Skip to content
Fri. Jul 31st, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • EDITOR TALK
  • HOT NEWS

ข่าวเด่น ข่าวดัง วันที่ 27-28 ก.ย. 2566

27/09/2023 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 2,134

พลตำรวจเอก ต่อศักดิ์ สุขวิมล

เปิดประวัติ "พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล" แคนดิเดต ผบ.ตร. คนที่ 14 : PPTVHD36

เรื่องที่ 2,931 พลตำรวจเอก ต่อศักดิ์ สุขวิมล ได้รับเลือกจากที่ประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. ให้เป็น ผบ.ตร.คนใหม่ เรียงลำดับ ผบ.ตร.คนที่ 14

พลตำรวจเอก ต่อศักดิ์ สุขวิมล เกิดเมื่อวันที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2507 ที่อำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี เป็นบุตรคนสุดท้องในบรรดาพี่น้อง 5 คนของนายนิพนธ์และนางสมนึก สุขวิมล และเป็นน้องชายของพลอากาศเอกสถิตย์พงษ์ สุขวิมล ราชเลขานุการในพระองค์และเลขาธิการพระราชวัง ด้านชีวิตครอบครัวสมรสกับนาง นิภาพรรณ สุขวิมล มีบุตรสาวทั้งสิ้น 2 คน

การศึกษา จบการศึกษาระดับประถมศึกษาจาก โรงเรียนพันธะศึกษา ระดับมัธยมศึกษาจาก โรงเรียนโยธินบูรณะ ระดับปริญญาตรีจาก คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รุ่นที่ 38 และจบปริญญาโท ศิลปศาสตรมหาบัณทิต จากมหาวิทยาลัยศรีปทุม

ถ้านับความอาวุโส ในบรรดาแคนดิเดตว่าที่ ผบ.ตร.ทั้ง 4 คน ต้องบอกว่า บิ๊กต่อ มีความอาวุโสน้อยที่สุด โดยผู้มีความอาวุโสอันดับ 1 คือ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ 2)พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล 3)พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์
และ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล เป็นอันดับ 4

ฉะนั้น การผงาดขึ้นครองตำแหน่ง ผบ.ตร.ของ บิ๊กต่อ ย่อมไม่ธรรมดา

เปิดประวัติ "พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล" รมว.อุตสาหกรรมคนดัง โปรไฟล์ไม่ธรรมดา

เรื่องที่ 2,932 ว่าด้วยเรื่องการบิ๊วพี่ปุ้ย “พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมให้ร้องเพลง ควันหลงจากการลงพทื้นที่จังหวัดชุมพร เพื่อประชุมขับเคลื่อนนโยบายและแนวทางการพัฒนาอุตสาหกรรมในพื้นที่จังหวัดและกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย

คืนนั้นกับบรรยากาศการรับประทานหอาหารเย็นร่วมกับระหว่างผู้สื่อข่าว ท่าน รมว.อุตสาหกรรม และข้าราชการจากทุกหน่วยงานที่มาร่วมคณะ ผู้สื่อข่าวต้องพยายามบิ๊วกันอยู่นานกว่าพี่ปุ้ยจะยอมจับไมค์ร้องเพลงให้ได้ยินกัน

แต่ก็ต้องเนรียนกว่าคุ้มค่าสมการรอคอย เพราะท่านมีทักษะการร้องเพลงที่ไม่ธรรมดา แถวเพลงที่เลือกร้องก็ช่างปลุกใจชาวคณะได้เป็นอย่างดี กับเพลง “ศรัทรา” ของวงดนตรีหินเหล็กไฟ”

แต่พอฟังไปฟังมา ทุกคนที่มาร่วมกันช่วยกันร้องอย่างเต็มเสียง ความรู้สึกกับเหมือนมาประชุมธุรกิจ”ขายตรง”ยังไงชอบกล เพราะเพลง ศรัทรา มักจะถูกหยิบจับมาร้องอยู่เสมอเมื่อมีการประชุม แต่ก็ต้องชื่ชมในสปิริตของท่าน รมว.อุตสาหกรรม ที่ยอมร้องเพลงขับกล่อมให้ได้ฟังกัน แถมยังแถมให้อีกหนึ่งเพลงด้วยก่อนที่ท่านจะเดินกลับที่พัก

กนง.ลงมติเอกฉันท์ขึ้นดอกเบี้ยอีก 0.25% เป็น 2.00% ต่อปี มีผลทันที  คาดเงินเฟ้อปีนี้ลงมาที่ 2.5% - ThaiPublica

เรื่องที่ 2,933 นายปิติ ดิษยทัต เลขานุการ กนง. กล่าวว่า กนง.มีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีก 0.25% เป็น 2.50% โดยมีผลทันทีว่า ในระยะสั้นหากภาพรวมเศรษฐกิจไม่เปลี่ยนแปลง ก็เชื่อว่าอัตราดอกเบี้ยที่ระดับปัจจุบันมีความเหมาะสมและสอดคล้องกับการขยายตัวของเศรษฐกิจระดับศักยภาพในระยะยาว

ส่วนระยะสั้น ต้องคำนึง 3 ปัจจัย คือ 1. ต้องแน่ใจว่าเศรษฐกิจจะเติบโตได้ในระดับศักยภาพ 2. เงินเฟ้อได้กลับเข้าสู่กรอบเป้าหมาย และ 3.ระบบการเงินโดยรวมยังทำงานได้ดี ไม่มีปัญหา ขณะที่ความไม่แน่นอนก็ค่อนข้างมาก ทั้งเศรษฐกิจต่างประเทศที่ชะลอตัว จำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่ยังไม่แน่นอน และมาตรการภาครัฐที่ยังไม่ชัดเจน

ในการประมาณการเศรษฐกิจไทยปี 67 ที่ 4.4% ซึ่งปรับเพิ่มขึ้นจากคาดการณ์เดิมที่ 3.8% นั้น เป็นการรวมมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจภาคการคลัง โดยเฉพาะผลจากมาตรการดิจิทัล วอลเล็ต วงเงิน 560,000 ล้านบาทไว้แล้ว โดยปีนี้ คาดว่า เศรษฐกิจมีการเติบโต 2.8% จากเดิม 3.6%!!

5 อันดับข่าวการเมือง ที่ประชาชนสนใจติดตามมากที่สุด จากสวนดุสิตโพล - The  Bangkok Insight

เรื่องที่ 2,934 สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง “5 นโยบายเร่งด่วน รัฐบาลเศรษฐา” ประกอบด้วย 1. การเติมเงิน 10,000 บาทผ่านกระเป๋าเงินดิจิทัล 2. การแก้ปัญหาหนี้สินภาคการเกษตร ภาคธุรกิจ และภาคประชาชน 3. การลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานให้ประชาชน 4. การผลักดันรายได้จากการท่องเที่ยว และ 5. การร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่

จากผลสำรวจพบว่า นโยบายที่ควรดำเนินการเร่งด่วนที่สุด คือ นโยบายการลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน (ค่าน้ำมัน ค่าก๊าซหุงต้ม ค่าไฟฟ้า) 86.00% รองลงมา คือ นโยบายการแก้ปัญหาหนี้สินภาคการเกษตร ภาคธุรกิจ และภาคประชาชน 72.69% และนโยบายเงินดิจิทัล 10,000 บาท 63.95%

นโยบายที่คาดว่า จะทำได้สำเร็จมากที่สุดคือนโยบายเงินดิจิทัล 10,000 บาท 63.68% รองลงมาคือ นโยบายการลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน (ค่าน้ำมัน ค่าก๊าซหุงต้ม ค่าไฟฟ้า) 62.46% และการผลักดันรายได้จากการท่องเที่ยว 60.78%

ส่วนสิ่งที่ประชาชนอยากให้เร่งดำเนินการเพิ่มเติมมากที่สุด อันดับ 1 คือ การขึ้นเงินเดือน ขึ้นค่าแรง 52.03% อันดับ 2 คือการปราบปรามการทุจริต การรับสินบน 47.38% อันดับ 3 คือ การพัฒนาระบบสาธารณสุข ดูแลสุขภาพประชาชน 43.02% อันดับ 4 คือ ปฏิรูปการศึกษาไทย 38.95% และอันดับ 5 กระตุ้นเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน 36.05%

สรุปข่าวต่างประเทศ

อินเดียจะเปลี่ยนชื่อประเทศ

เรื่องที่ 2,935 นายเอส. ไจแชนการ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศอินเดียเปิดเผยว่า อินเดียพร้อมที่จะตรวจสอบข้อมูลเฉพาะจากแคนาดา กรณีการสังหารนายฮาร์ดีป ซิงห์ นิจจาร์ ผู้นำชาวซิกข์ ในแคนาดาเมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ความตึงเครียดระหว่าง 2 ประเทศปะทุขึ้น หลังจากแคนาดาเผยว่า รัฐบาลอินเดียอาจอยู่เบื้องหลังเหตุสังหารครั้งนี้ ขณะที่ อินเดียปฏิเสธข้อกล่าวหาของแคนาดา พร้อมกล่าวว่าเป็นเรื่องเหลวไหล

นายไจแชนการ์ระบุว่า รัฐบาลอินเดียเต็มใจที่จะสอบสวนข้อกล่าวหาที่เกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมครั้งนี้ พร้อมยืนกรานว่า อินเดียไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในคดีดังกล่าว โดยนายไจแชนการ์ระบุ ระหว่างงานอีเวนต์ในกรุงนิวยอร์ก ก่อนขึ้นกล่าวที่การประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติเมื่อวันอังคาร (26 ก.ย.) ที่ผ่านมา

“ประการแรก เราบอกกับแคนาดาแล้วว่า การสังหารนอกกระบวนการยุติธรรมไม่ใช่นโยบายของรัฐบาลอินเดีย” นายไจแชนการ์กล่าว พร้อมระบุต่อว่า “ประการที่สอง เราได้บอกกับแคนาดาว่า หากคุณมีข้อมูลบางอย่างที่เฉพาะเจาะจง หรือข้อมูลที่เกี่ยวข้อง โปรดแจ้งให้เราทราบได้เลย เรายินดีที่จะตรวจสอบ”

นายนิจจาร์ ถูกยิงเสียชีวิตนอกวัดในรัฐบริติชโคลัมเบียของประเทศแคนาดาเมื่อเดือนมิ.ย. โดยเมื่อปี 2563 ทางการอินเดียได้ประกาศให้นายนิจจาร์เป็นผู้ก่อการร้าย ซึ่งเป็นข้อกล่าวหาที่กลุ่มผู้สนับสนุนของนายนิจจาร์คัดค้านอย่างหนัก

เรื่องที่ 2,936 หนังสือพิมพ์เซาท์ ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์ รายงานว่าโดยอ้างแหล่งข่าวในอุตสาหกรรมของแคนาดาและอินเดีย ว่า การส่งออกถั่วเลนทิลของแคนาดาไปยังอินเดียชะลอตัวลง นับตั้งแต่ที่นายจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีแคนาดา ได้ออกมากล่าวหาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า อินเดียอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการลอบสังหารผู้นำชาวซิกข์ในแคนาดา ซึ่งก่อให้เกิดความกังวลว่าอินเดียอาจตอบโต้ด้วยข้อจำกัดทางการค้า

การที่อินเดียซื้อถั่วเลนทิลลดลงนั้น อาจส่งผลให้รายได้เกษตรกรชาวแคนาดาลดลง แต่ก็อาจทำให้ราคาอาหารภายในประเทศพุ่งสูงขึ้นเช่น ซึ่งอาจสร้างความเสี่ยงทางการเมืองก่อนการเลือกตั้งระดับชาติในปีหน้า

นายนิติน คุปตา รองประธานอาวุโสของบริษัทโอลัม อากริ อินเดีย ผู้นำเข้ารายใหญ่ของอินเดีย กล่าวว่า “เจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมกังวลว่า รัฐบาลอินเดียอาจบังคับใช้ข้อจำกัดทางการค้า อันเนื่องมาจากความตึงเครียดระหว่าง 2 ประเทศ”

จีนติดตั้งหุ่นยนต์อุตสาหกรรมทะลุ 2.9 แสนตัวในปี 2565 : อินโฟเควสท์

เรื่องที่ 2,937 สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สหพันธ์หุ่นยนต์นานาชาติ (IFR) ระบุว่า จีนติดตั้งหุ่นยนต์อุตสาหกรรมมากเป็นประวัติการณ์ที่ 290,258 ตัวในปี 2565 เพิ่มขึ้น 5% จากปี 2564

IFR ระบุว่า จีนซึ่งเป็นตลาดหุ่นยนต์อุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่สุดในโลก รายงานจำนวนการติดตั้งรายปีมากที่สุดในโลก ซึ่งมากกว่าประเทศอื่นที่อยู่ในบัญชีรายชื่อเดียวกันเป็นอย่างมาก โดยตัวเลขที่เพิ่มขึ้นล่าสุดนี้มีความโดดเด่น เนื่องจากแซงหน้ายอดติดตั้งในปี 2564 ซึ่งเพิ่มขึ้น 57% เมื่อเทียบกับปี 2563

ทั้งนี้ นอกจากจีนแล้ว กลุ่มประเทศในอันดับรองลงมาในบัญชีรายชื่อดังกล่าว ได้แก่ ญี่ปุ่น, สหรัฐ, เกาหลีใต้ และเยอรมนี

เรื่องที่ 2,938 นายเกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียได้ลงนามบังคับใช้กฎหมายการเรียกเก็บภาษีอาวุธปืนขนาดเล็กและกระสุนปืน โดยแคลิฟอร์เนียถือเป็นรัฐแรกในสหรัฐที่บังคับใช้กฎหมายดังกล่าว โดยมีเป้าหมายที่จะป้องกันความรุนแรงจากอาวุธปืนภายในโรงเรียนและสถานที่อื่น ๆ โดยคาดว่ากฎหมายการเรียกเก็บภาษีอาวุธปืนจะช่วยให้รัฐแคลิฟอร์เนียระดมเงินได้ถึง 160 ล้านดอลลาร์ต่อปี

ภาษีอาวุธปืนของรัฐแคลิฟอร์เนียซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในเดือนก.ค. 2567 นั้น เป็นภาษีที่เรียกเก็บนอกเหนือไปจากค่าธรรมเนียม 11% ที่รัฐบาลกลางสหรัฐเรียกเก็บอยู่ก่อนแล้วจากผู้ครอบครองอาวุธปืนและกระสุนปืน โดยอัตราภาษีจะอยู่ระหว่าง 10-11% ซึ่งจะขึ้นอยู่กับชนิดของอาวุธปืน

ในเดือนมิ.ย. 2565 สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐมีมติด้วยคะแนนเสียง 223 ต่อ 204 เสียง ผ่านกฎหมาย “Protecting Our Kids Act” ซึ่งกำหนดว่าผู้ที่มีสิทธิ์ซื้ออาวุธปืนจะต้องมีอายุ 21 ปีขึ้นไป จากเดิมที่เคยกำหนดไว้ที่ 18 ปี นอกจากนี้ กฎหมายดังกล่าวยังห้ามไม่ให้จำหน่ายปืนแม็กกาซีนที่บรรจุกระสุนได้จำนวนมาก และกำหนดกฎข้อบังคับใหม่เกี่ยวกับการเก็บปืนไว้ที่บ้านอย่างเหมาะสม

เรื่องที่ 2,939 สำนักงานกำกับดูแลความปลอดภัยทางอาหารของรัสเซีย (Rosselkhoznadzor) ระบุว่า รัสเซียกำลังพิจารณาที่จะดำเนินการตามจีนในการสั่งห้ามนำเข้าอาหารทะเล หลังจากรัฐบาลญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีที่ผ่านการบำบัดแล้วออกจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิจิ ลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิกในวันพฤหัสบดีที่ 24 ส.ค. และวางแผนที่จะหารือเรื่องดังกล่าวกับญี่ปุ่น
ทั้งนี้ ญี่ปุ่นเผชิญกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากจีน หลังปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงสู่ทะเลในเดือนที่ผ่านมา โดยจีนได้ตอบโต้การดำเนินการดังกล่าวด้วยการสั่งห้ามนำเข้าอาหารทะเลทั้งหมดจากญี่ปุ่น
สำนักงานกำกับดูแลความปลอดภัยทางอาหารของรัสเซียระบุว่า รัสเซียได้หารือเรื่องการส่งออกอาหารญี่ปุ่นกับจีน โดยรัสเซียเป็นหนึ่งในซัพพลายเออร์อาหารทะเลรายใหญ่ที่สุดของจีนและกำลังพยายามเพิ่มส่วนแบ่งตลาด
“เมื่อพิจารณาถึงความเสี่ยงเรื่องการปนเปื้อนกัมมันตรังสีในอาหารแล้ว สำนักงานกำกับดูแลความปลอดภัยทางอาหารของรัสเซียจึงพิจารณาที่จะจำกัดการนำเข้าผลิตภัณฑ์จากปลาของญี่ปุ่นเช่นเดียวกับจีน”

แบงก์ยักษ์ “เจพีมอร์แกน” ถูกมะกันสอบจ้าง “ลูก”  บิ๊กจนท.จีนเป็นพนักงานแลกดีลธุรกิจ

เรื่องที่ 2,940 เจ้าหน้าที่ระดับสูงของเจพีมอร์แกนกล่าวว่า อินเดียอาจติด 1 ใน 3 ของตลาดที่โตเร็วที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกในปีหน้า ควบคู่ไปกับออสเตรเลียและญี่ปุ่น

นายฟิลิปโป โกริ ซีอีโอของเจพีมอร์แกนประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์ ว่า “ผู้คนเริ่มรู้สึกตื่นเต้นกับนโยบายจีนบวกหนึ่ง (China-plus-one) และขณะที่ประเทศต่าง ๆ ได้รับประโยชน์ อินเดียก็อาจเป็นผู้รับผลประโยชน์รายใหญ่ที่สุด” ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่ต้องการสร้างความหลากหลายด้านห่วงโซ่อุปทาน นอกเหนือจากจีน

นายโกริกล่าวเสริมว่า นั่นเป็นเพราะอินเดียมีตลาดขนาดใหญ่ที่สามารถรองรับห่วงโซ่อุปทานซึ่งบริษัทจำนวนมากทั่วโลกต้องการ

บริษัทระดับโลกอย่าง แอปเปิ้ล อิงค์ ได้เพิ่มการผลิตในอินเดีย ขณะที่บริษัทอื่น ๆ เช่น เทสลา กำลังหารือกับรัฐบาลอินเดียเพื่อเริ่มการผลิตในประเทศด้วย

รายงานระบุว่า เศรษฐกิจอินเดียซึ่งมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของเอเชียจะเติบโต 6.5% ในปีงบประมาณที่สิ้นสุด ณ วันที่ 31 มี.ค. 2567 ซึ่งเร็วที่สุดในบรรดาประเทศเศรษฐกิจรายใหญ่ และกำลังพยายามดึงดูดบริษัทระดับโลกด้วยข้อเสนอด้านภาษีและมาตรการจูงใจอื่น ๆ

โดยนพวัชร์

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: นายปิติ ดิษยทัต เลขานุการ กนง. นายเกวิน นิวซัม พลตำรวจเอก ต่อศักดิ์ สุขวิมล รัสเซีย (Rosselkhoznadzor) เจพีมอร์แกน โดยนพวัชร์

Continue Reading

Previous: กนง.ผวา!! ความผันผวนขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 0.25%
Next: สรุปข่าวประจำ วันที่ 28 กันยายน 2566  

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.30-33.55 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.30-33.55 บาท/ดอลลาร์

31/07/2026
DAD อัดเงินลงทุนครึ่งปีแรก 477 ล้านบาท กระตุ้นเศรษฐกิจ DAD อัดเงินลงทุนครึ่งปีแรก 477 ล้านบาท กระตุ้นเศรษฐกิจ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

DAD อัดเงินลงทุนครึ่งปีแรก 477 ล้านบาท กระตุ้นเศรษฐกิจ

31/07/2026
731031503_2012230480164039_729860332703955249_n iLaw คือใคร? ได้เงินจากไหน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

iLaw คือใคร? ได้เงินจากไหน

31/07/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 31 ก.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 31 ก.ค. 69

31/07/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันศุกร์ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันศุกร์ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ.2569

31/07/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 31 กรกฎาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 31 กรกฎาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 31 กรกฎาคม 2569

31/07/2026
224211782_359740148858192_1525508524482536932_n “เจิมศักดิ์” เรียกร้องให้ลาออก คนในระบบฮั้ว สว. รวมฝ่ายบริหาร 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“เจิมศักดิ์” เรียกร้องให้ลาออก คนในระบบฮั้ว สว. รวมฝ่ายบริหาร

30/07/2026
759632374_1555063899410497_1796101902186074340_n มาตามนัด! เสรีพิศุทธ์ ถึง บุรีรัมย์ ลุยบ้านเนวิน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

มาตามนัด! เสรีพิศุทธ์ ถึง บุรีรัมย์ ลุยบ้านเนวิน

30/07/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 30 ก.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 30 ก.ค. 69

30/07/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 30 กรกฎาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 30 กรกฎาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 30 กรกฎาคม 2569

30/07/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันพฤหัสบดีที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันพฤหัสบดีที่ 30 กรกฎาคม พ.ศ.2569

30/07/2026
รัฐบาล ย้ำ แก้เกณฑ์สิทธิบัตรคนจนถือหุ้นบริษัทกว่า 700 คน รัฐบาล ย้ำ แก้เกณฑ์สิทธิบัตรคนจนถือหุ้นบริษัทกว่า 700 คน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

รัฐบาล ย้ำ แก้เกณฑ์สิทธิบัตรคนจนถือหุ้นบริษัทกว่า 700 คน

29/07/2026

China News

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   "แอร์ไชน่า" กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี  

30/03/2026
LINEแชร์เลย! สายการบินแอร์ไชน่า (Air China) กลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงปักกิ่งกับกรุงเปียงยางอีกครั้งวันนี้ (30 มี.ค.) หลังหยุดบินไปนานกว่า 6... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.30-33.55 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.30-33.55 บาท/ดอลลาร์

31/07/2026
ทีทีบี ฟินทิป ชวนเปลี่ยนความเชื่อ คนผ่อนดีควรได้ดอกเบี้ยที่ดี ทีทีบี ฟินทิป ชวนเปลี่ยนความเชื่อ คนผ่อนดีควรได้ดอกเบี้ยที่ดี
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

ทีทีบี ฟินทิป ชวนเปลี่ยนความเชื่อ คนผ่อนดีควรได้ดอกเบี้ยที่ดี

31/07/2026
STECON ขายหุ้นกู้อายุ 3 ปี ชูดอกเบี้ย 3.30% ต่อปี STECON ขายหุ้นกู้อายุ 3 ปี ชูดอกเบี้ย 3.30% ต่อปี
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

STECON ขายหุ้นกู้อายุ 3 ปี ชูดอกเบี้ย 3.30% ต่อปี

27/07/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.50-33.70 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.50-33.70 บาท/ดอลลาร์

27/07/2026
ทีทีบี ผลักดันโมเดลแก้หนี้ยั่งยืน ปั้น “โค้ชปลดหนี้” ช่วยลูกค้าตั้งหลักทางการเงิน ทีทีบี ผลักดันโมเดลแก้หนี้ยั่งยืน ปั้น “โค้ชปลดหนี้” ช่วยลูกค้าตั้งหลักทางการเงิน
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

ทีทีบี ผลักดันโมเดลแก้หนี้ยั่งยืน ปั้น “โค้ชปลดหนี้” ช่วยลูกค้าตั้งหลักทางการเงิน

24/07/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.30-33.55 บาท/ดอลลาร์

ทีทีบี ฟินทิป ชวนเปลี่ยนความเชื่อ คนผ่อนดีควรได้ดอกเบี้ยที่ดี

ทีทีบี ฟินทิป ชวนเปลี่ยนความเชื่อ คนผ่อนดีควรได้ดอกเบี้ยที่ดี

STECON ขายหุ้นกู้อายุ 3 ปี ชูดอกเบี้ย 3.30% ต่อปี

STECON ขายหุ้นกู้อายุ 3 ปี ชูดอกเบี้ย 3.30% ต่อปี

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.50-33.70 บาท/ดอลลาร์

ทีทีบี ผลักดันโมเดลแก้หนี้ยั่งยืน ปั้น “โค้ชปลดหนี้” ช่วยลูกค้าตั้งหลักทางการเงิน

ทีทีบี ผลักดันโมเดลแก้หนี้ยั่งยืน ปั้น “โค้ชปลดหนี้” ช่วยลูกค้าตั้งหลักทางการเงิน

Energy Force

เช้านี้ (23 ก.ค.) ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันทุกชนิดขึ้น 90 สตางค์ต่อลิตร เช้านี้ (23 ก.ค.) ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันทุกชนิดขึ้น 90 สตางค์ต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

เช้านี้ (23 ก.ค.) ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันทุกชนิดขึ้น 90 สตางค์ต่อลิตร

23/07/2026
LINEแชร์เลย! ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันทุกชนิดขึ้น PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมัน กลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด เพิ่มขึ้น 0.90... อ่านต่อ

Politics

731031503_2012230480164039_729860332703955249_n iLaw คือใคร? ได้เงินจากไหน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

iLaw คือใคร? ได้เงินจากไหน

31/07/2026
224211782_359740148858192_1525508524482536932_n “เจิมศักดิ์” เรียกร้องให้ลาออก คนในระบบฮั้ว สว. รวมฝ่ายบริหาร 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“เจิมศักดิ์” เรียกร้องให้ลาออก คนในระบบฮั้ว สว. รวมฝ่ายบริหาร

30/07/2026
759632374_1555063899410497_1796101902186074340_n มาตามนัด! เสรีพิศุทธ์ ถึง บุรีรัมย์ ลุยบ้านเนวิน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

มาตามนัด! เสรีพิศุทธ์ ถึง บุรีรัมย์ ลุยบ้านเนวิน

30/07/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. บก.ชวนคุย บสย. บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อนุทิน ชาญวีรกูล อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

คปภ. จับมือชุมชน “ท่าตูม-หนองกี่” จ.ปราจีนบุรี ร่วมวิเคราะห์ข้อมูลอุบัติเหตุ คปภ. จับมือชุมชน “ท่าตูม-หนองกี่” จ.ปราจีนบุรี ร่วมวิเคราะห์ข้อมูลอุบัติเหตุ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

คปภ. จับมือชุมชน “ท่าตูม-หนองกี่” จ.ปราจีนบุรี ร่วมวิเคราะห์ข้อมูลอุบัติเหตุ

30/07/2026
ธอส. ขายบ้านมือสอง ลดสูงสุด 50% พร้อมดอกเบี้ย 0% นานสูงสุด 2 ปี ธอส. ขายบ้านมือสอง ลดสูงสุด 50% พร้อมดอกเบี้ย 0% นานสูงสุด 2 ปี 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธอส. ขายบ้านมือสอง ลดสูงสุด 50% พร้อมดอกเบี้ย 0% นานสูงสุด 2 ปี

29/07/2026
ออมสิน วางทิศทาง 3 ปี สู่ “ธนาคารเพื่อทุกชีวิต” ขับเคลื่อน 3 เสาหลัก ออมสิน วางทิศทาง 3 ปี สู่ “ธนาคารเพื่อทุกชีวิต” ขับเคลื่อน 3 เสาหลัก 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ออมสิน วางทิศทาง 3 ปี สู่ “ธนาคารเพื่อทุกชีวิต” ขับเคลื่อน 3 เสาหลัก

29/07/2026
ซีพี ออลล์-ทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง ผนึก สมอ. ยกระดับมาตรฐานสินค้าเพิ่มความมั่นใจผู้บริโภค ซีพี ออลล์-ทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง ผนึก สมอ. ยกระดับมาตรฐานสินค้าเพิ่มความมั่นใจผู้บริโภค 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ซีพี ออลล์-ทเวนตี้โฟร์ ช้อปปิ้ง ผนึก สมอ. ยกระดับมาตรฐานสินค้าเพิ่มความมั่นใจผู้บริโภค

22/07/2026

Recommend

ครม.ไฟเขียวขยายสิทธิบัตรคนจนถึง 30 ก.ย.69 ครม.ไฟเขียวขยายสิทธิบัตรคนจนถึง 30 ก.ย.69 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวขยายสิทธิบัตรคนจนถึง 30 ก.ย.69

27/07/2026
“พาณิชย์” โชว์ยอดส่งออกทุเรียน 1 ล้านตัน “พาณิชย์” โชว์ยอดส่งออกทุเรียน 1 ล้านตัน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“พาณิชย์” โชว์ยอดส่งออกทุเรียน 1 ล้านตัน

21/07/2026
รัฐบาลยันเจรจามาเลฯ อยู่หมัด รัฐบาลยันเจรจามาเลฯ อยู่หมัด 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

รัฐบาลยันเจรจามาเลฯ อยู่หมัด

10/07/2026
โค้งสุดท้าย! ยืนยันสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิม ภายในวันนี้ 23.00 น. โค้งสุดท้าย! ยืนยันสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิม ภายในวันนี้ (21 มิ.ย.) 23.00 น. 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

โค้งสุดท้าย! ยืนยันสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิม ภายในวันนี้ (21 มิ.ย.) 23.00 น.

21/06/2026

Photo Stories

CEO นำทีมผู้บริหาร BAM ลุยพื้นที่สำนักงานภูเก็ตมอบนโยบายเร่งบริหารหนี้ - จำหน่ายทรัพย์ CEO นำทีมผู้บริหาร BAM ลุยพื้นที่สำนักงานภูเก็ตมอบนโยบายเร่งบริหารหนี้ – จำหน่ายทรัพย์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

CEO นำทีมผู้บริหาร BAM ลุยพื้นที่สำนักงานภูเก็ตมอบนโยบายเร่งบริหารหนี้ – จำหน่ายทรัพย์

31/07/2026
บสย. จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ VP Together ครั้งที่ 3 บสย. จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ VP Together ครั้งที่ 3 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ VP Together ครั้งที่ 3

27/07/2026
EXIM BANK รับโล่ประกาศเกียรติคุณองค์กรผู้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ MSME ไทย EXIM BANK รับโล่ประกาศเกียรติคุณองค์กรผู้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ MSME ไทย 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK รับโล่ประกาศเกียรติคุณองค์กรผู้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ MSME ไทย

27/07/2026
DAD ไถ่ชีวิตโค-กระบือ ถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว DAD ไถ่ชีวิตโค-กระบือ ถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 1 min read
  • PHOTO STORIES

DAD ไถ่ชีวิตโค-กระบือ ถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

27/07/2026
CKPower คว้า 2 รางวัล AREA Awards ต่อเนื่องปีที่ 5 CKPower คว้า 2 รางวัล AREA Awards ต่อเนื่องปีที่ 5 1 min read
  • PHOTO STORIES

CKPower คว้า 2 รางวัล AREA Awards ต่อเนื่องปีที่ 5

23/07/2026
ธนชาตประกันภัย ส่งต่อองค์ความรู้ด้านความปลอดภัยทางถนนสู่เยาวชนรุ่นใหม่ ธนชาตประกันภัย ส่งต่อองค์ความรู้ด้านความปลอดภัยทางถนนสู่เยาวชนรุ่นใหม่ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธนชาตประกันภัย ส่งต่อองค์ความรู้ด้านความปลอดภัยทางถนนสู่เยาวชนรุ่นใหม่

22/07/2026
ไทยพาณิชย์ จับมือ แสนสิริ ประกาศความร่วมมือทางการเงินหนุน Green Loan 2 ไทยพาณิชย์ จับมือ แสนสิริ ประกาศความร่วมมือทางการเงินหนุน Green Loan 2 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยพาณิชย์ จับมือ แสนสิริ ประกาศความร่วมมือทางการเงินหนุน Green Loan 2

20/07/2026
ธอส. ส่งมอบบ้านเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ธอส. ส่งมอบบ้านเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. ส่งมอบบ้านเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

17/07/2026
ออมสิน ประกาศผลผู้โชคดีสลากออมสินพิเศษ รางวัลละ 10 ล้านบาท รวม 7 รางวัล ส่งท้ายแคมเปญฉลอง 113 ปี ออมสิน ประกาศผลผู้โชคดีสลากออมสินพิเศษ รางวัลละ 10 ล้านบาท รวม 7 รางวัล ส่งท้ายแคมเปญฉลอง 113 ปี 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ประกาศผลผู้โชคดีสลากออมสินพิเศษ รางวัลละ 10 ล้านบาท รวม 7 รางวัล ส่งท้ายแคมเปญฉลอง 113 ปี

16/07/2026
เมืองไทยประกันชีวิต คว้ารางวัลเกียรติยศ “บริษัทยอดเยี่ยมด้านประกันชีวิตแห่งปี 2569” เมืองไทยประกันชีวิต คว้ารางวัลเกียรติยศ “บริษัทยอดเยี่ยมด้านประกันชีวิตแห่งปี 2569” 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต คว้ารางวัลเกียรติยศ “บริษัทยอดเยี่ยมด้านประกันชีวิตแห่งปี 2569”

16/07/2026
DAD ช่วยผู้ประกอบการและประชาชนลดค่าเช่าพื้นที่ในศูนย์ราชการฯแจ้งวัฒนะ DAD ช่วยผู้ประกอบการและประชาชนลดค่าเช่าพื้นที่ในศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ 1 min read
  • PHOTO STORIES

DAD ช่วยผู้ประกอบการและประชาชนลดค่าเช่าพื้นที่ในศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ

16/07/2026
กรมศุลกากร ยกระดับคุมเข้มสินค้าเกษตรผิดกฎหมาย ผนึกกำลัง ศพร. ปกป้องเกษตรกรไทย กรมศุลกากร ยกระดับคุมเข้มสินค้าเกษตรผิดกฎหมาย ผนึกกำลัง ศพร. ปกป้องเกษตรกรไทย 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรมศุลกากร ยกระดับคุมเข้มสินค้าเกษตรผิดกฎหมาย ผนึกกำลัง ศพร. ปกป้องเกษตรกรไทย

15/07/2026
ออมสิน ยกคลาสการเงินสู่รั้วมหาวิทยาลัย ออมสิน ยกคลาสการเงินสู่รั้วมหาวิทยาลัย 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ยกคลาสการเงินสู่รั้วมหาวิทยาลัย

14/07/2026
BAM สนับสนุนมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทยในพระบรมราชินูปถัมภ์ BAM สนับสนุนมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM สนับสนุนมูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์

14/07/2026
กสิกรไทย-แสนสิริ ชู Green Loan-Green Bond กสิกรไทย-แสนสิริ ชู Green Loan-Green Bond 1 min read
  • PHOTO STORIES

กสิกรไทย-แสนสิริ ชู Green Loan-Green Bond

13/07/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM