Skip to content
Thu. Jan 1st, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • EDITOR TALK
  • HOT NEWS

ข่าวเด่น ข่าวดัง วันที่ 7-8 ส.ค. 2566

07/08/2023 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,762

อาลัยต่อการจากไปของ อาจารย์นิธิ เอียวศรีวงศ์ นักคิด นักเขียน ศาสตราจารย์ด้านประวัติศาสตร์

อาลัย 'นิธิ เอียวศรีวงศ์' นักประวัติศาสตร์คนสำคัญของไทย เสียชีวิตในวัย 83 ปี

เรื่องที่ 2,646 อาลัยต่อการจากไปของ อาจารย์นิธิ เอียวศรีวงศ์ นักคิด นักเขียน ศาสตราจารย์ด้านประวัติศาสตร์ ผูัได้รับรางวัลนักวิจัยดีเด่นจากสภาวิจัยแห่งชาติ, รางวัลฟูกูโอกะ และรางวัลศรีบูรพา อดีตอาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ศาสตรา​จารย์ ดร.นิธิ เอียวศรีวงศ์ เกิดเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2483 ที่จังหวัดเชียงใหม่ ในครอบครัวคนไทยเชื้อสายจีน จบการศึกษาระดับมัธยมศึกษาที่โรงเรียนอัสสัมชัญศรีราชา และสำเร็จการศึกษาสาขาวิชาประวัติศาสตร์ ระดับปริญญาตรีและปริญญาโทจากคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ต่อมาเข้ารับราชการในตำแหน่งอาจารย์ภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และได้ลาศึกษาต่อระดับปริญญาเอก ณ มหาวิทยาลัยมิชิแกน สหรัฐ และสำเร็จการศึกษาในปี พ.ศ. 2519 กลับมารับราชการตามเดิมโดยรับตำแหน่งกรรมการบริหารหลักสูตรบัณฑิตศึกษา สาขาประวัติศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อีกตำแหน่งหนึ่ง จนได้รับตำแหน่งศาสตราจารย์โดยวิธีพิเศษ ในปี พ.ศ. 2541 สภามหาวิทยาลัยบูรพาได้มอบปริญญาศิลปศาสตร์ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาประวัติศาสตร์ แก่ ศาสตราจารย์ นิธิ เอียวศรีวงศ์

อาลัย 'นิธิ เอียวศรีวงศ์' นักวิชาการด้านประวัติศาสตร์ เสียชีวิต ในวัย 83 ปี  | TODAY | LINE TODAY

อาจารย์ นิธิเข้าโครงการลาเกษียณอายุราชการก่อนกำหนดใน พ.ศ. 2543 หลังจากสิ้นภาระการสอนในระบบมหาวิทยาลัยปกติ แต่ยังคงเป็นผู้มีส่วนสำคัญในการแสดงความคิดสู่สังคมผ่านมหาวิทยาลัยเที่ยงคืน ซึ่งได้บุกเบิกมาก่อนหน้านี้แล้ว และผ่านรูปแบบบทความทางหนังสือพิมพ์ นิตยสารอยู่เป็นประจำ

นิธิ เอียวศรีวงศ์ เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอด เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2566 เวลา 11:47 น. สิริอายุ 83 ปี ทั้งนี้ เขาได้บริจาคร่างกายให้โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ด้วย

ครม.ไฟเขียว 'นฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์' เป็น 'เลขาฯ

เรื่องที่ 2,647 เพิ่งบ่นถึง “พี่ปืน” แห่งบีโอไอไปไม่กี่วันว่าช่วงนี้ไม่ค่อยเห็นหน้าค่าตาปรากฎออกตามหน้าสื่อเลย วันนี้พี่ปืน “นฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์” เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือบีโอไอ (BOI) โผล่มาเลย พร้อมกับความบางอ้อให้กับ บก.ชวนคุย เพราะพี่ปืนดินทางไปเยือนออสเตรเลียนี่เอง เพื่อหารือร่วมกับหน่วยงานด้านการค้าและการลงทุน เช่น กระทรวงการต่างประเทศและการค้า กระทรวงการคลัง สำนักงานพาณิชย์และการลงทุนออสเตรเลีย (Austrade) สำนักงานการลงทุนแห่งรัฐนิวเซาท์เวลส์ (Investment NSW) หอการค้าและอุตสาหกรรมออสเตรเลีย (ACCI)

เกี่ยวกับความร่วมมือในการส่งเสริมการลงทุน รวมถึงแลกเปลี่ยนประสบการณ์และมาตรการที่ประสบความสำเร็จต่าง ๆ (Best Practices) เพื่ออำนวยความสะดวกและเพิ่มปริมาณการค้าการลงทุนระหว่างสองประเทศ นอกจากนี้ก็ยังได้ไปหารือกับบริษัทชั้นนำในอุตสาหกรรมเป้าหมาย ซึ่งก็ทำให้ไทยได้เห็นแสงสว่างท่ามกลางความวุ่นวายทางการเมืองในประเทศ เพราะกิจการผลิตแป้งข้าวสาลีและแปรรูปอาหารรายใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย สนใจเข้ามาลงทุนตั้งโรงงานผลิตแป้งมันสำปะหลังแปรรูป รวมถึงกิจการ Data Center รายใหญ่ มีแผนเข้ามาลงทุนเพื่อใช้ไทยเป็นดิจิทัลฮับในภูมิภาค กิจการผลิตรถบัสและรถบรรทุกไฟฟ้า และกิจการผลิตเครื่องมือแพทย์ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง ซึ่งกำลังพิจารณาแหล่งลงทุนใหม่

สตาร์ทรถ EV สู่ที่อยู่อาศัยในอนาคต | บทวิเคราะห์จากกูรู | DDproperty.com

หากถามว่าออสเตรเลียสำคัญกับบ้านเราขนาดไหน บก.ชวนคุยจะเหลาให้ฟังว่า เป็นคู่ค้าอันดับ 5 ของไทย และเป็นคู่ค้ารายใหญ่ประเทศเดียวที่ยังสามารถรักษาการเติบโตของมูลค่าการค้าทั้งนำเข้าและส่งออกเป็นบวกในวิกฤติเศรษฐกิจโลกในปัจจุบัน อีกทั้งยังเป็นตลาดส่งออกรถยนต์อันดับ 1 ของไทย มีสัดส่วนกว่า 20% ของมูลค่าส่งออกรถยนต์ทั้งหมดซึ่งจะเป็นตลาดสำคัญสำหรับรถยนต์ EV ในอนาคต

นอกจากนี้ ยังเป็นประเทศที่มีแร่ Rare Earth จำนวนมาก ซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญของอุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูง เช่น แบตเตอรี่ และเซมิคอนดัคเตอร์ เป็นต้น โดยรัฐบาลออสเตรเลียได้กำหนดยุทธศาสตร์ Critical Minerals Strategy 2023 – 2030 หวังว่าการเดินไปของพี่ปืนรอบนี้น่าจะทำให้เราได้เม็ดเงินจำนวนไม่น้อยกลับมาคุ้มค่าตั๋วเครื่องตั๋วเครื่องบินนะขอรับเจ้านาย

ทีเอ็มบีธนชาต 'Make REAL Change' โชว์กำไรครึ่งปีแรกโต 25%  พร้อมโซลูชันทางการเงินที่ตอบโจทย์ลูกค้า - ThaiPublica

เรื่องที่ 2,648 “ปิติ ตัณฑเกษม” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ทีเอ็มบีธนชาตหรือทีทีบี ระบุว่าธนาคารจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝากประจำสูงสุด 0.50% ต่อปี โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 10 ส.ค.เป็นต้นไป ซึ่งสอดรับการประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของ กนง.
ส่วนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนั้น ยังอยู่ระหว่างรอการประเมิน!! สุดๆ ไปเลยครับท่าน

สรุปข่าวต่างประเทศ

อีลอน มัสก์" ลั่นแมทช์ชกหยุดโลกกับ "มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก" จะไลฟ์ผ่าน X :  อินโฟเควสท์

เรื่องที่ 2,649 “อีลอน มัสก์” เปิดเผยว่า แมทช์ชกมวยระหว่างเขาและ “มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก” ซีอีโอของเมตา จะไลฟ์สตรีมผ่านทางแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย เอ็กซ์ (X) หรือชื่อเดิมคือทวิตเตอร์ หลังจากที่ทั้งสองท้าแข่งการต่อสู้ป้องกันตัวแบบผสม (Mixed Martial Art) หรือ มวย MMA ในกรง ที่ลาสเวกัส ตั้งแต่เมื่อเดือนมิ.ย.

“การชกระหว่าง ซัค และ มัสก์ จะไลฟ์สตรีมผ่านทาง X โดยรายได้ทั้งหมดจะนำไปบริจาคทางการกุศลเพื่อทหารผ่านศึก” นายมัสก์ โพสต์ข้อความดังกล่าวบน X ในช่วงเช้าของวันอาทิตย์ (6 ส.ค.) แต่ไม่ได้ระบุรายละเอียดเพิ่มเติม

นายมัสก์กล่าวว่า “ผมยกน้ำหนักตลอดทั้งวัน เตรียมสำหรับการขึ้นชก” พร้อมเสริมว่าเขาไม่มีเวลาออกกำลัง จึงได้ขนอุปกรณ์ยกน้ำหนักมายกในที่ทำงานแทน

เมื่อเหล่าผู้ใช้ X ถามนายมัสก์ว่าการต่อสู้ครั้งนี้มีขึ้นเพื่ออะไรกันแน่ นายมัสก์ก็ได้ตอบกลับไปว่า “มันคือสงครามอันมีอารยธรรม ผู้ชายรักสงคราม”

ประเด็นการท้าดวลระหว่าง “มัสก์” และ “ซักเคอร์เบิร์ก” ซึ่งกลายเป็นกระแสดุเดือดบนสังคมออนไลน์นี้ มีขึ้นหลังจากที่นายมัสก์ออกมาโพสต์เมื่อวันที่ 20 มิ.ย. ว่า เขา “พร้อมขึ้นชกมวยในกรง” กับนายซักเคอร์เบิร์ก ซึ่งผ่านการฝึกศิลปะการต่อสู้แบบยิวยิตสู (Jiujitsu) มาแล้ว

และในวันต่อมา นายซักเคอร์เบิร์กก็ได้ตอบกลับคำท้า โดยบอกว่า “บอกสถานที่มาได้เลย” ซึ่งนายมัสก์ก็ตอบกลับว่า “เวกัส ออคทากอน (Vegas Octagon)” ซึ่งเป็นสนามจัดการแข่งขันชิงแชมป์ MMAนายมัสก์ กล่าวอีกว่า เขาจะเริ่มฝึกซ้อม หากการต่อสู้ครั้งนี้เริ่มเป็นรูปเป็นร่างชัดเจนขึ้นมา

เรื่องที่ 2,650 สำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานว่า ยอดนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ถูกเนรเทศจากเกาะบาหลีของอินโดนีเซียในช่วง 7 เดือนแรกของปี 2566 สูงกว่ายอดรวมของปีก่อนหน้า
“อังเกียต นาปิตูปูลู” หัวหน้ากระทรวงกฎหมายและสิทธิมนุษยชนบาหลี กล่าวเมื่อวานนี้ (6 ส.ค.) ว่า “เมื่อปีที่แล้วเพียงปีเดียว จำนวนผู้ถูกเนรเนศแตะ 188 ราย แต่ในปี 2566 จนถึงเดือนก.ค. มีผู้ถูกเนรเทศไปแล้ว 198 ราย”

นอกจากนี้ นายนาปิตูปูลูแสดงความกังวลว่า ยอดนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องอาจนำไปสู่การละเมิดกฎระเบียบที่มากขึ้นในบาหลี พร้อมเสริมว่า “จำนวนการละเมิดกฎระเบียบกำลังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ยอดนักท่องเที่ยวต่างชาติปี 65 ต่ำกว่า 2 ล้านราย แต่ยอดนักท่องเที่ยวในปี 66 เมื่อนับจนถึงเดือนก.ค. แตะแล้ว 2.6 ล้านราย”

ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวต่างชาติ 3 ประเทศแรกที่ถูกเนรเทศมากที่สุดมาจากรัสเซีย, สหรัฐ และอังกฤษ ซึ่งการละเมิดกฎระเบียบที่พบมากที่สุด ได้แก่ การอยู่เกินเวลา และการทำงานผิดกฎหมาย

จีนเผยยอดผู้เสียชีวิต 'ทกซูรี' เพิ่มเป็นอย่างต่ำ 20 คน ขณะไต้ฝุ่น 'ขนุน'  จ่อขึ้นฝั่งโอกินาวะ-คาดฝนหนักหลายวัน

เรื่องที่ 2,651 จีนรายงานพบผู้เสียชีวิตอีก 14 รายในเมืองชูหลานในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เนื่องจากอิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นทกซูรีส่งผลให้เกิดน้ำท่วมหนักในพื้นที่ดังกล่าว โดยเมืองชูหลานตั้งอยู่ในมณฑลจี๋หลิน ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน

รายงานระบุว่า พื้นที่ในฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของจีน, กรุงปักกิ่ง และมณฑลเหอเป่ย เผชิญกับฝนตกหนักและน้ำท่วม นับตั้งแต่พายุไต้ฝุ่นทกซูรีพัดขึ้นฝั่งทางตอนใต้ของมณฑลฝูเจี้ยนเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

ส่วนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กรมอุตุนิยมวิทยาจีนเปิดเผยว่า กรุงปักกิ่งเมืองหลวงของจีนเผชิญเหตุฝนตกหนักที่สุดในรอบ 140 ปี ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 ราย อย่างไรก็ดี ทางการจีนยังไม่ได้เปิดเผยยอดผู้เสียชีวิตโดยรวมทั่วประเทศ

เรื่องที่ 2,652 กรมอุตุนิยมวิทยาเกาหลีใต้ (KMA) เปิดเผยเมื่อวันที่ 7 ส.ค. ว่า พายุไต้ฝุ่นขนุนจ่อถล่มเกาหลีใต้ในช่วงปลายสัปดาห์นี้

รายงานระบุว่า พายุไต้ฝุ่นลูกนี้มีแนวโน้มจะเคลื่อนผ่านคาบสมุทรเกาหลี หลังจากขึ้นฝั่งบริเวณชายฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศในเช้าวันพฤหัสบดี (10 ส.ค.) ขณะที่ยังคงมีกำลังรุนแรงพายุไต้ฝุ่นขนุน ซึ่งถือเป็นไต้ฝุ่นลูกที่ 6 ของปีนี้ คาดการณ์ว่าจะมีความกดอากาศศูนย์กลางอยู่ที่ประมาณ 970 เฮกโตปาสกาล และความเร็วลมสูงถึง 44 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งอาจทำให้รถไฟตกรางได้

ทั้งนี้ อิทธิพลของพายุไต้ฝุ่นขนุนจะก่อให้เกิดลมแรงและฝนตกทั่วประเทศเกาหลีใต้ในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์ (11 ส.ค.) โดยคาดการณ์ว่าปริมาณน้ำฝนจะอยู่ที่ระหว่าง 50 – 200 มิลลิเมตร

รัฐบาลญี่ปุ่นกำหนด "ขึ้นค่าจ้าง" มีความสำคัญสูงสุดในนโยบายเศรษฐกิจ ปี 2566  - Money & Banking Magazine

เรื่องที่ 2,653 สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นอาจปรับขึ้นฐานเงินเดือนข้าราชการพลเรือนญี่ปุ่นมากที่สุดในรอบกว่า 2 ทศวรรษ หลังภาคเอกชนตกลงปรับขึ้นเงินเดือนครั้งประวัติศาสตร์ในการเจรจาค่าจ้างช่วงฤดูใบไม้ผลิ

สำนักงานบุคลากรแห่งชาติญี่ปุ่นได้แนะนำในวันนี้ (7 ส.ค.) ว่า เงินเดือนเฉลี่ยของข้าราชการพลเรือนควรเพิ่มขึ้นประมาณ 2.7% ในปีงบประมาณปัจจุบัน โดยรวมถึงการปรับขึ้นเงินเดือนพื้นฐาน 0.96% ซึ่งเป็นการปรับขึ้นมากที่สุดในรอบ 26 ปี

ในขณะที่นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ แห่งญี่ปุ่นเรียกร้องให้มีการปรับขึ้นค่าจ้างให้มากกว่าเงินเฟ้อ Rengo ซึ่งเป็นสหภาพการค้าขนาดใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่นระบุว่า แรงงานในบางธุรกิจจะได้รับค่าจ้างเพิ่มขึ้น 3.58% ในการเจรจาค่าจ้างประจำปีของปีนี้

ไม่ยืนยัน] UBS Group อยู่ระหว่างพิจารณาปลดพนักงาน Credit Suisse  เกินครึ่งหลังควบรวมสำเร็จ | Brand Inside

เรื่องที่ 2,654 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวว่า พนักงานแผนกวาณิชธนกิจราว 80% ของธนาคารเครดิตสวิสในฮ่องกงจะถูกเลิกจ้าง โดยจะเริ่มต้นขึ้นในสัปดาห์นี้ ในฐานะส่วนหนึ่งของแผนควบรวมกิจการกับยูบีเอส กรุ๊ป (UBS Group)

แหล่งข่าวระบุว่า พนักงานราว 20 คนเท่านั้นที่จะยังคงอยู่รอดจากการเลิกจ้างครั้งนี้ จากเดิมที่เคยมี 100 คนอยู่ในทีมงานแผนกวาณิชธนกิจที่แข็งแกร่งของเครดิตสวิสในฮ่องกง

ทั้งนี้ ฮ่องกงถือครองสัดส่วนหุ้นของเครดิตสวิสไว้มากที่สุดในเอเชีย
อย่างไรก็ตาม เครดิตสวิสและยูบีเอสไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าว

การเลิกจ้างพนักงานในครั้งนี้มีขึ้นหลังจากที่ยูบีเอสปิดดีลเข้าซื้อเครดิตสวิสเมื่อเดือนมิ.ย. โดยนับตั้งแต่ที่ข้อตกลงนี้ถูกประกาศออกมา ยูบีเอสยืนยันชัดเจนว่าจะลดความเสี่ยงในการดำเนินงานด้านวาณิชธนกิจของเครดิตสวิส นอกจากนี้ ยูบีเอสยังได้สั่งปิดสำนักงานของเครดิตสวิสในเมืองฮิวสตัน รัฐเท็กซัส อีกด้วย

โดยนพวัชร์

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: Best Practices Rare Earth กรมอุตุนิยมวิทยาเกาหลีใต้ ข่าวเด่น ข่าวดัง นฤตม์ เทอดสถีรศักดิ์ ปิติ ตัณฑเกษม พายุไต้ฝุ่นทกซูรี มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก รถยนต์ EV สรุปข่าวต่างประเทศ ออสเตรเลีย อาจารย์นิธิ เอียวศรีวงศ์ อีลอน มัสก์ โดยนพวัชร์

Continue Reading

Previous: SCB EIC ชี้ธุรกิจค้าปลีกโตตามการฟื้นตัวของการบริโภค
Next: เพื่อไทย ภูมิใจไทย แถลงจับมือ ตั้งรัฐบาล

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 1 ม.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 1 ม.ค. 69

01/01/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันพฤหัสบดีที่ 1 มกราคม พ.ศ.2569 1 min read
  • HOT NEWS
  • ดวงประจำวัน

ดวงประจำวันพฤหัสบดีที่ 1 มกราคม พ.ศ.2569

01/01/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 1 มกราคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 1 มกราคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 1 มกราคม 2569

01/01/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันพุธที่ 31 ธันวาคม พ.ศ.2568 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันพุธที่ 31 ธันวาคม พ.ศ.2568

31/12/2025
สรุปข่าวประจำวันที่ 31 ธันวาคม 2568 สรุปข่าวประจำวันที่ 31 ธันวาคม 2568 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 31 ธันวาคม 2568

31/12/2025
S__90767467 ‘หัวหน้าเท้ง’หาเสียงปทุมธานี  หวังรักษาแชมป์ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

‘หัวหน้าเท้ง’หาเสียงปทุมธานี  หวังรักษาแชมป์

30/12/2025
20251230130327_7731 ครม.ลดเงินสมทบประกันสังคม นายจ้าง–ผู้ประกันตน 9 จังหวัดภาคใต้ รับมืออุทกภัยร้ายแรง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ครม.ลดเงินสมทบประกันสังคม นายจ้าง–ผู้ประกันตน 9 จังหวัดภาคใต้ รับมืออุทกภัยร้ายแรง

30/12/2025
20251223140329_5048 ครม.เห็นชอบแนวทางจัดเลือกตั้ง พร้อมทำประชามติ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ครม.เห็นชอบแนวทางจัดเลือกตั้ง พร้อมทำประชามติ

30/12/2025
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 30 ธ.ค. 68 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 30 ธ.ค. 68

30/12/2025
ธ.ก.ส. มอบของขวัญ Cashback ให้ลูกค้ารับปีใหม่ ธ.ก.ส. มอบของขวัญ Cashback ให้ลูกค้ารับปีใหม่ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธ.ก.ส. มอบของขวัญ Cashback ให้ลูกค้ารับปีใหม่

30/12/2025
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันอังคารที่ 30 ธันวาคม พ.ศ.2568 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันอังคารที่ 30 ธันวาคม พ.ศ.2568

30/12/2025
สรุปข่าวประจำวันที่ 30 ธันวาคม 2568 สรุปข่าวประจำวันที่ 30 ธันวาคม 2568 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 30 ธันวาคม 2568

30/12/2025

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธ.ก.ส. มอบของขวัญ Cashback ให้ลูกค้ารับปีใหม่ ธ.ก.ส. มอบของขวัญ Cashback ให้ลูกค้ารับปีใหม่
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธ.ก.ส. มอบของขวัญ Cashback ให้ลูกค้ารับปีใหม่

30/12/2025
ธอส. ปล่อยสินเชื่อทะลุเป้า 2.43 แสนล้านบาท ธอส. ปล่อยสินเชื่อทะลุเป้า 2.43 แสนล้านบาท
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธอส. ปล่อยสินเชื่อทะลุเป้า 2.43 แสนล้านบาท

29/12/2025
SME D Bank จัดดอกเบี้ยต่ำ 3% มอบของขวัญปีใหม่ SME D Bank จัดดอกเบี้ยต่ำ 3% มอบของขวัญปีใหม่
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

SME D Bank จัดดอกเบี้ยต่ำ 3% มอบของขวัญปีใหม่

29/12/2025
คณะกรรมการ บสย. มีมติแต่งตั้ง  “สิทธิกร ดิเรกสุนทร” ดำรงตำแหน่ง ‘ผู้จัดการทั่วไป’ สมัย 2 คณะกรรมการ บสย. มีมติแต่งตั้ง  “สิทธิกร ดิเรกสุนทร” ดำรงตำแหน่ง “ผู้จัดการทั่วไป” สมัย 2
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

คณะกรรมการ บสย. มีมติแต่งตั้ง  “สิทธิกร ดิเรกสุนทร” ดำรงตำแหน่ง ‘ผู้จัดการทั่วไป’ สมัย 2

25/12/2025
ธอส. ปรับลดดอกเบี้ยเงิน 0.25% ขานรับแบงก์ชาติ ธอส. ปรับลดดอกเบี้ยเงิน 0.25% ขานรับแบงก์ชาติ
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธอส. ปรับลดดอกเบี้ยเงิน 0.25% ขานรับแบงก์ชาติ

22/12/2025
ธ.ก.ส. มอบของขวัญ Cashback ให้ลูกค้ารับปีใหม่

ธ.ก.ส. มอบของขวัญ Cashback ให้ลูกค้ารับปีใหม่

ธอส. ปล่อยสินเชื่อทะลุเป้า 2.43 แสนล้านบาท

ธอส. ปล่อยสินเชื่อทะลุเป้า 2.43 แสนล้านบาท

SME D Bank จัดดอกเบี้ยต่ำ 3% มอบของขวัญปีใหม่

SME D Bank จัดดอกเบี้ยต่ำ 3% มอบของขวัญปีใหม่

คณะกรรมการ บสย. มีมติแต่งตั้ง  “สิทธิกร ดิเรกสุนทร” ดำรงตำแหน่ง “ผู้จัดการทั่วไป” สมัย 2

คณะกรรมการ บสย. มีมติแต่งตั้ง  “สิทธิกร ดิเรกสุนทร” ดำรงตำแหน่ง ‘ผู้จัดการทั่วไป’ สมัย 2

ธอส. ปรับลดดอกเบี้ยเงิน 0.25% ขานรับแบงก์ชาติ

ธอส. ปรับลดดอกเบี้ยเงิน 0.25% ขานรับแบงก์ชาติ

Energy Force

ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี

03/12/2025
LINEแชร์เลย! นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม... อ่านต่อ

Politics

S__90767467 ‘หัวหน้าเท้ง’หาเสียงปทุมธานี  หวังรักษาแชมป์ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

‘หัวหน้าเท้ง’หาเสียงปทุมธานี  หวังรักษาแชมป์

30/12/2025
20251230130327_7731 ครม.ลดเงินสมทบประกันสังคม นายจ้าง–ผู้ประกันตน 9 จังหวัดภาคใต้ รับมืออุทกภัยร้ายแรง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ครม.ลดเงินสมทบประกันสังคม นายจ้าง–ผู้ประกันตน 9 จังหวัดภาคใต้ รับมืออุทกภัยร้ายแรง

30/12/2025
20251223140329_5048 ครม.เห็นชอบแนวทางจัดเลือกตั้ง พร้อมทำประชามติ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ครม.เห็นชอบแนวทางจัดเลือกตั้ง พร้อมทำประชามติ

30/12/2025

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

ออมสิน ปิดบัญชียกหนี้ให้ครอบครัว/ทายาทวีรบุรุษชายแดนไทย-กัมพูชา ออมสิน ปิดบัญชียกหนี้ให้ครอบครัว/ทายาทวีรบุรุษชายแดนไทย-กัมพูชา 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ออมสิน ปิดบัญชียกหนี้ให้ครอบครัว/ทายาทวีรบุรุษชายแดนไทย-กัมพูชา

30/12/2025
บสย. พักค่างวด–ค่าธรรมเนียม 6 เดือน เยียวยาผลกระทบชายแดนไทย-กัมพูชา บสย. พักค่างวด–ค่าธรรมเนียม 6 เดือน เยียวยาผลกระทบชายแดนไทย-กัมพูชา 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

บสย. พักค่างวด–ค่าธรรมเนียม 6 เดือน เยียวยาผลกระทบชายแดนไทย-กัมพูชา

29/12/2025
ธ.ก.ส. ชวนเลือกซื้อของขวัญของฝากรับปีใหม่ 24-26 ธ.ค.นี้ที่ธ.ก.ส. สำนักงานใหญ่ ธ.ก.ส. ชวนเลือกซื้อของขวัญของฝากรับปีใหม่ 24-26 ธ.ค.นี้ ที่ ธ.ก.ส. สำนักงานใหญ่ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธ.ก.ส. ชวนเลือกซื้อของขวัญของฝากรับปีใหม่ 24-26 ธ.ค.นี้ ที่ ธ.ก.ส. สำนักงานใหญ่

23/12/2025
กรมสรรพสามิต “งดรับของขวัญ” ของกำนัลทุกชนิด กรมสรรพสามิต “งดรับของขวัญ” ของกำนัลทุกชนิด 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

กรมสรรพสามิต “งดรับของขวัญ” ของกำนัลทุกชนิด

18/12/2025

Recommend

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย

22/12/2025
เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน

07/12/2025
ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม

02/12/2025
ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา "คนละครึ่ง พลัส" ต่อร้านค้า ลุยดิจิทัล ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล

18/11/2025

Photo Stories

BAM มอบอุปกรณ์การแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลหนองแค จ.สระบุรี BAM มอบอุปกรณ์การแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลหนองแค จ.สระบุรี 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM มอบอุปกรณ์การแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลหนองแค จ.สระบุรี

26/12/2025
เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส เพิ่มความอุ่นใจแก่สมาชิก Max Card  เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส เพิ่มความอุ่นใจแก่สมาชิก Max Card  1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส เพิ่มความอุ่นใจแก่สมาชิก Max Card 

26/12/2025
กรุงเทพประกันภัยและคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ร่วมลงนาม MOU กรุงเทพประกันภัยและคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ร่วมลงนาม MOU 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรุงเทพประกันภัยและคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ร่วมลงนาม MOU

26/12/2025
ซีพีแรม เดินหน้าปกป้อง – ฟื้นฟูระบบนิเวศผ่านโครงการ “ซีพีแรมรวมน้ำใจ ฟื้นฟูป่า”  ซีพีแรม เดินหน้าปกป้อง – ฟื้นฟูระบบนิเวศผ่านโครงการ “ซีพีแรมรวมน้ำใจ ฟื้นฟูป่า”  1 min read
  • PHOTO STORIES

ซีพีแรม เดินหน้าปกป้อง – ฟื้นฟูระบบนิเวศผ่านโครงการ “ซีพีแรมรวมน้ำใจ ฟื้นฟูป่า” 

26/12/2025
วิริยะตะกาฟุล ร่วมมอบชุดเครื่องนอน – เครื่องครัวฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ วิริยะตะกาฟุล ร่วมมอบชุดเครื่องนอน – เครื่องครัวฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ 1 min read
  • PHOTO STORIES

วิริยะตะกาฟุล ร่วมมอบชุดเครื่องนอน – เครื่องครัวฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้

26/12/2025
ผู้บริหาร ธอส. ร่วมบรรจุถุงยังชีพ ช่วยผู้ได้รับผลกระทบสถานการณชายแดนไทย–กัมพูชา ผู้บริหาร ธอส. ร่วมบรรจุถุงยังชีพ ช่วยผู้ได้รับผลกระทบสถานการณชายแดนไทย–กัมพูชา 1 min read
  • PHOTO STORIES

ผู้บริหาร ธอส. ร่วมบรรจุถุงยังชีพ ช่วยผู้ได้รับผลกระทบสถานการณชายแดนไทย–กัมพูชา

24/12/2025
ธอส. รับ 3 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ประจำปี 2568 ธอส. รับ 3 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ประจำปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. รับ 3 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ประจำปี 2568

23/12/2025
สำนักงานสลากฯ รับมอบ 2 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น สำนักงานสลากฯ รับมอบ 2 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น 1 min read
  • PHOTO STORIES

สำนักงานสลากฯ รับมอบ 2 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น

22/12/2025
กฟผ. คว้า 5 รางวัล SOE Awards ประจำปี 2568 กฟผ. คว้า 5 รางวัล SOE Awards ประจำปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

กฟผ. คว้า 5 รางวัล SOE Awards ประจำปี 2568

22/12/2025
ธ.ก.ส. คว้า 4 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่นปี 2568 ธ.ก.ส. คว้า 4 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่นปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธ.ก.ส. คว้า 4 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่นปี 2568

22/12/2025
เมืองไทยสไมล์คลับ จัดกิจกรรม Special Dining มื้ออร่อยกับคุณพ่อที่ SEKI  เมืองไทยสไมล์คลับ จัดกิจกรรม Special Dining มื้ออร่อยกับคุณพ่อที่ SEKI  1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยสไมล์คลับ จัดกิจกรรม Special Dining มื้ออร่อยกับคุณพ่อที่ SEKI 

18/12/2025
การออกรางวัลสลากออมทรัพย์ ธอส. งวดวันที่ 16 ธ.ค. 2568 การออกรางวัลสลากออมทรัพย์ ธอส. งวดวันที่ 16 ธ.ค. 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

การออกรางวัลสลากออมทรัพย์ ธอส. งวดวันที่ 16 ธ.ค. 2568

17/12/2025
“MTL” รับประกาศนียบัตรแนวร่วมต่อต้านคอร์รัปชันของภาคเอกชนไทย การต่ออายุครั้งที่ 3 “MTL” รับประกาศนียบัตรแนวร่วมต่อต้านคอร์รัปชันของภาคเอกชนไทย การต่ออายุครั้งที่ 3 1 min read
  • PHOTO STORIES

“MTL” รับประกาศนียบัตรแนวร่วมต่อต้านคอร์รัปชันของภาคเอกชนไทย การต่ออายุครั้งที่ 3

16/12/2025
กบข. และ สศค. จัดกิจกรรม CSR เสริมสร้างทักษะด้านการเงินแก่เยาวชน กบข. และ สศค. จัดกิจกรรม CSR เสริมสร้างทักษะด้านการเงินแก่เยาวชน 1 min read
  • PHOTO STORIES

กบข. และ สศค. จัดกิจกรรม CSR เสริมสร้างทักษะด้านการเงินแก่เยาวชน

15/12/2025
4 องค์กรใหญ่ร่วมใจจัดกิจกรรม Bhappy ครั้งที่ 15 ร่วมฟื้นป่ารักษาสิ่งแวดล้อม 4 องค์กรใหญ่ร่วมใจจัดกิจกรรม Bhappy ครั้งที่ 15 ร่วมฟื้นป่ารักษาสิ่งแวดล้อม 1 min read
  • PHOTO STORIES

4 องค์กรใหญ่ร่วมใจจัดกิจกรรม Bhappy ครั้งที่ 15 ร่วมฟื้นป่ารักษาสิ่งแวดล้อม

15/12/2025

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM