Skip to content
Sun. Oct 19th, 2025
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • TRAVEL

ยลวัดโบราณย่านจอมทอง ของดีบนฝั่งธนฯ

08/05/2019 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 2,627

กรุงเทพฯ ในยุคที่อุดมไปด้วยตึกสูงระฟ้ามากมาย สิ่งที่คนส่วนใหญ่ยังจะพอสัมผัสได้ถึงความแตกต่างเวลาข้ามมายังฝั่งตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา


คือบรรยากาศโล่งสบายตาในย่านฝั่งธนบุรี แม้ว่าจะมีตึกคอนโดใหม่ๆ ผุดขึ้นมาให้เห็นบ้าง แต่ก็ยังไม่ถึงกับทำลายบรรยากาศและจิตวิญญาณความเป็นฝั่งธนฯ ไปสักเท่าไรนัก เพราะยังคงมีอาคารพาณิชย์ 2 ชั้นและเรือนแถวไม้ให้เห็นอยู่มากมาย

คนรุ่นใหม่อาจจะไม่ค่อยรู้สึกถึงความต่างระหว่างฝั่งพระนคร-ฝั่งธนบุรีเหมือนอย่างคนสมัยเมื่อสัก 40-50 ปีก่อน เพราะนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2514 เป็นต้นมา จังหวัดธนบุรีได้ถูกผนวกเข้ากับจังหวัดพระนคร กลายเป็น นครหลวงกรุงเทพธนบุรี ก่อนจะปรับเปลี่ยนชื่อเรียกเป็น กรุงเทพมหานคร ในอีกปีถัดมา ซึ่งก็ไม่ได้ทำให้พื้นที่ฝั่งธนฯ ดูกลมกลืนไปกับความเป็นกรุงเทพฯ ได้สักเท่าไหร่นัก เพราะวันนี้ยังคงมีย่านเก่าแก่อีกมากมายบนฝั่งธนฯ ที่ยังคงรากเหง้าความเป็นชุมชนดั้งเดิม สามารถสืบย้อนที่มากลับไปได้ถึงสมัยปลายกรุงศรีอยุธยา หรือช่วงก่อนหน้าพระเจ้าตากสินจะประกาศเอกราชแล้วสถาปนา กรุงธนบุรีศรีมหาสมุทร ขึ้นในปีพ.ศ.2310 กันเลยทีเดียว

ร่องรอยมากมายที่ยังหลงเหลือให้เห็นในวันนี้ ปรากฏอยู่ตามวัดวาอารามเก่าแก่ริมคูคลองที่โครงสร้างเดิมยังไม่ได้แปรเปลี่ยนไปตามยุคสมัยมากนัก เว้นเสียแต่บรรยากาศวิถีชีวิตบ้านสวนริมคลองแต่เก่าก่อนที่วันนี้ได้กลายสภาพไปเป็นตึกเป็นบ้านจัดสรรกันจนหมดสิ้นแล้ว

ย่านหนึ่งในฝั่งธนฯ ที่อยากแนะนำให้ลองไปเดินซอกแซกสูดกลิ่นอายกันในช่วงวันหยุดนี้นั้น เป็นส่วนหนึ่งของเขตจอมทองอันอุดมไปด้วยวัดเก่าแก่ 3-4 แห่งเกาะกลุ่มอยู่ใกล้ๆ กัน ท่ามกลางบรรยากาศชายน้ำอันร่มรื่น ใช้เวลาเดินเที่ยวชมกันแบบสบายๆ สักประมาณ 1-2 ชั่วโมงกำลังดี

จุดเริ่มต้นเส้นทางนั้นอยู่ตรงบริเวณปากซอยวุฒากาศ 42 ถนนวุฒากาศ แขวงบางค้อ ซึ่งเป็นปากทางเข้าวัดหนังราชวรวิหาร เมื่อเดินเข้าซอยไปราว 50 เมตร ก็จะพบกับแนวรั้ววัดนางนองวรวิหาร อยู่ทางฟากซ้ายมือ ขณะที่เบื้องหน้าเป็นสะพานข้ามคลองด่าน มองเห็นอุโบสถวัดหนังฯ อยู่อีกฟากฝั่งน้ำ แนะนำว่าให้เดินข้ามสะพานไปชมวัดหนังฯ กันก่อน แล้วค่อยวนกลับมาชมวัดนางนองฯ ซึ่งอยู่ปลายทางตอนขากลับ

วัดหนังฯ นั้นเคยเป็นวัดเก่าแก่ถึงสมัยอยุธยาก่อนจะถูกทิ้งร้างอยู่นาน กระทั่งสมเด็จพระศรีสุลาลัย พระบรมราชชนนีในพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงสถาปนาวัดขึ้นใหม่ทั้งพระอาราม โดยคงแบบฉบับความเป็นวัดไทยเอาไว้หลายส่วนทั้งพระอุโบสถและพระปรางค์ จนดูแตกต่างออกไปจากวัดแบบไทยผสมจีนตามแบบพระราชนิยมของรัชกาลที่ 3 ความเป็นจีนที่พอเห็นเด่นชัดที่สุด จึงมีเพียงแค่ตุ๊กตาอับเฉาหรือหินแกะสลักรูปนักรบจีนประดับอยู่ 1 คู่ให้เห็นภายในบริเวณลานวัดเท่านั้นเอง

อีกจุดน่าสนใจที่น่าแวะเข้าไปเยี่ยมชม ได้แก่ พิพิธภัณฑ์เพื่อการศึกษาวัดหนังราชวรวิหาร ตรงท้ายวัด แหล่งจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้โบราณมากมาย พร้อมด้วยบรรยากาศจำลองสภาพบ้านเรือนของคนพื้นถิ่นฝั่งธนฯ แต่ก่อนเดิม (ต้องติดต่อขออนุญาตล่วงหน้าผ่านทางเบอร์โทรศัพท์ 02-875-4405) เมื่อออกจากประตูพิพิธภัณฑ์แล้วเลี้ยวขวา ก็จะพบประตูเข้า-ออกวัดอีกด้านหนึ่ง เมื่อเดินตรงไปตามถนนในซอยวุฒากาศ 42 เบื้องหน้าสักราว 20 เมตร ก็จะพบกับบ่อเต่าและตะพาบน้ำเก่าแก่ของวัดอยู่ทางฟากซ้ายมือ มีลักษณะเป็นบ่อปูนทรงกลมเส้นผ่าศูนย์กลางราว 10 เมตร น้ำเขียวครึ้มเต็มไปด้วยตะไคร่ ดูไม่ค่อยสะอาดนัก แต่ก็ยังมีภาพน่ารักๆ ของลูกเต่าตัวน้อยให้เห็น โดยเฉพาะในเวลาที่มันนอนอย่างสบายอุราบนกระดองอันใหญ่โตโอฬารของแม่

เดินจากบ่อเต่าไปตามถนนในซอยเรื่อยๆ เพียงแค่ไม่กี่อึดใจ ก็จะพบกับประตูทางเข้า วัดศาลาครืน อดีตวัดร้างเก่าแก่ในสมัยกรุงศรีอยุธยาที่ได้รับการบูรณะปฏิสังขรณ์ในสมัยรัชกาลที่ 3 อีกแห่งในย่านนี้ ปัจจุบันเป็นที่ประดิษฐานขององค์ หลวงพ่อสี่เข่า ซึ่งที่เป็นที่รู้จักกันดีในแวดวงเซียนพระเครื่อง แต่ดูเหมือนว่าจุดที่น่าสนใจเป็นพิเศษของวัดนี้ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ น่าจะเป็น ที่ทำการตำรวจชุมชน หรือป้อมตำรวจหลังคาทรงจั่วทางด้านซ้ายหลังประตูทางเข้าวัด ซึ่งเลื่องลือกันว่าเป็นป้อมผีดุ เพราะดัดแปลงจากศาลาวัดเก่าแถมยังอยู่ในบริเวณที่เคยเป็นป่าช้า เลยเป็นที่มาของตำนานน่ากลัวสารพัด จนเจ้าหน้าที่ไม่กล้าเข้ามาใช้งานเพียงลำพังแม้กระทั่งในช่วงกลางวัน (แต่จากการสอบถามชาวบ้านใกล้เคียงในบริเวณนั้นด้วยตนเอง ก็ได้พบความจริงในอีกด้านว่า ปัจจุบันป้อมตำรวจแห่งนี้ไม่มีตำรวจประจำการ มีเพียงสายตรวจที่แวะเวียนเข้ามาบ้างในเวลากลางวันเท่านั้น ที่น่าสนใจก็คือ ยังคงมีตำรวจบางนายที่ใช้ป้อมแห่งนี้เป็นที่ค้างแรมอยู่เป็นประจำทุกคืน เหมือนไม่ได้หวาดกลัวผีหลอกตามคำร่ำลือเลย)

วัดศาลาครืนนั้นมีทำเลอยู่ริมคลองบางหว้า เมื่อเดินเข้าไปในบริเวณลานกว้างท้ายวัดก็จะเห็นสะพานเก่าแก่เล็กๆ ที่มีรถมอเตอร์ไซค์วิ่งผ่านไปมาเกือบตลอดเวลา เมื่อเดินชมวัดศาลาครืนจนหนำใจแล้ว ให้เดินข้ามสะพานไปยังอีกฝั่งแล้วเลี้ยวซ้ายตรงเชิงสะพาน เดินเลียบไปตามถนนเลียบคลองสักประมาณ 5-10 นาที ก็จะเริ่มมองเห็นกลุ่มอาคารเรียนของโรงเรียนวัดราชโอรสอยู่เบื้องหน้าไกลๆ ให้เดินตรงต่อไปเรื่อยๆ จนเกือบสุดทาง จะพบกับแยกซอยเล็กๆ ทางขวามือบังคับให้เดินเลี้ยวไปตามแนวกำแพงโรงเรียน เดินต๊อกๆ ต่อไปอีกเพียงแค่ไม่กี่อึดใจจนถึงบริเวณประตูทางเข้าโรงเรียน ก็จะพบกับ วัดราชโอรสารามราชวิหาร อยู่ตรงบริเวณด้านขวามือ ซึ่งนับว่าเป็นไฮไลท์ที่น่าสนใจที่สุดบนเส้นทางซอกแซกนี้

วัดราชโอรสฯ นั้น เคยเป็นวัดราษฎร์ที่มีชื่อว่า วัดจอมทอง ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ต่อมาได้รับการปฏิสังขรณ์ขึ้นเป็นอารามหลวงในระหว่างสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัยรัชกาลที่ 2 และได้รับนามพระราชทานใหม่ว่า วัดราชโอรส ซึ่งก็หมายถึง สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอกรมหมื่นเจษฎาบดินทร์ (พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๓) นั่นเอง

ไม่ผิดนักถ้าจะกล่าวว่า วัดราชโอรสฯ นั้น เป็นวัดไทยที่ตกแต่งด้วยศิลปะจีนได้อย่างงดงามที่สุดแห่งหนึ่งในย่านฝั่งธนฯ พระอุโบสถที่นี่จึงดูแปลกตาเพราะปราศจากช่อฟ้าใบระกา และที่น่าสนใจเป็นพิเศษก็เห็นจะเป็นตุ๊กตานายทวารบาลที่ทำด้วยกระเบื้องเคลือบขนาดใหญ่ ลายประดับตกแต่ง และจิตรกรรมฝาผนังลายจีนข้างใน ซึ่งยังคงสภาพไว้อย่างชัดเจนสวยงาม

จากวัดราชโอรสฯ เราสามารถมองเห็นวัดนางนองฯ ตั้งอยู่อีกฟากฝั่งน้ำหลังแนวเรือนแถวริมคลองด่าน เมื่อเสร็จจากการเที่ยวชมศิลปะในวัดราชโอรสฯ แล้วอยากจะข้ามน้ำไปชมวัดอีกฝั่ง หนทางที่สะดวกและรวดเร็วที่สุด คือ เดินข้ามสะพานทางรถไฟที่เห็นโดดเด่นอยู่ทางฝั่งขวามือ เมื่อดูให้แน่ใจแล้วว่าไม่มีขบวนรถไฟกำลังวิ่งผ่านมา ก็ให้รีบข้ามแล้วเดินตามทางรถไฟไปอีกแค่ไม่ถึง 10 นาที ก็จะเจอกับจุดตัดตรงถนนวุฒากาศ เลี้ยวซ้ายแล้วเดินไปอีกนิดเดียวก็เจอประตูทางเข้าวัดนางนองฯ อีกสถานที่น่าสนใจ ปิดท้ายเส้นทางเดินซอกแซกย่านฝั่งธนฯ ในหนนี้.

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!

Continue Reading

Previous: หอมกลิ่นดอกไม้และสายน้ำ ย่านปากคลองผดุงกรุงเกษม
Next: ปั่นจักรยานเติมอากาศบริสุทธิ์ให้ชุ่มปอด

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

จีนแชมป์เที่ยวไทยสูงสุด ทะลุ 5 ล้านคน  จีนแชมป์เที่ยวไทยสูงสุด ทะลุ 5 ล้านคน  1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • TRAVEL

จีนแชมป์เที่ยวไทยสูงสุด ทะลุ 5 ล้านคน 

01/10/2024
นักท่องเที่ยวจีนพุ่งตามรอย ลิซ่า-Rockstar นักท่องเที่ยวจีนพุ่งตามรอย ลิซ่า-Rockstar 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • TRAVEL

นักท่องเที่ยวจีนพุ่งตามรอย ลิซ่า-Rockstar

17/07/2024
นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยครึ่งปีแรกทะลุ 15 ล้านคน  นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยครึ่งปีแรกทะลุ 15 ล้านคน  1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • TRAVEL

นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยครึ่งปีแรกทะลุ 15 ล้านคน 

11/06/2024
นายกฯ ปลื้ม ไทยติดอันดับ 6 เมืองที่ดีที่สุดด้านอาหาร นายกฯ ปลื้ม ไทยติดอันดับ 6 เมืองที่ดีที่สุดด้านอาหาร 1 min read
  • TRAVEL
  • HOT NEWS

นายกฯ ปลื้ม ไทยติดอันดับ 6 เมืองที่ดีที่สุดด้านอาหาร

05/06/2024
_image ดีอี เตือนภัยเพจปลอมเพียบ 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • TRAVEL

ดีอี เตือนภัยเพจปลอมเพียบ

11/12/2023
_image รัฐบาลเผยนักท่องเที่ยวจีนบุกไทยกว่า 6.5 แสนคน 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • TRAVEL

รัฐบาลเผยนักท่องเที่ยวจีนบุกไทยกว่า 6.5 แสนคน

14/10/2023
visa002 วีซ่า ฟรี ดันยอดนักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยพุ่ง 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • TRAVEL

วีซ่า ฟรี ดันยอดนักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยพุ่ง

22/09/2023
PR_๒๐๐๘๐๗_12 - นภัสสร นภัสสร ธนารักษ์ พาล่องใต้ ไป “พิพิธภัณฑ์ธนารักษ์ จังหวัดสงขลา” 1 min read
  • HOT NEWS
  • TRAVEL

ธนารักษ์ พาล่องใต้ ไป “พิพิธภัณฑ์ธนารักษ์ จังหวัดสงขลา”

25/08/2023
coin-museum-01 เอาใจสายสะสม ชม “พิพิธภัณฑ์ เหรียญ กษาปณานุรักษ์” 1 min read
  • HOT NEWS
  • TRAVEL
  • TRAVEL

เอาใจสายสะสม ชม “พิพิธภัณฑ์ เหรียญ กษาปณานุรักษ์”

23/08/2023
2023-01-05_ไทยรับนักท่องเที่ยวจีน-ไฟล์ทแรก-9ม.ค.นี จีนไฟเขียวนักท่องเที่ยวจัดทัวร์ลุยแดนซามูไร-กิมจิ 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS
  • TRAVEL

จีนไฟเขียวนักท่องเที่ยวจัดทัวร์ลุยแดนซามูไร-กิมจิ

11/08/2023
172739 สัปดาห์เดียว!! นักท่องเที่ยวจีนบุกไทยเกือบแสนคน 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • TRAVEL

สัปดาห์เดียว!! นักท่องเที่ยวจีนบุกไทยเกือบแสนคน

08/08/2023
5C44DDB7-7FEB-43AB-B0B8-E1E6B0D792DF เปิดตัว e-book คู่มือท่องเที่ยว 14 จังหวัดภาคใต้ เชื่อมแหลมมลายู 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • TRAVEL

เปิดตัว e-book คู่มือท่องเที่ยว 14 จังหวัดภาคใต้ เชื่อมแหลมมลายู

02/03/2023

China News

แบงก์ใหญ่แห่เพิ่มคาดการณ์ GDP จีน แบงก์ใหญ่แห่เพิ่มคาดการณ์ GDP จีน 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

แบงก์ใหญ่แห่เพิ่มคาดการณ์ GDP จีน

14/05/2025
LINEแชร์เลย! สถาบันการเงินรายใหญ่ได้พากันปรับเพิ่มคาดการณ์ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือ จีดีพี ของจีนในปีนี้ หลังจากจีนและสหรัฐฯ บรรลุข้อตกลงการค้าเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (12 พ.ค.)... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ไทยพาณิชย์ เผย หุ้นกลุ่ม AI ยังแรง ไทยพาณิชย์หุ้นกลุ่ม AI ยังแรง
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ เผย หุ้นกลุ่ม AI ยังแรง

17/10/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.55 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.55 บาท/ดอลลาร์

17/10/2025
ธอส. กดดอกเบี้ย 0.99% กระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ท้ายปี ธอส. กดดอกเบี้ย 0.99% กระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ท้ายปี
1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

ธอส. กดดอกเบี้ย 0.99% กระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ท้ายปี

16/10/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.65 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.65 บาท/ดอลลาร์

16/10/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.50-32.75 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.50-32.75 บาท/ดอลลาร์

15/10/2025
ไทยพาณิชย์หุ้นกลุ่ม AI ยังแรง

ไทยพาณิชย์ เผย หุ้นกลุ่ม AI ยังแรง

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.55 บาท/ดอลลาร์

ธอส. กดดอกเบี้ย 0.99% กระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ท้ายปี

ธอส. กดดอกเบี้ย 0.99% กระตุ้นอสังหาริมทรัพย์ท้ายปี

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.65 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.50-32.75 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

ปตท.-บางจาก ลดราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดลง 50 สตางค์ต่อลิตร ปตท.-บางจาก ลดราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดลง 50 สตางค์ต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ปตท.-บางจาก ลดราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดลง 50 สตางค์ต่อลิตร

03/10/2025
LINEแชร์เลย! ปตท.-บางจาก ลดราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซิน แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด และพรีเมี่ยม GSH95... อ่านต่อ

Politics

558612654_1403126654516313_3529482708083213173_n เพื่อไทย 200 เสียง ฝันที่เกินจริง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

เพื่อไทย 200 เสียง ฝันที่เกินจริง

17/10/2025
561546176_1244327791063567_2004361277927714252_n ทอ.ยืนยัน F-16 โต้กลับกัมพูชา ถูกต้องตามหลักกฎหมาย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ทอ.ยืนยัน F-16 โต้กลับกัมพูชา ถูกต้องตามหลักกฎหมาย

16/10/2025
รัฐบาลเอาจริง! คุมใบกระท่อม จับได้โทษหนัก รัฐบาลเอาจริง! คุมใบกระท่อม จับได้โทษหนัก 1 min read
  • POLITICS

รัฐบาลเอาจริง! คุมใบกระท่อม จับได้โทษหนัก

16/10/2025

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

สยามมิชลิน จับมือ เมกาพาร์ท หนุน RC Club ขับขี่ปลอดภัยยั่งยืน สยามมิชลิน จับมือ เมกาพาร์ท หนุน RC Club ขับขี่ปลอดภัยยั่งยืน 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

สยามมิชลิน จับมือ เมกาพาร์ท หนุน RC Club ขับขี่ปลอดภัยยั่งยืน

19/10/2025
ทีทีบี แนะนำกองทุนลดหย่อนภาษี 2025 ครบทุกสไตล์ ทีทีบี แนะนำกองทุนลดหย่อนภาษี 2025 ครบทุกสไตล์ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ทีทีบี แนะนำกองทุนลดหย่อนภาษี 2025 ครบทุกสไตล์

14/10/2025
ทีทีบี เปิดเวทีเสวนา เตรียมความพร้อมผู้ปกครองส่งบุตรหลานศึกษาต่อต่างประเทศ ทีทีบี เปิดเวทีเสวนา เตรียมความพร้อมผู้ปกครองส่งบุตรหลานศึกษาต่อต่างประเทศ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ทีทีบี เปิดเวทีเสวนา เตรียมความพร้อมผู้ปกครองส่งบุตรหลานศึกษาต่อต่างประเทศ

14/10/2025
Pi R Engineering จับมือ SYNHUB เปิดเวทีใหญ่ Biotech & Innovation Pi R Engineering จับมือ SYNHUB เปิดเวทีใหญ่ Biotech & Innovation 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

Pi R Engineering จับมือ SYNHUB เปิดเวทีใหญ่ Biotech & Innovation

11/10/2025

Recommend

รัฐบาลจุดพลุ “คนละครึ่ง” เริ่ม 20ต.ค.นี้วันแรก รัฐบาลจุดพลุ “คนละครึ่ง” เริ่ม 20 ต.ค.นี้วันแรก 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

รัฐบาลจุดพลุ “คนละครึ่ง” เริ่ม 20 ต.ค.นี้วันแรก

19/10/2025
เริ่มพรุ่งนี้ 20 ต.ค. ลงทะเบียนคนละครึ่งพลัส รัฐเตือนอย่าหลงกดลิงก์ปลอม เริ่มพรุ่งนี้ 20 ต.ค. ลงทะเบียน “คนละครึ่งพลัส” รัฐเตือนอย่าหลงกดลิงก์ปลอม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มพรุ่งนี้ 20 ต.ค. ลงทะเบียน “คนละครึ่งพลัส” รัฐเตือนอย่าหลงกดลิงก์ปลอม

19/10/2025
ร้านค้าลงทะเบียนคนละครึ่งทะลุแสนแห่ง ร้านค้าลงทะเบียนคนละครึ่งทะลุแสนแห่ง 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ร้านค้าลงทะเบียนคนละครึ่งทะลุแสนแห่ง

17/10/2025
จับตาทองโลกใกล้แตะ 4 พันเหรียญ จับตาทองโลกใกล้แตะ 4 พันเหรียญ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

จับตาทองโลกใกล้แตะ 4 พันเหรียญ

07/10/2025

Photo Stories

"เอกนิติ" ลงพื้นที่ปทุมธานี ติดตามสถานการณ์น้ำ มอบถุงยังชีพผู้ประสบภัย “เอกนิติ” ลงพื้นที่ปทุมธานี ติดตามสถานการณ์น้ำ มอบถุงยังชีพผู้ประสบภัย 1 min read
  • PHOTO STORIES

“เอกนิติ” ลงพื้นที่ปทุมธานี ติดตามสถานการณ์น้ำ มอบถุงยังชีพผู้ประสบภัย

18/10/2025
ธอส. เปิดการแข่งขัน G H BANK เทควันโดชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2568 ธอส. เปิดการแข่งขัน G H BANK เทควันโดชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. เปิดการแข่งขัน G H BANK เทควันโดชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2568

18/10/2025
ทีม SUT.LIDARS คว้าถ้วยพระราชทาน THE CubeSat Quest 2025 ทีม SUT.LIDARS คว้าถ้วยพระราชทาน THE CubeSat Quest 2025 1 min read
  • PHOTO STORIES

ทีม SUT.LIDARS คว้าถ้วยพระราชทาน THE CubeSat Quest 2025

17/10/2025
ธอส. รับมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ ผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปี 68 ธอส. รับมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ ผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปี 68 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. รับมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ ผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปี 68

17/10/2025
คปภ. ร่วม ก.ล.ต.-ธปท. มอบประกาศนียบัตร Finfluencer รุ่น 2 คปภ. ร่วม ก.ล.ต.-ธปท. มอบประกาศนียบัตร Finfluencer รุ่น 2 1 min read
  • PHOTO STORIES

คปภ. ร่วม ก.ล.ต.-ธปท. มอบประกาศนียบัตร Finfluencer รุ่น 2

17/10/2025
BAM มอบอุปกรณ์การแพทย์ ให้แก่โรงพยาบาลกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ BAM มอบอุปกรณ์การแพทย์ ให้แก่โรงพยาบาลกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM มอบอุปกรณ์การแพทย์ ให้แก่โรงพยาบาลกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

15/10/2025
มูลนิธิเมืองไทยยิ้ม ร่วมกับ เมืองไทยประกันชีวิต ส่งมอบบ้านพักเพื่อนักเรียนบ้านไกล มูลนิธิเมืองไทยยิ้ม ร่วมกับ เมืองไทยประกันชีวิต ส่งมอบบ้านพักเพื่อนักเรียนบ้านไกล 1 min read
  • PHOTO STORIES

มูลนิธิเมืองไทยยิ้ม ร่วมกับ เมืองไทยประกันชีวิต ส่งมอบบ้านพักเพื่อนักเรียนบ้านไกล

10/10/2025
KBTG คว้ารางวัล The Innovators 2025 เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน KBTG คว้ารางวัล The Innovators 2025 เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน 1 min read
  • PHOTO STORIES

KBTG คว้ารางวัล The Innovators 2025 เป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน

10/10/2025
โซคิ้ว ฮีลใจ รับปิดเทอมใหญ่ไปกับ “7 Kids Club Camp 2025” โซคิ้ว ฮีลใจ รับปิดเทอมใหญ่ไปกับ “7 Kids Club Camp 2025” 1 min read
  • PHOTO STORIES

โซคิ้ว ฮีลใจ รับปิดเทอมใหญ่ไปกับ “7 Kids Club Camp 2025”

09/10/2025
ออมสิน แสดงความยินดีผู้ว่า ธปท. ได้รับรางวัลสุดยอดซีอีโอขวัญใจสื่อมวลชน 2 ปีซ้อน ออมสิน แสดงความยินดีผู้ว่า ธปท. ได้รับรางวัลสุดยอดซีอีโอขวัญใจสื่อมวลชน 2 ปีซ้อน 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน แสดงความยินดีผู้ว่า ธปท. ได้รับรางวัลสุดยอดซีอีโอขวัญใจสื่อมวลชน 2 ปีซ้อน

08/10/2025
“สาระ ล่ำซำ” คว้า 2 รางวัลเกียรติยศ “ สุดยอดผู้นำองค์กร” ประจำปี 2568 “สาระ ล่ำซำ” คว้า 2 รางวัลเกียรติยศ “ สุดยอดผู้นำองค์กร” ประจำปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

“สาระ ล่ำซำ” คว้า 2 รางวัลเกียรติยศ “ สุดยอดผู้นำองค์กร” ประจำปี 2568

08/10/2025
กรุงเทพประกันชีวิต จับมือ ม.ศรีปทุม ชลบุรี เสริมศักยภาพผู้บริหารตัวแทนสู่ความยั่งยืน กรุงเทพประกันชีวิต จับมือ ม.ศรีปทุม ชลบุรี เสริมศักยภาพผู้บริหารตัวแทนสู่ความยั่งยืน 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรุงเทพประกันชีวิต จับมือ ม.ศรีปทุม ชลบุรี เสริมศักยภาพผู้บริหารตัวแทนสู่ความยั่งยืน

07/10/2025
ออมสิน สนับสนุนงานเฉลิมพระเกียรติ 'พระผู้มาก่อนกาล : A King Ahead of the Times' ออมสิน สนับสนุนงานเฉลิมพระเกียรติ ‘พระผู้มาก่อนกาล : A King Ahead of the Times’ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน สนับสนุนงานเฉลิมพระเกียรติ ‘พระผู้มาก่อนกาล : A King Ahead of the Times’

05/10/2025
EXIM BANK ร่วมงาน Sustainability Expo 2025 EXIM BANK ร่วมงาน Sustainability Expo 2025 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK ร่วมงาน Sustainability Expo 2025

04/10/2025
กรรมการผู้จัดการ EXIM BANK มอบนโยบายแก่พนักงาน กรรมการผู้จัดการ EXIM BANK มอบนโยบายแก่พนักงาน 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรรมการผู้จัดการ EXIM BANK มอบนโยบายแก่พนักงาน

03/10/2025

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM