Skip to content
Mon. Oct 20th, 2025
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • TRAVEL

แอ่วลำปาง

03/05/2019 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 464

ลำปาง…เมืองที่ไม่หมุนตามกาลเวลา…ฤดูกาลท่องเที่ยวตั้งแต่ช่วงปลายปี

หลายคนเริ่มวางแผนใช้วันหยุดพักผ่อนที่เหลืออยู่ เพราะที่ทำงานบางแห่งไม่ให้ยกยอดไปใช้ข้ามปี อากาศเย็นสบายแบบนี้ เที่ยวที่ไหนก็สนุก หากวางแผนมาเที่ยวภาคเหนือแบบจังหวัดละวัน สองวัน มีวันหยุดสักอาทิตย์นึง ก็แอ่วม่วน กินลำ ได้ 2-3 จังหวัดใกล้ๆ กัน เดินทางข้ามจังหวัดใช้เวลาไม่มากนัก…สามเมืองพี่เมืองน้องก็ได้…ลำปาง ลำพูน เชียงใหม่…มัวช้าอยู่ใย เริ่มต้นกันที่…หนึ่งในเมืองติดอันดับ “เมืองต้องห้าม…พลาด” ของไทยกันเลย การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ให้ชื่อเมืองนี้ว่า “เมืองที่ไม่หมุนตามกาลเวลา”…เมืองรถม้า…ลำปาง นั่นเอง! ถ้าถือเคล็ด กองทัพต้องเดินด้วยท้อง…หาอะไรกินกันก่อนออกลุย!!!

โอกาสดี รีบตื่นแต่เช้าหกโมง หาอาหารรับประทานกันเลย…ข้าวมันไก่อร่อยในลำปางมีหลายร้าน แถวถนนสบตุ๋ย ถนนบุญวาทย์ มีประกาศนียบัตรรับรองความอร่อยแทบทุกร้าน แต่ที่นิยมเห็นจะเป็น “ก๋วยจั๊บป้อ” หน้าสถานีรถไฟลำปาง ช่วงเทศกาลลูกค้าหนาแน่น พลอยทำให้มีพ่อค้าแม่ขายอาหารหลากหลายขึ้นอีก ทั้งขนมครก ปาท่องโก๋ ขนมปังปิ้ง น้ำเต้าหู้ เต้าทึง เต้าฮวย เลือกกินกันตามใจชอบเลย แต่อยากกระซิบว่า หากอยากเลี่ยงผู้คนคับคั่ง เลยไปอีกนิดหน้าตลาดโชคชัย ตรงข้ามไปรษณีย์สบตุ๋ย ก๋วยจั๊บเจ้าเก่ารสชาติ บรรยากาศยังเดิมๆ ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก พออิ่มท้อง…ก็เตรียมเดินทางท่องเที่ยวกันเลยดีกว่า…หนึ่งใน Unseen Thailand แห่งลำปาง วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสุดอันซีนที่น่าไปมาก เปรียบได้กับสวรรค์บนดินเลยก็ว่าได้ ตั้งอยู่ที่ อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 50 กว่ากิโล วัดนี้ เดิมเรียกว่า “วัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง” สิ่งที่โดดเด่นของวัดนี้จนได้รับการกล่าวขานว่าเป็น Unseen คือ ภาพอันงดงามของเจดีย์เล็กๆ สีขาวสร้างขึ้นบนภูเขาสูงเสียดฟ้า ล้อมรอบไปด้วยทิวเขาสูง ซึ่งสร้างจากแรงศรัทธาของมนุษย์เป็นภาพที่ดึงดูดให้ใครหลายคนอยากเดินทางไป

วัดเฉลิมพระเกียรติฯ ตั้งอยู่บนภูเขาใหญ่ใน อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง อยู่ในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าดอยพระบาท บนยอดเขาแห่งนี้มีรอยพระพุทธบาท ประดิษฐานอยู่ เป็นที่เคารพบูชาของชาว อ.แจ้ห่ม มาอย่างยาวนาน แต่เมื่อก่อนนี้ยังไม่มีการทำถนนขึ้นสู่ดอย ดังนั้นพุทธศาสนิกชน ผู้ศรัทธาจึงต้องเดินเท้าผ่านป่าทึบ และหน้าผาสูงขึ้นไปสักการบูชา รอยพระพุทธบาทแห่งนี้ ต่อมา “หลวงพ่อไพบูลย์ สุมังคโล” (พระเทพวิสุทธิญาณ) เจ้าอาวาสวัดอนาลโยทิพยาราม จังหวัดพะเยา ได้เดินทาง มาสักการะรอยพระพุทธบาทโดยการเดินเท้า พลังศรัทธาของท่านเป็นที่มาของ การสร้างวัดขึ้น ประกอบกับในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) พระราชสมภพครบ 200 ปี เมื่อวันที่ 18 ต.ค. 2547 ทางคณะสงฆ์จึงมีมติให้สร้างวัดเฉลิมพระเกียรติ แด่พระองค์ท่านเพื่อน้อมรำลึกถึง พระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่มีต่อ ปวงชนชาวไทย จึงได้สร้าง “วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้า ราชานุสรณ์” ที่ตำบลวิเชตนคร อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปางขึ้น ยอดเขาวัดเฉลิมพระเกียรติฯสวยงามแบบอลังการในมุมสูง หรือ Bird Eye View นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการถ่ายภาพมักจะเก็บภาพความสวยงามของวัดจากมุมสูง รวมทั้งความสวยงามระหว่างยอดเขา ซึ่งมีเจดีย์เล็กๆ ประดิษฐานอยู่มากกว่า 10 องค์ บนจุดสูงสุดของวัดเฉลิมพระเกียรติฯ คือจุดชมวิวที่สวยที่สุด สามารถเก็บภาพความงามได้ 360 องศา มองลงเบื้องล่างเห็นตัวอำเภอแจ้ห่มและแม่น้ำสายเล็กขนานไปกับท้องนาสีเขียว รวมทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง เช่น ถ้ำผาสวรรค์ ปล่องลมมัศจรรย์ และเมืองโบราณที่ชื่อว่า “เมืองวิเชตนคร” อยู่บริเวณใกล้เคียงกัน

การเดินทางขึ้นไปวัดมีเส้นทางเดียวเท่านั้น คือ การเดินเท้าจากบริเวณจุดพักรถดอยผาหมอก (ชั้นสองของวัด) ขึ้นไปถึงยอด ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ลักษณะเส้นทางที่ทั้งทางเดินธรรมดาลัดเลาะตามป่า สลับกับบันไดเหล็กที่มีความแข็งแรงพาดไปตามโขดหินที่มีความชัน เหนื่อยหน่อยแต่คุ้มค่ามากๆ เพราะระหว่างทางจะได้เห็นความสวยงามของธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ อากาศที่ปลอดโปร่ง และทิวทัศน์เบื้องล่างแสนงดงาม จนไปถึงชั้นสามซึ่งเป็นที่ตั้งของเจดีย์น้อยใหญ่…พลาดไม่ได้แล้ว!!! กาดกองต้า ถนนคนเดิน…แบบไม่หมุนตามกาลเวลา “กาดกองต้า” หรือตลาดจีน ที่ชาวบ้านเรียกติดปาก เป็นย่านตลาดเก่าตั้งอยู่ขนานกับลำน้ำวัง ในซอยตลาดจีนริมน้ำ มีอาคารโบราณอายุเหยียบร้อยปี บนถนนตลาดเก่าตลอดทั้งสาย ชุมชนกาดกองต้าถือเป็นถนนสายเศรษฐกิจ ที่มีความเป็นมาที่เก่าแก่ และมีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ “กาดกองต้า” หมายถึงตลาดตรอกท่าน้ำ อดีตเคยเป็นตลาดที่มีความเจริญรุ่งเรืองมากตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 เนื่องจากเมืองลำปางเคยเป็นศูนย์กลางการค้าของภาคเหนือ ย่านการค้าส่วนมากมักเกิดขึ้นริมฝั่งแม่น้ำสายใหญ่อย่างแม่น้ำวัง ทำให้เกิดชุมชนที่เข้ามาทำธุรกิจ เช่น อังกฤษ พม่า และจีน ซึ่งเป็นกลุ่มที่เข้ามาทำการค้ามากที่สุด จนกลายเป็นชุมชนชาวจีนขนาดใหญ่ ชาวบ้านจึงเรียก “กาดกองต้า” ว่า “ตลาดจีน”

กระทั่งด้วยสำนึกรักบ้านเกิดของคนภายในชุมชนกาดกองต้า ได้ตกแต่งบูรณะฟื้นฟูอาคารเก่าให้มีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง กลายเป็นถนนสายวัฒนธรรมที่สวยงามมีเอกลักษณ์ จะเลือกเดินชม ปั่นจักรยาน หรือเที่ยวแบบเท่ห์ๆ กับรถม้าลำปาง ล้วนทำได้สบายๆ การชมกาดกองต้าให้ครบทุกรสชาติ ควรจะมาในช่วงวันเสาร์และอาทิตย์ เนื่องจากมีการปลุกฟื้นถนนสายตลาดจีนแห่งนี้ให้เป็นถนนคนเดิน ตั้งแต่เวลา 17.00 น.-22.00 น. ยิ่งทำให้ผู้มาเดินเที่ยวชม และพ่อค้าแม่ค้าที่นำสินค้ามาวางขายต่างหวนระลึกถึงบรรยากาศเก่าๆ ในอดีตเมื่อร้อยกว่าปีที่ผ่านมาได้เป็นอย่างดี บรรยากาศตลาดเก่า เสน่ห์ที่ดึงดูดใจให้มาชมสถาปัตยกรรมเก่าๆ ที่ผสมผสานหลายเชื้อชาติ เพราะอดีตย่านนี้มีผู้คนหลายเชื้อชาติเข้ามาพักอาศัยเป็นมรดกล้ำค่า เป็นแม่เหล็กดึงดูด นักท่องเที่ยว ผู้โหยหาอดีตอันคลาสสิก

หากจะเดินเที่ยวให้สนุก ควรเริ่มจากไปถ่ายรูปวิวสวยๆ ที่สะพานรัษฏา ถ่ายตอนพระอาทิตย์ตกสวยดี เดินเข้ามามีร้านอาหาร ร้านขายโปสเตอร์ พิพิธภัณฑ์ ของที่ระลึก และที่พัก บรรยากาศเก่า…เรียกว่าถ้ามาลำปางแล้ว…พลาดไม่ได้เลย!!! ชมทุ่งบัวตอง ลองเล่นสไลเดอร์แบบฉบับไม่หมุนตามกาลเวลา ที่เหมืองลิกไนต์แม่เมาะ เหมืองแม่เมาะ หรือเหมืองลิกไนต์ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง และน่ามาเยือนมากแห่งหนึ่งของจังหวัดลำปาง นักท่องเที่ยวจะได้พบกับจุดท่องเที่ยวที่สำคัญๆ มากมาย ทั้งพิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษา ที่ให้ความรู้ทางธรณีวิทยาบริเวณเหมืองแม่เมาะ รวมทั้งประวัติความเป็นมา และเทคโนโลยีในการผลิตไฟฟ้า โดยนำเสนอผ่านภาพยนตร์ 3 มิติ และเทคโนโลยีที่ทันสมัย เปิดบริการวันอังคาร-วันอาทิตย์ หยุดวันจันทร์ ออกจากพิพิธภัณฑ์ เดินต่อมาที่สวนพฤกษชาติ เป็นพื้นที่ที่ได้รับการปรับปรุงจากที่ทิ้งดินให้กลายเป็นสวนสาธารณะประดับด้วยพรรณไม้สวยงาม ภายในสวนยังเป็นที่ประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 7 ผู้ซึ่งโปรดเกล้าฯ ให้สงวนแหล่งถ่านหินที่แม่เมาะ

เดินชมสวนพฤกษชาติ อาจได้ยินเสียงหัวเราะสนุกสนานบริเวณหน้าอาคารจุดชมวิวของสวนพฤกษชาติ นั่นคือ ลานสไลเดอร์ เป็นลานพื้นหญ้าที่เทลาดลงสู่บริเวณสนามกอล์ฟ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่นักท่องไม่ควรพลาด นักท่องเที่ยวสามารถนำกล่องหรือแผ่นรองสไลด์ลงตามลานพื้นหญ้า ทั้งนี้สามารถนำบัตรประจำตัวประชาชนไว้แลกยืมแผ่นรองลื่นได้บริเวณหน้าพิพิธภัณฑ์ฯ อีกจุดที่เป็นทางเลือก หากพูดถึงดอกไม้สีเหลืองสดใสในช่วงฤดูหนาว ก็คงหนีไม่พ้นดอกบัวตองที่จะบานรับลมหนาวในช่วงเดือนพ.ย. โดยเฉพาะที่ดอยแม่อูคอ จ.แม่ฮ่องสอน และดอยหัวแม่คำ อ.แม่สลอง จ.เชียงราย ซึ่งเป็นสถานที่ชมดอกบัวตองที่มีชื่อเสียงของเมืองไทย

แต่รู้หรือไม่ว่า ที่ อ.แม่เมาะ จ.ลำปางนั้น กลับมีความงดงามของดอกบัวตองซ่อนอยู่เป็นบริเวณกว้าง พร้อมให้พวกเราเข้าไปสัมผัสได้ในตลอดช่วงฤดูหนาวนี้ จุดชมวิว และทุ่งบัวตอง เป็นภูเขาเทียมที่เกิดจากการนำดินในบ่อเหมืองมากองเก็บไว้ โดยบนยอดดอยมีสวนเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษาที่มีทิวทัศน์อันสวยงาม อีกทั้งจุดชมวิวที่มองเห็นทัศนียภาพอันร่มรื่นและทุ่งบัวตอง ซึ่งบานในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงกลางเดือนธ.ค. เมืองแห่งถ้วยตราไก่ พลาดไม่ได้ต้องไปชมแหล่งผลิต พิพิธภัณฑ์ธนบดี ลำปาง มีชามตราไก่เป็นสินค้าสำคัญขึ้นชื่อมานาน เนื่องจากเป็นแหล่งที่มีดินขาวเหมาะแก่การทำเครื่องเซรามิคที่ดีที่สุดแห่ง หนึ่งในประเทศไทย จึงมีโรงงานผลิตถ้วยชามตราไก่ออกมามากมายหลายเจ้าแต่หนึ่งในผู้คิดค้นต้นตำรับ และผลิตออกมามีมาตราฐานสูงในระดับเป็นสินค้าส่งออกนั้นคือที่ “โรงงานธนบดี” ผู้ผลิตในระดับตำนาน ที่ปัจจุบันนี้เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ แสดงประวัติศาสตร์การก่อตั้ง และดำเนินงาน สาธิตขั้นตอนการผลิต และแนะนำสินค้าใหม่ๆ ไปในตัว นับว่าเป็นระบบการให้ความรู้ ความเพลิดเพลิน ประชาสัมพันธ์หน่วยงาน และสินค้าอย่างลงตัวเป็นที่น่าสนใจ ตามประวัติโรงงานชามตราไก่แห่งนี้เกิดขึ้นโดย อาปาอี้ ซมหยู แซ่ฉิน ชาวจีนแคะ จาก มณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน ซึ่งครอบครัวของท่านที่เมืองจีนก็มีอาชีพทำชามตราไก่มาช้านานแล้ว ได้เข้ามาค้นพบดินขาวที่เหมาะแก่การทำเซารามิกที่ในพื้นที่จังหวัดลำปาง เมื่อ พ.ศ.2498 ในช่วงแรกนั้นเป็นการปั้นด้วยมือล้วนๆ และเผาในเตาฟืนแบบโบราณที่เรียกว่า “เตามังกร” (ขณะนี้อยู่ในระหว่างการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของกรมศิลปากร) ผลิตถ้วยขนม และถ้วยน้ำจิ้ม ขายดีมากจนแทบทำไม่ทันมาจนทุกวันนี้ ทายาทรุ่นต่อมาได้พัฒนารูปแบบการผลิตให้สวยงามมีศิลปะมากขึ้น ปัจจุบันการตกแต่งบ้าน และร้านค้าแนวย้อนยุค (retro) เป็นที่นิยมสำหรับผู้โหยหาความทรงจำดีๆ ในอดีตเป็นอย่างมาก ชามตราไก่จึงกลับมาเป็นสินค้าในกระแสนิยมอีกครั้ง และกลายเป็นสินค้าสัญลักษณ์ของจังหวัดลำปางไปแล้ว โดยมีชามตราไก่จากหลายแหล่งที่ผลิตออกมา คุณภาพ และราคาก็แตกต่างกันไป การมาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ มีมัคคุเทศก์ที่น่ารัก อัธยาศัยดี นำชม และบรรยายให้ความรู้ด้วยข้อมูลที่แน่นเป๊ะรอบละ 40 นาที แล้วจะรู้ว่าการชมพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นช่วงเวลาที่น่าประทับใจอย่างที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด!!! เซรามิก ของฝากที่นักช้อปพลาดไม่ได้

อินทราเอาท์เลท (Indra Outlet) ศูนย์จำหน่ายเซรามิกใหญ่ที่สุดของจังหวัดลำปาง ที่มีสินค้าเซรามิคมากมายหลายหลากประเภทสินค้า มีทั้งของอินทราเซรามิค และสินค้าจากโรงงาน อื่นๆ กว่า 30 โรงงาน นอกจากนั้นยังมีสินค้าคละเกรดราคาพิเศษให้นักท่องเที่ยวได้หิ้วกลับแบบเต็มอิ่ม  นอกจากนั้นยังสามารถเดินชม และถ่ายรูปประติมากรรมเซรามิกต่างๆเป็นที่ระลึก เช่น เมืองจำลองลำปางเซรามิก 13 แห่ง ชามไก่ยักษ์ ปิรามิดกาน้ำ อนุสาวรีย์ไก่ขาว นายคึกคัก…รถม้าลำปาง ตุงเปิ้งดินเผาเวียง ไม่แวะ ก็เรียกว่าพลาดแล้ว!!! แวะขอพรก่อนเดินทางกลับ ที่วัดคู่บ้านคู่เมืองลำปาง “วัดพระธาตุลำปางหลวง” อันที่จริงแล้ว จังหวัดลำปางมีวัดที่สวยงามตามแบบฉบับล้านนาอีกมากมาย แต่ละวัดเต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมที่งดงาม หากแต่วัดคู่บ้านคู่เมืองที่ไม่ควรพลาดสักการะ ก็คงต้องเป็นวัดพระธาตุลำปางหลวง ที่อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง

พระธาตุลำปางหลวง เป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนปีฉลู ด้วยเริ่มสร้างในปีฉลู และเสร็จในปีฉลูเช่นกัน ฐานเป็นบัวลูกแก้ว ส่วนองค์เป็นทรงกลมแบบล้านนาภายนอกบุด้วยทองจังโก ยอดฉัตรทำด้วยทองคำ มีลายสลักดุนเป็นลวดลายประจำยามแบบต่างๆ ลักษณะเจดีย์แบบนี้ได้ส่งอิทธิพลต่อพระธาตุหริภุญไชย และพระบรมธาตุจอมทอง ภายในองค์พระเจดีย์บรรจุพระเกศา และพระอัฐิธาตุจากพระนลาฎข้างขวา พระศอด้านหน้า และด้านหลัง ที่รั้วทองเหลืองรอบองค์พระ นอกจากนี้วัดพระธาตุลำปางหลวงยังเป็นที่ประดิษฐาน “พระแก้วดอนเต้า” (พระแก้วมรกต) พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดลำปางเป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ ศิลปะล้านนาสลักด้วยหยกสีเขียว มีงานนมัสการพระแก้วดอนเต้าในวันเพ็ญเดือน 12 ของทุกปี และยังมีพิพิธภัณฑ์ซึ่งรวบรวมศิลปวัตถุจากที่ต่างๆ ที่หาชมได้ยาก เช่น สังเค็ด ธรรมาสน์ คานหาบ ตู้พระไตรปิฎก เป็นต้น และนี่คือ เสี้ยวหนึ่งของเมืองแห่งคำขวัญ “ถ่านหินลือชา รถม้าลือลั่น เครื่องปั้นลือนาม งามพระธาตุลือไกล ฝึกช้างใช้ลือโลก” เมืองที่ไม่หมุนตามกาลเวลา เมืองที่ต้องห้าม…พลาด นักท่องเที่ยวที่หลงไหลการเดินทาง รักความสงบ ชื่นชมธรรมชาติ จะพลาดได้อย่างไร? เก็บกระเป๋าอย่างว่องไว พบกันที่…ลำปาง

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!

Continue Reading

Previous: เทศกาล NIGHT AT THE MUSEUM 6 ตอน I HEAR ได้ยินไหม?
Next: เพชรบุรี : เพชรแห่งการท่องเที่ยวไทย

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

จีนแชมป์เที่ยวไทยสูงสุด ทะลุ 5 ล้านคน  จีนแชมป์เที่ยวไทยสูงสุด ทะลุ 5 ล้านคน  1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • TRAVEL

จีนแชมป์เที่ยวไทยสูงสุด ทะลุ 5 ล้านคน 

01/10/2024
นักท่องเที่ยวจีนพุ่งตามรอย ลิซ่า-Rockstar นักท่องเที่ยวจีนพุ่งตามรอย ลิซ่า-Rockstar 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • TRAVEL

นักท่องเที่ยวจีนพุ่งตามรอย ลิซ่า-Rockstar

17/07/2024
นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยครึ่งปีแรกทะลุ 15 ล้านคน  นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยครึ่งปีแรกทะลุ 15 ล้านคน  1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • TRAVEL

นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยครึ่งปีแรกทะลุ 15 ล้านคน 

11/06/2024
นายกฯ ปลื้ม ไทยติดอันดับ 6 เมืองที่ดีที่สุดด้านอาหาร นายกฯ ปลื้ม ไทยติดอันดับ 6 เมืองที่ดีที่สุดด้านอาหาร 1 min read
  • TRAVEL
  • HOT NEWS

นายกฯ ปลื้ม ไทยติดอันดับ 6 เมืองที่ดีที่สุดด้านอาหาร

05/06/2024
_image ดีอี เตือนภัยเพจปลอมเพียบ 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • TRAVEL

ดีอี เตือนภัยเพจปลอมเพียบ

11/12/2023
_image รัฐบาลเผยนักท่องเที่ยวจีนบุกไทยกว่า 6.5 แสนคน 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • TRAVEL

รัฐบาลเผยนักท่องเที่ยวจีนบุกไทยกว่า 6.5 แสนคน

14/10/2023
visa002 วีซ่า ฟรี ดันยอดนักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยพุ่ง 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • TRAVEL

วีซ่า ฟรี ดันยอดนักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยพุ่ง

22/09/2023
PR_๒๐๐๘๐๗_12 - นภัสสร นภัสสร ธนารักษ์ พาล่องใต้ ไป “พิพิธภัณฑ์ธนารักษ์ จังหวัดสงขลา” 1 min read
  • HOT NEWS
  • TRAVEL

ธนารักษ์ พาล่องใต้ ไป “พิพิธภัณฑ์ธนารักษ์ จังหวัดสงขลา”

25/08/2023
coin-museum-01 เอาใจสายสะสม ชม “พิพิธภัณฑ์ เหรียญ กษาปณานุรักษ์” 1 min read
  • HOT NEWS
  • TRAVEL
  • TRAVEL

เอาใจสายสะสม ชม “พิพิธภัณฑ์ เหรียญ กษาปณานุรักษ์”

23/08/2023
2023-01-05_ไทยรับนักท่องเที่ยวจีน-ไฟล์ทแรก-9ม.ค.นี จีนไฟเขียวนักท่องเที่ยวจัดทัวร์ลุยแดนซามูไร-กิมจิ 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS
  • TRAVEL

จีนไฟเขียวนักท่องเที่ยวจัดทัวร์ลุยแดนซามูไร-กิมจิ

11/08/2023
172739 สัปดาห์เดียว!! นักท่องเที่ยวจีนบุกไทยเกือบแสนคน 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • TRAVEL

สัปดาห์เดียว!! นักท่องเที่ยวจีนบุกไทยเกือบแสนคน

08/08/2023
5C44DDB7-7FEB-43AB-B0B8-E1E6B0D792DF เปิดตัว e-book คู่มือท่องเที่ยว 14 จังหวัดภาคใต้ เชื่อมแหลมมลายู 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • TRAVEL

เปิดตัว e-book คู่มือท่องเที่ยว 14 จังหวัดภาคใต้ เชื่อมแหลมมลายู

02/03/2023

China News

แบงก์ใหญ่แห่เพิ่มคาดการณ์ GDP จีน แบงก์ใหญ่แห่เพิ่มคาดการณ์ GDP จีน 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

แบงก์ใหญ่แห่เพิ่มคาดการณ์ GDP จีน

14/05/2025
LINEแชร์เลย! สถาบันการเงินรายใหญ่ได้พากันปรับเพิ่มคาดการณ์ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือ จีดีพี ของจีนในปีนี้ หลังจากจีนและสหรัฐฯ บรรลุข้อตกลงการค้าเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (12 พ.ค.)... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ทรู ออกหุ้นกู้ 4–10 ปี ดอกเบี้ยสูงสุด 3.50% รับเทรนด์ดอกเบี้ยขาลง ทรู ออกหุ้นกู้ 4–10 ปี ดอกเบี้ยสูงสุด 3.50% รับเทรนด์ดอกเบี้ยขาลง
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

ทรู ออกหุ้นกู้ 4–10 ปี ดอกเบี้ยสูงสุด 3.50% รับเทรนด์ดอกเบี้ยขาลง

20/10/2025
ธ.ก.ส. จัดแคมเปญแทนคุณ แทนใจ 3 เมื่อใช้บริการสินเชื่อแทนคุณ ธ.ก.ส. จัดแคมเปญแทนคุณ แทนใจ 3 เมื่อใช้บริการสินเชื่อแทนคุณ
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธ.ก.ส. จัดแคมเปญแทนคุณ แทนใจ 3 เมื่อใช้บริการสินเชื่อแทนคุณ

20/10/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.65-32.90 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.65-32.90 บาท/ดอลลาร์

20/10/2025
ไทยพาณิชย์ เผย หุ้นกลุ่ม AI ยังแรง ไทยพาณิชย์หุ้นกลุ่ม AI ยังแรง
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ เผย หุ้นกลุ่ม AI ยังแรง

17/10/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.55 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.55 บาท/ดอลลาร์

17/10/2025
ทรู ออกหุ้นกู้ 4–10 ปี ดอกเบี้ยสูงสุด 3.50% รับเทรนด์ดอกเบี้ยขาลง

ทรู ออกหุ้นกู้ 4–10 ปี ดอกเบี้ยสูงสุด 3.50% รับเทรนด์ดอกเบี้ยขาลง

ธ.ก.ส. จัดแคมเปญแทนคุณ แทนใจ 3 เมื่อใช้บริการสินเชื่อแทนคุณ

ธ.ก.ส. จัดแคมเปญแทนคุณ แทนใจ 3 เมื่อใช้บริการสินเชื่อแทนคุณ

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.65-32.90 บาท/ดอลลาร์

ไทยพาณิชย์หุ้นกลุ่ม AI ยังแรง

ไทยพาณิชย์ เผย หุ้นกลุ่ม AI ยังแรง

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.55 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

ปตท.-บางจาก ลดราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดลง 50 สตางค์ต่อลิตร ปตท.-บางจาก ลดราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดลง 50 สตางค์ต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ปตท.-บางจาก ลดราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดลง 50 สตางค์ต่อลิตร

03/10/2025
LINEแชร์เลย! ปตท.-บางจาก ลดราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซิน แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด และพรีเมี่ยม GSH95... อ่านต่อ

Politics

LINE_ALBUM_วันเปิดที่ตั้งพรรคใหม่ 20.10.25_251020_1_0 “บิ๊กป้อม” นำพลังประชารัฐ เปิดพรรคใหม่ ดัน “ธรรมรักษ์” นั่ง ปธ.ยุทธศาสตร์ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“บิ๊กป้อม” นำพลังประชารัฐ เปิดพรรคใหม่ ดัน “ธรรมรักษ์” นั่ง ปธ.ยุทธศาสตร์

20/10/2025
565198832_1444605084109924_2521860642610364771_n “ชายแดนไทยปิดสนิท!” เส้นตาย “ฮุนเซน” ขู่แฉนักการเมืองไทย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“ชายแดนไทยปิดสนิท!” เส้นตาย “ฮุนเซน” ขู่แฉนักการเมืองไทย

20/10/2025
558612654_1403126654516313_3529482708083213173_n เพื่อไทย 200 เสียง ฝันที่เกินจริง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

เพื่อไทย 200 เสียง ฝันที่เกินจริง

17/10/2025

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

สยามมิชลิน จับมือ เมกาพาร์ท หนุน RC Club ขับขี่ปลอดภัยยั่งยืน สยามมิชลิน จับมือ เมกาพาร์ท หนุน RC Club ขับขี่ปลอดภัยยั่งยืน 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

สยามมิชลิน จับมือ เมกาพาร์ท หนุน RC Club ขับขี่ปลอดภัยยั่งยืน

19/10/2025
ทีทีบี แนะนำกองทุนลดหย่อนภาษี 2025 ครบทุกสไตล์ ทีทีบี แนะนำกองทุนลดหย่อนภาษี 2025 ครบทุกสไตล์ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ทีทีบี แนะนำกองทุนลดหย่อนภาษี 2025 ครบทุกสไตล์

14/10/2025
ทีทีบี เปิดเวทีเสวนา เตรียมความพร้อมผู้ปกครองส่งบุตรหลานศึกษาต่อต่างประเทศ ทีทีบี เปิดเวทีเสวนา เตรียมความพร้อมผู้ปกครองส่งบุตรหลานศึกษาต่อต่างประเทศ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ทีทีบี เปิดเวทีเสวนา เตรียมความพร้อมผู้ปกครองส่งบุตรหลานศึกษาต่อต่างประเทศ

14/10/2025
Pi R Engineering จับมือ SYNHUB เปิดเวทีใหญ่ Biotech & Innovation Pi R Engineering จับมือ SYNHUB เปิดเวทีใหญ่ Biotech & Innovation 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

Pi R Engineering จับมือ SYNHUB เปิดเวทีใหญ่ Biotech & Innovation

11/10/2025

Recommend

คนไทยลงทะเบียนคนละครึ่งครบ 20 ล้านสิทธิแล้ว คนไทยลงทะเบียนคนละครึ่งครบ 20 ล้านสิทธิแล้ว 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

คนไทยลงทะเบียนคนละครึ่งครบ 20 ล้านสิทธิแล้ว

20/10/2025
รัฐบาลจุดพลุ “คนละครึ่ง” เริ่ม 20ต.ค.นี้วันแรก รัฐบาลจุดพลุ “คนละครึ่ง” เริ่ม 20 ต.ค.นี้วันแรก 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

รัฐบาลจุดพลุ “คนละครึ่ง” เริ่ม 20 ต.ค.นี้วันแรก

19/10/2025
เริ่มพรุ่งนี้ 20 ต.ค. ลงทะเบียนคนละครึ่งพลัส รัฐเตือนอย่าหลงกดลิงก์ปลอม เริ่มพรุ่งนี้ 20 ต.ค. ลงทะเบียน “คนละครึ่งพลัส” รัฐเตือนอย่าหลงกดลิงก์ปลอม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มพรุ่งนี้ 20 ต.ค. ลงทะเบียน “คนละครึ่งพลัส” รัฐเตือนอย่าหลงกดลิงก์ปลอม

19/10/2025
ร้านค้าลงทะเบียนคนละครึ่งทะลุแสนแห่ง ร้านค้าลงทะเบียนคนละครึ่งทะลุแสนแห่ง 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ร้านค้าลงทะเบียนคนละครึ่งทะลุแสนแห่ง

17/10/2025

Photo Stories

กรมสรรพสามิต คว้ารางวัลองค์กรต้นแบบจัดทำบัญชีข้อมูลภาครัฐ ปี 2568 กรมสรรพสามิต คว้ารางวัลองค์กรต้นแบบจัดทำบัญชีข้อมูลภาครัฐ ปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรมสรรพสามิต คว้ารางวัลองค์กรต้นแบบจัดทำบัญชีข้อมูลภาครัฐ ปี 2568

20/10/2025
ไทยพาณิชย์คว้า 4 รางวัลใหญ่ระดับสากลด้าน AI ไทยพาณิชย์คว้า 4 รางวัลใหญ่ระดับสากลด้าน AI 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยพาณิชย์คว้า 4 รางวัลใหญ่ระดับสากลด้าน AI

20/10/2025
CEO SAM คว้ารางวัลบุคคลตัวอย่าง ภาคธุรกิจเงินทุนและหลักทรัพย์ จาก มสวท. CEO SAM คว้ารางวัลบุคคลตัวอย่าง ภาคธุรกิจเงินทุนและหลักทรัพย์ จาก มสวท. 1 min read
  • PHOTO STORIES

CEO SAM คว้ารางวัลบุคคลตัวอย่าง ภาคธุรกิจเงินทุนและหลักทรัพย์ จาก มสวท.

20/10/2025
"เอกนิติ" ลงพื้นที่ปทุมธานี ติดตามสถานการณ์น้ำ มอบถุงยังชีพผู้ประสบภัย “เอกนิติ” ลงพื้นที่ปทุมธานี ติดตามสถานการณ์น้ำ มอบถุงยังชีพผู้ประสบภัย 1 min read
  • PHOTO STORIES

“เอกนิติ” ลงพื้นที่ปทุมธานี ติดตามสถานการณ์น้ำ มอบถุงยังชีพผู้ประสบภัย

18/10/2025
ธอส. เปิดการแข่งขัน G H BANK เทควันโดชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2568 ธอส. เปิดการแข่งขัน G H BANK เทควันโดชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. เปิดการแข่งขัน G H BANK เทควันโดชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2568

18/10/2025
ทีม SUT.LIDARS คว้าถ้วยพระราชทาน THE CubeSat Quest 2025 ทีม SUT.LIDARS คว้าถ้วยพระราชทาน THE CubeSat Quest 2025 1 min read
  • PHOTO STORIES

ทีม SUT.LIDARS คว้าถ้วยพระราชทาน THE CubeSat Quest 2025

17/10/2025
ธอส. รับมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ ผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปี 68 ธอส. รับมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ ผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปี 68 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. รับมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ ผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปี 68

17/10/2025
คปภ. ร่วม ก.ล.ต.-ธปท. มอบประกาศนียบัตร Finfluencer รุ่น 2 คปภ. ร่วม ก.ล.ต.-ธปท. มอบประกาศนียบัตร Finfluencer รุ่น 2 1 min read
  • PHOTO STORIES

คปภ. ร่วม ก.ล.ต.-ธปท. มอบประกาศนียบัตร Finfluencer รุ่น 2

17/10/2025
BAM มอบอุปกรณ์การแพทย์ ให้แก่โรงพยาบาลกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ BAM มอบอุปกรณ์การแพทย์ ให้แก่โรงพยาบาลกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM มอบอุปกรณ์การแพทย์ ให้แก่โรงพยาบาลกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

15/10/2025
มูลนิธิเมืองไทยยิ้ม ร่วมกับ เมืองไทยประกันชีวิต ส่งมอบบ้านพักเพื่อนักเรียนบ้านไกล มูลนิธิเมืองไทยยิ้ม ร่วมกับ เมืองไทยประกันชีวิต ส่งมอบบ้านพักเพื่อนักเรียนบ้านไกล 1 min read
  • PHOTO STORIES

มูลนิธิเมืองไทยยิ้ม ร่วมกับ เมืองไทยประกันชีวิต ส่งมอบบ้านพักเพื่อนักเรียนบ้านไกล

10/10/2025
KBTG คว้ารางวัล The Innovators 2025 เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน KBTG คว้ารางวัล The Innovators 2025 เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน 1 min read
  • PHOTO STORIES

KBTG คว้ารางวัล The Innovators 2025 เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน

10/10/2025
โซคิ้ว ฮีลใจ รับปิดเทอมใหญ่ไปกับ “7 Kids Club Camp 2025” โซคิ้ว ฮีลใจ รับปิดเทอมใหญ่ไปกับ “7 Kids Club Camp 2025” 1 min read
  • PHOTO STORIES

โซคิ้ว ฮีลใจ รับปิดเทอมใหญ่ไปกับ “7 Kids Club Camp 2025”

09/10/2025
ออมสิน แสดงความยินดีผู้ว่า ธปท. ได้รับรางวัลสุดยอดซีอีโอขวัญใจสื่อมวลชน 2 ปีซ้อน ออมสิน แสดงความยินดีผู้ว่า ธปท. ได้รับรางวัลสุดยอดซีอีโอขวัญใจสื่อมวลชน 2 ปีซ้อน 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน แสดงความยินดีผู้ว่า ธปท. ได้รับรางวัลสุดยอดซีอีโอขวัญใจสื่อมวลชน 2 ปีซ้อน

08/10/2025
“สาระ ล่ำซำ” คว้า 2 รางวัลเกียรติยศ “ สุดยอดผู้นำองค์กร” ประจำปี 2568 “สาระ ล่ำซำ” คว้า 2 รางวัลเกียรติยศ “ สุดยอดผู้นำองค์กร” ประจำปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

“สาระ ล่ำซำ” คว้า 2 รางวัลเกียรติยศ “ สุดยอดผู้นำองค์กร” ประจำปี 2568

08/10/2025
กรุงเทพประกันชีวิต จับมือ ม.ศรีปทุม ชลบุรี เสริมศักยภาพผู้บริหารตัวแทนสู่ความยั่งยืน กรุงเทพประกันชีวิต จับมือ ม.ศรีปทุม ชลบุรี เสริมศักยภาพผู้บริหารตัวแทนสู่ความยั่งยืน 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรุงเทพประกันชีวิต จับมือ ม.ศรีปทุม ชลบุรี เสริมศักยภาพผู้บริหารตัวแทนสู่ความยั่งยืน

07/10/2025

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM