Skip to content
Thu. Aug 28th, 2025
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • SPECIAL REPORT

จีที200 เครื่องตรวจหา “คนรับผิดชอบ”

06/05/2019 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 65

คำพิพากษาของศาลประเทศอังกฤษที่มีคำพิพากษาให้ยึดทรัพย์  “นายเจมส์ แมคคอร์มิค”


ผู้ต้องหาในคดีจำหน่ายเครื่องตรวจจับวัตถุระเบิด GT200 (จีที200) มูลค่ากว่า 7.9 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 395 ล้านบาท

ซึ่งทรัพย์ที่ถูกยึดนั้นเพื่อไปเป็นค่าชดเชยแก่ผู้ซื้อหรือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากการที่เจ้าจีที 200 ไม่ได้มีประสิทธิภาพและสามารถใช้งานได้จริง ตามที่บริษัทผู้ขายโฆษณา

เรื่องนี้ แม้ศาลจะตัดสินที่ประเทศอังกฤษก็จริง แต่ผลกระทบกลับกลายเป็นแรงสั่นสะเทือนมาถึงประเทศไทย และรัฐบาลของ “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)” อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ถามว่า ทำไม? รัฐบาลบิ๊กตู่ถึงเจอผลกระทบจากคำตัดสินนี้ไม่ได้ ก็พบว่ามีคำตอบที่แบ่งออกเป็น 2 ปัจจัยใหญ่ๆ

1. รัฐบาลไทยไม่ได้อยู่ในบัญชีของประเทศที่มีสิทธิได้รับค่าชดเชยตามคำพิพากษาของศาลอังกฤษ แม้ว่าหน่วยงานของประเทศไทยหลายหน่วยงานจะเป็นลูกค้าที่ซื้อจีที 200 มาใช้งาน

ประเด็นนี้เชื่อว่าเกิดคำถามจากคนไทยไม่น้อยว่านี่ จะเป็น “ค่าโง่จีที200” ซ้ำรอยแผลเดิมอีกหรือไม่ เพราะต้องย้ำว่าหน่วยงานด้านความมั่นคงและปกครองของประเทศไทย จัดอยู่หนึ่งในลูกค้าหรือประเทศที่ซื้อเครื่องตรวจวัตถุระเบิดจีที 200 จำนวนมาก

ส่งผลให้ พล.อ.ประยุทธ์ งานเข้าต้องรีบสั่งการ “นายวิษณุ เครืองาม” รองนายกรัฐมนตรีด้านกฎหมาย เข้ามาดำเนินการเรื่องนี้ทันที เพื่อไม่ให้รัฐบาลถูกมองว่ากำลังนิ่งเฉยหรือ “เกียร์ว่าง” กับเรื่องนี้ เพราะหากปล่อยไว้นานผลกระทบคงตามอีกมาก โดยเฉพาะฝ่ายตรงข้ามกำลังจ้องนำประเด็นนี้มาขยายผลอยู่แล้ว

“การเรียกร้องค่าเสียหายตามที่ศาลอังกฤษได้ยึดทรัพย์ไว้เรื่องนี้ถือว่าใหม่ จึงสอบถามข้อมูลไปยังหน่วยงานจัดซื้อ 7-8 หน่วยงาน รวมถึงจะหารือว่าจะให้หน่วยงานใดเป็นตัวแทนรัฐในการเรียกเงินเยียวยา โดยคาดว่าจะเป็นสำนักงานอัยการสูงสุด เพราะมีกฎหมายด้านความร่วมมือระหว่างประเทศอยู่” รองนายกฯ วิษณุ ระบุ

ปัจจัยที่ 2. การจัดซื้อเครื่องตรวจวัตถุระเบิดของกองทัพบกเกิดขึ้นในสมัยที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) โดยปัจจุบัน พล.อ.อนุพงษ์ มีตำแหน่งในรัฐบาลนี้ในตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

มีข้อมูลปรากฏว่าขณะนั้นกองทัพบกมีการสั่งซื้อเครื่องจีที 200 จำนวน 541 เครื่อง เพื่อนำไปใช้ในภารกิจของกองทัพบก

แต่ไม่เพียงแต่กองทัพบกเท่านั้นที่สั่งซื้อ แต่มีหน่วยงานรัฐอื่นอีกหลายหน่วยงานสั่งซื้อด้วยพร้อมกับเครื่องตรวจวัตถุระเบิดอีกรุ่นที่เรียกว่า อัลฟา6 รวมกันมากกว่า 1,000 เครื่อง

ซึ่งก่อนที่คำพิพากษาอังกฤษจะออกมา เครื่องจีที200 ได้กลายเป็นเรื่องที่อยู่ในกระแสความสนใจของสังคมไทยมาก่อนแล้ว หลังจากที่หน่วยงานของอังกฤษพบความไม่โปร่งใสของการผลิตอุปกรณ์ดังกล่าวของบริษัทผู้ผลิตในประเทศอังกฤษ

เป็นผลให้ขณะนั้น “ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำวิชาชีววิทยา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย”  เป็นหนึ่งในหัวหอกของการตรวจสอบ เปิดโปง และเสนอให้หยุดใช้เครื่องจีที200  

“เมื่อ 5 – 6 ปีที่แล้ว ผมและเพื่อนออกมารณรงค์ในเรื่องนี้ด้วยซ้ำไปก่อนที่จะเป็นข่าว ซึ่งไปให้ข้อมุูลทั้งส่วนราชการ และ การเมือง เพื่อให้ได้รับรู้ว่าเครื่องจีที 200 ใช้ไม่ได้ แต่บังเอิญมีข่าวใหญ่ที่ บีบีซี ขึ้นมา จึงได้มีการทดสอบอย่างจริงจัง เครื่องจีที 200 ไม่สามารถทำงานได้ เพราะการกล่าวอ้างว่าไม่มีไฟฟ้าหรือ แบตเตอรี่ ไม่มีวงจรไฟฟ้าใด ๆ เลย และอ้างเพียงว่าใช้ไฟฟ้าสถิตจากมนุษย์ ส่งไปที่เครื่อง ทำให้เสาอากาศสามารถชี้หาวัตถุตามที่เราต้องการได้ ในเชิงวิทยาศาสตร์เป็นไปไม่ได้ แต่ในเรื่องตรรกะความเป็นสไตล์คนไทย เช่นเชื่อคนกล่าวอ้างว่าใช้ได้ หากเจ้านายสั่งมาว่าใช้ได้ ลูกน้องรับเครื่องไปก็ต้องใช้ให้ได้ในทำนองนั้น”  

และขณะนั้น รัฐบาลของ “นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ”  ต้องเข้ามาตรวจสอบโดยให้กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นเจ้าภาพ โดยมีการแต่งตั้ง “คณะกรรมการตรวจสอบประสิทธิภาพเครื่องตรวจวัตถุระเบิดจีที200”  ขึ้นมา 1 ชุด เมื่อวันที่ 16 ก.พ. 2553

ผลการตรวจสอบปรากฏว่าเครื่องตรวจวัตถุระเบิดจีที 200 นี้ ไม่ได้ประสิทธิภาพจริง เพราะทดสอบตรวจหาวัตถุระเบิดจำนวน 20 ครั้ง แต่กลับตรวจพบเพียง4ครั้งเท่านั้น จนนำมาซึ่งคำสั่งการสั่งให้ยกเลิกใช้จีที 200 ในเวลาต่อมา

พร้อมกับการให้เข้ากระบวนการตรวจสอบของกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ และส่งข้อมูลให้กับ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ดำเนินการต่อ

แต่จนถึงตอนนี้การตรวจสอบในชั้นของ ป.ป.ช. กลับยังไม่มีความคืบหน้ามากนัก ซึ่งที่ผ่านมา ป.ป.ช.ชี้แจงว่าจำเป็น “ต้องใช้เวลาในการหาข้อมูล”

เรื่องจึงเงียบและผ่านมาจนถึงเวลานี้ก็ราว 5-6 ปี ทันทีที่ศาลอังกฤษมีคำพิพากษาออกมาช่วงกลางเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา จึงกลายแรงกดดันที่รัฐบาลและคสช. ต้องเผชิญอีกระรอกหนึ่ง

แต่เมื่อเทียบกับหลายกรณีที่รัฐบาลและคสช. “เอาตัวรอด” มาได้ในหลายกรณี ต่างจากกรณีนี้ที่มีคำพิพากษาและสั่งให้ยึดทรัพย์ของศาลอังกฤษ เท่ากับเป็นการยืนยันว่าเจ้าเครื่องตรวจวัตถุระเบิดจีที200 ไม่มีประสิทธิภาพแม้แต่น้อย และประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่ถูกหลอกขายสินค้าชิ้นนี้

ยังไงเสียเรื่องนี้ นอกจากจะเป็นประเด็นถล่มมายังรัฐบาลคสช. หน่วยงานที่จัดซื้อแล้ว แต่ขณะเดียวกันแรงกดดันนี้ยังจะถาโถมเข้าใส่  “คณะกรรมการ ป.ป.ช.”  ในฐานะหน่วยงานตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย เพราะเรื่องเงียบมานานกว่า 6 ปี แต่กลับยังไม่มีความคืบหน้า

ปัจจุบัน “พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ” ในฐานะประธาน ป.ป.ช. กำลังจะเป็นเป้าที่ถูกจับตาว่า ป.ป.ช.จะเร่งพิจารณาคดีนี้ให้สังคมหายสงสัยหรือไม่ได้เมื่อไหร่ เพราะก่อนที่ พล.อ.วัชรพลเข้ามาเป็นประธาน ป.ป.ช. การไต่สวนของ ป.ป.ช.ในคดีนี้กลับมีความล่าช้าจนเกิดความสงสัยมาแล้ว

อย่างที่ทราบกันดีว่า พล.ต.อ.วัชรพล ต่างมีสายสัมพันธ์เชื่อมโยงถึงบุคคลในรัฐบาลและคสช.ทั้งสิ้น ทั้งพล.อ.อนุพงษ์ และ พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหม ที่ก่อนมานั่งในเก้าอี้ประธานป.ป.ช. พล.ต.อ.วัชรพลก็ได้นั่งในตำแหน่งรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี อยู่กับพล.อ.ประวิตรมาแล้ว

ภาพของสายสัมพันธ์ที่เชื่อมโยงกันเช่นนี้ ปฏิเสธไม่ได้ว่าที่สุดแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จะเป็นคนหนักใจมากที่สุดในฐานะที่เป็นผู้อยู่ตรงกลาง เพราะล้วนแล้วแต่มีคนใกล้ชิดเข้าไปเกี่ยวข้องในการที่ป.ป.ช.จะตรวจสอบคดีจีที200 ทั้งสิ้น

แต่อย่าลืมว่า หน่วยงานตรวจสอบไม่ได้มีแค่ ป.ป.ช.เท่านั้น

เพราะ สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน หรือ สตง.ก็ กระโดดเข้ามาร่วมวงตรวจสอบแล้ว โดย “นายพิศิษฐ์ ลีลาวชิโรภาส ผู้ว่าคสช.”  บอกว่า การตรวจสอบพบว่าประเทศไทยเป็นเหยื่อของการหลอกลวงโดยตัวเเทนจำหน่ายร่วมกับผู้ผลิต เมื่อมีบางฝ่ายพิสูจน์การทำงานของเครื่องนี้เเล้วพบว่าใช้ไม่ได้จริง เเสดงว่าตัวเเทนจำหน่ายเเละผู้ผลิตร่วมกันฉ้อโกงหลายหน่วยราชการของไทยให้หลงเชื่อเเละสั่งซื้อ วงเงิน 800 ล้านบาท

“ตอนนี้สตง.กำลังหาช่องทางว่าจะมีวิธีใดจะฟ้องเรียกค่าความเสียหายคืนมา โดยจะส่งเรื่องนี้ให้ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) เเละสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง.) ตรวจสอบด้วย”

แต่ดูจากคำตอบแล้ว แม้แต่ สตง. ก็ยังไม่ได้ตอบคำถามที่สำคัญที่สุด ว่าหน่วยราชการของไทยจะเรียกเงินชดเชย หรือ “ค่าโง่” จากคำพิพากษาของศาลอังกฤษเหมือนหลายประเทศที่ถูกหลอกให้ซื้อ

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!

Continue Reading

Previous: เปิดโลกเกษตรกรรมล้ำยุค ธุรกิจที่จะงอกงามในอนาคต
Next: ศูนย์วิจัยกสิกรไทยชี้โลกเผชิญความเสี่ยง

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

SCB EIC ชี้เศรษฐกิจไทยเสี่ยงแม้โดนสหรัฐฯ เก็บภาษี 19% SCB EIC ชี้เศรษฐกิจไทยเสี่ยงแม้โดนสหรัฐฯ เก็บภาษี 19% 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

SCB EIC ชี้เศรษฐกิจไทยเสี่ยงแม้โดนสหรัฐฯ เก็บภาษี 19%

27/08/2025
SCB EIC วิเคราะห์ ส่งออก ก.ค. ยังขยายตัวสูง แต่เริ่มชะลอลง SCB EIC วิเคราะห์ ส่งออก ก.ค. ยังขยายตัวสูง แต่เริ่มชะลอลง 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

SCB EIC วิเคราะห์ ส่งออก ก.ค. ยังขยายตัวสูง แต่เริ่มชะลอลง

26/08/2025
536275579_1078177064523395_9068997615025325661_n ประวัติไม่ธรรมดา ‘ผู้กองอะตอม’ ทหารหญิงสุดแกร่งแห่งกองทัพไทย 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS
  • SPECIAL REPORT

ประวัติไม่ธรรมดา ‘ผู้กองอะตอม’ ทหารหญิงสุดแกร่งแห่งกองทัพไทย

22/08/2025
ทีทีบี วิเคราะห์ความเสี่ยงจากการก่อหนี้ไม่ควรมองข้าม ทีทีบี วิเคราะห์ความเสี่ยงจากการก่อหนี้ไม่ควรมองข้าม 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ทีทีบี วิเคราะห์ความเสี่ยงจากการก่อหนี้ไม่ควรมองข้าม

21/08/2025
จีดีพีไตรมาส 2 ขยายตัว 2.8% สภาพัฒน์ คาดจีดีพีปี 2568 โต 1.8-2.3% จีดีพีไตรมาส 2 ขยายตัว 2.8% สภาพัฒน์ คาดจีดีพีปี 2568 โต 1.8-2.3% 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

จีดีพีไตรมาส 2 ขยายตัว 2.8% สภาพัฒน์ คาดจีดีพีปี 2568 โต 1.8-2.3%

19/08/2025
532148343_1071645341815142_6645372770727274901_n ประวัติไม่ธรรมดา “บิ๊กกุ้ง” พลโทบุญสิน พาดกลาง จากชีวิตยากจน สู่ นายพลผู้ยิ่งใหญ่ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

ประวัติไม่ธรรมดา “บิ๊กกุ้ง” พลโทบุญสิน พาดกลาง จากชีวิตยากจน สู่ นายพลผู้ยิ่งใหญ่

15/08/2025
SCB EIC วิเคราะห์เรื่อง แนวโน้มธุรกิจโลจิสติกส์ SCB EIC วิเคราะห์เรื่อง แนวโน้มธุรกิจโลจิสติกส์ 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

SCB EIC วิเคราะห์เรื่อง แนวโน้มธุรกิจโลจิสติกส์

15/08/2025
SCB EIC เผย มีลุ้น กนง.ลดดอกเบี้ยอีกครั้งไตรมาส 4 ปีนี้ SCB EIC เผย มีลุ้น กนง.ลดดอกเบี้ยอีกครั้งไตรมาส 4 ปีนี้ 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

SCB EIC เผย มีลุ้น กนง.ลดดอกเบี้ยอีกครั้งไตรมาส 4 ปีนี้

14/08/2025
SCB FM ชี้ กนง.มีแนวโน้มลดดอกเบี้ยลงอีก SCB FM ชี้ กนง.มีแนวโน้มลดดอกเบี้ยลงอีก 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

SCB FM ชี้ กนง.มีแนวโน้มลดดอกเบี้ยลงอีก

13/08/2025
ทำไม ? …ต้องจ้าง DAD พัฒนาอาคาร ทำไม ? …ต้องจ้าง DAD พัฒนาอาคาร 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ทำไม ? …ต้องจ้าง DAD พัฒนาอาคาร

13/08/2025
481998240_959091513082630_8063990766561711477_n เปิดประวัติ “ไชยา พรหมา” รองประธานสภาฯ ป้ายแดง 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS
  • SPECIAL REPORT

เปิดประวัติ “ไชยา พรหมา” รองประธานสภาฯ ป้ายแดง

08/08/2025
ไทยพาณิชย์วิเคราะห์ธุรกิจนิคมอุตสาหกรรมยังเสี่ยง ไทยพาณิชย์วิเคราะห์ธุรกิจนิคมอุตสาหกรรมยังเสี่ยง 1 min read
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

ไทยพาณิชย์วิเคราะห์ธุรกิจนิคมอุตสาหกรรมยังเสี่ยง

07/08/2025

China News

แบงก์ใหญ่แห่เพิ่มคาดการณ์ GDP จีน แบงก์ใหญ่แห่เพิ่มคาดการณ์ GDP จีน 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

แบงก์ใหญ่แห่เพิ่มคาดการณ์ GDP จีน

14/05/2025
LINEแชร์เลย! สถาบันการเงินรายใหญ่ได้พากันปรับเพิ่มคาดการณ์ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือ จีดีพี ของจีนในปีนี้ หลังจากจีนและสหรัฐฯ บรรลุข้อตกลงการค้าเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (12 พ.ค.)... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

KBank Private Banking แนะจับตา 3 สินทรัพย์เด่นพลิกพอร์ตลงทุนในช่วงหลังของปี 68 KBank Private Banking แนะจับตา 3 สินทรัพย์เด่นพลิกพอร์ตลงทุนในช่วงหลังของปี 68
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

KBank Private Banking แนะจับตา 3 สินทรัพย์เด่นพลิกพอร์ตลงทุนในช่วงหลังของปี 68

27/08/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์

27/08/2025
SCB TechX ประกาศวิสัยทัศน์ใหม่ มุ่งสู่การเป็น “Strategic FinTech Enabler” SCB TechX ประกาศวิสัยทัศน์ใหม่ มุ่งสู่การเป็น “Strategic FinTech Enabler”
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

SCB TechX ประกาศวิสัยทัศน์ใหม่ มุ่งสู่การเป็น “Strategic FinTech Enabler”

26/08/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์

26/08/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.25-32.50 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.25-32.50 บาท/ดอลลาร์

25/08/2025
KBank Private Banking แนะจับตา 3 สินทรัพย์เด่นพลิกพอร์ตลงทุนในช่วงหลังของปี 68

KBank Private Banking แนะจับตา 3 สินทรัพย์เด่นพลิกพอร์ตลงทุนในช่วงหลังของปี 68

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์

SCB TechX ประกาศวิสัยทัศน์ใหม่ มุ่งสู่การเป็น “Strategic FinTech Enabler”

SCB TechX ประกาศวิสัยทัศน์ใหม่ มุ่งสู่การเป็น “Strategic FinTech Enabler”

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.25-32.50 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ขึ้น 40 สตางค์ต่อลิตร ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ขึ้น 40 สตางค์ต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ขึ้น 40 สตางค์ต่อลิตร

21/08/2025
LINEแชร์เลย! ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ขึ้น PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซิน แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด เพิ่มขึ้น 0.40... อ่านต่อ

Politics

S__87867401 ปชน.บี้ ทบ.แจง “น้ำมันหาย” คืนแล้ว แต่ไม่ทุจริต 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ปชน.บี้ ทบ.แจง “น้ำมันหาย” คืนแล้ว แต่ไม่ทุจริต

27/08/2025
539186348_1082004647445878_7821813980103652301_n แม่ทัพภาคที่ 2 ประชุม RBC กับกัมพูชา แถลงร่วม 11 ข้อ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

แม่ทัพภาคที่ 2 ประชุม RBC กับกัมพูชา แถลงร่วม 11 ข้อ

27/08/2025
538286440_1229630885865913_8301118449521097621_n รมช.กลาโหม สั่งแจ้งความเอาผิดกัมพูชา ทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่-รื้อรั้วลวดหนาม 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

รมช.กลาโหม สั่งแจ้งความเอาผิดกัมพูชา ทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่-รื้อรั้วลวดหนาม

26/08/2025

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มาเลเซีย รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

ธ.ก.ส. จัดกิจกรรม “BAAC Beyond Border 2025” ธ.ก.ส. จัดกิจกรรม “BAAC Beyond Border 2025” 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธ.ก.ส. จัดกิจกรรม “BAAC Beyond Border 2025”

27/08/2025
ธอส. ประสบความสำเร็จ GO LIVE GHB SYSTEM อัปเกรดระบบ CORE BANK ธอส. ประสบความสำเร็จ GO LIVE GHB SYSTEM อัปเกรดระบบ CORE BANK 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธอส. ประสบความสำเร็จ GO LIVE GHB SYSTEM อัปเกรดระบบ CORE BANK

24/08/2025
IMG_9330 ไทยประกันชีวิต กำไรครึ่งปีแรกโต 28% แตะ 6.3 พันล้านบาท 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ไทยประกันชีวิต กำไรครึ่งปีแรกโต 28% แตะ 6.3 พันล้านบาท

18/08/2025
สำนักงานสลากฯ เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อเลขหลุด-เลขล็อกผ่านแพลตฟอร์ม TikTok สำนักงานสลากฯ เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อเลขหลุด-เลขล็อกผ่านแพลตฟอร์ม TikTok 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

สำนักงานสลากฯ เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อเลขหลุด-เลขล็อกผ่านแพลตฟอร์ม TikTok

16/08/2025

Recommend

สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชายังสงบ สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชายังสงบ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชายังสงบ

16/08/2025
"จุลพันธ์" มั่นใจงบปี 69 เพียงพอรับความเสี่ยง  “จุลพันธ์” มั่นใจงบปี 69 เพียงพอรับความเสี่ยง  1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“จุลพันธ์” มั่นใจงบปี 69 เพียงพอรับความเสี่ยง 

13/08/2025
ชายแดนไทย-กัมพูชาสงบ ประชาชนทยอยกลับบ้าน พร้อมเร่งเก็บกู้ระเบิดตกค้าง ชายแดนไทย-กัมพูชาสงบ ประชาชนทยอยกลับบ้าน พร้อมเร่งเก็บกู้ระเบิดตกค้าง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ชายแดนไทย-กัมพูชาสงบ ประชาชนทยอยกลับบ้าน พร้อมเร่งเก็บกู้ระเบิดตกค้าง

11/08/2025
"ทรัมป์" ยินดี ไทยหยุดยิงกัมพูชา “ทรัมป์” ยินดี ไทยหยุดยิงกัมพูชา 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“ทรัมป์” ยินดี ไทยหยุดยิงกัมพูชา

29/07/2025

Photo Stories

เมืองไทยประกันชีวิต รับมอบเกียรติบัตร “ESG DNA” จากตลท. เมืองไทยประกันชีวิต รับมอบเกียรติบัตร “ESG DNA” จากตลท. 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต รับมอบเกียรติบัตร “ESG DNA” จากตลท.

27/08/2025
BAM มอบบ้านให้กับผู้ด้อยโอกาส จังหวัดสุพรรณบุรี BAM มอบบ้านให้กับผู้ด้อยโอกาส จังหวัดสุพรรณบุรี 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM มอบบ้านให้กับผู้ด้อยโอกาส จังหวัดสุพรรณบุรี

27/08/2025
อธิบดีกรมธนารักษ์ร่วมกิจกรรม “Rethink เก่ง ดี มีสุข” นครศรีธรรมราช อธิบดีกรมธนารักษ์ร่วมกิจกรรม “Rethink เก่ง ดี มีสุข” นครศรีธรรมราช 1 min read
  • PHOTO STORIES

อธิบดีกรมธนารักษ์ร่วมกิจกรรม “Rethink เก่ง ดี มีสุข” นครศรีธรรมราช

26/08/2025
ธ.ก.ส. เปิดตลาดนัด BAAC Market 27-29 ส.ค.นี้   ธ.ก.ส. เปิดตลาดนัด BAAC Market 27-29 ส.ค.นี้   1 min read
  • PHOTO STORIES

ธ.ก.ส. เปิดตลาดนัด BAAC Market 27-29 ส.ค.นี้  

26/08/2025
SME D Bank เติมพลังเอสเอ็มอีไทยในงาน ‘SME D Market’ ประจำเดือน ส.ค.68 SME D Bank เติมพลังเอสเอ็มอีไทยในงาน ‘SME D Market’ ประจำเดือน ส.ค.68 1 min read
  • PHOTO STORIES

SME D Bank เติมพลังเอสเอ็มอีไทยในงาน ‘SME D Market’ ประจำเดือน ส.ค.68

26/08/2025
บสย. ได้รับเกียรติบัตรเชิดชูเกียรติ โครงการ ESG DNA จากตลาดหลักทรัพย์ฯ บสย. ได้รับเกียรติบัตรเชิดชูเกียรติ โครงการ ESG DNA จากตลาดหลักทรัพย์ฯ 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. ได้รับเกียรติบัตรเชิดชูเกียรติ โครงการ ESG DNA จากตลาดหลักทรัพย์ฯ

26/08/2025
ธนารักษ์ เปิดตัว Landlord Sharing ร่วม สธ. มอบอำนาจจัดประโยชน์ที่ราชพัสดุ ธนารักษ์ เปิดตัว Landlord Sharing ร่วม สธ. มอบอำนาจจัดประโยชน์ที่ราชพัสดุ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธนารักษ์ เปิดตัว Landlord Sharing ร่วม สธ. มอบอำนาจจัดประโยชน์ที่ราชพัสดุ

25/08/2025
กรมธนารักษ์-กองทัพเรือ ลงนาม MOU สนับสนุนพลังงานสะอาด กรมธนารักษ์-กองทัพเรือ ลงนาม MOU สนับสนุนพลังงานสะอาด 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรมธนารักษ์-กองทัพเรือ ลงนาม MOU สนับสนุนพลังงานสะอาด

25/08/2025
ไทยพาณิชย์ เชื่อมั่นศักยภาพ The Forestias สนับสนุนวงเงิน 22,000 ล้านบาท ไทยพาณิชย์ เชื่อมั่นศักยภาพ The Forestias สนับสนุนวงเงิน 22,000 ล้านบาท 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยพาณิชย์ เชื่อมั่นศักยภาพ The Forestias สนับสนุนวงเงิน 22,000 ล้านบาท

25/08/2025
กสิกรไทย คว้า 3 รางวัลใหญ่สินเชื่อที่อยู่อาศัยระดับสากล กสิกรไทย คว้า 3 รางวัลใหญ่สินเชื่อที่อยู่อาศัยระดับสากล 1 min read
  • PHOTO STORIES

กสิกรไทย คว้า 3 รางวัลใหญ่สินเชื่อที่อยู่อาศัยระดับสากล

25/08/2025
“คลินิกแก้หนี้ by SAM“ จับมือ 3 หน่วยงานรัฐ เสริมความรู้การเงินคนพิการ “คลินิกแก้หนี้ by SAM“ จับมือ 3 หน่วยงานรัฐ เสริมความรู้การเงินคนพิการ 1 min read
  • PHOTO STORIES

“คลินิกแก้หนี้ by SAM“ จับมือ 3 หน่วยงานรัฐ เสริมความรู้การเงินคนพิการ

22/08/2025
ธ.ก.ส. จับมือ วว. ประกาศความร่วมมือทางวิชาการและถ่ายทอดเทคโนโลยี ธ.ก.ส. จับมือ วว. ประกาศความร่วมมือทางวิชาการและถ่ายทอดเทคโนโลยี 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธ.ก.ส. จับมือ วว. ประกาศความร่วมมือทางวิชาการและถ่ายทอดเทคโนโลยี

21/08/2025
CKPower คว้ารางวัล ASEAN Asset Class PLCs CKPower คว้ารางวัล ASEAN Asset Class PLCs 1 min read
  • PHOTO STORIES

CKPower คว้ารางวัล ASEAN Asset Class PLCs

21/08/2025
ธอส. รับรางวัลผู้สนับสนุนการดำเนินงานของสำนักงาน ปปง. ธอส. รับรางวัลผู้สนับสนุนการดำเนินงานของสำนักงาน ปปง. 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. รับรางวัลผู้สนับสนุนการดำเนินงานของสำนักงาน ปปง.

21/08/2025
ธอส. คว้า 2 รางวัล หนุนความร่วมมือป้องกันฟอกเงิน ธอส. คว้า 2 รางวัล หนุนความร่วมมือป้องกันฟอกเงิน 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. คว้า 2 รางวัล หนุนความร่วมมือป้องกันฟอกเงิน

20/08/2025

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM