Skip to content
Sat. Jan 28th, 2023
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

พลิกแฟ้ม ครม. อัพเดทความคืบหน้า ‘แผนฟื้นฟูการบินไทย’

03/12/2022 1 min read
แชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,310

นับตั้งแต่ปี 2557 อันเป็นปีที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ภายใต้การนำของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและในฐานะหัวหน้า คสช. เข้ามาบริหารประเทศยาวนานถึง 8 ปี การปฏิรูปและฟื้นฟูรัฐวิสาหกิจที่มีผลประกอบการขาดทุนสะสมหลายแสนล้านบาท เป็นหนึ่งในภารกิจแรกๆ ที่รัฐบาลให้ความสำคัญต่อเนื่อง

…และ บมจ.การบินไทย สายการบินแห่งชาติ ก็อยู่ในขอบข่ายนี้ด้วย

หลังจากตั้งท่ามานาน และได้ตั้งธงมาตั้งแต่ปี 2563 จนล่าสุด เมื่อวันที่ 19 ต.ค. 2565 ศาลล้มละลายกลาง มีคำสั่งเห็นชอบการขอแก้ไขแผนฟื้นฟูกิจการ และนำมาสู่การประชุมคณะกรรมการติดตามการดำเนินการแก้ไขปัญหา บมจ.การบินไทย ที่มีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 23 พ.ย. 2565 ซึ่งได้มีการรายงานความคืบหน้าต่างๆ ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 2565 ที่ผ่านมา โดยมีสาระสำคัญ ดังนี้

  • ลดขอเงินกู้เหลือ 2.5 หมื่นล้า@nuchnuchลดขอเงินกู้เหลือ 2.5 หมื่นล้าน

เอกสารที่นำเสนอ ครม. เริ่มต้นสรุปสถานการณ์ในภาพรวมว่า การบินไทยได้ดำเนินการตามแผนฟื้นฟูกิจการอย่างเคร่งครัด เพื่อลดค่าใช้จ่ายและเพิ่มประสิทธิภาพในการสร้างรายได้อย่างต่อเนื่อง ประกอบกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มีแนวโน้มที่ดีขึ้น ทำให้ประเทศไทยและประเทศปลายทางมีการผ่อนคลายและยกเลิกมาตรการจำกัดและควบคุมการเดินทาง จึงส่งผลให้ความต้องการสินเชื่อใหม่ลดลง จากเดิมที่ขอไว้ 50,000 ล้านบาท เหลือเพียง 25,000 ล้านบาท

โดยสินเชื่อที่จะต้องจัดหาใหม่แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ สินเชื่อระยะยาว (Term Loan) หรือ ตราสารหนี้ที่มีอายุการไถ่ถอนไม่น้อยกว่า 6 ปีจำนวน 12,500 ล้านบาท โดยมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน ทั้งนี้ ผู้ให้สินเชื่อจะได้รับสิทธิ์ซื้อหุ้นเพิ่มทุน (Share Option) หรือเลือกชำระหนี้โดยการแปลงหนี้เงินต้นเดิมเป็นทุน

และสินเชื่อหมุนเวียน (Revolving Facility) ในวงเงินไม่เกิน 12,500 ล้านบาท สำหรับใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนค่าใช้จ่ายในการดำเนินธุรกิจปกติ, ค่าใช้จ่ายในการลงทุนสำหรับการบินไทยและบริษัทย่อย, การปรับปรุงหรือซ่อมแซมทรัพย์สิน, การปรับปรุงและพัฒนาระบบการบริหารจัดการภายในองค์กร, ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศและการพาณิชย์, การปรับปรุงฝูงบินให้เหมาะสมกับสถานการณ์ตลาด และการประกอบธุรกิจการบินที่อาจเปลี่ยนแปลงไป

  • ขอเพิ่มทุนจดทะเบียน 3.1 หมื่นล้านหุ้น

ส่วนการเพิ่มทุนจดทะเบียน จะเพิ่มในจำนวนไม่เกิน 31,500 ล้านหุ้น มีเป้าหมายในการทำให้ส่วนทุนเป็นบวกเพื่อสร้างความมั่นคงทางสถานะการเงินของการบินไทย เพื่อให้หลักทรัพย์ของการบินไทยสามารถกลับไปซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) ได้อีกครั้ง

ขณะที่รายละเอียดและแผนการชำระหนี้สำหรับเจ้าหนี้การค้าที่จำเป็นอย่างยิ่งต่อการดำเนินกิจการของบริษัทในต่างประเทศ ศาลล้มละลายกลางเห็นชอบให้เพิ่มรายชื่อเจ้าหน้าที่ดังกล่าวจำนวน 26 รายอย่างไรก็ดี หากมีเจ้าหนี้อื่นเพิ่มเติมในอนาคตการบินไทยจะต้องดำเนินการขออนุญาตจากศาลล้มละลายกลางเป็นรายกรณีอีกครั้งหนึ่ง

  • ไตรมาส 3 พลิกกำไรครั้งแรก

เอกสารระบุถึงผลการดำเนินงานของการบินไทยในช่วงไตรมาส 3/2565 รายละเอียดดังนี้ การบินไทยและบริษัทย่อยมีกำไรจากการดำเนินงานจำนวน 3,920 ล้านบาท โดยไม่รวมรายการที่เกิดขึ้นครั้งเดียวซึ่งดีขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีผลขาดทุนจำนวน 5,310 ล้านบาท และมี EBITDA จำนวน 6,181 ล้านบาท ซึ่งก็ดีขึ้นอีกเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีผลขาดทุนจำนวน 3,100 ล้านบาท

สาเหตุมาจากการเพิ่มความถี่เที่ยวบินช่วง 6 เดือนแรกของปี 2565  และการกลับไปทำการบินในเส้นทางเดิมก่อนการแพร่ระบาดของโควิด-19 ประกอบกับอัตราบรรทุกผู้โดยสารรวมเฉลี่ย 77%  เมื่อเทียบกับในช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีอัตราบรรทุกผู้โดยสารโดยรวมเฉลี่ยเพียง 9.9% ทางนี้การบินไทยยังขาดทุนสุทธิ 4,780 ล้านบาท เป็นผลมาจากการขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ จากการตีมูลค่าทางบัญชีซึ่งเป็นผลมาจากการอ่อนค่าของเงินบาท

ขณะที่ตัวเลขผู้โดยสาร มีผู้โดยสารต่างประเทศเฉลี่ยต่อวัน 21,557 คน ขณะที่ในเดือนพฤศจิกายน 2565 มีผู้โดยสารต่างประเทศรวมเฉลี่ยต่อวันจำนวน 23,881 คน

  • ปี 66 อัพเกรดฝูงบินเป็น 70 ลำ

ส่วนการปรับปรุงฝูงบินและการปรับลดต้นทุนด้านอากาศยาน เอกสารระบุว่าในปี 2565 การบินไทยมีเครื่องบินที่อยู่ในแผนดำเนินธุรกิจจำนวน 61 ลำ โดยเป็นของสายการบินไทยสมายล์ จำนวน 20 ลำ ซึ่งในปี 2566  ทางการบินไทยจะนั่งเครื่องบินจำนวน 5 ลำกลับมาให้บริการใหม่ประกอบด้วย  ลำกลับมาให้บริการใหม่ประกอบด้วยเครื่อง Boeing  777-200 ER  จำนวน 2 ลำ และ Airbus 330-300 จำนวน 3 ลำ มาให้บริการทำให้ในต้นปี 2566 จะมีเครื่องบินที่จะให้บริการรวมทั้งสิ้น 66 ลำ

นอกจากนี้ ทางการบินไทยได้ลงนามในสัญญาเช่าดำเนินการอากาศยาน Airbus 350-900 จำนวน 2 ลำแล้วเสร็จและได้รับอนุญาตให้จัดหาจากกระทรวงคมนาคมในการนำเข้าประจำการในฝูงบินของการบินไทยแล้ว

และการบินไทยได้ลงนามในหนังสือแสดงเจตจำนง (Letter of intent)  ในการเช่าเครื่องบิน Airbus 350-900 อีก 2 ลำ โดยอยู่ระหว่างการขออนุญาตนำเข้าประจำการในฝูงบินของการบินไทยต่อสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) และกระทรวงคมนาคม โดยคาดว่าเครื่องบินทั้ง 4 ลำจะสามารถมาให้บริการได้ตั้งแต่ไตรมาสที่ 2 ปี 2566 เป็นต้นไป  ซึ่งจะทำให้การบินไทยมีเครื่องบินให้บริการจำนวนทั้งสิ้น 70 ลำ

  • ทวงหนี้ ‘ทัพฟ้า-ออมสิน-กรุงไทย’

ขณะที่การติดตามหนี้สิน รายละเอียดระบุว่า ในส่วนของกองทัพอากาศ (ทอ.) มีภาระหนี้สินค่าซ่อมบำรุงเครื่องบินและเครื่องยนต์จำนวน 1,015 ล้านบาท โดยอยู่ระหว่างติดตามและรอรับชำระบางส่วนตามกรอบวงเงินงบประมาณที่กองทัพอากาศได้รับ

ส่วนธนาคารออมสินและธนาคารกรุงไทย ที่ติดค้างหนี้สินกรณีกองทุนบำเหน็จพนักงานการบินไทย ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2565 เจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ได้มีคำสั่งให้ธนาคารทั้งสองชำระหรือ 2 มอบเงินคืนให้แก่กองทุนบําเหน็จพนักงานการบินไทยพร้อมดอกเบี้ยภายใน 14 วัน แต่ทั้ง 2 ธนาคารโต้แย้งคำสั่งของเจ้าพนักงานพิทักษ์ทรัพย์ต่อศาลล้มละลายกลาง

ล่าสุดเมื่อวันที่ 23 พ.ย. 2556 5 ศาลล้มละลายกลางมีคำสั่งให้ธนาคารออมสินชำระเงินต้นจำนวน 2,279,771,446.52 บาท พร้อมดอกเบี้ยเงินฝากประจํา 12 เดือนที่ได้กำหนดไว้ตามสัญญาเปิดบัญชีเงินฝากนับตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายน 2563 ถึงวันที่  12 มีนาคม 2565 ดอกเบี้ยเงินฝากประจํา 12 เดือนให้เป็นไปตามประกาศธนาคารแห่งประเทศไทยกำหนด และให้ชำระดอกเบี้ยในอัตรา 5% ต่อปีของเงินต้นดังกล่าวนับตั้งแต่วันที่ 13 มีนาคม 25650 เป็นต้นไปจนกว่าธนาคารออมสินจะชำระหรือส่งมอบเงินจำนวนดังกล่าวคืนกลับในบัญชีกองทุนบำเหน็จพนักงานการบินไทย

ส่วนหนี้ของธนาคารกรุงไทยสาขาล้มละลายกลางนัดฟังคำสั่งในวันที่ 7 ธันวาคมนี้

  • ขอ ‘คลัง’ เพิ่มทุน-คงหุ้นใหญ่ 32%

และสุดท้าย การขอสนับสนุนจากภาครัฐ มีรายละเอียด ดังนี้

ขอให้กระทรวงการคลังในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่พิจารณาใช้สิทธิ์ในการซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนตามสัดส่วนที่การบินไทยจะออก และเสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้แก่ผู้ถือหุ้นเดิม เพื่อให้การบินไทยมีคุณสมบัติตามเกณฑ์ของตลาดหลักทรัพย์ฯ ในการกลับมาซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ได้ตามปกติ โดยการใช้สิทธิ์ในการซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนดังกล่าวจะทำให้กระทรวงการคลังมีสัดส่วนการถือหุ้นอยู่ที่ 32.7% และในกรณีที่กระทรวงการคลังไม่ใช้สิทธิ์ซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนดังกล่าวจะส่งผลให้สัดส่วนการถือหุ้นของกระทรวงการคลังเหลือเพียง 18.7%

และเนื่องจากการปรับโครงสร้างทุนและการออกหุ้นสามัญเพิ่มทุนของการบินไทยภายใต้แผนฟื้นฟูกิจการฉบับแก้ไขมีความซับซ้อนและในบางเรื่องไม่เคยมีกรณีตัวอย่างมาก่อน จึงมีความจำเป็นที่จะต้องได้รับการสนับสนุนจากคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.) และตลาดหลักทรัพย์ฯ ในการหารือร่วมกันให้เกิดความชัดเจนและความสอดคล้องของกฎหมายและหลักเกณฑ์ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับบริษัทที่อยู่ในการฟื้นฟูกิจการ

เพื่อให้การปรับโครงสร้างทุนและการออกหุ้น เพิ่มทุนตามที่กำหนดไว้ในแผนฟื้นฟูสามารถสำเร็จลุล่วงได้

  • แง้มไอเดียชงกลับมาเป็นสายการบินแห่งชาติ

ด้านนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการติดตามการดำเนินการแก้ไขปัญหา บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า  แนวทางและการดำเนินการของการบินไทยเป็นไปด้วยดีตามแผนฟื้นฟู และยืนยันว่า การบินไทยจะออกจากแผนฟื้นฟูได้ประมาณปลายปี 2567  ทั้งนี้ ตนได้มีการนำหารือประเด็นที่จะให้ การบินไทย กลับมาเป็นสายการบินแห่งชาติ อีกครั้ง ซึ่งตามเงื่อนไขเดิมกำหนดให้สายการบินแห่งชาติ รัฐบาลจะต้องเป็นเจ้าของหรือถือหุ้นเกิน 50%แต่ไไม่ได้เป็นกฎหมาย ดังนั้น จึงได้มอบหมายให้กระทรวงการคลัง เร่งไปพิจารณาดำเนินการ ซึ่งอาจจะมีการแก้ไขมติที่เกี่ยวข้อง  

“เรื่องจะให้การบินไทยเป็นสายการบินแห่งขาติไม่มีอะไรยุ่งยาก กระทรวงการคลังทำได้ เพราะตอนนี้กระทรวงการคลังยังเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ในบริษัทการบินไทยอยู่แล้ว เพียงแต่ไม่จำเป็นต้องสัดส่วนมากกว่า 50%  และกรณีที่ให้การบินไทย เป็นสายการบินแห่งชาติเหมือนเดิม มีข้อดีในหลายเรื่อง เช่น สามารถจัดเที่ยวบินพิเศษ ให้บริการขนส่งชาวไทยมุสลิมไปประกอบพิธีฮัจญ์ ณ นครมักกะห์ประเทศซาอุดีอารเบีย  หรือการดูแลคนไทยในกรณีต่างๆ การมีสายการบินแห่งชาติจะดำเนินการได้สะดวก ”

เหล่านี้ คือ ความคืบหน้าล่าสุดของแผนฟื้นฟู ‘เจ้าจำปี’ อดีตสายการบินแห่งชาติ ที่เริ่มเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ แต่จะเป็นแสงสว่างตลอดไปหรือไม่ คงต้องติดตามกันต่อไป

60

SHARES
แชร์เฟสให้เพื่อนรู้!
ทวิตข่าวนี้เลย!
รับลิงค์ RSS
แชร์เลย!
Tags: กระทรวงการคลัง การบินไทย นายวิษณุ เครืองาม รัฐบาล

Continue Reading

Previous: ไฟเขียวเก็บ “ภาษีขายหุ้น” สัญญาณปฏิรูปรายได้ภาครัฐ
Next: ธอส.ประมูลขายบ้านมือสองส่งท้ายปี End of Year Sale ยอดขายรวมทั่วประเทศ 550 ล้านบาท

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

FD832494-E09A-4C80-9AD8-F51C24425E11 KBank ขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้รายย่อย 0.10% และขึ้นดอกเบี้ยเงินฝาก 0.25% 1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

KBank ขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้รายย่อย 0.10% และขึ้นดอกเบี้ยเงินฝาก 0.25%

27/01/2023
D1118D69-98CE-4CBD-B012-E9FB96EDAFA3 ไทยพาณิชย์ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก-เงินกู้ 0.25% 1 min read
  • COVID-19
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

ไทยพาณิชย์ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก-เงินกู้ 0.25%

27/01/2023
6EBB1006-6583-4F98-AFE4-2A88A5257A4F ข่าวเด่น ข่าวดัง วันที่ 27-28 ม.ค.2566 1 min read
  • EDITOR TALK
  • HOT NEWS

ข่าวเด่น ข่าวดัง วันที่ 27-28 ม.ค.2566

27/01/2023
01A4BFF1-EFA8-408F-93AA-735A60BC7A09 มูลค่าจีดีพีปีนี้ทะลุ 18 ล้านล้านบาท 1 min read
  • COVID-19
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

มูลค่าจีดีพีปีนี้ทะลุ 18 ล้านล้านบาท

27/01/2023
43184AFA-36B5-4237-92FA-670204DF571B ธ.ก.ส. ปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ 0.125 – 0.25% ตั้งแต่ 1 ก.พ. 66 เป็นต้นไป 1 min read
  • COVID-19
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

ธ.ก.ส. ปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ 0.125 – 0.25% ตั้งแต่ 1 ก.พ. 66 เป็นต้นไป

27/01/2023
FDC4564B-6AAC-4FBC-B7B8-00567E0DCEEE ศุลกากร ยึดยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไอซ์ มูลค่ากว่า 60 ล้านบาท 1 min read
  • COVID-19
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

ศุลกากร ยึดยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไอซ์ มูลค่ากว่า 60 ล้านบาท

27/01/2023
IMG_3162 เอกฉันท์ พปชร.เสนอ “บิ๊กป้อม” เป็นแคนดิเดตนายกฯ 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS
  • RECOMMEND

เอกฉันท์ พปชร.เสนอ “บิ๊กป้อม” เป็นแคนดิเดตนายกฯ

27/01/2023
678A2162-45FE-4FCC-B9FB-070872CFE3AE สิวารมณ์ เคาะราคาไอพีโอ 2.20 บาท/หุ้น เปิดจองซื้อ 31 ม.ค.,1-2 ก.พ.66 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

สิวารมณ์ เคาะราคาไอพีโอ 2.20 บาท/หุ้น เปิดจองซื้อ 31 ม.ค.,1-2 ก.พ.66

27/01/2023
ABC37C0D-A535-4A87-B135-3636E1883600 ชาวไร่ยาสูบเฮ ยสท.ช่วยเงินสนับสนุนปัจจัยการผลิต 1 min read
  • COVID-19
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

ชาวไร่ยาสูบเฮ ยสท.ช่วยเงินสนับสนุนปัจจัยการผลิต

27/01/2023
DD9A5EAB-73C8-4C90-8BF8-5514E06282AC “บิ๊กตู่” ยันปีนี้ตอกเสาเข็มสนามบินสุวรรณภูมิแน่นอน 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

“บิ๊กตู่” ยันปีนี้ตอกเสาเข็มสนามบินสุวรรณภูมิแน่นอน

27/01/2023
B555279A-3697-487D-9EAE-36ACBB004AA1 สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 27 ม.ค. 66 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 27 ม.ค. 66

27/01/2023
8B8BE7EE-BEDF-460C-8FA0-B3CA408E9739 สรุปข่าวประจำวันที่ 27 มกราคม 2566 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

สรุปข่าวประจำวันที่ 27 มกราคม 2566

27/01/2023

China News

พลิกโฉม “มาเก๊า” มุ่งสู่ความท้าทายใหม่ S__13934594 1 min read
  • ASEAN
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

พลิกโฉม “มาเก๊า” มุ่งสู่ความท้าทายใหม่

26/06/2022
แชร์เลย! เขตบริหารพิเศษมาเก๊าแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน หรือ มาเก๊า ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งตะวันออกของจีนติดกับมณฑลกวางตุ้ง มาเก๊ามีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 696,000 ราย และมีพื้นที่ขนาดเล็กเพียง... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
แชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

KBank ขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้รายย่อย 0.10% และขึ้นดอกเบี้ยเงินฝาก 0.25% FD832494-E09A-4C80-9AD8-F51C24425E11
1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

KBank ขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้รายย่อย 0.10% และขึ้นดอกเบี้ยเงินฝาก 0.25%

27/01/2023
ไทยพาณิชย์ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก-เงินกู้ 0.25% D1118D69-98CE-4CBD-B012-E9FB96EDAFA3
1 min read
  • COVID-19
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

ไทยพาณิชย์ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก-เงินกู้ 0.25%

27/01/2023
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันที่ 27 ม.ค. 2566 E209DE8D-583A-44BE-AEB1-8662D008BB26
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันที่ 27 ม.ค. 2566

27/01/2023
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันที่ 26 ม.ค. 2566 88405248-FC17-4080-A1DA-1C33656BC549
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันที่ 26 ม.ค. 2566

26/01/2023
KBank Private Banking เผย 4 เทคนิค ยุติศึกชิงธุรกิจครอบครัว 7B6D7B55-A8FF-4F9F-A6A6-EF161D8295C6
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

KBank Private Banking เผย 4 เทคนิค ยุติศึกชิงธุรกิจครอบครัว

25/01/2023
FD832494-E09A-4C80-9AD8-F51C24425E11

KBank ขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้รายย่อย 0.10% และขึ้นดอกเบี้ยเงินฝาก 0.25%

D1118D69-98CE-4CBD-B012-E9FB96EDAFA3

ไทยพาณิชย์ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินฝาก-เงินกู้ 0.25%

E209DE8D-583A-44BE-AEB1-8662D008BB26

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันที่ 27 ม.ค. 2566

88405248-FC17-4080-A1DA-1C33656BC549

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันที่ 26 ม.ค. 2566

7B6D7B55-A8FF-4F9F-A6A6-EF161D8295C6

KBank Private Banking เผย 4 เทคนิค ยุติศึกชิงธุรกิจครอบครัว

Energy Force

ฟิทซ์ เรทติ้ง คงอันดับความน่าเชื่อถือ กฟผ. ที่ ‘BBB+’ FB55FFF5-6107-4DF6-BA29-93FF48F7C642 1 min read
  • ENERGY FORCE

ฟิทซ์ เรทติ้ง คงอันดับความน่าเชื่อถือ กฟผ. ที่ ‘BBB+’

27/01/2023
แชร์เลย! ฟิทซ์ เรทติ้ง ประกาศอันดับความน่าเชื่อถือของ กฟผ. คงที่ไว้ที่ระดับ ‘BBB+’ แนวโน้มเครดิตมีเสถียรภาพ ซึ่งเทียบเท่ากับอันดับความน่าเชื่อถือของประเทศ สะท้อนถึงความเป็นผู้นำในธุรกิจไฟฟ้าของประเทศและสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่งของ... อ่านต่อ

Politics

IMG_3162 เอกฉันท์ พปชร.เสนอ “บิ๊กป้อม” เป็นแคนดิเดตนายกฯ 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS
  • RECOMMEND

เอกฉันท์ พปชร.เสนอ “บิ๊กป้อม” เป็นแคนดิเดตนายกฯ

27/01/2023
1674636770713 (1) เดือด! “ภูมิใจไทย” ขู่ ยุบพรรคฝ่ายค้าน หลังยื่นถอดถอน “ศักดิ์สยาม” 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS

เดือด! “ภูมิใจไทย” ขู่ ยุบพรรคฝ่ายค้าน หลังยื่นถอดถอน “ศักดิ์สยาม”

26/01/2023
292401781_587645379385192_6852281235129373987_n โรม’ ตั้งกระทู้ ปมหลานประยุทธ์อาจเอี่ยวทุนจีน 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS

โรม’ ตั้งกระทู้ ปมหลานประยุทธ์อาจเอี่ยวทุนจีน

26/01/2023

ประเด็นข่าว

EXIM BANK scb SME D Bank กฟผ. กระทรวงการคลัง กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ดวงประจำวัน ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารอาคารสงเคราะห์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายกรัฐมนตรี นายฉัตรชัย ศิริไล นายธนกร วังบุญคงชนะ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประยุทธ์ จันทร์โอชา ปริมาณน้ำ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน วัคซีนโควิด-19 สถานการณ์น้ำ สรุปข่าว สรุปข่าวประจำวัน สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เมียนมา เวียดนาม เศรษฐกิจไทย โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

9328008D-143A-4037-AEB6-ABEC3F845D57 MILL วางกลยุทธ์ธุรกิจปี 66 ด้วยแนวคิด ‘เติบโตอย่างยั่งยืน’ ตั้งเป้าโต 10% 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

MILL วางกลยุทธ์ธุรกิจปี 66 ด้วยแนวคิด ‘เติบโตอย่างยั่งยืน’ ตั้งเป้าโต 10%

27/01/2023
DA571D26-741A-4FDF-993A-F5A66B427F48 SC ขอบคุณนักลงทุน ปิดการขายหุ้นกู้ ครั้งที่ 1/2566 ตามเป้าหมาย 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

SC ขอบคุณนักลงทุน ปิดการขายหุ้นกู้ ครั้งที่ 1/2566 ตามเป้าหมาย

26/01/2023
E490E2BF-9DDA-44ED-8714-55788883DEDE ‘วีรันดา’ ยิ้มรับคาดรายได้ไตรมาส 4/65 คัมแบ็กสดใส 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

‘วีรันดา’ ยิ้มรับคาดรายได้ไตรมาส 4/65 คัมแบ็กสดใส

26/01/2023
0CFD7378-1B6B-4F7B-A857-F90D1858807F ASW เล็งออกหุ้นกู้รุ่นใหม่ 2 ชุด ชูอัตราดอกเบี้ยคงที่ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ASW เล็งออกหุ้นกู้รุ่นใหม่ 2 ชุด ชูอัตราดอกเบี้ยคงที่

25/01/2023

Recommend

IMG_3162 เอกฉันท์ พปชร.เสนอ “บิ๊กป้อม” เป็นแคนดิเดตนายกฯ 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS
  • RECOMMEND

เอกฉันท์ พปชร.เสนอ “บิ๊กป้อม” เป็นแคนดิเดตนายกฯ

27/01/2023
3A776687-47DD-4017-A4BD-1B3EB1F42692 “สร้างอนาคตไทย” ผนึก 2 พ่อลูก “ยาวอหะซัน” สู้ศึกเลือกตั้ง 3 จ. ชายแดนใต้ 1 min read
  • POLITICS
  • RECOMMEND

“สร้างอนาคตไทย” ผนึก 2 พ่อลูก “ยาวอหะซัน” สู้ศึกเลือกตั้ง 3 จ. ชายแดนใต้

24/01/2023
ม็อบ151 นัดคาร์ม็อบ ชุมนุมใหญ่ 25 ม.ค.นี้ 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS
  • RECOMMEND

นัดคาร์ม็อบ ชุมนุมใหญ่ 25 ม.ค.นี้

23/01/2023
D5249E77-7288-44A0-B472-62DCD1E8F9BA ‘ธนกร’ ลาออก ส.ส.พปชร. และสมาชิกพรรคฯช่วยงาน ‘ประยุทธ์’ นั่งนายกฯ อีกสมัย 1 min read
  • POLITICS
  • RECOMMEND

‘ธนกร’ ลาออก ส.ส.พปชร. และสมาชิกพรรคฯช่วยงาน ‘ประยุทธ์’ นั่งนายกฯ อีกสมัย

19/01/2023

Photo Stories

AAEADAFB-CED7-4A44-95EA-E17DFBD5D1F6 ออมสิน แสดงความยินดี รมว.คลัง ได้รับรางวัล Finance Minister of the Year 2023 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน แสดงความยินดี รมว.คลัง ได้รับรางวัล Finance Minister of the Year 2023

27/01/2023
S__21364812 EXIM BANK และ บสย. ขยายความร่วมมือโครงการ The S1 กับ SME D Bank และไอแบงก์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK และ บสย. ขยายความร่วมมือโครงการ The S1 กับ SME D Bank และไอแบงก์

27/01/2023
S__21364811 ซมโปะ ประกันภัย คว้ารางวัลใหญ่ จาก The Global Economics Awards 2022 1 min read
  • PHOTO STORIES

ซมโปะ ประกันภัย คว้ารางวัลใหญ่ จาก The Global Economics Awards 2022

27/01/2023
2E89C3E5-37D7-4AF8-9B03-49E0D7F001A8 กรมศุลกากรจัดงานวันศุลกากรสากลประจำปี 2566 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรมศุลกากรจัดงานวันศุลกากรสากลประจำปี 2566

26/01/2023
E35027B3-96CC-4B82-A5E2-7E02CF1D359E ธ.ก.ส. แสดงความยินดี รมว.คลัง ที่ได้รับรางวัล Finance Minister of the Year 2023 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธ.ก.ส. แสดงความยินดี รมว.คลัง ที่ได้รับรางวัล Finance Minister of the Year 2023

26/01/2023
C780DB67-5948-4903-BC49-C3C5E6B62EBD CIMB THAI ร่วมกับ 4 บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนชั้นนำ จัดสัมมนาพิเศษ 1 min read
  • PHOTO STORIES

CIMB THAI ร่วมกับ 4 บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุนชั้นนำ จัดสัมมนาพิเศษ

26/01/2023
FEBECA83-1879-4BC1-995B-60B122534B69 กนอ.จับมือตำรวจภูธร ภาค 2 ขับเคลื่อนความปลอดภัยในนิคมอุตสาหกรรม 1 min read
  • PHOTO STORIES

กนอ.จับมือตำรวจภูธร ภาค 2 ขับเคลื่อนความปลอดภัยในนิคมอุตสาหกรรม

26/01/2023
1451BD7E-3578-404B-BD40-E1FCFFA213B9 ซีพี ออลล์ ส่งเสริมธรรมาภิบาล สู่ Mister & Miss Good Governance รุ่นที่ 2 1 min read
  • PHOTO STORIES

ซีพี ออลล์ ส่งเสริมธรรมาภิบาล สู่ Mister & Miss Good Governance รุ่นที่ 2

26/01/2023
2A96563A-776E-43E4-989A-0D2592F52BD9 ออมสิน ร่วมเทศกาลตรุษจีน นครสวรรค์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ร่วมเทศกาลตรุษจีน นครสวรรค์

25/01/2023
12E268A7-6C7C-4F81-9BB3-E679C432D29F EXIM BANK หารือสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK หารือสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน)

25/01/2023
7A237E2D-1CC1-4A28-B4E9-EA53CD00C0F3 SCB WEALTH จัดงานแถลงข่าว มุ่งคัดสรรผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

SCB WEALTH จัดงานแถลงข่าว มุ่งคัดสรรผลิตภัณฑ์ให้ตอบโจทย์

25/01/2023
0CA63EBF-5D88-45BF-AE8E-55C3BD0D032C เอ็กโก กรุ๊ป คว้า 2 รางวัลด้าน CG ระดับประเทศและระดับอาเซียน 1 min read
  • PHOTO STORIES

เอ็กโก กรุ๊ป คว้า 2 รางวัลด้าน CG ระดับประเทศและระดับอาเซียน

23/01/2023
FA3A6DFC-BA9B-4E12-9C60-D5885BB10E9E SME D Bank ลงพื้นที่ จ.ชลบุรี เยี่ยมชมกิจการลูกค้า ‘เค.เอ็ม.พี.ไบโอเทค’ 1 min read
  • PHOTO STORIES

SME D Bank ลงพื้นที่ จ.ชลบุรี เยี่ยมชมกิจการลูกค้า ‘เค.เอ็ม.พี.ไบโอเทค’

23/01/2023
94387B64-F221-4924-959A-620431D0189D ประเทศไทยคว้ารางวัล Country award 2022 1 min read
  • PHOTO STORIES

ประเทศไทยคว้ารางวัล Country award 2022

20/01/2023
AD772902-267A-48B4-8A17-C1B2B7B876E5 โฮมโปร คว้ารางวัล “Thailand’s Top Corporate Brands 2022” 1 min read
  • PHOTO STORIES

โฮมโปร คว้ารางวัล “Thailand’s Top Corporate Brands 2022”

19/01/2023

ดวงประจำวัน

ดวงประจำวันศุกร์ที่ 27 มกราคม พ.ศ.2566 90EFE3B3-5CE2-47B3-8FC0-B535BE456F89 1 min read
  • HOT NEWS
  • ดวงประจำวัน

ดวงประจำวันศุกร์ที่ 27 มกราคม พ.ศ.2566

27/01/2023
แชร์เลย! ฤกษ์ดีประจำวันศุกร์เวลา  09:09 – 19:09 น. สีมงคล   สีขาว   สีน้ำเงิน   สีทอง เลขไพ่ที่ได้ทั้งหมด    05000 เลขมงคล   0  5  1 เลขเด่น    0... อ่านต่อ

TRAVEL

  • เมื่อพูดถึงการเดินทางท่องเที่ยวแล้ว หลายคนคงต้องนึกถึงจังหวัดใหญ่ ๆ (อ่านต่อ)
  • แม่น้ำเจ้าพระยาที่ผ่ากลางกรุงเทพฯ นอกจากจะเป็นสายน้ำที่ใช้กินดื่ม อาบ และสัญจรแล้ว (อ่านต่อ)

บก.ชวนคุย

ข่าวเด่น ข่าวดัง วันที่ 27-28 ม.ค.2566 6EBB1006-6583-4F98-AFE4-2A88A5257A4F 1 min read
  • EDITOR TALK
  • HOT NEWS

ข่าวเด่น ข่าวดัง วันที่ 27-28 ม.ค.2566

27/01/2023
แชร์เลย! สุดสัปดาห์นี้การเมืองคึกคักเป็นพิเศษ โดยนอกจาก บิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะขึ้นเวลาปราศรัยที่ จ.ชุมพร ในวันที่... อ่านต่อ

ASEAN

  • บริษัท CPV FOOD จำกัด บริษัทในเครือ บริษัท ซี.พี. เวียดนาม คอร์ปอเรชั่น (ซี.พี. เวียดนาม) (อ่านต่อ)
  • ธนาคารกสิกรไทยเดินหน้าค้นหานวัตกรรมบริการเพื่อลูกค้าภูมิภาค AEC+3 ต่อเนื่อง โดยบริษัท กสิกร วิชั่น จำกัด (เควิชั่น) (อ่านต่อ)

SPECIAL REPORT

  • บิ๊กป้อม – บิ๊กตู่ ถึงคราวต้องจากกัน แต่ไม่แยกขาด เพราะจำเป็นต้องแชร์อำนาจร่วมกันของ 2 ป. (อ่านต่อ)
  • วนกลับมาเป็นประเด็นอีกครั้งสำหรับรถไฟฟ้าสายสีเขียว เมื่อมีรายงานว่า ช่วงเดือนพ.ย. 2565 (อ่านต่อ)
  • สถานการณ์การท่องเที่ยวเริ่มกลับมาคึกคัก โดยเฉพาะเมืองท่องเที่ยวสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นกรุงเทพฯ เชียงใหม่ ภูเก็ต และอีกหลาย ๆ (อ่านต่อ)
  • การผลักดันการใช้รถยนต์ไฟฟ้า (รถ EV) ในประเทศไทยถือว่ามาถึงจุดเปลี่ยนสำคัญ (อ่านต่อ)

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM