Skip to content
Thu. Jul 9th, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

ออมสิน! ต้นแบบ “ชะลอฟ้องศาล” ที่แบงก์อื่นควรทำตาม

12/09/2021 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,048

โอกาสที่แบงก์ออมสินมีให้กับลูกหนี้เอ็นพีแอล ผ่านการ “ชะลอฟ้องศาล” แม้จะเป็นเพียงมาตรการระยะสั้น แค่ช่วงเวลา 4 เดือนจนถึงสิ้นสุด ธ.ค.นี้ แต่ก็ได้ทั้ง “ใจ” และการไม่เป็น “ตัวการ” เพิ่มปัญหาหนี้สินภาคครัวเรือนให้เลวร้ายมากขึ้น ควรที่แบงก์พาณิชย์และแบงก์รัฐอื่นๆ นำไปเป็นแบบอย่างช่วยเหลือลูกหนี้ตัวเอง

รายได้หลักของธุรกิจแบงก์ ไม่ว่าจะเป็นแบงก์พาณิชย์ หรือแบงก์เฉพาะกิจของรัฐ ส่วนใหญ่มาจากส่วนต่างระหว่างดอกเบี้ยเงินกู้กับเงินฝาก รวมถึงค่าธรรมเนียมให้บริการ และเงินปรับต่างๆ โดยเฉพาะส่วนหลังนี้ ที่เกิดขึ้นจากการผิดนัดชำระของลูกหนี้เงินกู้

ล่าสุด ที่ ธนาคารออมสิน ภายใต้การนำของ นายวิทัย รัตนากร ผอ.ธนาคารฯ เพิ่งออกมาตรการใหม่ เมื่อช่วงต้นเดือน ก.ย.2564 ด้วยหวังจะช่วยเหลือลูกหนี้เอ็นพีแอลที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ด้วยการสั่ง “ชะลอฟ้องศาล” กับคนกลุ่มนี้ เพราะไม่สามารถชำระหนี้ได้ตามเงื่อนไขที่ตกลงกันไว้

นับเป็นแบงก์แรกๆ ที่มีแนวคิด “ชะลอฟ้องศาล” กับลูกหนี้ที่ไม่สามารถชำระหนี้ได้ และเป็นเครื่องสะท้อนให้แบงก์อื่นๆ ทั้งที่เป็นแบงก์พาณิชย์ หรือแบงก์เฉพาะกิจของรัฐ ได้ดูไว้เป็น “ต้นแบบ” 

เพราะหากบรรดาแบงก์ต่างๆ ยืนยันจะ “รีดเลือดจากปู” ต่อไป…ไม่เพียงไม่ได้เงิน ยังจะเพิ่มพูนจำนวนลูกหนี้เอ็นพีแอลในระบบให้มีมากขึ้น

แล้วยังจะส่งผลต่อไปถึงระบบเศรษฐกิจและภาพรวมหนี้ภาคครัวเรือนของไทยให้ดูเลวร้ายมากยิ่งขึ้น

เมื่อภาพรวมเศรษฐกิจอยู่ในวังวันนี้ สุดท้าย ผลสะเทือนนี้ ก็จะไหลกลับไปสู่การดำเนินงานของแบงก์ต่างๆ เอง

สำหรับ ธนาคารออมสิน ที่ “โพสิชั่นนิ่ง” ตัวเองเป็น “ธนาคารเพื่อสังคม” นั้น 3 ปีก่อนหน้านี้ พวกเขาเคยดึงดันจะเอาจริงเอาจังกับบรรดาลูกหนี้เอ็นพีแอล ที่ไม่ยอมเข้าร่วมผ่อนปรนเงื่อนไขการชำระหนี้ โดยเฉพาะกลุ่มครูและบุคลากรทางการศึกษา

มีการออกหนังสือเวียนไปตามสาขาต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อให้เร่งรัดฟ้องร้องดำเนินคดีกับคนกลุ่มนี้ รวมถึงลูกหนี้เอ็นพีแอลกลุ่มอื่นๆ

โดยเฉพาะ กลุ่มกลุ่มครูและบุคลากรทางการศึกษานั้น มีมากถึงหลายหมื่นคนจากทั้งหมดเกือบ  4 แสนคน ที่อยู่ในข่ายจะต้องถูกฟ้องร้องดำเนินคดี

ผ่านมา 3 ปี ธนาคารออมสิน พบว่า การดึงดันใช้มาตรการทางกฎหมายจัดกับลูกหนี้เอ็นพีแอล โดยเฉพาะหลังจากเกิดเหตุการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิดฯนั้น ไม่ส่งผลดีต่อทุกฝ่าย และยังจะส่งผลร้ายต่อระบบเศรษฐกิจ รวมถึงธนาคารเอง

ดังนั้น มาตรการ “ชะลอฟ้องศาล” กับลูกหนี้ผิดนัดชำระ จึงเป็นทางออกที่ดีและเหมาะสมที่สุดในสถานการณ์นี้

ทำให้สายตาของคนภายนอก ไม่ว่าจะเป็นลูกหนี้เอ็นพีแอลหรือคนทั่วไป ที่มองเข้ามายังธนาคารออมสิน เป็นภาพที่ “หล่อมากกกกกกกก!”

นายวิทัย ระบุว่า ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบต่อการชำระหนี้ของลูกหนี้ธนาคารออมสิน แม้ว่าที่ผ่านมาธนาคารฯได้ออกมาตรการช่วยเหลือมาอย่างต่อเนื่องเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนแล้วก็ตาม แต่ยังมีลูกหนี้ส่วนหนึ่งที่ผลกระทบจากโควิด-19 ทำให้ต้องขาดรายได้ต่อเนื่องเป็นเวลานาน จากการปิดกิจการ ถูกเลิกจ้าง หรือมีรายได้ลดลง จึงไม่สามารถชำระหนี้ได้

ธนาคารฯตระหนักถึงสภาพปัญหาที่ลูกหนี้ต้องเผชิญกับสถานการณ์ความยากลำบากที่เกิดขึ้น จึงตั้งใจช่วยเหลือไม่ให้ต้องกังวลเรื่องคดีความ โดยธนาคารฯจะชะลอการดำเนินการทางกฎหมายต่อลูกหนี้ NPLs ตั้งแต่บัดนี้ ไปจนถึงวันที่ 31 ธ.ค.2564

ผอ.ธนาคารออมสิน ยืนยันว่า ธนาคารฯไม่คิดจะกดดันลูกหนี้เอ็นพีแอลที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาโควิดฯ แต่ต้องกำหนดกลุ่มที่จะให้ความช่วยเหลือ ซึ่งจะต้องเป็นหนี้เสียมาก่อนวันที่ 1 ส.ค. และได้รับผลกระทบมาจากสถานการณ์โควิด เท่านั้น 

หากไม่ใช่คนกลุ่มนี้ หรือเป็นกลุ่มใหม่ที่เป็นเอ็นพีแอลในอนาคตหลังจากนี้…ธนาคารจะใกล้กลไกลข้อกฎหมายมาดำเนินการตามปกติ!

ตัวเลขคร่าวๆ ที่ตรวจพบอย่างไม่เป็นทางการ มีลูกหนี้ที่จะได้รับประโยชน์จากมาตรการนี้ รวมกันมากถึงราว 4 หมื่นบัญชี และคิดเป็นมูลหนี้หลายพันล้านบาท 

ธนาคารฯจะให้โอกาสลูกค้าได้เข้ามาหารือกับแบงก์ เพื่อหาทางออกในการแก้ไขปัญหาร่วมกัน เช่น การปรับโครงสร้างหนี้ เป็นต้น ซึ่งจะเป็นการลดภาระที่ลูกค้าได้รับผลกระทบในช่วงนี้ด้วย

สำหรับมาตรการชะลอ/ผ่อนปรนการดำเนินการทางกฎหมายต่อลูกหนี้เอ็นพีแอลในครั้งนี้ ประกอบด้วยสินเชื่อ 4 ประเภทได้แก่

1. สินเชื่อบุคคล-รายย่อย หรือลูกหนี้ในกลุ่มสินเชื่อเพื่อใช้ในการประกอบธุรกิจอุตสาหกรรม ธุรกิจพาณิชยกรรม ธุรกิจบริการ เกษตรเพื่อการค้าและอุตสาหกรรม โดยนำมาใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินกิจการ ลงทุนทรัพย์สินถาวร และไถ่ถอนจำนองจากสถาบันการเงินอื่น

2. สินเชื่อประชาชนผู้มีรายได้น้อย หรือกลุ่มสินเชื่อเพื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียนในการประกอบอาชีพ ค่าใช้จ่ายที่จำเป็นต่อการดำรงชีพ ชำระหนี้สินอื่น ๆ และจะต้องไม่นำไปปิดบัญชีเดิมที่เป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPLs) ของธนาคารฯ ทั้งนี้ต้องไม่นำเงินกู้บางส่วนจากการกู้ในครั้งนี้ ไปลงทุนในสลากออมสินแล้วนำมาเป็นหลักประกันเงินกู้ในคราวเดียวกัน

3.สินเชื่อครูและบุคลากรทางการศึกษา หรือกลุ่มสินเชื่อเพื่อแก้ไขภาระหนี้สิน หรือลดภาระหนี้ของข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา

และ 4.สินเชื่อธุรกิจ SMEs ที่มีวงเงินกู้ไม่เกิน 20 ล้านบาท หรือกลุ่มสินเชื่อเป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินการ การลงทุนในทรัพย์สินถาวร และเพื่อไถ่ถอน จำนองจากสถาบันการเงินอื่น ยกเว้น การซื้อขายที่ดินที่มีลักษณะเก็งกำไร

โดยธนาคารฯจะชะลอการฟ้องคดีต่อศาลไว้จนถึงสิ้นปี 2564 ซึ่งรวมถึงลูกหนี้ที่มีการทำสัญญาประนีประนอมยอมความในชั้นศาล และมีการผ่อนชำระดีมาอย่างต่อเนื่อง แต่มาเริ่มค้างชำระในช่วงระยะเวลาตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 2563-31 ก.ค.2564 

รวมถึง ชะลอการดำเนินการทางกฎหมาย (ไม่ฟ้อง ไม่ยึดทรัพย์ ไม่ขายทอดตลาด และไม่ฟ้องล้มละลาย) แล้วแต่กรณีตามสถานะของลูกหนี้แต่ละราย

ทั้งนี้ การประกาศชะลอดำเนินการทางการกฎหมายครั้งนี้ เพื่อช่วยลูกหนี้ที่มีคุณสมบัติตรงตามเงื่อนไข และกลายเป็น NPLs ก่อนวันที่ 1 ส.ค.2564 เท่านั้น และจะเป็นมาตรการที่ดำเนินการเพียงครั้งเดียว โดยไม่มีการขยายระยะเวลาดำเนินการอีกในอนาคต

พร้อมกับแนะนำให้ลูกหนี้ที่ประสบปัญหา รีบติดต่อธนาคารออมสินสาขาเจ้าของบัญชีเงินกู้ ภายในวันที่ 31 ธ.ค. นี้

ถึงตรงนี้ ก็น่าที่แบงก์ต่างๆ โดยเฉพาะแบงก์พาณิชย์ ควรจะเปิดโอกาสให้ลูกหนี้ในกลุ่ม “เอ็นพีแอล” ที่ได้รับผลกระทบได้ปัญหาโควิดฯ ได้มีโอกาสหายใจ ด้วยการผ่อนปรนการบังคับคดี หรือดำเนินการฟ้องร้องผ่านกระบวนการยุติธรรม เช่นที่ ธนาคารออมสินได้นำร่องเอาไว้

โอกาสมักเกิดขึ้นกับ “ผู้ให้” ตามมาเสมอ!!!.

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: ชะลอฟ้องศาล ต้นแบบของแบงก์ ธนาคารออมสิน นายวิทัย รัตนากร

Continue Reading

Previous: นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามน้ำท่วม สมุทรปราการ พรุ่งนี้
Next: สรุปข่าวประจำ วันที่ 12 กันยายน 2564

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

S__95518731_0 ปชน.แถลงไม่เห็นด้วย ศาลรัฐธรรมนูญ ไฟเขียว พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ปชน.แถลงไม่เห็นด้วย ศาลรัฐธรรมนูญ ไฟเขียว พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน

09/07/2026
ศาลรัฐธรรมนูญ มติศาลรัฐธรรมนูญ 7 ต่อ 2 พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

มติศาลรัฐธรรมนูญ 7 ต่อ 2 พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ

09/07/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันพฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันพฤหัสบดีที่ 9 กรกฎาคม พ.ศ.2569

09/07/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 9 กรกฎาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 9 กรกฎาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 9 กรกฎาคม 2569

09/07/2026
“ไทยช่วยไทย พลัส” ยอดพุ่ง 6 หมื่นล้านบาท “ไทยช่วยไทย พลัส” ยอดพุ่ง 6 หมื่นล้านบาท 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

“ไทยช่วยไทย พลัส” ยอดพุ่ง 6 หมื่นล้านบาท

08/07/2026
ราคาทอง ราคาทองคำวันนี้ (8 ก.ค. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 23 ครั้ง ราคาทองปรับลง 850 บาท 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

ราคาทองคำวันนี้ (8 ก.ค. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 23 ครั้ง ราคาทองปรับลง 850 บาท

08/07/2026
625590709_1411052307477986_5910166211694081881_n “วิโรจน์” ชี้ อัปยศ เลือกตั้งก็ซื้อเสียง สอบข้าราชการยังโกง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“วิโรจน์” ชี้ อัปยศ เลือกตั้งก็ซื้อเสียง สอบข้าราชการยังโกง

08/07/2026
images ป.ป.ช.ยกเป็นคดีพิเศษ สอบโกงท้องถิ่น ตั้งไต่สวนอธิบดี-ผู้เกี่ยวข้อง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ป.ป.ช.ยกเป็นคดีพิเศษ สอบโกงท้องถิ่น ตั้งไต่สวนอธิบดี-ผู้เกี่ยวข้อง

08/07/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.25-33.50 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.25-33.50 บาท/ดอลลาร์

08/07/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 8 ก.ค. 69 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 8 ก.ค. 69

08/07/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันพุธที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันพุธที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ.2569

08/07/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 8 กรกฎาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 8 กรกฎาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 8 กรกฎาคม 2569

08/07/2026

China News

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   "แอร์ไชน่า" กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี  

30/03/2026
LINEแชร์เลย! สายการบินแอร์ไชน่า (Air China) กลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงปักกิ่งกับกรุงเปียงยางอีกครั้งวันนี้ (30 มี.ค.) หลังหยุดบินไปนานกว่า 6... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ทีทีบี มอบโปรโมชันพิเศษเพื่อการศึกษาต่างประเทศ “โอนเงินต่างประเทศฟรี” 5 สกุลเงิน ทีทีบี มอบโปรโมชันพิเศษเพื่อการศึกษาต่างประเทศ “โอนเงินต่างประเทศฟรี” 5 สกุลเงิน
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

ทีทีบี มอบโปรโมชันพิเศษเพื่อการศึกษาต่างประเทศ “โอนเงินต่างประเทศฟรี” 5 สกุลเงิน

08/07/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.25-33.50 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.25-33.50 บาท/ดอลลาร์

08/07/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.20-33.45 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.20-33.45 บาท/ดอลลาร์

07/07/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.00-33.25 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.00-33.25 บาท/ดอลลาร์

06/07/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.00-33.25 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.00-33.25 บาท/ดอลลาร์

03/07/2026
ทีทีบี มอบโปรโมชันพิเศษเพื่อการศึกษาต่างประเทศ “โอนเงินต่างประเทศฟรี” 5 สกุลเงิน

ทีทีบี มอบโปรโมชันพิเศษเพื่อการศึกษาต่างประเทศ “โอนเงินต่างประเทศฟรี” 5 สกุลเงิน

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.25-33.50 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.20-33.45 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.00-33.25 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.00-33.25 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

เช้านี้ ราคาน้ำมันลดลง 2.51-2.56 บาทต่อลิตร เช้านี้ ราคาน้ำมันลดลง 2.51-2.56 บาทต่อลิตร 1 min read
  • HOT NEWS
  • ENERGY FORCE

เช้านี้ ราคาน้ำมันลดลง 2.51-2.56 บาทต่อลิตร

08/07/2026
LINEแชร์เลย! ราคาน้ำมันลดลง PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมัน กลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ลดลง 2.51 บาทต่อลิตร... อ่านต่อ

Politics

S__95518731_0 ปชน.แถลงไม่เห็นด้วย ศาลรัฐธรรมนูญ ไฟเขียว พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ปชน.แถลงไม่เห็นด้วย ศาลรัฐธรรมนูญ ไฟเขียว พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน

09/07/2026
ศาลรัฐธรรมนูญ มติศาลรัฐธรรมนูญ 7 ต่อ 2 พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

มติศาลรัฐธรรมนูญ 7 ต่อ 2 พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน ไม่ขัดรัฐธรรมนูญ

09/07/2026
625590709_1411052307477986_5910166211694081881_n “วิโรจน์” ชี้ อัปยศ เลือกตั้งก็ซื้อเสียง สอบข้าราชการยังโกง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“วิโรจน์” ชี้ อัปยศ เลือกตั้งก็ซื้อเสียง สอบข้าราชการยังโกง

08/07/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. บก.ชวนคุย บสย. บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อนุทิน ชาญวีรกูล อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

ทีทีบี เผย 5 จุดล็อกสำคัญฉุดรั้ง SME พร้อมเป็น “คู่คิดทางธุรกิจ”  ทีทีบี เผย 5 จุดล็อกสำคัญฉุดรั้ง SME พร้อมเป็น “คู่คิดทางธุรกิจ”  1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ทีทีบี เผย 5 จุดล็อกสำคัญฉุดรั้ง SME พร้อมเป็น “คู่คิดทางธุรกิจ” 

07/07/2026
“ศรพล ตุลยะเสถียร” รับตำแหน่งเลขาธิการ กบข. คนที่ 8 “ศรพล ตุลยะเสถียร” รับตำแหน่งเลขาธิการ กบข. คนที่ 8 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

“ศรพล ตุลยะเสถียร” รับตำแหน่งเลขาธิการ กบข. คนที่ 8

02/07/2026
SUPALAI X TOA เปิดตัวนวัตกรรมถังบำบัดน้ำล้างสี (Eco-Paint Purifier) รายแรกในไทย SUPALAI X TOA เปิดตัวนวัตกรรมถังบำบัดน้ำล้างสี (Eco-Paint Purifier) รายแรกในไทย 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

SUPALAI X TOA เปิดตัวนวัตกรรมถังบำบัดน้ำล้างสี (Eco-Paint Purifier) รายแรกในไทย

02/07/2026
บัตรเครดิตกสิกรไทย จับมือ รพ.ชั้นนำ ดูแลทุกโมเมนต์เจ็บป่วย ลดภาระค่ารักษา บัตรเครดิตกสิกรไทย จับมือ รพ.ชั้นนำ ดูแลทุกโมเมนต์เจ็บป่วย ลดภาระค่ารักษา 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

บัตรเครดิตกสิกรไทย จับมือ รพ.ชั้นนำ ดูแลทุกโมเมนต์เจ็บป่วย ลดภาระค่ารักษา

30/06/2026

Recommend

โค้งสุดท้าย! ยืนยันสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิม ภายในวันนี้ 23.00 น. โค้งสุดท้าย! ยืนยันสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิม ภายในวันนี้ (21 มิ.ย.) 23.00 น. 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

โค้งสุดท้าย! ยืนยันสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิม ภายในวันนี้ (21 มิ.ย.) 23.00 น.

21/06/2026
คลังเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ 4-21มิ.ย.นี้ คลังเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ 4-21 มิ.ย.นี้ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

คลังเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ 4-21 มิ.ย.นี้

02/06/2026
“ไทยช่วยไทย พลัส 60:40” เริ่มวันที่ 1 มิ.ย.นี้ “ไทยช่วยไทย พลัส 60:40” เริ่มวันที่ 1 มิ.ย.นี้ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“ไทยช่วยไทย พลัส 60:40” เริ่มวันที่ 1 มิ.ย.นี้

31/05/2026
ไทยช่วยไทยพลัส ทะลุ 26 ล้านคน ไทยช่วยไทยพลัส ทะลุ 26 ล้านคน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ไทยช่วยไทยพลัส ทะลุ 26 ล้านคน

30/05/2026

Photo Stories

ไทยประกันชีวิต คว้ารางวัลด้านความยั่งยืนระดับภูมิภาค ไทยประกันชีวิต คว้ารางวัลด้านความยั่งยืนระดับภูมิภาค 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยประกันชีวิต คว้ารางวัลด้านความยั่งยืนระดับภูมิภาค

08/07/2026
กรุงเทพประกันภัย ต้อนรับนิสิตจุฬาฯ-นักศึกษา Hong Kong University of Science and Technology กรุงเทพประกันภัย ต้อนรับนิสิตจุฬาฯ-นักศึกษา Hong Kong University of Science and Technology 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรุงเทพประกันภัย ต้อนรับนิสิตจุฬาฯ-นักศึกษา Hong Kong University of Science and Technology

08/07/2026
เมืองไทยประกันชีวิต ชวนบริจาคโลหิต วันประกันชีวิตแห่งชาติ ครั้งที่ 25 เมืองไทยประกันชีวิต ชวนบริจาคโลหิต วันประกันชีวิตแห่งชาติ ครั้งที่ 25 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต ชวนบริจาคโลหิต วันประกันชีวิตแห่งชาติ ครั้งที่ 25

08/07/2026
SCB WEALTH จัดสัมมนา A Private Dialogue Decoding 2026 :Property & Legacy SCB WEALTH จัดสัมมนา A Private Dialogue Decoding 2026 :Property & Legacy 1 min read
  • PHOTO STORIES

SCB WEALTH จัดสัมมนา A Private Dialogue Decoding 2026 :Property & Legacy

07/07/2026
บสย. ผนึกพันธมิตร ปักหมุด “ศูนย์ช่วยเพื่อน SMEs” ทั่วประเทศ  บสย. ผนึกพันธมิตร ปักหมุด “ศูนย์ช่วยเพื่อน SMEs” ทั่วประเทศ  1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. ผนึกพันธมิตร ปักหมุด “ศูนย์ช่วยเพื่อน SMEs” ทั่วประเทศ 

07/07/2026
ทีทีบี สนับสนุนสินเชื่อสีเขียวแก่ บริษัท ออเนอร์ นอร์ท พัทยา จำกัด ทีทีบี สนับสนุนสินเชื่อสีเขียวแก่ บริษัท ออเนอร์ นอร์ท พัทยา จำกัด 1 min read
  • PHOTO STORIES

ทีทีบี สนับสนุนสินเชื่อสีเขียวแก่ บริษัท ออเนอร์ นอร์ท พัทยา จำกัด

06/07/2026
บสย. สานต่อความร่วมมือ มูลนิธิคีนันแห่งเอเซีย เสริมศักยภาพ SMEs “วัยก่อนเกษียณ” เข้าถึงแหล่งทุน บสย. สานต่อความร่วมมือ มูลนิธิคีนันแห่งเอเซีย เสริมศักยภาพ SMEs “วัยก่อนเกษียณ” เข้าถึงแหล่งทุน 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. สานต่อความร่วมมือ มูลนิธิคีนันแห่งเอเซีย เสริมศักยภาพ SMEs “วัยก่อนเกษียณ” เข้าถึงแหล่งทุน

06/07/2026
ศุลกากรผนึกกำลัง ยึดยาเสพติดกว่า 74.4 ล้านบาท ศุลกากรผนึกกำลัง ยึดยาเสพติดกว่า 74.7 ล้านบาท 1 min read
  • PHOTO STORIES

ศุลกากรผนึกกำลัง ยึดยาเสพติดกว่า 74.7 ล้านบาท

05/07/2026
ธอส. คว้ารางวัล Asian Banking and Finance Retail Banking Awards 2026 ธอส. คว้ารางวัล Asian Banking and Finance Retail Banking Awards 2026 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. คว้ารางวัล Asian Banking and Finance Retail Banking Awards 2026

03/07/2026
ไทยพาณิชย์ จัดงาน SME Around U Market 2026 ไทยพาณิชย์ จัดงาน SME Around U Market 2026 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยพาณิชย์ จัดงาน SME Around U Market 2026

02/07/2026
ออมสิน x NIA ดัน SME สู่ธุรกิจ ESG คัด 10 องค์กรต้นแบบ ออมสิน x NIA ดัน SME สู่ธุรกิจ ESG คัด 10 องค์กรต้นแบบ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน x NIA ดัน SME สู่ธุรกิจ ESG คัด 10 องค์กรต้นแบบ

02/07/2026
รพ.ลำปาง ผนึก CPF ชวนประชาชนร่วมกิจกรรม “ทุกการซื้อ คือพลังแห่งการให้”  รพ.ลำปาง ผนึก CPF ชวนประชาชนร่วมกิจกรรม “ทุกการซื้อ คือพลังแห่งการให้”  1 min read
  • PHOTO STORIES

รพ.ลำปาง ผนึก CPF ชวนประชาชนร่วมกิจกรรม “ทุกการซื้อ คือพลังแห่งการให้” 

02/07/2026
ธอส. คว้ารางวัล AREA 2026 สาขา Corporate Governance ธอส. คว้ารางวัล AREA 2026 สาขา Corporate Governance 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. คว้ารางวัล AREA 2026 สาขา Corporate Governance

01/07/2026
กบข. ร่วมจัด Thailand Global Investment Workshop 2026 กบข. ร่วมจัด Thailand Global Investment Workshop 2026 1 min read
  • PHOTO STORIES

กบข. ร่วมจัด Thailand Global Investment Workshop 2026

25/06/2026
กสิกรไทย ผนึก 7 องค์กรชั้นนำภายใต้เครือข่ายฯ ThaiCBN เดินหน้า Green Freight กสิกรไทย ผนึก 7 องค์กรชั้นนำภายใต้เครือข่ายฯ ThaiCBN เดินหน้า Green Freight 1 min read
  • PHOTO STORIES

กสิกรไทย ผนึก 7 องค์กรชั้นนำภายใต้เครือข่ายฯ ThaiCBN เดินหน้า Green Freight

23/06/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM