“Popory โตไปเป็นพิวซ่า” พิซซ่าจิ๋วเจ้าแรกของไทย
ไอเดียที่ดี ซึ่งมาพร้อมกับช่องว่างทางการตลาดที่ถูกที่ถูกเวลา ย่อมนำพาไปสู่ความสำเร็จของการประกอบธุรกิจได้เกินครึ่ง เพราะสิ่งที่ผู้บริโภคยุคใหม่ต้องการก็คือสิ่งที่จะมาตอบโจทย์ในการดำเนินชีวิตที่เร่งรีบ และความแปลกใหม่ที่มาพร้อมกับคุณภาพ ยิ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับอาหารแล้ว หากรสชาติถูกปาก ราคาโดนใจก็จะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี
“เอกชัย พิภพโสภณชัย” คือผู้ที่ Start up ธุรกิจของตนเองขึ้นมา จากความช่างสังเกต รวมถึงการมองเห็นช่องว่างทางการตลาด และพฤติกรรมความต้องการในการบริโภค ในที่สุดก็ได้คิดค้นพิซซ่าขนาดจิ๋วที่มีขนาดเล็กที่สุดประมาณ 3 นิ้วออกมา เพื่อนำเสนอสู่ตลาดภายใต้แบรนด์สุดเก๋ “Popory โตไปเป็นพิซซ่า”
จากการสังเกตุสู่ธุรกิจ
เอกชัย ในฐานะกรรมการผู้จัดการ บริษัท โตไปเป็นพิวซ่า จำกัด บอกถึงที่มาที่ไปของไอเดียในการทำธุรกิจว่า เดิมทีตนทำธุรกิจเกี่ยวกับการออกแบบ และตกแต่งภายใน โดยจะต้องขับรถไปรับลูกที่โรงเรียนย่านเอกมัย ซึ่งเป็นโรงเรียนนานาชาติ แต่สิ่งที่พบเห็นก็คือของที่ขายอยู่หน้าโรงเรียนมีแต่ของแบบเดิมๆ ไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นปิ้งหรือทอด ขนมทั่วไปตนจึงคิดว่าทำไมไม่มีอาหารที่เป็นแบบนานาชาติจำหน่าย

เมื่อมองเห็นช่องทางดังกล่าว ตนจึงนึกอาหารประเภทพิซซ่า และได้ชักชวนน้องสาวซึ่งเรียนมาทางด้านการทำขนมเบเกอรี่ให้มาทดลองทำพิซซ่าขายหน้าโรงเรียน โดยสิ่งที่คิดต่อไปก็คือพิซซ่าส่วนใหญ่จะมีแผ่นที่ใหญ่ หากเด็กซื้อรับประทานจะเกิดปัญหาเรื่องความเลอะเทอะ รับประทานลำบาก จึงเกิดไอดียของการทำพิซซ่าขนาดจิ๋วขึ้น เพื่อจำหน่ายให้กับเด็ก และได้รับการตอบรับที่ดีจากลูกค้า
อย่างไรก็ดี เมื่อจำหน่ายไปได้ประมาณ 5 ปี จึงมีโอกาสได้เข้าอบรมกับ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank และทำให้ได้แนวคดในการต่อยอดการทำธุรกิจ เพื่อขยายกิจการให้สามารถเข้าถึงกลุ่มของผู้บริโภคมากขึ้น
นำเสนอแฟรนไชน์
เอกชัย บอกต่อไปว่า กลยุทธ์ในการทำตลาด เพื่อขยายฐานลูกค้าในระยะต่อไป ว่า ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการหาทำเลเพื่อเปิดร้านจำหน่ายพิซซ่าในรูปแบบของร้านค้าเคลื่อนที่ หรือป๊อปอัพ (Pop-Up Store) ตามพื้นที่จำหน่ายอาหารแนวสตรีทฟู๊ด (Street Food) เพื่อเจาะตลาดทั้งกลุ่มของคนไทย และนักท่องเที่ยวต่างชาติ
นอกจากนี้ บริษัทยังได้รับการเชิญชวนจากแอพพิเคชั่น “ฟู๊ดโปร” ให้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการจำหน่ายผลิตคภัณฑ์ผ่านแอพฯ โดยมีจุดเด่นในเรื่องของการส่งออเดอร์ได้ภายใน 1 วัน ซึ่งจะทำให้บริษัทสามารถทำตลาดพิซซ่าได้อย่างหลากหลายมากขึ้น ทั้งรูปแบบของแป้งสด หรือพิซซ่าที่เป็นแบบฟรีซดราย โดยจะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้รับประทาน และมีทางเลือกในการสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ได้มากขึ้น ซึ่งแอพฯดังกล่าวนี้คาดว่าจะเปิดให้บริการภายในเดือนสิงหาคมนี้
ขณะที่ในส่วนของตลาดต่างประเทศนั้น แบรนด์มีแผนที่จะดำเนินธุรกิจในรูปแบบป็อปอัพ หรือแฟรนไชส์ที่ประเทศกัมพูชา หลังจากที่ในปัจจุบันมีลูกค้าจากประเทศดังกล่าวสั่งซื้อแป้งของแบรนด์ไปเพื่อทำเป็นพิซซ่าจำหน่ายวันละกว่า 200 แผ่น โดยแสดงให้เห็นว่าตลาดมีศักยภาพในการเติบโต และน่าจะเป็นโอกาสให้แบรนด์เข้าไปทำตลาดด้วยตนเอง เพื่อเป็นการวางรากฐานของตลาดต่างประเทศ ก่อนที่จะขยายไปทำตลาดที่ประเทศจีน ซึ่งเป็นเป้าหมายหลักของแบรนด์ในตลาดต่างประเทศ
“เวลานี้แบรนด์เริ่มทำพิซซ่าหน้าทุเรียนอบกรอบ โดยทำออกมาในลักษณะแบบข้าวแต๋น แต่จะเลือกใช้ข้าวก่ำมาเป็นวัตถุดิบในการทำแทนข้าวเหนียว เพื่อให้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ สามารถรับประทานได้เรื่อยๆ เพื่อเจาะตลาดนักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งมีความชื่นชอบทุเรียนเป็นอย่างมาก”

นวัตกรรมพิซซ่าจิ๋ว
เอกชัย บอกอีกว่า จุดเด่นของพิซซ่าแบรนด์ Popory โตไปเป็นพิวซ่านั้น อยู่ที่นวัตกรรมการเป็นพิซซ่าจิ๋วเจ้าแรกของประเทศไทย อีกทั้งยังคำนึงถึงเรื่องสุขภาพของผู้บริโภคโดยการใช้ชีท 100% ซึ่งจะมีคุณค่าทางอาหารสูงสำหรับผู้รับประทาน และการเลือกใช้ข้าวก่ำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อจำหน่าย นอกจากนี้ยังมีการผสมผสานความเป็นไทยด้วยการนำซอสมะขามมาปรับประยุกต์ใช้กับพิซซ่า เพื่อสร้างเอกลักษณ์ และจุดขายที่แสดงถึงความเป็นชาติไทย เพราะต้องยอมรับว่าพิซซ่าเป็นอาหารจากต่างประเทศ และส่วนใหญ่จะใช้ซอสมะเขือเทศในการทำ
จากกลยุทธ์ในการทำตลาดดังกล่าวเชื่อว่าจะทำให้ธุรกิจเติบโตได้ 100% จากปีที่ผ่านมา เนื่องจากแบรนด์เพิ่งเริ่มขยายตลาดอย่างจริงจังในช่วงปลายปีที่ผ่านมา จากเดิมที่จะมีจำหน่ายแค่หน้าโรงเรียนนานาชาติย่านเอกมัย ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของธุรกิจดังกล่าวนี้เท่านั้น โดยปัจจุบันได้เพิ่มช่องทางการจำหน่ายที่บ้านของตนเองในรูปแบบของป๊อปอัพ โดยจะเป็นเสมือนร้านต้นแบบที่จะต่อยอดไปสู่การขยายธุรกิจในรูปแบบแฟรนไชน์ยังสถานที่ต่างๆ ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีขนาดพื้นที่มาก แม้แต่คอนโดมิเนียมก็สามารถทำได้
“การขยายธุรกิจในรูปแบบป๊อบอัพดังกล่าวนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อตอบโจทย์การทำธุรกิจของคนยุคใหม่ ซึ่งต้องการทำอะไรที่ไม่ยุ่งยาก สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย หรือหากไม่ใช่แนวทางที่ต้องการก็สามารถปรับเปลี่ยนได้อย่างสะดวกสบาย”
อย่างไรก็ตาม พิซซ่าของแบรนด์ยังมีจำหน่ายในรูปแบบออนไลน์บนชอปปี้ (Shopee) ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจากผู้บริโภค เพราะเป็นพิซซ่าขนาดจิ๋ว 3 นิ้วเจ้าแรก และเจ้าเดียวในประเทศไทย อีกทั้งยังมีแป้งชาร์โคลให้เลือก โดยที่ผู้ปกครองส่วนใหญ่จะออเดอร์แป้งไปทำรับประทานเองที่บ้าน ซึ่งจะสามารถใส่หน้าพิซซ่าได้ตามต้องการให้ลูก หรือคนในบ้านรับประทานกัน นอกจากนี้ ยังมีการทำธุรกิจร่วมกับร้านกาแฟ อย่างร้านโมเดิร์น คอฟ (Modern cof) และร้านโดส คาเฟ่ (dose cafe)
“การทำธุรกิจจะไม่ได้มุ่งหวงเพียงแค่ผลกำไรอย่างเดียว แต่จะต้องช่วยสร้างงานสร้างคน และช่วยประเทศชาติด้วย”