Skip to content
Fri. Feb 27th, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • SPECIAL REPORT

เสียท่า…เกมการต่อรองคนกันเอง?

15/10/2019 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 26

ยิ่งเข้าใกล้ “โค้งอันตราย” ในห้วงที่ต้องเปิดสมัยประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณา “งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563” มูลค่า 3.2 ล้านล้านบาท (ขาดดุล 4.36 แสนล้านบาท และเริ่ม “คิ๊กออฟ” 17 ต.ค.นี้) มากเท่าใด?


เกมการต่อรองกับรัฐบาล “ลุงตู่” จากบรรดาพรรคร่วมรัฐบาล ก็ยิ่งมีสูงถึงสูงมากเท่านั้น?

ระหว่างภาพ “เสียงปริ่มน้ำ” ในสภาผู้แทนราษฎร ท่ามกลางภาวะ “สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร” หรือ “ส.ส.” เพียวๆ แบบไม่มี “สภาชิกวุฒิสภา” หรือ “ส.ว.” มาเจือปนและหนุนนำ เหมือนการประชุมรัฐสภาครั้งก่อนๆ จำเป็นอย่างยิ่งที่แกนหลักรัฐบาลชุดนี้ จำต้อง “โอนอ่อน” ไปตามแรงเหวี่ยงของ “คนกันเอง”

อย่าได้แปลกใจ หากพรรคร่วมรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็น…พรรคประชาธิปัตย์ หรือพรรคภูมิใจไทย จะพยายามสร้างผลงานของตัวเอง โดยไม่ขัดขาแต่ไม่ร่วมหนุนโครงการ/มาตรการใดๆ ก็ตาม ที่มีชื่อตรงกับพรรคพลังประชารัฐ ?

พรรคประชาธิปัตย์นั้น ชัดเจน! กับนโยบายประกันรายได้ เพราะหลายพืชผลทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็น ปาล์มน้ำมัน ที่เห็นผลกันไปก่อนหน้านี้แล้ว และที่จะมีตามมาเป็นระลอกคลื่น ก็คือ ยางพารา ข้าว และพืชเกษตรอีกหลายๆ ตัว

ขณะที่พรรคภูมิใจไทย ก็พุ่งเป้าไปยังโครงการระบบราง ที่หลายโครงการยังไม่สะเด็ดน้ำ จำเป็นจะต้องผลักดันและขับเคลื่อนให้เป็นผลงานของตัวเอง เช่นกัน

แรงสุดๆ ยามนี้ คงไม่พ้นปม “รถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน” (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ที่รอให้ภาคเอกชน อย่าง เครือเจริญโภคภัณฑ์ (เครือซีพี) เข้ามาเซ็นสัญญาเดินหน้าโครงการฯ โดยเร็ว หลังจากล่าช้ามายาวนานนับ 10 เดือน

การประกาศ “ลาออกยกคณะ” ของบอร์ดการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ภายใต้การนำของ “เสี่ยกบ” นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน ในฐานะประธานบอร์ด รฟท. เมื่อไม่กี่วันก่อน ไม่ว่าใครจะยกอ้างเหตุผลใด?  เพื่อให้มันดูสวยหรู!!

แต่นั่น..ก็ถูกมองเป็นหนึ่งของ “เกมการต่อรอง” ของพรรคร่วมรัฐบาล

ล่าสุด ในการประชุมเตรียมการคณะอนุกรรมการบริหารการพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่ห้องประชุมวายุภักษ์ 4 กระทรวงการคลัง เมื่อวันที่ 10 ต.ค.62 สดๆ ร้อนๆ นี้เอง ภาพการประชุมเด่นชัด! นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุมฯ พร้อมด้วย นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม, นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม, นายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการ บอร์ดอีอีซี พร้อมด้วยผู้แทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

สะท้อนภาพอะไรให้เห็นหลายอย่าง?

จะว่าไปแล้ว…ภาพที่ว่านี้ เริ่มชัดเจนมาตั้งแต่ปลายเดือนที่ผ่านมาแล้ว ส่วนหนึ่งก็เชื่อมโยงมาจากประเด็น “เสียงปริ่มน้ำ” ในการประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 นั่นแหละ

เพราะหาก “เสียงสนับสนุน” จาก ส.ส.ฝั่งรัฐบาล มีไม่เพียงพอ ด้วยเหตุที่ ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาล ไม่ยกมือสนับสนุน ขณะที่ “งูเห่า” จากพรรคฝ่ายค้าน ยังรอท่าทีจาก “ผู้ติดต่อ” ถึงตัวเลขบางอย่าง? และเช็คกระแสสังคมอีกสักนิด

รวมถึง พรรคปัดเศษอีก 7-8 พรรคที่ยังคงรอดู “น้ำใจ – รัฐบาล” ว่า…จะใส่อะไร? เท่าไหร่? อย่างไร? ในสถานการณ์นี้

เหล่านี้ ย่อมเป็นความเสี่ยงที่ “ลุงตู่” และแกนนำรัฐบาล ต่างรู้แก่ใจดี รู้แม้กระทั่ง หัวจิตหัวใจของพรรคฝ่ายค้านว่า…คิดอะไรอยู่?

และนั่น นำไปสู่การ “ต่อรอง” กันขนานใหญ่ เพื่อให้มีการ “ปล่อยผ่าน” บางโครงการ…บางเงื่อนไข…บางข้อเสนอ กันหรือไม่? อย่างไร? ล้วนเป็นสิ่งที่ผู้คนในสังคมไทย ต่างกำลังจับจ้อง

ก่อนหน้านี้ (30 ก.ย.62) ในการประชุมส่งมอบที่ดินโครงการกรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ที่มี “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี “นั่งหัวโต๊ะ” ในฐานะประธานการประชุมฯ ณ ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล

ครั้งนั้น ที่ประชุมฯได้พิจารณา และรับทราบความคืบหน้าขั้นตอนการดำเนินงานโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) โดยมีรายละเอียดมากมาย แต่ขอโฟกัสไปที่หน่วยงานภาครัฐจะต้อง “สมยอม” ให้กับเอกชน ผู้ชนะการประมูลฯ โดยเฉพาะบางเงื่อนไขที่หลายฝ่ายกำลังนำไปผูกโยงกับประเด็นข้อกฎหมายที่จะมีตามมาในอนาคต

และที่ตามมาก็คือ การส่งมอบที่ดินโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบินให้กับกลุ่ม “เครือซีพี” จะด้วยเหตุผลที่ต่างฝ่ายต่างยก “แม่น้ำทั้ง 5” มาอธิบายสังคมไทยอย่างไรก็ตาม สุดท้าย…สิ่งนี้ จะผูกมัดรัดแน่น! กับคนทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องอย่างแน่นอน

สิ่งที่ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวภายหลังประชุมคณะอนุกรรมการ อีอีซี เมื่อช่วงบ่ายแก่ๆ ของวันที่ 10 เดือน 10 ว่า กระทรวงการคลัง ได้เร่งรัดการพิจารณาบอร์ดการรถไฟฯชุดใหม่ โดยผ่านอนุกรรมการกลั่นกรองรัฐวิสาหกิจ และคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ อย่างรวดเร็ว โดยจะเสนอคณะรัฐมนตรีพิจารณารายชื่อบอร์ดการรถไฟชุดใหม่ วันที่ 15 ต.ค.62 และหลังจากนั้น บอร์ด รฟท.ชุดใหม่ จะนัดประชุมพิจารณารายงานและรับทราบการดำเนินโครงการดังกล่าว ก่อนนัดหมายกลุ่ม “เครือซีพี” (กิจการร่วมค้า ซีพีเอช) มาลงนามเซ็นสัญญาในวันที่ 25 ต.ค.ที่จะถึงนี้

เป็นอะไรที่สังคมคลางแคลงใจ…กับแนวทางของรัฐบาล “ลุงตู่” และพรรคร่วมรัฐบาลอย่าง พรรคภูมิใจไทย พอๆ กับคลางแคลงใจที่ว่า…เหตุใด บอร์ด รฟท.ชุดเก่า จึงประกาศลาออก “ยกคณะ” เหมือนไม่อยากจะมีส่วนร่วมรู้เห็นและเกี่ยวข้องอะไรมากนัก กับวิธีการเช่นนี้

ถามว่าเหตุใด? พรรคร่วมรัฐบาลถึงอาศัย ช่วงจังหวะเวลานี้ “ต่อรอง” กันจนมากเกินพอดี ทั้งๆ หากงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ไม่ผ่านสภาฯแล้ว ตามมารยาททางการเมืองนั้น ผู้นำรัฐบาล (ลุงตู่) ก็มีทางเลือก 2 ทาง คือ ลาออก กับยุบสภาฯ

หรือเพราะมั่นใจว่า…อย่างไรเสีย ในการพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ก็ต้องผ่านสภาฯอยู่ดี แม้จะผ่านแบบ “เส้นยาแดงฝ่าแปด” (เสียงปริ่มน้ำ) ก็ตาม

หรือคิดไปไกลกว่านั้น? ถ้าไม่ผ่าน…ลุงตู่ก็จะประกาศลาออก แล้วปล่อยให้รัฐสภา (ส.ส. + ส.ว.) เลือกนายกรัฐมนตรีคนใหม่ สุดท้าย…ก็ได้คนเดิมอยู่ดี และคนเดิมคนนี้…ก็จำต้องเลือก พรรคร่วมฯคณะเก่าๆ เข้าร่วมงานเหมือนเดิม

หรือไกลสุดๆ กระทั่ง ตลอดหลายเดือนที่ผ่าน ไม่ถือว่ามี “รัฐบาลชุดใหม่” เพราะขั้นตอนตามรัฐธรรมนูญ โดยเฉพาะการถวายสัตย์ฯ ยังไม่สมบูรณ์แบบ ถือได้ว่า… “รัฐบาลชุดเก่า” (คสช.) ยังคงดำรงตนอยู่ พอๆ กับการมีตัวตนของ “มาตรา 44”

ตรงนี้…ก็สุดจะคาดเดาได้

แต่ที่แน่ๆ วันที่ 25 ต.ค.นี้ การลงนามกับกลุ่ม “เครือซีพี” จะเกิดขึ้นได้หรือไม่? อย่างไร? กว่าจะถึงวันนั้น…รอลุ้นวันประชุมสภาฯ พิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ก่อนดีกว่าไหม?

สงสารก็แต่…รัฐมนตรีในซีกแกนนำรัฐบาล อย่าง…นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ, นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง, นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน และอีกหลายรัฐมนตรีของพรรคพลังประชารัฐ ที่อุตส่าห์ทำงาน “หามรุ่งหามค่ำ” หวังพลิกฟื้นเศรษฐกิจและศรัทธาจากคนไทย ด้วยการทุ่มเทสรรพกำลังอย่างเต็มพิกัด

สุดท้าย….ก็อาจต้องเสียท่าให้กับ “คนกันเอง” อีกหรือไม่? อย่างไร? น่าจับตามองอย่างยิ่ง!!!.

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!

Continue Reading

Previous: ตลาดหุ้นทั่วโลกส่วนใหญ่ ปรับเพิ่มขึ้น
Next: โลกยุคใหม่ที่ใช้ทรัพยากรน้อยลง

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

ไทยพาณิชย์ คาด กนง.ลดดอกเบี้ย 0.25% เร็วกว่าตลาดคาดการณ์ ไทยพาณิชย์ คาด กนง.ลดดอกเบี้ย 0.25% เร็วกว่าตลาดคาดการณ์ 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ คาด กนง.ลดดอกเบี้ย 0.25% เร็วกว่าตลาดคาดการณ์

26/02/2026
ไทยพาณิชย์ เผย ส่งออกไทยเดือน ม.ค. ไทยพาณิชย์ เผย ส่งออกเดือน ม.ค.โตแรงในรอบ 4 เดือนระวังแผ่วปลายปี 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ เผย ส่งออกเดือน ม.ค.โตแรงในรอบ 4 เดือนระวังแผ่วปลายปี

24/02/2026
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มอง1 ปีหลังภาษีทรัมป์ การค้าโลกไม่เหมือนเดิม ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มอง 1 ปีหลังภาษีทรัมป์ การค้าโลกไม่เหมือนเดิม 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มอง 1 ปีหลังภาษีทรัมป์ การค้าโลกไม่เหมือนเดิม

20/02/2026
625988378_1440067264168376_7091324572949507294_n ย้อนดูนโยบายหาเสียงภูมิใจไทย พูดอะไรไว้อย่าลืม 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

ย้อนดูนโยบายหาเสียงภูมิใจไทย พูดอะไรไว้อย่าลืม

20/02/2026
628904425_1452476229580491_5129610594438464902_n ประวัติ “ไอติม-พริษฐ์” จ่อขึ้นแท่นหัวหน้า “พรรคประชาชน”คนใหม่ 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS
  • POLITICS

ประวัติ “ไอติม-พริษฐ์” จ่อขึ้นแท่นหัวหน้า “พรรคประชาชน”คนใหม่

13/02/2026
ไทยพาณิชย์ ชี้ ธุรกิจนิคมอุตฯ ยังไปได้สวย ไทยพาณิชย์ ชี้ ธุรกิจนิคมอุตฯ ยังไปได้สวย 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ ชี้ ธุรกิจนิคมอุตฯ ยังไปได้สวย

12/02/2026
ไทยพาณิชย์ มองเงินบาทแนวโน้มแข็งค่า ไทยพาณิชย์ มองเงินบาทแนวโน้มแข็งค่า 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ มองเงินบาทแนวโน้มแข็งค่า

09/02/2026
SCB EIC วิเคราะห์เรื่อง Home Re-defined : เจาะ 3 คีย์เวิร์ดบ้านสร้างเอง SCB EIC วิเคราะห์เรื่อง Home Re-defined : เจาะ 3 คีย์เวิร์ดบ้านสร้างเอง 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

SCB EIC วิเคราะห์เรื่อง Home Re-defined : เจาะ 3 คีย์เวิร์ดบ้านสร้างเอง

03/02/2026
ไทยพาณิชย์ ชี้ภูมิรัฐศาสตร์โลกและไทม์ไลน์การจัดตั้งรัฐบาลใหม่เป็นปัจจัยเสี่ยงเศรษฐกิจไทย SCB ชี้ภูมิรัฐศาสตร์โลกและไทม์ไลน์การจัดตั้งรัฐบาลใหม่เป็นปัจจัยเสี่ยงเศรษฐกิจไทย 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

SCB ชี้ภูมิรัฐศาสตร์โลกและไทม์ไลน์การจัดตั้งรัฐบาลใหม่เป็นปัจจัยเสี่ยงเศรษฐกิจไทย

30/01/2026
590556201_746144981839077_3139146382802527977_n เปิดนโยบาย “พรรคกล้าธรรม” เน้น เปลี่ยนที่ดิน สปก. 4-01 เป็นโฉนด 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

เปิดนโยบาย “พรรคกล้าธรรม” เน้น เปลี่ยนที่ดิน สปก. 4-01 เป็นโฉนด

30/01/2026
SCB EIC วิเคราะห์ เรื่อง อุปทานโลกเตรียมเขย่า…สหรัฐฯ ลุยเก็บภาษีชิป AI 25% SCB EIC วิเคราะห์ เรื่อง อุปทานโลกเตรียมเขย่า…สหรัฐฯ ลุยเก็บภาษีชิป AI 25% 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

SCB EIC วิเคราะห์ เรื่อง อุปทานโลกเตรียมเขย่า…สหรัฐฯ ลุยเก็บภาษีชิป AI 25%

27/01/2026
ไทยพาณิชย์ คาดส่งออกปีที่แล้วโต 12.9% แผ่วลงช่วงปลายปี ไทยพาณิชย์ คาดส่งออกปีที่แล้วโต 12.9% แผ่วลงช่วงปลายปี 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ คาดส่งออกปีที่แล้วโต 12.9% แผ่วลงช่วงปลายปี

26/01/2026

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธ.ก.ส. ลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.10% ต่อปี ธ.ก.ส. ลดดอกเบี้ย
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธ.ก.ส. ลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.10% ต่อปี

26/02/2026
ทุกอาชีพมีทางออก ธอส. ใจดีเตรียมวงเงิน 5,000 ล้านบาท มีบ้านในฝันได้ง่าย ๆ ทุกอาชีพมีทางออก ธอส. ใจดีเตรียมวงเงิน 5,000 ล้านบาท มีบ้านในฝันได้ง่าย ๆ
1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

ทุกอาชีพมีทางออก ธอส. ใจดีเตรียมวงเงิน 5,000 ล้านบาท มีบ้านในฝันได้ง่าย ๆ

26/02/2026
ธนาคารกรุงเทพ ปรับลดอัตราดอกเบี้ย ช่วยกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจ ธนาคารกรุงเทพ ปรับลดอัตราดอกเบี้ย ช่วยกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจ
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารกรุงเทพ ปรับลดอัตราดอกเบี้ย ช่วยกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจ

26/02/2026
กรุงไทย จ่ายเงินปันผล 2.67 บาทต่อหุ้น กรุงไทย จ่ายเงินปันผล 2.67 บาทต่อหุ้น
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

กรุงไทย จ่ายเงินปันผล 2.67 บาทต่อหุ้น

26/02/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 30.90-31.20 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 30.90-31.20 บาท/ดอลลาร์

26/02/2026
ธ.ก.ส. ลดดอกเบี้ย

ธ.ก.ส. ลดดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.10% ต่อปี

ทุกอาชีพมีทางออก ธอส. ใจดีเตรียมวงเงิน 5,000 ล้านบาท มีบ้านในฝันได้ง่าย ๆ

ทุกอาชีพมีทางออก ธอส. ใจดีเตรียมวงเงิน 5,000 ล้านบาท มีบ้านในฝันได้ง่าย ๆ

ธนาคารกรุงเทพ ปรับลดอัตราดอกเบี้ย ช่วยกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจ

ธนาคารกรุงเทพ ปรับลดอัตราดอกเบี้ย ช่วยกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจ

กรุงไทย จ่ายเงินปันผล 2.67 บาทต่อหุ้น

กรุงไทย จ่ายเงินปันผล 2.67 บาทต่อหุ้น

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 30.90-31.20 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

ปตท. ขึ้นแท่นอันดับ 1 ด้านความยั่งยืน ปตท. ขึ้นแท่นอันดับ 1 ด้านความยั่งยืน 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ปตท. ขึ้นแท่นอันดับ 1 ด้านความยั่งยืน

24/02/2026
LINEแชร์เลย! ปตท. ครองอันดับ 1 ของโลก ด้วยคะแนนสูงสุดต่อเนื่อง 2 ปีซ้อน จากการประเมินความยั่งยืนโดย... อ่านต่อ

Politics

สภา มติ สว.เห็นชอบ “จิรุตม์ วิศาลวิจิตร” เป็น กกต. 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

มติ สว.เห็นชอบ “จิรุตม์ วิศาลวิจิตร” เป็น กกต.

26/02/2026
S__92381226_0 ปชน.ฟ้องอาญา เอาผิด กกต. ฟัน ม.157 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ปชน.ฟ้องอาญา เอาผิด กกต. ฟัน ม.157

26/02/2026
2022-01-30_กกต.คาดเลือกตั้งซ่อม-หลักสี่-จตุจักร-ร เช็คเลย กกต.รับรอง สส.เขต 396 คน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เช็คเลย กกต.รับรอง สส.เขต 396 คน

25/02/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

ธ.ก.ส. จัดงานแกลมเกษตรส่งท้าย “เดือนแห่งความรัก” 25 - 27 ก.พ. 69 ธ.ก.ส. จัดงานแกลมเกษตรส่งท้าย “เดือนแห่งความรัก” 25 – 27 ก.พ. 69 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธ.ก.ส. จัดงานแกลมเกษตรส่งท้าย “เดือนแห่งความรัก” 25 – 27 ก.พ. 69

24/02/2026
CKPower เผยกำไรสุทธิปี 68 รับอานิสงส์จากปริมาณน้ำหนุนผลประกอบการ CKPower เผยกำไรสุทธิปี 68 รับอานิสงส์จากปริมาณน้ำหนุนผลประกอบการ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

CKPower เผยกำไรสุทธิปี 68 รับอานิสงส์จากปริมาณน้ำหนุนผลประกอบการ

23/02/2026
SME D Bank เชิญเที่ยว ‘SME D Market’ เดือน ก.พ.69 ฉลองตรุษจีน SME D Bank เชิญเที่ยว ‘SME D Market’ เดือน ก.พ.69 ฉลองตรุษจีน 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

SME D Bank เชิญเที่ยว ‘SME D Market’ เดือน ก.พ.69 ฉลองตรุษจีน

23/02/2026
สำนักงานสลากฯ พร้อมออกรางวัลสัญจรงวดวันที่ 1 มี.ค. 69 ณ จังหวัดสุราษฎ์ธานี สำนักงานสลากฯ พร้อมออกรางวัลสัญจรงวดวันที่ 1 มี.ค. 69 ณ จังหวัดสุราษฎ์ธานี 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

สำนักงานสลากฯ พร้อมออกรางวัลสัญจรงวดวันที่ 1 มี.ค. 69 ณ จังหวัดสุราษฎ์ธานี

19/02/2026

Recommend

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย

22/12/2025
เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน

07/12/2025
ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม

02/12/2025
ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา "คนละครึ่ง พลัส" ต่อร้านค้า ลุยดิจิทัล ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล

18/11/2025

Photo Stories

EXIM BANK จัดกิจกรรม EXIM HR DAY 2569 สร้างขวัญกำลังใจบุคลากร EXIM BANK จัดกิจกรรม EXIM HR DAY 2569 สร้างขวัญกำลังใจบุคลากร 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK จัดกิจกรรม EXIM HR DAY 2569 สร้างขวัญกำลังใจบุคลากร

26/02/2026
เมืองไทยประกันชีวิต ปรับโฉม “เมืองไทยสไมล์คลับ” ครั้งใหญ่! เมืองไทยประกันชีวิต ปรับโฉม “เมืองไทยสไมล์คลับ” ครั้งใหญ่! 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต ปรับโฉม “เมืองไทยสไมล์คลับ” ครั้งใหญ่!

23/02/2026
SCBX จับมือ สภากาชาดไทย เปิดโครงการ “กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ รวมใจให้โลหิต” SCBX จับมือ สภากาชาดไทย เปิดโครงการ “กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ รวมใจให้โลหิต” 1 min read
  • PHOTO STORIES

SCBX จับมือ สภากาชาดไทย เปิดโครงการ “กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ รวมใจให้โลหิต”

23/02/2026
EXIM BANK สนับสนุนเงินทุนช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่ขาดแคลน ผ่านมูลนิธิฟอร์เด็ก EXIM BANK สนับสนุนเงินทุนช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่ขาดแคลน ผ่านมูลนิธิฟอร์เด็ก 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK สนับสนุนเงินทุนช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่ขาดแคลน ผ่านมูลนิธิฟอร์เด็ก

22/02/2026
ทีทีบี ทีทีบี ครองอันดับหนึ่งด้านการเงินที่เป็นธรรม ต่อเนื่อง 7 ปี 1 min read
  • PHOTO STORIES

ทีทีบี ครองอันดับหนึ่งด้านการเงินที่เป็นธรรม ต่อเนื่อง 7 ปี

21/02/2026
BAM ร่วมแสดงความยินดี EXIM Bank เนื่องในโอกาสครบรอบ 32 ปี BAM ร่วมแสดงความยินดี EXIM Bank เนื่องในโอกาสครบรอบ 32 ปี 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM ร่วมแสดงความยินดี EXIM Bank เนื่องในโอกาสครบรอบ 32 ปี

17/02/2026
บัตรเครดิต ทีทีบี มอบประสบการณ์สุดพิเศษให้กับเยาวชน “ไฟ-ฟ้า” พา workshop ไอซ์สเก็ต บัตรเครดิต ทีทีบี มอบประสบการณ์สุดพิเศษให้กับเยาวชน “ไฟ-ฟ้า” พา workshop ไอซ์สเก็ต 1 min read
  • PHOTO STORIES

บัตรเครดิต ทีทีบี มอบประสบการณ์สุดพิเศษให้กับเยาวชน “ไฟ-ฟ้า” พา workshop ไอซ์สเก็ต

17/02/2026
กรุงเทพประกันชีวิต มอบเงินสนับสนุนศูนย์การเรียนรู้พิเศษประภาคารปัญญา กรุงเทพประกันชีวิต มอบเงินสนับสนุนศูนย์การเรียนรู้พิเศษประภาคารปัญญา 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรุงเทพประกันชีวิต มอบเงินสนับสนุนศูนย์การเรียนรู้พิเศษประภาคารปัญญา

17/02/2026
อลิอันซ์ อยุธยา ฉลองตรุษจีน มอบสติ๊กเกอร์ไลน์ “น้องอารักษ์” แทนคำห่วงใย อลิอันซ์ อยุธยา ฉลองตรุษจีน มอบสติ๊กเกอร์ไลน์ “น้องอารักษ์” แทนคำห่วงใย 1 min read
  • PHOTO STORIES

อลิอันซ์ อยุธยา ฉลองตรุษจีน มอบสติ๊กเกอร์ไลน์ “น้องอารักษ์” แทนคำห่วงใย

17/02/2026
ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คว้ารางวัล Best Research Advisory House ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คว้ารางวัล Best Research Advisory House 1 min read
  • PHOTO STORIES

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คว้ารางวัล Best Research Advisory House

17/02/2026
เซเว่น อีเลฟเว่น ส่งแคมเปญ "เติมเกล เติมใจ ใกล้ๆคุณ" เซเว่น อีเลฟเว่น ส่งแคมเปญ “เติมเกล เติมใจ ใกล้ๆคุณ” 1 min read
  • PHOTO STORIES

เซเว่น อีเลฟเว่น ส่งแคมเปญ “เติมเกล เติมใจ ใกล้ๆคุณ”

14/02/2026
ธนชาตประกันภัย ลง 2 พื้นที่ “แม่ฮ่องสอน–ลำพูน” แก้ไขจุดเสี่ยงอุบัติเหตุถนนสายรอง ธนชาตประกันภัย ลง 2 พื้นที่ “แม่ฮ่องสอน–ลำพูน” แก้ไขจุดเสี่ยงอุบัติเหตุถนนสายรอง 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธนชาตประกันภัย ลง 2 พื้นที่ “แม่ฮ่องสอน–ลำพูน” แก้ไขจุดเสี่ยงอุบัติเหตุถนนสายรอง

13/02/2026
OR มอบผ้าห่มจากโครงการ “คืนคัพ” ให้โรงพยาบาลศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและชุมชนใน จ.เชียงใหม่ OR มอบผ้าห่มจากโครงการ “คืนคัพ” ให้โรงพยาบาลศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและชุมชนใน จ.เชียงใหม่ 1 min read
  • PHOTO STORIES

OR มอบผ้าห่มจากโครงการ “คืนคัพ” ให้โรงพยาบาลศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและชุมชนใน จ.เชียงใหม่

13/02/2026
IMG_0992 EXIM BANK ปรับทัพสู่บทบาท Export Co-pilot ยกเครื่องกระบวนการทำงาน 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK ปรับทัพสู่บทบาท Export Co-pilot ยกเครื่องกระบวนการทำงาน

13/02/2026
EXIM BANK หารือ Indonesia Eximbank สนับสนุนการค้าการลงทุนในอาเซียน EXIM BANK หารือ Indonesia Eximbank สนับสนุนการค้าการลงทุนในอาเซียน 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK หารือ Indonesia Eximbank สนับสนุนการค้าการลงทุนในอาเซียน

13/02/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM