Skip to content
Sat. May 23rd, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

“ใบสั่ง”ราคากลางที่ดินรอบใหม่! ปรับอิงราคาตลาด

20/11/2020 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,244

“ใบสั่ง” ของ “อาคม เติมพิทยาไพสิฐ” น่าสนใจ…การประเมินราคากลางที่ดินรอบใหม่ (ปี’63-66) ที่กรมธนารักษ์ เตรียมประกาศใช้จริงต้นปี’65 (ล่าช้าถึง 2 ปี) จะพุ่งจากเดิม (ซมพิษโควิดฯ) ที่คาดการณ์แค่ไม่เกิน 8% ไปจนถึงระดับใด? เทียบกับราคาตลาด โดยเฉพาะกับ “พื้นที่พิเศษ” ใกล้แหล่งธุรกิจ ใกล้มอเตอร์เวย์ ใกล้พื้นที่รถไฟฟ้าและรถไฟความเร็วสูง

ก่อนหน้านี้ กรมธนารักษ์ประเมินภาพรวมผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19… 

ไม่เพียงส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจ หากแต่ราคากลางที่ดินทั่วประเทศรอบใหม่ ประจำปี 2563-2566 ที่เตรียมจะประกาศออกมาช่วงปลายปี 2564 ก็น่าจะได้รับผลกระทบตามไปด้วย

ประเมินกันคร่าวๆ ว่า ราคากลางฯใหม่ที่จะเริ่มใช้จริงช่วง ม.ค.2565 น่าจะขยับตัวเพิ่มขึ้นเฉลี่ยไม่เกิน 8% 

เหตุผลสนับสนุนที่ น.ส.วิลาวัลย์ วีระกุล รองอธิบดีด้านประเมินราคาทรัพย์สิน รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษาด้านพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ กรมธนารักษ์ เคยระบุไว้คือ…

เพราะภาพรวมการประกาศราคากลางที่ดินทั่วประเทศรอบที่แล้ว (2559-2562) พุ่งขึ้นถึง 12%

ครั้นเจอวิกฤต…จากนโยบาย “ล็อกดาวน์” ช่วงต้นๆ ในศึกที่ต้องต่อสู้กับไวรัสโควิดฯ พ่วงกับ ธุรกิจท่องเที่ยวที่ซบเซา เหตุเพราะ…ไร้นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เคยทะลักเข้าไทยปีละเกือบ 40 ล้านคน เหลือแค่ 6-7 ล้านคนในปี 2563 

ฉุดธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ “ดิ่งเหว” ตามกันไป ชนิด…ยังไม่เห็น แสงสว่างปลายอุโมงค์ ว่า…โอกาสที่ผู้ประกอบการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ จะระบายสินค้าที่อยู่ใน ภาวะ “โอเว่อร์ซัพพลาย” ออกไปได้อย่างไร?

ของเก่าขายออกไม่ได้ โอกาสจะผลิตของใหม่ออกมา…เหลือน้อยเต็มที!

นั่นจึงทำให้ราคากลางฯใหม่ ไม่น่าจะพุ่งสูงเช่นที่ราคากลางครั้งก่อนๆ เคยทำกันไว้

ครั้นจะโทษไวรัสโควิดฯอย่างเดียว…ก็คงไม่ถูกนัก เหตุผลที่ อุตสาหกรรมพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ได้รับผลกระทบในยามนี้ ส่วนสำคัญเลย เพราะพวกเขา “แห่” ขยายการลงทุน เร่งสร้างจำนวนสินค้าออกมามากเกินความต้องการของตลาด

ยังโชคดีที่ ราคากลางฯใหม่ มีเหตุให้ต้องประกาศล่าช้าไปจากเดิมถึง 2 ปี จากเดิมที่ต้องประกาศใช้ต้นปี 2563 ต้องขยับไปเป็นต้นปี 2565 ด้วยเหตุผลทางเทคนิค กล่าวคือ กรมธนารักษ์จะต้องดำเนินการออกกฎหมายใหม่ ในส่วนที่เกี่ยวข้องจำนวน 3 ฉบับ 

ประกอบด้วย กฎหมายเกี่ยวกับอาคารชุด, กฎหมายเกี่ยวกับที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง และ กฎหมายเกี่ยวกับหลักเกณฑ์การคัดค้านฯ ซึ่งขณะนี้ กฎหมายเกี่ยวกับอาคารชุดได้ดำเนินการแล้วเสร็จไปแล้วนั้น ที่เหลืออีก 2 ฉบับคงจะแล้วเสร็จตามกันมา

ไม่เช่นนั้น ราคากลางฯใหม่ จะไปกดันให้ “ราคาขาย” ของสินค้าอสังหาริมทรัพย์แพงยิ่งขึ้นไปอีก

เมื่อ การประกาศราคากลางที่ดินรอบใหม่ยังทำไม่ได้ กฎหมายจึงให้อำนาจกรมธนารักษ์สามารถประกาศฯ โดยใช้รอบบัญชีเก่า (2559-2562) ไปพลางก่อน จนกว่าการดำเนินการสำรวจพื้นที่และกำหนดราคาใหม่จะแล้วเสร็จ 

โดยแต่ละพื้นที่ ในแต่ละจังหวัด จะมี “คณะกรรมการจังหวัด” ที่มี…ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานฯ และมีตัวแทนของกรมธนารักษ์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมอยู่ด้วย ทำการลงพื้นที่สำรวจเพื่อประเมินราคาที่ดินใหม่ 

ก่อนจะส่งมารวบรวมที่กรมธนารักษ์ เพื่อประกาศราคากลางฯใหม่ ทั่วประเทศ ตามมา

เรื่องน่าจะจบลงที่…ราคากลางฯใหม่ เป็นไปตามกรอบที่กรมธนารักษ์ประเมินไว้ นั่นคือ ไม่เกิน 8%

แต่…แต่…แต่…หลังจากที่ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ เข้ารับตำแหน่ง รมว.คลัง พร้อมเยี่ยมชมและมอบนโยบายให้แก่ ผู้บริหารกรมธนารักษ์ ภายใต้การนำของ นายยุทธนา หยิมการุณ อธิบดีฯคนปัจจุบัน

สถานการณ์เปลี่ยนไป…

ด้วยเหตุที่ภาพรวมเศรษฐกิจของไทย เริ่มมีแนวโน้มที่ดีขึ้น หลังจากผ่านพ้นช่วงเลวร้ายที่สุด เมื่อกลางปี 2563 มาแล้ว ทิศทางเศรษฐกิจก็เริ่มฟื้นตัวและดีขึ้นเรื่อยๆ

ประกอบกับการดำเนินนโยบายด้านการคลัง ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิดฯ โดยเฉพาะ มาตรการเยียวยาฯ (แจกเงิน 5 พันบาทเป็นเวลา 3 เดือน) มาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการธุรกิจ และ มาตรการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม  

ล่าสุด กับ มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ผ่าน…โครงการคนละครึ่ง, ช้อปดีมีคืน และอื่นๆ

ทำให้เศรษฐกิจไทยดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด! รัฐบาล…รับคำชมทั้งการรับมือไวรัสโควิดฯ และการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ จากองค์กรระดับโลก มากมาย

นั่นจึงนำไปสู่วลีจากปากของ นายอาคม ที่ว่า…

“ผมสั่งขอให้ กรมธนารักษ์ไปเร่งสำรวจและประเมินราคาที่ดิน โดยประสานกับหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมที่ดิน กรมทางหลวง, กรมทางหลวงชนบท ฯลฯ ให้อิงพื้นที่ที่มีการพัฒนาในเขตธุรกิจ หรือในพื้นที่ที่ติดกับระบบสาธารณปโภค เช่น รถไฟฟ้า รถไฟรางคู่ ถนนมอเตอร์เวย์ ฯลฯ เพื่อปรับราคาให้สอดคล้องกับราคาของตลาด” 

ก่อนจะทิ้งปมให้กรมธนารักษ์ ต้องไปคิดและปรับกลยุทธ์การดำเนินงานกันใหม่ โดยเฉพาะการประเมินราคากลางฯใหม่ รอบปี 2563-2566

“หาก กรมธนารักษ์ทำการประเมินราคามาก่อนแล้ว ก็อยากให้กลับไปทบทวนใหม่ ให้เป็นตามแนวทางของตน เพื่อให้ราคาที่ดินราชพัสดุเป็นไปตามหลักการและกลไกของราคาตลาดมากยิ่งขึ้น”

ดูเหมือน “ใบสั่ง” นี้ จะไม่ใช่แค่…คำพูดลอยๆ เพราะ นายอาคม ย้ำชัด! ต่อหน้า นายยุทธนา ว่า…

รัฐบาลและกระทรวงการคลัง พร้อมสนับสนุนการดำเนินงานของกรมธนารักษ์อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นด้านงบประมาณ ด้านการประสานงานกับหน่วยงานต่างกระทรวง ทั้งระดับหน่วยงานในส่วนกลางและระดับจังหวัด

แม้กระทั่ง หากจำเป็นจะต้องปรับแก้ไขกฎระเบียบและข้อกฎหมาย รัฐบาลและกระทรวงการคลัง ก็พร้อมจะทำทันที เพื่อให้ กรมธนารักษ์ ได้ดำเนินการในสิ่งเป็นประโยชน์ต่อบ้านเมือง

สิ่งนี้…ไม่เพียงการตอบโจทย์ที่ นายยุทธนา ต้องการจะผลักดันให้กรมธนารักษ์ ขึ้นชั้นเป็น “กรมจัดเก็บรายได้” ที่ไม่ใช่กรมภาษีสร้างรายได้เข้ารัฐ จากการบริหารที่ดินราชพัสดุในมือราว 10% ของพื้นที่ทั้งหมด 12.5 ล้านไร่ (แต่ส่วนใหญ่อยู่ในความคอบครองของส่วนราชการ)

หากยังทำให้การประเมินราคากลางที่ดินฯใหม่ ได้ปรับไปตามลักษณะพื้นที่ที่มีการพัฒนาตามความเจริญของบ้านเมืองได้อย่างตรงจุด และเป็นไปตามราคาประเมินที่แท้จริง

น่าสนใจว่า….เวลาที่เหลือ 1 ปีเต็ม! ที่กรมธนารักษ์มีแผนจะประกาศใช้ราคากลางฯใหม่ ในรอบปี 2563-2566 นั้น

ราคากลางฯใหม่…จะขยับเกินราคาเป้าหมายเดิมที่ไม่เกิน 8% มากน้อยแค่ไหน? 

และราคาในพื้นที่ความเจริญ เช่นที่ รมว.คลัง เน้นย้ำเอาไว้ เช่น พื้นที่ที่มีการพัฒนาในเขตธุรกิจ หรือในพื้นที่ที่ติดกับระบบสาธารณปโภค เช่น รถไฟฟ้า รถไฟรางคู่ ถนนมอเตอร์เวย์ ฯลฯ

จะต้อง ปรับให้ใกล้เคียงกับราคาตลาด นั้น

หากยึดโยงความคิดนี้…ราคากลางฯใหม่ โดยเฉพาะ จุดที่ได้ชื่อว่าเป็น “พื้นที่พิเศษ” เหล่านั้น อาจต้องปรับเพิ่มกันถึงขั้น 100% เลยหรือไม่?

ยังมีเวลาให้ต้องติดตาม แบบเกาะติดกันต่อไป.

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: นายยุทธนา หยิมการุณ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ ประเมินราคากลางที่ดิน

Continue Reading

Previous: สรุปข่าว 20-11-63
Next: เวียดนามผงาด เศรษฐกิจโตหนึ่งเดียวในอาเซียน

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 23 พ.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 23 พ.ค. 69

23/05/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 23 พฤษภาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 23 พฤษภาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 23 พฤษภาคม 2569

23/05/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันเสาร์ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันเสาร์ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ.2569

23/05/2026
696068438_925773030467972_6677720936016972170_n เปิดนโยบาย “ดร.โจ” กรุงเทพง่ายๆ เพื่อชีวิตที่ง่ายขึ้นสำหรับทุกคน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

เปิดนโยบาย “ดร.โจ” กรุงเทพง่ายๆ เพื่อชีวิตที่ง่ายขึ้นสำหรับทุกคน

22/05/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.50-32.75 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.50-32.75 บาท/ดอลลาร์

22/05/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 22 พ.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 22 พ.ค. 69

22/05/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันศุกร์ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันศุกร์ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ.2569

22/05/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 22 พฤษภาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 22 พฤษภาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 22 พฤษภาคม 2569

22/05/2026
ราคาทอง ราคาทองคำวันนี้ (21 พ.ค. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 21 ครั้ง ราคาทองปรับขึ้น 500 บาท 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

ราคาทองคำวันนี้ (21 พ.ค. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 21 ครั้ง ราคาทองปรับขึ้น 500 บาท

21/05/2026
680436851_4346799338799236_6106142562305652787_n ดร.มานะ เปิดที่มาจ่ายสินบน อำนาจกรมควบคุมมลพิษ ประเมินโรงงาน โรงแรม ห้าง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ดร.มานะ เปิดที่มาจ่ายสินบน อำนาจกรมควบคุมมลพิษ ประเมินโรงงาน โรงแรม ห้าง

21/05/2026
พรรคประชาชน ยื่นยุบ! ปชน. พาดพิงองคมนตรี เซาะกร่อนทำลายสถาบันฯ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ยื่นยุบ! ปชน. พาดพิงองคมนตรี เซาะกร่อนทำลายสถาบันฯ

21/05/2026
กยศ. ขอความร่วมมือนายจ้างกว่า 5,200 แห่ง เริ่มหักเงินเดือนผู้กู้ ตั้งแต่ พ.ค.69 กยศ. ขอความร่วมมือนายจ้างกว่า 5,200 แห่ง เริ่มหักเงินเดือนผู้กู้ ตั้งแต่ พ.ค.69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

กยศ. ขอความร่วมมือนายจ้างกว่า 5,200 แห่ง เริ่มหักเงินเดือนผู้กู้ ตั้งแต่ พ.ค.69

21/05/2026

China News

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   "แอร์ไชน่า" กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี  

30/03/2026
LINEแชร์เลย! สายการบินแอร์ไชน่า (Air China) กลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงปักกิ่งกับกรุงเปียงยางอีกครั้งวันนี้ (30 มี.ค.) หลังหยุดบินไปนานกว่า 6... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.50-32.75 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.50-32.75 บาท/ดอลลาร์

22/05/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.45-32.70 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.45-32.70 บาท/ดอลลาร์

21/05/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.60-32.85 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.60-32.85 บาท/ดอลลาร์

20/05/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.45-32.70 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.45-32.70 บาท/ดอลลาร์

19/05/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.65-32.90 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.65-32.90 บาท/ดอลลาร์

18/05/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.50-32.75 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.45-32.70 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.60-32.85 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.45-32.70 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.65-32.90 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

ปตท.-บางจาก ปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซล 75 สตางค์ และแก๊สโซฮอล์ 85 สตางค์ ปตท.-บางจาก ปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซล 75 สตางค์ และแก๊สโซฮอล์ 85 สตางค์ 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ปตท.-บางจาก ปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซล 75 สตางค์ และแก๊สโซฮอล์ 85 สตางค์

19/05/2026
LINEแชร์เลย! ปตท.-บางจาก ปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซลและแก๊สโซฮอล์ PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมัน กลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด เพิ่มขึ้น 0.85... อ่านต่อ

Politics

696068438_925773030467972_6677720936016972170_n เปิดนโยบาย “ดร.โจ” กรุงเทพง่ายๆ เพื่อชีวิตที่ง่ายขึ้นสำหรับทุกคน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

เปิดนโยบาย “ดร.โจ” กรุงเทพง่ายๆ เพื่อชีวิตที่ง่ายขึ้นสำหรับทุกคน

22/05/2026
680436851_4346799338799236_6106142562305652787_n ดร.มานะ เปิดที่มาจ่ายสินบน อำนาจกรมควบคุมมลพิษ ประเมินโรงงาน โรงแรม ห้าง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ดร.มานะ เปิดที่มาจ่ายสินบน อำนาจกรมควบคุมมลพิษ ประเมินโรงงาน โรงแรม ห้าง

21/05/2026
พรรคประชาชน ยื่นยุบ! ปชน. พาดพิงองคมนตรี เซาะกร่อนทำลายสถาบันฯ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ยื่นยุบ! ปชน. พาดพิงองคมนตรี เซาะกร่อนทำลายสถาบันฯ

21/05/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อนุทิน ชาญวีรกูล อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

8 หน่วยงานผนึกกำลัง ขยายถนนประชาชื่น เชื่อมแจ้งวัฒนะ–ศูนย์ราชการฯ 8 หน่วยงานผนึกกำลัง ขยายถนนประชาชื่น เชื่อมแจ้งวัฒนะ–ศูนย์ราชการฯ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

8 หน่วยงานผนึกกำลัง ขยายถนนประชาชื่น เชื่อมแจ้งวัฒนะ–ศูนย์ราชการฯ

21/05/2026
ไทยพาณิชย์ ร่วมกับ NIA เปิดหลักสูตร IBE รุ่น 7 Future SME Intelligence ไทยพาณิชย์ ร่วมกับ NIA เปิดหลักสูตร IBE รุ่น 7 Future SME Intelligence 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ไทยพาณิชย์ ร่วมกับ NIA เปิดหลักสูตร IBE รุ่น 7 Future SME Intelligence

21/05/2026
CPF เปิดโลกนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคตในงาน THAIFEX–Anuga Asia 2026 CPF เปิดโลกนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคตในงาน THAIFEX–Anuga Asia 2026 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

CPF เปิดโลกนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคตในงาน THAIFEX–Anuga Asia 2026

20/05/2026
DAD จับมือ Enapter และ GIZ ยกระดับระบบพลังงานไฮโดรเจน DAD จับมือ Enapter และ GIZ ยกระดับระบบพลังงานไฮโดรเจน 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

DAD จับมือ Enapter และ GIZ ยกระดับระบบพลังงานไฮโดรเจน

18/05/2026

Recommend

ตั้งบอร์ดนโยบายเศรษฐกิจ เร่งขับเคลื่อนนโยบายรัฐ รับมือผลกระทบตะวันออกกลาง ตั้งบอร์ดนโยบายเศรษฐกิจ เร่งขับเคลื่อนนโยบายรัฐ รับมือผลกระทบตะวันออกกลาง 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ตั้งบอร์ดนโยบายเศรษฐกิจ เร่งขับเคลื่อนนโยบายรัฐ รับมือผลกระทบตะวันออกกลาง

28/04/2026
กบน. ปรับราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน รับขวัญสงกรานต์ กบน. ปรับลดราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน รับขวัญสงกรานต์ 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

กบน. ปรับลดราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน รับขวัญสงกรานต์

16/04/2026
กบน. ดันน้ำมันดีเซลขึ้นอีกรอบใกล้แตะ 50 บาทต่อลิตร กบน. ดันน้ำมันดีเซลขึ้นอีกรอบใกล้แตะ 50 บาทต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

กบน. ดันน้ำมันดีเซลขึ้นอีกรอบใกล้แตะ 50 บาทต่อลิตร

02/04/2026
กบน.กระชากใจ ดันดีเซลขึ้นอีก 3.50 บาทต่อลิตร กบน.กระชากใจ ดันดีเซลขึ้นอีก 3.50 บาทต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

กบน.กระชากใจ ดันดีเซลขึ้นอีก 3.50 บาทต่อลิตร

01/04/2026

Photo Stories

ปลัดกระทรวงการคลัง เยี่ยมให้กำลังใจนักเตะ GLO Cup 2026 รอบน็อกเอาต์ ปลัดกระทรวงการคลัง เยี่ยมให้กำลังใจนักเตะ GLO Cup 2026 รอบน็อกเอาต์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ปลัดกระทรวงการคลัง เยี่ยมให้กำลังใจนักเตะ GLO Cup 2026 รอบน็อกเอาต์

23/05/2026
เมืองไทยประกันชีวิต มอบ “เรือยาง” แก่หอการค้า จังหวัดพิจิตร เมืองไทยประกันชีวิต มอบ “เรือยาง” แก่หอการค้าจังหวัดพิจิตร 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต มอบ “เรือยาง” แก่หอการค้าจังหวัดพิจิตร

22/05/2026
KBank จับมือ ไทยรัฐ–LINE–ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ เปิดตัว “สติไฟต์เตอร์” KBank จับมือ ไทยรัฐ–LINE–ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ เปิดตัว “สติไฟต์เตอร์” 1 min read
  • PHOTO STORIES

KBank จับมือ ไทยรัฐ–LINE–ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ เปิดตัว “สติไฟต์เตอร์”

22/05/2026
กลุ่ม SCBX ร่วมเชิดชู “ครูที่เป็นมากกว่าครู” มอบรางวัลครูดีเด่น ปี 2569 กลุ่ม SCBX ร่วมเชิดชู “ครูที่เป็นมากกว่าครู” มอบรางวัลครูดีเด่น ปี 2569 1 min read
  • PHOTO STORIES

กลุ่ม SCBX ร่วมเชิดชู “ครูที่เป็นมากกว่าครู” มอบรางวัลครูดีเด่น ปี 2569

21/05/2026
“เซเว่น อีเลฟเว่น” ยกระดับกาแฟพรีเมียม พร้อมเปิดตัวพรีเซนเตอร์คนแรก ‘เก่ง หฤษฎ์’ “เซเว่น อีเลฟเว่น” ยกระดับกาแฟพรีเมียม พร้อมเปิดตัวพรีเซนเตอร์คนแรก ‘เก่ง หฤษฎ์’ 1 min read
  • PHOTO STORIES

“เซเว่น อีเลฟเว่น” ยกระดับกาแฟพรีเมียม พร้อมเปิดตัวพรีเซนเตอร์คนแรก ‘เก่ง หฤษฎ์’

20/05/2026
CKPower ร่วมกลุ่ม ช.การช่าง ยกฉัตรเหนือพระประธานอุโบสถเก่าแก่กว่า 200 ปี วัดนาห้วย CKPower ร่วมกลุ่ม ช.การช่าง ยกฉัตรเหนือพระประธานอุโบสถเก่าแก่กว่า 200 ปี วัดนาห้วย 1 min read
  • PHOTO STORIES

CKPower ร่วมกลุ่ม ช.การช่าง ยกฉัตรเหนือพระประธานอุโบสถเก่าแก่กว่า 200 ปี วัดนาห้วย

19/05/2026
EECO ลงนาม MOU กับ Zhuhai Hengqin Jingtongrongzhi Technology EECO ลงนาม MOU กับ Zhuhai Hengqin Jingtongrongzhi Technology 1 min read
  • PHOTO STORIES

EECO ลงนาม MOU กับ Zhuhai Hengqin Jingtongrongzhi Technology

18/05/2026
KBank จับมือ PingPong เชื่อมตลาดโลกผ่านโซลูชันชำระเงินข้ามพรมแดนครบวงจร KBank จับมือ PingPong เชื่อมตลาดโลกผ่านโซลูชันชำระเงินข้ามพรมแดนครบวงจร 1 min read
  • PHOTO STORIES

KBank จับมือ PingPong เชื่อมตลาดโลกผ่านโซลูชันชำระเงินข้ามพรมแดนครบวงจร

18/05/2026
กสิกรไทย จัดกิจกรรม “ฟิตทุกพุธ พิชิตหุ่นปัง สังคมสุขภาพดี” กสิกรไทย จัดกิจกรรม “ฟิตทุกพุธ พิชิตหุ่นปัง สังคมสุขภาพดี” 1 min read
  • PHOTO STORIES

กสิกรไทย จัดกิจกรรม “ฟิตทุกพุธ พิชิตหุ่นปัง สังคมสุขภาพดี”

15/05/2026
orbix ผนึก Tether และ SKILLKAMP ยกระดับความรู้สินทรัพย์ดิจิทัล orbix ผนึก Tether และ SKILLKAMP ยกระดับความรู้สินทรัพย์ดิจิทัล 1 min read
  • PHOTO STORIES

orbix ผนึก Tether และ SKILLKAMP ยกระดับความรู้สินทรัพย์ดิจิทัล

14/05/2026
SME D Bank มอบนโยบายสาขาพื้นที่ภาคใต้ตอนบน ลุยดูแลเอสเอ็มอีใกล้ชิดครบวงจร SME D Bank มอบนโยบายสาขาพื้นที่ภาคใต้ตอนบน ลุยดูแลเอสเอ็มอีใกล้ชิดครบวงจร 1 min read
  • PHOTO STORIES

SME D Bank มอบนโยบายสาขาพื้นที่ภาคใต้ตอนบน ลุยดูแลเอสเอ็มอีใกล้ชิดครบวงจร

14/05/2026
กสิกรไทย ลงนามสนับสนุนสินเชื่อมูลค่า 3 พันล้านบาท แก่ PTT Tank กสิกรไทย ลงนามสนับสนุนสินเชื่อมูลค่า 3 พันล้านบาท แก่ PTT Tank 1 min read
  • PHOTO STORIES

กสิกรไทย ลงนามสนับสนุนสินเชื่อมูลค่า 3 พันล้านบาท แก่ PTT Tank

14/05/2026
EXIM BANK ถกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยผู้ประกอบการรับมือวิกฤตตะวันออกกลาง EXIM BANK ถกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยผู้ประกอบการรับมือวิกฤตตะวันออกกลาง 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK ถกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยผู้ประกอบการรับมือวิกฤตตะวันออกกลาง

11/05/2026
ปิดฉาก GLO Cup 2026 ภาคตะวันออก อัสสัมชัญ ศรีราชา คว้าดับเบิ้ลแชมป์  ปิดฉาก GLO Cup 2026 ภาคตะวันออก อัสสัมชัญ ศรีราชา คว้าดับเบิ้ลแชมป์  1 min read
  • PHOTO STORIES

ปิดฉาก GLO Cup 2026 ภาคตะวันออก อัสสัมชัญ ศรีราชา คว้าดับเบิ้ลแชมป์ 

11/05/2026
ศุลกากร จับมือ CIB ปราบบุหรี่ไฟฟ้า-ก๊าซหัวเราะ ผิดกฎหมาย ประจำปีงบประมาณ 69 ศุลกากร จับมือ CIB ปราบบุหรี่ไฟฟ้า-ก๊าซหัวเราะ ผิดกฎหมาย ประจำปีงบประมาณ 69 1 min read
  • PHOTO STORIES

ศุลกากร จับมือ CIB ปราบบุหรี่ไฟฟ้า-ก๊าซหัวเราะ ผิดกฎหมาย ประจำปีงบประมาณ 69

07/05/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM