Skip to content
Mon. Jun 8th, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

โควิด! โอกาส หรือฝันร้ายของการค้าชายแดนไทย

11/05/2021 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,657

“การกลับมาระบาดระลอกใหม่ของไวรัสโควิดในไทย ส่งผลให้หลายฝ่ายเริ่มเป็นกังวลต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจไทยในปีนี้อีกครั้ง ทั้งภาคการผลิต ภาคการท่องเที่ยว และภาคการใช้จ่ายที่มีสัญญาณชะลอตัวลง เนื่องจากมีการดำเนินมาตรการควบคุมการระบาดที่อาจส่งผลต่อการดำเนินกิจกรรมทางเศรษฐกิจต่าง ๆ ในพื้นที่ควบคุม ยิ่งไปกว่านั้นการค้าชายแดนของไทยที่เป็นหัวใจทางเศรษฐกิจของจังหวัดที่ติดกับประเทศเพื่อนบ้าน ก็เริ่มได้รับผลกระทบจากมาตรการคุมเข้มของประเทศคู่ค้าที่มีพรมแดนติดกัน”

หากติดตามสถานการณ์การส่งออกชายแดนและผ่านแดนไทยนับตั้งแต่ช่วงปลายของปี 2563 พบว่ามูลค่าการเติบโตของการส่งออกชายแดนไทยมีแนวโน้มที่สูงขึ้นเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยในอดีต ถ้าการระบาดของโควิดในระลอกใหม่มีแนวโน้มยืดเยื้อ อาจเป็นข้อจำกัดหนึ่งต่อการส่งออกสินค้าบางรายการ เช่น สินค้าที่มีระยะเวลาการเก็บรักษาสั้นและต้องความรวดเร็วในการขนส่งเป็นหลัก โดยในขณะนี้ ไทยยังคงมีจุดผ่านแดนที่เปิดทำการเพียงครึ่งหนึ่งของทั่วประเทศ
 
ปัจจุบันการค้าขายกับประเทศเพื่อนบ้านของไทยที่มีพรมแดนติดต่อกันมีอยู่ 2 ลักษณะ คือ 1) การค้าชายแดน และ 2) การค้าผ่านแดน โดยภาพรวมการค้าชายแดนและผ่านแดนไทยในปี 2563 มีมูลค่าการค้ารวมกันประมาณ 1.3 ล้านล้านบาท (หรือคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 9.6 ของมูลค่าการค้าไทยกับโลก) ซึ่งแบ่งเป็นการส่งออกประมาณ 7.7 แสนล้านบาท และการนำเข้าประมาณ 5.5 แสนล้านบาท

ด้านการค้าชายแดนของไทย มีการค้าขายกันตามพรมแดนที่ติดต่อกับ 4 ประเทศเพื่อนบ้าน ได้แก่ เมียนมา ลาว กัมพูชา และมาเลเซีย โดยมีสินค้าส่งออกสำคัญ อาทิ เครื่องดื่มที่ไม่มีแอลกอฮอล์ ยางพารา เครื่องคอมพิวเตอร์ฯ สินค้าปศุสัตว์อื่นๆ และรถยนต์นั่ง เป็นต้น ขณะที่สินค้านำเข้าสำคัญ อาทิ ก๊าซธรรมชาติ เชื้อเพลิงอื่น ๆ เทปแม่เหล็ก ผักและของปรุงแต่งฯ และส่วนประกอบคอมพิวเตอร์ เป็นต้น สำหรับด่านการค้าสำคัญของการค้าชายแดนไทย ได้แก่ การค้าชายแดนไทย-มาเลเซีย (ด่านสะเดา ด่านปาดังเบซาร์) การค้าชายแดนไทย-เมียนมา (ด่านแม่สอด ด่านสังขละบุรี ด่านระนอง ด่านแม่สาย) การค้าชายแดนไทย-ลาว (ด่านหนองคาย ด่านมุกดาหาร ด่านทุ่งช้าง ด่านช่องเม็ก) การค้าชายแดนไทย-กัมพูชา (ด่านอรัญประเทศ ด่านคลองใหญ่ ด่านจันทบุรี ด่านช่องจอม)

ส่วนในด้านการค้าผ่านแดนไทย เป็นการค้าในลักษณะผ่านแดนส่งไปยังประเทศที่สาม หรือจากประเทศที่สามผ่านแดนส่งกลับมายังไทย เพื่อช่วยในเรื่องระยะเวลาและต้นทุนขนส่งสินค้าในตลาดการค้าประเทศที่ใกล้เคียงกับด่านชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน โดยไทยทำการค้าแบบนี้กับ 3 ประเทศหลัก ได้แก่ จีน เวียดนาม และสิงคโปร์ ซึ่งมีสินค้าส่งออกสำคัญ อาทิ ผลไม้สด แช่แข็งและแห้ง เครื่องคอมพิวเตอร์ฯ ยางพารา ผลิตภัณฑ์ยาง เครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ เป็นต้น ขณะที่ สินค้านำเข้าสำคัญ อาทิ เทปแม่เหล็กจานแม่เหล็กสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องคอมพิวเตอร์ฯ เครื่องรับส่งสัญญาณฯ เครื่องรับวิทยุโทรศัพท์ฯ ส่วนประกอบคอมพิวเตอร์ฯ เป็นต้น โดยมีด่านการค้าสำคัญ ได้แก่ ด่านมุกดาหาร ด่านปาดังเบซาร์ ด่านนครพนม ด่านเชียงของ ด่านสะเดา ด่านอรัญประเทศ เป็นสำคัญ

ทั้งนี้ หากติดตามสถานการณ์เฉพาะด้านการส่งออกชายแดนและผ่านแดนไทย นับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดของโควิด 19 (แผนภาพ) จะพบว่า ช่วงการระบาดในครั้งแรกนั้น การส่งออกโดยเฉพาะการส่งชายแดนไทยหดตัวดิ่งลงและปรับตัวอยู่ในแดนลบต่อเนื่องช่วง 5 – 6 เดือนติดต่อกัน ส่วนหนึ่งจากการปิดพื้นที่ตามมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาด ขณะที่ ช่วงของการระบาดระลอก 2 พบว่า แนวโน้มการส่งออกชายแดนและผ่านแดนไทยกลับเพิ่มขึ้นในทิศทางที่ต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งคาดว่าเป็นผลจากการทยอยเปิดจุดผ่อนปรนการค้าที่เพิ่มขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกขนส่งสินค้าทางบก ผนวกกับการรับมือกับการแพร่ระบาดที่ทำได้ดีกว่าครั้งแรก เป็นสำคัญ 

อย่างไรก็ตาม ในระยะหลังนับตั้งแต่ช่วงปลายของปี 63 เป็นต้นมา กลับพบว่ามูลค่าการเติบโตของการส่งออกชายแดนไทยยังคงมีแนวโน้มที่สูงขึ้นเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยในอดีตที่ผ่านมา โดยสินค้าส่งออกที่ขยายตัวได้ดี อาทิ ยางพารา เครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ รถยนต์นั่ง เครื่องคอมพิวเตอร์ฯ ผลไม้สด/แช่เย็น/แช่แข็ง/แห้ง ผลิตภัณฑ์ยาง และน้ำมันดีเซล เป็นต้น โดยประเทศคู่ค้าที่มูลค่าการค้าขยายตัวได้ในระดับสูง ได้แก่ มาเลเซีย ลาว จีน สิงคโปร์ และเวียดนาม ซึ่งเป็นโอกาสของไทยในการขยายตลาดในสินค้าเหล่านี้ไปสู่ประเทศดังกล่าว

อย่างไรก็ดี การกลับมาระบาดของไวรัส Covid-19 ระลอกใหม่ในไทยในช่วงสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนเมษายน 2564 และยังไม่มีแนวโน้มคลี่คลายลงนั้น หากยืดเยื้อนานอาจเป็นข้อกังวลหนึ่งต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจด้านการค้าชายแดนและผ่านแดนของไทย จากข้อจำกัดด่านชายแดนในบางพื้นที่ซึ่งอาจยังไม่สามารถเปิดทำการได้ตามปกติ เพื่อป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ซึ่งอาจกระทบต่อสินค้าส่งออกที่มีระยะเวลาการเก็บรักษาสั้นและต้องความรวดเร็วในการขนส่งเป็นหลัก เช่น อาหาร นมสด โยเกิร์ต เป็นต้น

จากการติดตามสถานการณ์จุดผ่านแดนเพื่อขนส่งสินค้า ณ วันที่ 1 เม.ย. 64 พบว่า มีการเปิดทำการจุดผ่านแดนเพื่อขนส่งสินค้าคิดเป็นสัดส่วนประมาณร้อยละ 47 ของจุดผ่านแดนทั่วประเทศ ทำให้ต้องติดตามสถานการณ์การค้าชายแดนอย่างใกล้ชิด ว่าจะได้รับผลกระทบมากน้อยเพียงใด ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของจังหวัดชายแดน อย่างไรก็ดี กระทรวงพาณิชย์รวมถึงหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชนยังคงติดตามสถานการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด เพื่อร่วมกันแก้ไขและลดอุปสรรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยยังคงมีการทยอยเปิดจุดผ่อนปรนการค้าที่เพิ่มขึ้นเพื่อเพิ่มช่องทางในการขนส่งสินค้าให้แก่ผู้ประกอบการอย่างต่อเนื่อง

หมายเหตุ : อ้างอิงสถิติและข้อมูลจากกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์, เขียนและรวบรวมโดย

1/ ดร.ยุทธภูมิ จารุเศร์นี ผู้อำนวยการส่วนแบบจำลองและประมาณการเศรษฐกิจการคลัง 
สำนักนโยบายเศรษฐกิจมหภาค สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง

2/ นางสาวภัทราพร คุ้มสะอาด เศรษฐกรปฏิบัติการ สำนักนโยบายเศรษฐกิจมหภาค สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: การค้าชายแดน สศค. โควิด-19 โอกาสหรือฝันร้าย

Continue Reading

Previous: นายกฯ ประกาศ ฉีดวัคซีน เป็นวาระแห่งชาติ
Next: รัฐบาล เตรียมฉีดวัคซีนให้ แรงงาน 16 ล้านคน

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

ดวงประจำวัน ดวงประจำวันจันทร์ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันจันทร์ที่ 8 มิถุนายน พ.ศ.2569

08/06/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 8 มิถุนายน 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 8 มิถุนายน 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 8 มิถุนายน 2569

08/06/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 7 มิ.ย. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 7 มิ.ย. 69

07/06/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ.2569

07/06/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 7 มิถุนายน 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 7 มิถุนายน 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 7 มิถุนายน 2569

07/06/2026
“วราวุธ” สั่งปราบเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่มี "มอก." “วราวุธ” สั่งปราบเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่มี “มอก.” 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

“วราวุธ” สั่งปราบเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่มี “มอก.”

06/06/2026
สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 6 มิ.ย. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 6 มิ.ย. 69

06/06/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันเสาร์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันเสาร์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ.2569

06/06/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 6 มิถุนายน 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 6 มิถุนายน 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 6 มิถุนายน 2569

06/06/2026
เช้านี้ ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมันลง 70 สตางค์ต่อลิตร เช้านี้ ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมันลง 70 สตางค์ต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

เช้านี้ ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมันลง 70 สตางค์ต่อลิตร

06/06/2026
ราคาทอง ราคาทองคำวันนี้ (5 มิ.ย. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 15 ครั้ง ราคาทองปรับลง 150 บาท 1 min read
  • HOT NEWS
  • NEWS FOCUS

ราคาทองคำวันนี้ (5 มิ.ย. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 15 ครั้ง ราคาทองปรับลง 150 บาท

05/06/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.60-32.85 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.60-32.85 บาท/ดอลลาร์

05/06/2026

China News

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   "แอร์ไชน่า" กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี  

30/03/2026
LINEแชร์เลย! สายการบินแอร์ไชน่า (Air China) กลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงปักกิ่งกับกรุงเปียงยางอีกครั้งวันนี้ (30 มี.ค.) หลังหยุดบินไปนานกว่า 6... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.60-32.85 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.60-32.85 บาท/ดอลลาร์

05/06/2026
“สิงห์ เอสเตท” ออกหุ้นกู้ดอกเบี้ย 4.60-4.80% ต่อปี "สิงห์ เอสเตท" ออกหุ้นกู้ดอกเบี้ย 4.60-4.80% ต่อปี
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

“สิงห์ เอสเตท” ออกหุ้นกู้ดอกเบี้ย 4.60-4.80% ต่อปี

04/06/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.60-32.85 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.60-32.85 บาท/ดอลลาร์

04/06/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.45-32.70 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.45-32.70 บาท/ดอลลาร์

02/06/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.65 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.65 บาท/ดอลลาร์

29/05/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.60-32.85 บาท/ดอลลาร์

"สิงห์ เอสเตท" ออกหุ้นกู้ดอกเบี้ย 4.60-4.80% ต่อปี

“สิงห์ เอสเตท” ออกหุ้นกู้ดอกเบี้ย 4.60-4.80% ต่อปี

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.60-32.85 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.45-32.70 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.65 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

เช้านี้ ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมันลง 70 สตางค์ต่อลิตร เช้านี้ ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมันลง 70 สตางค์ต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

เช้านี้ ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมันลง 70 สตางค์ต่อลิตร

06/06/2026
LINEแชร์เลย! ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมันลง PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันกลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์และน้ำมันดีเซลทุกชนิด ลดลง 0.70 บาท... อ่านต่อ

Politics

703468093_1364368495745390_5276537566310794836_n “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” มีนโยบายอะไรบ้าง เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.2569 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

“ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” มีนโยบายอะไรบ้าง เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.2569

05/06/2026
299771157_444737687681514_2228742575800010954_n ประธาน ACT หนุน กรมศุลกากรยกเลิกเงินรางวัลนำจับ แก่ข้าราชการ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ประธาน ACT หนุน กรมศุลกากรยกเลิกเงินรางวัลนำจับ แก่ข้าราชการ

04/06/2026
S__35520516_0 ไอเอฟดีโพล “ชัชชาติ” ชนะขาด จะแพ้ต้องมี ปาฏิหาริย์ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ไอเอฟดีโพล “ชัชชาติ” ชนะขาด จะแพ้ต้องมี ปาฏิหาริย์

04/06/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อนุทิน ชาญวีรกูล อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

CPALL เผยผู้ถือหุ้นไม่เห็นชอบโอน 3 บริษัทย่อยเข้ากลุ่ม Virtual Bank CPALL เผย ผู้ถือหุ้นไม่เห็นชอบโอน 3 บริษัทย่อยเข้ากลุ่ม Virtual Bank 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

CPALL เผย ผู้ถือหุ้นไม่เห็นชอบโอน 3 บริษัทย่อยเข้ากลุ่ม Virtual Bank

30/05/2026
IMF ร่วมหารือ บสย. ติดตามภาวะเศรษฐกิจไทย และมาตรการช่วยเหลือ SMEs  IMF ร่วมหารือ บสย. ติดตามภาวะเศรษฐกิจไทย และมาตรการช่วยเหลือ SMEs  1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

IMF ร่วมหารือ บสย. ติดตามภาวะเศรษฐกิจไทย และมาตรการช่วยเหลือ SMEs 

29/05/2026
สำนักงานสลากฯ แจ้งตัวแทนทำสัญญาแบบออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.-24 ก.ค.69  สำนักงานสลากฯ แจ้งตัวแทนทำสัญญาแบบออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.-24 ก.ค.69  1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

สำนักงานสลากฯ แจ้งตัวแทนทำสัญญาแบบออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.-24 ก.ค.69 

28/05/2026
SME D Bank เชิญชวน บริจาคโลหิต ร่วมส่งต่อชีวิต…ด้วยพลังของคุณ SME D Bank เชิญชวน บริจาคโลหิต ร่วมส่งต่อชีวิต…ด้วยพลังของคุณ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

SME D Bank เชิญชวน บริจาคโลหิต ร่วมส่งต่อชีวิต…ด้วยพลังของคุณ

27/05/2026

Recommend

คลังเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ 4-21มิ.ย.นี้ คลังเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ 4-21 มิ.ย.นี้ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

คลังเปิดลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ 4-21 มิ.ย.นี้

02/06/2026
“ไทยช่วยไทย พลัส 60:40” เริ่มวันที่ 1 มิ.ย.นี้ “ไทยช่วยไทย พลัส 60:40” เริ่มวันที่ 1 มิ.ย.นี้ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“ไทยช่วยไทย พลัส 60:40” เริ่มวันที่ 1 มิ.ย.นี้

31/05/2026
ไทยช่วยไทยพลัส ทะลุ 26 ล้านคน ไทยช่วยไทยพลัส ทะลุ 26 ล้านคน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ไทยช่วยไทยพลัส ทะลุ 26 ล้านคน

30/05/2026
“เอกนิติ” กล่อมนักลงทุนฝรั่งเศสหนุนไทยแชมป์อาเซียน “เอกนิติ” กล่อมนักลงทุนฝรั่งเศสหนุนไทยแชมป์อาเซียน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“เอกนิติ” กล่อมนักลงทุนฝรั่งเศสหนุนไทยแชมป์อาเซียน

26/05/2026

Photo Stories

SME D Bank จัดบริจาคโลหิต ถวายพระราชกุศลพระบรมราชินี SME D Bank จัดบริจาคโลหิต ถวายพระราชกุศลพระบรมราชินี 1 min read
  • PHOTO STORIES

SME D Bank จัดบริจาคโลหิต ถวายพระราชกุศลพระบรมราชินี

04/06/2026
สำนักงานสลากฯ เปิดตัว “กล่องความรู้ ปูทางฝัน” ห้องสมุดตู้คอนเทนเนอร์เพื่อเยาวชน สำนักงานสลากฯ เปิดตัว “กล่องความรู้ ปูทางฝัน” ห้องสมุดตู้คอนเทนเนอร์เพื่อเยาวชน 1 min read
  • PHOTO STORIES

สำนักงานสลากฯ เปิดตัว “กล่องความรู้ ปูทางฝัน” ห้องสมุดตู้คอนเทนเนอร์เพื่อเยาวชน

28/05/2026
ทีทีบี จับมือ เซ็นทรัลพัฒนา ต่อยอด Smart Value เสิร์ฟดีลแรง “กิน-ช้อป คุ้มครบจบที่เดียว” ทีทีบี จับมือ เซ็นทรัลพัฒนา ต่อยอด Smart Value เสิร์ฟดีลแรง “กิน-ช้อป คุ้มครบจบที่เดียว” 1 min read
  • PHOTO STORIES

ทีทีบี จับมือ เซ็นทรัลพัฒนา ต่อยอด Smart Value เสิร์ฟดีลแรง “กิน-ช้อป คุ้มครบจบที่เดียว”

28/05/2026
DAD ร่วมกับ TGO ลงนาม MOU ลดก๊าซเรือนกระจกในศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ DAD ร่วมกับ TGO ลงนาม MOU ลดก๊าซเรือนกระจกในศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ 1 min read
  • PHOTO STORIES

DAD ร่วมกับ TGO ลงนาม MOU ลดก๊าซเรือนกระจกในศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ

26/05/2026
EXIM BANK จัดทำแผนวิสาหกิจ 5 ปี (2570-2574) พร้อมเดินหน้าธุรกิจปี 2570 EXIM BANK จัดทำแผนวิสาหกิจ 5 ปี (2570-2574) พร้อมเดินหน้าธุรกิจปี 2570 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK จัดทำแผนวิสาหกิจ 5 ปี (2570-2574) พร้อมเดินหน้าธุรกิจปี 2570

26/05/2026
บสย. หารือ สภาอุตสาหกรรมฯ เพิ่มขีดความสามารถผู้ประกอบการ บสย. หารือ สภาอุตสาหกรรมฯ เพิ่มขีดความสามารถผู้ประกอบการ 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. หารือ สภาอุตสาหกรรมฯ เพิ่มขีดความสามารถผู้ประกอบการ

26/05/2026
IMG_6281 ธพส. ผนึก OKMD จัด Hackathon ระดมความคิดสร้างสรรค์ ดันขึ้นองค์กรนวัตกรรม  1 min read
  • PHOTO STORIES

ธพส. ผนึก OKMD จัด Hackathon ระดมความคิดสร้างสรรค์ ดันขึ้นองค์กรนวัตกรรม 

25/05/2026
ปลัดกระทรวงการคลัง เยี่ยมให้กำลังใจนักเตะ GLO Cup 2026 รอบน็อกเอาต์ ปลัดกระทรวงการคลัง เยี่ยมให้กำลังใจนักเตะ GLO Cup 2026 รอบน็อกเอาต์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ปลัดกระทรวงการคลัง เยี่ยมให้กำลังใจนักเตะ GLO Cup 2026 รอบน็อกเอาต์

23/05/2026
เมืองไทยประกันชีวิต มอบ “เรือยาง” แก่หอการค้า จังหวัดพิจิตร เมืองไทยประกันชีวิต มอบ “เรือยาง” แก่หอการค้าจังหวัดพิจิตร 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต มอบ “เรือยาง” แก่หอการค้าจังหวัดพิจิตร

22/05/2026
KBank จับมือ ไทยรัฐ–LINE–ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ เปิดตัว “สติไฟต์เตอร์” KBank จับมือ ไทยรัฐ–LINE–ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ เปิดตัว “สติไฟต์เตอร์” 1 min read
  • PHOTO STORIES

KBank จับมือ ไทยรัฐ–LINE–ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ เปิดตัว “สติไฟต์เตอร์”

22/05/2026
กลุ่ม SCBX ร่วมเชิดชู “ครูที่เป็นมากกว่าครู” มอบรางวัลครูดีเด่น ปี 2569 กลุ่ม SCBX ร่วมเชิดชู “ครูที่เป็นมากกว่าครู” มอบรางวัลครูดีเด่น ปี 2569 1 min read
  • PHOTO STORIES

กลุ่ม SCBX ร่วมเชิดชู “ครูที่เป็นมากกว่าครู” มอบรางวัลครูดีเด่น ปี 2569

21/05/2026
“เซเว่น อีเลฟเว่น” ยกระดับกาแฟพรีเมียม พร้อมเปิดตัวพรีเซนเตอร์คนแรก ‘เก่ง หฤษฎ์’ “เซเว่น อีเลฟเว่น” ยกระดับกาแฟพรีเมียม พร้อมเปิดตัวพรีเซนเตอร์คนแรก ‘เก่ง หฤษฎ์’ 1 min read
  • PHOTO STORIES

“เซเว่น อีเลฟเว่น” ยกระดับกาแฟพรีเมียม พร้อมเปิดตัวพรีเซนเตอร์คนแรก ‘เก่ง หฤษฎ์’

20/05/2026
CKPower ร่วมกลุ่ม ช.การช่าง ยกฉัตรเหนือพระประธานอุโบสถเก่าแก่กว่า 200 ปี วัดนาห้วย CKPower ร่วมกลุ่ม ช.การช่าง ยกฉัตรเหนือพระประธานอุโบสถเก่าแก่กว่า 200 ปี วัดนาห้วย 1 min read
  • PHOTO STORIES

CKPower ร่วมกลุ่ม ช.การช่าง ยกฉัตรเหนือพระประธานอุโบสถเก่าแก่กว่า 200 ปี วัดนาห้วย

19/05/2026
EECO ลงนาม MOU กับ Zhuhai Hengqin Jingtongrongzhi Technology EECO ลงนาม MOU กับ Zhuhai Hengqin Jingtongrongzhi Technology 1 min read
  • PHOTO STORIES

EECO ลงนาม MOU กับ Zhuhai Hengqin Jingtongrongzhi Technology

18/05/2026
KBank จับมือ PingPong เชื่อมตลาดโลกผ่านโซลูชันชำระเงินข้ามพรมแดนครบวงจร KBank จับมือ PingPong เชื่อมตลาดโลกผ่านโซลูชันชำระเงินข้ามพรมแดนครบวงจร 1 min read
  • PHOTO STORIES

KBank จับมือ PingPong เชื่อมตลาดโลกผ่านโซลูชันชำระเงินข้ามพรมแดนครบวงจร

18/05/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM