Skip to content
Mon. Nov 24th, 2025
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

‘เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ’ กรุยทางสรรพสามิตสู่เวทีโลก

01/10/2023 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,631

ทั้งนี้ จากการติดตามภาวะโลกร้อน ซึ่งเกิดจากก๊าซเรือนกระจก ทำให้คนทั้งโลกมองความสำคัญถึงเรื่อง “การลดคาร์บอนมอนอกไซด์” ทั้งระดับประเทศและในภูมิภาค

โดยแต่ละปี ทั่วโลกคาดว่า ปล่อยก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ เข้าสู่ชั้นบรรยากาศหลายหมื่นล้านตัน ขณะเดียวกัน ประเทศไทยเอง ก็มีการคาดการณ์ เราได้ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดร์ออกไซด์กว่า 400 ล้านตันต่อปี

“ก๊าซคาร์บอนไดร์ออกไซด์” คือตัวการของสาเหตุของสภาพอากาศแปรปรวน อากาศร้อนก็ร้องยาวนาน หรือมีอากาศหนาวก็เย็นมากกว่าปกติ ขณะเดียวกัน ยังมีอีกหลายๆ ประเทศประสบปัญหาฝนตกหนักจนน้ำท่วม และล่าสุด ไทยก็เผชิญกับปรากฏการณ์เอลนีโญ ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายคนกลัวว่าจะติดอยู่ในภาวะนี้อีกนาน

กรมสรรพสามิต ในฐานะหน่วยจัดเก็บภาษีของรัฐบาล มีรายได้มากที่สุด คิดเป็นอันดับ 2 ของกระทรวงการคลัง รองจากกรมสรรพากร ภายใต้การบริหารงานของ “ดร.เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ” ในฐานะหัวเรือใหญ่ของกรมสรรพสามิตนั้น ล่าสุด ได้ประกาศเปลี่ยนแปลงบทบาทของกรมฯ จากนี้ไป “สรรพสามิต” จะไม่ใช่ หน่วย งานจัดเก็บรายได้ภาษีเพียงอย่างเดียว แต่ยังจะมีนโยบายใหม่ๆ ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ด้วยภาษีที่มุ่งเน้น เรื่องสิ่งแวดล้อม สังคมและธรรมาภิบาลที่เรียกว่า “ESG” ย่อมาจาก Environment, Social, และ Governance  เพื่อเป็นการสร้างมาตรฐานสากล และยังเป็นเป้าหมายของหลายๆ ประเทศที่จะก้าวเดินไปในทิศทางนี้ 

สำนักข่าว ACE10News จึงถือโอกาสนี้สัมภาษณ์ “ดร.เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ” อธิบดีกรมสรรพสามิต เพื่อชี้แจ้งถึงนโยบายในการยกระดับกรมสรรพสามิตที่จะสร้างให้ประเทศไทย ไปสู่การจัดเก็บภาษีอย่างยั่งยืน!! 

*****

“ยุทธ์ศาสตร์ในการยกระดับกรมสรรสามิต ได้แบ่งออกเป็น 4 ด้าน ได้แก่ 1. สินค้าที่กรมจัดเก็บภาษี จะต้องทำให้เกิดการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ 2.ยกระดับบุคลากรสรรพสามิต เพื่อให้เกิดความสมาร์ท (Smart) สามารถเข้ากับโลกปัจจุบันได้ 3.ยกระดับมาตรฐานให้เป็นสากลเช่น การปรับการทำงานให้สามารถเข้ากับ Net Zero หรือการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ ก่อนข้ามพรมแดนไปเรื่องที่ใหญ่กว่าคือ Carbon Border Adjustment Mechanism (CBAM) คือมาตรการปรับราคาคาร์บอนก่อนข้ามพรมแดนของสหภาพยุโรป ที่กำลัง จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้นี้ และ 4.ยกระดับการบริการประชาชน คือการให้บริการแบบไร้รอยต่อ ซึ่งทั้งหมดนี้ เราเรียกว่า ยุทธศาสตร์ EASE Excise” อธิบดีกรมสรรพสามิตกล่าว และกล่าวว่า

สิ่งที่กรมได้ดำเนินการแล้วในด้านสิ่งแวดล้อม ได้แก่ มาตรการสนับสนุนโรงงานเอทานอล (ethanol) ให้ผลิตไบโอ-เอทิลีน (bio-based ethylene) เพื่อนำไปทำพลาสติกชีวภาพ (Bioplastics) ซึ่งเป็นต้องการของสหภาพยุโรปอย่างมาก และสินค้าเหล่านี้ ก็ยังมีราคาแพง กรมสรรสามิต จึงได้ทำงานร่วมกับภาคเอกชน สมาคมเกษตรการผู้ปลูกอ้อย สมาคมผู้ผลิตน้ำตาล เพื่อออกนโยบายที่จะขับเคลื่อนไบโอพลาสติก ไปด้วยกัน

ดร.เอกนิติ กล่าวว่า ปัจจุบันกรมสรรพสามิตได้เสนอให้ครม.ได้รับทราบไปแล้ว ถึงแนวทางการส่งเสริมการใช้ไบโอพลาสติกในไทย เพื่อกำหนดตามมาตรฐานสากล ซึ่งในส่วนของกรมสรรพสามิตเอง จะร่วมมือกับคณะกรรมการบริหารการพัฒนาเศรษฐกิจชีวภาพ-เศรษฐกิจหมุนเวียน-เศรษฐกิจสีเขียว หรือบอร์ด บีซีจี และกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เพื่อกำหนดมาตรฐานที่ต่างประเทศยอมรับ

สำหรับอัตราภาษีสรรพสามิตสำหรับเอทานอล ที่จะนำมาผลิตเป็นเม็ดไบโอพลาสติก จะเทียบเคียงกับภาษีเอทานอลปัจจุบัน ที่นำมาผสมในน้ำมันเชื้อเพลิง หรือแก๊สโซฮอล์ ที่เก็บในอัตรา 6 บาทต่อลิตร ส่วนภาษีนำเข้าเอทานอลเก็บในอัตรา 80 บาทต่อลิตร ซึ่งปัจจุบันกรมได้ยกร่างเป็นกฎกระทรวงแล้ว และรอ ครม.อนุมัติ

อีกเรื่องคือ มาตรการสนับสนุนการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย หรือ แพคเกจรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ซึ่งขณะนี้ ยอดการจองซื้อ EV ในไทยโตสูงสุดเมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศอาเซียน และเติบโตกว่า 270% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม การยกระดับต่อไป คือ แบตเตอรี่เป็นชิ้นส่วนสำคัญของรถอีวี ในสัดส่วนมากกว่า 50% ของโครงสร้าง จึงห่วงว่าในอนาคต 5-10 ปี แบตเตอรี่กลับมาทำลายสิ่งแวดล้อม เพราะฉะนั้น กรมสรรพสามิต จึงได้ทำเรื่อง โครงสร้างภาษี แบตเตอรี่

“โครสร้างของแบตในอนาคตคือ ต้องใช้ซ้ำหลายๆ ครั้งได้ ดังนั้น อะไรที่ใช้ซ้ำๆ ได้ ต้องมีอัตราภาษีถูกกว่า 2.ประสิทธิภาพ ความจุไฟฟ้าที่จำนวนมากๆ  หรือสามารถใช้งานได้นานๆ รถ EV ที่วิ่งได้ไกลๆ ภาษีที่เก็บก็จะถูกกว่า และ3.การประสิทธิผลคือ การทำรีไซเคิล (recycle) ในโรงงานผลิตและที่เกี่ยวเนื่อง นอกจากนี้ กรมฯ ยังได้ศึกษาเรื่อง track and trace เพื่อติดตามการเดินทางของแบตเตอรี่ด้วย ว่า เมื่อสิ้นสุดการใช้งานแล้ว มีการทำลาย หรือ รีไซเคิลอย่างถูกต้อง เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมหรือไม่” ดร.เอกนิติ กล่าวและกล่าวเสริมว่า

คำว่า แบตเตอรี่ ของกรมสรรพสามิต ไม่ใช่เพียงแค่แบตเตอรี่ในรถยนต์ EV เท่านั้น แต่ยังครอบคลุมไปถึงแบตเตอรี่ทุกประเภท ตั้งแต่แบตเตอรี่ถ่านไฟฉายที่ใช้ภายในบ้าน แบตเตอรี่ที่จะนำไปใช้เก็บไฟฟ้าที่ผลิตจากพลัง งานแสงอาทิตย์ หรือโซล่าเซลล์ (Solar Cell) รวมถึงภาษีตัวใหม่ อย่าง ภาษีคาร์บอน (carbon tax)

ดร.เอกนิติ กล่าวว่า ขณะนี้ กรมสรรพสามิตกำลังทำพิจารณาเรื่อง “ภาษีคาร์บอน” หรือ carbon tax อยู่ และได้ประสานงานกับกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) หรือ อบก. และอยู่ระหว่างการตั้งทีม เพื่อหารือกับสหภาพยุโรปในเรื่องของ CBAM (มาตรการปรับราคาคาร์บอนก่อนข้ามพรมแดนของสหภาพยุโรป) เพื่อให้ได้ภาษีคาร์บอนที่เป็นมาตรฐานสากล ขณะเดียวกัน เราก็กำลังศึกษากฎหมายการเก็บภาษีคาร์บอน (Clean Competition Act: CCA) ของสหรัฐอเมริกาควบคู่ไปด้วย

“หลักการสำคัญคือ การจัดเก็บภาษีสรรพสามิตตามปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดร์ออกไซด์ของสินค้าแต่ละชนิด ทั้งภาษีรถยนต์ ภาษีน้ำมัน ตัวไหนชนิดไหนปล่อยคาร์บอนมากที่สุด ก็จะจัดเก็บภาษีมาก และถ้าปล่อยน้อยก็จัดเก็บภาษีน้อย”

*****

นอกจากนี้ งานทางด้านสังคมจากที่กรมฯ ได้ดำเนินการเรื่องภาษีความหวานออกมา เพื่อให้คนเปลี่ยนพฤติกรรม บริโภคความหวานลดลง ลดโอกาสเป็นโรคเบาหวานได้ ซึ่งทำให้การปริโภคน้ำตาลลดลงจริง โดยเมื่อ 5 ปีที่แล้ว น้ำหวานที่มีน้ำตาล 10-14 กรัมต่อน้ำ 100 มล. เก็บภาษีที่ 1 บาทต่อลิตร ในช่วงนั้น มีน้ำหวานที่มีน้ำตาลเกิน 10 กรัมขึ้นไป อยู่ที่ 2,993 ล้านลิตรต่อปี แต่พอได้ปรับขึ้นภาษีความหวาน เฟส 3 ล่าสุดเมื่อเดือนเม.ย.ต้นปีที่ผ่านมา ที่จัดเก็บภาษีน้ำหวาน ที่มีน้ำตาล 10-14 กรัมต่อน้ำ 100 มล. ที่ 3 บาทต่อลิตร ทำให้มีน้ำหวานที่มีน้ำตาลเกิน 10 กรัมขึ้นไป เหลือเพียง 728 ล้านลิตรต่อปีเท่านั้น

สำหรับภาษีความเค็ม คือ การพิจารณาการจัดเก็บภาษีตามปริมาณของโซเดียม ซึ่งปัจจุบันยังอยู่ระหว่างการหารือกับสาธารณสุข เนื่องจากยังไม่มีสินค้าในพิกัดที่ชัดเจนว่า จะเก็บภาษีได้ ซึ่งอาจจะต้องเพิ่มพิกัดใหม่ ส่วนวิธีการจัดเก็บภาษี คือ “ยิ่งมีโซเดียมสูง ยิ่งเก็บภาษีอัตราแพง”

ส่วนสินค้าที่มีโซเดียมต่ำ ก็จะจัดเก็บอัตราภาษีในอัตราถูก เพื่อลดการบริโภคโซเดียม โดยจะมีกำหนดวิธีการเก็บภาษีเป็นแบบ อัตราขั้นบันได เพื่อให้ผู้ประกอบการปรับตัวได้  และเริ่มจากสินค้าอุตสาหกรรมก่อน อาทิ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ขนมอบกรอบต่างๆ

“จากการหารือกับแพทย์พบว่า คนไทยบริโภคโซเดียมเฉลี่ย 3,600 กรัมต่อคนต่อวัน มากกว่ามาตรฐานที่แพทย์แนะนำ คือที่ 2,000 กรัมต่อคนต่อวัน กรมฯ จึงสนใจที่จะเก็บภาษีความเค็ม เพื่อช่วยเปลี่ยนพฤติกรรมคนไทย ในการบริโภคโซเดียมลดลง อย่างไรก็ดี กรมฯไม่ได้เข้าไปเก็บภาษีสินค้าได้ทุกอย่าง ซึ่งความเค็มที่อยู่ในก๋วยเตี๋ยว ส้มตำ และอาหารตามสั่ง กรมฯ ไม่จัดเก็บภาษี” ดร.เอกนิติ กล่าว

******

เรื่องของ “ภาษีบุหรี่” นั้น ล่าสุด ที่มีการจัดเก็บภาษีบุหรี่ 2 อัตรา และมีการเพิ่มภาษีสูงมาก แม้จะทำให้เห็นว่าคนไทยสูบบุหรี่น้อยลง แต่อีกสิ่งที่เกิดขึ้นคือ มีการหนีไปสูบบุหรี่ไฟฟ้า บุหรี่เถื่อนที่มีราคาถูกมากขึ้น ทำให้กรมต้องเน้นการปราบปรามมากขึ้น  ขณะเดียวกันกรมฯ ได้หลักการใหม่ จากองค์การการค้าโลก หรือ WHO แล้ว คือการปรับปรุงภาษีบุหรี่เป็นการเก็บตามปริมาณมวลมากขึ้น และน่าจะปรับเป็นอัตราเดียว และไปเพิ่มอัตราภาษีต่อมวนแทน

“สำหรับบุหรี่ไฟฟ้านั้น กรมฯ อยู่ระหว่างหารือกับกระทรวงสาธารณสุข เข้าใจว่า สาธารณะสุขฯ กลัวว่า ถ้าอนุญาตเพิ่มบุหรี่ไฟฟ้าในพิกัดสินค้าของกรมสรรพสามิตแล้ว จะทำให้บุหรี่ไฟฟ้าถูกต้องตามกฎหมาย  แต่ที่เราต้องพยายามผลักดันเรื่องดังกล่าว เพราะกฎหมายปัจจุบัน กรมฯ ก็ไม่มีอำนาจในการจับ ยึดและปรับสินค้าบุหรี่ไฟฟ้าได้ เพราะบุหรี่ไฟฟ้า ไม่มีพิกัดอยู่ในกฎหมายของกรมสรรพสามิต เวลาเราจับบุหรี่ไฟฟ้าได้ ก็ต้องส่งเรื่องต่อให้สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) มาดำเนินการต่อไปเท่านั้น” นายเอกนิติ กล่าว

ขณะที่ ภาษีเหล้า-เบียร์นั้น ในเรื่องของโครงสร้างภาพรวมต่างๆ กำลังหารือร่วมกับภาคเอกชน เช่น เรื่อง เบียร์แอลกอฮอล์ 0% ที่ปัจจุบันเก็บในภาษีประเภทเครื่องดื่ม ทำให้ต้องหารือกับผู้ประกอบการว่า ควรจะจัดเก็บภาษีอย่างไร ซึ่งหลายคนอาจจะเข้าใจว่า ที่ทำการศึกษาภาษีเบียร์ 0% นั้นกรมฯ จะเก็บภาษีเพิ่มแต่จริงๆ การศึกษานี้ทำเพื่อย้ายพิกัดให้เหมาะสม โดยใส่ในหมวดเบียร์ และเชื่อว่าการเก็บภาษีเบียร์ 0% จะถูกกว่าเบียร์ปกติ เนื่องจากไม่มีแอลกอฮอล์เลย

ส่วนภาษีเหล้าซึ่งปัจจุบัน มีเหล้าชนิดใหม่ เกิดขึ้นมากมาย เช่น “โซจู” มีการจัดเก็บภาษีไม่ตรงประเภท เพราะที่จริงแล้วโซจู เป็นเหล้ากลั่นที่เหมือนเหล้าขาว แล้วไปแช่ในผลไม้ ดังนั้น จึงเป็นเหล้าลูกผสมระหว่างเหล้ากลั่นกับเหล้าแช่ แต่ปัจจุบันจัดเก็บภาษีสุราแช่ ซึ่งเป็นหนึ่งในการลักลั่น จึงต้องมีการศึกษาใหม่เพื่อให้เกิดความถูกต้องในระบบภาษีสรรพสามิต

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: กรมสรรพสามิต การจัดเก็บภาษี นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ

Continue Reading

Previous: รัฐบาลเตือนประชาชนระวังฝนตกหนัก-น้ำท่วมฉับพลัน
Next: ข่าวเด่น ข่าวดัง วันที่ 1-2 ต.ค.2566

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

S__89932119 “ธนาธร” เสนอ ลงทุนใหญ่ 6.3 แสนล้าน พาไทย สู่ ประเทศพัฒนาแล้ว 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“ธนาธร” เสนอ ลงทุนใหญ่ 6.3 แสนล้าน พาไทย สู่ ประเทศพัฒนาแล้ว

24/11/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.35-32.60 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.35-32.60 บาท/ดอลลาร์

24/11/2025
S__84803588 “นิด้าโพล” ภาคตะวันออก เท้ง-ปชน.นำ ภูมิใจไทย ตามติดๆ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“นิด้าโพล” ภาคตะวันออก เท้ง-ปชน.นำ ภูมิใจไทย ตามติดๆ

24/11/2025
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 24 พ.ย. 68 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 24 พ.ย. 68

24/11/2025
สรุปข่าวประจำวันที่ 24 พฤศจิกายน 2568 สรุปข่าวประจำวันที่ 24 พฤศจิกายน 2568 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 24 พฤศจิกายน 2568

24/11/2025
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันจันทร์ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ.2568 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันจันทร์ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ.2568

24/11/2025
ธ.ก.ส. เร่งช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม จัดสินเชื่อฉุกเฉิน ดอกเบี้ย 0% นาน 6 เดือน ธ.ก.ส. เร่งช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม จัดสินเชื่อฉุกเฉิน ดอกเบี้ย 0% นาน 6 เดือน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

ธ.ก.ส. เร่งช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม จัดสินเชื่อฉุกเฉิน ดอกเบี้ย 0% นาน 6 เดือน

23/11/2025
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 23 พ.ย. 68 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 23 พ.ย. 68

23/11/2025
สทนช. เฝ้าระวัง! น้ำท่วมฉับพลัน น้ำท่วมขัง ภาคใต้ตอนล่าง ช่วงวันที่ 23-25 พ.ย.นี้ สทนช. เฝ้าระวัง! น้ำท่วมฉับพลัน น้ำท่วมขัง ภาคใต้ตอนล่าง ช่วงวันที่ 23-25 พ.ย.นี้ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สทนช. เฝ้าระวัง! น้ำท่วมฉับพลัน น้ำท่วมขัง ภาคใต้ตอนล่าง ช่วงวันที่ 23-25 พ.ย.นี้

23/11/2025
สรุปข่าวประจำวันที่ 23 พฤศจิกายน 2568 สรุปข่าวประจำวันที่ 23 พฤศจิกายน 2568 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 23 พฤศจิกายน 2568

23/11/2025
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ.2568 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 23 พฤศจิกายน พ.ศ.2568

23/11/2025
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 22 พ.ย. 68 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 22 พ.ย. 68

22/11/2025

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.35-32.60 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.35-32.60 บาท/ดอลลาร์

24/11/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์

21/11/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.35-32.60 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.35-32.60 บาท/ดอลลาร์

20/11/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.25-32.50 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.25-32.50 บาท/ดอลลาร์

19/11/2025
กบข. แนะ ข้าราชการเกษียณออมต่อเนื่อง กบข. แนะ ข้าราชการเกษียณออมต่อเนื่อง
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

กบข. แนะ ข้าราชการเกษียณออมต่อเนื่อง

18/11/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.35-32.60 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.35-32.60 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.25-32.50 บาท/ดอลลาร์

กบข. แนะ ข้าราชการเกษียณออมต่อเนื่อง

กบข. แนะ ข้าราชการเกษียณออมต่อเนื่อง

Energy Force

CKPower กำไรสุทธิ 9 เดือนปี 2568 เติบโตแข็งแกร่งต่อเนื่อง CKPower กำไรสุทธิ 9 เดือนปี 2568 เติบโตแข็งแกร่งต่อเนื่อง 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

CKPower กำไรสุทธิ 9 เดือนปี 2568 เติบโตแข็งแกร่งต่อเนื่อง

10/11/2025
LINEแชร์เลย! นายธนวัฒน์ ตรีวิศวเวทย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน)... อ่านต่อ

Politics

S__89932119 “ธนาธร” เสนอ ลงทุนใหญ่ 6.3 แสนล้าน พาไทย สู่ ประเทศพัฒนาแล้ว 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“ธนาธร” เสนอ ลงทุนใหญ่ 6.3 แสนล้าน พาไทย สู่ ประเทศพัฒนาแล้ว

24/11/2025
S__84803588 “นิด้าโพล” ภาคตะวันออก เท้ง-ปชน.นำ ภูมิใจไทย ตามติดๆ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“นิด้าโพล” ภาคตะวันออก เท้ง-ปชน.นำ ภูมิใจไทย ตามติดๆ

24/11/2025
584765562_1406324100858247_3141478825053389534_n รัฐบาลหนู อยู่ไม่ไหว ยุบสภาธันวาคม 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

รัฐบาลหนู อยู่ไม่ไหว ยุบสภาธันวาคม

21/11/2025

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

“SAM" เปิดประมูลที่ดินทำเลทองปทุมฯ 60 ไร่ มูลค่ากว่า 580 ล้านบาท “SAM” เปิดประมูลที่ดินทำเลทองปทุมฯ 60 ไร่ มูลค่ากว่า 580 ล้านบาท 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

“SAM” เปิดประมูลที่ดินทำเลทองปทุมฯ 60 ไร่ มูลค่ากว่า 580 ล้านบาท

24/11/2025
Gosoft Academy ร่วมกับ depa จัด Bootcamp เส้นทางสาย "AI Data Engineer" ฟรี! Gosoft Academy ร่วมกับ depa จัด Bootcamp เส้นทางสาย “AI Data Engineer” ฟรี! 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

Gosoft Academy ร่วมกับ depa จัด Bootcamp เส้นทางสาย “AI Data Engineer” ฟรี!

24/11/2025
ธ.ก.ส. เปิดตัวระบบ EDMS ยกระดับประสิทธิภาพบริหารจัดการหนี้ ธ.ก.ส. เปิดตัวระบบ EDMS ยกระดับประสิทธิภาพบริหารจัดการหนี้ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธ.ก.ส. เปิดตัวระบบ EDMS ยกระดับประสิทธิภาพบริหารจัดการหนี้

20/11/2025
มูลนิธิชาวปากพนังจัด “ปากพนังสังสรรค์” ครั้งที่ 51 ระดมทุนการศึกษา มูลนิธิชาวปากพนังจัด “ปากพนังสังสรรค์” ครั้งที่ 51 ระดมทุนการศึกษา 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

มูลนิธิชาวปากพนังจัด “ปากพนังสังสรรค์” ครั้งที่ 51 ระดมทุนการศึกษา

19/11/2025

Recommend

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา "คนละครึ่ง พลัส" ต่อร้านค้า ลุยดิจิทัล ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล

18/11/2025
รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่ รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่

30/10/2025
"คนละครึ่ง พลัส" วันแรกคึกคัก ร้านค้าร่วมโครงการกว่า 6 แสนแห่ง “คนละครึ่ง พลัส” วันแรกคึกคัก ร้านค้าร่วมโครงการกว่า 6 แสนแห่ง 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“คนละครึ่ง พลัส” วันแรกคึกคัก ร้านค้าร่วมโครงการกว่า 6 แสนแห่ง

29/10/2025
ครม. เห็นชอบประกาศสำนักนายกฯ สมเด็จพระพันปีหลวง สวรรคต ครม. เห็นชอบประกาศสำนักนายกฯ สมเด็จพระพันปีหลวง สวรรคต 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม. เห็นชอบประกาศสำนักนายกฯ สมเด็จพระพันปีหลวง สวรรคต

25/10/2025

Photo Stories

ซีพี ออลล์ เปิดเวทีปล่อยของประลองนวัตกรรม President Awards 2025 ปีที่ 18 ซีพี ออลล์ เปิดเวทีปล่อยของประลองนวัตกรรม President Awards 2025 ปีที่ 18 1 min read
  • PHOTO STORIES

ซีพี ออลล์ เปิดเวทีปล่อยของประลองนวัตกรรม President Awards 2025 ปีที่ 18

22/11/2025
CP ALL เปิดเวที Approval Process Excellence Awards 2025 CP ALL เปิดเวที Approval Process Excellence Awards 2025 1 min read
  • PHOTO STORIES

CP ALL เปิดเวที Approval Process Excellence Awards 2025

20/11/2025
EXIM BANK พาผู้ประกอบการดูงาน “ทรอปิคานา ออยล์” ต้นแบบแปรรูปมะพร้าวส่งออก EXIM BANK พาผู้ประกอบการดูงาน “ทรอปิคานา ออยล์” ต้นแบบแปรรูปมะพร้าวส่งออก 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK พาผู้ประกอบการดูงาน “ทรอปิคานา ออยล์” ต้นแบบแปรรูปมะพร้าวส่งออก

19/11/2025
กสิกรไทย จับมือ EDEX แนะศึกษาต่อในสหราชอาณาจักรมุ่งสร้างความยั่งยืนในทุกมิติ กสิกรไทย จับมือ EDEX แนะศึกษาต่อในสหราชอาณาจักร มุ่งสร้างความยั่งยืนในทุกมิติ 1 min read
  • PHOTO STORIES

กสิกรไทย จับมือ EDEX แนะศึกษาต่อในสหราชอาณาจักร มุ่งสร้างความยั่งยืนในทุกมิติ

19/11/2025
SME D Bank เยี่ยมชื่นชม 3 กิจการลูกค้าพื้นที่ จ.สมุทรสงคราม SME D Bank เยี่ยมชื่นชม 3 กิจการลูกค้าพื้นที่ จ.สมุทรสงคราม 1 min read
  • PHOTO STORIES

SME D Bank เยี่ยมชื่นชม 3 กิจการลูกค้าพื้นที่ จ.สมุทรสงคราม

17/11/2025
CSR THAI CLUB จัดประชุมใหญ่–ลุยกิจกรรมขับขี่ปลอดภัยและปลูกป่า CSR THAI CLUB จัดประชุมใหญ่–ลุยกิจกรรมขับขี่ปลอดภัยและปลูกป่า 1 min read
  • PHOTO STORIES

CSR THAI CLUB จัดประชุมใหญ่–ลุยกิจกรรมขับขี่ปลอดภัยและปลูกป่า

16/11/2025
สำนักงานสลาก สำนักงานสลากฯ มอบถุงยังชีพให้กำลังใจผู้ประสบภัยน้ำท่วม ต.บางตะไนย์ จ.นนทบุรี 1 min read
  • PHOTO STORIES

สำนักงานสลากฯ มอบถุงยังชีพให้กำลังใจผู้ประสบภัยน้ำท่วม ต.บางตะไนย์ จ.นนทบุรี

16/11/2025
EXIM BANK เปิดพื้นที่ให้ผู้ส่งออก SMEs จำหน่ายสินค้าสร้างรายได้ชุมชน EXIM BANK เปิดพื้นที่ให้ผู้ส่งออก SMEs จำหน่ายสินค้าสร้างรายได้ชุมชน 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK เปิดพื้นที่ให้ผู้ส่งออก SMEs จำหน่ายสินค้าสร้างรายได้ชุมชน

14/11/2025
ไทยเครดิต จัดพิธีถวายความอาลัยแด่ “สมเด็จพระพันปีหลวง” ไทยเครดิต จัดพิธีถวายความอาลัยแด่ “สมเด็จพระพันปีหลวง” 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยเครดิต จัดพิธีถวายความอาลัยแด่ “สมเด็จพระพันปีหลวง”

14/11/2025
“ซีดับเบิ้ลยู ทาวเวอร์” ผนึกกำลัง กทม. และชุมชนสร้าง “CW Sustainable Art” “ซีดับเบิ้ลยู ทาวเวอร์” ผนึกกำลัง กทม. และชุมชนสร้าง “CW Sustainable Art” 1 min read
  • PHOTO STORIES

“ซีดับเบิ้ลยู ทาวเวอร์” ผนึกกำลัง กทม. และชุมชนสร้าง “CW Sustainable Art”

14/11/2025
กบข. กบข. ร่วมแชร์มุมมองการลงทุน ในงาน The 15th Annual Thailand Roundtable 1 min read
  • PHOTO STORIES

กบข. ร่วมแชร์มุมมองการลงทุน ในงาน The 15th Annual Thailand Roundtable

12/11/2025
กสิกรไทย คว้า 2 รางวัลใหญ่ จากเวที ASEAN Business Awards 2025 กสิกรไทย คว้า 2 รางวัลใหญ่ จากเวที ASEAN Business Awards 2025 1 min read
  • PHOTO STORIES

กสิกรไทย คว้า 2 รางวัลใหญ่ จากเวที ASEAN Business Awards 2025

07/11/2025
EXIM BANK เปิดพื้นที่ให้ SMEs ขายสินค้า หนุนรายได้ชุมชน EXIM BANK เปิดพื้นที่ให้ SMEs ขายสินค้า หนุนรายได้ชุมชน 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK เปิดพื้นที่ให้ SMEs ขายสินค้า หนุนรายได้ชุมชน

31/10/2025
BAM คว้า CGR ดีเลิศระดับ 5 ดาวประจำปี 2568 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 BAM คว้า CGR ดีเลิศระดับ 5 ดาวประจำปี 2568 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM คว้า CGR ดีเลิศระดับ 5 ดาวประจำปี 2568 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4

30/10/2025
IMG_4504 คณะ “โค้ชการเงินมืออาชีพ” หรือ CMC by GSB เยี่ยมชมศูนย์การเรียนรู้ ธปท. 1 min read
  • PHOTO STORIES

คณะ “โค้ชการเงินมืออาชีพ” หรือ CMC by GSB เยี่ยมชมศูนย์การเรียนรู้ ธปท.

30/10/2025

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM