สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 24 พ.ย. 68
1. สรุปสถานการณ์น้ำ และสภาพอากาศวันนี้ : หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณทะเลอันดามันตอนล่าง และประเทศมาเลเซีย ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังค่อนข้างแรงยังคงพัดปกคลุมอ่าวไทย ภาคใต้ และทะเลอันดามัน ทำให้ภาคใต้ตอนล่าง มีฝนตกหนักหลายพื้นที่ และมีฝนตกหนักมากบางแห่ง
คาดการณ์ : วันที่ 25 พ.ย. 68 มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งบริเวณภาคใต้ตอนล่าง เนื่องจากมีหย่อมความกดอากาศต่ำเคลื่อนเข้าปกคลุมทะเลอันดามันตอนล่าง และประเทศมาเลเซีย ประกอบกับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังค่อนข้างแรงพัดปกคลุมอ่าวไทยตอนบน ภาคใต้ตอนบน และทะเลอันดามันตอนบน ส่วนในช่วงวันที่ 26 – 29 พ.ย. 68 ภาคใต้จะมีฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง
หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก มีแนวโน้มจะมีกำลังแรงขึ้น คาดว่าในช่วงวันที่ 24 – 25 พ.ย. 68 จะเคลื่อนผ่านตอนใต้ของประเทศฟิลิปปินส์ ลงสู่ทะเลจีนใต้ตอนกลาง โดยไม่เคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย แต่จะส่งผลให้ลมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบนมีกำลังแรงขึ้น
คาดการณ์พื้นที่เสี่ยงฝนตกหนัก สะสมมากกว่า 200 มม. ช่วงวันที่ 24 – 25 พ.ย. 68 ในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช กระบี่ ตรัง พัทลุง สงขลา สตูล ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส
2. สถานการณ์น้ำอ่างเก็บน้ำในภาพรวม : ปริมาณน้ำรวม 90% ของความจุเก็บกัก (72,272 ล้าน ลบ.ม.) ปริมาณน้ำใช้การ 83% (48,159 ล้าน ลบ.ม.)
3. คุณภาพน้ำ ณ จุดเฝ้าระวัง แม่น้ำสายหลัก
น้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค แม่น้ำเจ้าพระยา ณ สถานีสูบน้ำสำแล จ.ปทุมธานี อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน
น้ำเพื่อการเกษตร แม่น้ำท่าจีน แม่น้ำแม่กลอง และแม่น้ำบางปะกง อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน
4. เฝ้าระวัง :
• พื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม ในช่วง
1- 2 วัน บริเวณ จ.นครศรีธรรมราช กระบี่ ตรัง พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส และสตูล
• พื้นที่เสี่ยงเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่งในแม่น้ำสายหลักและแม่น้ำสาขา ในช่วง 1- 2 วัน บริเวณ
– คลองท่าดี ในพื้นที่ อ.เมืองนครศรีธรรมราช จ.นครศรีธรรมราช
– คลองอู่ตะเภา ในพื้นที่ อ.สะเดา อ.คลองหอยโข่ง และอ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
– คลองหวะ ในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
– คลองท่าแนะ ในพื้นที่ อ.ควนขนุน จ.พัทลุง
– คลองปะเหลียน ในพื้นที่ อ.ปะเหลียน จ.ตรัง
– แม่น้ำตรัง ในพื้นที่ อ.บางขัน จ.นครศรีธรรมราช และ อ.ห้วยยอด อ.เมืองตรัง จ.ตรัง
– แม่น้ำปัตตานี ในพื้นที่ อ.เมืองยะลา จ.ยะลา และ อ.เมืองปัตตานี จ.ปัตตานี
– แม่น้ำสายบุรี ในพื้นที่ อ.รามัน จ.ยะลา อ.สายบุรี จ.ปัตตานี และ อ.ศรีสาคร อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส
– คลองตันหยงมัส ในพื้นที่ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส
– คลองละงู ในพื้นที่ อ.ละงู จ.สตูล
– คลองดุสน ในพื้นที่ อ.ควนโดน อ.เมืองสตูล จ.สตูล
5. ข่าวประชาสัมพันธ์ : นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เดินทางถึงท่าอากาศยานหาดใหญ่ เตรียมลุยช่วยเหลือประชาชนต่อเนื่องเป็นวันที่ 2
วานนี้ (23 พ.ย. 68) เวลาประมาณ 16.40 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมคณะ เดินทางถึงท่าอากาศยานหาดใหญ่ อำเภอคลองหอยโข่ง จังหวัดสงขลา เพื่อปฏิบัติภารกิจลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์อุทกภัยในอำเภอหาดใหญ่ต่อเนื่องเป็นวันที่สอง หลังพื้นที่ประสบฝนตกหนักสะสมหลายวัน ส่งผลให้ถนนหลายสายและชุมชนจำนวนมากยังคงมีน้ำท่วมสูง
โดยนายกรัฐมนตรี ได้รับฟังรายงานสถานการณ์จากผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก่อนลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจประชาชนในชุมชนที่ได้รับผลกระทบ ณ ศูนย์พักพิงชั่วคราว โรงเรียนเทศบาล 4 (วัดคลองเรียน) และศูนย์บัญชาการเทศบาลนครหาดใหญ่ และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน โรงครัวพระราชทาน พร้อมแจกอาหารปรุงสำเร็จและถุงยังชีพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง : สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 23 พ.ย. 68



