สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 27 ธ.ค. 68
1. สรุปสถานการณ์น้ำ และสภาพอากาศวันนี้ : ความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังค่อนข้างแรงอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีอุณหภูมิลดลงกับมีลมแรง สำหรับภาคใต้ มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทย และทะเลอันดามันมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคใต้ตอนล่างมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส
คาดการณ์ : ช่วงวันที่ 28 –29 ธ.ค. 68 ภาคใต้จะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง เนื่องจากมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมบริเวณอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามัน จะมีกำลังแรงขึ้น สำหรับประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิลดลงกับมีลมแรง
2. สถานการณ์น้ำอ่างเก็บน้ำในภาพรวม : ปริมาณน้ำรวม 87% ของความจุเก็บกัก (70,464 ล้าน ลบ.ม.) ปริมาณน้ำใช้การ 80% (46,340 ล้าน ลบ.ม.) มากกว่าปี 2567 จำนวน 7,038 ล้าน ลบ.ม.
3. พื้นที่ประสบอุทกภัย : วันที่ 26 ธ.ค. 68 ยังคงมีสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่ 2 จังหวัด 6 อำเภอ ได้แก่ จ.สุพรรณบุรี (อ.เมืองสุพรรณบุรี บางปลาม้า และสองพี่น้อง) จ.นครปฐม (อ.บางเลน สามพราน และนครชัยศรี)
4. คุณภาพน้ำ ณ จุดเฝ้าระวัง แม่น้ำสายหลัก
น้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค แม่น้ำเจ้าพระยา ณ สถานีสูบน้ำสำแล จ.ปทุมธานี อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน
น้ำเพื่อการเกษตร แม่น้ำท่าจีน แม่น้ำแม่กลอง และแม่น้ำบางปะกง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน
5. การให้ความช่วยเหลือ : กรมชลประทาน ดำเนินการกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำ บริเวณหน้าซอยเทศบาล123 ต.บางปู อ.เมืองสมุทรปราการ จ.สมุทรปราการ และบริเวณคลองส่งน้ำ ต.พรหมพิราม อ.พรหมพิราม จ.พิษณุโลก เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการส่งน้ำและการระบายน้ำ
6. ข่าวประชาสัมพันธ์ : เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2568 กรมทรัพยากรน้ำ ลงพื้นที่ตรวจติดตามโครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูพร้อมระบบกระจายน้ำบ้านหัวฝาย หมู่ที่ 21 ต.คลองตะเกรา อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา โครงการดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเก็บกักและระบายน้ำ บรรเทาปัญหาอุทกภัยในฤดูฝน เป็นแหล่งน้ำสำหรับการอุปโภค บริโภค และการเกษตร รวมถึงเป็นแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำสร้างรายได้แก่ชุมชน ควบคู่การอนุรักษ์ฟื้นฟูแหล่งน้ำธรรมชาติและป้องกันการบุกรุกพื้นที่ชุ่มน้ำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง : สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 26 ธ.ค. 68


