Skip to content
Fri. Nov 14th, 2025
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • TRAVEL

เดินซอกแซก แยกสะพานขาว-นพวงศ์

02/01/2020 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,450

เมืองที่พัฒนาเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยอย่างไม่หยุดยั้ง เช่น กรุงเทพฯ นับวันจะหาย่านการค้าเก่าแก่ที่ยังคงค้าขายสินค้าแบบเดิมๆ ต่อเนื่องยาวนานได้หลายสิบปีได้น้อยลงทุกที ด้วยราคาประเมินที่ดินมีราคาสูงขึ้นทุกปี

โอกาสที่จะถูกเวนคืนหรือเปลี่ยนมือผู้ครอบครองแล้วก็ทุบทำลายสิ่งก่อสร้างเดิมๆ ให้หายสาบสูญไปจากสายตาคนรุ่นหลังๆ จึงมีสูงตามไปด้วย ดังนั้นถ้ามีโอกาสมีเวลาก็ควรไปเดินเที่ยวและเก็บภาพย่านเก่าที่เหลือน้อยลงทุกทีในย่านใจกลางกรุงฯ เอาไว้

ย่านค้าขายเก่าแก่แห่งหนึ่งที่ยังคงชีพจรผ่านกาลเวลานับกว่าร้อยปีมาได้อย่างน่าอัศจรรย์  ก็ได้แก่ ตลาดศูนย์กลางขายผักผลไม้ในราคาส่ง ย่านคลองมหานาค ขณะที่ในบริเวณไม่ไกลกันนัก แถวสะพานเจริญราษฎร์ ซึ่งเป็นจุดตัดระหว่างคลองผดุงกรุงเกษมและคลองมหานาค ก็ยังมี ตลาดโบ๊เบ๊ แหล่งขายส่งเสื้อผ้าแหล่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองกรุงฯ ซึ่งในอดีตราวปี พ.ศ.2470 เคยเป็นย่านขายผ้าเก่าและรับย้อมผ้าโดยชาวจีนอพยพจนได้ยินแต่เสียงร้อง บ๊งเบ๊ง ดังหนวกหูไปทั่วย่านการค้าจนกระทั่งกลายเป็นชื่อเรียกตลาดไปในเวลาต่อมา

ความที่เคยเป็นย่านการค้าอันคึกคักต่อเนื่องมายาวนานเช่นนี้ บ่งบอกให้รู้ว่า ชุมชนรายรอบแต่ดั้งเดิมย่อมแวดล้อมไปด้วยบ้านเรือนผู้มีอันจะกินและอารามหลวงมากมาย ซึ่งยังพอหลงเหลือให้คนรุ่นนี้ได้เห็นได้สัมผัสอยู่บ้าง

ถ้าลองหาโอกาสเดินเที่ยวลัดเลาะสองฝั่งคลองผดุงฯ ช่วงระหว่าง สะพานจตุรภักตร์รังสฤษดิ์ (แยกสะพานขาว) และสะพานนพวงศ์ ก็จะได้พบกับจุดแวะชมที่น่าสนใจซุกซ่อนอยู่ในความเป็นย่านการค้าเก่าที่ยังไม่ตาย ซึ่งพอจะชี้เป้ากันได้ดังนี้

ชุมชนมุสลิมมหานาค อยู่ข้างสะพานเจริญราษฎร์ เป็นชุมชนเก่าแก่อายุกว่าร้อยปีแล้ว สมัยที่ทางน้ำยังเป็นเส้นทางสายหลักบริเวณนี้เปรียบได้กับสี่แยกมหานาคที่มีเรือพ่อค้าแม่ค้าจอดขายของแน่นไปหมด อย่างไรก็ตามเข้าสู่ยุคปัจจุบันสิ่งที่น่าสนใจในชุมชนมุสลิมแห่งนี้ คงจะเป็นของกินอร่อยๆ ตามตำหรับชาวมุสลิม และอีกสิ่งที่น่าสนใจไม่น้อยคือ กุโบร์ (สุสาน) ของที่นี่ ซึ่งมีพื้นที่กว้างขวางถึงราว 18 ไร่ คิดเป็นสัดส่วนเกินครึ่งค่อนพื้นที่อาศัยในชุมชนที่มีทั้งหมดราว 23 ไร่กว่าๆ จนกลายเป็นอีกพื้นที่สีเขียวย่านใจกลางกรุงที่ซุกซ่อนอยู่หลังแนวห้องแถวริมถนนกรุงเกษม                  

บ้านพิบูลธรรม เชิงสะพานกษัตริย์ศึก (แยกยศเส) อาคารเก่าสไตล์ยุโรปอายุกว่าศตวรรษ ซึ่งพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระราชทานแด่เจ้าพระยาธรรมาธิกรณาธิบดี (หม่อมราชวงศ์ปุ้ม มาลากุล) เสนาบดีกระทรวงวัง แต่แรกสร้างเสร็จประมาณ พ.ศ. 2456 มีชื่อว่า บ้านนนที ตามชื่อวัวพระนนทิการ ซึ่งเป็นเทวพาหนะของพระอิศวร (ตราประจำเสนาบดีกระทรวงวัง) ภายหลังเจ้าพระยาธรรมาธิกรณาธิบดีถึงแก่อสัญกรรมแล้ว มีความพยายามจะขายบ้านหลังนี้ให้กับรัฐบาล(โดยมีบางส่วนเสียหายจากการโดนทิ้งระเบิดพลาดเป้าในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2) กระทั่งปีพ.ศ. 2498 รัฐบาลสมัยจอมพลแปลก พิบูลสงคราม ได้อนุมัติให้โรงงานยาสูบซื้อไว้เป็นสถานที่ราชการ แล้วเปลี่ยนชื่อว่าบ้านพิบูลธรรม ล่วงถึงปีพ.ศ. 2501 ได้เปลี่ยนไปอยู่ในความครอบครองของการพลังงานแห่งชาติ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของ กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงานในวันนี้

พิพิธภัณฑ์เพื่อการศึกษาโรงเรียนเทพศิรินทร์ อีกแหล่งเรียนรู้ทางด้านการศึกษาสำหรับประชาชนทั่วไป ตั้งอยู่ในตึกโชฎึกเลาหะเศรษฐี อาคารเก่าแนวกอธิคโทนสีชมพูอมแดงอันโดดเด่นที่สุดตรงทางเข้าโรงเรียน โดยเปิดอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2555 ซึ่งตรงกับวันคล้ายวันสวรรคตของสมเด็จพระเทพศิรินทราบรมราชินี พระผู้เป็นปฐมบทแห่งการก่อกำเนิดโรงเรียนเทพศิรินทร์ สิ่งที่น่าสนใจน่าแวะเข้าไปชม คือมุมจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้เก่าแก่ของเหล่าบรมวงศานุวงศ์ผู้มีคุณูปการต่อการก่อตั้งโรงเรียนเทพศิรินทร์ 

วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร เป็นอารามหลวงเก่าแก่อายุกว่าร้อยปี ซึ่งพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้เริ่มสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2419 ขณะมีพระชนมายุครบ 25 พรรษาพอดี เพื่อทรงเฉลิมพระเกียรติและอุทิศพระราชกุศลสนองพระเดชพระคุณ กรมสมเด็จพระเทพศิรินทรามาตย์ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงซึ่งได้เสด็จสวรรคตตั้งแต่รัชกาลที่ 5 ยังทรงพระเยาว์ หากจะว่ากันถึงสิ่งที่พุทธศาสนิกชนเลื่อมใสศรัทธาในวัดแห่งนี้เป็นพิเศษจนกลายเป็นที่เลื่องลือไปทั้งประเทศ คงเป็นความศักดิ์สิทธิ์ของ ท่านเจ้าคุณนรรัตน์ฯ (พระภิกษุพระยานรรัตนราชมานิต) ผู้เคยเป็น พระยานรรัตนราชมานิต ต้นห้องใกล้ชิดเบื้องพระยุคลบาทของรัชกาลที่ 6 โดยหลังจากที่พระองค์เสด็จสวรรคตไปแล้ว พระยานรรัตน์ฯ ก็ได้บวชหน้าไฟถวายเป็นพระราชกุศล ณ วัดเทพศิรินทร์ฯ และไม่สึกอีกเลยตราบจนมรณภาพ ผู้คนยกย่องท่านว่าเป็นพระอริยสงฆ์ที่เคร่งครัดในศีลจารวัตรธรรมวินัย วันนี้จึงยังมีผู้คนเคารพศรัทธาไปกราบขอพรท่าน ณ วิหารอัฐิท่านเจ้าคุณนรฯ กันอยู่เนืองๆ แม้ว่าท่านได้มรณภาพไปนานเกือบนับครึ่งศตวรรษแล้ว

การรถไฟแห่งประเทศไทย (อยู่ฝั่งตรงข้ามโรงเรียนเทพศิรินทร์) บันทึกไว้ว่า เส้นทางรถไฟสายแรกของประเทศสยาม คือ สายกรุงเทพ-นครราชสีมา ซึ่งเริ่มขบวนปฐมฤกษ์เมื่อวันที่ 26 มีนาคม พ.ศ.2439 แต่การเดินทางในยุคบุกเบิกก็ยังไม่ราบรื่นนัก จวบจนกระทั่ง นายพลเอกพระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมพระกำแพงเพ็ชรอัครโยธิน ซึ่งทรงสำเร็จการศึกษาด้านวิศวกรรมศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ได้เข้ามาบริหารและพัฒนาจนมีมาตรฐาน จนทำให้ท่านได้รับการยกย่องให้เป็นพระบิดาแห่งการรถไฟไทย อย่างไรก็ดีสิ่งที่ควรค่าแก่การแวะเข้าไปชมและน่าเข้าไปถ่ายภาพเป็นที่ระลึกอย่างยิ่งในบริเวณที่ทำการการรถไฟฯ ก็คือ รถไฟโบราณ 2 คัน ทางเข้าตัวอาคาร โดยคันหนึ่งเป็น รถจักรดีเซลคันแรกของประเทศไทย(ขนาด 180 แรงม้า) เริ่มให้บริการครั้งแรกในปี พ.ศ.2471 ส่วนอีกคันเป็นรถจักรไอน้ำ นำเข้าจากประเทศเยอรมันนี เริ่มให้บริการครั้งแรกในปี พ.ศ.2449

ห้องสมุดรถไฟเยาวชน เป็นห้องสมุดเล็กๆ ซุกซ่อนอยู่ตรงเชิงสะพานนพวงศ์ภายใต้แมกไม้อันร่มรื่นด้านหลังสถานีรถไฟหัวลำโพง ห้องอ่านหนังสือทำด้วยโบกี้รถไฟเก่าที่ตกแต่งด้วยลวดลายการ์ตูน AEC สีสันงดงามน่ารัก แม้จะไม่ได้ติดแอร์เย็นฉ่ำ แต่อากาศก็ไม่ร้อน ได้อรรถรสการอ่านหนังสือในอีกแบบ.

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!

Continue Reading

Previous: สามแพร่ง ย่านการค้า 6 แผ่นดิน
Next: หลากมุมสบายใจ ย่านอนุสาวรีย์ชัยฯ

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

จีนแชมป์เที่ยวไทยสูงสุด ทะลุ 5 ล้านคน  จีนแชมป์เที่ยวไทยสูงสุด ทะลุ 5 ล้านคน  1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • TRAVEL

จีนแชมป์เที่ยวไทยสูงสุด ทะลุ 5 ล้านคน 

01/10/2024
นักท่องเที่ยวจีนพุ่งตามรอย ลิซ่า-Rockstar นักท่องเที่ยวจีนพุ่งตามรอย ลิซ่า-Rockstar 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • TRAVEL

นักท่องเที่ยวจีนพุ่งตามรอย ลิซ่า-Rockstar

17/07/2024
นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยครึ่งปีแรกทะลุ 15 ล้านคน  นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยครึ่งปีแรกทะลุ 15 ล้านคน  1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • TRAVEL

นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยครึ่งปีแรกทะลุ 15 ล้านคน 

11/06/2024
นายกฯ ปลื้ม ไทยติดอันดับ 6 เมืองที่ดีที่สุดด้านอาหาร นายกฯ ปลื้ม ไทยติดอันดับ 6 เมืองที่ดีที่สุดด้านอาหาร 1 min read
  • TRAVEL
  • HOT NEWS

นายกฯ ปลื้ม ไทยติดอันดับ 6 เมืองที่ดีที่สุดด้านอาหาร

05/06/2024
_image ดีอี เตือนภัยเพจปลอมเพียบ 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • TRAVEL

ดีอี เตือนภัยเพจปลอมเพียบ

11/12/2023
_image รัฐบาลเผยนักท่องเที่ยวจีนบุกไทยกว่า 6.5 แสนคน 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • TRAVEL

รัฐบาลเผยนักท่องเที่ยวจีนบุกไทยกว่า 6.5 แสนคน

14/10/2023
visa002 วีซ่า ฟรี ดันยอดนักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยพุ่ง 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • TRAVEL

วีซ่า ฟรี ดันยอดนักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยพุ่ง

22/09/2023
PR_๒๐๐๘๐๗_12 - นภัสสร นภัสสร ธนารักษ์ พาล่องใต้ ไป “พิพิธภัณฑ์ธนารักษ์ จังหวัดสงขลา” 1 min read
  • HOT NEWS
  • TRAVEL

ธนารักษ์ พาล่องใต้ ไป “พิพิธภัณฑ์ธนารักษ์ จังหวัดสงขลา”

25/08/2023
coin-museum-01 เอาใจสายสะสม ชม “พิพิธภัณฑ์ เหรียญ กษาปณานุรักษ์” 1 min read
  • HOT NEWS
  • TRAVEL
  • TRAVEL

เอาใจสายสะสม ชม “พิพิธภัณฑ์ เหรียญ กษาปณานุรักษ์”

23/08/2023
2023-01-05_ไทยรับนักท่องเที่ยวจีน-ไฟล์ทแรก-9ม.ค.นี จีนไฟเขียวนักท่องเที่ยวจัดทัวร์ลุยแดนซามูไร-กิมจิ 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS
  • TRAVEL

จีนไฟเขียวนักท่องเที่ยวจัดทัวร์ลุยแดนซามูไร-กิมจิ

11/08/2023
172739 สัปดาห์เดียว!! นักท่องเที่ยวจีนบุกไทยเกือบแสนคน 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • TRAVEL

สัปดาห์เดียว!! นักท่องเที่ยวจีนบุกไทยเกือบแสนคน

08/08/2023
5C44DDB7-7FEB-43AB-B0B8-E1E6B0D792DF เปิดตัว e-book คู่มือท่องเที่ยว 14 จังหวัดภาคใต้ เชื่อมแหลมมลายู 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • TRAVEL

เปิดตัว e-book คู่มือท่องเที่ยว 14 จังหวัดภาคใต้ เชื่อมแหลมมลายู

02/03/2023

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.25 – 32.50 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.25 – 32.50 บาท/ดอลลาร์

14/11/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์

13/11/2025
SME D Bank คิกออฟ ‘ศูนย์ฝ่าฟัน ดัน SMEs’ ปูพรมปลุกพลังเอสเอ็มอีทั่วประเทศ SME D Bank คิกออฟ ‘ศูนย์ฝ่าฟัน ดัน SMEs’ ปูพรมปลุกพลังเอสเอ็มอีทั่วประเทศ
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

SME D Bank คิกออฟ ‘ศูนย์ฝ่าฟัน ดัน SMEs’ ปูพรมปลุกพลังเอสเอ็มอีทั่วประเทศ

12/11/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์

12/11/2025
กสิกรไทย จัดโปรแรง บ้านมือสองส่งท้ายปี Mega Sale ลดสูงสุด 60% กสิกรไทย จัดโปรแรง บ้านมือสองส่งท้ายปี Mega Sale ลดสูงสุด 60%
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

กสิกรไทย จัดโปรแรง บ้านมือสองส่งท้ายปี Mega Sale ลดสูงสุด 60%

12/11/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.25 – 32.50 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์

SME D Bank คิกออฟ ‘ศูนย์ฝ่าฟัน ดัน SMEs’ ปูพรมปลุกพลังเอสเอ็มอีทั่วประเทศ

SME D Bank คิกออฟ ‘ศูนย์ฝ่าฟัน ดัน SMEs’ ปูพรมปลุกพลังเอสเอ็มอีทั่วประเทศ

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์

กสิกรไทย จัดโปรแรง บ้านมือสองส่งท้ายปี Mega Sale ลดสูงสุด 60%

กสิกรไทย จัดโปรแรง บ้านมือสองส่งท้ายปี Mega Sale ลดสูงสุด 60%

Energy Force

CKPower กำไรสุทธิ 9 เดือนปี 2568 เติบโตแข็งแกร่งต่อเนื่อง CKPower กำไรสุทธิ 9 เดือนปี 2568 เติบโตแข็งแกร่งต่อเนื่อง 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

CKPower กำไรสุทธิ 9 เดือนปี 2568 เติบโตแข็งแกร่งต่อเนื่อง

10/11/2025
LINEแชร์เลย! นายธนวัฒน์ ตรีวิศวเวทย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน)... อ่านต่อ

Politics

S__89677928_0 เท้ง เตือนสติ อนุทิน โหนกระแสชาตินิยม เสี่ยงไทยเสียเปรียบบนเวทีโลก 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เท้ง เตือนสติ อนุทิน โหนกระแสชาตินิยม เสี่ยงไทยเสียเปรียบบนเวทีโลก

14/11/2025
581312355_1154597056812102_6491019930350044853_n “สุดารัตน์” ควง “จินนี่” ลุยอีสาน เปิดตัวผู้สมัคร สส. เขต 4 อุดรธานี 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“สุดารัตน์” ควง “จินนี่” ลุยอีสาน เปิดตัวผู้สมัคร สส. เขต 4 อุดรธานี

14/11/2025
581566039_122262985910070287_1216500644016142303_n ทบ.ประกาศความพร้อมปกป้องอธิปไตย กัมพูชา ยั่วยุต่อเนื่อง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ทบ.ประกาศความพร้อมปกป้องอธิปไตย กัมพูชา ยั่วยุต่อเนื่อง

13/11/2025

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

“ธนารักษ์” ส่งรถรับแลกเหรียญเคลื่อนที่ บริการประชาชน พ.ย. 68 “ธนารักษ์” ส่งรถรับแลกเหรียญเคลื่อนที่ บริการประชาชน พ.ย. 68 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

“ธนารักษ์” ส่งรถรับแลกเหรียญเคลื่อนที่ บริการประชาชน พ.ย. 68

05/11/2025
CHEWA ออกหุ้นกู้ใหม่ ดอกเบี้ย 7.25% เปิดจอง 4–6 พ.ย. 68 CHEWA ออกหุ้นกู้ใหม่ ดอกเบี้ยคงที่ 7.25% ต่อปี เปิดจอง 4–6 พ.ย. 68 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • BUSINESS MOVEMENT

CHEWA ออกหุ้นกู้ใหม่ ดอกเบี้ยคงที่ 7.25% ต่อปี เปิดจอง 4–6 พ.ย. 68

27/10/2025
คปภ. ลงพื้นที่กระบี่ ดันประกันภัยเชิงรุก “กิน เดิน เที่ยวท่อง ล่องใต้อย่างยั่งยืน" คปภ. ลงพื้นที่กระบี่ ดันประกันภัยเชิงรุก “กิน เดิน เที่ยวท่อง ล่องใต้อย่างยั่งยืน” 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

คปภ. ลงพื้นที่กระบี่ ดันประกันภัยเชิงรุก “กิน เดิน เที่ยวท่อง ล่องใต้อย่างยั่งยืน”

24/10/2025
ออมสิน จัดใหญ่ “GSB SAVINGS FORUM 2025" โปรโมทวันออมแห่งชาติ ออมสิน จัดใหญ่ “GSB SAVINGS FORUM 2025″ โปรโมทวันออมแห่งชาติ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ออมสิน จัดใหญ่ “GSB SAVINGS FORUM 2025″ โปรโมทวันออมแห่งชาติ

22/10/2025

Recommend

รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่ รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่

30/10/2025
"คนละครึ่ง พลัส" วันแรกคึกคัก ร้านค้าร่วมโครงการกว่า 6 แสนแห่ง “คนละครึ่ง พลัส” วันแรกคึกคัก ร้านค้าร่วมโครงการกว่า 6 แสนแห่ง 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“คนละครึ่ง พลัส” วันแรกคึกคัก ร้านค้าร่วมโครงการกว่า 6 แสนแห่ง

29/10/2025
ครม. เห็นชอบประกาศสำนักนายกฯ สมเด็จพระพันปีหลวง สวรรคต ครม. เห็นชอบประกาศสำนักนายกฯ สมเด็จพระพันปีหลวง สวรรคต 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม. เห็นชอบประกาศสำนักนายกฯ สมเด็จพระพันปีหลวง สวรรคต

25/10/2025
คนไทยลงทะเบียนคนละครึ่งครบ 20 ล้านสิทธิแล้ว คนไทยลงทะเบียนคนละครึ่งครบ 20 ล้านสิทธิแล้ว 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

คนไทยลงทะเบียนคนละครึ่งครบ 20 ล้านสิทธิแล้ว

20/10/2025

Photo Stories

ไทยเครดิต จัดพิธีถวายความอาลัยแด่ “สมเด็จพระพันปีหลวง” ไทยเครดิต จัดพิธีถวายความอาลัยแด่ “สมเด็จพระพันปีหลวง” 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยเครดิต จัดพิธีถวายความอาลัยแด่ “สมเด็จพระพันปีหลวง”

14/11/2025
“ซีดับเบิ้ลยู ทาวเวอร์” ผนึกกำลัง กทม. และชุมชนสร้าง “CW Sustainable Art” “ซีดับเบิ้ลยู ทาวเวอร์” ผนึกกำลัง กทม. และชุมชนสร้าง “CW Sustainable Art” 1 min read
  • PHOTO STORIES

“ซีดับเบิ้ลยู ทาวเวอร์” ผนึกกำลัง กทม. และชุมชนสร้าง “CW Sustainable Art”

14/11/2025
กบข. กบข. ร่วมแชร์มุมมองการลงทุน ในงาน The 15th Annual Thailand Roundtable 1 min read
  • PHOTO STORIES

กบข. ร่วมแชร์มุมมองการลงทุน ในงาน The 15th Annual Thailand Roundtable

12/11/2025
กสิกรไทย คว้า 2 รางวัลใหญ่ จากเวที ASEAN Business Awards 2025 กสิกรไทย คว้า 2 รางวัลใหญ่ จากเวที ASEAN Business Awards 2025 1 min read
  • PHOTO STORIES

กสิกรไทย คว้า 2 รางวัลใหญ่ จากเวที ASEAN Business Awards 2025

07/11/2025
EXIM BANK เปิดพื้นที่ให้ SMEs ขายสินค้า หนุนรายได้ชุมชน EXIM BANK เปิดพื้นที่ให้ SMEs ขายสินค้า หนุนรายได้ชุมชน 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK เปิดพื้นที่ให้ SMEs ขายสินค้า หนุนรายได้ชุมชน

31/10/2025
BAM คว้า CGR ดีเลิศระดับ 5 ดาวประจำปี 2568 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 BAM คว้า CGR ดีเลิศระดับ 5 ดาวประจำปี 2568 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM คว้า CGR ดีเลิศระดับ 5 ดาวประจำปี 2568 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4

30/10/2025
IMG_4504 คณะ “โค้ชการเงินมืออาชีพ” หรือ CMC by GSB เยี่ยมชมศูนย์การเรียนรู้ ธปท. 1 min read
  • PHOTO STORIES

คณะ “โค้ชการเงินมืออาชีพ” หรือ CMC by GSB เยี่ยมชมศูนย์การเรียนรู้ ธปท.

30/10/2025
เมืองไทยประกันชีวิต เมืองไทยประกันชีวิต-มูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่ม-กล่อง Pink Box ช่วยกลุ่มเปราะบาง 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต-มูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่ม-กล่อง Pink Box ช่วยกลุ่มเปราะบาง

28/10/2025
ทิพยประกันภัย ร่วมวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.5 ทิพยประกันภัย ร่วมวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.5 1 min read
  • PHOTO STORIES

ทิพยประกันภัย ร่วมวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.5

27/10/2025
ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดนักฟุตบอลชายหญิงรับทุนรวม 8.6 แสน ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดนักฟุตบอลชายหญิง รับทุนรวม 8.6 แสนบาท 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดนักฟุตบอลชายหญิง รับทุนรวม 8.6 แสนบาท

27/10/2025
BAM มอบบ้านให้กับผู้ด้อยโอกาสจังหวัดชุมพร BAM มอบบ้านให้กับผู้ด้อยโอกาส จังหวัดชุมพร 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM มอบบ้านให้กับผู้ด้อยโอกาส จังหวัดชุมพร

27/10/2025
VEX Robotics บุกภาคเหนือ! เปิดศักราชใหม่แห่งการเรียนรู้ Coding & AI ALL Robotics VEX Robotics บุกภาคเหนือ! เปิดศักราชใหม่แห่งการเรียนรู้ Coding & AI ALL Robotics 1 min read
  • PHOTO STORIES

VEX Robotics บุกภาคเหนือ! เปิดศักราชใหม่แห่งการเรียนรู้ Coding & AI ALL Robotics

22/10/2025
IMG_3579 EXIM BANK ต้อนรับดีบีเอส แบงค์ ลิมิเต็ด ฉลองความสำเร็จเงินกู้ร่วมดอลลาร์สหรัฐ 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK ต้อนรับดีบีเอส แบงค์ ลิมิเต็ด ฉลองความสำเร็จเงินกู้ร่วมดอลลาร์สหรัฐ

21/10/2025
กรมสรรพสามิต คว้ารางวัลองค์กรต้นแบบจัดทำบัญชีข้อมูลภาครัฐ ปี 2568 กรมสรรพสามิต คว้ารางวัลองค์กรต้นแบบจัดทำบัญชีข้อมูลภาครัฐ ปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรมสรรพสามิต คว้ารางวัลองค์กรต้นแบบจัดทำบัญชีข้อมูลภาครัฐ ปี 2568

20/10/2025
ไทยพาณิชย์คว้า 4 รางวัลใหญ่ระดับสากลด้าน AI ไทยพาณิชย์คว้า 4 รางวัลใหญ่ระดับสากลด้าน AI 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยพาณิชย์คว้า 4 รางวัลใหญ่ระดับสากลด้าน AI

20/10/2025

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM