สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 22 มี.ค. 68

1. สรุปสถานการณ์น้ำ และวันนี้ : ความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงปกคลุมประเทศไทยตอนบนมีกำลังอ่อนลง ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอุณหภูมิสูงขึ้น แต่ยังคงทำให้ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง”มีอากาศเย็นในตอนเช้า สำหรับลมตะวันออกที่พัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามันมีกำลังอ่อนลง ทำให้ภาคใต้มีฝนลดลง
คาดการณ์ : ในช่วงวันที่ 23 – 25 มี.ค. 68 ความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงที่ปกคลุมประเทศไทยตอนบนและทะเลจีนใต้จะมีกำลังอ่อนลง ทำให้ประเทศไทยตอนบนจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นกับมีอากาศร้อน สำหรับลมตะวันออกและลมตะวันออกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามันจะมีกำลังอ่อนลงทำให้ภาคใต้มีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง
2. สถานการณ์น้ำอ่างเก็บน้ำในภาพรวม : ปริมาณน้ำรวม 64% ของความจุเก็บกัก (51,177 ล้าน ลบ.ม.) ปริมาณน้ำใช้การ 47% (26,965 ล้าน ลบ.ม.)
เฝ้าระวังแหล่งน้ำขนาดใหญ่ระดับน้ำต่ำกว่าระดับควบคุมต่ำสุดหรือมีน้ำใช้การน้อยกว่า 30% 6 แห่ง ดังนี้
ภาคเหนือ : แม่มอก
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : จุฬาภรณ์ อุบลรัตน์ ลำตะคอง และสิรินธร
ภาคตะวันออก : คลองสียัด
เฝ้าระวังแหล่งน้ำขนาดกลางที่มีปริมาณน้ำเก็บกักน้อยกว่า 30% จำนวน 65 แห่ง ดังนี้
ภาคเหนือ 7 แห่ง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 35 แห่ง
ภาคกลาง 4 แห่ง ภาคตะวันออก 10 แห่ง ภาคตะวันตก 8 แห่ง และภาคใต้ 1 แห่ง
สทนช. บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการวางแผนการบริหารจัดการน้ำตามลำดับความสำคัญการใช้น้ำที่คณะกรรมการลุ่มน้ำกำหนด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้น้ำ ประหยัดน้ำ และลดการสูญเสียน้ำในทุกภาคส่วนตลอดฤดูแล้ง และสร้างการรับรู้ ประชาสัมพันธ์การแจ้งเตือน การให้ความช่วยเหลือผ่านช่องทางต่าง ๆ
3. ข่าวประชาสัมพันธ์: วานนี้ (21 มีนาคม 2568) นางสาวจิราพร สินธุไพร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานวันน้ำโลก ประจำปี 2568 ภายใต้แนวคิด “น้ำคือชีวิต การอนุรักษ์น้ำและธารน้ำแข็งเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน” ซึ่งสอดคล้องกับประเด็น “Glacier Preservation“ ขององค์การสหประชาชาติ (UN) งานนี้จัดขึ้น ณ โรงแรมรามาการ์เด้นส์ กรุงเทพมหานคร โดยมีหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน องค์กรระหว่างประเทศ และประชาชนเข้าร่วมกว่า 300 คน ภายในงานมีการแถลงนโยบายของนายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับการอนุรักษ์น้ำ การใช้น้ำอย่างคุ้มค่า และการปรับตัวต่อสถานการณ์น้ำที่เปลี่ยนแปลงจากผลกระทบของภาวะโลกร้อน และการละลายของธารน้ำแข็ง
ดร.สุรสีห์ กิตติมณฑล เลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ระบุว่า การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศส่งผลให้ธารน้ำแข็งละลายเร็วขึ้น ระดับน้ำทะเลเพิ่มสูง และเกิดภัยแล้งกับอุทกภัยรุนแรงขึ้นทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย ซึ่งได้รับผลกระทบจากเอลนีโญและลานีญาต่อเนื่องหลายปี ทั้งนี้ สทนช. ได้วางแผนบริหารจัดการน้ำ 20 ปี พร้อมมาตรการระยะสั้นเพื่อรับมือฤดูแล้งและฤดูฝนในปีนี้ นอกจากนี้ ยังมีการเสวนาเกี่ยวกับการปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และการจัดนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับธารน้ำแข็งและการบริหารจัดการน้ำอย่างยั่งยืน โดยเน้นให้ทุกภาคส่วนร่วมมือกันเพื่อปกป้องทรัพยากรน้ำ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญต่อความมั่นคงของโลกในอนาคต
4. การดำเนินการตามมาตรการ: สทนช. ติดตามหน่วยงานดำเนินงานตามมาตรการรองรับฤดูแล้ง ปี 2567/2568 ดังนี้
กรมชลประทาน ดำเนินการกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำ บริเวณคลองระบายน้ำที่ 8 ต.บึงชำอ้อ อ.หนองเสือ จ.ปทุมธานี และ ต.ไทรงาม อ.บางเลน จ.นครปฐม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายน้ำและเก็บกักน้ำไว้ใช้ในช่วงฤดูแล้ง
กองทัพบก ดำเนินการจัดกำลังพล และยุทโธปกรณ์เข้าลง เพื่อเเจกจ่ายน้ำอุปโภคบริโภค ให้กับพี่น้องประชาชน ที่ได้รับความเดือดร้อนในพื้นที่ ม.8 ต.ธรรมเสน อ.โพธาราม จ.ราชบุรี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง : สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 21 มี.ค. 68