Skip to content
Sun. Mar 1st, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • TRAVEL

น่านเมืองสวยสุดพรมแดนล้านนา

02/05/2019 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 59

เข้าสู่ช่วงปลายปีทีไร มันรู้สึกอึดอัดร้อนรุ่มหัวใจยังไงบอกไม่ถูก เป็นอาการที่เกิดขึ้นซ้ำๆ เป็นประจำทุกปี จนทนไม่ไหวต้องเก็บเสื้อผ้ายัดใส่เป้ มุ่งขึ้นสู่ถิ่นเหนือเพื่อไปหาที่สูดอากาศหนาวบนยอดดอยให้คลายอึดอัด ใครที่รู้สึกว่ามีอาการแปลกๆ คล้ายคลึงกับที่ว่ามา ก็เตรียมเก็บกระเป๋าแล้วตั้งเข็มทิศชี้ไปยังภาคเหนือฝั่งตะวัน ออก น่าน…นั่นล่ะครับ คือปลายทางที่เราจะไปสูดอากาศหนาวด้วยกัน

รู้จักคุ้นหูกันมานานว่า น่าน เป็นถิ่นงาช้างดำ แต่พอถามคนรอบข้างส่วนใหญ่ว่าเคยไปเที่ยวใหม? คำตอบที่ได้ทำให้น่านเป็นเหมือนจังหวัดตกสำรวจยังไงก็ไม่รู้

ว่ากันในแง่ความเป็นถิ่นล้านนา และธรรมชาติอันงดงาม น่านไม่ได้ด้อยไปกว่าเชียงใหม่ เชียงราย หรือลำปาง เท่าไหร่นัก เว้นเสียแต่จะมองในแง่ความเจริญทางวัตถุ ซึ่งต้องยอมรับว่าล้าหลังกว่าจังหวัดที่ว่ามานับเป็นสิบปี  แต่นี่ล่ะคือเสน่ห์ทางการท่องเที่ยว วันนี้จะหาหัวจังหวัดทางภาคเหนือที่ยังพอหลงเหลือสภาพบ้านเมืองสงบๆ ยังคงรุ่มรวยซึ่งเอกลักษณ์ความเป็นพื้นถิ่นอย่างน่านนั้น หาได้ยากเต็มทน และเชื่อว่าสภาพเช่นนี้คงอยู่ได้อีกไม่นาน เพราะว่าคงยากที่จะต้านทานกระแสความเจริญทั้งจากการเข้าร่วมโครงการประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน บวกด้วยการเจริญเติบโตของเมืองที่ต้องขยับขยายเพิ่มขึ้นในทุกๆ ปี ทั้งจากปริมาณนักท่องเที่ยวที่เพิ่มสูงขึ้นแบบก้าวกระโดด และผลพวงจากนักลงทุนต่างถิ่น ใครมีโอกาสตอนนี้ ก็ควรรีบแวะไปเก็บภาพทรงจำดีๆ สวยๆ งามๆ เอาไว้เลย

ในอดีตนั้นเมืองน่านมีฐานะเป็นเมืองปิด สถานการณ์ทางชายแดนไม่ค่อยมีเสถียรภาพเท่าไรนัก แต่ในปัจจุบันนี้ น่านคือเมืองเปิดที่สามารถออกทางผ่านด่านชายแดนห้วยโก๋น-น้ำเงิน ในอำเภอเฉลิมพระเกียรติ ทางด้านเหนือสุดของจังหวัดมีออกไปเยี่ยมเยือนเพื่อนบ้านได้ถึง 3 ประเทศ ไม่ว่าจะเป็น หลวงพระบางเมืองมรดกโลกของลาว, เมืองลา ทางตอนใต้ของประเทศจีน หรือว่า เมืองเดียนเบียนฟู ทางตอนเหนือของเวียดนาม

แต่สำหรับใครที่อยากทำความรู้จักกับน่านในระดับเบื้องต้น แค่เดินทางมาเที่ยวในตัวเมืองก็สุดแสนประทับใจแล้ว เพราะสิ่งที่ผู้มาเยือนทั้งหลายต้องได้สัมผัส แต่แว่บแรกเมื่อมาถึง คือ บรรยากาศอันโล่งสบายตาของบ้านเมือง เมื่อได้ลงลึกรายละเอียด ด้วยการเดินเที่ยวเลียบรั้วกำแพงเมืองเก่า เข้าไปชมวัดวาอารามหลวง ก็จะได้ซึมลึกเข้ากับบรรยากาศอันสงบงามแห่งงานศิลปะสกุลช่างน่านสารพัดแขนง ไม่ว่าจะเป็นงานประติมากรรม จิตรกรรม หรือสถาปัตยกรรมตามแบบฉบับไทยลื้อ ที่มีรากความเป็นมาสืบย้อนกลับไปถึงสมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์เลยมีเดียว

ตรงแยกถนนที่เรียกกันว่าข่วงเมือง อันแวดล้อมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน วัดช้างล้อม วัดหัวข่วง และวัดภูมินทร์นั้น จัดว่าเป็นเหมือนกรุสมบัติเก่าประจำเมืองน่านเลยก็ว่าได้ ใครที่ชอบเดินละเลียดงานศิลปะ ตามวัดวาอาราม ถ้าคิดจะดูให้ทั่วทั้งข่วงเมือง รับรองว่าแค่วันเดียวไม่พอแน่นอน

ลำพังที่วัดภูมินทร์แห่งเดียว ก็เพลินไปหลายหลายชั่วโมงแล้ว โดยเฉพาะรายละเอียดในงานจิตรกรรม ฝาผนังรายรอบองค์พระประธานจตุรทิศในพระอุโบสถนั้น เป็นเสมือนฉากย้อนกาลเวลาที่ฉายภาพให้เราได้รับรู้ถึงวิถีชีวิตของชาวล้านนาในอดีต นับตั้งแต่การแต่งกาย ไปจนถึงประเพณีการละเล่นต่างๆ ด้วยสีสันสุดวิจิตร ขณะที่ทัศนียภาพโดยรวมของโครงสร้างสถาปัตยกรรม และงานศิลปะประติมากรรมด้านนอกนั้น ก็สง่างามอย่างมี เอกลักษณ์ตามแบบศิลปะล้านนาแบบเมืองน่าน

ไม่ว่าจะชมชอบการดูวัดวาอารามหรือไม่ ในช่วงแดดร่มลมตก หลังเสร็จสิ้นอาหารมื้อเย็น ควรหาโอกาส เดินย่อยอาหารในย่านข่วงเมือง เพื่อสัมผัสบรรยากาศอันงดงามของเมืองเก่าน่านภายใต้แสงสียามราตรี ที่ทางจังหวัด ได้เตรียมการปรับปรุงภูมิทัศน์เสียจนแทบไม่เห็นสายไฟฟ้า หรือสายโทรศัพท์รกสายตา

แสงไฟส่องสว่างนอกจากจะช่วยเผยความงดงามเรืองรองของตัวเมืองเก่าในอีกมิติแล้ว ยังช่วยสร้างความรู้สึกเหมือนได้เดินย้อนยุคกลับไปยังถิ่นเมืองเหนือเมื่อสัก 30-40 ปีที่แล้ว ยังไงยังงั้น

และสำหรับใครที่ก็ตามที่ขับรถขึ้นไปเที่ยวกันเอง และมีความมุ่งมั่นที่จะไปสัมผัสไอเย็น และหาจุดชมวิวทะเลหมอกสวยๆ ในหนาวนี้ มาน่านแล้วรับรองไม่มีผิดหวัง เพราะด้วยลักษณะทางภูมิศาสตร์อันอุดมไปด้วยสายน้ำ และขุนเขา ในช่วงฤดูหนาวของทุกปี แค่ขับรถออกไปนอกเมืองเพียงแค่ไม่ไกลนัก ก็ได้เห็นทะเลหมอกสมใจแล้ว

จุดชมทะเลหมอกยอดนิยมใกล้ตัวเมืองน่านที่ต้องแวะขึ้นรอเก็บภาพตะวันแรกแย้มกันแต่เช้ามืด คือ วัดพระธาตุเขาน้อย ซึ่งมีทำเลบนยอดเนินสูงจากน้ำทะเลราว 240 เมตร วิ่งรถย้อนกลับออกนอกตัวเมืองไปตาม ถนนขามาราว ๒ กม. แค่นั้นเอง

แต่ถ้าจะให้ได้ความประทับใจ และโรแมนติกสุดๆ ก็ต้องวิ่งรถออกออกนอกตัวเมืองไปตามทางหลวงหมายเลข ๑๐๒๖ เข้าอำเภอเวียงสา ต่อไปยังอำเภอนาน้อย เพื่อขึ้นไปชมจุดชมทะเลหมอกบน ดอยเสมอดาว ในอุทยานแห่งชาติศรีน่าน

ลองจินตนาการเล่นๆ ตามชื่อเรียกสถานที่แล้ว คงไม่ต้องบรรยายต่อว่า ท้องฟ้าในคืนเดือนมืดบนยอดดอยแห่งนี้นั้นจะงดงามระยิบระยับสักเพียงใด และถ้าไม่นอนดูดาวจนดึกดื่นเกินไปนัก ก็รับรองว่าจะต้องตราตรึงกับภาพดวงอาทิตย์แรกแย้ม ณ จุดชมวิวที่เลื่องลือกันว่า สวยที่สุดในจังหวัดน่านแห่งนี้

ในยามที่ลำแสงสีทองเริ่มแผดจ้า ม่านหมอกเริ่มจางหาย เราจะได้เห็นขุนน้ำน่านไหลคดเคี้ยวอยู่กลาง ผืนป่า ณ เบื้องล่าง ราวกับนาฎกรรมแห่งธรรมชาติ ที่ค่อยๆ เผยขึ้นทีละฉาก

นับเป็นอีกภาพความทรงจำอันงดงามที่ช่วยสร้างชื่อทางการท่องเที่ยวให้กับเมืองน่าน จนมีผู้เข้ามาเยือนมากถึง 700,000 คน ในรอบปีที่ผ่านมา ซึ่งสร้างรายได้อย่างงดงามให้กับจังหวัดมากถึง 1,700 ล้านบาท!

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!

Continue Reading

Previous: ชมทุ่งดอกทานตะวันบานกลางหุบเขา
Next: เทศกาล NIGHT AT THE MUSEUM 6 ตอน I HEAR ได้ยินไหม?

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

ไทยพร้อมจัดงาน “Tomorrowland Thailand” 28 ก.พ. เริ่มจำหน่ายบัตร Hotel Package ไทยพร้อมจัดงาน “Tomorrowland Thailand” 28 ก.พ. เริ่มจำหน่ายบัตร Hotel Package 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • TRAVEL

ไทยพร้อมจัดงาน “Tomorrowland Thailand” 28 ก.พ. เริ่มจำหน่ายบัตร Hotel Package

27/02/2026
จีนแชมป์เที่ยวไทยสูงสุด ทะลุ 5 ล้านคน  จีนแชมป์เที่ยวไทยสูงสุด ทะลุ 5 ล้านคน  1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • TRAVEL

จีนแชมป์เที่ยวไทยสูงสุด ทะลุ 5 ล้านคน 

01/10/2024
นักท่องเที่ยวจีนพุ่งตามรอย ลิซ่า-Rockstar นักท่องเที่ยวจีนพุ่งตามรอย ลิซ่า-Rockstar 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • TRAVEL

นักท่องเที่ยวจีนพุ่งตามรอย ลิซ่า-Rockstar

17/07/2024
นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยครึ่งปีแรกทะลุ 15 ล้านคน  นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยครึ่งปีแรกทะลุ 15 ล้านคน  1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • TRAVEL

นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยครึ่งปีแรกทะลุ 15 ล้านคน 

11/06/2024
นายกฯ ปลื้ม ไทยติดอันดับ 6 เมืองที่ดีที่สุดด้านอาหาร นายกฯ ปลื้ม ไทยติดอันดับ 6 เมืองที่ดีที่สุดด้านอาหาร 1 min read
  • TRAVEL
  • HOT NEWS

นายกฯ ปลื้ม ไทยติดอันดับ 6 เมืองที่ดีที่สุดด้านอาหาร

05/06/2024
_image ดีอี เตือนภัยเพจปลอมเพียบ 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • TRAVEL

ดีอี เตือนภัยเพจปลอมเพียบ

11/12/2023
_image รัฐบาลเผยนักท่องเที่ยวจีนบุกไทยกว่า 6.5 แสนคน 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • TRAVEL

รัฐบาลเผยนักท่องเที่ยวจีนบุกไทยกว่า 6.5 แสนคน

14/10/2023
visa002 วีซ่า ฟรี ดันยอดนักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยพุ่ง 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • TRAVEL

วีซ่า ฟรี ดันยอดนักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยพุ่ง

22/09/2023
PR_๒๐๐๘๐๗_12 - นภัสสร นภัสสร ธนารักษ์ พาล่องใต้ ไป “พิพิธภัณฑ์ธนารักษ์ จังหวัดสงขลา” 1 min read
  • HOT NEWS
  • TRAVEL

ธนารักษ์ พาล่องใต้ ไป “พิพิธภัณฑ์ธนารักษ์ จังหวัดสงขลา”

25/08/2023
coin-museum-01 เอาใจสายสะสม ชม “พิพิธภัณฑ์ เหรียญ กษาปณานุรักษ์” 1 min read
  • HOT NEWS
  • TRAVEL
  • TRAVEL

เอาใจสายสะสม ชม “พิพิธภัณฑ์ เหรียญ กษาปณานุรักษ์”

23/08/2023
2023-01-05_ไทยรับนักท่องเที่ยวจีน-ไฟล์ทแรก-9ม.ค.นี จีนไฟเขียวนักท่องเที่ยวจัดทัวร์ลุยแดนซามูไร-กิมจิ 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS
  • TRAVEL

จีนไฟเขียวนักท่องเที่ยวจัดทัวร์ลุยแดนซามูไร-กิมจิ

11/08/2023
172739 สัปดาห์เดียว!! นักท่องเที่ยวจีนบุกไทยเกือบแสนคน 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • TRAVEL

สัปดาห์เดียว!! นักท่องเที่ยวจีนบุกไทยเกือบแสนคน

08/08/2023

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธอส. ลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.150% มีผล 4 มี.ค.69 ธอส. ลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.150% มีผล 4 มี.ค.69
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธอส. ลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.150% มีผล 4 มี.ค.69

27/02/2026
ไอแบงก์ ลดอัตรากำไร 0.10% ต่อปี ไอแบงก์ ลดอัตรากำไร 0.10% ต่อปี
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ไอแบงก์ ลดอัตรากำไร 0.10% ต่อปี

27/02/2026
“กสิกรไทย” ลดดอกเบี้ยตาม กนง. "กสิกรไทย" ลดดอกเบี้ยตาม กนง.
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

“กสิกรไทย” ลดดอกเบี้ยตาม กนง.

27/02/2026
ซีพีเอฟ กำไรสุทธิ ปี 2568 อยู่ที่ 25,197 ล้านบาท – ปันผลรวมทั้งปี 1.25 บาทต่อหุ้น  ซีพีเอฟ กำไรสุทธิ ปี 2568 อยู่ที่ 25,197 ล้านบาท - ปันผลรวมทั้งปี 1.25 บาทต่อหุ้น 
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ซีพีเอฟ กำไรสุทธิ ปี 2568 อยู่ที่ 25,197 ล้านบาท – ปันผลรวมทั้งปี 1.25 บาทต่อหุ้น 

27/02/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.00-31.25 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.00-31.25 บาท/ดอลลาร์

27/02/2026
ธอส. ลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.150% มีผล 4 มี.ค.69

ธอส. ลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.150% มีผล 4 มี.ค.69

ไอแบงก์ ลดอัตรากำไร 0.10% ต่อปี

ไอแบงก์ ลดอัตรากำไร 0.10% ต่อปี

"กสิกรไทย" ลดดอกเบี้ยตาม กนง.

“กสิกรไทย” ลดดอกเบี้ยตาม กนง.

ซีพีเอฟ กำไรสุทธิ ปี 2568 อยู่ที่ 25,197 ล้านบาท - ปันผลรวมทั้งปี 1.25 บาทต่อหุ้น 

ซีพีเอฟ กำไรสุทธิ ปี 2568 อยู่ที่ 25,197 ล้านบาท – ปันผลรวมทั้งปี 1.25 บาทต่อหุ้น 

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.00-31.25 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

ปตท. ขึ้นแท่นอันดับ 1 ด้านความยั่งยืน ปตท. ขึ้นแท่นอันดับ 1 ด้านความยั่งยืน 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ปตท. ขึ้นแท่นอันดับ 1 ด้านความยั่งยืน

24/02/2026
LINEแชร์เลย! ปตท. ครองอันดับ 1 ของโลก ด้วยคะแนนสูงสุดต่อเนื่อง 2 ปีซ้อน จากการประเมินความยั่งยืนโดย... อ่านต่อ

Politics

643508000_1520233502805627_6075978836858722276_n ยศชนัน นำทัพ สส.เพื่อไทย รายงานตัวต่อสภา พร้อมทำงานทุกบทบาท 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ยศชนัน นำทัพ สส.เพื่อไทย รายงานตัวต่อสภา พร้อมทำงานทุกบทบาท

27/02/2026
4458 ปชป.แถลงการณ์ ค้าน กกต. ฟ้อง ประชาชน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ปชป.แถลงการณ์ ค้าน กกต. ฟ้อง ประชาชน

27/02/2026
สภา มติ สว.เห็นชอบ “จิรุตม์ วิศาลวิจิตร” เป็น กกต. 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

มติ สว.เห็นชอบ “จิรุตม์ วิศาลวิจิตร” เป็น กกต.

26/02/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

ธ.ก.ส. จัดงานแกลมเกษตรส่งท้าย “เดือนแห่งความรัก” 25 - 27 ก.พ. 69 ธ.ก.ส. จัดงานแกลมเกษตรส่งท้าย “เดือนแห่งความรัก” 25 – 27 ก.พ. 69 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธ.ก.ส. จัดงานแกลมเกษตรส่งท้าย “เดือนแห่งความรัก” 25 – 27 ก.พ. 69

24/02/2026
CKPower เผยกำไรสุทธิปี 68 รับอานิสงส์จากปริมาณน้ำหนุนผลประกอบการ CKPower เผยกำไรสุทธิปี 68 รับอานิสงส์จากปริมาณน้ำหนุนผลประกอบการ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

CKPower เผยกำไรสุทธิปี 68 รับอานิสงส์จากปริมาณน้ำหนุนผลประกอบการ

23/02/2026
SME D Bank เชิญเที่ยว ‘SME D Market’ เดือน ก.พ.69 ฉลองตรุษจีน SME D Bank เชิญเที่ยว ‘SME D Market’ เดือน ก.พ.69 ฉลองตรุษจีน 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

SME D Bank เชิญเที่ยว ‘SME D Market’ เดือน ก.พ.69 ฉลองตรุษจีน

23/02/2026
สำนักงานสลากฯ พร้อมออกรางวัลสัญจรงวดวันที่ 1 มี.ค. 69 ณ จังหวัดสุราษฎ์ธานี สำนักงานสลากฯ พร้อมออกรางวัลสัญจรงวดวันที่ 1 มี.ค. 69 ณ จังหวัดสุราษฎ์ธานี 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

สำนักงานสลากฯ พร้อมออกรางวัลสัญจรงวดวันที่ 1 มี.ค. 69 ณ จังหวัดสุราษฎ์ธานี

19/02/2026

Recommend

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย

22/12/2025
เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน

07/12/2025
ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม

02/12/2025
ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา "คนละครึ่ง พลัส" ต่อร้านค้า ลุยดิจิทัล ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล

18/11/2025

Photo Stories

ออมสิน ครองแชมป์ 5 ปีซ้อน รางวัล  Best SOEs Bond Contributor ออมสิน ครองแชมป์ 5 ปีซ้อน รางวัล  Best SOEs Bond Contributor 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ครองแชมป์ 5 ปีซ้อน รางวัล  Best SOEs Bond Contributor

28/02/2026
รองนายกรัฐมนตรี และ รมว. คลัง ร่วมแสดงความยินดี บสย. ก้าวสู่ปีที่ 35 รองนายกรัฐมนตรี และ รมว. คลัง ร่วมแสดงความยินดี บสย. ก้าวสู่ปีที่ 35 1 min read
  • PHOTO STORIES

รองนายกรัฐมนตรี และ รมว. คลัง ร่วมแสดงความยินดี บสย. ก้าวสู่ปีที่ 35

28/02/2026
ธ.ก.ส. คว้ารางวัล Best Repo Primary Dealer ธ.ก.ส. คว้ารางวัล Best Repo Primary Dealer 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธ.ก.ส. คว้ารางวัล Best Repo Primary Dealer

27/02/2026
กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ คว้า 12 รางวัลจากเวที “Future Trends Awards 2026” กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ คว้า 12 รางวัลจากเวที “Future Trends Awards 2026” 1 min read
  • PHOTO STORIES

กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ คว้า 12 รางวัลจากเวที “Future Trends Awards 2026”

27/02/2026
EXIM BANK จัดกิจกรรม EXIM HR DAY 2569 สร้างขวัญกำลังใจบุคลากร EXIM BANK จัดกิจกรรม EXIM HR DAY 2569 สร้างขวัญกำลังใจบุคลากร 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK จัดกิจกรรม EXIM HR DAY 2569 สร้างขวัญกำลังใจบุคลากร

26/02/2026
เมืองไทยประกันชีวิต ปรับโฉม “เมืองไทยสไมล์คลับ” ครั้งใหญ่! เมืองไทยประกันชีวิต ปรับโฉม “เมืองไทยสไมล์คลับ” ครั้งใหญ่! 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต ปรับโฉม “เมืองไทยสไมล์คลับ” ครั้งใหญ่!

23/02/2026
SCBX จับมือ สภากาชาดไทย เปิดโครงการ “กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ รวมใจให้โลหิต” SCBX จับมือ สภากาชาดไทย เปิดโครงการ “กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ รวมใจให้โลหิต” 1 min read
  • PHOTO STORIES

SCBX จับมือ สภากาชาดไทย เปิดโครงการ “กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ รวมใจให้โลหิต”

23/02/2026
EXIM BANK สนับสนุนเงินทุนช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่ขาดแคลน ผ่านมูลนิธิฟอร์เด็ก EXIM BANK สนับสนุนเงินทุนช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่ขาดแคลน ผ่านมูลนิธิฟอร์เด็ก 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK สนับสนุนเงินทุนช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่ขาดแคลน ผ่านมูลนิธิฟอร์เด็ก

22/02/2026
ทีทีบี ทีทีบี ครองอันดับหนึ่งด้านการเงินที่เป็นธรรม ต่อเนื่อง 7 ปี 1 min read
  • PHOTO STORIES

ทีทีบี ครองอันดับหนึ่งด้านการเงินที่เป็นธรรม ต่อเนื่อง 7 ปี

21/02/2026
BAM ร่วมแสดงความยินดี EXIM Bank เนื่องในโอกาสครบรอบ 32 ปี BAM ร่วมแสดงความยินดี EXIM Bank เนื่องในโอกาสครบรอบ 32 ปี 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM ร่วมแสดงความยินดี EXIM Bank เนื่องในโอกาสครบรอบ 32 ปี

17/02/2026
บัตรเครดิต ทีทีบี มอบประสบการณ์สุดพิเศษให้กับเยาวชน “ไฟ-ฟ้า” พา workshop ไอซ์สเก็ต บัตรเครดิต ทีทีบี มอบประสบการณ์สุดพิเศษให้กับเยาวชน “ไฟ-ฟ้า” พา workshop ไอซ์สเก็ต 1 min read
  • PHOTO STORIES

บัตรเครดิต ทีทีบี มอบประสบการณ์สุดพิเศษให้กับเยาวชน “ไฟ-ฟ้า” พา workshop ไอซ์สเก็ต

17/02/2026
กรุงเทพประกันชีวิต มอบเงินสนับสนุนศูนย์การเรียนรู้พิเศษประภาคารปัญญา กรุงเทพประกันชีวิต มอบเงินสนับสนุนศูนย์การเรียนรู้พิเศษประภาคารปัญญา 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรุงเทพประกันชีวิต มอบเงินสนับสนุนศูนย์การเรียนรู้พิเศษประภาคารปัญญา

17/02/2026
อลิอันซ์ อยุธยา ฉลองตรุษจีน มอบสติ๊กเกอร์ไลน์ “น้องอารักษ์” แทนคำห่วงใย อลิอันซ์ อยุธยา ฉลองตรุษจีน มอบสติ๊กเกอร์ไลน์ “น้องอารักษ์” แทนคำห่วงใย 1 min read
  • PHOTO STORIES

อลิอันซ์ อยุธยา ฉลองตรุษจีน มอบสติ๊กเกอร์ไลน์ “น้องอารักษ์” แทนคำห่วงใย

17/02/2026
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คว้ารางวัล Best Research Advisory House ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คว้ารางวัล Best Research Advisory House 1 min read
  • PHOTO STORIES

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คว้ารางวัล Best Research Advisory House

17/02/2026
เซเว่น อีเลฟเว่น ส่งแคมเปญ "เติมเกล เติมใจ ใกล้ๆคุณ" เซเว่น อีเลฟเว่น ส่งแคมเปญ “เติมเกล เติมใจ ใกล้ๆคุณ” 1 min read
  • PHOTO STORIES

เซเว่น อีเลฟเว่น ส่งแคมเปญ “เติมเกล เติมใจ ใกล้ๆคุณ”

14/02/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM