Skip to content
Sun. Mar 1st, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • NEWS FOCUS

KKP วิเคราะห์การศึกษาไทยต่ำเกณฑ์ PISA เพราอะไร!!

12/12/2023 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,432

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีการประกาศคะแนน PISA ของปี 2022 ซึ่งเป็นการประเมินสมรรถนะของนักเรียนในแต่ละประเทศตามมาตรฐานสากล ผลคะแนน PISA ของไทยในปีล่าสุดเป็นที่น่าตกใจเพราะคะแนนของไทยตกต่ำลงในทุกหมวด

ที่สำคัญไปกว่านั้นคือเมื่อเปรียบเทียบกับปี 2012 จำนวนนักเรียนที่ได้คะแนนในระดับต่ำกว่าคะแนนพื้นฐานที่ผ่านเกณฑ์การทดสอบเพิ่มขึ้นถึง 19% ในหมวดคณิตศาสตร์ 32% ในหมวดการอ่าน และ 19% ในหมวดวิทยาศาสตร์ แม้ว่าคะแนน PISA อาจจะไม่ได้เป็นเครื่องชี้วัดคุณภาพการศึกษาได้ดีที่สุดหรือได้ในทุกมิติ แต่ก็นับว่าเป็นวิธีการวัดผลการเรียนการสอนในเชิงเปรียบเทียบได้ดีระดับหนึ่งตามมาตรฐานสากล ทั้งในมิติของการเปรียบเทียบระหว่างประเทศ และการเปรียบเทียบเพื่อแสดงพัฒนาการของประเทศหนึ่ง ๆ ซึ่งผลการทดสอบคุณภาพการศึกษาของไทยในช่วงที่ผ่านมา ชี้ให้เห็นว่าไทย “ใช้เงินมากขึ้นกับการศึกษา จำนวนนักเรียนน้อยลง แต่คุณภาพยังพัฒนาไม่ถึงที่สุด” KKP Research โดยเกียรตินาคินภัทร ชวนดู 10 เหตุผลว่าทำไมคุณภาพการศึกษาไทยจึงลดลง รากฐานของปัญหาอยู่ที่ไหน และภาครัฐควรจะดำเนินการแก้ไขปัญหานี้อย่างไร ?


1. การศึกษาไทยเน้นปริมาณ : งบประมาณด้านการศึกษาของไทยไม่ใช่ปัญหา โดยมีงบอุดหนุนต่อนักเรียน 1 คนที่ระดับประมาณ 20% ของรายได้เฉลี่ยประเทศ ซึ่งอยู่ในระดับใกล้เคียงประเทศพัฒนาแล้ว แต่มักเป็นการใช้จ่ายไปกับสิ่งที่ไม่ได้ใช้งานจริง เช่น อุปกรณ์ช่วยการสอนที่ครูอาจไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่ หรือการเพิ่มเวลาเรียนให้กับเด็กโดยไม่ได้คำนึงถึงคุณภาพการสอนควบคู่กัน

2. การจัดสรรงบประมาณที่ไม่ตรงจุด : ขาดการวิจัยและพัฒนาและการปรับปรุงคุณภาพบุคลากร วิธีการจัดสรรงบประมาณในปัจจุบันอาจซ้ำเติมความเหลื่อมล้ำ คือ จัดสรรงบประมาณตามจำนวนหัว โดยนำงบทั้งหมดหารด้วยจำนวนนักเรียน แล้วให้งบแก่โรงเรียนตามจำนวนนักเรียนทั้งหมด ทำให้โรงเรียนขนาดเล็กเสียเปรียบและได้รับเงินอุดหนุนไม่เพียงพอ

3. ครูมีจำนวนไม่เพียงพอ : ครูไทยขาดแคลนกว่า 30,000 คนในโรงเรียนขนาดเล็ก เพราะการจัดสรรครูที่ขาดประสิทธิภาพ โดยการกำหนดจำนวนครูตามขนาดโรงเรียนทำให้ครูในโรงเรียนเล็กมีภาระหนักเกินความจำเป็น ครู 1 คนต้องรับภาระสอนนักเรียนมากกว่า 1 ห้องเรียนและอาจเพิ่มสูงขึ้นในอนาคต ทำให้เกิดปัญหาการขาดแคลนครูที่รุนแรงและทำให้คุณภาพโรงเรียนในพื้นที่ห่างไกลตกต่ำลงเรื่อย ๆ

4. ความเหลื่อมล้ำยังสูง : โรงเรียนต่างจังหวัดคุณภาพต่ำ พบว่าคะแนน ONET กรุงเทพฯ สูงกว่าค่าเฉลี่ยประเทศประมาณ 23% ในหมวดคณิตศาสตร์ และ 40% ในหมวดภาษาอังกฤษ โรงเรียนใหญ่ในเมืองคุณภาพสูงกว่ามาก ในขณะที่ผลคะแนน PISA ชี้ว่ามีนักเรียนจำนวนมากในไทยที่ไม่ผ่านการทดสอบตามเกณฑ์ สะท้อนว่านักเรียนสัดส่วนใหญ่ในไทยยังมีคุณภาพที่ต่ำกว่าเกณฑ์และเด็กเก่งส่วนใหญ่กระจุกตัวอยู่ในเมือง

5. คุณภาพครูไม่พร้อม : จากตัวเลขการสำรวจความเพียงพอของบุคลากรในรายงานของ PISA ไทยขาดแคลนบุคลากรที่ผ่านมาตรฐานทั้งในกลุ่มวิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และภาษา โดยจากผลสำรวจมีสัดส่วนผู้อำนวยการโรงเรียนมากเกิน 40% ที่ตอบคำถามว่าขาดแคลนครูที่ได้มาตรฐาน งานศึกษาของ OECD ยังชี้ให้เห็นว่าคุณภาพครูไทยเป็นปัญหามาจากวิธีการคัดเลือก หลักสูตร และการประเมินผลของครูไทยที่ยังไม่ได้มาตรฐานเมื่อเทียบกับต่างประเทศ ส่งผลให้ครูไทยอาจขาดความเข้าใจหลักสูตรและสอนตามเป้าหมายของหลักสูตรได้ไม่เต็มที่

6. เงินเดือนครูไม่พอ แรงจูงใจไม่ตรงเป้า : ประเทศพัฒนาแล้วหลายประเทศเริ่มต้นจากการกำหนดให้เงินเดือนครูอยู่ในระดับที่แข่งขันได้กับวิชาชีพอื่น ในกรณีของไทยเงินเดือนครูยังไม่สามารถดึงดูดผู้มีศักยภาพระดับสูงที่สุดมาทำสายอาชีพนี้ได้มากนักแม้ว่ารายได้ครูจะอยู่ในระดับที่ดีเมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยของประเทศแล้วก็ตาม ปัญหาที่สำคัญกว่านั้น คือปัญหาด้านแรงจูงใจ เนื่องจากในการพิจารณาขึ้นเงินเดือน น้ำหนักกว่า 70% คือจริยธรรมและผลการปฏิบัติงานมากกว่าทักษะการสอน ทำให้ครูไทยใช้เวลาส่วนใหญ่เพื่องานนอกห้องเรียน เช่น การอบรมจากหน่วยงานต่าง ๆ หรือการทำรายงานเพื่อขอเลื่อนวิทยฐานะ มากกว่าการพัฒนาคุณภาพการสอน

7. ครูไทยชีวิตแย่ เป็นหนี้สูง : หนี้ของครูเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 1.5 ล้านบาท เทียบกับหนี้ครัวเรือนเฉลี่ยที่ 5 แสนล้านบาทเท่านั้น สะท้อนว่าคุณภาพชีวิตครูไทยค่อนข้างอยู่ภายใต้ข้อจำกัดอย่างน้อยในทางการเงิน เมื่อครูอยู่ภายใต้ภาระหรือข้อกังวลของปัญหาในชีวิตส่วนตัวก็อาจส่งผลกระทบต่อคุณภาพการสอนในห้องเรียน

8. ปัญหาของการประเมินผลการศึกษา : แบบทดสอบที่ใช้วัดมาตรฐานการศึกษาของไทยมีข้อถกเถียงกันอย่างกว้างขวางเรื่องคุณภาพของแบบทดสอบในหลายประเด็น 1) ข้อสอบ ONET ไม่ส่งเสริมให้เกิดการคิดวิเคราะห์ถูกตั้งคำถามว่าหลายข้อไม่มีคำตอบที่ถูกต้องชัดเจน 2) ข้อสอบวัดความถนัดเฉพาะ เช่น PAT ที่ใช้สำหรับการเข้ามหาวิทยาลัยมีปัญหาในเรื่องความยาก การไม่ยึดโยงกับหลักสูตร และมาตรฐานที่ไม่เท่ากันในข้อสอบแต่ละปี ทำให้การสอบวิชาคณิตศาสตร์มีคะแนนเฉลี่ยไม่ถึง 50 คะแนนจาก 300 คะแนน ผลักให้นักเรียนต้องหาความรู้เพิ่มเติมจากโรงเรียนกวดวิชาซึ่งซ้ำเติมปัญหาความเหลื่อมล้ำด้านการศึกษาในไทย

9. โครงสร้างหลักสูตรและการจัดสรรเวลาเรียน หลักสูตรของไทยเน้นการให้เด็กเรียนเยอะแต่บังคับการศึกษาในกลุ่มวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์น้อย มีลักษณะเน้นสอนเนื้อหาให้ครบถ้วนเป็นหลัก เน้นการประเมินผลจากส่วนกลาง และขาดการสอนทักษะใหม่ ๆ เช่น ความรู้ทางการเงิน ทักษะความรู้ด้านดิจิทัล และการใช้เครื่องมือเทคโนโลยีสมัยใหม่ในการเรียนรู้ เป็นต้น ปัญหาที่เกิดขึ้นยังส่งผลไปถึงการสอนที่ต้องการให้ครบตามเนื้อหาที่เยอะ ทำให้มีการเน้นการท่องจำไม่กระตุ้นให้เห็นความสำคัญและเกิดการคิดวิเคราะห์

10. การศึกษาแบบเก่า ผลิตคนไม่ตรงทักษะที่ต้องการ : โครงสร้างการศึกษาไทยยังเผชิญกับปัญหาผลิตคนไม่ตรงกับความต้องการของตลาดในหลายมิติ 1) ระดับการศึกษา : คนจบปริญญาตรีทำงานที่ใช้ทักษะต่ำกว่าความสามารถมากถึงประมาณ 34% 2) อุตสาหกรรม : แรงงานในกลุ่มสุขภาพ ผู้เชี่ยวชาญ กฎหมาย ขาดแคลน ในขณะที่ภาคเกษตร ค้าปลีก มีมากเกินไป ซึ่งคนไทยมีความนิยมเรียนสาขาสังคมศาสตร์มากกว่าวิทยาศาสตร์ ทำให้ในปัจจุบันคนจบการศึกษาในกลุ่มบริหารธุรกิจมีจำนวนเกินกว่าความต้องการไปถึงประมาณ 35% ของแรงงานจบใหม่


5 ปัจจัยโลกเปลี่ยน หากไม่เร่งแก้การศึกษาเศรษฐกิจยิ่งทรุดหนัก

โครงสร้างเศรษฐกิจที่เปลี่ยนไปในอนาคตจะทำให้แรงงานได้รับแรงกดดันมากขึ้น เร่งความจำเป็นในการพัฒนาการศึกษา ในสถานการณ์ปัจจุบันแม้ไทยจะมีเป้าหมายในการพัฒนาอุตสาหกรรมให้เป็น Thailand 4.0 แต่กลับมีจำนวนนักศึกษาในกลุ่ม STEM ที่ต่ำ ขาดการสนับสนุนด้านการวิจัยอย่างจริงจัง KKP Research ประเมินว่าแนวโน้มสำคัญอย่างน้อย 5 ข้อที่จะยิ่งสร้างความท้าทายต่อระบบการศึกษาไทยและแรงงานไทยในปัจจุบัน คือ 1) การเปลี่ยนแปลงของโลกเทคโนโลยีแบบใหม่จะทำให้แรงงานไทยมีทักษะไม่ตรงกับความต้องการของตลาดมากขึ้น เช่น ขาดทักษะด้านการเขียนโปรแกรม 2) การเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยี Automation ที่จะมาทดแทนงานที่ทำซ้ำ ๆ และงานที่ไม่ต้องใช้การคิดวิเคราะหฺ์ ทำให้แรงงานไทยส่วนหนึ่งไม่สามารถปรับตัวเพื่อหางานใหม่ได้ 3) ไทยเข้าสู่สังคมสูงอายุเร็วที่สุดในอาเซียนทำให้ไทยมีปัญหาขาดแคลนแรงงานในอนาคต 4) Deglobalization กับเศรษฐกิจที่พึ่งพาภาคต่างประเทศ ภาคอุตสาหกรรมไทยมีโอกาสได้รับผลกระทบจากการย้ายฐานการผลิตกลับประเทศ 5) ประเทศคู่แข่งเริ่มมีการพัฒนาศักยภาพแรงงานได้เหนือกว่าไทย


ไทยจะทำอย่างไรต่อไป ?

งานศึกษาของ PISA ชี้ให้เห็นหลายปัจจัยที่มีความสำคัญต่อผลการศึกษาที่ดีขึ้น ซึ่งไม่สามารถสำเร็จได้จากเฉพาะการใช้จ่ายด้านการศึกษาที่มากขึ้น ตัวอย่างเช่น การเพิ่มการเข้าถึงการศึกษาในเด็กเล็กซึ่งจะส่งผลบวกต่อความสามารถในการเรียนรู้ในระยะยาวมากกว่า ความทั่วถึงในการสอนของครูที่ควรจะสะท้อนออกมาในแง่ของผลการเรียนของนักเรียนในห้องเรียนเดียวกันที่ไม่ควรแตกต่างกันมาก จำนวนครูที่ได้รับการรับรองมาตรฐานต้องมีจำนวนมากเพียงพอ จำนวนนักเรียนต่อห้องเรียนควรอยู่ในระดับต่ำเพื่อให้เกิดดูแลเอาใจใส่ได้อย่างทั่วถึง และความสามารถในการเข้าถึงทรัพยากรทางการศึกษาต้องไม่แตกต่างกันมากระหว่างโรงเรียนในเมืองและโรงเรียนห่างไกล

KKP Research ประเมินว่าไทยยังไม่มีมาตรการที่ชัดเจนในการส่งเสริมการศึกษาอย่างจริงจังและต้องเร่งดำเนินการ การสนับสนุนการศึกษาไม่สามารถบรรลุได้จากการเพิ่มงบประมาณเพียงอย่างเดียวแต่ต้องมีการใช้จ่ายที่ตรงจุด ควบคู่ไปกับการพัฒนาเชิงคุณภาพเพื่อปฏิรูปการศึกษาไทยอย่างยั่งยืน คือ 1) แก้ไขปัญหาการจัดสรรงบประมาณที่ทำให้โรงเรียนขนาดเล็กเสียเปรียบ เพิ่มประสิทธิภาพของโรงเรียนขนาดเล็กผ่านการกระจายอำนาจสู่ระดับท้องถิ่น และพิจารณาควบรวมโรงเรียนหากจำเป็น 2) ออกแบบกลไกให้เกิดแรงจูงใจในการพัฒนาคุณภาพการสอนเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุด  การประเมินผลในระดับอาจารย์และผู้บริหารการศึกษาต้องยึดโยงกับผลลัพธ์ด้านการศึกษาของนักเรียน 3) ปรับปรุงระบบคัดเลือกและเตรียมการสอนบุคลากรที่ไม่ได้มาตรฐาน เพื่อยกระดับคุณภาพบุคลากรทางการศึกษาทั่วประเทศ 4) ปรับปรุงหลักสูตรการสอนให้มีความทันสมัย และระบุถึงวิธีการและเป้าหมายของหลักสูตรอย่างชัดเจน 5) การส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต ให้ทันกับโลกที่เปลี่ยนแปลงเร็ว

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: KKP การศึกษาไทย

Continue Reading

Previous: กสิกรไทยคาดจีดีพีปีหน้าโต 3.1%
Next: ดวงประจำวันพุธที่ 13 ธันวาคม พ.ศ.2566

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 28 ก.พ. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 28 ก.พ. 69

28/02/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันเสาร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันเสาร์ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2569

28/02/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2569

28/02/2026
ธอส. ลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.150% มีผล 4 มี.ค.69 ธอส. ลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.150% มีผล 4 มี.ค.69 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธอส. ลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.150% มีผล 4 มี.ค.69

27/02/2026
643508000_1520233502805627_6075978836858722276_n ยศชนัน นำทัพ สส.เพื่อไทย รายงานตัวต่อสภา พร้อมทำงานทุกบทบาท 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ยศชนัน นำทัพ สส.เพื่อไทย รายงานตัวต่อสภา พร้อมทำงานทุกบทบาท

27/02/2026
ไอแบงก์ ลดอัตรากำไร 0.10% ต่อปี ไอแบงก์ ลดอัตรากำไร 0.10% ต่อปี 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ไอแบงก์ ลดอัตรากำไร 0.10% ต่อปี

27/02/2026
BAM โชว์ฟอร์มแกร่ง! กำไรปี 68 พุ่ง 1,812 ล้านบาท เคาะจ่ายปันผล 0.50 บาทต่อหุ้น BAM โชว์ฟอร์มแกร่ง! กำไรปี 68 พุ่ง 1,812 ล้านบาท เคาะจ่ายปันผล 0.50 บาทต่อหุ้น 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

BAM โชว์ฟอร์มแกร่ง! กำไรปี 68 พุ่ง 1,812 ล้านบาท เคาะจ่ายปันผล 0.50 บาทต่อหุ้น

27/02/2026
"กสิกรไทย" ลดดอกเบี้ยตาม กนง. “กสิกรไทย” ลดดอกเบี้ยตาม กนง. 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

“กสิกรไทย” ลดดอกเบี้ยตาม กนง.

27/02/2026
4458 ปชป.แถลงการณ์ ค้าน กกต. ฟ้อง ประชาชน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ปชป.แถลงการณ์ ค้าน กกต. ฟ้อง ประชาชน

27/02/2026
ซีพีเอฟ กำไรสุทธิ ปี 2568 อยู่ที่ 25,197 ล้านบาท - ปันผลรวมทั้งปี 1.25 บาทต่อหุ้น  ซีพีเอฟ กำไรสุทธิ ปี 2568 อยู่ที่ 25,197 ล้านบาท – ปันผลรวมทั้งปี 1.25 บาทต่อหุ้น  1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ซีพีเอฟ กำไรสุทธิ ปี 2568 อยู่ที่ 25,197 ล้านบาท – ปันผลรวมทั้งปี 1.25 บาทต่อหุ้น 

27/02/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.00-31.25 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.00-31.25 บาท/ดอลลาร์

27/02/2026
กรุงไทย ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ มีผล 2 มี.ค.นี้   กรุงไทย ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ มีผล 2 มี.ค.นี้   1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

กรุงไทย ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ มีผล 2 มี.ค.นี้  

27/02/2026

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธอส. ลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.150% มีผล 4 มี.ค.69 ธอส. ลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.150% มีผล 4 มี.ค.69
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธอส. ลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.150% มีผล 4 มี.ค.69

27/02/2026
ไอแบงก์ ลดอัตรากำไร 0.10% ต่อปี ไอแบงก์ ลดอัตรากำไร 0.10% ต่อปี
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ไอแบงก์ ลดอัตรากำไร 0.10% ต่อปี

27/02/2026
“กสิกรไทย” ลดดอกเบี้ยตาม กนง. "กสิกรไทย" ลดดอกเบี้ยตาม กนง.
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

“กสิกรไทย” ลดดอกเบี้ยตาม กนง.

27/02/2026
ซีพีเอฟ กำไรสุทธิ ปี 2568 อยู่ที่ 25,197 ล้านบาท – ปันผลรวมทั้งปี 1.25 บาทต่อหุ้น  ซีพีเอฟ กำไรสุทธิ ปี 2568 อยู่ที่ 25,197 ล้านบาท - ปันผลรวมทั้งปี 1.25 บาทต่อหุ้น 
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ซีพีเอฟ กำไรสุทธิ ปี 2568 อยู่ที่ 25,197 ล้านบาท – ปันผลรวมทั้งปี 1.25 บาทต่อหุ้น 

27/02/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.00-31.25 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.00-31.25 บาท/ดอลลาร์

27/02/2026
ธอส. ลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.150% มีผล 4 มี.ค.69

ธอส. ลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.150% มีผล 4 มี.ค.69

ไอแบงก์ ลดอัตรากำไร 0.10% ต่อปี

ไอแบงก์ ลดอัตรากำไร 0.10% ต่อปี

"กสิกรไทย" ลดดอกเบี้ยตาม กนง.

“กสิกรไทย” ลดดอกเบี้ยตาม กนง.

ซีพีเอฟ กำไรสุทธิ ปี 2568 อยู่ที่ 25,197 ล้านบาท - ปันผลรวมทั้งปี 1.25 บาทต่อหุ้น 

ซีพีเอฟ กำไรสุทธิ ปี 2568 อยู่ที่ 25,197 ล้านบาท – ปันผลรวมทั้งปี 1.25 บาทต่อหุ้น 

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.00-31.25 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

ปตท. ขึ้นแท่นอันดับ 1 ด้านความยั่งยืน ปตท. ขึ้นแท่นอันดับ 1 ด้านความยั่งยืน 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ปตท. ขึ้นแท่นอันดับ 1 ด้านความยั่งยืน

24/02/2026
LINEแชร์เลย! ปตท. ครองอันดับ 1 ของโลก ด้วยคะแนนสูงสุดต่อเนื่อง 2 ปีซ้อน จากการประเมินความยั่งยืนโดย... อ่านต่อ

Politics

643508000_1520233502805627_6075978836858722276_n ยศชนัน นำทัพ สส.เพื่อไทย รายงานตัวต่อสภา พร้อมทำงานทุกบทบาท 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ยศชนัน นำทัพ สส.เพื่อไทย รายงานตัวต่อสภา พร้อมทำงานทุกบทบาท

27/02/2026
4458 ปชป.แถลงการณ์ ค้าน กกต. ฟ้อง ประชาชน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ปชป.แถลงการณ์ ค้าน กกต. ฟ้อง ประชาชน

27/02/2026
สภา มติ สว.เห็นชอบ “จิรุตม์ วิศาลวิจิตร” เป็น กกต. 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

มติ สว.เห็นชอบ “จิรุตม์ วิศาลวิจิตร” เป็น กกต.

26/02/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

ธ.ก.ส. จัดงานแกลมเกษตรส่งท้าย “เดือนแห่งความรัก” 25 - 27 ก.พ. 69 ธ.ก.ส. จัดงานแกลมเกษตรส่งท้าย “เดือนแห่งความรัก” 25 – 27 ก.พ. 69 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธ.ก.ส. จัดงานแกลมเกษตรส่งท้าย “เดือนแห่งความรัก” 25 – 27 ก.พ. 69

24/02/2026
CKPower เผยกำไรสุทธิปี 68 รับอานิสงส์จากปริมาณน้ำหนุนผลประกอบการ CKPower เผยกำไรสุทธิปี 68 รับอานิสงส์จากปริมาณน้ำหนุนผลประกอบการ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

CKPower เผยกำไรสุทธิปี 68 รับอานิสงส์จากปริมาณน้ำหนุนผลประกอบการ

23/02/2026
SME D Bank เชิญเที่ยว ‘SME D Market’ เดือน ก.พ.69 ฉลองตรุษจีน SME D Bank เชิญเที่ยว ‘SME D Market’ เดือน ก.พ.69 ฉลองตรุษจีน 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

SME D Bank เชิญเที่ยว ‘SME D Market’ เดือน ก.พ.69 ฉลองตรุษจีน

23/02/2026
สำนักงานสลากฯ พร้อมออกรางวัลสัญจรงวดวันที่ 1 มี.ค. 69 ณ จังหวัดสุราษฎ์ธานี สำนักงานสลากฯ พร้อมออกรางวัลสัญจรงวดวันที่ 1 มี.ค. 69 ณ จังหวัดสุราษฎ์ธานี 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

สำนักงานสลากฯ พร้อมออกรางวัลสัญจรงวดวันที่ 1 มี.ค. 69 ณ จังหวัดสุราษฎ์ธานี

19/02/2026

Recommend

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย

22/12/2025
เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน

07/12/2025
ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม

02/12/2025
ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา "คนละครึ่ง พลัส" ต่อร้านค้า ลุยดิจิทัล ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล

18/11/2025

Photo Stories

ออมสิน ครองแชมป์ 5 ปีซ้อน รางวัล  Best SOEs Bond Contributor ออมสิน ครองแชมป์ 5 ปีซ้อน รางวัล  Best SOEs Bond Contributor 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ครองแชมป์ 5 ปีซ้อน รางวัล  Best SOEs Bond Contributor

28/02/2026
รองนายกรัฐมนตรี และ รมว. คลัง ร่วมแสดงความยินดี บสย. ก้าวสู่ปีที่ 35 รองนายกรัฐมนตรี และ รมว. คลัง ร่วมแสดงความยินดี บสย. ก้าวสู่ปีที่ 35 1 min read
  • PHOTO STORIES

รองนายกรัฐมนตรี และ รมว. คลัง ร่วมแสดงความยินดี บสย. ก้าวสู่ปีที่ 35

28/02/2026
ธ.ก.ส. คว้ารางวัล Best Repo Primary Dealer ธ.ก.ส. คว้ารางวัล Best Repo Primary Dealer 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธ.ก.ส. คว้ารางวัล Best Repo Primary Dealer

27/02/2026
กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ คว้า 12 รางวัลจากเวที “Future Trends Awards 2026” กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ คว้า 12 รางวัลจากเวที “Future Trends Awards 2026” 1 min read
  • PHOTO STORIES

กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ คว้า 12 รางวัลจากเวที “Future Trends Awards 2026”

27/02/2026
EXIM BANK จัดกิจกรรม EXIM HR DAY 2569 สร้างขวัญกำลังใจบุคลากร EXIM BANK จัดกิจกรรม EXIM HR DAY 2569 สร้างขวัญกำลังใจบุคลากร 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK จัดกิจกรรม EXIM HR DAY 2569 สร้างขวัญกำลังใจบุคลากร

26/02/2026
เมืองไทยประกันชีวิต ปรับโฉม “เมืองไทยสไมล์คลับ” ครั้งใหญ่! เมืองไทยประกันชีวิต ปรับโฉม “เมืองไทยสไมล์คลับ” ครั้งใหญ่! 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต ปรับโฉม “เมืองไทยสไมล์คลับ” ครั้งใหญ่!

23/02/2026
SCBX จับมือ สภากาชาดไทย เปิดโครงการ “กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ รวมใจให้โลหิต” SCBX จับมือ สภากาชาดไทย เปิดโครงการ “กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ รวมใจให้โลหิต” 1 min read
  • PHOTO STORIES

SCBX จับมือ สภากาชาดไทย เปิดโครงการ “กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ รวมใจให้โลหิต”

23/02/2026
EXIM BANK สนับสนุนเงินทุนช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่ขาดแคลน ผ่านมูลนิธิฟอร์เด็ก EXIM BANK สนับสนุนเงินทุนช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่ขาดแคลน ผ่านมูลนิธิฟอร์เด็ก 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK สนับสนุนเงินทุนช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่ขาดแคลน ผ่านมูลนิธิฟอร์เด็ก

22/02/2026
ทีทีบี ทีทีบี ครองอันดับหนึ่งด้านการเงินที่เป็นธรรม ต่อเนื่อง 7 ปี 1 min read
  • PHOTO STORIES

ทีทีบี ครองอันดับหนึ่งด้านการเงินที่เป็นธรรม ต่อเนื่อง 7 ปี

21/02/2026
BAM ร่วมแสดงความยินดี EXIM Bank เนื่องในโอกาสครบรอบ 32 ปี BAM ร่วมแสดงความยินดี EXIM Bank เนื่องในโอกาสครบรอบ 32 ปี 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM ร่วมแสดงความยินดี EXIM Bank เนื่องในโอกาสครบรอบ 32 ปี

17/02/2026
บัตรเครดิต ทีทีบี มอบประสบการณ์สุดพิเศษให้กับเยาวชน “ไฟ-ฟ้า” พา workshop ไอซ์สเก็ต บัตรเครดิต ทีทีบี มอบประสบการณ์สุดพิเศษให้กับเยาวชน “ไฟ-ฟ้า” พา workshop ไอซ์สเก็ต 1 min read
  • PHOTO STORIES

บัตรเครดิต ทีทีบี มอบประสบการณ์สุดพิเศษให้กับเยาวชน “ไฟ-ฟ้า” พา workshop ไอซ์สเก็ต

17/02/2026
กรุงเทพประกันชีวิต มอบเงินสนับสนุนศูนย์การเรียนรู้พิเศษประภาคารปัญญา กรุงเทพประกันชีวิต มอบเงินสนับสนุนศูนย์การเรียนรู้พิเศษประภาคารปัญญา 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรุงเทพประกันชีวิต มอบเงินสนับสนุนศูนย์การเรียนรู้พิเศษประภาคารปัญญา

17/02/2026
อลิอันซ์ อยุธยา ฉลองตรุษจีน มอบสติ๊กเกอร์ไลน์ “น้องอารักษ์” แทนคำห่วงใย อลิอันซ์ อยุธยา ฉลองตรุษจีน มอบสติ๊กเกอร์ไลน์ “น้องอารักษ์” แทนคำห่วงใย 1 min read
  • PHOTO STORIES

อลิอันซ์ อยุธยา ฉลองตรุษจีน มอบสติ๊กเกอร์ไลน์ “น้องอารักษ์” แทนคำห่วงใย

17/02/2026
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คว้ารางวัล Best Research Advisory House ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คว้ารางวัล Best Research Advisory House 1 min read
  • PHOTO STORIES

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คว้ารางวัล Best Research Advisory House

17/02/2026
เซเว่น อีเลฟเว่น ส่งแคมเปญ "เติมเกล เติมใจ ใกล้ๆคุณ" เซเว่น อีเลฟเว่น ส่งแคมเปญ “เติมเกล เติมใจ ใกล้ๆคุณ” 1 min read
  • PHOTO STORIES

เซเว่น อีเลฟเว่น ส่งแคมเปญ “เติมเกล เติมใจ ใกล้ๆคุณ”

14/02/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM