Skip to content
Fri. Jul 31st, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

ปมแก้สัญญา “ไฮสปีดเทรน” เดิมพันอนาคต “อีอีซี”

05/03/2023 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 2,099

โครงการเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ถือได้ว่าเป็นโครงการที่รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ชูเป็นจุดขายทางด้านนโยบายเศรษฐกิจ โดยโครงการที่ต่อยอดจากยุคการพัฒนาอีสเทิร์นซีบอร์ดมาสู่ยุคอีอีซี โดยเพิ่มสิทธิพิเศษเพื่อดึงดูดการลงทุนในพื้นที่ 3 จังหวัด คือ จ.ฉะเชิงเทรา จ.ชลบุรี และ จ.ระยอง เพื่อดึงดูดการลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมายที่จะใช้ยกระดับอุตสาหกรรมของประเทศ ขณะเดียวกันก็มีการวางแผนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานครั้งใหญ่ใน 4 โครงการหลักวงเงินลงทุนกว่า 6.4 แสนล้านบาท ประกอบไปด้วย

1.โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (สุวรรณภูมิ ดอนเมือง และอู่ตะเภา) มูลค่าโครงการ 2.24 แสนล้านบาท 

2.โครงการสนามบินอู่ตะเภา และเมืองการบินภาคตะวันออก มูลค่าโครงการ 2.9 แสนล้านบาท  

3.โครงการท่าเรือแหลมฉบังระยะที่ 3 (ท่าเทียบเรือF) มูลค่าโครงการ 8.43 หมื่นล้านบาท 

และ 4.โครงการท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด ระยะที่ 3 มูลค่าโครงการ 5.54 หมื่นล้านบาท 

โดยโครงการสำคัญทั้งหมดเป็นโครงการในลักษณะให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (PPP) โดยการลงทุนส่วนใหญ่เป็นของภาคเอกชนประมาณ 68% และเอกชนลงทุน 32% โดยภาครัฐจะได้ผลตอบแทนจากการลงทุนประมาณ 4.5 แสนล้านบาท และโครงสร้างพื้นฐานที่เอกชนถือสิทธิ์สัมปทานจะตกเป็นของภาครัฐเมื่อหมดสัญญาสัมปทานซึ่งการลงทุนในอีอีซีทั้งจากภาคอุตสาหกรรม และโครงสร้างพื้นฐานจะมีมูลค่ารวมประมาณ 5 แสนล้านบาทต่อปี ซึ่งจะช่วยให้เศรษฐกิจไทยสามารถขยายตัวได้ตามศักยภาพที่ประมาณ 4 – 5% ต่อปี 

ทั้งนี้ในส่วนของโครงการที่เป็นโครงการสำคัญที่เป็นโครงการท่าเรือระยะที่3 ในส่วนของท่าเรือมาบตาพุดนั้นภายหลังมีการเซ็นสัญญาในโครงการแล้วเอกชนได้เริ่มการก่อสร้างแล้ว มีกำหนดเปิดให้บริการในปี 2568 ส่วนท่าเรือแหลมฉบังระยะ 3 มีกำหนดการแล้วเสร็จในปี 2569 โดยขณะนี้เอกชนผู้ได้รับสัมปทานอยู่ระหว่างการออกแบบโครงการและทำประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม และสุขภาพ (EHIA )  

ส่งมอบพื้นที่ 160 กิโลเมตร และสถานีมักกะสันให้เอกชน

อนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่าความคืบหน้าของโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ความคืบหน้าโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน ขณะนี้ รฟท. ได้ส่งมอบพื้นที่ ช่วงสถานี ระยะทาง 160 กม. และพื้นที่บริเวณมักกะสัน (TOD) จำนวน 140 ไร่ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และหากเอกชนได้รับบัตรส่งเสริมการลงทุน (BOI) สามารถเริ่มงานก่อสร้างได้ทันที โดยคาดว่าการก่อสร้างและทดสอบระบบ พร้อมเปิดให้บริการได้ภายในปี 2570 เมื่อโครงการฯ แล้วเสร็จ จะทำให้ประชาชนเดินทางได้สะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย ตรงเวลา และจะสามารถเชื่อมโยงการเดินทางแบบไร้รอยต่อ เชื่อมกรุงเทพฯ สู่พื้นที่อีอีซี ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจทั้งประเทศ เพิ่มรายได้การท่องเที่ยว สร้างประโยชน์ตรงถึงชุมชน เกิดการจ้างงานภาคธุรกิจ ไม่น้อยกว่า 100,000 อัตราใน 5 ปี ภาคแรงงานก่อสร้างไม่น้อยกว่า 16,000 อัตรา ดึงดูดนักลงทุนทั่วโลกสู่ประเทศไทย

รายงานข่าวจากที่ประชุมบอร์อีอีซีเปิดเผยว่าแนวโน้มของโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบินจะล่าช้าออกไปจากกำหนดเดิมที่จะเปิดให้บริการในปี 2568  โดยโครงการนี้เป็นการ่วมทุนระหว่างการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ร่วมมือกับบริษัท เอเชีย เอรา วัน จำกัด บริษัทในกลุ่มซี.พี.ซึ่งแต่เดิมมีกำหนดเปิดให้บริการในปี 2568 ใกล้เคียงกับการเปิดให้บริการโครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา และก่อสร้างรันเวย์ที่2 แล้วเสร็จ ซึ่งจะทำให้สนามบินทั้ง 3 แห่งของไทยทั้งดอนเมือง สุวรรณภูมิ และอู่ตะเภา เชื่อมต่อเป็นสนามบินเดียวกันด้วยการเดินทางด้วยรถไฟความเร็วสูง ช่วยลดความแออัดในสนามบินใดสนามบินหนึ่งและเพิ่มศักยภาพการเป็นศูนย์กลางทางการบินให้กับประเทศไทยตามโรดแมปที่วางไว้

โครงการรถไฟความเร็วสูงเส้นทางนี้จึงถือเป็นโครงการสำคัญที่จะทำให้โครงการอีอีซีสามารถเดินหน้าต่อในระยะต่อไปที่มีหลายโครงการสำคัญรออยู่ไม่ว่าจะเป็นโครงการสมาร์ทซิตี้ และเมืองอัจฉริยะ โครงการศูนย์กลางดิจิทัล และการเงิน รวมทั้งการพัฒนาเมืองการบินรอบสนามบินอู่ตะเภาในรัศมี 30 กิโลเมตร ซึ่งเป็นแผนงานที่รัฐบาลได้วางไว้ในการพัฒนาอีอีซีระยะที่ 2 

เอกชนขอผ่อนจ่ายค่าสัมปทานแอร์พอร์ต เรล ลิงก์

สำหรับสถานะปัจจุบันของโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ยังรอการแก้ไขสัญญาร่วมลงทุนฯเดิมคาดว่าโครงการจะเริ่มก่อสร้างได้ในช่วงกลางปี 2566 นี้ อย่างไรก็ตามจากสถานการณ์โควิด-19 และสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน รวมทั้งปัญหาเศรษฐกิจจากอัตราดอกเบี้ย และเงินเฟ้อที่สูงขึ้น ทำให้ภาคเอกชนที่รับสัญญาสัมปทานขอเจราจากับรัฐบาลให้มีการแก้ไขสัญญาร่วมทุนใน 2 ส่วนคือทั้งสัญญาคือการชำระค่าสิทธิร่วมลงทุนโครงการแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ (ARL) และสัญญาการลงทุนก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงเส้นทางใหม่จากสนามบินสุวรรณภูมิไปถึงสนามบินอู่ตะเภา ซึ่งในการแก้ไขสัญญาทั้งสองส่วนต้องเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (บอร์ดอีอีซี)  และยังต้องนำเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ด้วย 

ทั้งนี้ในการประชุมบอร์ดอีอีซีเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาได้เห็นชอบในหลักการเฉพาะการแก้ไขสัญญารถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบินในส่วนของโครงการแอร์พอร์ต เรล ลิงก์ (ARL) จากเดิมที่เอกชนผู้รับสัมปทานต้องจ่ายเงินงวดเดียว จำนวน 10,671 ล้านบาทให้กับ รฟท. แต่เนื่องจากเหตุสุดวิสัยที่ไม่สามารถคาดการณ์ได้ล่วงหน้า ทั้งจากสถานการณ์โควิด 19 ปัญหาความขัดแย้งของรัสเชีย และยูเครน ซึ่งส่งผลรุนแรงต่อเศรษฐกิจทั่วโลกถดถอย เกิดภาวะเงินเฟ้อ ดอกเบี้ยเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะจำนวนยอดผู้โดยสารแอร์พอร์ต เรลลิงก์ที่ลดลงอย่างมากในช่วงประกาศสถนการณ์ฉุกเฉิน

โดยบอร์ดอีอีซีเห็นชอบให้มีการแก้ไขสัญญาส่วนนี้ให้ภาคเอกชนสามารถผ่อนจ่ายได้เป็นระยะเวลา 7 งวด จนครบจำนวน 10,671 ล้านบาท บวกดอกเบี้ยและค่าเสียโอกาสของ รฟท.อีกจำนวน 1,060 ล้านบาท รวมเป็นวงเงิน 11,731 ล้านบาท

ซึ่งถือเป็นหลักเกณฑ์ที่รัฐไม่เสียประโยชน์ สร้างความเป็นธรรม และเอกชนไม่ได้ประโยชน์เกินสมควร พร้อมช่วยให้บริการ ARL เกิดความต่อเนื่อง ประชาชนเดินทางได้สะดวกยิ่งขึ้น และรฟท. ไม่ต้องรับภาระขาดทุน และได้รับดอกเบี้ยชดเชยค่าเสียโอกาสครบถ้วน ภาคเอกชนสามารถแก้ปัญหาการเงิน รับสิทธิ์เดินรถ ARL พร้อมปรับปรุงประสิทธิภาพการบริการให้ดีขึ้นได้ต่อเนื่องเพื่อให้เกิดประโยชน์กับประชาชนสูงสุด

บอร์ดอีอีซียังไม่เคาะแก้สัญญาช่วงสุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา 

สำหรับในส่วนของการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูงในเส้นทางนี้ในส่วนที่เหลือจากสุวรรณภูมิถึงสถานีอู่ตะเภา  ที่ประชุมฯยังไม่ได้มีการหารือเกี่ยวกับการแก้ไขสัญญาตามที่เอกชนได้มีการขอให้ภาครัฐปรับเปลี่ยนสัญญาในส่วนของการชำระเงินค่าก่อสร้างของภาครัฐ โดยเอกชนขอให้จ่ายในเดือนที่21จากเดิมที่รัฐกำหนดให้เริ่มจ่ายค่าก่อสร้างในปีที่ 10 หลังจากมีการก่อสร้างเสร็จและเริ่มเดินรถแล้ว โดยเป็นการจ่ายงวดเดียวในวงเงิน 133,475 ล้านบาทในส่วนที่ภาครัฐต้องจ่าย

ทั้งนี้รัฐบาลให้ รฟท.กลับไปเจรจากับเอกชนใหม่ โดยไม่รับเงื่อนไขในการก่อสร้างไปจ่ายเงินไป แต่ภาครัฐต้องการให้เอกชนมีการก่อสร้างเสร็จในบางช่วงแล้วภาครัฐทยอยจ่ายเงินให้ เช่น สร้างจากกรุงเทพฯไปถึงสถานีรถไฟความเร็วสูงที่พัทยาแล้วรัฐค่อยจ่ายเงินให้เอกชนตามงานที่ก่อสร้างเสร็จเป็นงวดๆ เป็นต้น 

ทั้งนี้ผลของการที่บอร์ดอีอีซียังไม่ได้มีการพิจารณาการแก้ไขสัญญารถไฟความเร็วสูงที่ภาครัฐร่วมลงทุนกับเอกชน ทำให้โครงการจะล่าช้าออกไป เนื่องจากรัฐบาลกำลังจะครบวาระ 4 ปี หรือจะยุบสภาฯ ซึ่งทำให้รัฐบาลรักษาการไม่มีอำนาจที่จะพิจารณาสัญญาที่แก้ไขได้ ซึ่งต้องรอให้รัฐบาลใหม่เข้ามาเป็นคนอนุมัติการแก้ไขสัญญา ซึ่งก็ต้องดูต่อไปว่าจะมีการนำเรื่องการแก้ไขสัญญาของโครงการนี้เข้าสู้บอร์ดอีอีซี และ ครม.อีกครั้งได้เมื่อไหร่ 

กำหนดสัญญาใหม่รับผลกระทบจากวิกฤติ 

ก่อนหน้านี้คณะกรรมการกำกับสัญญาการร่วมทุนระหว่างภาครัฐและเอกชน ในโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ได้เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการแก้ไขสัญญาร่วมกันระหว่างการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เอกชนคู่สัญญา และสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.)  ได้ร่วมกันพิจารณาโดยผ่านความเห็นของคณะกรรมการกำกับสัญญา

ซึ่งในหลักการคณะกรรมการฯระบุว่าการแก้ไขสัญญาของโครงการนี้ทำอย่างเป็นธรรม โดยภาครัฐไม่เสียประโยชน์ และไม่ได้มีการเอื้อประโยชน์ให้เอกชนคู่สัญญา โดยโครงการนี้เป็นโครงการร่วมลงทุนในลักษณะให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของรัฐ (PPP) เพื่อเป็นการแก้ไขข้อจำกัดในเรื่องงบประมาณของภาครัฐ ซึ่งเอกชนกับรัฐเป็นเหมือนพาร์ทเนอร์ร่วมลงทุนเพื่อให้โครงการเดินหน้าต่อไปได้จึงต้องรับความเสี่ยงจากโครงการร่วมกัน

โดยโดยเมื่อเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ผลกระทบจากสถานการณ์วิกฤตโควิด เกิดภายหลังการลงนามสัญญาฯ เมื่อรวมกับความขัดแย้งจากประเทศรัสเซีย-ยูเครน ทำให้เศรษฐกิจทั่วโลกแย่ลง ส่งผลกระทบต่อสถานะทางการเงินของโครงการฯ อย่างรุนแรง

รวมทั้งผลกระทบเกิดขึ้นโดยตรงในช่วงการเตรียมเริ่มก่อสร้างซึ่งจำเป็นต้องใช้เงินทุนจำนวนมากกว่าสองแสนล้านบาท และข้อสัญญาปัจจุบันไม่เปิดให้รัฐผ่อนปรนเงื่อนไขบังคับได้ ทำให้เอกชนคู่สัญญาไม่สามารถดำเนินโครงการต่อไปได้ หากไม่ได้รับการแก้ไขปัญหา (Not Bankable) ซึ่งหากเอกชนดำเนินการไม่ได้ก็จะกระทบกับโครงการอื่นๆในอีอีซีด้วย

ทั้งนี้ลักษณะนี้แตกต่างกับสัญญาร่วมลงทุนอื่นในอีอีชี เช่น โครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก โครงการพัฒนา ท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 ซึ่งระหว่างเจรจาสัญญาได้เกิดวิกฤตโควิด-19 แล้ว จึงมีการกำหนดเรื่องการแก้ไขเหตุรุนแรงที่กระทบไว้ในสัญญาแล้ว

รัฐประหยัดงบฯได้ 2.6 หมื่นล้าน เอกชนรับงานโยธาดอนเมือง-บางซื่อ 

โดยโดยการปรับสัญญาให้มีการจ่ายเงินโครงการในส่วนของค่างานโยธาให้กับเอกชนโดยปรับวิธีจ่ายเงินร่วมลงทุนให้เร็วขึ้น จากต้องจ่ายในปีที่ 7 ของโครงการมาเป็นจ่ายในปีที่2 จะช่วยรัฐได้ประหยัดงบประมาณ จากการลเภาระดอกเบี้ย และช่วยเสริมความมั่นใจก่อสร้างเสร็จทันตามกำหนดเนื่องจากข้อเสนอการปรับแก้วิธีจ่ายเงินร่วมลงทุน ทำให้รัฐประหยัดงบประมาณรวม 26,493 ล้านบาท 

เพราะเอกชนคู่สัญญาจะเข้ามารับหน้าที่ก่อสร้างทางวิ่งให้โครงการรถไฟความเร็วสูงไทยจีน ช่วงบางชื่อถึงดอนเมืองแทน รฟท. เพื่อแก้ปัญหา เทคนิคและลดความล่าช้าของทั้งสองโครงการ โดย รฟท. ไม่จ่ายเงินเพิ่มให้ และลดภาระดอกเบี้ยเงินร่วมลงทุนของรัฐเพราะจ่ายให้เอกชนเร็วขึ้น ในขณะเดียวกันโครงการฯ จะมีสภาพคล่องทางการเงินดีขึ้น ทำให้มั่นใจว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จตามกำหนด แต่เอกชนคู่สัญญาจะไม่ได้ประโยชน์จากการลดดอกเบี้ยของรัฐ และยังคงมีหน้าที่ชำระค่าเช่าและส่วนแบ่งรายได้ให้ รฟท. เท่าเดิม

ยันการเจรจาผลตอบแทนภาครัฐต้องไม่ลดลง

โดยการแก้ไขสัญญาเน้นหลักการที่ว่าต้องดำเนินการอย่างเป็นธรรมทั้งกับรัฐและเอกชนในฐานะคู่สัญญาร่วมลงทุนเพื่อให้โครงการฯ ดำเนินการต่อไปได้ อย่างไรก็ตามภาครัฐต้องไม่ได้รับผลตอบแทนน้อยลงจากการแก้ไขสัญญาที่เกิดขึ้น การปรับแก้วิธีจ่ายเงินร่วมลงทุนดังกล่าว จะช่วยแก้ไขปัญหาให้โครงการฯ สามารถเดินหน้าลงทุนต่อไปได้ แต่ เอกชนคู่สัญญายังคงได้รับผลกระทบจากพฤติกรรมการเดินทางและปัญหาเศรษฐกิจ เช่น ปัญหาเงินเฟ้อ ดอกเบี้ยแพง ค่า ก่อสร้างเพิ่มขึ้น ทำให้ผลตอบแทนของเอกชนคู่สัญญาลดลงเหลือ 5% จากเดิม 5.52% ซึ่งเป็นความเสี่ยงเดิมตาม สัญญาที่เอกชนยังคงต้องรับไว้

ทั้งนี้เมื่อการทำงานของคณะกรรมการกำกับสัญญาที่ได้ทำข้อเสนอไปยังคณะอนุกรรมการบริหารการพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กบอ.) ยังไม่เห็นชอบในแนวทางนี้และให้ รฟท.กลับไปเจรจากับเอกชนใหม่ ทำให้โครงการหยุดชะงัก และล่าช้าไปน้อยกว่า 1 ปี ซึ่งล่าสุดได้มีการคาดการณ์ว่าโครงการรถไฟความเร็วสูงเส้นทางนี้จะเปิดให้บริการได้ในปี2570 ซึ่งล่าช้าไปกว่ากำหนดเดิม 2 ปี และเสียโอกาสทางเศรษฐกิจไปมากพอสมควร 

รวมทั้งหากโครงการนี้สะดุดจนไม่สามารถเดินต่อได้ก็จะทำให้อนาคตของโครงการอีอีซีสะดุดลงด้วย ซึ่งหมายถึงการเสียโอกาสทางเศรษฐกิจของประเทศไทยไปอีกมากมายมหาศาล 

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: EEC พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รถไฟฟ้าความเร็วสูง รฟท. รัฐบาล อีอีซี

Continue Reading

Previous: สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 5 มี.ค. 66
Next: เที่ยวไหว้พระ เวียนเทียนวัดสำคัญรอบกทม. วันมาฆบูชา 2566

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.30-33.55 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.30-33.55 บาท/ดอลลาร์

31/07/2026
DAD อัดเงินลงทุนครึ่งปีแรก 477 ล้านบาท กระตุ้นเศรษฐกิจ DAD อัดเงินลงทุนครึ่งปีแรก 477 ล้านบาท กระตุ้นเศรษฐกิจ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

DAD อัดเงินลงทุนครึ่งปีแรก 477 ล้านบาท กระตุ้นเศรษฐกิจ

31/07/2026
731031503_2012230480164039_729860332703955249_n iLaw คือใคร? ได้เงินจากไหน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

iLaw คือใคร? ได้เงินจากไหน

31/07/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 31 ก.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 31 ก.ค. 69

31/07/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันศุกร์ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันศุกร์ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ.2569

31/07/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 31 กรกฎาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 31 กรกฎาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 31 กรกฎาคม 2569

31/07/2026
224211782_359740148858192_1525508524482536932_n “เจิมศักดิ์” เรียกร้องให้ลาออก คนในระบบฮั้ว สว. รวมฝ่ายบริหาร 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“เจิมศักดิ์” เรียกร้องให้ลาออก คนในระบบฮั้ว สว. รวมฝ่ายบริหาร

30/07/2026
759632374_1555063899410497_1796101902186074340_n มาตามนัด! เสรีพิศุทธ์ ถึง บุรีรัมย์ ลุยบ้านเนวิน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

มาตามนัด! เสรีพิศุทธ์ ถึง บุรีรัมย์ ลุยบ้านเนวิน

30/07/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 30 ก.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 30 ก.ค. 69

30/07/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 30 กรกฎาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 30 กรกฎาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 30 กรกฎาคม 2569

30/07/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันพฤหัสบดีที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันพฤหัสบดีที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ.2569

30/07/2026
รัฐบาล ย้ำ แก้เกณฑ์สิทธิบัตรคนจนถือหุ้นบริษัทกว่า 700 คน รัฐบาล ย้ำ แก้เกณฑ์สิทธิบัตรคนจนถือหุ้นบริษัทกว่า 700 คน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

รัฐบาล ย้ำ แก้เกณฑ์สิทธิบัตรคนจนถือหุ้นบริษัทกว่า 700 คน

29/07/2026

China News

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   "แอร์ไชน่า" กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี  

30/03/2026
LINEแชร์เลย! สายการบินแอร์ไชน่า (Air China) กลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงปักกิ่งกับกรุงเปียงยางอีกครั้งวันนี้ (30 มี.ค.) หลังหยุดบินไปนานกว่า 6... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.30-33.55 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.30-33.55 บาท/ดอลลาร์

31/07/2026
ทีทีบี ฟินทิป ชวนเปลี่ยนความเชื่อ คนผ่อนดีควรได้ดอกเบี้ยที่ดี ทีทีบี ฟินทิป ชวนเปลี่ยนความเชื่อ คนผ่อนดีควรได้ดอกเบี้ยที่ดี
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

ทีทีบี ฟินทิป ชวนเปลี่ยนความเชื่อ คนผ่อนดีควรได้ดอกเบี้ยที่ดี

31/07/2026
STECON ขายหุ้นกู้อายุ 3 ปี ชูดอกเบี้ย 3.30% ต่อปี STECON ขายหุ้นกู้อายุ 3 ปี ชูดอกเบี้ย 3.30% ต่อปี
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

STECON ขายหุ้นกู้อายุ 3 ปี ชูดอกเบี้ย 3.30% ต่อปี

27/07/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.50-33.70 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.50-33.70 บาท/ดอลลาร์

27/07/2026
ทีทีบี ผลักดันโมเดลแก้หนี้ยั่งยืน ปั้น “โค้ชปลดหนี้” ช่วยลูกค้าตั้งหลักทางการเงิน ทีทีบี ผลักดันโมเดลแก้หนี้ยั่งยืน ปั้น “โค้ชปลดหนี้” ช่วยลูกค้าตั้งหลักทางการเงิน
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

ทีทีบี ผลักดันโมเดลแก้หนี้ยั่งยืน ปั้น “โค้ชปลดหนี้” ช่วยลูกค้าตั้งหลักทางการเงิน

24/07/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.30-33.55 บาท/ดอลลาร์

ทีทีบี ฟินทิป ชวนเปลี่ยนความเชื่อ คนผ่อนดีควรได้ดอกเบี้ยที่ดี

ทีทีบี ฟินทิป ชวนเปลี่ยนความเชื่อ คนผ่อนดีควรได้ดอกเบี้ยที่ดี

STECON ขายหุ้นกู้อายุ 3 ปี ชูดอกเบี้ย 3.30% ต่อปี

STECON ขายหุ้นกู้อายุ 3 ปี ชูดอกเบี้ย 3.30% ต่อปี

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.50-33.70 บาท/ดอลลาร์

ทีทีบี ผลักดันโมเดลแก้หนี้ยั่งยืน ปั้น “โค้ชปลดหนี้” ช่วยลูกค้าตั้งหลักทางการเงิน

ทีทีบี ผลักดันโมเดลแก้หนี้ยั่งยืน ปั้น “โค้ชปลดหนี้” ช่วยลูกค้าตั้งหลักทางการเงิน

Energy Force

เช้านี้ (23 ก.ค.) ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันทุกชนิดขึ้น 90 สตางค์ต่อลิตร เช้านี้ (23 ก.ค.) ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันทุกชนิดขึ้น 90 สตางค์ต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

เช้านี้ (23 ก.ค.) ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันทุกชนิดขึ้น 90 สตางค์ต่อลิตร

23/07/2026
LINEแชร์เลย! ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันทุกชนิดขึ้น PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมัน กลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด เพิ่มขึ้น 0.90... อ่านต่อ

Politics

731031503_2012230480164039_729860332703955249_n iLaw คือใคร? ได้เงินจากไหน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

iLaw คือใคร? ได้เงินจากไหน

31/07/2026
224211782_359740148858192_1525508524482536932_n “เจิมศักดิ์” เรียกร้องให้ลาออก คนในระบบฮั้ว สว. รวมฝ่ายบริหาร 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“เจิมศักดิ์” เรียกร้องให้ลาออก คนในระบบฮั้ว สว. รวมฝ่ายบริหาร

30/07/2026
759632374_1555063899410497_1796101902186074340_n มาตามนัด! เสรีพิศุทธ์ ถึง บุรีรัมย์ ลุยบ้านเนวิน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

มาตามนัด! เสรีพิศุทธ์ ถึง บุรีรัมย์ ลุยบ้านเนวิน

30/07/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. บก.ชวนคุย บสย. บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อนุทิน ชาญวีรกูล อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

คปภ. จับมือชุมชน “ท่าตูม-หนองกี่” จ.ปราจีนบุรี ร่วมวิเคราะห์ข้อมูลอุบัติเหตุ คปภ. จับมือชุมชน “ท่าตูม-หนองกี่” จ.ปราจีนบุรี ร่วมวิเคราะห์ข้อมูลอุบัติเหตุ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

คปภ. จับมือชุมชน “ท่าตูม-หนองกี่” จ.ปราจีนบุรี ร่วมวิเคราะห์ข้อมูลอุบัติเหตุ

30/07/2026
ธอส. ขายบ้านมือสอง ลดสูงสุด 50% พร้อมดอกเบี้ย 0% นานสูงสุด 2 ปี ธอส. ขายบ้านมือสอง ลดสูงสุด 50% พร้อมดอกเบี้ย 0% นานสูงสุด 2 ปี 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธอส. ขายบ้านมือสอง ลดสูงสุด 50% พร้อมดอกเบี้ย 0% นานสูงสุด 2 ปี

29/07/2026
ออมสิน วางทิศทาง 3 ปี สู่ “ธนาคารเพื่อทุกชีวิต” ขับเคลื่อน 3 เสาหลัก ออมสิน วางทิศทาง 3 ปี สู่ “ธนาคารเพื่อทุกชีวิต” ขับเคลื่อน 3 เสาหลัก 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ออมสิน วางทิศทาง 3 ปี สู่ “ธนาคารเพื่อทุกชีวิต” ขับเคลื่อน 3 เสาหลัก

29/07/2026
ซีพี ออลล์-ทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง ผนึก สมอ. ยกระดับมาตรฐานสินค้าเพิ่มความมั่นใจผู้บริโภค ซีพี ออลล์-ทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง ผนึก สมอ. ยกระดับมาตรฐานสินค้าเพิ่มความมั่นใจผู้บริโภค 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ซีพี ออลล์-ทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง ผนึก สมอ. ยกระดับมาตรฐานสินค้าเพิ่มความมั่นใจผู้บริโภค

22/07/2026

Recommend

ครม.ไฟเขียวขยายสิทธิบัตรคนจนถึง 30 ก.ย.69 ครม.ไฟเขียวขยายสิทธิบัตรคนจนถึง 30 ก.ย.69 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวขยายสิทธิบัตรคนจนถึง 30 ก.ย.69

27/07/2026
“พาณิชย์” โชว์ยอดส่งออกทุเรียน 1 ล้านตัน “พาณิชย์” โชว์ยอดส่งออกทุเรียน 1 ล้านตัน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“พาณิชย์” โชว์ยอดส่งออกทุเรียน 1 ล้านตัน

21/07/2026
รัฐบาลยันเจรจามาเลฯ อยู่หมัด รัฐบาลยันเจรจามาเลฯ อยู่หมัด 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

รัฐบาลยันเจรจามาเลฯ อยู่หมัด

10/07/2026
โค้งสุดท้าย! ยืนยันสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิม ภายในวันนี้ 23.00 น. โค้งสุดท้าย! ยืนยันสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิม ภายในวันนี้ (21 มิ.ย.) 23.00 น. 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

โค้งสุดท้าย! ยืนยันสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิม ภายในวันนี้ (21 มิ.ย.) 23.00 น.

21/06/2026

Photo Stories

CEO นำทีมผู้บริหาร BAM ลุยพื้นที่สำนักงานภูเก็ตมอบนโยบายเร่งบริหารหนี้ - จำหน่ายทรัพย์ CEO นำทีมผู้บริหาร BAM ลุยพื้นที่สำนักงานภูเก็ตมอบนโยบายเร่งบริหารหนี้ – จำหน่ายทรัพย์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

CEO นำทีมผู้บริหาร BAM ลุยพื้นที่สำนักงานภูเก็ตมอบนโยบายเร่งบริหารหนี้ – จำหน่ายทรัพย์

31/07/2026
บสย. จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ VP Together ครั้งที่ 3 บสย. จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ VP Together ครั้งที่ 3 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ VP Together ครั้งที่ 3

27/07/2026
EXIM BANK รับโล่ประกาศเกียรติคุณองค์กรผู้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ MSME ไทย EXIM BANK รับโล่ประกาศเกียรติคุณองค์กรผู้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ MSME ไทย 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK รับโล่ประกาศเกียรติคุณองค์กรผู้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ MSME ไทย

27/07/2026
DAD ไถ่ชีวิตโค-กระบือ ถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว DAD ไถ่ชีวิตโค-กระบือ ถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 1 min read
  • PHOTO STORIES

DAD ไถ่ชีวิตโค-กระบือ ถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

27/07/2026
CKPower คว้า 2 รางวัล AREA Awards ต่อเนื่องปีที่ 5 CKPower คว้า 2 รางวัล AREA Awards ต่อเนื่องปีที่ 5 1 min read
  • PHOTO STORIES

CKPower คว้า 2 รางวัล AREA Awards ต่อเนื่องปีที่ 5

23/07/2026
ธนชาตประกันภัย ส่งต่อองค์ความรู้ด้านความปลอดภัยทางถนนสู่เยาวชนรุ่นใหม่ ธนชาตประกันภัย ส่งต่อองค์ความรู้ด้านความปลอดภัยทางถนนสู่เยาวชนรุ่นใหม่ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธนชาตประกันภัย ส่งต่อองค์ความรู้ด้านความปลอดภัยทางถนนสู่เยาวชนรุ่นใหม่

22/07/2026
ไทยพาณิชย์ จับมือ แสนสิริ ประกาศความร่วมมือทางการเงินหนุน Green Loan 2 ไทยพาณิชย์ จับมือ แสนสิริ ประกาศความร่วมมือทางการเงินหนุน Green Loan 2 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยพาณิชย์ จับมือ แสนสิริ ประกาศความร่วมมือทางการเงินหนุน Green Loan 2

20/07/2026
ธอส. ส่งมอบบ้านเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ธอส. ส่งมอบบ้านเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. ส่งมอบบ้านเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

17/07/2026
ออมสิน ประกาศผลผู้โชคดีสลากออมสินพิเศษ รางวัลละ 10 ล้านบาท รวม 7 รางวัล ส่งท้ายแคมเปญฉลอง 113 ปี ออมสิน ประกาศผลผู้โชคดีสลากออมสินพิเศษ รางวัลละ 10 ล้านบาท รวม 7 รางวัล ส่งท้ายแคมเปญฉลอง 113 ปี 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ประกาศผลผู้โชคดีสลากออมสินพิเศษ รางวัลละ 10 ล้านบาท รวม 7 รางวัล ส่งท้ายแคมเปญฉลอง 113 ปี

16/07/2026
เมืองไทยประกันชีวิต คว้ารางวัลเกียรติยศ “บริษัทยอดเยี่ยมด้านประกันชีวิตแห่งปี 2569” เมืองไทยประกันชีวิต คว้ารางวัลเกียรติยศ “บริษัทยอดเยี่ยมด้านประกันชีวิตแห่งปี 2569” 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต คว้ารางวัลเกียรติยศ “บริษัทยอดเยี่ยมด้านประกันชีวิตแห่งปี 2569”

16/07/2026
DAD ช่วยผู้ประกอบการและประชาชนลดค่าเช่าพื้นที่ในศูนย์ราชการฯแจ้งวัฒนะ DAD ช่วยผู้ประกอบการและประชาชนลดค่าเช่าพื้นที่ในศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ 1 min read
  • PHOTO STORIES

DAD ช่วยผู้ประกอบการและประชาชนลดค่าเช่าพื้นที่ในศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ

16/07/2026
กรมศุลกากร ยกระดับคุมเข้มสินค้าเกษตรผิดกฎหมาย ผนึกกำลัง ศพร. ปกป้องเกษตรกรไทย กรมศุลกากร ยกระดับคุมเข้มสินค้าเกษตรผิดกฎหมาย ผนึกกำลัง ศพร. ปกป้องเกษตรกรไทย 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรมศุลกากร ยกระดับคุมเข้มสินค้าเกษตรผิดกฎหมาย ผนึกกำลัง ศพร. ปกป้องเกษตรกรไทย

15/07/2026
ออมสิน ยกคลาสการเงินสู่รั้วมหาวิทยาลัย ออมสิน ยกคลาสการเงินสู่รั้วมหาวิทยาลัย 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ยกคลาสการเงินสู่รั้วมหาวิทยาลัย

14/07/2026
BAM สนับสนุนมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ BAM สนับสนุนมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM สนับสนุนมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์

14/07/2026
กสิกรไทย-แสนสิริ ชู Green Loan-Green Bond กสิกรไทย-แสนสิริ ชู Green Loan-Green Bond 1 min read
  • PHOTO STORIES

กสิกรไทย-แสนสิริ ชู Green Loan-Green Bond

13/07/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM