Skip to content
Tue. Nov 4th, 2025
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

เปิดข้อมูล ‘รถไฟฟ้าสายสีส้ม’ หมัดต่อหมัด ‘ชูวิทย์ vs BEM’

12/03/2023 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 2,926

ยังเป็นประเด็นที่ต้องติดตามกันอย่างต่อเนื่อง สำหรับโปรเจ็กต์รถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์ – มีนบุรี (สุวินทวงศ์) ระยะทางรวม 35.9 กม. วงเงินโครงการรวม 142,000 ล้านบาท ซึ่งเปิดประเด็นโดย ‘ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์’ อดีตนักการเมืองชื่อดัง ที่เริ่มปฏิบัติการแฉถล่มกระทรวงคมนาคมตั้งแต่วันที่ 21 ก.พ. 2566 ที่ผ่านมา

ทบทวนความประเด็นหลักๆที่ ‘ชูวิทย์’ เปิดโปงเกี่ยวกับความไม่ชอบมาพากล หลักๆคือ การเปลี่ยนหลักเกณฑ์การประมูล โดยนข้อมูลของ ‘ชูวิทย์’ ระบุว่า เมื่อปี 2563 การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) หน่วยงานเจ้าของโครงการ เปลี่ยนแปลงหลักเกณฑ์การประมูล จากเดิมตัดสินที่ “ราคาต่ำสุด (Price)” เป็น “Price performance” เป็นการเปิดช่องให้สามารถใช้ดุลยพินิจอย่างกว้างขวางในการคัดเลือกผู้ชนะ และต่อมามีการล้มประมูลในปี 2563 ลง ก่อนจะเริ่มประมูลอีกครั้งในปี 2565 

โดยกำหนดเกณฑ์สำคัญขึ้นมา 5 ข้อ ประกอบด้วย 

ผลงานโยธา จะต้องเป็นงานที่เป็นคู่สัญญาโดยตรงกับหน่วยงานของรัฐบาลไทย และต้องแล้วเสร็จภายในระยะเวลา 20 ปี

ไม่ให้ใช้ผลงานที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง และยังทำไม่เสร็จมายื่นแข่งขัน

ลดคุณสมบัติด้านประสบการณ์การจัดหาและติดตั้งระบบรถไฟฟ้า โดยตัดประสบการณ์ “จัดหาหรือผลิตระบบรถไฟฟ้าพร้อมติดตั้ง มูลค่าไม่น้อยกว่า 15,000 ล้านบาท” ออก

ลดคุณสมบัติ กรณีมีการร่วมกลุ่มมายื่นประมูล โดยผู้นำกลุ่มไม่ต้องมีประสบการณ์ในการซ่อมบำรุงรักษาระบบรถไฟฟ้า แต่เปลี่ยนเป็น ต้องมี ประสบการณ์ในการบริหารจัดการก่อสร้างโยธา แทน

ลดคุณสมบัติประสบการณ์ในการจัดหาและติดตั้งระบบรถไฟฟ้าในไทย จากเดิม จะต้องเคยเดินรถไฟฟ้าภายในระยะเวลา 25 ปี และมีระยะเวลาดำเนินการไม่น้อยกว่า 10 ปี อย่างน้อย 1 โครงการในประเทศไทย ตัดคำว่า ‘ในประเทศไทย’ ออก

ซึ่งสาระสำคัญทั้ง 5 ประการ ข้อมูลของ ‘ชูวิทย์’ ให้ข้อสังเกตว่า การกำหนดเกณฑ์คุณสมบัติข้างต้น จะบีบให้บริษัทที่มีคุณสมบัติเข้าเกณฑ์ประมูลมีเพียง 2 บริษัท ประกอบด้วย บมจ.อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ กับ บมจ.ช.การช่าง ส่วน บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้ง (BTS) ที่จับคู่กับ บมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่งแอนด์คอนสตรัคชั่น จะกลายเป็นผู้ขาดคุณสมบัติ ร่วมประมูลไปในที่สุด

นอกจากนี้ ยังมีข้อกล่าวหาที่จนถึงวันนี้ ยังไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมนั่นคือ การจ่ายเงินทอนจำนวน 30,000 ล้านบาทที่ประเทศสิงคโปร์ โดยจ่ายผ่านธนาคาร HSBC แต่ยังไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติม

นี่คือข้อมูลฝั่งของนายชูวิทย์

ส่วนอีกฟากฝั่งที่ถูกกล่าวหาอย่างกระทรวงคมนาคมและ รฟม. แม้จะออกมาชี้แจงหลายครั้ง แต่ก็ไม่อาจสยบข้อกังขาได้ ร้อนถึง บมจ.ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ (BEM) บริษัทภายใต้ บมจ.ช.การช่าง ที่เป็นผู้ชนะการประมูลด้วยการเสนอผลประโยชน์สุทธิ PV ขออุดหนุนที่ 78,288 ล้านบาท และเป็นหนึ่งในผู้ที่ถูกกล่าวหาว่า ล็อบบี้โครงการจนได้ชิ้นปลามันนี้ไป

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. 2566 นายพงษ์สฤษดิ์ ตันติสุวณิชย์กุล กรรมการบริหาร BEM จัดแถลงข่าวที่สำนักงาน ช.การช่าง อาคารวิริยะถาวร สาระสำคัญคือ TOR ที่ลือว่ากำหนดเพื่อ ช.การช่างนั้น เป็นไปไม่ได้ เพราะ TOR กำหนดคุณสมบัติผู้รับเหมา ต้องมี 1. ผลงานก่อสร้างอุโมงค์ใต้ดิน ไม่ได้กำหนดเฉพาะอุโมงค์รถไฟฟ้าเท่านั้น จะเป็นอุโมงค์ระบายน้ำ หรืออุโมงค์อื่นก็ได้ 2. ผลงานก่อสร้างสถานีใต้ดินหรือยกระดับ 3. ผลงานระบบราง ดังนั้นจึงไม่ใช่ว่าผู้รับเหมารายเดียวที่ต้องมีผลงานครบทั้ง 3 ด้าน เพราะผู้รับเหมาหลายรายนำผลงานแต่ละด้านมาร่วมกันได้ ส่วน ช.การช่าง นั้นทำงานมา 40 กว่าปี มีคุณสมบัติครบ มีศักยภาพจึงไม่ได้ร่วมกับรายอื่น

ส่วนกติกาประมูล นายพงษ์สฤษดิ์อธิบายว่า รัฐกำหนด 2 ส่วน คือ 1. เสนอขอให้รัฐอุดหนุนค่างานโยธาเท่าไร ซึ่งรัฐกำหนด (ผลศึกษา) ที่ 91,983 ล้านบาท คิดเป็นมูลค่าปัจจุบัน (PV) ที่ 84,756 ล้านบาท โดย BEM เสนอที่ 91,500 ล้านบาท หรือ PV ที่ 81,871 ล้านบาท 2. เอกชนจะแบ่งผลตอบแทนให้รัฐเท่าไร ซึ่งผลศึกษารัฐจะไม่มีการอุดหนุนค่าเดินรถให้เอกชนเลย โดย BEM เสนอจ่ายผลตอบแทนให้รัฐที่ 10,000 ล้านบาท หรือ PV ที่ 3,583 ล้านบาท เมื่อนำผลตอบแทนให้รัฐหักกับค่าอุดหนุนงานโยธา เป็นผลประโยชน์สุทธิ PV ขออุดหนุนที่ 78,288 ล้านบาท ซึ่งต่ำกว่าผลศึกษาหรือราคากลางประมาณ 7%

นอกจากนี้ นายพงษ์สฤษดิ์ยังเปิดเผยถึงการเจรจากับภาครัฐด้วยว่า ทางฝ่ายรัฐขอให้ลดค่าก่อสร้างลงอีก แต่เนื่องจากดผลศึกษาตั้งแต่ปี 2561 ซึ่งต้นทุนค่าน้ำมัน ค่าแรง ทุกอย่างตอนนี้ปรับขึ้นหมด เฉพาะราคาเหล็กปรับจาก 16 บาทเป็น 24-28 บาท/กก. เป็น 24-28 บาท/กก. เฉพาะเหล็กต้นทุนเพิ่ม 4,000 ล้านบาทแล้ว บริษัทจึงไม่ได้รับข้อเสนอดังกล่าวไว้ แต่ได้เพิ่มผลประโยชน์ให้รัฐและประชาชน 2 ข้อ คือ

1. ตรึงอัตราค่าโดยสารสายสีส้ม เท่ากับค่าโดยสารสายสีน้ำเงิน ในช่วง 10 ปีแรก และเงื่อนไขค่าแรกเข้าครั้งเดียว กรณีเดินทางข้ามระบบภายใต้โครงข่ายของ รฟม. ซึ่งทำให้บริษัทฯ สูญเสียรายได้กว่า 10,000 ล้านบาท โดยตามเงื่อนไขค่าโดยสารสีส้ม ณ ปีเปิดบริการ คิดตามอัตราเงินเฟ้อ เริ่มต้นที่ 20 บาท สูงสุด 50 บาท หากเก็บเท่าสายสีน้ำเงินประมินในปีเปิด จะเริ่มต้น 17 บาท และในปีที่ 11 จะคิดค่าโดยสารสายสีส้มตามกติกาที่กำหนด

2. บริษัทยินดีรับภาระค่าบำรุงรักษาโครงสร้าง สถานี และระบบ สายสีส้มด้านตะวันออก ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-มีนบุรี ที่กำลังจะก่อสร้างแล้วเสร็จ ประเมินวงเงิน 40-50 ล้านต่อเดือน

ทั้งนี้ นายพงษ์สฤษดิ์ยังตั้งข้อสังเกตถึงกรณีที่ เอกชนบางแห่งกล่าวว่า สามารถเสนอราคาที่ 9,000 ล้านบาท ต่ำกว่าที่ BEM เสนอถึง 68,000 ล้านบาท แถมจะเสนอผลตอบแทนให้รัฐถึง 100,000 ล้านบาทนั้น หมายความว่า ผู้โดยสารสีส้มต้องมีระดับ 1 ล้านคนขึ้นไป แต่ในความเป็นจริง สายสีส้มวิ่งจากด้านตะวันตก-ตะวันออก กทม.เป็นเส้นทางที่มีผู้โดยสารไม่มาก จะมีช่วงเช้า และเย็น เหมือนกับสายสีม่วง แต่สีส้มผ่านชุมชนมากกว่าเท่านั้น ผลศึกษาปีเปิดบริการประมาณ 100,000-200,000 คน และกำหนดว่าจะไม่อุดหนุนค่าโดยสาร โดยให้เอกชนรับความเสี่ยงเอง

และหากสังเกตถึงโครงการรถไฟฟ้าอื่นๆที่เปิดให้บริการไปก่อนหน้านี้ ไม่มีกำไรหากรัฐไม่เข้าไปอุดหนุนค่าก่อสร้าง ดังนั้น สายสีส้มตัวเลขอุดหนุน 9,000 ล้านบาท แต่ต้องก่อสร้าง 90,000 ล้านบาท หากทำได้ เท่ากับสายสีเขียว สีน้ำเงินก็คิดผิดมาตลอด รัฐถูกเอกชนต้ม อีกทั้งสายสีส้ม เส้นทางยาวผู้โดยสารไม่ได้มีทั้งวันเหมือนสีเขียวกับสีน้ำเงิน

ส่วนการฟ้องร้องข้อพิพาทต่างๆ บริษัทไม่ได้กังวล เท่าที่ทราบ ศาลปกครองสูงสุดตัดสินเรื่องแก้ไข TOR ไม่ผิด ส่วนการประมูลครั้งแรกที่มีการยกเลิกไปแล้วมองว่าจบแล้ว จากที่บริษัทได้เข้าร่วมประมูลหลายโครงการ มียกเลิกประมูลตามเหตุผลของเจ้าของโครงการไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งสายสีส้มยกเลิกประมูลครั้งแรกแล้ว รับซองคืนและคืนเงินหมดแล้ว คือจบแล้ว กลับไปประมูลใหม่ไม่ได้

นี่คือเหตุผลทั้งหมดของฝั่ง BEM 

ทั้งนี้ นอกจากการฟาดฟันของทั้งสองฝั่งแล้ว ยังมีกระแสข่าวว่า โครงการระดับแสนล้านบาทนี้ กำลังจะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาในช่วงโค้งสุดท้ายของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ต้องจับตาดูกันว่า จะกล้าลุยไฟเสนอให้ ครม.พิจารณาจริงหรือไม่ ต้องติดตาม

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: BEM กระทรวงคมนาคม นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ นายพงษ์สฤษดิ์ ตันติสุวณิชย์กุล รถไฟฟ้าสายสีส้ม

Continue Reading

Previous: รัฐบาลเร่งทิ้งทวนก่อนยุบสภาฯ
Next: เทียบนโยบายเปลี่ยน ส.ป.ก.เป็น โฉนดทองคำ 4 พรรค

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

ราคาทอง ราคาทองคำวันนี้ (3 พ.ย. 68) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 24 ครั้ง ราคาทองปรับขึ้น 100 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

ราคาทองคำวันนี้ (3 พ.ย. 68) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 24 ครั้ง ราคาทองปรับขึ้น 100

03/11/2025
คลังจัดหนักโยกหนี้เน่าแบงก์ให้เอเอ็มซีฟื้นฟู คลังจัดหนักโยกหนี้เน่าแบงก์ให้เอเอ็มซีฟื้นฟู 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

คลังจัดหนักโยกหนี้เน่าแบงก์ให้เอเอ็มซีฟื้นฟู

03/11/2025
S__26558507 ปชป. เปิดตัวคนรุ่นใหม่ “ภู-สิทธิพัฒน์ ” ทายาทเสนเนียม ลง สส.สงขลา 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ปชป. เปิดตัวคนรุ่นใหม่ “ภู-สิทธิพัฒน์ ” ทายาทเสนเนียม ลง สส.สงขลา

03/11/2025
1493464 ‘พีระพันธุ์’ นั่งหัวหน้า รทสช.ต่อ ประกาศเดินหน้าสู้ศึกเลือกตั้ง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

‘พีระพันธุ์’ นั่งหัวหน้า รทสช.ต่อ ประกาศเดินหน้าสู้ศึกเลือกตั้ง

03/11/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์

03/11/2025
รัฐบาลโอน 600 ล้านซับน้ำตาภัยน้ำท่วม 6.8 หมื่นครัวเรือน รัฐบาลโอน 600 ล้านซับน้ำตาภัยน้ำท่วม 6.8 หมื่นครัวเรือน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

รัฐบาลโอน 600 ล้านซับน้ำตาภัยน้ำท่วม 6.8 หมื่นครัวเรือน

03/11/2025
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 3 พ.ย. 68 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 3 พ.ย. 68

03/11/2025
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันจันทร์ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ.2568 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันจันทร์ที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ.2568

03/11/2025
สรุปข่าวประจำวันที่ 3 พฤศจิกายน 2568 สรุปข่าวประจำวันที่ 3 พฤศจิกายน 2568 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 3 พฤศจิกายน 2568

03/11/2025
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ.2568 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ.2568

02/11/2025
สรุปข่าวประจำวันที่ 2 พฤศจิกายน 2568 สรุปข่าวประจำวันที่ 2 พฤศจิกายน 2568 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 2 พฤศจิกายน 2568

02/11/2025
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 1 พ.ย. 68  1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 1 พ.ย. 68 

01/11/2025

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

คลังจัดหนักโยกหนี้เน่าแบงก์ให้เอเอ็มซีฟื้นฟู คลังจัดหนักโยกหนี้เน่าแบงก์ให้เอเอ็มซีฟื้นฟู
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

คลังจัดหนักโยกหนี้เน่าแบงก์ให้เอเอ็มซีฟื้นฟู

03/11/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์

03/11/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.20-32.45 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.20-32.45 บาท/ดอลลาร์

31/10/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์

30/10/2025
กรุงไทยจ่ายเงินปันผลครึ่งปี 0.43 บาท กรุงไทยจ่ายเงินปันผลครึ่งปี 0.43 บาท
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

กรุงไทยจ่ายเงินปันผลครึ่งปี 0.43 บาท

30/10/2025
คลังจัดหนักโยกหนี้เน่าแบงก์ให้เอเอ็มซีฟื้นฟู

คลังจัดหนักโยกหนี้เน่าแบงก์ให้เอเอ็มซีฟื้นฟู

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.20-32.45 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.55 บาท/ดอลลาร์

กรุงไทยจ่ายเงินปันผลครึ่งปี 0.43 บาท

กรุงไทยจ่ายเงินปันผลครึ่งปี 0.43 บาท

Energy Force

กบน. ตรึงราคา LPG ถึงสิ้นเดือน พ.ย.68 กบน. ตรึงราคา LPG ถึงสิ้นเดือน พ.ย.68 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

กบน. ตรึงราคา LPG ถึงสิ้นเดือน พ.ย.68

31/10/2025
LINEแชร์เลย! กบน.ตรึงราคา LPG ต่อถึงสิ้นพ.ย. 2568 เดินหน้าตามนโยบาย “Quick Big Win”... อ่านต่อ

Politics

S__26558507 ปชป. เปิดตัวคนรุ่นใหม่ “ภู-สิทธิพัฒน์ ” ทายาทเสนเนียม ลง สส.สงขลา 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ปชป. เปิดตัวคนรุ่นใหม่ “ภู-สิทธิพัฒน์ ” ทายาทเสนเนียม ลง สส.สงขลา

03/11/2025
1493464 ‘พีระพันธุ์’ นั่งหัวหน้า รทสช.ต่อ ประกาศเดินหน้าสู้ศึกเลือกตั้ง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

‘พีระพันธุ์’ นั่งหัวหน้า รทสช.ต่อ ประกาศเดินหน้าสู้ศึกเลือกตั้ง

03/11/2025
รัฐบาลโอน 600 ล้านซับน้ำตาภัยน้ำท่วม 6.8 หมื่นครัวเรือน รัฐบาลโอน 600 ล้านซับน้ำตาภัยน้ำท่วม 6.8 หมื่นครัวเรือน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

รัฐบาลโอน 600 ล้านซับน้ำตาภัยน้ำท่วม 6.8 หมื่นครัวเรือน

03/11/2025

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

CHEWA ออกหุ้นกู้ใหม่ ดอกเบี้ย 7.25% เปิดจอง 4–6 พ.ย. 68 CHEWA ออกหุ้นกู้ใหม่ ดอกเบี้ยคงที่ 7.25% ต่อปี เปิดจอง 4–6 พ.ย. 68 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • BUSINESS MOVEMENT

CHEWA ออกหุ้นกู้ใหม่ ดอกเบี้ยคงที่ 7.25% ต่อปี เปิดจอง 4–6 พ.ย. 68

27/10/2025
คปภ. ลงพื้นที่กระบี่ ดันประกันภัยเชิงรุก “กิน เดิน เที่ยวท่อง ล่องใต้อย่างยั่งยืน" คปภ. ลงพื้นที่กระบี่ ดันประกันภัยเชิงรุก “กิน เดิน เที่ยวท่อง ล่องใต้อย่างยั่งยืน” 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

คปภ. ลงพื้นที่กระบี่ ดันประกันภัยเชิงรุก “กิน เดิน เที่ยวท่อง ล่องใต้อย่างยั่งยืน”

24/10/2025
ออมสิน จัดใหญ่ “GSB SAVINGS FORUM 2025" โปรโมทวันออมแห่งชาติ ออมสิน จัดใหญ่ “GSB SAVINGS FORUM 2025″ โปรโมทวันออมแห่งชาติ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ออมสิน จัดใหญ่ “GSB SAVINGS FORUM 2025″ โปรโมทวันออมแห่งชาติ

22/10/2025
KBTG ติดท็อป 3 โลกองค์กรที่ใช้ Data และ AI สร้างผลกระทบเชิงบวก KBTG ติดท็อป 3 โลกองค์กรที่ใช้ Data และ AI สร้างผลกระทบเชิงบวก 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

KBTG ติดท็อป 3 โลกองค์กรที่ใช้ Data และ AI สร้างผลกระทบเชิงบวก

22/10/2025

Recommend

รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่ รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่

30/10/2025
"คนละครึ่ง พลัส" วันแรกคึกคัก ร้านค้าร่วมโครงการกว่า 6 แสนแห่ง “คนละครึ่ง พลัส” วันแรกคึกคัก ร้านค้าร่วมโครงการกว่า 6 แสนแห่ง 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“คนละครึ่ง พลัส” วันแรกคึกคัก ร้านค้าร่วมโครงการกว่า 6 แสนแห่ง

29/10/2025
ครม. เห็นชอบประกาศสำนักนายกฯ สมเด็จพระพันปีหลวง สวรรคต ครม. เห็นชอบประกาศสำนักนายกฯ สมเด็จพระพันปีหลวง สวรรคต 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม. เห็นชอบประกาศสำนักนายกฯ สมเด็จพระพันปีหลวง สวรรคต

25/10/2025
คนไทยลงทะเบียนคนละครึ่งครบ 20 ล้านสิทธิแล้ว คนไทยลงทะเบียนคนละครึ่งครบ 20 ล้านสิทธิแล้ว 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

คนไทยลงทะเบียนคนละครึ่งครบ 20 ล้านสิทธิแล้ว

20/10/2025

Photo Stories

EXIM BANK เปิดพื้นที่ให้ SMEs ขายสินค้า หนุนรายได้ชุมชน EXIM BANK เปิดพื้นที่ให้ SMEs ขายสินค้า หนุนรายได้ชุมชน 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK เปิดพื้นที่ให้ SMEs ขายสินค้า หนุนรายได้ชุมชน

31/10/2025
BAM คว้า CGR ดีเลิศระดับ 5 ดาวประจำปี 2568 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 BAM คว้า CGR ดีเลิศระดับ 5 ดาวประจำปี 2568 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM คว้า CGR ดีเลิศระดับ 5 ดาวประจำปี 2568 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 4

30/10/2025
IMG_4504 คณะ “โค้ชการเงินมืออาชีพ” หรือ CMC by GSB เยี่ยมชมศูนย์การเรียนรู้ ธปท. 1 min read
  • PHOTO STORIES

คณะ “โค้ชการเงินมืออาชีพ” หรือ CMC by GSB เยี่ยมชมศูนย์การเรียนรู้ ธปท.

30/10/2025
เมืองไทยประกันชีวิต เมืองไทยประกันชีวิต-มูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่ม-กล่อง Pink Box ช่วยกลุ่มเปราะบาง 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต-มูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่ม-กล่อง Pink Box ช่วยกลุ่มเปราะบาง

28/10/2025
ทิพยประกันภัย ร่วมวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.5 ทิพยประกันภัย ร่วมวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.5 1 min read
  • PHOTO STORIES

ทิพยประกันภัย ร่วมวางพวงมาลาถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.5

27/10/2025
ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดนักฟุตบอลชายหญิงรับทุนรวม 8.6 แสน ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดนักฟุตบอลชายหญิง รับทุนรวม 8.6 แสนบาท 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยประกันชีวิต-แอทเลติโก้ คัดนักฟุตบอลชายหญิง รับทุนรวม 8.6 แสนบาท

27/10/2025
BAM มอบบ้านให้กับผู้ด้อยโอกาสจังหวัดชุมพร BAM มอบบ้านให้กับผู้ด้อยโอกาส จังหวัดชุมพร 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM มอบบ้านให้กับผู้ด้อยโอกาส จังหวัดชุมพร

27/10/2025
VEX Robotics บุกภาคเหนือ! เปิดศักราชใหม่แห่งการเรียนรู้ Coding & AI ALL Robotics VEX Robotics บุกภาคเหนือ! เปิดศักราชใหม่แห่งการเรียนรู้ Coding & AI ALL Robotics 1 min read
  • PHOTO STORIES

VEX Robotics บุกภาคเหนือ! เปิดศักราชใหม่แห่งการเรียนรู้ Coding & AI ALL Robotics

22/10/2025
IMG_3579 EXIM BANK ต้อนรับดีบีเอส แบงค์ ลิมิเต็ด ฉลองความสำเร็จเงินกู้ร่วมดอลลาร์สหรัฐ 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK ต้อนรับดีบีเอส แบงค์ ลิมิเต็ด ฉลองความสำเร็จเงินกู้ร่วมดอลลาร์สหรัฐ

21/10/2025
กรมสรรพสามิต คว้ารางวัลองค์กรต้นแบบจัดทำบัญชีข้อมูลภาครัฐ ปี 2568 กรมสรรพสามิต คว้ารางวัลองค์กรต้นแบบจัดทำบัญชีข้อมูลภาครัฐ ปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรมสรรพสามิต คว้ารางวัลองค์กรต้นแบบจัดทำบัญชีข้อมูลภาครัฐ ปี 2568

20/10/2025
ไทยพาณิชย์คว้า 4 รางวัลใหญ่ระดับสากลด้าน AI ไทยพาณิชย์คว้า 4 รางวัลใหญ่ระดับสากลด้าน AI 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยพาณิชย์คว้า 4 รางวัลใหญ่ระดับสากลด้าน AI

20/10/2025
CEO SAM คว้ารางวัลบุคคลตัวอย่าง ภาคธุรกิจเงินทุนและหลักทรัพย์ จาก มสวท. CEO SAM คว้ารางวัลบุคคลตัวอย่าง ภาคธุรกิจเงินทุนและหลักทรัพย์ จาก มสวท. 1 min read
  • PHOTO STORIES

CEO SAM คว้ารางวัลบุคคลตัวอย่าง ภาคธุรกิจเงินทุนและหลักทรัพย์ จาก มสวท.

20/10/2025
"เอกนิติ" ลงพื้นที่ปทุมธานี ติดตามสถานการณ์น้ำ มอบถุงยังชีพผู้ประสบภัย “เอกนิติ” ลงพื้นที่ปทุมธานี ติดตามสถานการณ์น้ำ มอบถุงยังชีพผู้ประสบภัย 1 min read
  • PHOTO STORIES

“เอกนิติ” ลงพื้นที่ปทุมธานี ติดตามสถานการณ์น้ำ มอบถุงยังชีพผู้ประสบภัย

18/10/2025
ธอส. เปิดการแข่งขัน G H BANK เทควันโดชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2568 ธอส. เปิดการแข่งขัน G H BANK เทควันโดชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. เปิดการแข่งขัน G H BANK เทควันโดชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2568

18/10/2025
ทีม SUT.LIDARS คว้าถ้วยพระราชทาน THE CubeSat Quest 2025 ทีม SUT.LIDARS คว้าถ้วยพระราชทาน THE CubeSat Quest 2025 1 min read
  • PHOTO STORIES

ทีม SUT.LIDARS คว้าถ้วยพระราชทาน THE CubeSat Quest 2025

17/10/2025

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM