Skip to content
Wed. Apr 1st, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ปชน.แนะ นายกฯ พาทักษิณ เข้ามาตอบในสภา

13/03/2025 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,269

“ณัฐพงษ์” หารือ “วันนอร์” กรณีญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจให้ถอนชื่อ “ทักษิณ” ชี้ต้องการเดินหน้าญัตติต่อ พร้อมแก้ถ้อยคำหากประธานสัญญาได้ว่าจะไม่ขวางระหว่างอภิปราย-ยินดีให้ผู้อภิปรายรับผิดชอบเอง ด้านประธานยืนยันต้องเป็นไปตามข้อบังคับ-รักษากติกา เตรียมหารือร่วมบ่ายวันนี้

วันที่ 13 มีนาคม 2568 ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน และผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ได้ใช้โอกาสวาระปรึกษาหารือในการตั้งคำถามถึงการใช้อำนาจของประธานสภาผู้แทนราษฎร วันมูหะมัดนอร์ มะทา ในการสั่งให้พรรคร่วมฝ่ายค้านนำชื่ออดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร ออกจากญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ

โดยณัฐพงษ์ระบุว่าพรรคร่วมฝ่ายค้านยืนยันว่าต้องการเดินหน้าต่อให้มีการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจให้ได้ภายในสมัยประชุมนี้ และขอใช้พื้นที่สภาแห่งนี้ในการหารือมากกว่าการตอบโต้ผ่านหน้าสื่อเพื่อให้ได้ข้อสรุป อย่างน้อยภายในสัปดาห์นี้จะได้เดินหน้ากระบวนการยื่นญัตติอภิปรายไม่ได้วางใจได้

วันนี้พวกตนไม่ได้ต้องการมาถกเถียงในประเด็นข้อกฎหมาย แต่ประเด็นที่สำคัญที่สุดคือการใช้อำนาจของประธานสภาผู้แทนราษฎร ตนในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร หรือสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ต้องมีความรับผิดชอบต่อประชาชน ซึ่งทางพวกตนก็ได้ประสานว่าจะมีการหารือกับประธานสภาผู้แทนราษฎรในช่วงบ่ายวันนี้ แต่เราเองก็ต้องมีความโปร่งใส ไม่ให้ประชาชนมีข้อครหาว่ามีกรอบหรือเงื่อนไขอะไรในการคุยกับประธานหลังบ้านบ้าง

ณัฐพงษ์กล่าวต่อไปว่าตามหนังสือที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรได้ตอบกลับมาเมื่อวาน เนื่องจากเป็นหนังสือที่โต้แย้งกลับมาในเรื่องความเห็นที่ไม่ตรงกันในการตีความบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ แต่เนื่องจากหนังสือฉบับนี้ลงนามโดยเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ตนจึงขอความชัดเจนจากประธานสภาผู้แทนราษฎรก่อนว่าหนังสือฉบับนี้ทุกถ้อยคำเป็นการใช้อำนาจของประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานสภาผู้แทนราษฎรพร้อมรับผิดรับชอบต่อข้อสงสัยทุกการตอบในหนังสือฉบับนี้ใช่หรือไม่

และสิ่งที่พวกตนอยากได้ความชัดเจน คือสิ่งที่หนังสือฉบับนี้ได้มีการตอบมาว่าคำว่า “ข้อบกพร่อง” ซึ่งประธานสภาผู้แทนราษฎรวินิจฉัยแล้วว่าประธานสภาผู้แทนราษฎรมีอำนาจในการชี้ข้อบกพร่องในเชิงเนื้อหา แต่ในขณะเดียวกันคำตอบของประธานสภาผู้แทนราษฎรก็ระบุว่ายินดีให้แก้คำในญัตติ เนื่องจากไม่ได้กระทบสาระสำคัญในญัตติ สิ่งที่พวกตนอยากได้คำยืนยัน ว่าถ้าพวกตนยอมปรับคำตามที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรได้นำเสนอ พวกตนมีสิทธิเต็มที่ตามบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญ ในการอภิปรายเนื้อหาตามกรอบในญัตติ โดยพวกตนจะไม่ถูกระงับโดยประธานสภาผู้แทนราษฎรใช่หรือไม่

ในส่วนของประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุว่าตนยืนยันว่าถ้ามีการอภิปรายตามญัตติภายใต้กรอบของรัฐธรรมนูญและข้อบังคับก็สามารถอภิปรายได้เต็มที่ ไม่มีใครขัดขวางได้ เว้นแต่อภิปรายผิดข้อบังคับก็อาจจะมีผู้โต้แย้ง ผู้เป็นประธานในที่ประชุมก็ต้องพิจารณาและให้ความเป็นธรรมอย่างตรงไปตรงมาตามข้อบังคับ ตนอยากให้การประชุมของสภาแห่งนี้ดำเนินไปด้วยดี ประชาชนทั่วประเทศก็อยากฟังการอภิปราย แต่ไม่อยากฟังการประท้วงโต้ตอบกันไปมา นี่คือสิ่งที่ตนปรารถนา คือการประชุมโดยมีเหตุมีผล ไม่มีผู้ใดคอยประท้วงให้การประชุมดำเนินไปไม่ได้

ด้านณัฐพงษ์กล่าวต่อไปว่าตามข้อบังคับระบุไว้ชัดเจนว่าสามารถอภิปรายกล่าวถึงชื่อบุคคลภายนอกได้หากไม่ได้สร้างความเสียหาย หรือถ้าสร้างความเสียหายผู้อภิปรายเป็นผู้รับผิดชอบเอง แต่จากการให้ข่าวที่ผ่านมาของประธานสภาผู้แทนราษฎรระบุไว้อย่างชัดเจนว่าที่ไม่สามารถให้พวกตนระบุชื่อทักษิณลงไปในญัตติได้ เพราะประธานเสี่ยงที่จะเป็นคนถูกฟ้องร้องเอง ดังนั้นถ้าวันนี้พวกตนยอมปรับคำในญัตติ หมายความว่าพวกตนจะยังสามารถเดินหน้าการอภิปรายต่อ พูดชื่อบุคคลใดก็ได้ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจโดยที่พวกตนเป็นผู้รับผิดชอบเอง ประธานสภาผู้แทนราษฎรยืนยันตามหลักการนี้หรือไม่

ด้านประธานสภาผู้แทนราษฎรระบุว่าตนคิดว่าไม่ได้หมายความว่าผู้พูดจะรับผิดชอบผู้เดียวเท่านั้น ผู้เป็นประธานในที่ประชุมที่มีหน้าที่ดูแลความเรียบร้อย ถ้าไม่เป็นไปตามข้อบังคับก็จะถูกตำหนิและเดินหน้าต่อไปไม่ได้ แต่ตนก็ยินดีหากไม่เอ่ยชื่อบุคคลภายนอก ซึ่งไม่ได้หมายความถึงแค่ทักษิณเท่านั้น แต่รวมถึงบุคคลภายนอกอื่นๆ ที่ไม่สามารถดำเนินการอภิปรายได้

ตามรัฐธรมนูญมาตรา 151 ระบุชัดเจนว่าการยื่นญัตติเป็นการอภิปรายคณะรัฐมนตรีทั้งคณะหรือรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ท่านสามารถระบุรายชื่อรัฐมนตรีทั้งคณะหรือเป็นรายบุคคลได้ แต่ถ้าในญัตติใส่ชื่อบุคคลภายนอกเข้าไปด้วย การดำเนินการประชุมก็จะเป็นไปโดยไม่เรียบร้อย แต่ระหว่างการอภิปรายบุคคลภายนอกนั้นเกี่ยวโยงอย่างไรสามารถพูดได้ บางครั้งการพูดอาจจะไม่ต้องใช้ชื่อก็ได้ โดยคนประท้วงก็ประท้วงไม่ได้

ด้านณัฐพงษ์กล่าวต่อไปว่าสิทธิในการประท้วงเป็นของสมาชิกอยู่แล้ว แต่สิ่งที่พวกตนไม่อยากเห็นคือบรรยากาศในที่ประชุมที่ประธานอาจไม่ได้วางตัวเป็นกลางหรือเป็นไปตามข้อบังคับ ที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรตอบกลับมาในหน้าที่ 3 เขียนไว้ชัดเจนว่า “การอภิปรายของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรผู้ใดที่อาจเป็นเหตุให้บุคคลอื่นซึ่งมิใช่นายกรัฐมนตรี หรือรัฐมนตรี หรือสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้รับความเสียหาย สมาชิกผู้นั้นต้องเป็นผู้รับผิดชอบผลแห่งการกระทำนั้นเอง” 

ดังนั้นตนจึงอยากได้ความชัดเจนจากประธานสภาผู้แทนราษฎร แม้เราจะตีความแตกต่างกันแต่ก็ไม่เป็นไร ถ้าวันนี้พวกตนยอมปรับถ้อยคำในญัตติ ตนอยากได้ความชัดเจนว่าในวันประชุมจริงประธานสภาผู้แทนราษฎรต้องยึดตามข้อบังคับ ว่าการอภิปรายถึงบุคคลภายนอกกระทำได้ และพวกตนพร้อมเป็นผู้รับผิดรับชอบต่อการกระทำนั้นเองโดยประธานสภาผู้แทนราษฎรจะไม่ใช้อำนาจของประธานในการขัดขวางใช่หรือไม่

ด้านประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุว่าตนเองก็เคยใช้ถ้อยคำแบบนี้ว่าจะรับผิดชอบเองในการเอ่ยชื่อบุคคลภายนอก แต่ประธานในที่ประชุมก็บอกว่าไม่ได้ ประธานต้องรับผิดชอบในเรื่องกติกาและข้อบังคับ รักษาความเรียบร้อยในที่ประชุม ถ้าพูดไปแล้วไม่มีคนประท้วงประธานก็อาจจะปล่อยได้ แต่ถ้ามีผู้ประท้วงประธานก็ต้องวินิจฉัยข้อบังคับเลย จะให้ประธานมาสัญญาไม่ได้

ขณะเดียวกัน วิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ได้ร่วมหารือโดยระบุว่าตนเข้าใจความกังวลของประธานสภาผู้แทนราษฎรดี แต่การอภิปรายถึงบุคคลภายนอกก็อาจต้องเปิดพื้นที่ให้บุคคลภายนอกให้ชี้แจงด้วย เช่นนั้นตามข้อบังคับข้อที่ 76 ตนขอเสนอแนะให้ประธานสภาผู้แทนราษฎรได้สบายใจว่าสามารถอนุญาตให้นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีนำบุคคลภายนอกเข้ามาชี้แจงได้ และเพื่อความเป็นธรรมประธานสภาผู้แทนราษฎรก็อาจทำหนังสืออนุญาตให้นายกรัฐมนตรีนำบิดามานั่งชี้แจงร่วมด้วย เพื่อให้เป็นธรรมกับทั้งนายกรัฐมนตรีและบิดาของนายกรัฐมนตรีด้วย

ขณะเดียวกัน รังสิมันต์ โรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ร่วมหารือโดยระบุว่าเมื่อมีประเด็นเรื่องนี้ตนก็ได้ไปค้นคว้ามา แล้วก็พบว่ามีหลายครั้งที่มีการพาดพิงถึงบุคคลภายนอก กระทั่งประธานเองก็มีการเสนอญัตติที่พาดพิงถึงบริษัทเอกชน แต่ที่ผ่านมาก็ทำหน้าที่ได้เป็นอย่างดี ที่พวกตนใส่ชื่อทักษิณก็แค่อยากทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมาและถูกต้อง เป็นวิถีทางที่เราอยากเห็นในการทำหน้าที่ แต่ถ้าต่อไปนี้ประธานสภาผู้แทนราษฎรบอกว่าควรจะมีการถอดชื่อโดยอ้างอิงถึงความบกพร่อง เราไม่เห็นด้วยกับการใช้ดุลพินิจแบบนี้ และตนก็อยากฟังคำชี้แจงว่าจะเป็นมาตรฐานแบบนี้ต่อไปหรือไม่

ในส่วนของประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุว่าที่บอกว่าในที่ประชุมนี้ได้อ้างชื่อบุคคลภายนอกหลายครั้ง แม้แต่ตนเองก็ได้เสนอญัตติในการตั้งกรรมาธิการศึกษาเรื่องรถไฟฟ้าความเร็วสูง เป็นเรื่องการตั้งกรรมาธิการซึ่งในสภาไม่ได้ห้าม และการตั้งกรรมาธิการก็เอาบุคคลภายนอกมาเป็นกรรมาธิการและเชิญบุคคลภายนอกเข้าชี้แจงได้ แต่การอภิปรายไม่ไว้วางใจตามมาตรา 151 เป็นเรื่องของสมาชิกกับรัฐบาลและคณะรัฐมนตรี ซึ่งต้องดำเนินไปตามกติกาการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ซึ่งมีบทเฉพาะนอกจากรัฐธรรมนูญมาตรา 151 แล้วยังมีข้อบังคับหลายข้อเป็นการเฉพาะ

ทั้งนี้ หลังการหารือดำเนินไปได้ระยะหนึ่ง ประธานสภาผู้แทนราษฎร ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร และวิปพรรคร่วมฝ่ายค้าน ได้ตกลงที่จะนำประเด็นข้อเห็นต่างไปหารือต่อในการประชุมร่วมกันเพื่อให้การอภิปรายไม่ไว้วางใจสามารถบรรจุญัตติได้ โดยจะมีการพูดคุบร่วมกันในช่วงบ่ายของวันนี้

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: ณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ ทักษิณ

Continue Reading

Previous: “ธรรมนัส” โว มี 10 สส.ฝ่ายค้าน จ่อโหวตหนุนอิ๊งค์
Next: ราคาทองคำวันนี้ (13 มี.ค. 68) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 9 ครั้ง ทองปรับขึ้น 300 บาท

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

ราคาทอง ราคาทองคำวันนี้ (31 มี.ค. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 24 ครั้ง ราคาทองปรับขึ้น 700 บาท 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

ราคาทองคำวันนี้ (31 มี.ค. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 24 ครั้ง ราคาทองปรับขึ้น 700 บาท

31/03/2026
20260331121118_3126 “อนุทิน” รับไม่ได้ อายมาก ดัชนีทุจริตไทยรั้งท้ายอาเซียน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“อนุทิน” รับไม่ได้ อายมาก ดัชนีทุจริตไทยรั้งท้ายอาเซียน

31/03/2026
ราชกิจจานุเบกษา เช็กรายชื่อ โปรดเกล้าฯ ครม.อนุทิน 2 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เช็กรายชื่อ โปรดเกล้าฯ ครม.อนุทิน 2

31/03/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.70-33.00 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.70-33.00 บาท/ดอลลาร์

31/03/2026
ทอง เปิดตลาดทองเช้านี้ ทองปรับขึ้น 900 บาท 1 min read
  • HOT NEWS
  • NEWS FOCUS

เปิดตลาดทองเช้านี้ ทองปรับขึ้น 900 บาท

31/03/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 31 มี.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 31 มี.ค. 69

31/03/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันอังคารที่ 31 มีนาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันอังคารที่ 31 มีนาคม พ.ศ.2569

31/03/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 31 มีนาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 31 มีนาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 31 มีนาคม 2569

31/03/2026
เช้านี้ ราคาน้ำมันดีเซลปรับขึ้นอีก 1.80 บาทต่อลิตร เช้านี้ ราคาน้ำมันดีเซลปรับขึ้นอีก 1.80 บาทต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

เช้านี้ ราคาน้ำมันดีเซลปรับขึ้นอีก 1.80 บาทต่อลิตร

31/03/2026
ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ขึ้น 1 บาท พร้อมปรับดีเซล 1.8 บาทต่อลิตร ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ขึ้น 1 บาท พร้อมปรับดีเซล 1.8 บาทต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ขึ้น 1 บาท พร้อมปรับดีเซล 1.8 บาทต่อลิตร

31/03/2026
ราคาทอง ราคาทองคำวันนี้ (30 มี.ค. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 31 ครั้ง ราคาทองปรับขึ้น 400 บาท 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

ราคาทองคำวันนี้ (30 มี.ค. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 31 ครั้ง ราคาทองปรับขึ้น 400 บาท

30/03/2026
"แอร์ไชน่า" กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   “แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี  

30/03/2026

China News

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   "แอร์ไชน่า" กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี  

30/03/2026
LINEแชร์เลย! สายการบินแอร์ไชน่า (Air China) กลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงปักกิ่งกับกรุงเปียงยางอีกครั้งวันนี้ (30 มี.ค.) หลังหยุดบินไปนานกว่า 6... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.70-33.00 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.70-33.00 บาท/ดอลลาร์

31/03/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.90-33.20 บาท/ดอลลาร์  ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.90-33.20 บาท/ดอลลาร์ 

30/03/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.85-33.15 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.85-33.15 บาท/ดอลลาร์

27/03/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.65-32.95 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.65-32.95 บาท/ดอลลาร์

26/03/2026
orbix INVEST รุกตลาดคริปโต เปิดตัว “Asset Allocation X-Series” orbix INVEST รุกตลาดคริปโตเปิดตัว “Asset Allocation X-Series”
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

orbix INVEST รุกตลาดคริปโต เปิดตัว “Asset Allocation X-Series”

25/03/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.70-33.00 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.90-33.20 บาท/ดอลลาร์ 

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.85-33.15 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.65-32.95 บาท/ดอลลาร์

orbix INVEST รุกตลาดคริปโตเปิดตัว “Asset Allocation X-Series”

orbix INVEST รุกตลาดคริปโต เปิดตัว “Asset Allocation X-Series”

Energy Force

เช้านี้ ราคาน้ำมันดีเซลปรับขึ้นอีก 1.80 บาทต่อลิตร เช้านี้ ราคาน้ำมันดีเซลปรับขึ้นอีก 1.80 บาทต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

เช้านี้ ราคาน้ำมันดีเซลปรับขึ้นอีก 1.80 บาทต่อลิตร

31/03/2026
LINEแชร์เลย! กบน.ชดเชยดีเซลเพิ่มขึ้นกว่า 2 บาท หลังราคาตลาดโลกพุ่งสูงขึ้น ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) มีมติปรับการชดเชยอัตราเงินกองทุนน้ำมันเพิ่มขึ้นเป็น 18.76... อ่านต่อ

Politics

20260331121118_3126 “อนุทิน” รับไม่ได้ อายมาก ดัชนีทุจริตไทยรั้งท้ายอาเซียน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“อนุทิน” รับไม่ได้ อายมาก ดัชนีทุจริตไทยรั้งท้ายอาเซียน

31/03/2026
ราชกิจจานุเบกษา เช็กรายชื่อ โปรดเกล้าฯ ครม.อนุทิน 2 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เช็กรายชื่อ โปรดเกล้าฯ ครม.อนุทิน 2

31/03/2026
อนุทิน ชาญ 35 รายชื่อ ครม.ใหม่ลงตัว ทูลเกล้าฯวันนี้ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

35 รายชื่อ ครม.ใหม่ลงตัว ทูลเกล้าฯวันนี้

30/03/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

บสย. คิกออฟโครงการ Product Innovation Hackathon 2026 บสย. คิกออฟโครงการ Product Innovation Hackathon 2026 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

บสย. คิกออฟโครงการ Product Innovation Hackathon 2026

31/03/2026
ธนารักษ์ ให้บริการรถรับแลกเหรียญกษาปณ์เคลื่อนที่ ธนารักษ์ ให้บริการรถรับแลกเหรียญกษาปณ์เคลื่อนที่ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธนารักษ์ ให้บริการรถรับแลกเหรียญกษาปณ์เคลื่อนที่

31/03/2026
เซเว่น อีเลฟเว่น ผนึกกำลังกระทรวงพาณิชย์ ขนทัพสินค้าลดค่าครองชีพครั้งใหญ่ เซเว่น อีเลฟเว่น ผนึกกำลังกระทรวงพาณิชย์ ขนทัพสินค้าลดค่าครองชีพครั้งใหญ่ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

เซเว่น อีเลฟเว่น ผนึกกำลังกระทรวงพาณิชย์ ขนทัพสินค้าลดค่าครองชีพครั้งใหญ่

30/03/2026
สหภาพแรงงานฯ นัดชุมนุม 2 เม.ย. สหภาพแรงงานฯ นัดชุมนุม 2 เม.ย. 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

สหภาพแรงงานฯ นัดชุมนุม 2 เม.ย.

30/03/2026

Recommend

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย

22/12/2025
เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน

07/12/2025
ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม

02/12/2025
ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา "คนละครึ่ง พลัส" ต่อร้านค้า ลุยดิจิทัล ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล

18/11/2025

Photo Stories

ออมสิน จัด “มูรันย์ GSB 2026” เอ็กซ์คลูซีฟอีเวนต์สานสัมพันธ์ลูกค้าสินเชื่อธุรกิจ ออมสิน จัด “มูรันย์ GSB 2026” เอ็กซ์คลูซีฟอีเวนต์สานสัมพันธ์ลูกค้าสินเชื่อธุรกิจ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน จัด “มูรันย์ GSB 2026” เอ็กซ์คลูซีฟอีเวนต์สานสัมพันธ์ลูกค้าสินเชื่อธุรกิจ

31/03/2026
BAM ยกระดับองค์กร เก็บเกี่ยว Insights จากเกาหลี ปักหมุดสู่เวทีเศรษฐกิจระดับภูมิภาค BAM ยกระดับองค์กร เก็บเกี่ยว Insights จากเกาหลี ปักหมุดสู่เวทีเศรษฐกิจระดับภูมิภาค 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM ยกระดับองค์กร เก็บเกี่ยว Insights จากเกาหลี ปักหมุดสู่เวทีเศรษฐกิจระดับภูมิภาค

31/03/2026
IKI-SEA มอบ SEA MIKE Award 2025 ให้ DAD ด้านการจัดการความรู้และนวัตกรรม IKI-SEA มอบ SEA MIKE Award 2025 ให้ DAD ด้านการจัดการความรู้และนวัตกรรม 1 min read
  • PHOTO STORIES

IKI-SEA มอบ SEA MIKE Award 2025 ให้ DAD ด้านการจัดการความรู้และนวัตกรรม

30/03/2026
กสิกรไทย คว้า 2 รางวัลจากเวทีระดับโลก กสิกรไทย คว้า 2 รางวัลจากเวทีระดับโลก 1 min read
  • PHOTO STORIES

กสิกรไทย คว้า 2 รางวัลจากเวทีระดับโลก

27/03/2026
ธ.ก.ส. คว้ารางวัล “ห้องสมุดเฉพาะดีเด่น” ประจำปี 2568 ธ.ก.ส. คว้ารางวัล “ห้องสมุดเฉพาะดีเด่น” ประจำปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธ.ก.ส. คว้ารางวัล “ห้องสมุดเฉพาะดีเด่น” ประจำปี 2568

26/03/2026
เมืองไทยประกันชีวิต จัดพิธีมอบรางวัลเกียรติยศอย่างยิ่งใหญ่ เมืองไทยประกันชีวิต จัดพิธีมอบรางวัลเกียรติยศอย่างยิ่งใหญ่ 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต จัดพิธีมอบรางวัลเกียรติยศอย่างยิ่งใหญ่

26/03/2026
BIC คว้ารางวัล CSR-DIW Continuous Award ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 BIC คว้ารางวัล CSR-DIW Continuous Award ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 1 min read
  • PHOTO STORIES

BIC คว้ารางวัล CSR-DIW Continuous Award ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4

26/03/2026
BAM คว้ารางวัลระดับสากล “Outstanding Brands” แบรนด์ที่โดดเด่นสูงสุด ประจำปี68 BAM คว้ารางวัลระดับสากล “Outstanding Brands” แบรนด์ที่โดดเด่นสูงสุด ประจำปี68 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM คว้ารางวัลระดับสากล “Outstanding Brands” แบรนด์ที่โดดเด่นสูงสุด ประจำปี68

26/03/2026
BAM คว้ารางวัล Thailand Top Company Awards 2026 ประเภทรางวัลชนะเลิศ BAM คว้ารางวัล Thailand Top Company Awards 2026 ประเภทรางวัลชนะเลิศ 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM คว้ารางวัล Thailand Top Company Awards 2026 ประเภทรางวัลชนะเลิศ

24/03/2026
ธอส. ร่วมกับสภากาชาดไทย จัดกิจกรรมรับบริจาคโลหิต ครั้งที่ 1 ประจำปี 2569 ธอส. ร่วมกับสภากาชาดไทย จัดกิจกรรมรับบริจาคโลหิต ครั้งที่ 1 ประจำปี 2569 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. ร่วมกับสภากาชาดไทย จัดกิจกรรมรับบริจาคโลหิต ครั้งที่ 1 ประจำปี 2569

23/03/2026
ลีสซิ่งกสิกรไทย สนับสนุนตลาดรถยนต์ ชูคอนเซ็ปต์ “ไวกว่า ดีกว่า ได้เยอะกว่า” ลีสซิ่งกสิกรไทย สนับสนุนตลาดรถยนต์ ชูคอนเซ็ปต์ “ไวกว่า ดีกว่า ได้เยอะกว่า” 1 min read
  • PHOTO STORIES

ลีสซิ่งกสิกรไทย สนับสนุนตลาดรถยนต์ ชูคอนเซ็ปต์ “ไวกว่า ดีกว่า ได้เยอะกว่า”

23/03/2026
เมืองไทยไตรกีฬาซูเปอร์ซีรีส์ 2026 ชูแนวคิด “ECO HERO” เมืองไทยไตรกีฬาซูเปอร์ซีรีส์ 2026 ชูแนวคิด “ECO HERO” 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยไตรกีฬาซูเปอร์ซีรีส์ 2026 ชูแนวคิด “ECO HERO”

23/03/2026
BAM ขนทรัพย์กว่า 21,000 รายการ ร่วมออกบูธงาน “มหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 49” BAM ขนทรัพย์กว่า 21,000 รายการ ร่วมออกบูธงาน “มหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 49” 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM ขนทรัพย์กว่า 21,000 รายการ ร่วมออกบูธงาน “มหกรรมบ้านและคอนโด ครั้งที่ 49”

20/03/2026
เมืองไทยประกันชีวิต คว้า 4 รางวัลใหญ่ เมืองไทยประกันชีวิต คว้า 4 รางวัลใหญ่ 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต คว้า 4 รางวัลใหญ่

18/03/2026
ออร์บิกซ์ กรุ๊ปส์ ยกระดับอุตสาหกรรมการเงินและเทคโนโลยีบล็อกเชนไทยสู่สากล ออร์บิกซ์ กรุ๊ปส์ ยกระดับอุตสาหกรรมการเงินและเทคโนโลยีบล็อกเชนไทยสู่สากล 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออร์บิกซ์ กรุ๊ปส์ ยกระดับอุตสาหกรรมการเงินและเทคโนโลยีบล็อกเชนไทยสู่สากล

18/03/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM