Skip to content
Thu. Oct 30th, 2025
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • EEC

วิถีชีวิตชาวไร่กาแฟลาว…ไม่เปลี่ยนแปลง

08/05/2019 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 76

ณ หมู่บ้านเล็กๆ แห่งหนึ่ง ราวๆ สองทุ่ม ในคืนที่อากาศเย็นสบาย กลิ่นหอมของเมล็ดกาแฟที่กำลังถูกคั่วกรุ่นไปทั่วทั้งหมู่บ้าน กลิ่นหอมยั่วยวนชวนให้ผู้คนอยากจะจิบกาแฟร้อนสักแก้วนึง และคืนที่กลิ่นกาแฟกระจายไปทั่วทั้งหมู่บ้านแบบนี้ ก็เป็นที่รู้กันของทุกคนในหมู่บ้านว่า “สุขสันต์วันกาแฟ” กำลังเกิดขึ้นแล้ว…


เมื่อเราเข้าไปอยู่ใกล้บ้านคอนกรีตหลังหนึ่ง เสียงพูดคุย หัวเราะกันอย่างสนุกสนานของชาวบ้านดังชัดเจนผสมผสานกลิ่นหอมกรุ่นของกาแฟขจรขจาย

บ้านหลังนี้เป็นของนางเค็ค (Mrs. Khek) วันนี้นางมีญาติจากในเมืองมาเยี่ยม จึงจัดเตรียมอาหารพื้นบ้าน และที่ขาดไม่ได้คือกาแฟสด เพราะที่หมู่บ้านแห่งนี้เป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นหมู่บ้านกาแฟ เนื่องจากทุกครัวเรือนต่างมีอาชีพเป็นชาวไร่กาแฟทั้งสิ้น

ที่นี่คือ บ้านหนองหลวง (Ban Nong Luang) ในเขตปากซอง (Pakxong district) แขวงจำปาสัก (Champassak province) ซึ่งอยู่ห่างจากย่านใจกลางเขตประมาณ 15 กิโลเมตร แต่ใช้เวลาในการเดินทางไม่ต่ำกว่าหนึ่งชั่วโมง เนื่องจากถนนหนทางยังไม่ดีนัก เขตปากซอง แขวงจำปาสักนี้ มีแหล่งเพาะปลูกกาแฟที่ได้รับการยอมรับเรื่องคุณภาพจากผู้ปรุงแต่งกาแฟชั้นนำของโลก นั่นก็คือพื้นที่ราบสูงโบโลเวนส์ มีพื้นที่ประมาณ 4,010.60 ตารางกิโลเมตร ใหญ่ที่สุดในเอเซียใต้ ลักษณะดินมีส่วนประกอบของดินภูเขาไฟที่มอดดับแล้ว แต่อุดมด้วยแร่ธาตุเหมาะแก่การเกษตร

บริเวณลานกลางบ้านของนางเค็ค ชาวบ้านหลายคน และแขกผู้มาเยือนต่างนั่งดื่ม และพูดคุยกันตามปกติ เสียงหัวเราะ พูดจาดังออกมาพร้อมๆ กับกลิ่นหอมตลบอบอวลของเมล็ดกาแฟที่กำลังถูกคั่วจากในครัวหลังบ้าน ในครัว หลายๆ คนนั่งล้อมรอบเตาไฟ คุณป้าสูงอายุท่านนึงยังง่วนกับการคั่วเมล็ดกาแฟบนเตาหบายๆ คนที่มานั่งล้อมรอบเตาก็เพื่อรับไออุ่นจากเตาไฟ พร้อมๆ กับถ่ายทอดเรื่องราววิถีชีวิตให้ผู้มาเยือนฟัง โดยเฉพาะเรื่องราวของการปลูกกาแฟ และวิถีการดื่มกาแฟของพวกเขา

นางเค็ค เล่าให้ผู้มาเยือนฟังว่า ในอดีต ชาวบ้านในหมู่บ้านแห่งนี้ นิยมเก็บเมล็ดกาแฟมาคั่ว และบดเพื่อชงดื่มกันเอง แต่เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา การทำกาแฟเพื่อชงดื่มกันเองในบ้านเริ่มลดน้อยลง ปัจจุบัน ชาวบ้านต่างหันมานิยมซื้อกาแฟสำเร็จรูปมากกว่าที่จะทำกาแฟดื่มเองแล้ว

นางบอกว่า ที่บ้านก็มีกาแฟสำเร็จรูปติดบ้านไว้หมือนกัน และพูดแบบขำๆ ว่า “เราปลูกกาแฟก็จริง แต่เราก็ซื้อกาแฟสำเร็จรูปไว้ชงดื่มในชีวิตประจำวันเพราะชงง่าย สะดวก”

นางพูดเพิ่มเติมว่า “จะยังไงก็แล้วแต่ ถ้าเรามีงานเลี้ยงที่บ้าน หรืองานฉลอง เช่น งานขึ้นบ้านใหม่ ฉลองเด็กเกิดใหม่ งานศพ หรืองานเฉลิมฉลองอะไรก็ตาม และมีการรวมตัวเพื่อจัดกิจกรรมร่วมกัน เราก็จะคั่วเมล็ดกาแฟ และบดเอง แบบที่เรากำลังทำอยู่นี้”

“เวลามีงานต่างๆ หากต้องซื้อกาแฟสำเร็จรูป ก็ต้องใช้จ่ายเยอะ และมันก็เป็นเรื่องสนุกมากกว่าที่จะช่วยกัน ดังนั้นการเตรียมกาแฟจึงเป็นกิจกรรมที่สนุกสนาน” นางกล่าวด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม นางรำลึกว่า

“ที่ผ่านมา เรามักจะจัดปาร์ตี้กาแฟ นั่นก็หมายถึงว่าเราได้เก็บเมล็ดกาแฟ คั่ว บด และดื่มกาแฟ เพื่อพูดคุย หัวเราะด้วยกัน โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศหนาว ยิ่งถ้าหากเราไปคั่วกาแฟแถวๆ ย่านชานหมู่บ้าน หมู่บ้านอื่นๆ ที่อยู่ในละแวกหมู่บ้านเราก็จะพลอยได้กลิ่นหอมกรุ่นของกาแฟไปด้วย”

ระหว่างที่มือยังสาละวนกับการคั่วเมล็ดกาแฟบนเตา นางก็อธิบายว่า “เมล็ดกาแฟที่คั่วเองจะมีรสชาติที่ดี และกลิ่นที่หอมกว่า เพราะมาจากเมล็ดกาแฟล้วนๆ ไม่เจือสิ่งอื่นใด ต่างจากเมล็ดกาแฟที่วางจำหน่ายตามท้องตลาด อาจจะมีส่วนผสมของเมล็ดอื่นๆ” นางอธิบายเพิ่มเติมว่า

“ความชำนาญในการคั่วเมล็ดกาแฟก็มีส่วนในการสร้างรสชาติของกาแฟเช่นกัน ในการคั่วเมล็ดกาแฟนั้น เราต้องใช้ความร้อนที่เหมาะสม และการคั่วที่ต่อเนื่องแบบไม่หยุดเป็นเวลากว่า 2 ชั่วโมง ต้องใจเย็น และอดทน” เมื่อเมล็ดกาแฟถูกคั่วด้วยความร้อนจากเตาไฟได้ที่แล้ว จึงนำมาบดโดยใช้ครก และสากตำ

นางเค็ค อายุ 64 ปีแล้ว มีลูก 4 คน นางก็ใช้ชีวิตเฉกเช่นผู้หญิงคนอื่นๆ ในหมู่บ้าน ตื่นแต่เช้าทำงานบ้าน และเตรียมตัวไปทำงานที่ไร่กาแฟของตนเอง

“ฉันตื่นมาหุงข้าวตอนตี 4 ทุกวัน เช็ด ถู ปัด กวาดบ้าน และทำงานบ้านอื่นๆ มันก็ยังมืดอยู่ แต่ก็นอนไม่หลับแล้ว พอถึง 6 โมงเช้า พระอาทิตย์ขึ้น ฉันก็ออกไปรอพระเพื่อใส่บาตร แถวบ้านมีวัดป่าแห่งนึง มีพระมาบิณฑบาตรทุกเช้า พอใส่บาตรเสร็จ ฉันกับลูกสาวก็จะช่วยกันเตรียมอาหารเช้าเพื่อกินก่อนออกไปไร่กาแฟ”

ครอบครัวนางเค็คปลูกกาแฟประมาณ 1,000 ต้นในพื้นที่ที่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับพันธุ์ของกาแฟ “ในช่วงเดือนธ.ค. ถึง มี.ค. ฉันปลูกกาแฟอาราบิก้า บริเวณหลังบ้าน ก็สะดวกในการดูแล หลังจากนั้น ฉันก็ปลูกกาแฟพันธุ์อื่นบนเนินเขาซึ่งต้องเดินทางไปไกลหน่อย”

นางเค็ค บอกว่า การปลูกกาแฟเป็นอาชีพหลักของชาวบ้านในหมู่บ้านที่เธออาศัยอยู่ “การปลูกกาแฟเป็นงานที่หนักกว่าการปลูกข้าว เราต้องทำงานตลอดทั้งปี ระยะเวลาในการเพาะปลูกใช้เวลานาน ตามแต่พันธุ์กาแฟแต่ละชนิด และเราต้องคอยกำจัดวัชพืช และไม้อื่นที่ขึ้นแทรกขึ้นมาอยู่ตลอด”

นางบ่นให้ฟังว่า รายได้จากการปลูกกาแฟก็ไม่มากนัก แค่พอเลี้ยงครอบครัวได้เท่านั้น ผลผลิตจากปีก่อน เราได้เงินประมาณ 10 ล้านกิบส์ (ประมาณ 44,550 บาท) และปีนี้ก็คาดว่ารายได้จะลดลงอีก เนื่องจากราคากลางเมล็ดกาแฟต่ำกว่าปีที่แล้ว

“ปีนี้ ราคาเมล็ดกาแฟคั่วแล้วอยู่ที่ประมาณกิโลกรัมละ 2,500 กิบส์ (ประมาณ 11 บาท) ในขณะที่ปีที่แล้ว อยู่ที่กิโลกรัมละ 3,500 กิบส์ (ประมาณ 15.60 บาท) ก็เลยคิดว่า ในปีนี้ คงจะมีรายได้แค่ 7-8 ล้านกิบส์ (ประมาณ 31,200-35,650 บาท)”

เมล็ดกาแฟถูกส่งขายให้แก่บริษัทผู้ผลิตกาแฟ และกำหนดราคาโดยบริษัทฯ ทุกปี “ฉันก็ไม่เข้าใจว่า ทำไมปีนี้ ถึงให้ราคาต่ำแบบนี้” นางพูดอย่างเศร้าสร้อย

ในระหว่างรอบการปลูกกาแฟ ผู้ค้ารายย่อยก็เข้ามารับซื้อเมล็ดกาแฟ และนำไปส่งขายให้แก่บริษัทในตัวเมืองอีกทอดหนึ่ง

“รายได้จากการขายเมล็ดกาแฟ ถือว่าเป็นแหล่งรายได้หลักของครอบครัวเรา” เด็กๆ ยังเรียนหนังสือ ในขณะที่อีกสองคนทำงานเป็นไกด์นำเที่ยวและทำอาหารที่ ทรี ท๊อปส์ เอ็กเพลอเรอร์ “เด็กๆ ช่วยฉันทำงานในไร่กาแฟ และหารายได้พิเศษจากการงานนำเที่ยว บางทีก็แบ่งเงินมาให้ฉันบ้าง แต่ก็ไม่มากนัก เพราะพวกเขาก็ยังต้องมีค่าใช้จ่ายส่วนตัว”

ถึงแม้ว่าจะต้องทำงานหนักในไร่กาแฟ แต่นางเค็คบอกว่า เธอมีความสุขกับชีวิต และสนุกกับงานที่เธอทำ “ถึงงานจะหนัก แต่มันก็สนุก” นางพูดยิ้มๆ “ชาวบ้านช่วยเหลือซึ่งกัน และกัน เวลาฉันจะเก็บเมล็ดกาแฟ มีเพื่อนบ้านมาช่วยกันเก็บมากกว่า 10 คน เมื่อถึงเวลาที่บ้านอื่นจะเก็บ ฉัน สามี และเด็กๆ ก็ไปช่วยบ้านอื่นๆ เก็บ เวียนไปเรื่อยๆ จนกว่าเราจะเก็บเสร็จทุกบ้าน การช่วยแบบนี้ ทำให้งานเสร็จเร็ว ได้พูด ได้คุยกันระหว่างเก็บเมล็ดกาแฟ พองานเสร็จ ก็มากินข้าวด้วยกัน”

ถึงแม้ว่าชาวไร่กาแฟแห่งบ้านหนองหลวง จะหันมาดื่มกาแฟสำเร็จรูปแทน จากเดิมที่เคยดื่มกาแฟที่คั่วเอง บดเอง แต่วิถีชีวิตแห่งมิตรภาพ และความมีน้ำใจให้แก่กัน และกัน ยังคงมิแปรเปลี่ยน เฉกเช่นอีกหลายๆ หมู่บ้านในประเทศลาว….

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!

Continue Reading

Previous: “ซองเดอร์” ไขปริศนาวันนี้ อาหารเพื่อสุขภาพ เป็นอย่างไรใน AEC
Next: สำรวจค่าครองชีพ และค่าแรงขั้นต่ำใน AEC

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

สกพอ. ลงนาม กกท. ขับเคลื่อนศูนย์กีฬานานาชาติ สกพอ. ลงนาม กกท. ขับเคลื่อนศูนย์กีฬานานาชาติ 1 min read
  • EEC

สกพอ. ลงนาม กกท. ขับเคลื่อนศูนย์กีฬานานาชาติ

19/05/2025
สกพอ.ชวนนักลงทุนแคนาดาบุกไทย สกพอ.ชวนนักลงทุนแคนาดาบุกไทย 1 min read
  • EEC

สกพอ.ชวนนักลงทุนแคนาดาบุกไทย

22/10/2024
บอร์ดอีอีซี ผ่อนปรนแก้สัญญารถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน บอร์ดอีอีซี ผ่อนปรนแก้สัญญารถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน 1 min read
  • HOT NEWS
  • EEC

บอร์ดอีอีซี ผ่อนปรนแก้สัญญารถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน

12/10/2024
"เศรษฐา" สั่งเร่งก่อสร้างท่าเรือแหลมฉบังระยะที่ 3 หลังช้ากว่าเป้าเกือบ 4% “เศรษฐา” สั่งเร่งก่อสร้างท่าเรือแหลมฉบังระยะที่ 3 หลังช้ากว่าเป้าเกือบ 4% 1 min read
  • EEC
  • HOT NEWS

“เศรษฐา” สั่งเร่งก่อสร้างท่าเรือแหลมฉบังระยะที่ 3 หลังช้ากว่าเป้าเกือบ 4%

23/06/2024
นายกฯ ลุย อีอีซี ลั่น รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน-อู่ตะเภาต้องเสร็จ นายกฯ ลุย อีอีซี ลั่น รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน-อู่ตะเภาต้องเสร็จ 1 min read
  • EEC
  • HOT NEWS

นายกฯ ลุย อีอีซี ลั่น รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน-อู่ตะเภาต้องเสร็จ

23/06/2024
อีอีซี อีอีซี หารือ กกท. พัฒนาพื้นที่เมืองใหม่อีอีซี กว่า 1,500 ไร่ เป็น Hub การกีฬาระดับโลก 1 min read
  • EEC

อีอีซี หารือ กกท. พัฒนาพื้นที่เมืองใหม่อีอีซี กว่า 1,500 ไร่ เป็น Hub การกีฬาระดับโลก

17/06/2024
นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) ครั้งที่ 3/2567 วันที่ 10 มิถุนายน 2567 ณ ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ ทำเนียบรัฐบาล โดยมี นายจุฬา สุขมานพ เลขาธิการคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) เป็นกรรมการและเลขานุการ การประชุมฯ ทั้งนี้ กพอ. ได้พิจารณาเห็นชอบ และรับทราบ การดำเนินงานในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ในเรื่องสำคัญๆ ดังนี้ 1. ที่ประชุม กพอ. อนุมัติ (ร่าง) แผนสิ่งแวดล้อมในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก พ.ศ.2566 – 2570 โดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และมอบหมายให้ สกพอ. นำเสนอครม. ต่อไป เพื่อส่งเสริมการบริหารจัดการสิ่งแวดล้อมให้สอดคล้องกับการพัฒนาเมืองและชุมชนได้อย่างต่อเนื่อง สร้างสมดุลโครงการพัฒนาต่างๆ สามารถดูแลสิ่งแวดล้อมและชุมชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสนับสนุนให้เกิดการลงทุนธุรกิจที่ยั่งยืนในพื้นที่อีอีซี ทั้งนี้ (ร่าง) แผนสิ่งแวดล้อมฯ ประกอบด้วย ยุทธศาสตร์ที่ 1 การจัดการของเสียและมลพิษสิ่งแวดล้อม มีกลยุทธ์สำคัญ เพิ่มประสิทธิภาพระบบการจัดการ น้ำเสีย ของเสีย เฝ้าระวังการจัดการมลพิษจากแหล่งกำเนิดและในสิ่งแวดล้อม จำนวน 31 โครงการ อาทิ โครงการก่อสร้างระบบรวมรวมและบำบัดน้ำเสียในพื้นที่เขตควบคุมมลพิษ จังหวัดระยอง โครงการเพิ่มประสิทธิภาพการจัดการขยะมูลฝอย อำเภอแกลง ยุทธศาสตร์ที่ 2 การอนุรักษ์ ฟื้นฟู ดูแลรักษา และใช้ประโยชน์ทรัพยากรธรรมชาติอย่างยั่งยืน กลยุทธ์สำคัญ เช่น การจัดการทรัพยากรและการใช้ประโยชน์ที่ดิน การจัดการทรัพยากรน้ำอย่างยั่งยืน จำนวน 65 โครงการ อาทิ โครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูแก้มลิงคลองบางไผ่ โครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูแหล่งน้ำพร้อมระบบกระจายน้ำเกาะแสมสาร ยุทธศาสตร์ที่ 3 การส่งเสริมการดำรงชีวิตและดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน เพื่อสนับสนุนการดำเนินธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รองรับและปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและภัยพิบัติ จำนวน 40 โครงการ อาทิ โครงการปรับปรุงภูมิทัศน์รอบชายหาดบ้านอำเภอ จังหวัดชลบุรี โครงการขับเคลื่อนสู่ Net Zero EEC สนับสนุนการลงทุนที่เป็นมิตรต่อสภาพภูมิอากาศ และ ยุทธศาสตร์ที่ 4 การเสริมความเข้มแข็งแก่ภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อพัฒนาเครื่องมือและนวัตกรรมเพื่อสนับสนุนการบริการจัดการทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จำนวน 54 โครงการ อาทิ โครงการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตที่สะอาดสำหรับอุตสาหกรรมเทคโนโลยีชีวภาพ เป็นต้น 2. ที่ประชุม กพอ. รับทราบ ความก้าวหน้าโครงสร้างพื้นฐานหลักในพื้นที่ อีอีซี ซึ่งเป็นโครงการร่วมลงทุุน รััฐ-เอกชน (PPP) ที่สำคัญ ได้แก่ 1) โครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน ปัจจุบัน รฟท. และเอกชนคู่สัญญา ตกลงรับมอบพื้นที่ก่อสร้าง แล้วเสร็จ และเจรจาหลักการแก้ไขปัญหาโครงการจากผลกระทบโควิด-19 และสงครามรัสเซีย-ยูเครน ได้ข้อยุติแล้ว อยู่ระหว่างเตรียมนำเสนอ กพอ. พิจารณา เพื่อเสนอให้ ครม. ทบทวนหลักการ PPP ตามมติ ครม. ที่อนุมัติโครงการไว้ เมื่อวันที่ 27 มี.ค.2561 คาดว่าจะเสนอ ครม. ได้ภายในเดือน ก.ค. 2567 จากนั้น รฟท. และเอกชนคู่สัญญาจะเจรจาร่างสัญญาแก้ไข เพื่อส่งให้สำนักงานอัยการสูงสุดตรวจ และส่ง กพอ. และ ครม. เห็นชอบ และเริ่มงานก่อสร้าง ภายในธันวาคม 2567 ทั้งนี้ หลักการแก้ไขปัญหา จะอยู่บนพื้นฐานความเป็นหุ้นส่วนระหว่างรัฐและเอกชน เป็นธรรมต่อคู่สัญญา รัฐไม่เสียประโยชน์ และเอกชนไม่ได้ประโยชน์เกินควร มีหลักการที่สำคัญ ได้แก่ การแก้ไขวิธีชำระเงินที่รัฐร่วมลงทุนในโครงการฯ (PIC) โดยรัฐจะเริ่มลงทุนเร็วขึ้นตามระยะเวลาความแล้วเสร็จของงาน และเอกชนตกลงวางหลักประกัน (Bank Guarantee) เต็มจำนวน ค่าก่อสร้าง และการแก้ไขวิธีการชำระค่าสิทธิโครงการแอร์พอร์ตเรลลิงก์ (ARL) เอกชนแบ่งชำระ 7 งวด โดยรฟท. ยังคงได้รับ ค่าสิทธิครบจำนวน 10,671.09 ล้านบาท เอกชนรับภาระดอกเบี้ย ค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายทางการเงินส่วนที่เกินทั้งสิ้น 2) โครงการพัฒนาสนามบินอู่ตะเภา และเมืองการบินภาคตะวันออก ความก้าวหน้าในส่วนภาครัฐ กองทัพเรือได้ออกประกาศเชิญชวนยื่นข้อเสนองานจ้างก่อสร้างทางวิ่งที่ 2 และทางขับสนามบินอู่ตะเภา เป็นที่เรียบร้อย และคาดว่าจะพิจารณาข้อเสนอทางเทคนิค ได้ภายในเดือน มิ.ย. 2567 และก่อสร้างแล้วเสร็จภายในปี 2571 ด้านงานระบบไฟฟ้าและน้ำเย็น มีความก้าวหน้าภาพรวม 26.32% โดยโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ มีความก้าวหน้ากว่า 94.85% งานด้านระบบบริการ เติมเชื้อเพลิงอากาศยาน มีความก้าวหน้ารวม 47.38% งานด้านประปาและบำบัดน้ำเสีย มีความก้าวหน้ารวม 97.62% เป็นต้น ในส่วนการประสานแจ้งให้เอกชนเริ่มก่อสร้างโครงการฯ (NTP) คาดว่าจะสามารถแจ้ง NTP ได้ภายในปี 2567 นี้ ทั้งนี้คาดว่า สนามบินอู่ตะเภาฯ จะเปิดให้บริการภายในปี 2572 3) โครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 ในส่วนท่าเทียบเรือ F งานก่อสร้างทางทะเล มีความก้าวหน้าในภาพรวม 29.02% โดยพื้นที่ถมทะเล 1 และ 2 ได้ดำเนินการถมแล้วเสร็จ ส่วนพื้นที่ถมทะเล 3 อยู่ระหว่างดำเนินการถม คาดว่าจะเปิดดำเนินการท่าเทียบเรือ F1 ได้ภายในปี 2570 4) โครงการพัฒนาท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด ระยะที่ 3 การก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานในภาพรวม มีความก้าวหน้า 80.93% งานด้านถมทะเล พื้นที่แปลง LNG Plot (แปลง B) และพื้นที่ธุรกิจเกี่ยวเนื่อง (แปลง C) ดำเนินการถมแล้วเสร็จ ส่วนพื้นที่ท่าเรือสินค้าเหลว (แปลง A) มีความก้าวหน้า 30.95% โดยท่าเรือมาบตาพุด ระยะที่ 3 ช่วงที่ 1 คาดว่า จะแล้วเสร็จในปี 2570 บอร์ด กพอ.ไฟเขียว ร่างแผนสิ่งแวดล้อมอีอีซี 1 min read
  • EEC
  • HOT NEWS

บอร์ด กพอ.ไฟเขียว ร่างแผนสิ่งแวดล้อมอีอีซี

14/06/2024
อีอีซี ลงนาม MOU ธนาคารแห่งอเมริกา ดึงนักลงทุนสหรัฐฯ เข้าสู่พื้นที่อีอีซี อีอีซี ลงนาม MOU ธนาคารแห่งอเมริกา ดึงนักลงทุนสหรัฐฯ 1 min read
  • EEC

อีอีซี ลงนาม MOU ธนาคารแห่งอเมริกา ดึงนักลงทุนสหรัฐฯ

14/05/2024
_image “จุฬา” ดึงจีนลงทุนในอีอีซีฉลุย 1 min read
  • EEC

“จุฬา” ดึงจีนลงทุนในอีอีซีฉลุย

17/04/2024
_image อีอีซี จับมือ หอการค้าสหรัฐ ลงทุนอุตสาหกรรมการแพทย์ 1 min read
  • EEC

อีอีซี จับมือ หอการค้าสหรัฐ ลงทุนอุตสาหกรรมการแพทย์

04/04/2024
_image อีอีซี เปิดศูนย์เครือข่ายพลังสตรี อีอีซี นำร่อง สร้างกลไกมีส่วนร่วมชุมชน 1 min read
  • EEC

อีอีซี เปิดศูนย์เครือข่ายพลังสตรี อีอีซี นำร่อง สร้างกลไกมีส่วนร่วมชุมชน

25/03/2024
IMG_8002 อีอีซี หยั่งเสียงผลกระทบทางเสียง สนามบินอู่ตะเภา 1 min read
  • EEC
  • HOT NEWS

อีอีซี หยั่งเสียงผลกระทบทางเสียง สนามบินอู่ตะเภา

14/03/2024

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธอส. อัดแคมเปญกดดอกเบี้ยต่ำสุดส่งท้ายปีเก่า ธอส. อัดแคมเปญกดดอกเบี้ยต่ำสุดส่งท้ายปีเก่า
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธอส. อัดแคมเปญกดดอกเบี้ยต่ำสุดส่งท้ายปีเก่า

29/10/2025
คนไทยมือเติบ “คนละครึ่ง“ วันแรกพุ่งเกือบพันล้าน คนไทยมือเติบ "คนละครึ่ง“ วันแรกพุ่งเกือบพันล้าน
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

คนไทยมือเติบ “คนละครึ่ง“ วันแรกพุ่งเกือบพันล้าน

29/10/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.20-32.50 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.20-32.50 บาท/ดอลลาร์

29/10/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.50 – 32.75 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.50 – 32.75 บาท/ดอลลาร์

28/10/2025
CIMB ชี้ 3 เทรนด์ประกันชีวิตมาแรงปีหน้า CIMB ชี้ 3 เทรนด์ประกันชีวิตมาแรงปีหน้า
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

CIMB ชี้ 3 เทรนด์ประกันชีวิตมาแรงปีหน้า

27/10/2025
ธอส. อัดแคมเปญกดดอกเบี้ยต่ำสุดส่งท้ายปีเก่า

ธอส. อัดแคมเปญกดดอกเบี้ยต่ำสุดส่งท้ายปีเก่า

คนไทยมือเติบ "คนละครึ่ง“ วันแรกพุ่งเกือบพันล้าน

คนไทยมือเติบ “คนละครึ่ง“ วันแรกพุ่งเกือบพันล้าน

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.20-32.50 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.50 – 32.75 บาท/ดอลลาร์

CIMB ชี้ 3 เทรนด์ประกันชีวิตมาแรงปีหน้า

CIMB ชี้ 3 เทรนด์ประกันชีวิตมาแรงปีหน้า

Energy Force

“อรรถพล” เดินหน้าลดราคาดีเซล 50 สตางค์ – เบนซิน 30 สตางค์ต่อลิตร "อรรถพล" เดินหน้าลดราคาดีเซล 50 สตางค์ - เบนซิล 30 สตางค์ต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

“อรรถพล” เดินหน้าลดราคาดีเซล 50 สตางค์ – เบนซิน 30 สตางค์ต่อลิตร

20/10/2025
LINEแชร์เลย! “อรรถพล” เดินหน้านโยบาย Quick Big Win “ทำจริง-เห็นผลจริง” สั่งลดราคาดีเซลลง 50... อ่านต่อ

Politics

571343230_1422647799230865_3902940602194208652_n “เพื่อไทย” จี้ถามกลางสภา ทำรัฐบาลปิดบัง MOU แรร์เอิร์ธ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“เพื่อไทย” จี้ถามกลางสภา ทำรัฐบาลปิดบัง MOU แรร์เอิร์ธ

29/10/2025
“สุชาติ” นำทีมบุกศรีลังกา ต้น พ.ย. เดินหน้าเจรจาทวงคืนช้างไทยกลับบ้าน “สุชาติ” นำทีมบุกศรีลังกา ต้น พ.ย. เดินหน้าเจรจาทวงคืนช้างไทยกลับบ้าน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“สุชาติ” นำทีมบุกศรีลังกา ต้น พ.ย. เดินหน้าเจรจาทวงคืนช้างไทยกลับบ้าน

29/10/2025
S__89219077 ‘เลขา ปชน.’ รับไม่ได้ สจ.พรรคประชาชนทำร้ายร่างกายอดีตแฟนสาว 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

‘เลขา ปชน.’ รับไม่ได้ สจ.พรรคประชาชนทำร้ายร่างกายอดีตแฟนสาว

29/10/2025

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

CHEWA ออกหุ้นกู้ใหม่ ดอกเบี้ย 7.25% เปิดจอง 4–6 พ.ย. 68 CHEWA ออกหุ้นกู้ใหม่ ดอกเบี้ยคงที่ 7.25% ต่อปี เปิดจอง 4–6 พ.ย. 68 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • BUSINESS MOVEMENT

CHEWA ออกหุ้นกู้ใหม่ ดอกเบี้ยคงที่ 7.25% ต่อปี เปิดจอง 4–6 พ.ย. 68

27/10/2025
คปภ. ลงพื้นที่กระบี่ ดันประกันภัยเชิงรุก “กิน เดิน เที่ยวท่อง ล่องใต้อย่างยั่งยืน" คปภ. ลงพื้นที่กระบี่ ดันประกันภัยเชิงรุก “กิน เดิน เที่ยวท่อง ล่องใต้อย่างยั่งยืน” 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

คปภ. ลงพื้นที่กระบี่ ดันประกันภัยเชิงรุก “กิน เดิน เที่ยวท่อง ล่องใต้อย่างยั่งยืน”

24/10/2025
ออมสิน จัดใหญ่ “GSB SAVINGS FORUM 2025" โปรโมทวันออมแห่งชาติ ออมสิน จัดใหญ่ “GSB SAVINGS FORUM 2025″ โปรโมทวันออมแห่งชาติ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ออมสิน จัดใหญ่ “GSB SAVINGS FORUM 2025″ โปรโมทวันออมแห่งชาติ

22/10/2025
KBTG ติดท็อป 3 โลกองค์กรที่ใช้ Data และ AI สร้างผลกระทบเชิงบวก KBTG ติดท็อป 3 โลกองค์กรที่ใช้ Data และ AI สร้างผลกระทบเชิงบวก 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

KBTG ติดท็อป 3 โลกองค์กรที่ใช้ Data และ AI สร้างผลกระทบเชิงบวก

22/10/2025

Recommend

"คนละครึ่ง พลัส" วันแรกคึกคัก ร้านค้าร่วมโครงการกว่า 6 แสนแห่ง “คนละครึ่ง พลัส” วันแรกคึกคัก ร้านค้าร่วมโครงการกว่า 6 แสนแห่ง 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“คนละครึ่ง พลัส” วันแรกคึกคัก ร้านค้าร่วมโครงการกว่า 6 แสนแห่ง

29/10/2025
ครม. เห็นชอบประกาศสำนักนายกฯ สมเด็จพระพันปีหลวง สวรรคต ครม. เห็นชอบประกาศสำนักนายกฯ สมเด็จพระพันปีหลวง สวรรคต 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม. เห็นชอบประกาศสำนักนายกฯ สมเด็จพระพันปีหลวง สวรรคต

25/10/2025
คนไทยลงทะเบียนคนละครึ่งครบ 20 ล้านสิทธิแล้ว คนไทยลงทะเบียนคนละครึ่งครบ 20 ล้านสิทธิแล้ว 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

คนไทยลงทะเบียนคนละครึ่งครบ 20 ล้านสิทธิแล้ว

20/10/2025
รัฐบาลจุดพลุ “คนละครึ่ง” เริ่ม 20ต.ค.นี้วันแรก รัฐบาลจุดพลุ “คนละครึ่ง” เริ่ม 20 ต.ค.นี้วันแรก 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

รัฐบาลจุดพลุ “คนละครึ่ง” เริ่ม 20 ต.ค.นี้วันแรก

19/10/2025

Photo Stories

เมืองไทยประกันชีวิต เมืองไทยประกันชีวิต-มูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่ม-กล่อง Pink Box ช่วยกลุ่มเปราะบาง 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต-มูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่ม-กล่อง Pink Box ช่วยกลุ่มเปราะบาง

28/10/2025
ทิพยประกันภัย ร่วมวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.5 ทิพยประกันภัย ร่วมวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.5 1 min read
  • PHOTO STORIES

ทิพยประกันภัย ร่วมวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.5

27/10/2025
ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดนักฟุตบอลชายหญิงรับทุนรวม 8.6 แสน ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดนักฟุตบอลชายหญิง รับทุนรวม 8.6 แสนบาท 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดนักฟุตบอลชายหญิง รับทุนรวม 8.6 แสนบาท

27/10/2025
BAM มอบบ้านให้กับผู้ด้อยโอกาสจังหวัดชุมพร BAM มอบบ้านให้กับผู้ด้อยโอกาส จังหวัดชุมพร 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM มอบบ้านให้กับผู้ด้อยโอกาส จังหวัดชุมพร

27/10/2025
VEX Robotics บุกภาคเหนือ! เปิดศักราชใหม่แห่งการเรียนรู้ Coding & AI ALL Robotics VEX Robotics บุกภาคเหนือ! เปิดศักราชใหม่แห่งการเรียนรู้ Coding & AI ALL Robotics 1 min read
  • PHOTO STORIES

VEX Robotics บุกภาคเหนือ! เปิดศักราชใหม่แห่งการเรียนรู้ Coding & AI ALL Robotics

22/10/2025
IMG_3579 EXIM BANK ต้อนรับดีบีเอส แบงค์ ลิมิเต็ด ฉลองความสำเร็จเงินกู้ร่วมดอลลาร์สหรัฐ 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK ต้อนรับดีบีเอส แบงค์ ลิมิเต็ด ฉลองความสำเร็จเงินกู้ร่วมดอลลาร์สหรัฐ

21/10/2025
กรมสรรพสามิต คว้ารางวัลองค์กรต้นแบบจัดทำบัญชีข้อมูลภาครัฐ ปี 2568 กรมสรรพสามิต คว้ารางวัลองค์กรต้นแบบจัดทำบัญชีข้อมูลภาครัฐ ปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรมสรรพสามิต คว้ารางวัลองค์กรต้นแบบจัดทำบัญชีข้อมูลภาครัฐ ปี 2568

20/10/2025
ไทยพาณิชย์คว้า 4 รางวัลใหญ่ระดับสากลด้าน AI ไทยพาณิชย์คว้า 4 รางวัลใหญ่ระดับสากลด้าน AI 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยพาณิชย์คว้า 4 รางวัลใหญ่ระดับสากลด้าน AI

20/10/2025
CEO SAM คว้ารางวัลบุคคลตัวอย่าง ภาคธุรกิจเงินทุนและหลักทรัพย์ จาก มสวท. CEO SAM คว้ารางวัลบุคคลตัวอย่าง ภาคธุรกิจเงินทุนและหลักทรัพย์ จาก มสวท. 1 min read
  • PHOTO STORIES

CEO SAM คว้ารางวัลบุคคลตัวอย่าง ภาคธุรกิจเงินทุนและหลักทรัพย์ จาก มสวท.

20/10/2025
"เอกนิติ" ลงพื้นที่ปทุมธานี ติดตามสถานการณ์น้ำ มอบถุงยังชีพผู้ประสบภัย “เอกนิติ” ลงพื้นที่ปทุมธานี ติดตามสถานการณ์น้ำ มอบถุงยังชีพผู้ประสบภัย 1 min read
  • PHOTO STORIES

“เอกนิติ” ลงพื้นที่ปทุมธานี ติดตามสถานการณ์น้ำ มอบถุงยังชีพผู้ประสบภัย

18/10/2025
ธอส. เปิดการแข่งขัน G H BANK เทควันโดชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2568 ธอส. เปิดการแข่งขัน G H BANK เทควันโดชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. เปิดการแข่งขัน G H BANK เทควันโดชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2568

18/10/2025
ทีม SUT.LIDARS คว้าถ้วยพระราชทาน THE CubeSat Quest 2025 ทีม SUT.LIDARS คว้าถ้วยพระราชทาน THE CubeSat Quest 2025 1 min read
  • PHOTO STORIES

ทีม SUT.LIDARS คว้าถ้วยพระราชทาน THE CubeSat Quest 2025

17/10/2025
ธอส. รับมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ ผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปี 68 ธอส. รับมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ ผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปี 68 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. รับมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ ผู้ทำคุณประโยชน์ให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ปี 68

17/10/2025
คปภ. ร่วม ก.ล.ต.-ธปท. มอบประกาศนียบัตร Finfluencer รุ่น 2 คปภ. ร่วม ก.ล.ต.-ธปท. มอบประกาศนียบัตร Finfluencer รุ่น 2 1 min read
  • PHOTO STORIES

คปภ. ร่วม ก.ล.ต.-ธปท. มอบประกาศนียบัตร Finfluencer รุ่น 2

17/10/2025
BAM มอบอุปกรณ์การแพทย์ ให้แก่โรงพยาบาลกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ BAM มอบอุปกรณ์การแพทย์ ให้แก่โรงพยาบาลกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM มอบอุปกรณ์การแพทย์ ให้แก่โรงพยาบาลกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

15/10/2025

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM