Skip to content
Thu. Mar 23rd, 2023
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

เที่ยวไหว้พระ เวียนเทียนวัดสำคัญรอบกทม. วันมาฆบูชา 2566

05/03/2023 1 min read
แชร์เลย!
ดูแล้ว: 2,361

วันมาฆบูชา เทศกาลงานบุญใหญ่ประจำปี คนไทยสายบุญพร้อมใจเข้าวัดทำบุญ เวียนเทียน โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในพื้นที่ กทม.นั้น มีวัดต่าง ๆ มากมายที่สามารถเดินทางไปทำบุญไหว้พระ เพื่อสร้างกุศล เสริมสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต ซึ่งเราขอพาไปชมวัดสำคัญ และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ด้วย 

วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม

วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม หรือ วัดราชบพิธ เป็นวัดประจำรัชกาลที่ 5 อยู่ริมคลองคูเมืองเดิมใกล้ ๆ กับกระทวงมหาดไทย เป็นวัดที่มีเสมาขนาดใหญ่ทำเป็นเสาศิลาสลักรูปเสมาธรรมจักรอยู่บนเสาตั้งเป็นสีมาที่กำแพง 8 ทิศ โดยเริ่มก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2412 (สมัยรัชกาลที่ 5) เสร็จในปี พ.ศ. 2413 

ความสวยงามของวัดมีลักษณะผสมระหว่างสถาปัตยกรรมไทยกับสถาปัตยกรรมตะวันตก คือ ลักษณะภายนอกเป็นสถาปัตยกรรมไทย ส่วนภายในออกแบบตกแต่งอย่างตะวันตก นับเป็นพระอารามหลวงสุดท้าย ที่พระมหากษัตริย์ทรงสร้างตามโบราณราชประเพณีที่มีการสร้างวัดประจำรัชกาล มี “พระพุทธอังคีรส” เป็นพระประธานในพระอุโบสถวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ประดิษฐานอยู่บนฐานชุกชีหินอ่อนจากประเทศอิตาลี

ความสำคัญอีกอย่างภายใต้ฐานชุกชียังเป็นที่ประดิษฐานพระสรีรางคาร และพระบรมอัฐิของพระมหากษัตริย์เกือบทุกรัชกาลด้วย ซึ่งกิจกรรมงานบุญหลัก ๆ ที่ทางวัด จัดในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา คือ การทำบุญตักบาตร ร่วมสวดมนต์ และการเวียนเทียนรอบพระอุโบสถ

วัดบวรนิเวศวิหาร

วัดบวรนิเวศวิหาร หรือ วัดบวร เป็นวัดที่สมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาศักดิพลเสพโปรดให้สร้างขึ้นในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว แต่ยังไม่ทันแล้วเสร็จก็สวรรคตเสียก่อน ถึงปี พ.ศ. 2458 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดให้รวมวัดรังสีสุทธาวาสเข้าหาวัดบวรนิเวศวิหาร

พระประธานในพระอารามนี้มีความแตกต่างจากวัดอื่น ๆ โดยทั่วไป คือ มีพระประธาน 2 องค์ และล้วนมีความสำคัญเนื่องจากเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่โบราณ ได้แก่ พระพุทธชินสีห์ ซึ่งอัญเชิญมาจากวิหารทิศเหนือ วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดพิษณุโลก โดยอัญเชิญมาทั้งองค์ราวปี พ.ศ. 2373 และพระสุวรรณเขต หรือ “พระโต” หรือ หลวงพ่อเพชร พระประธานองค์ใหญ่ที่ประดิษฐานไว้เบื้องหลังพระพุทธชินสีห์ เป็นพระประธานองค์แรกของอุโบสถวัดนี้ ซึ่งสมเด็จพระบวรราชเจ้ามหาศักดิพลเสพ อัญเชิญมาจากวัดสระตะพาน จังหวัดเพชรบุรี

วัดบวร เคยเป็นที่ประทับของสมเด็จพระสังฆราชถึง 4 พระองค์ และยังเป็นที่ประดิษฐานพระสรีรางคารของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่ฐานองค์พระพุทธชินสีห์ในพระอุโบสถ โดยปกติแล้ววันสำคัญทางพระพุทธศาสนาวัดบวรจะมีการเปิดให้ประชาชนทำบุญ เวียนเทียน และสักการะพระพุทธรูปในพระอุโบสถ ร่วมสวดพระพุทธมนต์ตลอดทั้งวันจนถึงช่วงค่ำ อิ่มบุญกันตลอดทั้งวัน

วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร

วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร หรือ วัดสระเกศ หลายคนคงคุ้นเคยกับชื่อ ภูเขาทอง หรือ พระบรมบรรพต ซึ่งตั้งอยู่ภายในวัด และนับเป็นสถานวัดสำคัญที่จัดงานรื่นเริงในเทศกาลต่าง ๆ ที่สำคัญของคนไทย โดยเฉพาะวันลอยกระทง วัดสระเกศ เป็นวัดโบราณในสมัยกรุงศรีอยุธยา รัชกาลที่ 1 โปรดเกล้าฯ ให้ปฏิสังขรณ์และขุดคลองรอบพระอาราม แล้วพระราชทานนามใหม่ว่า วัดสระเกศ โดยในสมัยรัชกาลที่ 3 พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้บูรณะ และสร้างพระบรมบรรพต

ทรงกำหนดให้เป็นพระปรางค์มีฐานย่อมุมไม้สิบสอง แต่สร้างไม่สำเร็จในรัชกาล เมื่อถึงสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงทรงให้เปลี่ยนแบบเป็นภูเขาก่อพระเจดีย์ไว้บนยอด เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ การก่อสร้างแล้วเสร็จในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้รับพระราชทานนามว่า “สุวรรณบรรพต” มีความสูง 77 เมตร บนยอดสุวรรณบรรพตเป็นที่ตั้งของพระเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่ขุดค้นพบที่เมืองกบิลพัสดุ์ และพิสูจน์ได้ว่าเป็นของพระสมณโคดม ซึ่งเป็นส่วนแบ่งของพระราชวงศ์ศากยราชเพราะมีคำจารึกอยู่

วัดสระเกศ กำหนดจัดกิจกรรมเนื่องในวันมาฆบูชา 2566 โดยมีการทำบุญตั้งแต่ช่วงเช้า พระภิกษุสามเณรออกรับบิณฑบาตรอบพระบรมบรรพต พร้อมฟังพระธรรมเทศนา ณ พระอุโบสถ แสดงโดย พระเดชพระคุณ พระธรรมโพธิมงคล เจ้าอาวาสวัดสระเกศ และช่วงเย็น พระภิกษุสามเณร และพุทธศาสนิกชน ทำวัตรค่ำพร้อมกัน ฟังพระธรรมเทศนา และเวียนเทียนรอบพระอุโบสถ

วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร

วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร หรือ วัดปทุมวนาราม ตั้งอยู่กลางใจเมืองระหว่าง สยามพารากอน และเซ็นทรัลเวิลด์ เป็นวัดใหญ่ท่ามกลางย่านศูนย์การค้าชื่อดังของกรุงเทพฯ ที่นี่จึงเป็นวัดสำคัญ และเป็นที่ตั้งของพระเจดีย์ ประดิษฐานพระบรมอัฐิ  พระราชสรีรางคาร และพระอัฐิของพระเจ้าอยู่หัวและพระราชวงศ์ในราชสกุลมหิดลหลายพระองค์ 

วัดปทุมวนาราม ถูกสร้างขึ้นพร้อมกับวังสระปทุม รัชกาลที่ 4 ทรงต้องการสร้างสถานที่ตากอากาศขึ้นในบริเวณนอกพระนคร โดยบริเวณของวัดปทุมวนารามในอดีตนั้นเป็นที่ลุ่มต่ำมีน้ำขังตลอดเวลาและมีบัวขึ้นอยู่ทั่วไป ระหว่างการก่อสร้างวัดและวัง ได้มีการขุดลอกสระ 2 สระเชื่อมต่อกัน สระทางด้านเหนือเรียกว่าสระใน เป็นเขตหวงห้ามส่วนพระองค์และฝ่ายใน ส่วนทางด้านใต้เรียกว่าสระนอก ทรงอนุญาตให้คนทั่วไปเข้ามาด้านในได้ และสระนอกทางด้านใต้ไว้เป็นที่แล่นเรือของข้าราชการและประชาชนทั่วไป พระราชทานชื่อบริเวณนี้ว่าปทุมวัน ก่อนจะสร้างวัดขึ้นริมสระนอกเพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพศิรินทราบรมราชินี พระราชทานชื่อว่า วัดปทุมวนาราม แต่ชาวบ้านนิยมเรียกว่าวัดสระปทุม หรือวัดสระ 

ทั้งนี้ในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา มีกิจกรรมทางพุทธมากมาย ทำบุญ เวียนเทียน เนื่องจากเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญ คือ พระเสริม พระสายน์ และ พระแสน รวมถึงเดินทางไปวัดได้สะดวกด้วยโดยในวันมาฆบูชา 2566 นี้ วัดปทุมวนารามราชวรวิหาร มีกำหนดการพิธีบำเพ็ญกุศลวันมาฆบูชา ประจำปีพุทธศักราช 2566 ให้พุทธศานิกชมเข้าร่วม โดยมีทั้งการตักบาตรพระสงฆ์จำนวน 9 รูป, การเจริญพระพุทธมนต์, เวียนเทียนรอบอุโบสถ และอื่นๆ

วัดสุทัศนเทพวราราม

วัดสุทัศนเทพวราราม หรือ วัดสุทัศน์ เสาชิงช้า เป็นวัดที่รัชกาลที่ 1 โปรดเกล้าฯ ให้สถาปนาขึ้นใน พ.ศ. 2350 ภายในวัด ประดิษฐาน พระศรีศากยมุนี (พระโต) ซึ่งอัญเชิญมาจากพระวิหารหลวงวัดมหาธาตุ จังหวัดสุโขทัย นอกจากนั้นยังเป็นที่ประดิษฐาน พระบรมราชานุสาวรีย์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร และได้อัญเชิญพระบรมราชสรีรางคารของพระองค์มาประดิษฐานไว้ที่นี่ด้วย วัดสุทัศน์ไม่มีเจดีย์เหมือนวัดอื่น ๆ เพราะมีสัตตมหาสถานเป็น อุเทสิกเจดีย์ หรือต้นไม้สำคัญในพุทธศาสนา 7 ชนิดแทน

ขณะที่บานประตูพระวิหาร ซึ่งเป็นศิลปกรรมชั้นเยี่ยมทางด้านการแกะสลักในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ โดยเฉพาะคู่ที่เป็นฝีพระหัตถ์ของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2 ซึ่งในปัจจุบันนี้ได้นำไปเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร 

ในวันสำคัญทางพระพุทธศานาทางวัดเปิดให้พุทธศาสนิกชนมาทำบุญ สวดมนต์ เวียนเทียนได้ในช่วงวันสำคัญต่างๆ ทางพระพุทธศาสนาเป็นประจำในวันมาฆบูชา 2566 นี้ ทางวัดสุทัศนเทพวรารามได้มีการจัดงานส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาล วันมาฆบูชา ในระหว่างวันที่ 4-6 มีนาคม 2566 และที่ ลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร โดยมีกิจกรรมภายในงานคือ สักการะพระบรมสารีริกธาตุ, สักการะพระธาตุประจำปีเกิด 12 นักษัตร, สักการะพระพุทธรูปประจำวัน, กิจกรรมส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม,พิธีเจริญพระพุทธมนต์ ตักบาตรพระสงฆ์ 66 รูป, walk rally 9 มงคล สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์, เยี่ยมชมบูธชุมชน

วัดยานนาวา

วัดยานนาวา เป็นวัดโบราณมีมาตั้งแต่ครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยา จุดเด่นของวัดยานนาวา คือ การสร้างเรือสำเภาพระเจดีย์ แทนพระสถูปเจดีย์ทั่วไปในรัชสมัยของในหลวง รัชกาลที่ 3 เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เห็นรูปแบบเรือสำเภาซึ่งกำลังจะหมดไปจากเมืองไทย นอกจากนั้นมีความเชื่อที่ว่า หากได้มาทำบุญ ขอพรที่นี่จะทำให้ “การค้าขาย การทูต เจริญรุ่งเรือง” วัดยานนาวา เป็นวัดโบราณที่มีมานานคู่กรุงศรีอยุธยามีชื่อเดิมว่า วัดคอกควาย ได้รับการยกย่องให้เป็นพระอารามหลวงในช่วงกรุงธนบุรี พ.ศ. 2325 ในรัชสมัยรัชกาลที่ 1 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ สร้างพระอุโบสถหลังเล็กขึ้นถวายและพระราชทานวิสุงคามสีมาให้แก่ทางวัด อีกทั้งทรงพระราชทานนามใหม่ว่า วัดคอกกระบือ 

ต่อมาในรัชสมัยรัชกาลที่ 3 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้กรมหมื่นไกรสรวิชิต เป็นแม่กองปฏิสังขรณ์พระอุโบสถวัดยานนาวา ที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกได้เคยปฏิสังขรณ์ไว้แล้ว พร้อมทั้งทรงให้สร้างพระเจดีย์ มีฐานเป็นสำเภาเท่าขนาดเรือสำเภาจริง ซึ่งมีอยู่แห่งเดียวในประเทศไทย แล้วเสร็จใน พ.ศ. 2387 พระอุโบสถของวัดแห่งนี้ ยังถือได้ว่าเป็นงานศิลปกรรมชั้นเยี่ยมในสมัยรัตนโกสินทร์ ทั้งหน้าบันฝีมือช่างหลวงในสมัยรัชกาลที่ 1 ที่ทำเป็นลายเทพพนม ประดับด้วยลวดลายสัตว์หิมพานต์ ภายในพระอุโบสถมีพระประธาน 4 องค์ เป็นพระพุทธรูปปั้นปางมารวิชัย โดยมีขนาดต่าง ๆ กัน

ในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา วัดยานนา เป็นอีกวัดหนึ่งที่มีความสำคัญในการจัดกิจกรรมทางพระพุทธศานา และยังสะดวกต่อการเดินทางไปทำบุญ และเวียนเทียน

วัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร

วัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร วัดสำคัญของชาวฝั่งธน ย่านบางกอกใหญ่ บางกอกน้อย เป็นวัดหนึ่งที่มีความสำคัญ เคียงคู่กับประวัติศาสตร์ไทยมาตั้งแต่ต้นกรุงรัตนโกสินทร์ วัดหงส์เป็นวัดที่สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา  โดยเศรษฐีชาวจีนเป็นผู้สร้างด้วยแรงศรัทธา จึงเป็นวัดราษฏร์ ต่อมากรุงธนบุรีเป็นราชธานีวัดหงส์ได้รับการสถาปนาขึ้นเป็นวัดหลวง  นสมัยนั้นวัดหงส์เป็นวัดที่รุ่งโรจน์มาก เป็นแหล่งใหม่ของสำนักสงฆ์ สามเณรจำนวนมาก และเป็นศูนย์การศึกษาที่เจริญเข้าขั้นมหา-วิทยาลัย อยู่ในพระอุปถัมภ์ส่วนพระองค์ของสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี พระองค์ได้ปฏิสังขรณ์ใหม่ สร้างศาลาการเปรียญพร้อมทั้งกุฏิ เสนาสนะทั่ววัด  และทรงยกย่องให้เป็นวัดหลวงชั้นที่  1

ความสำคัญของวัดหงส์ เป็นวัดที่สร้างขึ้นโดยเศรษฐีชาวจีนชื่อ “หงส์” ต่อมาสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี ได้ทรงรับวัดนี้ไว้ในพระอุปถัมภ์ และสถาปนาวัดนี้ให้เป็นวัดหลวง เป็นวัดสำคัญทางการศึกษาพระพุทธศาสนา  มีพระจำนวนมากจำพรรษา โดยพระอุโบสถ เป็นพระอุโบสถมีขนาดใหญ่ที่สุดในฝั่งธนบุรี มีช่อฟ้าใบระกา ตกแต่งหน้าบันด้วยลวดลายสวยงาม ที่หน้าบันทั้งด้านหน้าและด้านหลังพระอุโบสถ มีพระนารายณ์ทรงหงส์อ่อนช้อยงดงามมาก พระประธาน มีนามว่า หลวงพ่อแสน หรือ พระแสนเมืองเชียงแตง พระพุทธรูปศิลปะล้านช้างอีกองค์ที่ประดิษฐานอยู่ในกรุงเทพมหานคร ซึ่ง พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้ข้าหลวงอัญเชิญมาจากเมืองเชียงแตงเมื่อ พ.ศ. 2401

ในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาต่าง ๆ วัดหงส์รัตนารามราชวรวิหาร มีการจัดกิจกรรมทางพระพุทธศาสนา โดยชาวฝั่งธนบุรีทั้งหลายจะเดินทางไปทำบุญ สวดมนต์ และเวียนเทียน

60

SHARES
แชร์เฟสให้เพื่อนรู้!
ทวิตข่าวนี้เลย!
รับลิงค์ RSS
แชร์เลย!
Tags: ท่องเที่ยวในประเทศ ท่องเที่ยวไทย วันมาฆบูชา

Continue Reading

Previous: ปมแก้สัญญา “ไฮสปีดเทรน” เดิมพันอนาคต “อีอีซี”
Next: เปิดผลงาน ‘เสร็จไม่สุด’ กระทรวงคมนาคม ภายใต้ ‘ศักดิ์สยาม ชิดชอบ’

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

5E5EBA1E-D5AC-4009-99D7-52DB75D785FD ข่าวเด่น ข่าวดัง วันที่ 22-23 มี.ค.2566 1 min read
  • EDITOR TALK
  • HOT NEWS

ข่าวเด่น ข่าวดัง วันที่ 22-23 มี.ค.2566

22/03/2023
C00CE1A8-6C4C-42B3-9D05-AB3428CDC0E6 การบินไทยลงนามความร่วมมือกับหอการค้าไทย-จีน 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

การบินไทยลงนามความร่วมมือกับหอการค้าไทย-จีน

22/03/2023
F4903C1D-4FE7-4E44-B096-85555D7CFD74 ตลาดบ้านกทม.และปริฯ ไตรมาส 4 ปี65 โต 15.5% 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

ตลาดบ้านกทม.และปริฯ ไตรมาส 4 ปี65 โต 15.5%

22/03/2023
E8B36F40-B918-45FC-A891-73BE5DD67792 มังกรจีนผงาดเหนือสหรัฐ-ยุโรป 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

มังกรจีนผงาดเหนือสหรัฐ-ยุโรป

22/03/2023
0610C73D-61E2-4BDD-9AB2-0E50C550E0C9 ธ.ก.ส. จับมือกับ ธอส. ใต้ฟ้าเดียวกัน 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

ธ.ก.ส. จับมือกับ ธอส. ใต้ฟ้าเดียวกัน

22/03/2023
2689FE7A-9B45-4D79-BF95-8678B1919AF7-L0-001 ‘ก้าวไกล’ เปิด 7 ขุนพลทีมเศรษฐกิจ รุ่นใหม่ รุ่นกลาง รุ่นเก๋า 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS

‘ก้าวไกล’ เปิด 7 ขุนพลทีมเศรษฐกิจ รุ่นใหม่ รุ่นกลาง รุ่นเก๋า

22/03/2023
32BF98C2-B40A-4BFA-9780-B068209EE2E9 “ทักษิณ” เชื่อ “อุ๊งอิ๊งค์” เป็นนายกฯได้ดี แต่ให้ลูกตัดสินใจเอง 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS

“ทักษิณ” เชื่อ “อุ๊งอิ๊งค์” เป็นนายกฯได้ดี แต่ให้ลูกตัดสินใจเอง

22/03/2023
86501730-2406-4223-8BDD-3F4150FFBFBD สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 22 มี.ค. 66 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 22 มี.ค. 66

22/03/2023
52DCCC97-3B79-4779-9082-FC603B746202 สรุปข่าวประจำวันที่ 22 มีนาคม 2566 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

สรุปข่าวประจำวันที่ 22 มีนาคม 2566

22/03/2023
F2986749-0AF4-4FD9-B137-9AF70E0F168A ดวงประจำวันพุธที่ 22 มีนาคม พ.ศ.2566 1 min read
  • HOT NEWS
  • ดวงประจำวัน

ดวงประจำวันพุธที่ 22 มีนาคม พ.ศ.2566

22/03/2023
FA1E66FC-CD27-40E0-BE2D-C51EBA6035D8 อัครากดปุ่มเปิดเหมืองทองคำแล้ว 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

อัครากดปุ่มเปิดเหมืองทองคำแล้ว

21/03/2023
059FCFBC-20A7-4245-A9C8-4DCD3C8F4711 ปตท.-บางจาก ลดราคาน้ำมันแก๊สโซฮอล์ลง 60 สตางค์ต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ปตท.-บางจาก ลดราคาน้ำมันแก๊สโซฮอล์ลง 60 สตางค์ต่อลิตร

21/03/2023

China News

พลิกโฉม “มาเก๊า” มุ่งสู่ความท้าทายใหม่ S__13934594 1 min read
  • ASEAN
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

พลิกโฉม “มาเก๊า” มุ่งสู่ความท้าทายใหม่

26/06/2022
แชร์เลย! เขตบริหารพิเศษมาเก๊าแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน หรือ มาเก๊า ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งตะวันออกของจีนติดกับมณฑลกวางตุ้ง มาเก๊ามีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 696,000 ราย และมีพื้นที่ขนาดเล็กเพียง... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
แชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันที่ 22 มี.ค. 2566 C023434A-7808-4808-9F6D-61E0EDF7CFA1
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันที่ 22 มี.ค. 2566

22/03/2023
‘กรุงไทย’ ขายหุ้นกู้อนุพันธ์ ‘BNP Alpha Commodity’ ดีเดย์ 22-24 มี.ค.นี้ 3FCEEC47-E62F-4ECF-80A8-86DFD16730DB
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

‘กรุงไทย’ ขายหุ้นกู้อนุพันธ์ ‘BNP Alpha Commodity’ ดีเดย์ 22-24 มี.ค.นี้

21/03/2023
ด่วน!! SA ออกหุ้นกู้ดอกเบี้ย 6.50% ต่อปี DBA09515-7C5C-45A7-83B2-4E613A39C1AB
1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

ด่วน!! SA ออกหุ้นกู้ดอกเบี้ย 6.50% ต่อปี

21/03/2023
กสิกรไทยเร่งเครื่องดิจิทัล ยอดผู้ใช้ K PLUS พุ่ง เพิ่มขึ้น 2 ล้านราย 873542DB-33C0-4EC5-849D-71C2B6198D67
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

กสิกรไทยเร่งเครื่องดิจิทัล ยอดผู้ใช้ K PLUS พุ่ง เพิ่มขึ้น 2 ล้านราย

21/03/2023
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันที่ 21 มี.ค. 2566 F827A682-E661-4226-A9EC-59B8926B1F29
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันที่ 21 มี.ค. 2566

21/03/2023
C023434A-7808-4808-9F6D-61E0EDF7CFA1

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันที่ 22 มี.ค. 2566

3FCEEC47-E62F-4ECF-80A8-86DFD16730DB

‘กรุงไทย’ ขายหุ้นกู้อนุพันธ์ ‘BNP Alpha Commodity’ ดีเดย์ 22-24 มี.ค.นี้

DBA09515-7C5C-45A7-83B2-4E613A39C1AB

ด่วน!! SA ออกหุ้นกู้ดอกเบี้ย 6.50% ต่อปี

873542DB-33C0-4EC5-849D-71C2B6198D67

กสิกรไทยเร่งเครื่องดิจิทัล ยอดผู้ใช้ K PLUS พุ่ง เพิ่มขึ้น 2 ล้านราย

F827A682-E661-4226-A9EC-59B8926B1F29

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันที่ 21 มี.ค. 2566

Energy Force

ปตท.-บางจาก ลดราคาน้ำมันแก๊สโซฮอล์ลง 60 สตางค์ต่อลิตร 059FCFBC-20A7-4245-A9C8-4DCD3C8F4711 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ปตท.-บางจาก ลดราคาน้ำมันแก๊สโซฮอล์ลง 60 สตางค์ต่อลิตร

21/03/2023
แชร์เลย! ปตท.-บางจาก ลดราคาน้ำมันแก๊สโซฮอล์ลง PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดลง 0.60 บาท/ลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลคงเดิม มีผล... อ่านต่อ

Politics

2689FE7A-9B45-4D79-BF95-8678B1919AF7-L0-001 ‘ก้าวไกล’ เปิด 7 ขุนพลทีมเศรษฐกิจ รุ่นใหม่ รุ่นกลาง รุ่นเก๋า 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS

‘ก้าวไกล’ เปิด 7 ขุนพลทีมเศรษฐกิจ รุ่นใหม่ รุ่นกลาง รุ่นเก๋า

22/03/2023
32BF98C2-B40A-4BFA-9780-B068209EE2E9 “ทักษิณ” เชื่อ “อุ๊งอิ๊งค์” เป็นนายกฯได้ดี แต่ให้ลูกตัดสินใจเอง 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS

“ทักษิณ” เชื่อ “อุ๊งอิ๊งค์” เป็นนายกฯได้ดี แต่ให้ลูกตัดสินใจเอง

22/03/2023
ตึกไทยคู่ฟ้า ครม.รับทราบแนวปฏิบัติ รัฐบาลรักษาการ 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS

ครม.รับทราบแนวปฏิบัติ รัฐบาลรักษาการ

21/03/2023

ประเด็นข่าว

EXIM BANK scb SME D Bank กฟผ. กระทรวงการคลัง กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ดวงประจำวัน ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายกรัฐมนตรี นายฉัตรชัย ศิริไล นายธนกร วังบุญคงชนะ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ปริมาณน้ำ พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน วัคซีนโควิด-19 สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เงินบาทอ่อนค่า เมียนมา เวียดนาม เศรษฐกิจไทย โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

B581E2CA-6598-42C3-BAA2-82ADB7CD2EBB บางจากฯ ร่วมผลักดันความร่วมมือไทย-จีน 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

บางจากฯ ร่วมผลักดันความร่วมมือไทย-จีน

22/03/2023
F2AAB508-4D4E-4AB2-9641-8966EC52F6AF ‘ไทยพาณิชย์ จูเลียส แบร์’ จัดสัมมนา เสริมแกร่งกลยุทธ์บริหารความมั่งคั่ง 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

‘ไทยพาณิชย์ จูเลียส แบร์’ จัดสัมมนา เสริมแกร่งกลยุทธ์บริหารความมั่งคั่ง

22/03/2023
EC637E0C-08CE-4BB8-97F2-119ABB169CEA ‘โกลเบล็ก’ คัด 6 หุ้นเด่นเชื่อมโยงการเมือง 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

‘โกลเบล็ก’ คัด 6 หุ้นเด่นเชื่อมโยงการเมือง

21/03/2023
33A20064-45D4-490F-9653-6404CEB41197 SCAP ส่งกลยุทธ์ เสริมแกร่ง ‘Build Strength from Strength’ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

SCAP ส่งกลยุทธ์ เสริมแกร่ง ‘Build Strength from Strength’

21/03/2023

Recommend

0DD5CBDE-ABB8-4780-A94F-A6D8E62D72B1 “กรณ์” ชี้ วิกฤต แบงก์เครดิตสวิส ไม่กระทบไทยมากนัก 1 min read
  • POLITICS
  • RECOMMEND

“กรณ์” ชี้ วิกฤต แบงก์เครดิตสวิส ไม่กระทบไทยมากนัก

16/03/2023
20201024_PRG_ประวิตร ‘ประวิตร’ เชื่อประสบการณ์ นำชาติ ก้าวข้ามความขัดแย้ง 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS
  • RECOMMEND
  • Thailand Election 66

‘ประวิตร’ เชื่อประสบการณ์ นำชาติ ก้าวข้ามความขัดแย้ง

08/03/2023
04453C9C-2952-40DD-8043-C94327B0298A คลังแจงกระบวนการขออุทธรณ์ไม่ผ่านสิทธิบัตรคนจน 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • RECOMMEND

คลังแจงกระบวนการขออุทธรณ์ไม่ผ่านสิทธิบัตรคนจน

02/03/2023
73B3E4F0-364A-4429-87A1-502DD34DF3A8 ครม.ไฟเขียว บ้านล้านหลัง เฟส 3 วงเงินสินเชื่อ 20,000 ล้าน 1 min read
  • NATIONAL
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียว บ้านล้านหลัง เฟส 3 วงเงินสินเชื่อ 20,000 ล้าน

21/02/2023

Photo Stories

FDCEE58A-51A1-4A7C-9A19-E4555E3100BB ออมสิน ผนึกกำลังภาคเอกชนส่งเสริมศักยภาพ Startup และ SMEs ไทย 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ผนึกกำลังภาคเอกชนส่งเสริมศักยภาพ Startup และ SMEs ไทย

22/03/2023
51FD326B-22A7-4AB9-A7FD-C47918469316 EXIM BANK ร่วมเสวนาเสริมสร้างความรู้การค้าการลงทุนในตลาดจีน 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK ร่วมเสวนาเสริมสร้างความรู้การค้าการลงทุนในตลาดจีน

21/03/2023
DF3891C4-4E6E-4FA1-8DC9-8E6D9805A658 DEXON จัดกิจกรรม Analyst Meeting เตรียมระดมทุนใน mai 1 min read
  • PHOTO STORIES

DEXON จัดกิจกรรม Analyst Meeting เตรียมระดมทุนใน mai

21/03/2023
0F9DC5D2-DB51-45FB-A4E7-2C0DFBDD82EE SAM เข้าร่วมกิจกรรมโครงการสืบสานพระราชปณิธาน ครั้งที่ 5 1 min read
  • PHOTO STORIES

SAM เข้าร่วมกิจกรรมโครงการสืบสานพระราชปณิธาน ครั้งที่ 5

21/03/2023
F657A881-DB16-4641-8163-B9AD013C4C13 บสย. จัดกิจกรรม “บสย. เติมสุข ปันสังคม” ครั้งที่ 1 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. จัดกิจกรรม “บสย. เติมสุข ปันสังคม” ครั้งที่ 1

21/03/2023
FAE11449-41EF-41E7-9150-26FA0D901F65 SCB WEALTH ผงาดบนเวทีระดับโลกคว้า 3 รางวัลสุดยิ่งใหญ่แห่งปี 1 min read
  • PHOTO STORIES

SCB WEALTH ผงาดบนเวทีระดับโลกคว้า 3 รางวัลสุดยิ่งใหญ่แห่งปี

20/03/2023
7A44810E-96EB-4995-A318-AAF10DA15430 กลุ่ม ปตท. ช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ง 1 min read
  • PHOTO STORIES

กลุ่ม ปตท. ช่วยเหลือผู้ประสบภัยแล้ง

17/03/2023
400DBA46-4AE6-40D3-A27D-53948105D1F2 ทีเอ็มบีธนชาต คว้ารางวัล Best SME Bank in Thailand 1 min read
  • PHOTO STORIES

ทีเอ็มบีธนชาต คว้ารางวัล Best SME Bank in Thailand

17/03/2023
576A6040-64AE-4038-8EF8-FF2579F06563 ‘GULF’ รับรางวัล Issuer of The Year 1 min read
  • PHOTO STORIES

‘GULF’ รับรางวัล Issuer of The Year

16/03/2023
53152F15-26C6-431C-B9ED-B3B42F7D346A SME D Bank รับรางวัลองค์กรเป็นเลิศ ‘SMART BUSINESS GROWTH AWARD’ 1 min read
  • PHOTO STORIES

SME D Bank รับรางวัลองค์กรเป็นเลิศ ‘SMART BUSINESS GROWTH AWARD’

16/03/2023
EE1CE0A6-BB03-44E8-9C2C-D99993A82817 ‘พฤกษา’ คว้า 2 รางวัลใหญ่ Thailand Top Company Awards 1 min read
  • PHOTO STORIES

‘พฤกษา’ คว้า 2 รางวัลใหญ่ Thailand Top Company Awards

16/03/2023
5DF24ADE-CE12-4ED4-98AD-63048C4D7D18 ไทยพาณิชย์คว้า 6 รางวัล ThaiBMA Best Bond Awards 2022 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยพาณิชย์คว้า 6 รางวัล ThaiBMA Best Bond Awards 2022

16/03/2023
2A905BD8-2D3C-41C6-9343-CD6D604F3125 กรมศุลกากรจับมือกรมธนารักษ์ และบริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด (ธพส.) 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรมศุลกากรจับมือกรมธนารักษ์ และบริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด (ธพส.)

16/03/2023
6B6331A4-2B7D-4F38-99DD-81F0202544B0 ‘ตราเพชร’ ร่วมแสดงความยินดีเปิดเมกาโฮม สาขาบางพลี 1 min read
  • PHOTO STORIES

‘ตราเพชร’ ร่วมแสดงความยินดีเปิดเมกาโฮม สาขาบางพลี

16/03/2023
7EEE087A-3058-45A1-B623-FE3176B7B959 ‘กรุงไทย’ ครบรอบ 57 ปี ‘มุ่งสร้างคุณค่า สู่ความยั่งยืน’ 1 min read
  • PHOTO STORIES

‘กรุงไทย’ ครบรอบ 57 ปี ‘มุ่งสร้างคุณค่า สู่ความยั่งยืน’

16/03/2023

ดวงประจำวัน

ดวงประจำวันพุธที่ 22 มีนาคม พ.ศ.2566 F2986749-0AF4-4FD9-B137-9AF70E0F168A 1 min read
  • HOT NEWS
  • ดวงประจำวัน

ดวงประจำวันพุธที่ 22 มีนาคม พ.ศ.2566

22/03/2023
แชร์เลย! ฤกษ์ดีประจำวันพุธเวลา  06:09 – 18:09 น. สีมงคล  สีขาว  สีน้ำเงิน  สีเขียว เลขไพ่ที่ได้ทั้งหมด  70810 เลขมงคล   7   0   8 เลขเด่น  0... อ่านต่อ

TRAVEL

  • รัฐบาลเปิดตัว e-book “คู่มือเส้นทางท่องเที่ยวที่เป็นมิตรต่อมุสลิม และการท่องเที่ยวเชิงอาหาร” ส่งเสริมการท่องเที่ยว (อ่านต่อ)
  • โฆษกรัฐบาลเผย รัฐบาลพร้อมดึงตลาดนักท่องเที่ยวเรือสำราญเพิ่มรายได้ พร้อมร่วมมือกับ Netflix จัดทำคู่มือการท่องเที่ยวไทย (อ่านต่อ)

บก.ชวนคุย

ข่าวเด่น ข่าวดัง วันที่ 22-23 มี.ค.2566 5E5EBA1E-D5AC-4009-99D7-52DB75D785FD 1 min read
  • EDITOR TALK
  • HOT NEWS

ข่าวเด่น ข่าวดัง วันที่ 22-23 มี.ค.2566

22/03/2023
แชร์เลย! จะว่าไปแล้วพรรคพลังประชาชรัฐ ของ “ลุงป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ มีทีมเศรษฐกิจที่แข็งแกร่งไม่แพ้พรรคการเมืองอื่นเลย เรื่องที่ 1,904... อ่านต่อ

ASEAN

  • บริษัท ไอ-เทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ITC ผนึกกำลังพันธมิตรชั้นนำ “หนานจิง เจียเป่ย เพ็ทแคร์ โปรดักส์” (อ่านต่อ)
  • บริษัท CPV FOOD จำกัด บริษัทในเครือ บริษัท ซี.พี. เวียดนาม คอร์ปอเรชั่น (ซี.พี. เวียดนาม) (อ่านต่อ)

SPECIAL REPORT

  • คณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่มีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นั่งหัวโต๊ะ (อ่านต่อ)
  • การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 2566 ที่ผ่านมา ประเด็นใหญ่ที่ผู้สื่อข่าวจับตาคือ (อ่านต่อ)
  • ประเทศไทยถือเป็นหนึ่งในเป้าหมายของการเดินทางของนักท่องเที่ยวกลุ่มประเทศ “หนีหนาว” (อ่านต่อ)
  • เปิดข้อเท็จจริงภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาไทย ทำไมยิ่งเก็บ ยิ่งสร้างความเหลื่อมล้ำ?  (อ่านต่อ)

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM