Sat. Mar 28th, 2020

TRAVEL

ตะลักเกี้ยะ(ตลาดน้อย) ย่านเศรษฐกิจเก่าเจ้าสัวเมืองกรุงฯ เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่า ไชน่าทาวน์เก่าแก่ที่สุดของเมืองไทยนั้นอยู่ในโซนถนนเยาวราช สำเพ็ง และราชวงศ์ แต่คงมีคนในยุคนี้ไม่มากนักที่พอจะทราบว่า พื้นที่ใกล้เคียงกับเยาวราชในอดีตสมัยกว่าสองร้อยปีที่แล้วนั้น(สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น) ยังมีชุมชนชาวจีนใหญ่อีกแห่งที่มีขนาดย่อมกว่า... อ่านต่อ
กรุงเทพฯ เรามีอนุสาวรีย์อยู่มากมาย แต่ถ้าจำกัดวงเฉพาะที่ตั้งอยู่กลางสี่แยกใหญ่มีลักษณะเป็นวงเวียนนั้น เท่าที่นึกออกกัน ก็ได้แก่ อนุสาวรีย์พิทักษ์รัฐธรรมนูญ เขตบางเขน, อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เขตพระนคร, อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เขตราชเทวี และอนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เขตธนบุรี ซึ่งที่หลังสุดนี้ คนในพื้นที่ไม่นิยมเรียกย่อๆ ว่าอนุสาวรีย์ฯ... อ่านต่อ
เมืองที่พัฒนาเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยอย่างไม่หยุดยั้ง เช่น กรุงเทพฯ นับวันจะหาย่านการค้าเก่าแก่ที่ยังคงค้าขายสินค้าแบบเดิมๆ ต่อเนื่องยาวนานได้หลายสิบปีได้น้อยลงทุกที ด้วยราคาประเมินที่ดินมีราคาสูงขึ้นทุกปี โอกาสที่จะถูกเวนคืนหรือเปลี่ยนมือผู้ครอบครองแล้วก็ทุบทำลายสิ่งก่อสร้างเดิมๆ ให้หายสาบสูญไปจากสายตาคนรุ่นหลังๆ จึงมีสูงตามไปด้วย... อ่านต่อ
เกาะรัตนโกสินทร์ ไม่เคยสร้างความผิดหวังให้กับใครก็ตามที่ต้องการสืบค้นรากความเป็นมาเมืองกรุง เสาะหาร้านของกินอร่อยๆ โดยกุ๊กฝีมือระดับตำนาน หรือเดิมซึมซับบรรยากาศที่แวดล้อมไปด้วยบ้านโบราณที่ยังมีผู้คนอาศัยจนดูราวกับพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต ยิ่งไปเดินในย่านที่มีทำเลอยู่ใกล้แนวกำแพงพระบรมหาราชวังมากเท่าไหร่ ก็จะได้สัมผัสถึงความเป็นออริจินัลของเมืองกรุงมากยิ่งขึ้นเท่านั้น ย่านเก่าที่เคยเป็นที่ตั้งของร้านค้าที่เรียกกันว่า ห้าง มีสินค้านำเข้าจากต่างประเทศเข้ามาวางขายเป็นรุ่นแรกๆ ของเมืองกรุงนั้น... อ่านต่อ
กรุงเทพฯ วันนี้มองไปทางไหนมีแต่ตึกระฟ้า ส่วนคูคลองมากมายที่ทำให้เคยได้ฉายาว่า เวนิสตะวันออก ก็ล้วนเน่าเหม็นคลาคล่ำไปด้วยขยะซะเป็นส่วนใหญ่ การหาเส้นทางเดินทอดน่องเลียบชายน้ำคูคลองที่ยังมีบรรยากาศร่มเย็นน้ำยังไม่เน่าเหม็นในเมืองกรุงยุคนี้ นับเป็นสิ่งที่หายากยิ่งนัก เท่าที่พอสำรวจเจอในเวลานี้ ก็เห็นจะเป็นทางด้านทิศตะวันตกของกรุงเทพมหานคร... อ่านต่อ
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ศูนย์กลางช้อปปิ้งยอดนิยมสุดไฮโซ และเป็นสัญลักษณ์แห่งความหรูหราฟุ่มเฟือยของเมืองกรุงฯ ในปัจจุบัน ก็คือย่านที่เรียกกันติดปากว่า สยามสแควร์ ซึ่งแต่เดิมเมื่อสัก 40 สักสี่สิบกว่าปีก่อน... อ่านต่อ
มีโอกาสผ่านไปบริเวณถนนสามเสนเมื่อไร คงสัมผัสได้ถึงบรรยากาศน่าถวิลหาผ่านวัดวา สถานศึกษา สถานที่ราชการ รวมไปจนถึงอาคารที่อยู่อาศัยสองฟากถนนซึ่งนับวันจะกลายเป็นสิ่งหาดูยากขึ้นทุกวัน ถนนสามเสนนั้นพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้ตัดขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางระหว่างพระบรมมหาราชวังและวังสวนดุสิต มีความยาวหลายกิโลเมตร ตั้งต้นจากจุดตัดถนนพระสุเมรุ... อ่านต่อ
สมัยสิบกว่าปีก่อน การเดินทางจากย่านใจกลางกรุงฯ ไปยังบริเวณพื้นที่ชานเมืองทางด้านทิศเหนือ อย่างย่านบางโพ บางซ่อน ที่มีพื้นที่ติดกับจังหวัดนนทบุรีนั้น ต้องใช้เวลาเดินทางไม่น้อย แต่ด้วยระบบการคมนาคมที่ดีขึ้นมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีม่วง... อ่านต่อ
สามย่าน : จุดบรรจบระหว่างบรรยากาศเก่าๆ ความทันสมัย และแมกไม้อันร่มรื่น ในรอบทศวรรษที่ผ่านมา ย่านเก่าแก่แห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ที่มีความเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมาก และกินพื้นที่กว้างใหญ่ไพศาล ก็น่าจะได้แก่บริเวณพื้นที่ สามย่าน หรือบริเวณจุดตัดของถนนพระรามที่ 4,... อ่านต่อ
กรุงเทพฯ ในอดีตสร้างเคยได้ฉายาว่า เวนิสตะวันออก เพราะมีลำน้ำคูคลองเป็นเส้นทางสัญจรหลัก การตัดขยายเส้นทางคมนาคมในสมัยนั้น คือการขุดคลองเพิ่ม ซึ่งก็เปรียบเสมือนการตัดถนนในปัจจุบันนี้นั่นเอง ทุกวันนี้มองไปมุมไหนก็จะเห็นรถราวิ่งติดๆ ขัดๆ แออัดไปทั่วจนไม่มีวันจะย้อนคืนกลับไปมีบรรยากาศแห่งความเป็นเวนิสตะวันออกอีกต่อไปแล้ว ฉายาปัจจุบันของกรุงเทพฯ... อ่านต่อ
ถนนเจริญนครเป็นถนนเก่าสายหนึ่งในกทม. ตัดขึ้นในราวปี พ.ศ. 2482-2483 เพื่อต่อขยายเส้นทางจากถนนสมเด็จเจ้าพระยา ตรงย่านคลองสาน เลียบแนวแม่น้าเจ้าพระยาด้านใต้ไปสุดยังตำบลปากคลองดาวคะนองฝั่งใต้  อำเภอราษฎร์บูรณะ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดธนบุรีในเวลานั้น... อ่านต่อ
หากใครนึกสงสัยขึ้นมาว่า ทำไมผู้สร้างเมืองกรุงเทพฯ มีเหตุผลอะไรท่านถึงได้มาเลือกชัยภูมิกันอยู่แถวๆ นี้ จุดเริ่มต้นที่ควรลงไปสำรวจหารากที่มานั้น ก็น่าจะอยู่ในพื้นที่เขตที่มีชื่อตรงกับเมืองกรุงดั้งเดิม ซึ่งก็คือ บางกอก นั่นเอง โดยเฉพาะในเขตบางกอกน้อย ซึ่งเป็นที่ตั้งของวัดวังเก่าแก่มากมาย... อ่านต่อ
หากย่านเยาวราชและท่าน้ำราชวงศ์ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งการค้ารุ่งเรืองในยุคต้นๆ ของกรุงรัตนโกสินทร์ ณ อีกฟากฝั่งของลำน้ำเจ้าพระยาด้านตรงข้ามกันที่เรียกกันว่า ย่านท่าดินแดง ก็ย่อมมีรากเหง้าความเป็นมาอันเก่าแก่ไม่แพ้กัน เพราะอยู่ในอาณาบริเวณที่มีเรือสำเภาเข้ามาเทียบท่ากันอย่างคับคั่งที่สุดในบางกอก ปัจจุบันไม่มีเรือสำเภาเข้ามาเทียบท่าอีกแล้ว มีเพียงท่าเรือข้ามฟากและทางถนน... อ่านต่อ
สำหรับคนที่อยู่ในย่านใจกลางกรุงฯ เมื่อนึกถึงตลาดบางแคแล้ว รู้สึกว่ามันช่างอยู่ไกลแสนไกลเหลือเกิน แต่หลังจากที่บริการรถไฟฟ้า BTS เปิดให้บริการถึงสถานีบางหว้าแล้ว การเดินทางก็สะดวกขึ้น และก็คงจะสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้นไปอีก หลังจากเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ที่วิ่งระหว่าง หัวลำโพง–บางแค ในอนาคตอันใกล้นี้... อ่านต่อ
อยากเปลี่ยนบรรยากาศจากการเดินเที่ยวเตร็ดเตร่ย่านกลางกรุงฯ ไปเป็นการปั่นจักรยานแบบชิลๆ ยังที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์ วิวสุดสวย อุดมไปด้วยแมกไม้อันร่มรื่น คุ้งบางกะเจ้า จัดเป็นตัวเลือกในอันดับต้นๆ ที่ไม่เคยทำให้ใครผิดหวัง ถ้าใครเพิ่งเคยไปครั้งแรก ก็รับรองว่าจะมีครั้งที่ 2,... อ่านต่อ