สรรพากรเร่งลดหย่อนเครื่องจักรใหม่ 2.5 เท่า
กรมสรรพากรรับไฟเขียวจากครม. เดินหน้าใช้ยาแรงกระตุ้นเศรษฐกิจ จ่อคลอดกฎหมายเปิดช่องผู้ประกอบการนำรายจ่ายลงทุนในเครื่องจักรมาหักภาษีได้มากถึง 2.5 เท่า หวังหนุนการลงทุนในประเทศปีนี้ 2563 ตั้งเป้ากระตุ้นการลงทุนเอกชนกว่า 1 หมื่นล้านบาท
นางสมหมาย ศิริอุดมเศรษฐ ที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์การจัดเก็บภาษี (กลุ่มธุรกิจพลังงาน) ในฐานะโฆษกกรมสรรพากร กล่าวถึงสาระสำคัญของมาตรการภาษี เพื่อส่งเสริมการลงทุนในประเทศ ว่า กรมสรรพากรกำหนดให้บริษัท หรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคล สามารถนำรายจ่ายจากการลงทุนในเครื่องจักรมาใช้คำนวณกำไรสุทธิ เพื่อเสียภาษีเงินได้นิติบุคคลได้เป็นจำนวน 2.5 เท่า แยกเป็น 2 ส่วน ดังนี้
ส่วนที่ 1 จำนวน 1.5 เท่า (ของรายจ่ายตามจำนวนที่จ่ายจริง) เป็นการยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล และส่วนที่ 2 จำนวน 1 เท่า เป็นการหักค่าสึกหรอ และค่าเสื่อมราคา ทั้งนี้ ไม่รวมถึงกรณีที่เป็นบริษัท หรือห้างหุ้นส่วนนิติบุคคลที่ประกอบกิจการให้เช่าแบบลีสซิ่ง และลงทุนในเครื่องจักร เพื่อให้เช่าเครื่องจักรนั้นแบบลีสซิ่ง) โดยผู้ประกอบการจะได้รับสิทธิประโยชน์นี้ในกรณีที่ได้ลงทุนซื้อเครื่องจักรภายในวันที่ 1 ม.ค. – 31 ธ.ค.2563 เท่านั้น โดยเครื่องจักรมีหลักเกณฑ์และเงื่อนไขประกอบดังต่อไปนี้
1.ไม่เคยผ่านการใช้งานมาก่อน, 2.หักค่าสึกหรอและค่าเสื่อมราคาได้ และอยู่ในสภาพพร้อมใช้การได้ ภายใน 31 ธ.ค.2563, 3.อยู่ในราชอาณาจักร และ 4.ไม่ได้รับสิทธิประโยชน์ทางภาษี ตามพระราชกฤษฎีกาที่ออกตามความในประมวลรัษฎากรฉบับอื่นๆ
“คาดว่าจากการออกมาตรการดังกล่าว จะเป็นการช่วยกระตุ้นให้เกิดการลงทุนเพิ่มในภาคเอกชนกว่า 110,000 ล้านบาท อีกทั้งยังช่วยให้ภาพรวมเศรษฐกิจไทยมีการขยายตัวเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย” โฆษกกรมสรรพากร ย้ำ.