Skip to content
Sun. Nov 2nd, 2025
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • TRAVEL

เตร็ดเตร่ริมคลองรอบกรุง สูดกลิ่นอายเก่าๆ ในเมืองแห่งสายน้ำ

08/05/2019 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 989

กรุงเทพฯ หรือเมืองบางกอกสมัยเมื่อกว่า 200 ปีก่อน เป็นดินแดนราบลุ่มที่อุดมไปด้วยคูคลองมากมาย ผู้คนนิยมอาศัยบนเรือนแพ และใช้เรือเป็นพาหนะหลักในการสัญจรไปมา เมื่อฝรั่งต่างชาติแล่นเรือเข้ามาเห็น ก็เลยตั้งฉายาให้เป็น เวนิสแห่งตะวันออก ตามแบบเมืองเวนิสในอิตาลี ถิ่นคนน้ำในฟากโลกตะวันตก


ประมาณกันว่า น่าจะมีคูคลองอยู่ทั่วทั้งเขตกรุงรัตนโกสินทร์ไม่น้อยกว่าพันคลองเลยทีเดียว คลองหลายสายนั้นเป็นคลองที่ขุดขึ้นในช่วงก่อนตั้งเมือง อย่างเช่น คลองลัดบางกอก ซึ่งขุดขึ้นเมื่อ พ.ศ. ๒๐๘๕ ในรัชกาลสมเด็จพระไชยราชาธิราช ปัจจุบันกลายเป็นแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงที่ไหลผ่านมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ท่าราชวรดิฐ วัดอรุณราชวราราม และท่าเตียน ส่วนแม่น้ำเดิมแคบลง กลายเป็นคลองที่เรียกชื่อว่า คลองบางกอกน้อย คลองบางขุนศรี และคลองบางกอกใหญ่ เชื่อมต่อกัน

อย่างไรก็ดี หน้าประวัติศาสตร์ได้บันทึกไว้ว่าในรัชสมัยรัชกาลที่ 5 ถือได้ว่าเป็นยุคที่มีการขุดคลองในเมืองกรุงฯ มากที่สุดยุคหนึ่งเลยทีเดียว มีทั้งขุดคลองใหม่และขุดลอกคลองเก่า เพื่อปรับปรุงเส้นทางไหลของสายน้ำตามธรรมชาติให้เกิดประโยชน์ทางการสัญจรไปมา การดูแลรักษาเมือง และเพิ่มประสิทธิผลทางเศรษฐกิจ เช่น การเปิดเส้นทางคมนาคมระหว่างกรุงเทพฯ กับจังหวัดใกล้เคียง เพื่อให้การลำเลียงข้าว พืชเศรษฐกิจสำคัญในยุคนั้นให้ออกไปจำหน่ายยังตลาดต่างประเทศได้อย่างสะดวกยิ่งขึ้น   

คลองขุดสำคัญๆ ในยุคนั้นที่มีชื่อคุ้นหูกันดีในวันนี้ก็ได้แค่ คลองเปรมประชากร คลองนครเนื่องเขต คลองประเวศบุรีรมย์ คลองอุดมชลจร คลองราชมนตรี คลองทวีวัฒนา คลองนราภิรมย์ คลองรังสติประยูรศักดิ์ คลองประปา เป็นต้น ซึ่งปัจจุบันเกือบทั้งหมดได้กลายเป็นเส้นทางคมนาคมสำรองเพื่อแบ่งเบาความติดขัดบนท้องถนน และทำหน้าที่เป็นทางระบายน้ำให้เมืองกรุงฯ ไปด้วย

สำหรับใครที่ต้องการหาเวลาเดินเล่นย้อนรอยความเป็นเมืองแห่งสายน้ำอย่างให้ได้อรรถรส คลองรอบกรุง น่าจะเป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย คลองสายนี้เป็นคลองเก่าแก่ที่ขุดขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๑ เพื่อเป็นแนวป้องกันอีกชั้นนอกป้อมปราการ จากช่วงระหว่างแม่น้ำเจ้าพระยาตอนเหนือที่ตำบลบางลำพู ผ่านวัดบวรนิเวศวิหาร วัดเทพธิดา วัดสระเกศ วังบูรพาภิรมย์ ไปออกแม่น้ำเจ้าพระยาตอนใต้ แถวๆ วัดสามปลื้มหรือวัดจักรวรรดิราชาวาส คิดเป็นระยะทางประมาณ 7 กม.

ระยะทางขนาดนี้ ถ้าไปเดินซอกแซกริมคลองตลอดทั้งสายคงได้เข่าทรุดเป็นแน่แท้ แต่ถ้าเลือกเดินเฉพาะช่วงด้านใต้ระหว่างย่านสะพานหันเก่าหรือคลองโอ่งอ่าง ไปจนถึงบริเวณหน้าวัดภูเขาทองหรือจุดใกล้ๆ ป้อมมหากาฬ ก็น่าจะพอเดินยืดเส้นยืดสายกันได้เพลินๆ โดยไม่ต้องห่วงว่าเท้าจะระบม

ปัจจุบันริมสองฝั่งคลองรอบกรุงด้านใต้ ช่วงคลองโอ่งอ่างและสะพานเหล็กได้รับการจัดระเบียบใหม่โดยกทม. จากที่เคยแออัดไปด้วยร้านค้าจนมองเห็นแต่หลังคา แปรเปลี่ยนเป็นสถานที่โล่งกว้างสบายตา ให้ความรู้สึกผ่อนคลายขึ้นกว่าแต่ก่อนเยอะเลย (แม้ว่าจะมีการตัดต้นไทรริมคลองทิ้งไปหลายต้นอย่างน่าเสียดาย) ถ้าวางแผนเดินซอกแซกเลาะไปตามทางถนนเลียบฝั่งคลองไปเรื่อยๆ เพื่อไปสู่ยังจุดหมายที่ว่าไว้ คงต้องออกไปเดินริมถนนข้างคลองทางฝั่งซ้าย(ถนนจักรเพชรต่อถนนมหาชัย) และถนนฝั่งขวา(ถนนบริพัตร) ซึ่งแต่ละฟากฝั่งต่างก็มีจุดน่าสนใจให้แวะเที่ยวชมไปโดยตลอด

ถ้าเลือกเดินไปทางฝั่งซ้ายมุมที่น่าแวะเป็นพิเศษ ก็เห็นจะเป็นย่านลิตเติ้ลอินเดียใกล้ตลาดพาหุรัด ซึ่งนอกเหนือจากเป็นแหล่งแวะชิมอาหารภารตะและขนมหวานรสชาติแปลกลิ้นแล้ว ในบริเวณนี้ยังเป็นที่ตั้งของชุมชนชาวซิกข์ที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทยอีกด้วย โดยซึ่งมี คุรุดวาราศีคุรุสิงห์สภา หรือวัดซิกข์สีทองอร่ามเป็นจุดสังเกตอันเด่นชัดที่สุดและไม่ควรพลาดที่จะแวะไปสัมผัสบรรยากาศอันน่าแปลกตาข้างใน การเข้าไปเยี่ยมชมก็ไม่ได้เคร่งครัดมากนัก ของเพียงแค่อยู่ในอาการสำรวม ถอดรองเท้า และโพกผ้าที่ทางวัดจัดไว้ให้ก็สามารถเดินขึ้นไปชมชั้นต่างๆ ในวิหารทองย่านกลางกรุงแห่งนี้ได้แล้ว ซึ่งแบ่งออกเป็น 6 ชั้นด้วยกัน ส่วนสำคัญที่น่าสนใจคือชั้น 4 ที่เป็นห้องโถงขนาดใหญ่ใช้สำหรับประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ส่วนชั้นที่ 5 เป็นโรงเรียนสิกข์นานาชาติ และชั้นบนสุดเป็นที่อ่านและเก็บรักษาพระคัมภีร์

เมื่อได้เข้าไปชมแล้ว ก็จะเห็นว่าวัดซิกข์แห่งนี้ต่างกับกับวัดพุทธของไทยตรงที่ไม่มีนักบวชและไม่มีรูปสักการะให้เห็นเลย แต่ที่น่าจะคล้ายกันก็คือเป็นความศูนย์รวมการจัดกิจกรรมทางศาสนาของชุมชน นับตั้งแต่งานบุญไปจนถึงงานศพกันเลย

จากย่านลิตเติ้ลอินเดีย ถ้าเดินลัดเลาะผ่านย่านวังบูรพาข้ามถนนเจริญกรุงไปมุ่งหน้าไปตามถนนมหาชัยอีกแค่ราว 10 นาที ก็จะเจอกับสวนรมมณีนาถ สวนสาธารณะอันร่มรื่นซึ่งสร้าง
ขึ้นบนพื้นที่เรือนจำกลางคลองเปรมในอดีต ปัจจุบันยังคงปรากฏซากกำแพงคุกและหอตรวจการณ์ที่ผู้คุมเคยใช้สอดส่องเหล่านักโทษให้เห็นอยู่หลายจุด ซึ่งหอคอยบางจุดนั้นสามารถไต่บันไดเวียนข้างในเพื่อขึ้นไปชมวิวมุมสูงของสวนแห่งนี้ได้ โดยเฉพาะตรงส่วนบูรณะใหม่ที่อยู่ใกล้ๆ กับพิพิธภัณฑ์ราชทัณฑ์ ซึ่งครั้งหนึ่งในอดีตเคยเป็นส่วนหนึ่งในแดน 9 ของเรือนจำคลองเปรมมาก่อน และนี่ก็เป็นอีกจุดน่าสนใจใกล้ๆ คลองรอบกรุงที่อยากให้แวะเข้าไปชมกัน

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการครั้งแรกในปี ๒๕๔๒ ปัจจุบันตัวอาคารเพิ่งได้รับการปรับปรุงและทาสีใหม่ แต่ภายในก็ยังคงจัดแสดงเรื่องราวและแง่มุมต่างๆ เกี่ยวกับระบบการลงทัณฑ์ผู้กระทำความผิดในบ้านเรานับตั้งแต่รูปแบบการจองจำไปจนถึงวิธีการประหารชีวิตนักโทษ ซึ่งอาจดูน่ากลัวน่าหวาดเสียวแต่ก็เป็นอีกแง่มุมของความจริงที่เกิดขึ้นในสังคมไทย

ออกจากหน้าพิพิธภัณฑ์ราชทัณฑ์ แล้วเดินไปตามถนนหลวงตรงสามแยกต่อกับถนนมหาชัย ข้ามสะพานไปยังฝั่งขวาของคลองรอบกรุง แล้วเลี้ยวซ้ายไปตามถนนบริพัตรอีกราว 15 นาที ก็จะเห็นป้ายชุมชนบ้านบาตรอยู่ทางขวามือ เมื่อเดินผ่านตรอกแคบๆ ตรงหลังป้ายเข้าไปเพียงแค่อึดใจ ก็จะเป็นที่ตั้งของกลุ่มช่างฝีมือกำลังตีบาตรกันอย่างขมีขมัน จนเสียงดังไปทั่วบริเวณ สันนิษฐานกันว่า ชาวชุมชนเก่าแก่แห่งนี้ประกอบอาชีพตีบาตรริมคลองรอบกรุงมาอย่างต่อเนื่องยาวนานนับตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๑ หรือกว่า ๒๐๐ ปีมาแล้ว ถึงแม้ว่า บาตรพระสงฆ์ทุกวันนี้จะเป็นบาตรปั๊มจากโรงงานอุตสาหกรรม แต่ชาวชุมชนแห่งนี้ก็ยังคงอาชีพการทำบาตรบุเอาไว้จวบจนถึงปัจจุบัน แม้ว่าจะเป็นการผลิตเพื่อเป็นของที่ระลึก หรือสั่งทำเป็นพิเศษก็ตาม

ย่านชุมชนบ้านบาตรทุกวันนี้ สามารถเข้าออกได้หลายทางไม่ว่าจะเป็นตรงบริเวณสี่แยกเมรุปูน ถนนบำรุงเมือง และซอยบ้านบาตร ด้วยเหตุนี้เมื่อเดินเข้าไปเที่ยวในชุมชนแล้ว ก็สามารถเดินซอกแซกต่อไปตามตรอกซอกซอยและหาทางออกกันได้ตามสะดวก

เท่าที่ลองนึกดู ชุมชนเก่าแก่อายุหลายร้อยปีที่ยังคงสืบทอดวิถีความเป็นช่างฝีมือโบราณให้คนรุ่นใหม่ได้เข้าไปเที่ยวไปเซลฟีไปเที่ยวชมกันได้ฟรีๆ ในย่านกลางกรุงแบบนี้ แทบจะไม่มีหลงเหลือแล้วมั้ง.

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!

Continue Reading

Previous: ดื่มด่ำธรรมชาติป่าชายเลนชานกรุงฯ
Next: เรียนรู้ รื่นรมย์ ชมพิพิธภัณฑ์กลางกรุง

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

จีนแชมป์เที่ยวไทยสูงสุด ทะลุ 5 ล้านคน  จีนแชมป์เที่ยวไทยสูงสุด ทะลุ 5 ล้านคน  1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • TRAVEL

จีนแชมป์เที่ยวไทยสูงสุด ทะลุ 5 ล้านคน 

01/10/2024
นักท่องเที่ยวจีนพุ่งตามรอย ลิซ่า-Rockstar นักท่องเที่ยวจีนพุ่งตามรอย ลิซ่า-Rockstar 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • TRAVEL

นักท่องเที่ยวจีนพุ่งตามรอย ลิซ่า-Rockstar

17/07/2024
นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยครึ่งปีแรกทะลุ 15 ล้านคน  นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยครึ่งปีแรกทะลุ 15 ล้านคน  1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • TRAVEL

นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยครึ่งปีแรกทะลุ 15 ล้านคน 

11/06/2024
นายกฯ ปลื้ม ไทยติดอันดับ 6 เมืองที่ดีที่สุดด้านอาหาร นายกฯ ปลื้ม ไทยติดอันดับ 6 เมืองที่ดีที่สุดด้านอาหาร 1 min read
  • TRAVEL
  • HOT NEWS

นายกฯ ปลื้ม ไทยติดอันดับ 6 เมืองที่ดีที่สุดด้านอาหาร

05/06/2024
_image ดีอี เตือนภัยเพจปลอมเพียบ 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • TRAVEL

ดีอี เตือนภัยเพจปลอมเพียบ

11/12/2023
_image รัฐบาลเผยนักท่องเที่ยวจีนบุกไทยกว่า 6.5 แสนคน 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • TRAVEL

รัฐบาลเผยนักท่องเที่ยวจีนบุกไทยกว่า 6.5 แสนคน

14/10/2023
visa002 วีซ่า ฟรี ดันยอดนักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยพุ่ง 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • TRAVEL

วีซ่า ฟรี ดันยอดนักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยพุ่ง

22/09/2023
PR_๒๐๐๘๐๗_12 - นภัสสร นภัสสร ธนารักษ์ พาล่องใต้ ไป “พิพิธภัณฑ์ธนารักษ์ จังหวัดสงขลา” 1 min read
  • HOT NEWS
  • TRAVEL

ธนารักษ์ พาล่องใต้ ไป “พิพิธภัณฑ์ธนารักษ์ จังหวัดสงขลา”

25/08/2023
coin-museum-01 เอาใจสายสะสม ชม “พิพิธภัณฑ์ เหรียญ กษาปณานุรักษ์” 1 min read
  • HOT NEWS
  • TRAVEL
  • TRAVEL

เอาใจสายสะสม ชม “พิพิธภัณฑ์ เหรียญ กษาปณานุรักษ์”

23/08/2023
2023-01-05_ไทยรับนักท่องเที่ยวจีน-ไฟล์ทแรก-9ม.ค.นี จีนไฟเขียวนักท่องเที่ยวจัดทัวร์ลุยแดนซามูไร-กิมจิ 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS
  • TRAVEL

จีนไฟเขียวนักท่องเที่ยวจัดทัวร์ลุยแดนซามูไร-กิมจิ

11/08/2023
172739 สัปดาห์เดียว!! นักท่องเที่ยวจีนบุกไทยเกือบแสนคน 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • TRAVEL

สัปดาห์เดียว!! นักท่องเที่ยวจีนบุกไทยเกือบแสนคน

08/08/2023
5C44DDB7-7FEB-43AB-B0B8-E1E6B0D792DF เปิดตัว e-book คู่มือท่องเที่ยว 14 จังหวัดภาคใต้ เชื่อมแหลมมลายู 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • TRAVEL

เปิดตัว e-book คู่มือท่องเที่ยว 14 จังหวัดภาคใต้ เชื่อมแหลมมลายู

02/03/2023

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.20-32.45 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.20-32.45 บาท/ดอลลาร์

31/10/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์

30/10/2025
กรุงไทยจ่ายเงินปันผลครึ่งปี 0.43 บาท กรุงไทยจ่ายเงินปันผลครึ่งปี 0.43 บาท
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

กรุงไทยจ่ายเงินปันผลครึ่งปี 0.43 บาท

30/10/2025
ธอส. อัดแคมเปญกดดอกเบี้ยต่ำสุดส่งท้ายปีเก่า ธอส. อัดแคมเปญกดดอกเบี้ยต่ำสุดส่งท้ายปีเก่า
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธอส. อัดแคมเปญกดดอกเบี้ยต่ำสุดส่งท้ายปีเก่า

29/10/2025
คนไทยมือเติบ “คนละครึ่ง“ วันแรกพุ่งเกือบพันล้าน คนไทยมือเติบ "คนละครึ่ง“ วันแรกพุ่งเกือบพันล้าน
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

คนไทยมือเติบ “คนละครึ่ง“ วันแรกพุ่งเกือบพันล้าน

29/10/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.20-32.45 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์

กรุงไทยจ่ายเงินปันผลครึ่งปี 0.43 บาท

กรุงไทยจ่ายเงินปันผลครึ่งปี 0.43 บาท

ธอส. อัดแคมเปญกดดอกเบี้ยต่ำสุดส่งท้ายปีเก่า

ธอส. อัดแคมเปญกดดอกเบี้ยต่ำสุดส่งท้ายปีเก่า

คนไทยมือเติบ "คนละครึ่ง“ วันแรกพุ่งเกือบพันล้าน

คนไทยมือเติบ “คนละครึ่ง“ วันแรกพุ่งเกือบพันล้าน

Energy Force

กบน. ตรึงราคา LPG ถึงสิ้นเดือน พ.ย.68 กบน. ตรึงราคา LPG ถึงสิ้นเดือน พ.ย.68 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

กบน. ตรึงราคา LPG ถึงสิ้นเดือน พ.ย.68

31/10/2025
LINEแชร์เลย! กบน.ตรึงราคา LPG ต่อถึงสิ้นพ.ย. 2568 เดินหน้าตามนโยบาย “Quick Big Win”... อ่านต่อ

Politics

532052277_1248647440607533_6341953037232428678_n ประวัติ “จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์” หัวหน้าเพื่อไทย คนใหม่ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

ประวัติ “จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์” หัวหน้าเพื่อไทย คนใหม่

31/10/2025
561521110_1304361295036147_3698054345803927310_n จุลพันธ์ มีแต้มต่อ นั่งหัวหน้าเพื่อไทย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

จุลพันธ์ มีแต้มต่อ นั่งหัวหน้าเพื่อไทย

30/10/2025
572911125_1423264509169194_624366045168527357_n “วิโรจน์ เปาอินทร์” อดีตหัวหน้าเพื่อไทย ถึงแก่อนิจกรรมในวัย 91 ปี 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“วิโรจน์ เปาอินทร์” อดีตหัวหน้าเพื่อไทย ถึงแก่อนิจกรรมในวัย 91 ปี

30/10/2025

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

CHEWA ออกหุ้นกู้ใหม่ ดอกเบี้ย 7.25% เปิดจอง 4–6 พ.ย. 68 CHEWA ออกหุ้นกู้ใหม่ ดอกเบี้ยคงที่ 7.25% ต่อปี เปิดจอง 4–6 พ.ย. 68 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • BUSINESS MOVEMENT

CHEWA ออกหุ้นกู้ใหม่ ดอกเบี้ยคงที่ 7.25% ต่อปี เปิดจอง 4–6 พ.ย. 68

27/10/2025
คปภ. ลงพื้นที่กระบี่ ดันประกันภัยเชิงรุก “กิน เดิน เที่ยวท่อง ล่องใต้อย่างยั่งยืน" คปภ. ลงพื้นที่กระบี่ ดันประกันภัยเชิงรุก “กิน เดิน เที่ยวท่อง ล่องใต้อย่างยั่งยืน” 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

คปภ. ลงพื้นที่กระบี่ ดันประกันภัยเชิงรุก “กิน เดิน เที่ยวท่อง ล่องใต้อย่างยั่งยืน”

24/10/2025
ออมสิน จัดใหญ่ “GSB SAVINGS FORUM 2025" โปรโมทวันออมแห่งชาติ ออมสิน จัดใหญ่ “GSB SAVINGS FORUM 2025″ โปรโมทวันออมแห่งชาติ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ออมสิน จัดใหญ่ “GSB SAVINGS FORUM 2025″ โปรโมทวันออมแห่งชาติ

22/10/2025
KBTG ติดท็อป 3 โลกองค์กรที่ใช้ Data และ AI สร้างผลกระทบเชิงบวก KBTG ติดท็อป 3 โลกองค์กรที่ใช้ Data และ AI สร้างผลกระทบเชิงบวก 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

KBTG ติดท็อป 3 โลกองค์กรที่ใช้ Data และ AI สร้างผลกระทบเชิงบวก

22/10/2025

Recommend

รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่ รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่

30/10/2025
"คนละครึ่ง พลัส" วันแรกคึกคัก ร้านค้าร่วมโครงการกว่า 6 แสนแห่ง “คนละครึ่ง พลัส” วันแรกคึกคัก ร้านค้าร่วมโครงการกว่า 6 แสนแห่ง 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“คนละครึ่ง พลัส” วันแรกคึกคัก ร้านค้าร่วมโครงการกว่า 6 แสนแห่ง

29/10/2025
ครม. เห็นชอบประกาศสำนักนายกฯ สมเด็จพระพันปีหลวง สวรรคต ครม. เห็นชอบประกาศสำนักนายกฯ สมเด็จพระพันปีหลวง สวรรคต 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม. เห็นชอบประกาศสำนักนายกฯ สมเด็จพระพันปีหลวง สวรรคต

25/10/2025
คนไทยลงทะเบียนคนละครึ่งครบ 20 ล้านสิทธิแล้ว คนไทยลงทะเบียนคนละครึ่งครบ 20 ล้านสิทธิแล้ว 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

คนไทยลงทะเบียนคนละครึ่งครบ 20 ล้านสิทธิแล้ว

20/10/2025

Photo Stories

EXIM BANK เปิดพื้นที่ให้ SMEs ขายสินค้า หนุนรายได้ชุมชน EXIM BANK เปิดพื้นที่ให้ SMEs ขายสินค้า หนุนรายได้ชุมชน 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK เปิดพื้นที่ให้ SMEs ขายสินค้า หนุนรายได้ชุมชน

31/10/2025
BAM คว้า CGR ดีเลิศระดับ 5 ดาวประจำปี 2568 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 BAM คว้า CGR ดีเลิศระดับ 5 ดาวประจำปี 2568 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM คว้า CGR ดีเลิศระดับ 5 ดาวประจำปี 2568 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4

30/10/2025
IMG_4504 คณะ “โค้ชการเงินมืออาชีพ” หรือ CMC by GSB เยี่ยมชมศูนย์การเรียนรู้ ธปท. 1 min read
  • PHOTO STORIES

คณะ “โค้ชการเงินมืออาชีพ” หรือ CMC by GSB เยี่ยมชมศูนย์การเรียนรู้ ธปท.

30/10/2025
เมืองไทยประกันชีวิต เมืองไทยประกันชีวิต-มูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่ม-กล่อง Pink Box ช่วยกลุ่มเปราะบาง 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต-มูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่ม-กล่อง Pink Box ช่วยกลุ่มเปราะบาง

28/10/2025
ทิพยประกันภัย ร่วมวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.5 ทิพยประกันภัย ร่วมวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.5 1 min read
  • PHOTO STORIES

ทิพยประกันภัย ร่วมวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.5

27/10/2025
ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดนักฟุตบอลชายหญิงรับทุนรวม 8.6 แสน ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดนักฟุตบอลชายหญิง รับทุนรวม 8.6 แสนบาท 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดนักฟุตบอลชายหญิง รับทุนรวม 8.6 แสนบาท

27/10/2025
BAM มอบบ้านให้กับผู้ด้อยโอกาสจังหวัดชุมพร BAM มอบบ้านให้กับผู้ด้อยโอกาส จังหวัดชุมพร 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM มอบบ้านให้กับผู้ด้อยโอกาส จังหวัดชุมพร

27/10/2025
VEX Robotics บุกภาคเหนือ! เปิดศักราชใหม่แห่งการเรียนรู้ Coding & AI ALL Robotics VEX Robotics บุกภาคเหนือ! เปิดศักราชใหม่แห่งการเรียนรู้ Coding & AI ALL Robotics 1 min read
  • PHOTO STORIES

VEX Robotics บุกภาคเหนือ! เปิดศักราชใหม่แห่งการเรียนรู้ Coding & AI ALL Robotics

22/10/2025
IMG_3579 EXIM BANK ต้อนรับดีบีเอส แบงค์ ลิมิเต็ด ฉลองความสำเร็จเงินกู้ร่วมดอลลาร์สหรัฐ 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK ต้อนรับดีบีเอส แบงค์ ลิมิเต็ด ฉลองความสำเร็จเงินกู้ร่วมดอลลาร์สหรัฐ

21/10/2025
กรมสรรพสามิต คว้ารางวัลองค์กรต้นแบบจัดทำบัญชีข้อมูลภาครัฐ ปี 2568 กรมสรรพสามิต คว้ารางวัลองค์กรต้นแบบจัดทำบัญชีข้อมูลภาครัฐ ปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรมสรรพสามิต คว้ารางวัลองค์กรต้นแบบจัดทำบัญชีข้อมูลภาครัฐ ปี 2568

20/10/2025
ไทยพาณิชย์คว้า 4 รางวัลใหญ่ระดับสากลด้าน AI ไทยพาณิชย์คว้า 4 รางวัลใหญ่ระดับสากลด้าน AI 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยพาณิชย์คว้า 4 รางวัลใหญ่ระดับสากลด้าน AI

20/10/2025
CEO SAM คว้ารางวัลบุคคลตัวอย่าง ภาคธุรกิจเงินทุนและหลักทรัพย์ จาก มสวท. CEO SAM คว้ารางวัลบุคคลตัวอย่าง ภาคธุรกิจเงินทุนและหลักทรัพย์ จาก มสวท. 1 min read
  • PHOTO STORIES

CEO SAM คว้ารางวัลบุคคลตัวอย่าง ภาคธุรกิจเงินทุนและหลักทรัพย์ จาก มสวท.

20/10/2025
"เอกนิติ" ลงพื้นที่ปทุมธานี ติดตามสถานการณ์น้ำ มอบถุงยังชีพผู้ประสบภัย “เอกนิติ” ลงพื้นที่ปทุมธานี ติดตามสถานการณ์น้ำ มอบถุงยังชีพผู้ประสบภัย 1 min read
  • PHOTO STORIES

“เอกนิติ” ลงพื้นที่ปทุมธานี ติดตามสถานการณ์น้ำ มอบถุงยังชีพผู้ประสบภัย

18/10/2025
ธอส. เปิดการแข่งขัน G H BANK เทควันโดชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2568 ธอส. เปิดการแข่งขัน G H BANK เทควันโดชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. เปิดการแข่งขัน G H BANK เทควันโดชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2568

18/10/2025
ทีม SUT.LIDARS คว้าถ้วยพระราชทาน THE CubeSat Quest 2025 ทีม SUT.LIDARS คว้าถ้วยพระราชทาน THE CubeSat Quest 2025 1 min read
  • PHOTO STORIES

ทีม SUT.LIDARS คว้าถ้วยพระราชทาน THE CubeSat Quest 2025

17/10/2025

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM