Skip to content
Sat. Mar 7th, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • TRAVEL

ลาวชูวัดเก่าแก่ขึ้นบัญชีมรดกวัฒนธรรม

06/05/2019 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 2,462

แขวงบอริคำไซยของ สปป.ลาว เสนอขึ้นทะเบียนวัดพระบาทโพนสัน ซึ่งเชื่อว่าอายุเก่าแก่กว่า 1,000 ปี ให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรม หวังให้เป็นสถานที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว และนักโบราณคดีที่สนใจประวัติศาสตร์ของพระพุทธศาสนา และงานสถาปัตยกรรมซีกโลกตะวันออก               


นายเขน โลมานี ผู้อำนวยการสำนักงานสารสนเทศประจำแขวง สังกัดกรมวัฒนธรรม และการท่องเที่ยวแห่ง สปป.ลาว ให้สัมภาษณ์เว็บไซต์ หนังสือพิมพ์ Vientiane Times ระบุฝ่ายบริหารแขวงบอริคำไซยได้ยื่นเรื่องเสนอ “วัดพระบาทโพนสัน” ให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมเมื่อช่วงปลายเดือนม.ค.ศกนี้ ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกับงานประจำปีของวัดพระบาทโพนสันงานประจำปีวัดพระบาทโพนสันจัดขึ้นประจำทุกปีระหว่างวันที่ 20-23 ม.ค. และก่อนถึงช่วงงานประจำปี มีงานแสดงสินค้าหนึ่งอำเภอ หนึ่งผลิตภัณฑ์ พร้อมการแสดงศิลปะวัฒนธรรม

นายเขน กล่าวว่า องค์การบริหารแขวงได้จัดทำรายชื่อวัดที่เข้าข่ายสมควรเสนอชื่อเป็นมรดกของชาติต่อกรมมรดก สังกัดกระทรวงสนเทศ วัฒนธรรมและการท่องเที่ยวตั้งแต่ช่วงปลายปี 2558 เจ้าหน้าที่จากสำนักงานสารสนเทศประจำแขวง กรมวัฒนธรรม และการท่องเที่ยว กรมมรดก และกรมศิลป์ ได้ร่วมกันจัดเก็บ และเตรียมข้อมูลต่างๆ ของวัดพระบาทโพนสัน เพื่อแสดงถึงความเหมาะสมให้ได้รับการพิจารณาเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของชาติ หากวัดพระบาทโพนสันได้รับการจัดอยู่ในรายชื่อมรดกทางวัฒนธรรม ทางกรมจะขึ้นทะเบียนโบราณสถาน และสิ่งสักการะ รวมถึงตัววัดเพื่อให้อยู่ภายใต้การดูแลจัดการ รวมถึงจัดทำแผ่นพับเผยแพร่ประวัติความเป็นมาของวัดอย่างเป็นทางการต่อไป

อย่างไรก็ดีนายเขน กล่าวเพิ่มเติมว่า องค์การบริหารแขวงฯยังต้องการเงินสนับสนุนจากภาครัฐ ภาคธุรกิจ และองค์การสหประชาชาติ เพื่อดำเนินการให้มั่นใจว่าขั้นตอนการเตรียมเสนอชื่อวัดจะเสร็จสมบูรณ์ทันเวลา แขวงบอริคำไซ นับเป็นแขวงแรกของ สปป.ลาว ที่นำเสนอสิ่งดูดทางวัฒนธรรมให้เป็นแหล่งมรดก ขณะที่แขวงอื่นๆ ส่วนใหญ่จะเสนอแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติให้เป็นแหล่งมรดก

จากเว็บไซด์การท่องเที่ยวของ สปป.ลาว วัดพระบาทโพนสัน : ตั้งอยู่บ้านพระบาท ห่างจากตัวเมืองปากซันไปทางทิศเหนือประมาณ 70 กิโลเมตร วัดพระบาทโพนสันเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการนมัสการสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ภายในวัดเป็นที่ตั้งของพระธาตุเก่าแก่ สูงประมาณตึก 5 ชั้น ไม่ปรากฏหลักฐานว่าสร้างในสมัยใด ภายในโบสถ์เป็นที่ตั้งของ รอยพระพุทธบาท จากลักษณะเป็นรอยพระพุทธบาทเบื้องขวา ลึก 40 เซนติเมตร กว้าง 1.20 เมตร และยาว 2.40 เมตร หันไปทางทิศตะวันออก นอกจากนี้ภายในวัดยังเป็นที่ประดิษฐานพระนอนขนาดใหญ่ และกลองเก่า 

ผู้มีจิตศรัทธา และเลื่อมใสจะนำแผ่นทองมาปิดที่รอยพระพุทธบาท และในกลางเดือนม.ค.ของทุกปี ทางวัดจะจัดให้มีงานฉลองประจำปีเพื่อแสดงความสักการะต่อรอยพระพุทธบาท และพระธาตุโพนสัน ซึ่งสร้างอยู่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง และเชื่อกันว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่พระพุทธองค์ได้ทรงเสด็จมาเสวยพระกระยาหาร วัดพระบาทโพนสันเป็นที่รู้จักกันดีเกี่ยวกับประเพณีงานบุญบั้งไฟพญานาค ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างเดือนต.ค.ของทุกปีในคืนที่พระจันทร์เต็มดวง เพื่อให้ประชาชนในที่ต่างๆ ทั้งใกล้ และไกลได้มาทำบุญร่วมกัน

แขวงบอริคำไซย ถือเป็นประตูสู่ลาวใต้ ทั้งยังเป็นแขวงที่มีความสำคัญด้านการท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่งของประเทศลาว เพราะเป็นเมืองท่าด่านติดชายแดนสองประเทศ โดยทางด้านทิศตะวันตกริมฝั่งแม่น้ำโขงบริเวณเมืองปากซันจะตรงข้ามกับจังหวัดบึงกาฬ และจังหวัดหนองคาย ส่วนทิศตะวันออกบริเวณด่านแก้วเหนือติดด่านกอเตรียวของประเทศเวียตนาม การท่องเที่ยวแขวงบอริคำไซยสามารถนั่งรถจากแขวงนครหลวงเวียงจันทน์ลัดเลาะลงมาตามทางหลวงหมายเลข 13 ใต้ หรือจะใช้บริการเรือข้ามฝากไปเที่ยวก็ได้ 

ปัจจุบันนี้แขวงบอริคำไซยมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ วัฒนธรรม และประวัติศาสตร์อยู่ถึง 68 แห่งและในปี 2558 มีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นมากกว่า 300,000 คน จากเดิม 200,000 คน

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!

Continue Reading

Previous: มาเลเซียมุ่งจับตลาดการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ
Next: จันทบุรี : เมืองเก่า อัญมณีงาม

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

ไทยพร้อมจัดงาน “Tomorrowland Thailand” 28 ก.พ. เริ่มจำหน่ายบัตร Hotel Package ไทยพร้อมจัดงาน “Tomorrowland Thailand” 28 ก.พ. เริ่มจำหน่ายบัตร Hotel Package 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • TRAVEL

ไทยพร้อมจัดงาน “Tomorrowland Thailand” 28 ก.พ. เริ่มจำหน่ายบัตร Hotel Package

27/02/2026
จีนแชมป์เที่ยวไทยสูงสุด ทะลุ 5 ล้านคน  จีนแชมป์เที่ยวไทยสูงสุด ทะลุ 5 ล้านคน  1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • TRAVEL

จีนแชมป์เที่ยวไทยสูงสุด ทะลุ 5 ล้านคน 

01/10/2024
นักท่องเที่ยวจีนพุ่งตามรอย ลิซ่า-Rockstar นักท่องเที่ยวจีนพุ่งตามรอย ลิซ่า-Rockstar 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • TRAVEL

นักท่องเที่ยวจีนพุ่งตามรอย ลิซ่า-Rockstar

17/07/2024
นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยครึ่งปีแรกทะลุ 15 ล้านคน  นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยครึ่งปีแรกทะลุ 15 ล้านคน  1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • TRAVEL

นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยครึ่งปีแรกทะลุ 15 ล้านคน 

11/06/2024
นายกฯ ปลื้ม ไทยติดอันดับ 6 เมืองที่ดีที่สุดด้านอาหาร นายกฯ ปลื้ม ไทยติดอันดับ 6 เมืองที่ดีที่สุดด้านอาหาร 1 min read
  • TRAVEL
  • HOT NEWS

นายกฯ ปลื้ม ไทยติดอันดับ 6 เมืองที่ดีที่สุดด้านอาหาร

05/06/2024
_image ดีอี เตือนภัยเพจปลอมเพียบ 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • TRAVEL

ดีอี เตือนภัยเพจปลอมเพียบ

11/12/2023
_image รัฐบาลเผยนักท่องเที่ยวจีนบุกไทยกว่า 6.5 แสนคน 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • TRAVEL

รัฐบาลเผยนักท่องเที่ยวจีนบุกไทยกว่า 6.5 แสนคน

14/10/2023
visa002 วีซ่า ฟรี ดันยอดนักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยพุ่ง 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • TRAVEL

วีซ่า ฟรี ดันยอดนักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยพุ่ง

22/09/2023
PR_๒๐๐๘๐๗_12 - นภัสสร นภัสสร ธนารักษ์ พาล่องใต้ ไป “พิพิธภัณฑ์ธนารักษ์ จังหวัดสงขลา” 1 min read
  • HOT NEWS
  • TRAVEL

ธนารักษ์ พาล่องใต้ ไป “พิพิธภัณฑ์ธนารักษ์ จังหวัดสงขลา”

25/08/2023
coin-museum-01 เอาใจสายสะสม ชม “พิพิธภัณฑ์ เหรียญ กษาปณานุรักษ์” 1 min read
  • HOT NEWS
  • TRAVEL
  • TRAVEL

เอาใจสายสะสม ชม “พิพิธภัณฑ์ เหรียญ กษาปณานุรักษ์”

23/08/2023
2023-01-05_ไทยรับนักท่องเที่ยวจีน-ไฟล์ทแรก-9ม.ค.นี จีนไฟเขียวนักท่องเที่ยวจัดทัวร์ลุยแดนซามูไร-กิมจิ 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS
  • TRAVEL

จีนไฟเขียวนักท่องเที่ยวจัดทัวร์ลุยแดนซามูไร-กิมจิ

11/08/2023
172739 สัปดาห์เดียว!! นักท่องเที่ยวจีนบุกไทยเกือบแสนคน 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • TRAVEL

สัปดาห์เดียว!! นักท่องเที่ยวจีนบุกไทยเกือบแสนคน

08/08/2023

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

หุ้นกู้ชุดใหม่ GULF เรทติ้ง AA-อายุ 5–10 ปี คาดเตรียมเสนอขาย 17–19 มี.ค.นี้ หุ้นกู้ชุดใหม่ GULF เรทติ้ง AA-อายุ 5–10 ปี คาดเตรียมเสนอขาย 17–19 มี.ค.นี้
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

หุ้นกู้ชุดใหม่ GULF เรทติ้ง AA-อายุ 5–10 ปี คาดเตรียมเสนอขาย 17–19 มี.ค.นี้

06/03/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.60-31.90 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.60-31.90 บาท/ดอลลาร์

06/03/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.35 – 31.60 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.35 – 31.60 บาท/ดอลลาร์

05/03/2026
เอ็กซิมแบงก์ลดดอกเบี้ยเหลือ 6.05% ต่อปี เอ็กซิมแบงก์ลดดอกเบี้ยเหลือ 6.05% ต่อปี
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

เอ็กซิมแบงก์ลดดอกเบี้ยเหลือ 6.05% ต่อปี

04/03/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.60-31.90 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.60-31.90 บาท/ดอลลาร์

04/03/2026
หุ้นกู้ชุดใหม่ GULF เรทติ้ง AA-อายุ 5–10 ปี คาดเตรียมเสนอขาย 17–19 มี.ค.นี้

หุ้นกู้ชุดใหม่ GULF เรทติ้ง AA-อายุ 5–10 ปี คาดเตรียมเสนอขาย 17–19 มี.ค.นี้

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.60-31.90 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.35 – 31.60 บาท/ดอลลาร์

เอ็กซิมแบงก์ลดดอกเบี้ยเหลือ 6.05% ต่อปี

เอ็กซิมแบงก์ลดดอกเบี้ยเหลือ 6.05% ต่อปี

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.60-31.90 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

ปตท. ตรึงราคาน้ำมัน 15 วัน ปตท. ตรึงราคาน้ำมัน 15 วัน 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ปตท. ตรึงราคาน้ำมัน 15 วัน

04/03/2026
LINEแชร์เลย! ปตท. และ โออาร์ ตรึงราคาน้ำมัน 15 วัน ตอบรับนโยบายรัฐบาล ช่วยบรรเทาภาระค่าครองชีพประชาชน... อ่านต่อ

Politics

รัฐบาล ยัน "ปุ๋ยยูเรีย" มีใช้ไม่ขาดแคลน รัฐบาล ยัน “ปุ๋ยยูเรีย” มีใช้ไม่ขาดแคลน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

รัฐบาล ยัน “ปุ๋ยยูเรีย” มีใช้ไม่ขาดแคลน

06/03/2026
เพื่อไทย เปิดรายชื่อ 74 สส.เพื่อไทย เลือกตั้ง 69 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

เปิดรายชื่อ 74 สส.เพื่อไทย เลือกตั้ง 69

06/03/2026
พรรคประชาชน เปิดรายชื่อ 120 สส.พรรคประชาชน เลือกตั้ง 69 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

เปิดรายชื่อ 120 สส.พรรคประชาชน เลือกตั้ง 69

06/03/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

BAM เปิดเกมรุกปี 69 ชูกลยุทธ์ “3 ฟันเฟือง” ดันผลเรียกเก็บแตะ 17,900 ล้านบาท  BAM เปิดเกมรุกปี 69 ชูกลยุทธ์ “3 ฟันเฟือง” ดันผลเรียกเก็บแตะ 17,900 ล้านบาท  1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

BAM เปิดเกมรุกปี 69 ชูกลยุทธ์ “3 ฟันเฟือง” ดันผลเรียกเก็บแตะ 17,900 ล้านบาท 

04/03/2026
กรมธนารักษ์ ส่ง “Mobile Coin Unit” รับแลกเหรียญ ประจำเดือน มี.ค. 69 กรมธนารักษ์ ส่ง “Mobile Coin Unit” รับแลกเหรียญ ประจำเดือน มี.ค. 69 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

กรมธนารักษ์ ส่ง “Mobile Coin Unit” รับแลกเหรียญ ประจำเดือน มี.ค. 69

02/03/2026
ธ.ก.ส. จัดงานแกลมเกษตรส่งท้าย “เดือนแห่งความรัก” 25 - 27 ก.พ. 69 ธ.ก.ส. จัดงานแกลมเกษตรส่งท้าย “เดือนแห่งความรัก” 25 – 27 ก.พ. 69 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธ.ก.ส. จัดงานแกลมเกษตรส่งท้าย “เดือนแห่งความรัก” 25 – 27 ก.พ. 69

24/02/2026
CKPower เผยกำไรสุทธิปี 68 รับอานิสงส์จากปริมาณน้ำหนุนผลประกอบการ CKPower เผยกำไรสุทธิปี 68 รับอานิสงส์จากปริมาณน้ำหนุนผลประกอบการ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

CKPower เผยกำไรสุทธิปี 68 รับอานิสงส์จากปริมาณน้ำหนุนผลประกอบการ

23/02/2026

Recommend

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย

22/12/2025
เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน

07/12/2025
ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม

02/12/2025
ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา "คนละครึ่ง พลัส" ต่อร้านค้า ลุยดิจิทัล ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล

18/11/2025

Photo Stories

ธ.ก.ส. มอบเสื้อพิธีการ BAAC ในการแข่งขันกีฬารัฐวิสาหกิจ ครั้งที่ 48 ธ.ก.ส. มอบเสื้อพิธีการ BAAC ในการแข่งขันกีฬารัฐวิสาหกิจ ครั้งที่ 48 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธ.ก.ส. มอบเสื้อพิธีการ BAAC ในการแข่งขันกีฬารัฐวิสาหกิจ ครั้งที่ 48

06/03/2026
บสย. หารือ เสนาฯ กระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ มุ่งช่วย SMEs ที่ต้องการซื้ออาคารพาณิชย์ บสย. หารือ เสนาฯ กระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ มุ่งช่วย SMEs ที่ต้องการซื้ออาคารพาณิชย์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. หารือ เสนาฯ กระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ มุ่งช่วย SMEs ที่ต้องการซื้ออาคารพาณิชย์

06/03/2026
เมืองไทยประกันชีวิต เมืองไทยประกันชีวิต ได้รับการยืนยันคงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-’ จาก Fitch Ratings 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต ได้รับการยืนยันคงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-’ จาก Fitch Ratings

06/03/2026
KCLIMATE 1.5 จับมือ มิชลิน เดินหน้าโครงการ “Sustainable Fleet” KCLIMATE 1.5 จับมือ มิชลิน เดินหน้าโครงการ “Sustainable Fleet” 1 min read
  • PHOTO STORIES

KCLIMATE 1.5 จับมือ มิชลิน เดินหน้าโครงการ “Sustainable Fleet”

06/03/2026
เวทีลุกเป็นไฟ! CP ALL Education Forum มอบทุนกว่าพันล้าน เวทีลุกเป็นไฟ! CP ALL Education Forum มอบทุนกว่าพันล้าน 1 min read
  • PHOTO STORIES

เวทีลุกเป็นไฟ! CP ALL Education Forum มอบทุนกว่าพันล้าน

05/03/2026
BAM โชว์วิสัยทัศน์ “Sustainomy” ในงาน Futuready 2026  BAM โชว์วิสัยทัศน์ “Sustainomy” ในงาน Futuready 2026  1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM โชว์วิสัยทัศน์ “Sustainomy” ในงาน Futuready 2026 

02/03/2026
ออมสิน ครองแชมป์ 5 ปีซ้อน รางวัล  Best SOEs Bond Contributor ออมสิน ครองแชมป์ 5 ปีซ้อน รางวัล  Best SOEs Bond Contributor 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ครองแชมป์ 5 ปีซ้อน รางวัล  Best SOEs Bond Contributor

28/02/2026
รองนายกรัฐมนตรี และ รมว. คลัง ร่วมแสดงความยินดี บสย. ก้าวสู่ปีที่ 35 รองนายกรัฐมนตรี และ รมว. คลัง ร่วมแสดงความยินดี บสย. ก้าวสู่ปีที่ 35 1 min read
  • PHOTO STORIES

รองนายกรัฐมนตรี และ รมว. คลัง ร่วมแสดงความยินดี บสย. ก้าวสู่ปีที่ 35

28/02/2026
ธ.ก.ส. คว้ารางวัล Best Repo Primary Dealer ธ.ก.ส. คว้ารางวัล Best Repo Primary Dealer 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธ.ก.ส. คว้ารางวัล Best Repo Primary Dealer

27/02/2026
กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ คว้า 12 รางวัลจากเวที “Future Trends Awards 2026” กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ คว้า 12 รางวัลจากเวที “Future Trends Awards 2026” 1 min read
  • PHOTO STORIES

กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ คว้า 12 รางวัลจากเวที “Future Trends Awards 2026”

27/02/2026
EXIM BANK จัดกิจกรรม EXIM HR DAY 2569 สร้างขวัญกำลังใจบุคลากร EXIM BANK จัดกิจกรรม EXIM HR DAY 2569 สร้างขวัญกำลังใจบุคลากร 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK จัดกิจกรรม EXIM HR DAY 2569 สร้างขวัญกำลังใจบุคลากร

26/02/2026
เมืองไทยประกันชีวิต ปรับโฉม “เมืองไทยสไมล์คลับ” ครั้งใหญ่! เมืองไทยประกันชีวิต ปรับโฉม “เมืองไทยสไมล์คลับ” ครั้งใหญ่! 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต ปรับโฉม “เมืองไทยสไมล์คลับ” ครั้งใหญ่!

23/02/2026
SCBX จับมือ สภากาชาดไทย เปิดโครงการ “กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ รวมใจให้โลหิต” SCBX จับมือ สภากาชาดไทย เปิดโครงการ “กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ รวมใจให้โลหิต” 1 min read
  • PHOTO STORIES

SCBX จับมือ สภากาชาดไทย เปิดโครงการ “กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ รวมใจให้โลหิต”

23/02/2026
EXIM BANK สนับสนุนเงินทุนช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่ขาดแคลน ผ่านมูลนิธิฟอร์เด็ก EXIM BANK สนับสนุนเงินทุนช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่ขาดแคลน ผ่านมูลนิธิฟอร์เด็ก 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK สนับสนุนเงินทุนช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่ขาดแคลน ผ่านมูลนิธิฟอร์เด็ก

22/02/2026
ทีทีบี ทีทีบี ครองอันดับหนึ่งด้านการเงินที่เป็นธรรม ต่อเนื่อง 7 ปี 1 min read
  • PHOTO STORIES

ทีทีบี ครองอันดับหนึ่งด้านการเงินที่เป็นธรรม ต่อเนื่อง 7 ปี

21/02/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM