Skip to content
Sun. Jun 14th, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • EDITOR TALK
  • HOT NEWS

ข่าวเด่น ข่าวดัง วันที่ 7-8 ส.ค. 2566

07/08/2023 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,773

อาลัยต่อการจากไปของ อาจารย์นิธิ เอียวศรีวงศ์ นักคิด นักเขียน ศาสตราจารย์ด้านประวัติศาสตร์

อาลัย 'นิธิ เอียวศรีวงศ์' นักประวัติศาสตร์คนสำคัญของไทย เสียชีวิตในวัย 83 ปี

เรื่องที่ 2,646 อาลัยต่อการจากไปของ อาจารย์นิธิ เอียวศรีวงศ์ นักคิด นักเขียน ศาสตราจารย์ด้านประวัติศาสตร์ ผูัได้รับรางวัลนักวิจัยดีเด่นจากสภาวิจัยแห่งชาติ, รางวัลฟูกูโอกะ และรางวัลศรีบูรพา อดีตอาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ศาสตรา​จารย์ ดร.นิธิ เอียวศรีวงศ์ เกิดเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2483 ที่จังหวัดเชียงใหม่ ในครอบครัวคนไทยเชื้อสายจีน จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาที่โรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา และสำเร็จการศึกษาสาขาวิชาประวัติศาสตร์ ระดับปริญญาตรีและปริญญาโทจากคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ต่อมาเข้ารับราชการในตำแหน่งอาจารย์ภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และได้ลาศึกษาต่อระดับปริญญาเอก ณ มหาวิทยาลัยมิชิแกน สหรัฐ และสำเร็จการศึกษาในปี พ.ศ. 2519 กลับมารับราชการตามเดิมโดยรับตำแหน่งกรรมการบริหารหลักสูตรบัณฑิตศึกษา สาขาประวัติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อีกตำแหน่งหนึ่ง จนได้รับตำแหน่งศาสตราจารย์โดยวิธีพิเศษ ในปี พ.ศ. 2541 สภามหาวิทยาลัยบูรพาได้มอบปริญญาศิลปศาสตร์ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาประวัติศาสตร์ แก่ ศาสตราจารย์ นิธิ เอียวศรีวงศ์

อาลัย 'นิธิ เอียวศรีวงศ์' นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ เสียชีวิต ในวัย 83 ปี  | TODAY | LINE TODAY

อาจารย์ นิธิเข้าโครงการลาเกษียณอายุราชการก่อนกำหนดใน พ.ศ. 2543 หลังจากสิ้นภาระการสอนในระบบมหาวิทยาลัยปกติ แต่ยังคงเป็นผู้มีส่วนสำคัญในการแสดงความคิดสู่สังคมผ่านมหาวิทยาลัยเที่ยงคืน ซึ่งได้บุกเบิกมาก่อนหน้านี้แล้ว และผ่านรูปแบบบทความทางหนังสือพิมพ์ นิตยสารอยู่เป็นประจำ

นิธิ เอียวศรีวงศ์ เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอด เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2566 เวลา 11:47 น. สิริอายุ 83 ปี ทั้งนี้ เขาได้บริจาคร่างกายให้โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ด้วย

ครม.ไฟเขียว 'นฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์' เป็น 'เลขาฯ

เรื่องที่ 2,647 เพิ่งบ่นถึง “พี่ปืน” แห่งบีโอไอไปไม่กี่วันว่าช่วงนี้ไม่ค่อยเห็นหน้าค่าตาปรากฎออกตามหน้าสื่อเลย วันนี้พี่ปืน “นฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์” เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือบีโอไอ (BOI) โผล่มาเลย พร้อมกับความบางอ้อให้กับ บก.ชวนคุย เพราะพี่ปืนดินทางไปเยือนออสเตรเลียนี่เอง เพื่อหารือร่วมกับหน่วยงานด้านการค้าและการลงทุน เช่น กระทรวงการต่างประเทศและการค้า กระทรวงการคลัง สำนักงานพาณิชย์และการลงทุนออสเตรเลีย (Austrade) สำนักงานการลงทุนแห่งรัฐนิวเซาท์เวลส์ (Investment NSW) หอการค้าและอุตสาหกรรมออสเตรเลีย (ACCI)

เกี่ยวกับความร่วมมือในการส่งเสริมการลงทุน รวมถึงแลกเปลี่ยนประสบการณ์และมาตรการที่ประสบความสำเร็จต่าง ๆ (Best Practices) เพื่ออำนวยความสะดวกและเพิ่มปริมาณการค้าการลงทุนระหว่างสองประเทศ นอกจากนี้ก็ยังได้ไปหารือกับบริษัทชั้นนำในอุตสาหกรรมเป้าหมาย ซึ่งก็ทำให้ไทยได้เห็นแสงสว่างท่ามกลางความวุ่นวายทางการเมืองในประเทศ เพราะกิจการผลิตแป้งข้าวสาลีและแปรรูปอาหารรายใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย สนใจเข้ามาลงทุนตั้งโรงงานผลิตแป้งมันสำปะหลังแปรรูป รวมถึงกิจการ Data Center รายใหญ่ มีแผนเข้ามาลงทุนเพื่อใช้ไทยเป็นดิจิทัลฮับในภูมิภาค กิจการผลิตรถบัสและรถบรรทุกไฟฟ้า และกิจการผลิตเครื่องมือแพทย์ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง ซึ่งกำลังพิจารณาแหล่งลงทุนใหม่

สตาร์ทรถ EV สู่ที่อยู่อาศัยในอนาคต | บทวิเคราะห์จากกูรู | DDproperty.com

หากถามว่าออสเตรเลียสำคัญกับบ้านเราขนาดไหน บก.ชวนคุยจะเหลาให้ฟังว่า เป็นคู่ค้าอันดับ 5 ของไทย และเป็นคู่ค้ารายใหญ่ประเทศเดียวที่ยังสามารถรักษาการเติบโตของมูลค่าการค้าทั้งนำเข้าและส่งออกเป็นบวกในวิกฤติเศรษฐกิจโลกในปัจจุบัน อีกทั้งยังเป็นตลาดส่งออกรถยนต์อันดับ 1 ของไทย มีสัดส่วนกว่า 20% ของมูลค่าส่งออกรถยนต์ทั้งหมดซึ่งจะเป็นตลาดสำคัญสำหรับรถยนต์ EV ในอนาคต

นอกจากนี้ ยังเป็นประเทศที่มีแร่ Rare Earth จำนวนมาก ซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญของอุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง เช่น แบตเตอรี่ และเซมิคอนดัคเตอร์ เป็นต้น โดยรัฐบาลออสเตรเลียได้กำหนดยุทธศาสตร์ Critical Minerals Strategy 2023 – 2030 หวังว่าการเดินไปของพี่ปืนรอบนี้น่าจะทำให้เราได้เม็ดเงินจำนวนไม่น้อยกลับมาคุ้มค่าตั๋วเครื่องตั๋วเครื่องบินนะขอรับเจ้านาย

ทีเอ็มบีธนชาต 'Make REAL Change' โชว์กำไรครึ่งปีแรกโต 25%  พร้อมโซลูชันทางการเงินที่ตอบโจทย์ลูกค้า - ThaiPublica

เรื่องที่ 2,648 “ปิติ ตัณฑเกษม” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ทีเอ็มบีธนชาตหรือทีทีบี ระบุว่าธนาคารจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำสูงสุด 0.50% ต่อปี โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 10 ส.ค.เป็นต้นไป ซึ่งสอดรับการประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของ กนง.
ส่วนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนั้น ยังอยู่ระหว่างรอการประเมิน!! สุดๆ ไปเลยครับท่าน

สรุปข่าวต่างประเทศ

อีลอน มัสก์" ลั่นแมทช์ชกหยุดโลกกับ "มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก" จะไลฟ์ผ่าน X :  อินโฟเควสท์

เรื่องที่ 2,649 “อีลอน มัสก์” เปิดเผยว่า แมทช์ชกมวยระหว่างเขาและ “มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก” ซีอีโอของเมตา จะไลฟ์สตรีมผ่านทางแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เอ็กซ์ (X) หรือชื่อเดิมคือทวิตเตอร์ หลังจากที่ทั้งสองท้าแข่งการต่อสู้ป้องกันตัวแบบผสม (Mixed Martial Art) หรือ มวย MMA ในกรง ที่ลาสเวกัส ตั้งแต่เมื่อเดือนมิ.ย.

“การชกระหว่าง ซัค และ มัสก์ จะไลฟ์สตรีมผ่านทาง X โดยรายได้ทั้งหมดจะนำไปบริจาคทางการกุศลเพื่อทหารผ่านศึก” นายมัสก์ โพสต์ข้อความดังกล่าวบน X ในช่วงเช้าของวันอาทิตย์ (6 ส.ค.) แต่ไม่ได้ระบุรายละเอียดเพิ่มเติม

นายมัสก์กล่าวว่า “ผมยกน้ำหนักตลอดทั้งวัน เตรียมสำหรับการขึ้นชก” พร้อมเสริมว่าเขาไม่มีเวลาออกกำลัง จึงได้ขนอุปกรณ์ยกน้ำหนักมายกในที่ทำงานแทน

เมื่อเหล่าผู้ใช้ X ถามนายมัสก์ว่าการต่อสู้ครั้งนี้มีขึ้นเพื่ออะไรกันแน่ นายมัสก์ก็ได้ตอบกลับไปว่า “มันคือสงครามอันมีอารยธรรม ผู้ชายรักสงคราม”

ประเด็นการท้าดวลระหว่าง “มัสก์” และ “ซักเคอร์เบิร์ก” ซึ่งกลายเป็นกระแสดุเดือดบนสังคมออนไลน์นี้ มีขึ้นหลังจากที่นายมัสก์ออกมาโพสต์เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. ว่า เขา “พร้อมขึ้นชกมวยในกรง” กับนายซักเคอร์เบิร์ก ซึ่งผ่านการฝึกศิลปะการต่อสู้แบบยิวยิตสู (Jiujitsu) มาแล้ว

และในวันต่อมา นายซักเคอร์เบิร์กก็ได้ตอบกลับคำท้า โดยบอกว่า “บอกสถานที่มาได้เลย” ซึ่งนายมัสก์ก็ตอบกลับว่า “เวกัส ออคทากอน (Vegas Octagon)” ซึ่งเป็นสนามจัดการแข่งขันชิงแชมป์ MMAนายมัสก์ กล่าวอีกว่า เขาจะเริ่มฝึกซ้อม หากการต่อสู้ครั้งนี้เริ่มเป็นรูปเป็นร่างชัดเจนขึ้นมา

เรื่องที่ 2,650 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ยอดนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ถูกเนรเทศจากเกาะบาหลีของอินโดนีเซียในช่วง 7 เดือนแรกของปี 2566 สูงกว่ายอดรวมของปีก่อนหน้า
“อังเกียต นาปิตูปูลู” หัวหน้ากระทรวงกฎหมายและสิทธิมนุษยชนบาหลี กล่าวเมื่อวานนี้ (6 ส.ค.) ว่า “เมื่อปีที่แล้วเพียงปีเดียว จำนวนผู้ถูกเนรเนศแตะ 188 ราย แต่ในปี 2566 จนถึงเดือนก.ค. มีผู้ถูกเนรเทศไปแล้ว 198 ราย”

นอกจากนี้ นายนาปิตูปูลูแสดงความกังวลว่า ยอดนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องอาจนำไปสู่การละเมิดกฎระเบียบที่มากขึ้นในบาหลี พร้อมเสริมว่า “จำนวนการละเมิดกฎระเบียบกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ยอดนักท่องเที่ยวต่างชาติปี 65 ต่ำกว่า 2 ล้านราย แต่ยอดนักท่องเที่ยวในปี 66 เมื่อนับจนถึงเดือนก.ค. แตะแล้ว 2.6 ล้านราย”

ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวต่างชาติ 3 ประเทศแรกที่ถูกเนรเทศมากที่สุดมาจากรัสเซีย, สหรัฐ และอังกฤษ ซึ่งการละเมิดกฎระเบียบที่พบมากที่สุด ได้แก่ การอยู่เกินเวลา และการทำงานผิดกฎหมาย

จีนเผยยอดผู้เสียชีวิต 'ทกซูรี' เพิ่มเป็นอย่างต่ำ 20 คน ขณะไต้ฝุ่น 'ขนุน'  จ่อขึ้นฝั่งโอกินาวะ-คาดฝนหนักหลายวัน

เรื่องที่ 2,651 จีนรายงานพบผู้เสียชีวิตอีก 14 รายในเมืองชูหลานในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นทกซูรีส่งผลให้เกิดน้ำท่วมหนักในพื้นที่ดังกล่าว โดยเมืองชูหลานตั้งอยู่ในมณฑลจี๋หลิน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน

รายงานระบุว่า พื้นที่ในฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของจีน, กรุงปักกิ่ง และมณฑลเหอเป่ย เผชิญกับฝนตกหนักและน้ำท่วม นับตั้งแต่พายุไต้ฝุ่นทกซูรีพัดขึ้นฝั่งทางตอนใต้ของมณฑลฝูเจี้ยนเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

ส่วนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กรมอุตุนิยมวิทยาจีนเปิดเผยว่า กรุงปักกิ่งเมืองหลวงของจีนเผชิญเหตุฝนตกหนักที่สุดในรอบ 140 ปี ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 ราย อย่างไรก็ดี ทางการจีนยังไม่ได้เปิดเผยยอดผู้เสียชีวิตโดยรวมทั่วประเทศ

เรื่องที่ 2,652 กรมอุตุนิยมวิทยาเกาหลีใต้ (KMA) เปิดเผยเมื่อวันที่ 7 ส.ค. ว่า พายุไต้ฝุ่นขนุนจ่อถล่มเกาหลีใต้ในช่วงปลายสัปดาห์นี้

รายงานระบุว่า พายุไต้ฝุ่นลูกนี้มีแนวโน้มจะเคลื่อนผ่านคาบสมุทรเกาหลี หลังจากขึ้นฝั่งบริเวณชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศในเช้าวันพฤหัสบดี (10 ส.ค.) ขณะที่ยังคงมีกำลังรุนแรงพายุไต้ฝุ่นขนุน ซึ่งถือเป็นไต้ฝุ่นลูกที่ 6 ของปีนี้ คาดการณ์ว่าจะมีความกดอากาศศูนย์กลางอยู่ที่ประมาณ 970 เฮกโตปาสกาล และความเร็วลมสูงถึง 44 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งอาจทำให้รถไฟตกรางได้

ทั้งนี้ อิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นขนุนจะก่อให้เกิดลมแรงและฝนตกทั่วประเทศเกาหลีใต้ในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ (11 ส.ค.) โดยคาดการณ์ว่าปริมาณน้ำฝนจะอยู่ที่ระหว่าง 50 – 200 มิลลิเมตร

รัฐบาลญี่ปุ่นกำหนด "ขึ้นค่าจ้าง" มีความสำคัญสูงสุดในนโยบายเศรษฐกิจ ปี 2566  - Money & Banking Magazine

เรื่องที่ 2,653 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นอาจปรับขึ้นฐานเงินเดือนข้าราชการพลเรือนญี่ปุ่นมากที่สุดในรอบกว่า 2 ทศวรรษ หลังภาคเอกชนตกลงปรับขึ้นเงินเดือนครั้งประวัติศาสตร์ในการเจรจาค่าจ้างช่วงฤดูใบไม้ผลิ

สำนักงานบุคลากรแห่งชาติญี่ปุ่นได้แนะนำในวันนี้ (7 ส.ค.) ว่า เงินเดือนเฉลี่ยของข้าราชการพลเรือนควรเพิ่มขึ้นประมาณ 2.7% ในปีงบประมาณปัจจุบัน โดยรวมถึงการปรับขึ้นเงินเดือนพื้นฐาน 0.96% ซึ่งเป็นการปรับขึ้นมากที่สุดในรอบ 26 ปี

ในขณะที่นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ แห่งญี่ปุ่นเรียกร้องให้มีการปรับขึ้นค่าจ้างให้มากกว่าเงินเฟ้อ Rengo ซึ่งเป็นสหภาพการค้าขนาดใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นระบุว่า แรงงานในบางธุรกิจจะได้รับค่าจ้างเพิ่มขึ้น 3.58% ในการเจรจาค่าจ้างประจำปีของปีนี้

ไม่ยืนยัน] UBS Group อยู่ระหว่างพิจารณาปลดพนักงาน Credit Suisse  เกินครึ่งหลังควบรวมสำเร็จ | Brand Inside

เรื่องที่ 2,654 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวว่า พนักงานแผนกวาณิชธนกิจราว 80% ของธนาคารเครดิตสวิสในฮ่องกงจะถูกเลิกจ้าง โดยจะเริ่มต้นขึ้นในสัปดาห์นี้ ในฐานะส่วนหนึ่งของแผนควบรวมกิจการกับยูบีเอส กรุ๊ป (UBS Group)

แหล่งข่าวระบุว่า พนักงานราว 20 คนเท่านั้นที่จะยังคงอยู่รอดจากการเลิกจ้างครั้งนี้ จากเดิมที่เคยมี 100 คนอยู่ในทีมงานแผนกวาณิชธนกิจที่แข็งแกร่งของเครดิตสวิสในฮ่องกง

ทั้งนี้ ฮ่องกงถือครองสัดส่วนหุ้นของเครดิตสวิสไว้มากที่สุดในเอเชีย
อย่างไรก็ตาม เครดิตสวิสและยูบีเอสไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าว

การเลิกจ้างพนักงานในครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่ยูบีเอสปิดดีลเข้าซื้อเครดิตสวิสเมื่อเดือนมิ.ย. โดยนับตั้งแต่ที่ข้อตกลงนี้ถูกประกาศออกมา ยูบีเอสยืนยันชัดเจนว่าจะลดความเสี่ยงในการดำเนินงานด้านวาณิชธนกิจของเครดิตสวิส นอกจากนี้ ยูบีเอสยังได้สั่งปิดสำนักงานของเครดิตสวิสในเมืองฮิวสตัน รัฐเท็กซัส อีกด้วย

โดยนพวัชร์

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: Best Practices Rare Earth กรมอุตุนิยมวิทยาเกาหลีใต้ ข่าวเด่น ข่าวดัง นฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ ปิติ ตัณฑเกษม พายุไต้ฝุ่นทกซูรี มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก รถยนต์ EV สรุปข่าวต่างประเทศ ออสเตรเลีย อาจารย์นิธิ เอียวศรีวงศ์ อีลอน มัสก์ โดยนพวัชร์

Continue Reading

Previous: SCB EIC ชี้ธุรกิจค้าปลีกโตตามการฟื้นตัวของการบริโภค
Next: เพื่อไทย ภูมิใจไทย แถลงจับมือ ตั้งรัฐบาล

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

ดวงประจำวัน ดวงประจำวันเสาร์ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันเสาร์ที่ 13 มิถุนายน พ.ศ.2569

13/06/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 13 มิถุนายน 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 13 มิถุนายน 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 13 มิถุนายน 2569

13/06/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 13 มิ.ย. 69  1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 13 มิ.ย. 69 

13/06/2026
วันนี้ ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน 80 สตางค์ ถึง 1 บาทต่อลิตร วันนี้ ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน 80 สตางค์ ถึง 1 บาทต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

วันนี้ ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน 80 สตางค์ ถึง 1 บาทต่อลิตร

13/06/2026
ทีทีบี แจ้งซื้อหุ้นคืนครั้งที่ 4 ได้ ครบ 100% ทีทีบี แจ้งซื้อหุ้นคืนครั้งที่ 4 ได้ ครบ 100% 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ทีทีบี แจ้งซื้อหุ้นคืนครั้งที่ 4 ได้ ครบ 100%

12/06/2026
ราคาทอง ราคาทองคำวันนี้ (12 มิ.ย. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 26 ครั้ง ราคาทองปรับขึ้น 1,400 บาท 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

ราคาทองคำวันนี้ (12 มิ.ย. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 26 ครั้ง ราคาทองปรับขึ้น 1,400 บาท

12/06/2026
596810243_122094980901165958_7634212058303793234_n “ไชยชนก” เปิดใจครั้งแรกและครั้งเดียว ถึงแม่ผู้ให้กำเนิด 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

“ไชยชนก” เปิดใจครั้งแรกและครั้งเดียว ถึงแม่ผู้ให้กำเนิด

12/06/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 12 มิ.ย. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 12 มิ.ย. 69

12/06/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันศุกร์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันศุกร์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ.2569

12/06/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 12 มิถุนายน 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 12 มิถุนายน 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 12 มิถุนายน 2569

12/06/2026
สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ สิ้นพระชนม์ สิริพระชนมายุ 47 พรรษา สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ สิ้นพระชนม์ สิริพระชนมายุ 47 พรรษา 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ สิ้นพระชนม์ สิริพระชนมายุ 47 พรรษา

12/06/2026
ราคาทอง ราคาทองคำวันนี้ (11 มิ.ย. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 41 ครั้ง ราคาทองปรับลง 1,100 บาท 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

ราคาทองคำวันนี้ (11 มิ.ย. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 41 ครั้ง ราคาทองปรับลง 1,100 บาท

11/06/2026

China News

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   "แอร์ไชน่า" กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี  

30/03/2026
LINEแชร์เลย! สายการบินแอร์ไชน่า (Air China) กลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงปักกิ่งกับกรุงเปียงยางอีกครั้งวันนี้ (30 มี.ค.) หลังหยุดบินไปนานกว่า 6... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ทีทีบี แจ้งซื้อหุ้นคืนครั้งที่ 4 ได้ ครบ 100% ทีทีบี แจ้งซื้อหุ้นคืนครั้งที่ 4 ได้ ครบ 100%
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ทีทีบี แจ้งซื้อหุ้นคืนครั้งที่ 4 ได้ ครบ 100%

12/06/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.85-33.10 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.85-33.10 บาท/ดอลลาร์

11/06/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.85-33.10 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.85-33.10 บาท/ดอลลาร์

10/06/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.70-32.95 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.70-32.95 บาท/ดอลลาร์

09/06/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.75-33.00 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.75-33.00 บาท/ดอลลาร์

08/06/2026
ทีทีบี แจ้งซื้อหุ้นคืนครั้งที่ 4 ได้ ครบ 100%

ทีทีบี แจ้งซื้อหุ้นคืนครั้งที่ 4 ได้ ครบ 100%

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.85-33.10 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.85-33.10 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.70-32.95 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.75-33.00 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

วันนี้ ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน 80 สตางค์ ถึง 1 บาทต่อลิตร วันนี้ ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน 80 สตางค์ ถึง 1 บาทต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

วันนี้ ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน 80 สตางค์ ถึง 1 บาทต่อลิตร

13/06/2026
LINEแชร์เลย! ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมัน กลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ลดลง 0.80... อ่านต่อ

Politics

596810243_122094980901165958_7634212058303793234_n “ไชยชนก” เปิดใจครั้งแรกและครั้งเดียว ถึงแม่ผู้ให้กำเนิด 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

“ไชยชนก” เปิดใจครั้งแรกและครั้งเดียว ถึงแม่ผู้ให้กำเนิด

12/06/2026
719938906_4317234175194391_999336018839595236_n “เชาว์ มีขวด” ประกาศ พร้อมเป็นทนายให้ทั่วประเทศ ใครถูก‘ภูมิใจไทย’ฟ้อง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“เชาว์ มีขวด” ประกาศ พร้อมเป็นทนายให้ทั่วประเทศ ใครถูก‘ภูมิใจไทย’ฟ้อง

11/06/2026
S__94634060_0 เวทีเดือด! “ธีระชาติ” สับโครงการ TH-AI Passport ไม่ยั่งยืน-ส่อฮั้ว 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เวทีเดือด! “ธีระชาติ” สับโครงการ TH-AI Passport ไม่ยั่งยืน-ส่อฮั้ว

11/06/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อนุทิน ชาญวีรกูล อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

บสย. ผนึกความร่วมมือ สภาอุตสาหกรรมฯ ชู “บสย. F.A.Center”  บสย. ผนึกความร่วมมือ สภาอุตสาหกรรมฯ ชู “บสย. F.A.Center”  1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

บสย. ผนึกความร่วมมือ สภาอุตสาหกรรมฯ ชู “บสย. F.A.Center” 

09/06/2026
CPALL เผยผู้ถือหุ้นไม่เห็นชอบโอน 3 บริษัทย่อยเข้ากลุ่ม Virtual Bank CPALL เผย ผู้ถือหุ้นไม่เห็นชอบโอน 3 บริษัทย่อยเข้ากลุ่ม Virtual Bank 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

CPALL เผย ผู้ถือหุ้นไม่เห็นชอบโอน 3 บริษัทย่อยเข้ากลุ่ม Virtual Bank

30/05/2026
IMF ร่วมหารือ บสย. ติดตามภาวะเศรษฐกิจไทย และมาตรการช่วยเหลือ SMEs  IMF ร่วมหารือ บสย. ติดตามภาวะเศรษฐกิจไทย และมาตรการช่วยเหลือ SMEs  1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

IMF ร่วมหารือ บสย. ติดตามภาวะเศรษฐกิจไทย และมาตรการช่วยเหลือ SMEs 

29/05/2026
สำนักงานสลากฯ แจ้งตัวแทนทำสัญญาแบบออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.-24 ก.ค.69  สำนักงานสลากฯ แจ้งตัวแทนทำสัญญาแบบออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.-24 ก.ค.69  1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

สำนักงานสลากฯ แจ้งตัวแทนทำสัญญาแบบออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.-24 ก.ค.69 

28/05/2026

Recommend

คลังเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ 4-21มิ.ย.นี้ คลังเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ 4-21 มิ.ย.นี้ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

คลังเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ 4-21 มิ.ย.นี้

02/06/2026
“ไทยช่วยไทย พลัส 60:40” เริ่มวันที่ 1 มิ.ย.นี้ “ไทยช่วยไทย พลัส 60:40” เริ่มวันที่ 1 มิ.ย.นี้ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“ไทยช่วยไทย พลัส 60:40” เริ่มวันที่ 1 มิ.ย.นี้

31/05/2026
ไทยช่วยไทยพลัส ทะลุ 26 ล้านคน ไทยช่วยไทยพลัส ทะลุ 26 ล้านคน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ไทยช่วยไทยพลัส ทะลุ 26 ล้านคน

30/05/2026
“เอกนิติ” กล่อมนักลงทุนฝรั่งเศสหนุนไทยแชมป์อาเซียน “เอกนิติ” กล่อมนักลงทุนฝรั่งเศสหนุนไทยแชมป์อาเซียน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“เอกนิติ” กล่อมนักลงทุนฝรั่งเศสหนุนไทยแชมป์อาเซียน

26/05/2026

Photo Stories

DAD ยกทีมอัปเกรดความรู้ ลุยงาน The Nova Expo 2026 DAD ยกทีมอัปเกรดความรู้ ลุยงาน The Nova Expo 2026 1 min read
  • PHOTO STORIES

DAD ยกทีมอัปเกรดความรู้ ลุยงาน The Nova Expo 2026

12/06/2026
สำนักงานสลากฯ สานต่อ “คิดใส ไทยแลนด์” ซีซั่น 10 สำนักงานสลากฯ สานต่อ “คิดใส ไทยแลนด์” ซีซั่น 10 1 min read
  • PHOTO STORIES

สำนักงานสลากฯ สานต่อ “คิดใส ไทยแลนด์” ซีซั่น 10

12/06/2026
แสนสิริ-ไทยพาณิชย์ ลุยธุรกรรมการเงินไร้กระดาษ สร้างมาตรฐานใหม่อสังหาฯ แสนสิริ-ไทยพาณิชย์ ลุยธุรกรรมการเงินไร้กระดาษ สร้างมาตรฐานใหม่อสังหาฯ 1 min read
  • PHOTO STORIES

แสนสิริ-ไทยพาณิชย์ ลุยธุรกรรมการเงินไร้กระดาษ สร้างมาตรฐานใหม่อสังหาฯ

11/06/2026
SME D Bank จัดบริจาคโลหิต ถวายพระราชกุศลพระบรมราชินี SME D Bank จัดบริจาคโลหิต ถวายพระราชกุศลพระบรมราชินี 1 min read
  • PHOTO STORIES

SME D Bank จัดบริจาคโลหิต ถวายพระราชกุศลพระบรมราชินี

04/06/2026
สำนักงานสลากฯ เปิดตัว “กล่องความรู้ ปูทางฝัน” ห้องสมุดตู้คอนเทนเนอร์เพื่อเยาวชน สำนักงานสลากฯ เปิดตัว “กล่องความรู้ ปูทางฝัน” ห้องสมุดตู้คอนเทนเนอร์เพื่อเยาวชน 1 min read
  • PHOTO STORIES

สำนักงานสลากฯ เปิดตัว “กล่องความรู้ ปูทางฝัน” ห้องสมุดตู้คอนเทนเนอร์เพื่อเยาวชน

28/05/2026
ทีทีบี จับมือ เซ็นทรัลพัฒนา ต่อยอด Smart Value เสิร์ฟดีลแรง “กิน-ช้อป คุ้มครบจบที่เดียว” ทีทีบี จับมือ เซ็นทรัลพัฒนา ต่อยอด Smart Value เสิร์ฟดีลแรง “กิน-ช้อป คุ้มครบจบที่เดียว” 1 min read
  • PHOTO STORIES

ทีทีบี จับมือ เซ็นทรัลพัฒนา ต่อยอด Smart Value เสิร์ฟดีลแรง “กิน-ช้อป คุ้มครบจบที่เดียว”

28/05/2026
DAD ร่วมกับ TGO ลงนาม MOU ลดก๊าซเรือนกระจกในศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ DAD ร่วมกับ TGO ลงนาม MOU ลดก๊าซเรือนกระจกในศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ 1 min read
  • PHOTO STORIES

DAD ร่วมกับ TGO ลงนาม MOU ลดก๊าซเรือนกระจกในศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ

26/05/2026
EXIM BANK จัดทำแผนวิสาหกิจ 5 ปี (2570-2574) พร้อมเดินหน้าธุรกิจปี 2570 EXIM BANK จัดทำแผนวิสาหกิจ 5 ปี (2570-2574) พร้อมเดินหน้าธุรกิจปี 2570 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK จัดทำแผนวิสาหกิจ 5 ปี (2570-2574) พร้อมเดินหน้าธุรกิจปี 2570

26/05/2026
บสย. หารือ สภาอุตสาหกรรมฯ เพิ่มขีดความสามารถผู้ประกอบการ บสย. หารือ สภาอุตสาหกรรมฯ เพิ่มขีดความสามารถผู้ประกอบการ 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. หารือ สภาอุตสาหกรรมฯ เพิ่มขีดความสามารถผู้ประกอบการ

26/05/2026
IMG_6281 ธพส. ผนึก OKMD จัด Hackathon ระดมความคิดสร้างสรรค์ ดันขึ้นองค์กรนวัตกรรม  1 min read
  • PHOTO STORIES

ธพส. ผนึก OKMD จัด Hackathon ระดมความคิดสร้างสรรค์ ดันขึ้นองค์กรนวัตกรรม 

25/05/2026
ปลัดกระทรวงการคลัง เยี่ยมให้กำลังใจนักเตะ GLO Cup 2026 รอบน็อกเอาต์ ปลัดกระทรวงการคลัง เยี่ยมให้กำลังใจนักเตะ GLO Cup 2026 รอบน็อกเอาต์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ปลัดกระทรวงการคลัง เยี่ยมให้กำลังใจนักเตะ GLO Cup 2026 รอบน็อกเอาต์

23/05/2026
เมืองไทยประกันชีวิต มอบ “เรือยาง” แก่หอการค้า จังหวัดพิจิตร เมืองไทยประกันชีวิต มอบ “เรือยาง” แก่หอการค้าจังหวัดพิจิตร 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต มอบ “เรือยาง” แก่หอการค้าจังหวัดพิจิตร

22/05/2026
KBank จับมือ ไทยรัฐ–LINE–ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ เปิดตัว “สติไฟต์เตอร์” KBank จับมือ ไทยรัฐ–LINE–ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ เปิดตัว “สติไฟต์เตอร์” 1 min read
  • PHOTO STORIES

KBank จับมือ ไทยรัฐ–LINE–ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ เปิดตัว “สติไฟต์เตอร์”

22/05/2026
กลุ่ม SCBX ร่วมเชิดชู “ครูที่เป็นมากกว่าครู” มอบรางวัลครูดีเด่น ปี 2569 กลุ่ม SCBX ร่วมเชิดชู “ครูที่เป็นมากกว่าครู” มอบรางวัลครูดีเด่น ปี 2569 1 min read
  • PHOTO STORIES

กลุ่ม SCBX ร่วมเชิดชู “ครูที่เป็นมากกว่าครู” มอบรางวัลครูดีเด่น ปี 2569

21/05/2026
“เซเว่น อีเลฟเว่น” ยกระดับกาแฟพรีเมียม พร้อมเปิดตัวพรีเซนเตอร์คนแรก ‘เก่ง หฤษฎ์’ “เซเว่น อีเลฟเว่น” ยกระดับกาแฟพรีเมียม พร้อมเปิดตัวพรีเซนเตอร์คนแรก ‘เก่ง หฤษฎ์’ 1 min read
  • PHOTO STORIES

“เซเว่น อีเลฟเว่น” ยกระดับกาแฟพรีเมียม พร้อมเปิดตัวพรีเซนเตอร์คนแรก ‘เก่ง หฤษฎ์’

20/05/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM