Skip to content
Mon. Mar 9th, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

บัตรใบเดียว ฟื้นคืนชีพ บัตรสองใบ ฝุ่นตลบ

01/08/2022 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,465

อีกไม่เกิน 8 เดือน การเลือกตั้งครั้งหน้าใกล้จะมาถึง แต่กติกาการเลือกตั้งบัตรสองใบ บัตรใบเดียว ยังคงฝุ่นตลบ

ออเดอร์จากทำเนียบรัฐบาล ยังไม่สะเด็ดน้ำ กลับไป กลับมา บัตรสองใบ ยังอยู่บนเส้นด้าย สูตรคำนวณ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ ( ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์) หารด้วย 100 หารด้วย 500 ยังพลิกไป พลิกมา หลายตลบ

แม้การพิจารณาของที่ประชุมร่วมรัฐสภา (ส.ส.และ ส.ว.) ในวาระสอง จะพลิกโผ แหกด่าน คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) ฉบับที่ .. พ.ศ. …. เสียงข้างมาก หักดิบ สูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ จาก หารด้วย 100 กลับหลังหันเป็น หาร 500

ระหว่างทางมีความพยามที่จะแทรกกลาง แก้เกม เพื่อไม่ให้สูตรคำนวณ ส.ส.หารด้วย 500 ต้องเป็นหมัน เพื่อให้สูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ หาร 500 โดยการปรับแต่ง ไม่ให้ถูกคว่ำในชั้นศาลรัฐธรรมนูญ

หลังจากมีผู้แสดงความประสงค์ล่วงหน้าว่าจะไปยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ และอาจจะถอยหลังสุดซอย ไปแก้ไขรัฐธรรมนูญ ให้กลับไปใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว พ่วงด้วย ส.ส.พึงมี

เข้าทางพรรคพลังประชารัฐ ที่มีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นหัวหน้าพรรค กลับมากุมความได้เปรียบ แต่ก็ต้องแลกมากับการดวลเกมของพรรคเพื่อไทย ในการแตกแบงก์พันเป็นแบงก์ร้อย     

อีกแทคติก คือ การโยนหินถามทาง การปล่อยให้เวลาการพิจารณาล่วงเลยไปเกิน 180 วัน หรือ ตรงกับวันที่ 15 สิงหาคม 2565 มีอันร่างวาระสอง สูตรหาร 500 ต้องมีอันเป็นไป กลับไปใช้ร่างแรก สูตรหาร 100

หากเดินหน้าต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 132 และ มาตรา 148 กำหนดให้ร่าง พ.ร.ป. ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ฉบับที่ .. พ.ศ. …. ต้องผ่าน 3 ขั้นตอน

ขั้นตอนแรก รัฐธรรมนูญ มาตรา 132 (2) กำหนดให้ ภายใน 15 วัน นับแต่วันที่รัฐสภาให้ความเห็นชอบ ร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ให้ส่ง กกต.เพื่อให้ความเห็น ในกรณีไม่มีข้อทักท้วงภายใน 10 วัน ให้รัฐสภาดำเนินการต่อไป 

ขั้นตอนที่สอง กรณีกกต.ทักท้วง รัฐธรรมนูญมาตรา 132 (3) กำหนดไว้ว่า กรณี กกต.เห็นว่าร่างพ.ร.ป.ที่รัฐสภาให้ความเห็นชอบมีข้อความใดขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ หรือทำให้ไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ให้ถูกต้องตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญได้ ให้เสนอความเห็นไปยังรัฐสภาและให้รัฐสภาประชุมร่วมกันเพื่อพิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน นับแต่วันที่ได้รับความเห็นดังกล่าว

ทั้งนี้ รัฐสภามีอำนาจแก้ไขเพิ่มเติมตามข้อเสนอของกกต.ตามที่เห็นสมควรได้ และเมื่อดำเนินการเสร็จแล้ว ให้รัฐสภาดำเนินกาต่อไป

ขั้นตอนที่สาม รัฐธรรมนูญมาตรา 148 (1) หาก ส.ส. ส.ว. หรือสมาชิกของทั้งสองสภารวมกันมีจํานวน ไม่น้อยกว่าหนึ่งในสิบของจํานวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของทั้งสองสภา เห็นว่าร่างพระราชบัญญัติดังกล่าวมีข้อความขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ หรือตราขึ้นโดยไม่ถูกต้องตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ ให้เสนอความเห็นต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร ประธานวุฒิสภา หรือประธานรัฐสภา แล้วแต่กรณี แล้วให้ประธานแห่งสภาที่ได้รับความเห็นดังกล่าวส่งความเห็นนั้นไปยังศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัย

เมื่อกติกา บัตรใบเดียว หรือ บัตรสองใบ ส่งผลต่อการเลือกตั้งครั้งหน้า กำหนดผู้แพ้และผู้ชนะ ทั้งพรรครัฐบาล พรรคฝ่ายค้าน จึงไม่ยอมอ่อนข้อ ยอมกันไม่ได้

บัตรสองใบ เลือกพรรคที่ชอบ เลือกคนที่ใช่ พรรคใหญ่ พรรคเพื่อไทย ได้เปรียบ โบกธง แลนด์สไลด์ 253 ที่นั่ง เก็บชัยการเลือกตั้งครั้งหน้า

การเลือกตั้งภายใต้กติกา บัตรสองใบ ครั้งแรก การเลือกตั้งเมื่อปี 2544 พรรคไทยรักไทย ของ ทักษิณ ชินวัตร ชนะเลือกตั้งได้จัดตั้งรัฐบาล ด้วยจำนวน ส.ส. 248 ที่นั่ง จากทั้งหมด 500 คน

ครั้งที่สอง สมัยรัฐบาลทักษิณ 2 พรรคไทยรักไทย สามารถชนะการเลือกตั้งเมื่อปี 2548 และได้จำนวน ส.ส.เกินครึ่งสภา หรือ จำนวน 376 ที่นั่ง จาก ส.ส.ทั้งหมด 500 คน และจัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียว

ยังไม่นับการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 2 เม.ย. 2549 พรรคไทยรักไทย ชนะได้ ส.ส.จำนวน 460 ที่นั่ง จากทั้งหมด 500 คน แต่การเลือกตั้งครั้งนั้นเป็นโมฆะเสียก่อน  

สาเหตุมาจากพรรคฝ่ายค้านบอยคอตเลือกตั้ง ทำให้ผู้ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส. แม้จะได้น้อยกว่าคะแนน NO VOTE (ไม่ประสงค์ลงคะแนน) แต่ได้คะแนน ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 20 และ ผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.มากกว่า 1 คน ซึ่งมีหลายสิบเขต

รวมถึงการจัดการเลือกตั้งที่ส่อ เสี่ยง ผิดกฎหมายเลือกตั้ง เช่น การตั้งคูหาเลือกตั้งหันหลังออก การติดชื่อผู้สมัครในคูหาเลือกตั้ง ผู้สมัครขาดคุณสมบัติไปลงรับเลือกตั้ง 

ต่อมาศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่าการจัดการเลือกตั้งของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ และมีคำสั่งให้เพิกถอนการเลือกตั้ง

พรรคไทยรักไทยขณะนั้น ชนะการเลือกตั้ง เปิดซิงรัฐธรรรมนูญฉบับปฏิรูป ปี 2540 ซึ่งเป็นรัฐธรรมนูญฉบับแรก ที่กำหนดให้เลือกตั้งด้วย บัตรสองใบ

ครั้งที่สาม การเลือกตั้งเมื่อปี 2550 พรรคพลังประชาชน ที่มี สมัคร สุนทรเวช เป็นหัวหน้าพรรค ชนะการเลือกตั้ง เป็นพรรคจัดตั้งรัฐบาล ด้วยจำนวน ส.ส. 233 ที่นั่ง จากทั้งหมด 480 ที่นั่ง โดยได้รับคะแนนเสียงทั้งหมด 26,293,456 คะแนน

เป็นการชนะเลือกตั้ง หลังการรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ของคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงประมุข (คมช.) ที่มี พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ผู้บัญชาการทหารบกในคณะนั้น เป็นผู้ก่อการปฏิวัติ

ครั้งที่สี่ การเลือกตั้งเมื่อปี 2554 พรรคเพื่อไทย ใช้เวลาขี่ม้าเรียบค่ายเพียง 49 วัน ก่อน ส่ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ขี่ม้าขาว เข้าทำเนียบรัฐบาล ด้วยจำนวน ส.ส.265 คน เกินครึ่ง จากทั้งหมด 500 คนของทั้งสภา   

ขณะที่บัตรใบเดียว ภายใต้ระบบจัดสรรปันส่วนผสม การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 แม้ พรรคเพื่อไทยจะได้ ส.ส.ระบบเขต มากที่สุด 134 ที่นั่ง แต่ไม่ได้ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อแม้แต่คนเดียว

ตลกร้าย พรรคเพื่อไทยยังกลายเป็น พรรคฝ่ายค้าน ทั้ง ๆ ที่ได้ ส.ส.ที่สุดเป็นอันดับ 1

สอดรับกับ พรรคพลังประชารัฐ ชิงความได้เปรียบจากกติกาฉบับสืบทอดอำนาจ บัตรใบเดียว ส่งผลให้การเลือกตั้งวันที่ 24 มีนาคม 2562 สามารถได้รับเลือกตั้ง ส.ส.เข้าสภากว่า 116 ที่นั่ง แบ่งเป็น ส.ส.เขต 97 ที่นั่ง ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ 19 ที่นั่ง

หลังจากนั้น พรรคพลังประชารัฐ ช่วงชิงจังหวะรวบรวมสมัครพรรคพวก ประกอบเป็นนั่งร้าน ร่วมกับ ส.ว.ลากตั้ง 250 คน สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกรัฐมนตรีสมัยที่สอง

พรรคประชาธิปัตย์ พรรคเก่าแก่ การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 แพ้ยับเยิน กลายเป็นพรรคการเมืองที่ได้จำนวน ส.ส. ต่ำร้อย หรือ 53 ที่นั่ง แบ่งออกเป็น ส.ส.เขต 33 คน ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ 20 คน

การเปลี่ยนจากบัตรเลือกตั้งใบเดียว เป็น บัตรเลือกตั้งสองใบ โหวตเตอร์ ซึ่งเป็นฐานเสียงเดียวกับพรรคพลังประชารัฐ จะแบ่งใจมากาบัตรใบอีกใบ ในช่องประชาธิปัตย์

ด้วยกติกาการเลือกตั้งด้วย บัตรสองใบ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จึงมั่นใจวว่า การเลือกตั้งครั้งจะคัมแบ็ค เพราะไม่ต้องบีบหัวใจคนที่เป็นแฟนคลับประชาธิปัตย์และรักลุงตู่ ต้องตัดสินใจเลือกพรรคใดพรรคหนึ่ง

ประชาธิปัตย์จึงหวังที่จะโกยคำแนนจาก บัตรเลือกพรรค เก็บแต้มสะสมไว้คิดเป็น ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ 

ขณะที่พรรคภูมิใจไทย พรรคธนกิจ นักการเมืองภูธร การเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา บัตรใบเดียว เก็บ ส.ส.ได้จำนวน 51 คน แบ่งออกเป็น ส.ส.เขต 39 คน ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ 12 คน

พรรคเสี่ยหนู อนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค ประกาศลั่น การเลือกตั้งครั้งหน้า พรรคภูมิใจไทย กวาด 100 ที่นั่ง ซึ่งไม่ใช่ราคาคุย โอ้อวด หลังจากแสดงพลังดูด ส.ส.จากพรรคการเมืองคู่แข่ง โดยเฉพาะจากพรรคฝ่ายค้านมาเข้าสังกัดนับสิบราย

ส่วนพรรคก้าวไกล พรรคที่ได้รับอานิสงส์จากบัตรใบเดียวและส.ส.พึงมีมากที่สุด การรเลือกตั้งครั้งแรกของพรรคอนาคตใหม่เดิม สามารถโกย ส.ส.ได้จำนวน 81 ที่นั่ง แบ่งออกเป็น ส.ส.เขต 31 คน และ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ 50 คน

จากพรรคน้องใหม่ อัพเกรดเป็น พรรคการเมืองที่มี ส.ส.มากที่สุดเป็นอันดับ 3 ของสภา แซงหน้าพรรคเก่าแก่อย่างประชาธิปัตย์ กับพรรคนายทุนอย่างพรรคภูมิใจไทย

การกลับตาลปัตร บัตรเลือกตั้ง จากบัตรใบเดียว เป็นบัตรสองใบ และสูตรคำนวณ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ หารด้วย 500 หรือ ระบบการเลือกตั้งแบบประเทศเยอรมนี (MMP)  เพราะอาจจะสู้กระสุนจาก ส.ส.เขต ไม่ได้ แต่มีกระแสคนรุ่นใหม่

พรรคเล็ก ส.ส.ปัดเศษ ล้มเลิกความหวังกติกาการเลือกตั้งทั้งบัตรใบเดียว บัตรสองใบ ไม่ว่าจะคำนวณ สูตรหาร 100 หาร 500 เพราะอทธิฤทธิ์พลังกล้วย พร้อมยุบพรรค ควบรวมกับพรรคใหญ่ เงินถุง เงินถัง

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: ประชุมสภา พรรคก้าวไกล พรรคประชาธิปัตย์ พรรคพลังประชารัฐ พรรคภูมิใจไทย พรรคเพื่อไทย รัฐประหาร ศาลรัฐธรรมนูญ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ อภิปรายไม่ไว้วางใจ

Continue Reading

Previous: “บิ๊กตู่” กำชับฉีดวัคซีนเข็มบูสเตอร์ลดติดโควิด
Next: สินเชื่อ GSB SMEs วงเงินหมื่นล้านบาทหมดแล้ว

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์

09/03/2026
รัฐบาลจ่ายเงินเยียวยาชายแดนไทย-กัมพูชา 3.3 พันล้านบาท รัฐบาลจ่ายเงินเยียวยาชายแดนไทย-กัมพูชา 3.3 พันล้านบาท 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

รัฐบาลจ่ายเงินเยียวยาชายแดนไทย-กัมพูชา 3.3 พันล้านบาท

09/03/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 9 มี.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 9 มี.ค. 69

09/03/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันจันทร์ที่ 9 มีนาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันจันทร์ที่ 9 มีนาคม พ.ศ.2569

09/03/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 9 มีนาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 9 มีนาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 9 มีนาคม 2569

09/03/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 8 มี.ค. 69 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 8 มี.ค. 69

08/03/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 8 มีนาคม พ.ศ.2569

08/03/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 8 มีนาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 8 มีนาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 8 มีนาคม 2569

08/03/2026
SCB เผย เศรษฐกิจไทยเสี่ยงสงครามสหรัฐฯ-อิหร่าน SCB เผย เศรษฐกิจไทยเสี่ยงสงครามสหรัฐฯ-อิหร่าน 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

SCB เผย เศรษฐกิจไทยเสี่ยงสงครามสหรัฐฯ-อิหร่าน

07/03/2026
รัฐบาลเตือนประชาชนจมน้ำเสียชีวิตช่วงหน้าร้อน รัฐบาลเตือนประชาชนจมน้ำเสียชีวิตช่วงหน้าร้อน 1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

รัฐบาลเตือนประชาชนจมน้ำเสียชีวิตช่วงหน้าร้อน

07/03/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 7 มีนาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 7 มีนาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 7 มีนาคม 2569

07/03/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันเสาร์ที่ 7 มีนาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันเสาร์ที่ 7 มีนาคม พ.ศ.2569

07/03/2026

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์

09/03/2026
รัฐบาลเตือนประชาชนจมน้ำเสียชีวิตช่วงหน้าร้อน รัฐบาลเตือนประชาชนจมน้ำเสียชีวิตช่วงหน้าร้อน
1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

รัฐบาลเตือนประชาชนจมน้ำเสียชีวิตช่วงหน้าร้อน

07/03/2026
หุ้นกู้ชุดใหม่ GULF เรทติ้ง AA-อายุ 5–10 ปี คาดเตรียมเสนอขาย 17–19 มี.ค.นี้ หุ้นกู้ชุดใหม่ GULF เรทติ้ง AA-อายุ 5–10 ปี คาดเตรียมเสนอขาย 17–19 มี.ค.นี้
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

หุ้นกู้ชุดใหม่ GULF เรทติ้ง AA-อายุ 5–10 ปี คาดเตรียมเสนอขาย 17–19 มี.ค.นี้

06/03/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.60-31.90 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.60-31.90 บาท/ดอลลาร์

06/03/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.35 – 31.60 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.35 – 31.60 บาท/ดอลลาร์

05/03/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00-32.30 บาท/ดอลลาร์

รัฐบาลเตือนประชาชนจมน้ำเสียชีวิตช่วงหน้าร้อน

รัฐบาลเตือนประชาชนจมน้ำเสียชีวิตช่วงหน้าร้อน

หุ้นกู้ชุดใหม่ GULF เรทติ้ง AA-อายุ 5–10 ปี คาดเตรียมเสนอขาย 17–19 มี.ค.นี้

หุ้นกู้ชุดใหม่ GULF เรทติ้ง AA-อายุ 5–10 ปี คาดเตรียมเสนอขาย 17–19 มี.ค.นี้

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.60-31.90 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.35 – 31.60 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

ปตท. ตรึงราคาน้ำมัน 15 วัน ปตท. ตรึงราคาน้ำมัน 15 วัน 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ปตท. ตรึงราคาน้ำมัน 15 วัน

04/03/2026
LINEแชร์เลย! ปตท. และ โออาร์ ตรึงราคาน้ำมัน 15 วัน ตอบรับนโยบายรัฐบาล ช่วยบรรเทาภาระค่าครองชีพประชาชน... อ่านต่อ

Politics

รัฐบาลจ่ายเงินเยียวยาชายแดนไทย-กัมพูชา 3.3 พันล้านบาท รัฐบาลจ่ายเงินเยียวยาชายแดนไทย-กัมพูชา 3.3 พันล้านบาท 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

รัฐบาลจ่ายเงินเยียวยาชายแดนไทย-กัมพูชา 3.3 พันล้านบาท

09/03/2026
รัฐบาล ยัน "ปุ๋ยยูเรีย" มีใช้ไม่ขาดแคลน รัฐบาล ยัน “ปุ๋ยยูเรีย” มีใช้ไม่ขาดแคลน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

รัฐบาล ยัน “ปุ๋ยยูเรีย” มีใช้ไม่ขาดแคลน

06/03/2026
เพื่อไทย เปิดรายชื่อ 74 สส.เพื่อไทย เลือกตั้ง 69 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

เปิดรายชื่อ 74 สส.เพื่อไทย เลือกตั้ง 69

06/03/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

BAM เปิดเกมรุกปี 69 ชูกลยุทธ์ “3 ฟันเฟือง” ดันผลเรียกเก็บแตะ 17,900 ล้านบาท  BAM เปิดเกมรุกปี 69 ชูกลยุทธ์ “3 ฟันเฟือง” ดันผลเรียกเก็บแตะ 17,900 ล้านบาท  1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

BAM เปิดเกมรุกปี 69 ชูกลยุทธ์ “3 ฟันเฟือง” ดันผลเรียกเก็บแตะ 17,900 ล้านบาท 

04/03/2026
กรมธนารักษ์ ส่ง “Mobile Coin Unit” รับแลกเหรียญ ประจำเดือน มี.ค. 69 กรมธนารักษ์ ส่ง “Mobile Coin Unit” รับแลกเหรียญ ประจำเดือน มี.ค. 69 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

กรมธนารักษ์ ส่ง “Mobile Coin Unit” รับแลกเหรียญ ประจำเดือน มี.ค. 69

02/03/2026
ธ.ก.ส. จัดงานแกลมเกษตรส่งท้าย “เดือนแห่งความรัก” 25 - 27 ก.พ. 69 ธ.ก.ส. จัดงานแกลมเกษตรส่งท้าย “เดือนแห่งความรัก” 25 – 27 ก.พ. 69 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธ.ก.ส. จัดงานแกลมเกษตรส่งท้าย “เดือนแห่งความรัก” 25 – 27 ก.พ. 69

24/02/2026
CKPower เผยกำไรสุทธิปี 68 รับอานิสงส์จากปริมาณน้ำหนุนผลประกอบการ CKPower เผยกำไรสุทธิปี 68 รับอานิสงส์จากปริมาณน้ำหนุนผลประกอบการ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

CKPower เผยกำไรสุทธิปี 68 รับอานิสงส์จากปริมาณน้ำหนุนผลประกอบการ

23/02/2026

Recommend

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย

22/12/2025
เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน

07/12/2025
ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม

02/12/2025
ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา "คนละครึ่ง พลัส" ต่อร้านค้า ลุยดิจิทัล ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล

18/11/2025

Photo Stories

ธ.ก.ส. มอบเสื้อพิธีการ BAAC ในการแข่งขันกีฬารัฐวิสาหกิจ ครั้งที่ 48 ธ.ก.ส. มอบเสื้อพิธีการ BAAC ในการแข่งขันกีฬารัฐวิสาหกิจ ครั้งที่ 48 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธ.ก.ส. มอบเสื้อพิธีการ BAAC ในการแข่งขันกีฬารัฐวิสาหกิจ ครั้งที่ 48

06/03/2026
บสย. หารือ เสนาฯ กระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ มุ่งช่วย SMEs ที่ต้องการซื้ออาคารพาณิชย์ บสย. หารือ เสนาฯ กระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ มุ่งช่วย SMEs ที่ต้องการซื้ออาคารพาณิชย์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. หารือ เสนาฯ กระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ มุ่งช่วย SMEs ที่ต้องการซื้ออาคารพาณิชย์

06/03/2026
เมืองไทยประกันชีวิต เมืองไทยประกันชีวิต ได้รับการยืนยันคงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-’ จาก Fitch Ratings 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต ได้รับการยืนยันคงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-’ จาก Fitch Ratings

06/03/2026
KCLIMATE 1.5 จับมือ มิชลิน เดินหน้าโครงการ “Sustainable Fleet” KCLIMATE 1.5 จับมือ มิชลิน เดินหน้าโครงการ “Sustainable Fleet” 1 min read
  • PHOTO STORIES

KCLIMATE 1.5 จับมือ มิชลิน เดินหน้าโครงการ “Sustainable Fleet”

06/03/2026
เวทีลุกเป็นไฟ! CP ALL Education Forum มอบทุนกว่าพันล้าน เวทีลุกเป็นไฟ! CP ALL Education Forum มอบทุนกว่าพันล้าน 1 min read
  • PHOTO STORIES

เวทีลุกเป็นไฟ! CP ALL Education Forum มอบทุนกว่าพันล้าน

05/03/2026
BAM โชว์วิสัยทัศน์ “Sustainomy” ในงาน Futuready 2026  BAM โชว์วิสัยทัศน์ “Sustainomy” ในงาน Futuready 2026  1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM โชว์วิสัยทัศน์ “Sustainomy” ในงาน Futuready 2026 

02/03/2026
ออมสิน ครองแชมป์ 5 ปีซ้อน รางวัล  Best SOEs Bond Contributor ออมสิน ครองแชมป์ 5 ปีซ้อน รางวัล  Best SOEs Bond Contributor 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ครองแชมป์ 5 ปีซ้อน รางวัล  Best SOEs Bond Contributor

28/02/2026
รองนายกรัฐมนตรี และ รมว. คลัง ร่วมแสดงความยินดี บสย. ก้าวสู่ปีที่ 35 รองนายกรัฐมนตรี และ รมว. คลัง ร่วมแสดงความยินดี บสย. ก้าวสู่ปีที่ 35 1 min read
  • PHOTO STORIES

รองนายกรัฐมนตรี และ รมว. คลัง ร่วมแสดงความยินดี บสย. ก้าวสู่ปีที่ 35

28/02/2026
ธ.ก.ส. คว้ารางวัล Best Repo Primary Dealer ธ.ก.ส. คว้ารางวัล Best Repo Primary Dealer 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธ.ก.ส. คว้ารางวัล Best Repo Primary Dealer

27/02/2026
กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ คว้า 12 รางวัลจากเวที “Future Trends Awards 2026” กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ คว้า 12 รางวัลจากเวที “Future Trends Awards 2026” 1 min read
  • PHOTO STORIES

กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ คว้า 12 รางวัลจากเวที “Future Trends Awards 2026”

27/02/2026
EXIM BANK จัดกิจกรรม EXIM HR DAY 2569 สร้างขวัญกำลังใจบุคลากร EXIM BANK จัดกิจกรรม EXIM HR DAY 2569 สร้างขวัญกำลังใจบุคลากร 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK จัดกิจกรรม EXIM HR DAY 2569 สร้างขวัญกำลังใจบุคลากร

26/02/2026
เมืองไทยประกันชีวิต ปรับโฉม “เมืองไทยสไมล์คลับ” ครั้งใหญ่! เมืองไทยประกันชีวิต ปรับโฉม “เมืองไทยสไมล์คลับ” ครั้งใหญ่! 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต ปรับโฉม “เมืองไทยสไมล์คลับ” ครั้งใหญ่!

23/02/2026
SCBX จับมือ สภากาชาดไทย เปิดโครงการ “กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ รวมใจให้โลหิต” SCBX จับมือ สภากาชาดไทย เปิดโครงการ “กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ รวมใจให้โลหิต” 1 min read
  • PHOTO STORIES

SCBX จับมือ สภากาชาดไทย เปิดโครงการ “กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ รวมใจให้โลหิต”

23/02/2026
EXIM BANK สนับสนุนเงินทุนช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่ขาดแคลน ผ่านมูลนิธิฟอร์เด็ก EXIM BANK สนับสนุนเงินทุนช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่ขาดแคลน ผ่านมูลนิธิฟอร์เด็ก 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK สนับสนุนเงินทุนช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่ขาดแคลน ผ่านมูลนิธิฟอร์เด็ก

22/02/2026
ทีทีบี ทีทีบี ครองอันดับหนึ่งด้านการเงินที่เป็นธรรม ต่อเนื่อง 7 ปี 1 min read
  • PHOTO STORIES

ทีทีบี ครองอันดับหนึ่งด้านการเงินที่เป็นธรรม ต่อเนื่อง 7 ปี

21/02/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM