วันพุธ, 18 กันยายน 2562 21:07

‘อันวาร์’ คาดเป็นนายกฯ ต่อจาก ‘มหาเธร์’ ปีหน้า

อันวาร์ อิบราฮิม หัวหน้าพรรครัฐบาล ซึ่งมีข้อตกลงจะเป็นนายกรัฐมนตรีของมาเลเซียคนต่อไปจากการเลือกตั้งเมื่อปีที่แล้ว ระบุว่าจะขึ้นดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศประมาณเดือนพ.ค. 2563

“ เข้าใจกันว่าควรจะเป็นเวลาประมาณช่วงนั้น แต่ผมไม่คิดว่าจะบอกเดือนที่แน่ชัดได้ ” อันวาร์ระบุในการให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์บลูมเบิร์กเมื่อวันที่ 18 ก.ย. เมื่อถูกถามถึงช่วงเวลาของการเปลี่ยนผ่่านตำแหน่งประมาณ 2 ปีหลังจากนายกฯมหาเธร์เข้ารับตำแหน่ง

“ แต่ก็เป็นที่เข้าใจว่า ท่านจะลาออกในเวลาที่เหมาะสม” เขาเสริม

อันวาร์ในวัย 72 ปี  ปฏิเสธรายงานข่าวที่ว่า อัซมิน อาลี รมว.กระทรวงเศรษฐกิจ หรือ มูคริซ มหาเธร์  บุตรชายของนายกฯมหาเธร์ อาจเป็นผู้ที่ได้รับการพิจารณาให้รับตำแหน่งต่อจากนายกฯมหาเธร์

ทั้งนี้ เลขานุการด้านการเมืองของอันวาร์ตกเป็นข่าวฉาวและถูกควบคุมตัวเมื่อเดือนก.ค.จากเซ็กส์วิดีโอที่ถูกกล่าวหาว่ามีความสัมพันธ์กับอัซมิน รองนายกฯจากพรรค Justice

“ ไม่มีสัญญาณจากพรรคใดว่ามีการเสนอชื่อ หรือสนับสนุน หรือล็อบบี้ให้เป็นชื่อคนอื่น”  อันวาร์กล่าว   นี่ไม่อาจหยุดความทะเยอทะยานของบุคคลอื่นๆ  และสำหรับผมนี่ไม่เกี่ยวเลย ไม่ว่าจะมีการพูดคุยกัน  หรือมีสิทธิ์ตามกฎหมาย  คำตอบคือไม่”

คำถามที่ว่าอันวาร์จะได้รับตำแหน่งเมื่อไรเริ่มมีขึ้นในแวดวงการเมืองมาเลเซียตั้งแต่มหาเธร์นำพรรคการเมืองแนวร่วมฝ่ายค้านพลิกล็อกคว้าชัยในการเลือกตั้งปีที่แล้ว  ความตึงเครียดที่ว่ามีความเป็นไปได้ที่มีผู้ที่จะรับตำแหน่งต่ออีกถึง 2 คน  ทำให้มหาเธร์ในวัย 94 ปี ขยายเวลาในการเป็นผู้นำมาเลเซียออกไปเพื่อระงับความขัดแย้งภายในพรรครัฐบาล

โดยมหาเธร์กล่าวย้ำถึงสัญญาที่จะส่งมอบอำนาจต่อให้อันวาร์ โดยไม่ได้กำหนดเวลาชัดเจน เขาระบุว่าจะลงจากตำแหน่งเมื่อพบว่าสถานการณ์ในประเทศสงบเรียบร้อย ซึ่งอาจใช้เวลาประมาณ 2 - 3 ปี

ตั้งแต่เป็นรัฐบาล พรรคแนวร่วมฝ่ายค้านอย่าง Pakatan Harapan ต้องดิ้นรนอย่างหนักเพื่อคงเสียงสนับสนุนจากประชากรมาเลย์มุสลิม  ซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่ของประเทศ

แรงต้านจากประชาชนชาวมาเลย์บีบให้รัฐบาลต้องกลับลำกับคำสัญญาที่จะลงสัตยาบันในสนธิสัญญานานาชาติเพื่อการต่อต้านการเลือกปฏิบัติและการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ.

Read 461 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM