Skip to content
Thu. Apr 9th, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • TRAVEL

เรียนรู้ รื่นรมย์ ชมพิพิธภัณฑ์กลางกรุง

08/05/2019 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 89

ไม่ว่าฝนจะตกหรือแดดร้อนเพียงใด พิพิธภัณฑ์ก็ยังเป็นแหล่งขุมทรัพย์ทางความรู้ที่ควรค่าแก่การแวะเข้าไปชมอยู่เสมอ ในกรุงเทพฯ เรานั้นมีพิพิธภัณฑ์ดีๆ อยู่ไม่น้อยเลย


แต่ถ้าจะให้เข้าคอนเซ็ปต์แบบชนิดหาโอกาสออกไปเดินยืดเส้นด้วย คงต้องไปตั้งต้นกันตรงถนนราชดำเนิน แล้วเดินซอกแซกเลือกชมหลากหลายพิพิธภัณฑ์ตามรายทางไปเรื่อยๆ จนถึงบริเวณท้องสนามหลวง ก็นับว่าเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจไม่น้อยเลย ได้ทั้งการออกกำลังกายและเสริมสร้างภูมิปัญญาอย่างมากมาย 

พิพิธภัณฑ์แห่งแรกที่เห็นโดดเด่นที่สุดริมถนนราชดำเนินกลาง ได้แก่ นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ ซึ่งอยู่ในอาคารเก่าแก่สูง 4 ชั้นที่ได้รับการปรับปรุงให้เป็นแหล่งจัดแสดงนิทรรศการสารพัดเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาของกรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่งนอกจากจะมีการนำเอาเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาช่วยในการนำเสนอความรู้อย่างน่าสนใจแล้ว ยังเปิดมุมมองสวยๆ ให้เห็นเกาะรัตนโกสินทร์ในยุคปัจจุบันได้จากห้อง รัตนโกสินทร์สกายวิว จุดชมวิวมุมสูงบนชั้น 4 ที่สามารถทอดสายตาไปยังสิ่งก่อสร้างคู่บ้านคู่เมืองรายรอบ นับตั้งแต่ ภูเขาทอง ป้อมมหากาฬ วัดราชนัดดารามวรวิหาร โลหะปราสาท ลานพลับพลาเจษฎาบดินทร์ ถนนราชดำเนินนอก ไปจนถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยเลยทีเดียว

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ เปิดให้เข้าชมกันครั้งแรกตั้งแต่ พ.ศ. 2554 ปัจจุบันเปิดให้บริการเกือบทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น.โดยคิดค่าเข้าชม 100 บาทสำหรับบุคคลทั่วไป (www.nitasrattanakosin.com)

เป็นอีกจุดที่น่าแวะเข้าไปชมกันต่อ ได้แก่ ศูนย์วัฒนธรรมอาเซียน ตั้งอยู่ที่ชั้น 3 หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน หรือบริเวณสุดปลายตึกอีกด้านของอาคารนิทรรศน์รัตนโกสินทร์นั่นเอง ศูนย์การเรียนรู้ติดแอร์กลางกรุงฯ แห่งนี้ ได้รับการสนับสนุนโดยกระทรวงวัฒนธรรม เพื่อใช้เป็นแหล่งสร้างความเข้าใจอันดีระหว่างชาวไทยและเพื่อนบ้านอาเซียน โดยเฉพาะในปีแห่งการเริ่มต้นความร่วมมือกันในฐานะประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(AEC) เพราะเป็นศูนย์วัฒนธรรมที่เจาะลึกในความเป็นอาเซียนแห่งแรกในอาเซียน และเพิ่งเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการมาได้ไม่ถึงขวบปี ที่นี่จึงอัดแน่นไปด้วยแง่มุมต่างๆ อันน่าสนใจผ่านการนำเสนอด้วยเทคโนโลยีแสดงภาพเสมือนจริงอันทันสมัย ชนิดที่น่าจะเรียกได้ว่าล้ำสมัยที่สุดในบรรดาพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ในเกาะรัตนโกสินทร์ ณ เวลานี้ก็ไม่น่าจะผิดนัก ตัวอย่างเช่น การนำเอาเทคนิคภาพวิดีทรรศน์เสมือนจริงชนิดสั่งการด้วยท่าทาง(Kinect  Interactive) มาให้ผู้ชมได้ลองสวมใส่ชุดแต่งกายประจำชาติ ทั้ง 10 ประเทศ โดยการยืนกางแขนบนจุดที่กำหนดไว้ เพื่อให้กล้องอ่านสัญญาณได้รับรู้ว่า ผู้เข้าชมต้องการลองสวมใส่ชุดประจำชาติใดจากนั้นภาพเครื่องแต่งกายเสมือนจริงก็จะปรากฏขึ้นบนจอภาพขนาดใหญ่ ซึ่งผู้เข้าชมสามารถใช้กล้องมือถือถ่ายภาพตัวเองเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้ด้วย

นี่เป็นตัวอย่างแค่น้ำจิ้มเท่านั้น ถ้าอยากรู้ว่ายังมีอะไรที่น่าตื่นตากันอีกก็คงต้องลองแวะเข้าไปสัมผัสด้วยตัวเองที่นี่เปิดให้เข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ทุกวันอังคาร-อาทิตย์ (หยุดวันจันทร์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์) เวลา 10.00-17.00 น. (www.elibrary-acc.com)

จากศูนย์วัฒนธรรมอาเซียน เดินมุ่งหน้าตรงไปสี่แยกคอกวัว ลัดตรอกข้าวสารผ่านตลาดบางลำพูไปสู่บริเวณป้อมพระสุเมรุ ก็จะพบกับพิพิธบางลำพู แหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมชุมชนเก่าแก่อีกแห่งของกรุงเทพฯ ตัวอาคารจัดแสดงบูรณะซ่อมแซมขึ้นจากอาคารโรงพิมพ์คุรุสภา (โรงเรียนช่างพิมพ์วัดสังเวช) ซึ่งเคยเป็นสถานที่ฝึกสอนช่างพิมพ์แห่งแรกของประเทศไทย มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 ก็คงไม่ต้องสาธยายกันต่อว่าชุมชนแห่งนี้มีอดีตความเป็นมาเก่าแก่ยาวนานสักเพียงใด ใครที่ชอบสัมผัสบรรยากาศน่าถวิลหาของเมืองบางกอกในย่านบางลำพูสมัยที่คุณตาคุณยายยังเป็นวัยรุ่น คงต้องหาโอกาสแวะเข้าไปชมกัน เพราะมีการจำลองบรรยากาศมาจัดเป็นโซนให้เดินย้อนกาลเวลาได้อย่างน่าสนใจ อาทิ เบาะแสจากริมคลอง พาย้อนบรรยากาศกลับไปยังสมัยที่คลองบางลำพูระยิบระยับไปด้วยฝูงหิ่งห้อย, พระนครเซ็นเตอร์ นำเสนอแง่มุมต่างๆ ของบางลำพูในยุคที่ลือเลื่องเฟื่องฟูสุด ด้านต่างๆ ของบางลำพู ไล่ไปจนถึง ย่ำตรอกบอกเรื่องเก่า ลายแทงที่จะพาผู้มาเยือนได้สัมผัสถึงของดีย่านบางลำพูที่ซุ่มซ่อนอยู่ตามตรอกซอกซอยในชุมชนเก่าแก่แห่งนี้

พิพิธบางลำพู เปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการในปี พ.ศ. 2557 ปัจจุบันเปิดให้บริการวันอังคาร–วันอาทิตย์ ยกเว้นวันจันทร์ ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น. โดยอนุญาตให้เข้าชมฟรีเฉพาะบริเวณชั้นล่าง ถ้าสนใจขึ้นบันไดไปชมชั้นบนต้องเสียค่าเข้าชมคนละ 100 บาท

จากบริเวณถนนพระสุเมรุ มุ่งหน้าตรงไปยังบริเวณก่อนถึงใต้สะพานพระปิ่นเกล้า แล้วเดินเลี้ยวซ้ายไปอีกประมาณ 100 เมตร ก็จะพบกับ พิพิธภัณฑ์แห่งชาติ หอศิลป์เจ้าฟ้า แหล่งจัดแสดงผลงานศิลปะทั้งแบบประเพณีไทยโบราณ และแบบสากลร่วมสมัยของศิลปินที่มีชื่อเสียงของไทยทั้งในอดีตและปัจจุบัน โดยเริ่มเปิดให้สาธารณะชนเข้าชมครั้งแรกราวกลางปี พ.ศ.2521 แต่เนื่องจากตัวอาคารเก่าและบริเวณอาณาเขตที่ใช้จัดแสดงนั้น แต่เดิมเคยเป็นสถานที่ตั้งพระตำหนักของเจ้านายฝ่ายวังหน้า(กรมพระราชวังบวรสถานมงคล) มาตั้งแต่ครั้งรัชกาลที่ 1 หอศิลป์แห่งนี้ก็เลยมีกลิ่นอายของแหล่งเรียนรู้ทางศิลปะหลายๆ แขนง นอกเหนือจากงานประติมากรรมและจิตรกรรมไทยที่หาชมยากในห้องจัดแสดงภายในอาคารแล้ว สิ่งที่โดดเด่นไม่แพ้กันคือแง่มุมความเป็นอาคารโบราณที่ยังคงความงดงามทางศิลปะสถาปัตยกรรมตะวันตกที่ยังคงได้รับการอนุรักษ์ไว้เป็นอย่างดี หอศิลป์แห่งนี้ เปิดให้เข้าชมทุกวันพุธ-อาทิตย์  เว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. ค่าเข้าชม ชาวไทย 30 บาท ชาวต่างชาติ 200 บาท

ปิดท้ายรายการเดินซอกแซกเที่ยวนี้กันที่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติศิลป์ พีระศรีอนุสรณ์ ตั้งอยู่ภายในรั้วกรมศิลปากร ข้างๆ สนามหลวงทางด้านที่จะมุ่งไปท่าช้างนั่นแหล่ะ แม้ว่าพื้นที่จัดแสดงอาจไม่กว้างขวางนัก แต่ก็มีความน่าสนใจตรงบรรยากาศจำลองห้องทำงานของอาจารย์ศิลป์ พีระศรี ชาวอิตาลีสัญชาติไทย ปูชนียบุคคลคนหนึ่งของวงการศิลปะในประเทศไทย ผู้มีส่วนสำคัญในการก่อตั้งมหาวิทยาลัยศิลปากรในปี พ.ศ.2485 แม้ว่าท่านจะเสียชีวิตไปนานร่วม 55 ปีแล้ว แต่ผลงานของท่านก็ยังปรากฏให้เห็นมากมายในสังคมไทยโดยเฉพาะอนุสาวรีย์สำคัญๆ อาทิเช่น พระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 1 เชิงสะพานพุทธ, พระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 6 ตรงหน้าสวนลุมพินี, พระบรมราชานุสาวรีย์พระเจ้าตากสินมหาราช วงเวียนใหญ่, อนุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช  เมืองสุพรรณ, อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี เมืองย่าโม เป็นต้น

และเนื่องจากท่านเคยเป็นผู้ปั้นบุคลากรทางด้านศิลปะและศิลปินชั้นนำของประเทศไทยไว้เป็นจำนวนมาก พิพิธภัณฑ์เล็กๆ แห่งนี้จึงอุดมไปด้วยผลงานรุ่นบุกเบิกอันทรงคุณค่าของเหล่าบรรดาศิลปินในยุคเริ่มแรกของศิลปะร่วมสมัยของไทย ซึ่งเคยเป็นลูกศิษย์ผู้ใกล้ชิดในเวลานั้น อย่างเช่น นายเฟื้อ หริพิทักษ์, นายประยูร อุลุชาฎะ, นายชลูด นิ่มเสมอ, นายเขียน ยิ้มศิริ, นายสวัสดิ์ ตันติสุข, นายทวี นันทขว้าง ฯลฯ

  หอศิลป์พีระศรี เปิดให้เข้าชมฟรี ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์ เวลา 09.00-16.00 (ยกเว้นวันหยุดนักขัตฤกษ์)

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!

Continue Reading

Previous: เตร็ดเตร่ริมคลองรอบกรุง สูดกลิ่นอายเก่าๆ ในเมืองแห่งสายน้ำ
Next: เดินข้ามหลังคาเที่ยว 2 สวนสาธารณะใหญ่ใจกลางกรุงฯ

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

ไทยพร้อมจัดงาน “Tomorrowland Thailand” 28 ก.พ. เริ่มจำหน่ายบัตร Hotel Package ไทยพร้อมจัดงาน “Tomorrowland Thailand” 28 ก.พ. เริ่มจำหน่ายบัตร Hotel Package 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • TRAVEL

ไทยพร้อมจัดงาน “Tomorrowland Thailand” 28 ก.พ. เริ่มจำหน่ายบัตร Hotel Package

27/02/2026
จีนแชมป์เที่ยวไทยสูงสุด ทะลุ 5 ล้านคน  จีนแชมป์เที่ยวไทยสูงสุด ทะลุ 5 ล้านคน  1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • TRAVEL

จีนแชมป์เที่ยวไทยสูงสุด ทะลุ 5 ล้านคน 

01/10/2024
นักท่องเที่ยวจีนพุ่งตามรอย ลิซ่า-Rockstar นักท่องเที่ยวจีนพุ่งตามรอย ลิซ่า-Rockstar 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • TRAVEL

นักท่องเที่ยวจีนพุ่งตามรอย ลิซ่า-Rockstar

17/07/2024
นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยครึ่งปีแรกทะลุ 15 ล้านคน  นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยครึ่งปีแรกทะลุ 15 ล้านคน  1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • TRAVEL

นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยครึ่งปีแรกทะลุ 15 ล้านคน 

11/06/2024
นายกฯ ปลื้ม ไทยติดอันดับ 6 เมืองที่ดีที่สุดด้านอาหาร นายกฯ ปลื้ม ไทยติดอันดับ 6 เมืองที่ดีที่สุดด้านอาหาร 1 min read
  • TRAVEL
  • HOT NEWS

นายกฯ ปลื้ม ไทยติดอันดับ 6 เมืองที่ดีที่สุดด้านอาหาร

05/06/2024
_image ดีอี เตือนภัยเพจปลอมเพียบ 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • TRAVEL

ดีอี เตือนภัยเพจปลอมเพียบ

11/12/2023
_image รัฐบาลเผยนักท่องเที่ยวจีนบุกไทยกว่า 6.5 แสนคน 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • TRAVEL

รัฐบาลเผยนักท่องเที่ยวจีนบุกไทยกว่า 6.5 แสนคน

14/10/2023
visa002 วีซ่า ฟรี ดันยอดนักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยพุ่ง 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • TRAVEL

วีซ่า ฟรี ดันยอดนักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยพุ่ง

22/09/2023
PR_๒๐๐๘๐๗_12 - นภัสสร นภัสสร ธนารักษ์ พาล่องใต้ ไป “พิพิธภัณฑ์ธนารักษ์ จังหวัดสงขลา” 1 min read
  • HOT NEWS
  • TRAVEL

ธนารักษ์ พาล่องใต้ ไป “พิพิธภัณฑ์ธนารักษ์ จังหวัดสงขลา”

25/08/2023
coin-museum-01 เอาใจสายสะสม ชม “พิพิธภัณฑ์ เหรียญ กษาปณานุรักษ์” 1 min read
  • HOT NEWS
  • TRAVEL
  • TRAVEL

เอาใจสายสะสม ชม “พิพิธภัณฑ์ เหรียญ กษาปณานุรักษ์”

23/08/2023
2023-01-05_ไทยรับนักท่องเที่ยวจีน-ไฟล์ทแรก-9ม.ค.นี จีนไฟเขียวนักท่องเที่ยวจัดทัวร์ลุยแดนซามูไร-กิมจิ 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS
  • TRAVEL

จีนไฟเขียวนักท่องเที่ยวจัดทัวร์ลุยแดนซามูไร-กิมจิ

11/08/2023
172739 สัปดาห์เดียว!! นักท่องเที่ยวจีนบุกไทยเกือบแสนคน 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • TRAVEL

สัปดาห์เดียว!! นักท่องเที่ยวจีนบุกไทยเกือบแสนคน

08/08/2023

China News

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   "แอร์ไชน่า" กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี  

30/03/2026
LINEแชร์เลย! สายการบินแอร์ไชน่า (Air China) กลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงปักกิ่งกับกรุงเปียงยางอีกครั้งวันนี้ (30 มี.ค.) หลังหยุดบินไปนานกว่า 6... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์

09/04/2026
กสิกรไทย ต่อยอด Q Wallet เชื่อมการชำระเงินไทย–สิงคโปร์ กสิกรไทย ต่อยอด Q Wallet เชื่อมการชำระเงินไทย–สิงคโปร์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

กสิกรไทย ต่อยอด Q Wallet เชื่อมการชำระเงินไทย–สิงคโปร์

08/04/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์

08/04/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.50-32.80 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.50-32.80 บาท/ดอลลาร์

07/04/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.50-32.80 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.50-32.80 บาท/ดอลลาร์

03/04/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์

กสิกรไทย ต่อยอด Q Wallet เชื่อมการชำระเงินไทย–สิงคโปร์

กสิกรไทย ต่อยอด Q Wallet เชื่อมการชำระเงินไทย–สิงคโปร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.50-32.80 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.50-32.80 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

พรุ่งนี้ น้ำมันดีเซลลด 2.14 บาทต่อลิตร พรุ่งนี้ น้ำมันดีเซลลด 2.14 บาทต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

พรุ่งนี้ น้ำมันดีเซลลด 2.14 บาทต่อลิตร

08/04/2026
LINEแชร์เลย! รมว.พลังงาน เคาะปรับลดราคาขายปลีกดีเซลทุกชนิด 2.14 บาทต่อลิตร หลังปรับโครงสร้างราคาหน้าโรงกลั่นรูปแบบใหม่ พร้อมปรับลดอัตราเงินชดเชยหลังราคาน้ำมันโลกลดลงหวังพยุงสถานะกองทุนน้ำมันฯ ที่ยังวิกฤต ติดลบมากกว่า... อ่านต่อ

Politics

ราชกิจจานุเบกษา ราชกิจจาฯ ประกาศ ปรับลดราคาน้ำมันดีเซลหน้าโรงกลั่น 2 บาท/ลิตร 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ราชกิจจาฯ ประกาศ ปรับลดราคาน้ำมันดีเซลหน้าโรงกลั่น 2 บาท/ลิตร

08/04/2026
S__9633830_0 เอาจริง! “กล้าธรรม”ลั่นไม่ออมมือ! เตรียมชำแหละนโยบายรัฐบาล 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เอาจริง! “กล้าธรรม”ลั่นไม่ออมมือ! เตรียมชำแหละนโยบายรัฐบาล

08/04/2026
667895310_1326423059588509_3112944302582342897_n “อนุทิน” นำ 3 รมช.เข้ากระทรวงมหาดไทย วันแรก 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“อนุทิน” นำ 3 รมช.เข้ากระทรวงมหาดไทย วันแรก

07/04/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

BAM มั่นใจธุรกิจแข็งแกร่ง ทริสเรทติ้ง คงอันดับเครดิตที่ A- BAM มั่นใจธุรกิจแข็งแกร่ง ทริสเรทติ้ง คงอันดับเครดิตที่ A- 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

BAM มั่นใจธุรกิจแข็งแกร่ง ทริสเรทติ้ง คงอันดับเครดิตที่ A-

08/04/2026
โอกาสเปลี่ยนชีวิต! “ซีพี ออลล์” สนับสนุนทุนเรียนฟรี พร้อมรายได้ระหว่างเรียน โอกาสเปลี่ยนชีวิต! “ซีพี ออลล์” สนับสนุนทุนเรียนฟรี พร้อมรายได้ระหว่างเรียน 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

โอกาสเปลี่ยนชีวิต! “ซีพี ออลล์” สนับสนุนทุนเรียนฟรี พร้อมรายได้ระหว่างเรียน

07/04/2026
สายเที่ยวห้ามพลาด! K PLUS สแกนจ่ายต่างประเทศรับส่วนลด 5% สายเที่ยวห้ามพลาด! K PLUS สแกนจ่ายต่างประเทศรับส่วนลด 5% 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

สายเที่ยวห้ามพลาด! K PLUS สแกนจ่ายต่างประเทศรับส่วนลด 5%

07/04/2026
กสิกรไทย เดินหน้าหนุนธุรกิจ Transform สู่เศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ กสิกรไทย เดินหน้าหนุนธุรกิจ Transform สู่เศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

กสิกรไทย เดินหน้าหนุนธุรกิจ Transform สู่เศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ

02/04/2026

Recommend

กบน. ดันน้ำมันดีเซลขึ้นอีกรอบใกล้แตะ 50 บาทต่อลิตร กบน. ดันน้ำมันดีเซลขึ้นอีกรอบใกล้แตะ 50 บาทต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

กบน. ดันน้ำมันดีเซลขึ้นอีกรอบใกล้แตะ 50 บาทต่อลิตร

02/04/2026
กบน.กระชากใจ ดันดีเซลขึ้นอีก 3.50 บาทต่อลิตร กบน.กระชากใจ ดันดีเซลขึ้นอีก 3.50 บาทต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

กบน.กระชากใจ ดันดีเซลขึ้นอีก 3.50 บาทต่อลิตร

01/04/2026
เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย

22/12/2025
เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน

07/12/2025

Photo Stories

CEO BAM ลงพื้นที่เยี่ยมชมสำนักงานพัทยา/ชลบุรี พร้อมวางทิศทางการ Transformation CEO BAM ลงพื้นที่เยี่ยมชมสำนักงานพัทยา/ชลบุรี พร้อมวางทิศทางการ Transformation 1 min read
  • PHOTO STORIES

CEO BAM ลงพื้นที่เยี่ยมชมสำนักงานพัทยา/ชลบุรี พร้อมวางทิศทางการ Transformation

08/04/2026
ออมสิน สืบสานสงกรานต์ รับปีใหม่ไทย ออมสิน สืบสานสงกรานต์ รับปีใหม่ไทย 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน สืบสานสงกรานต์ รับปีใหม่ไทย

08/04/2026
ออมสิน คว้า 3 รางวัลระดับเอเชีย หนุนขับเคลื่อนเศรษฐกิจเพื่อความยั่งยืน ออมสิน คว้า 3 รางวัลระดับเอเชีย หนุนขับเคลื่อนเศรษฐกิจเพื่อความยั่งยืน 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน คว้า 3 รางวัลระดับเอเชีย หนุนขับเคลื่อนเศรษฐกิจเพื่อความยั่งยืน

08/04/2026
ธ.ก.ส. จัดประชุม Bank Agenda 2569 ขับเคลื่อนภารกิจสู่ความสำเร็จ ธ.ก.ส. จัดประชุม Bank Agenda 2569 ขับเคลื่อนภารกิจสู่ความสำเร็จ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธ.ก.ส. จัดประชุม Bank Agenda 2569 ขับเคลื่อนภารกิจสู่ความสำเร็จ

05/04/2026
BAM จัดกิจกรรม “Sports For Harmony 2569” BAM จัดกิจกรรม “Sports For Harmony 2569” 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM จัดกิจกรรม “Sports For Harmony 2569”

04/04/2026
ออมสิน เปิดอาคาร “ออมสินพิพัฒน์” รองรับการเติบโตองค์กร ออมสิน เปิดอาคาร “ออมสินพิพัฒน์” รองรับการเติบโตองค์กร 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน เปิดอาคาร “ออมสินพิพัฒน์” รองรับการเติบโตองค์กร

03/04/2026
Kubix จับมือ โอนิกิริ แคปิทัล เปิดรายงาน “Project Thara” Kubix จับมือ โอนิกิริ แคปิทัล เปิดรายงาน “Project Thara” 1 min read
  • PHOTO STORIES

Kubix จับมือ โอนิกิริ แคปิทัล เปิดรายงาน “Project Thara”

03/04/2026
ไทยประกันชีวิต คว้ารางวัล “THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2026” ไทยประกันชีวิต คว้ารางวัล “THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2026” 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยประกันชีวิต คว้ารางวัล “THAILAND TOP COMPANY AWARDS 2026”

02/04/2026
EECO จัดประชุมชี้แจง 4 แผนหลักพัฒนาพื้นที่อีอีซี ระยะ 5 ปี   EECO จัดประชุมชี้แจง 4 แผนหลักพัฒนาพื้นที่อีอีซี ระยะ 5 ปี   1 min read
  • PHOTO STORIES

EECO จัดประชุมชี้แจง 4 แผนหลักพัฒนาพื้นที่อีอีซี ระยะ 5 ปี  

01/04/2026
ออมสิน จัด “มูรันย์ GSB 2026” เอ็กซ์คลูซีฟอีเวนต์สานสัมพันธ์ลูกค้าสินเชื่อธุรกิจ ออมสิน จัด “มูรันย์ GSB 2026” เอ็กซ์คลูซีฟอีเวนต์สานสัมพันธ์ลูกค้าสินเชื่อธุรกิจ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน จัด “มูรันย์ GSB 2026” เอ็กซ์คลูซีฟอีเวนต์สานสัมพันธ์ลูกค้าสินเชื่อธุรกิจ

31/03/2026
BAM ยกระดับองค์กร เก็บเกี่ยว Insights จากเกาหลี ปักหมุดสู่เวทีเศรษฐกิจระดับภูมิภาค BAM ยกระดับองค์กร เก็บเกี่ยว Insights จากเกาหลี ปักหมุดสู่เวทีเศรษฐกิจระดับภูมิภาค 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM ยกระดับองค์กร เก็บเกี่ยว Insights จากเกาหลี ปักหมุดสู่เวทีเศรษฐกิจระดับภูมิภาค

31/03/2026
IKI-SEA มอบ SEA MIKE Award 2025 ให้ DAD ด้านการจัดการความรู้และนวัตกรรม IKI-SEA มอบ SEA MIKE Award 2025 ให้ DAD ด้านการจัดการความรู้และนวัตกรรม 1 min read
  • PHOTO STORIES

IKI-SEA มอบ SEA MIKE Award 2025 ให้ DAD ด้านการจัดการความรู้และนวัตกรรม

30/03/2026
กสิกรไทย คว้า 2 รางวัลจากเวทีระดับโลก กสิกรไทย คว้า 2 รางวัลจากเวทีระดับโลก 1 min read
  • PHOTO STORIES

กสิกรไทย คว้า 2 รางวัลจากเวทีระดับโลก

27/03/2026
ธ.ก.ส. คว้ารางวัล “ห้องสมุดเฉพาะดีเด่น” ประจำปี 2568 ธ.ก.ส. คว้ารางวัล “ห้องสมุดเฉพาะดีเด่น” ประจำปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธ.ก.ส. คว้ารางวัล “ห้องสมุดเฉพาะดีเด่น” ประจำปี 2568

26/03/2026
เมืองไทยประกันชีวิต จัดพิธีมอบรางวัลเกียรติยศอย่างยิ่งใหญ่ เมืองไทยประกันชีวิต จัดพิธีมอบรางวัลเกียรติยศอย่างยิ่งใหญ่ 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต จัดพิธีมอบรางวัลเกียรติยศอย่างยิ่งใหญ่

26/03/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM