Skip to content
Wed. Dec 3rd, 2025
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

ท่องเที่ยวไทยสดใสหลังพิษโควิดเหลือแค่โรคประจำถิ่น

19/03/2022 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,277

ผลการประชุมสด ๆ ร้อน ๆ จากที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ บค. ชุดใหญ่ ที่มี “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม นั่งหัวโต๊ะ เมื่อปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้ผ่านแผนและมาตรการการบริหารจัดการสถานการณ์โรคโควิด-19 สู่ “โรคประจำถิ่น” เป็นที่เรียบร้อย เรื่องนี้นับว่ามีความสำคัญอย่างยิ่งกับทิศทางการท่องเที่ยวของประเทศไทยในช่วงที่เหลือของปี

นั่นเพราะข้อกำกัดต่าง ๆ จะค่อย ๆ คลายล็อกมากขึ้น ส่งผลดีต่อการเดินทางท่องเที่ยวทั้ง 2 ขา ทั้งขาในประเทศ คือคนไทยเที่ยวกันเอง และขาต่างประเทศ คือการเปิดรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ เดินทางเข้ามาเที่ยวในประเทศไทยได้สบายหวิว ไม่มีกฎเกณฑ์อะไรมาบังคงให้ต้องวุ่นวาย

ตามไทม์ไลน์ของการปลดล็อกโรคระบาดร้ายสู่โรคประจำถิ่น กระทรวงสาธารณสุข กางแผนเอาไว้ด้วยกัน 4 ระยะ เป็นการรองรับการเปลี่ยนผ่าน ไล่เรียงมาตามลำดับ คือ

ระยะที่ 1 ตั้งแต่ 12 มี.ค.65 – ต้นเม.ย.65 เรียกว่า Combatting เป็นระยะต่อสู้ ออกแรงกดตัวเลขไม่ให้สูงกว่านี้ เพื่อลดการระบาดและความรุนแรงลง จะมีมาตรการต่าง ๆ ออกมาต่อเนื่องเพื่อควบคุม

ระยะที่ 2 ตั้งแต่ เม.ย.65 – พ.ค.65 เรียกว่า Plateau คือ การคงระดับผู้ติดเชื้อไม่ให้สูงขึ้น เป็นระนาบจนลดลงเรื่อย ๆ

ระยะที่ 3 ตั้งแต่ปลาย พ.ค.65 -30 มิ.ย.65 เรียกว่า Declining ลดจำนวน ผู้ติดเชื้อลงให้เหลือ 1-2 พันราย

ระยะที่ 4 ตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.65 เป็นต้นไป เรียกว่า Post pandemic คือ ออกจากโรคระบาดเข้าสู่โรคประจำถิ่น

จะเห็นได้ว่า ตามแผนทั้ง 4 ระยะนั้นกำหนดแนวทางไว้ค่อนข้างชัดเจน เป็นการบริหารจัดการความเสี่ยงของโรคระบาด ให้เสร็จสิ้นก่อนที่ประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยว หรือ ไฮซีซั่น อย่างเต็มตัวในช่วงปลายปี ซึ่งหากทำได้ตามแผนคือวันที่ 1 ก.ค.เป็นต้นไป ก็น่าจะทำให้การท่องเที่ยวไทยกลับมาฟื้นตัวได้อย่างเต็มที่

แต่…!!! ก็อย่าชะล่าใจ เพราะทั้งหมดเป็นเพียงแค่แผนบริหารจัดการ แตกต่างจากสถานการณ์จริงเป็นอย่างยิ่ง

ส่วนการมองเป้าหมายว่าการปลดล็อกแล้วจะทำให้ประเทศไทยอยู่กับโรคได้เหมือนกับหลาย ๆ ประเทศทั่วโลกนั้น ต้องกลับมาดูบริบทของประเทศไทยประกอบไปด้วย เพื่อให้แน่ใจว่า ท้ายที่สุดแล้วหากลุยเต็มที่เปิดให้คนเข้ามาเที่ยวเสรี ไม่ใส่หน้ากาก กระตุ้นกิจกรรมการท่องเที่ยว เปิดแหล่งบันเทิงหมดแล้ว หากเกิดการระบาดครั้งใหญ่ขึ้นมาอีกครั้ง อาจทำให้สถานการณ์ท่องเที่ยวทรุดหนักไปกว่าเดิมได้

เรื่องนี้ต้องชั่งใจ และบริหารจัดการให้ชัวร์!!

มีความเห็นที่น่าสนใจของ “ดร.วิโรจน์ ณ ระนอง” ผู้อำนวยการวิจัย ด้านสาธารณสุขและการเกษตร สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) ยอมรับว่า ในระยะยาวจะเห็นผลกระทบจากโควิด19 อีกหลายมุมด้วยกัน โดยเฉพาะผลทางอ้อมจากต่างประเทศมีแนวโน้มว่า คนต่างประเทศจะจนลงจากโควิด แน่นอนว่า หากเป็นอย่างนั้นจะกระทบกับการท่องเที่ยว หรือการจัดประชุมในไทยแน่นอนอีก ทั้งยังทำให้รายได้ของประเทศไทยจะยังกลับคืนสู่ภาวะปกติเก่า (old normal) ได้ยาก

แต่ใช่ว่าทั้งหมด จะไม่เกิดเรื่องดีอะไรเลยสำหรับการท่องเที่ยวของไทย เพราะแม้ว่าที่ผ่านมาการระบาดของไวรัสโควิด-19 ยาวนานถึง 2 ปี จะทำให้ธุรกิจท่องเที่ยว และบุคลากรต่าง ๆ ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวต้องลมหายตายจากไปมาก แต่สิ่งที่เข้ามาชดเชยเรื่องทั้งหมดคือ สถานที่ท่องเที่ยวของไทยที่กลับมาฟื้นฟูเปล่งปลั่ง โดยเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ทั้ง ป่า เขา ทะเล ชายหาด และสัตว์ต่าง ๆ ซึ่งตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา ธรรมชาติเหล่านี้ได้ถูกทำลายด้วยฝีมือนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเกินขีดความสามารถของธรรมชาติที่จะรองรับได้

พอเกิดโรคระบาดขึ้น ธรรมชาติต่าง ๆ จึงฟื้นคืนกลับมาสวยงามได้อีกครั้ง และเป็นภาพที่คนในพื้นที่เองก็ไม่ได้เห็นภาพของธรรมชาติรอบตัวกลับมาสวยเหมือนอดีตอีกครั้ง และน่าจะดึงดูดใจนักท่องเที่ยวให้เข้ามาเยี่ยมชมหลังจากสถานการณ์การระบาดคลี่คลายลงไปจนกลายเป็นโรคประจำถิ่นแล้ว

อย่างที่บอกว่า ตลอดระยะเวลาหลายสิบปีที่ผ่านมาแหล่งท่องเที่ยวของไทยถูกใช้ไปจนทรุดโทรม จนมองข้ามการวางรากฐานการท่องเที่ยวยั่งยืน ที่ต้องคำนึงถึงขีดความสามารถของธรรมชาติในการรองรับนักท่องเที่ยว และก็ต้องขอขอบคุณไวรัสโควิด-19 อีกเช่นกัน ที่ทำให้คนหันมาตระหนักถึงการท่องเที่ยวที่ยั่งยืนมากขึ้น หรือการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ จนทำให้เกิดเป็นเทรนด์ใหม่ของโลกขึ้นมาในขณะนี้

เห็นได้จากผลสำรวจของ Booking.com เมื่อปีก่อน พบว่า 83% ของผู้ตอบแบบสำรวจเห็นว่าการท่องเที่ยวยั่งยืนมีความสำคัญ โดยนักท่องเที่ยวจำนวนไม่น้อยยินดีจ่ายเงินมากขึ้นเพื่อการท่องเที่ยวที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ซึ่งประเทศไทยเองก็มีศักยภาพในการรองรับนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ และยังตอบโจทย์ความต้องการของประเทศที่หันมาเน้นการท่องเที่ยวที่มีคุณภาพมากกว่าปริมาณเหมือนในอดีต

สิ่งที่พอสบายใจได้บ้าง แม้ว่า จากการประเมินจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติของหน่วยงานสำคัญทางเศรษฐกิจหลายสำนักเห็นตรงกันว่า ในระยะสั้น-กลาง จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาในประเทศไทยอาจไม่กลับไปสู่ระดับเดิมที่ 40 ล้านคน โดยประเมินว่า ในปี 2565 จะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเฉลี่ย 5.7 ล้านคน ส่วนมากเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพ ทั้งการใช้จ่ายต่อหัวเพิ่มขึ้น และพักนานขึ้น

ดังนั้นประเทศไทยควรใช้โอกาสนี้สร้างภาพลักษณ์การท่องเที่ยวใหม่ ให้กลายเป็นจุดหมายปลายทางสำหรับการท่องเที่ยวยั่งยืนของโลก

ตามแผนของ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พยายามกำหนดแนวทางการสร้างความยั่งยืนของการท่องเที่ยวรองรับการท่องเที่ยวในยุคใหม่ หรือยุคที่ควิดกลายเป็นโรคประจำถิ่น ซึ่งปัจจัยหนึ่งที่สำคัญ คือ ความสะดวก สะอาด ปลอดภัย พร้อมทั้งมองบทบาทใหม่ของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย จำเป็นต้องพลิกฟื้นและเตรียมพร้อมภายใต้ความท้าทายใหม่ ทั้ง การกระจุกตัวของนักท่องเที่ยว การพึ่งพานักท่องเที่ยวต่างชาติมากไป ทำให้โครงสร้างการท่องเที่ยวมีความเปราะบาง โดยยกเอาบทเรียนจากสถานการณ์โควิดมาปรับตัวเพื่อสร้างความยั่งยืนให้เกิดขึ้นโดยเร็ว

ทั้งนี้มีนโยบายสำคัญ ๆ เช่น 1.การกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ ผ่านมาตรการรัฐ และผลักดันการทำงานจากที่ไหนก็ได้ 2.การจัดทำมาตรฐานความสะอาด เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว 3.วางแผนกลยุทธ์ที่สอดคล้องกับเทรนด์โลก ทั้งสังคมสูงวัย การใช้เทคโนโลยี และการเดินทางด้วยตัวเอง และ 4.การเชื่อมโยงการท่องเที่ยวของไทยกับเพื่อนบ้าน เพื่อดึงดูดให้นักท่องเที่ยวจากระยะไกลเข้ามาเที่ยวเพิ่มขึ้น และใช้เวลานานขึ้น ช่วยกระจายรายได้สู่ภูมิภาค 

ขณะที่ตลาดเป้าหมายก็มีส่วนสำคัญที่ต้องวางแผนให้ดีเพราะโลกยุคหลังจากนี้จะมาใช้วิธีหว่านแบบอดีตไม่ได้ โดยต้องหันมาโฟกัสตลาดสำคัญที่เราต้องการ เรียกว่า รื้อการท่องเที่ยวครั้งใหญ่ ดึงกลุ่มนักท่องเที่ยวคุณภาพที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นต่อเนื่องทั่วโลกให้เข้ามาในประเทศไทย ซึ่งทำได้ไม่ยาก โดยสามารถใช้ความได้เปรียบของประเทศไทยที่ยังคงเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกดึงดูดเข้ามาได้

อาทิเช่น กลุ่มที่พำนักระยะยาว กลุ่มครอบครัว กลุ่มผู้เกษียณอายุจากต่างประเทศ กลุ่มตลาดใหม่ทางตะวันออกกลาง กลุ่มนักท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ เพื่อเพิ่มค่าใช้จ่ายต่อหัวจากที่เคยได้เฉลี่ย 50,000 บาทต่อคนทต่อทริป ให้เพิ่มขึ้นเป็น 80,000 – 100,000 บาทต่อคนทต่อทริป

นอกจากนี้ยังมีอีกส่วนที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ การนำเทคโนโลยีมาใช้ในกระบวนการต่าง ๆ เพื่อสนับสนุนการเดินทางท่องเที่ยว และการใช้จ่ายต่าง ๆ ให้เกิดความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ตอบโจทย์นักท่องเที่ยวกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีกำลังซื้อ ทั้งการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการจ่ายเงินออนไลน์ และการใช้สกุลเงินดิจิทัล ที่สามารถมอบสิทธิประโยชน์ให้กับนักท่องเที่ยว หรือการใช้สื่อสังคมออนไลน์ และแพล็ตฟอร์มการท่องเที่ยวที่คอยแจ้งขาวสาร และอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวควบคู่ไปด้วย

หากสามารถทำได้ทั้งหมด แน่นอนว่า อนาคตของการท่องเที่ยวไทยหลังจากผ่านจุดวิกฤตไปแล้ว น่าจะกลับมาฟื้นตัวได้ เป็นอย่างดี

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: ท่องเที่ยวไทย โควิดเหลือแค่โรคประจำถิ่น

Continue Reading

Previous: รัฐบาลกางแผนรับวิกฤติน้ำมัน หวั่นสงครามยืดเยื้อเกิน 3 เดือน
Next: เปิด 200 นโยบาย ‘ชัชชาติ สิทธิพันธุ์’ กรุงเทพ เมืองน่าอยู่

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

S__90103917_0 วีระยุทธ แคนดิเดตนายกฯ ปชน.โชว์กึ๋น ฟื้นเศรษฐกิจไทยจากโตรั้งท้ายอาเซียน ให้กลับมาเฟื่องฟู 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

วีระยุทธ แคนดิเดตนายกฯ ปชน.โชว์กึ๋น ฟื้นเศรษฐกิจไทยจากโตรั้งท้ายอาเซียน ให้กลับมาเฟื่องฟู

03/12/2025
1535201 ‘พีระพันธุ์’ จี้ กกพ.เร่งเก็บ ‘เงินชอร์ตฟอล’ จาก ปตท. ชดเชยลดค่าไฟให้เหลือหน่วยละ 3.71 บาท 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

‘พีระพันธุ์’ จี้ กกพ.เร่งเก็บ ‘เงินชอร์ตฟอล’ จาก ปตท. ชดเชยลดค่าไฟให้เหลือหน่วยละ 3.71 บาท

03/12/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85 – 32.10 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85 – 32.10 บาท/ดอลลาร์

03/12/2025
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 3 ธ.ค. 68 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 3 ธ.ค. 68

03/12/2025
ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี

03/12/2025
สรุปข่าวประจำวันที่ 3 ธันวาคม 2568 สรุปข่าวประจำวันที่ 3 ธันวาคม 2568 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 3 ธันวาคม 2568

03/12/2025
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันพุธที่ 3 ธันวาคม พ.ศ.2568 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันพุธที่ 3 ธันวาคม พ.ศ.2568

03/12/2025
เต็มเหนี่ยวบุกปทุม! สั่งปิดโรงงานยาง หลังพบลักลอบผลิต–ขนกากอุตฯ ฝ่าฝืนคำสั่งซ้ำซาก เต็มเหนี่ยวบุกปทุม! สั่งปิดโรงงานยาง หลังพบลักลอบผลิต–ขนกากอุตฯ ฝ่าฝืนคำสั่งซ้ำซาก 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

เต็มเหนี่ยวบุกปทุม! สั่งปิดโรงงานยาง หลังพบลักลอบผลิต–ขนกากอุตฯ ฝ่าฝืนคำสั่งซ้ำซาก

02/12/2025
IMG_6941 ราคาทองคำวันนี้ (2 ธ.ค. 68) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 20 ครั้ง ราคาทองลง 850 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

ราคาทองคำวันนี้ (2 ธ.ค. 68) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 20 ครั้ง ราคาทองลง 850

02/12/2025
ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม

02/12/2025
20251202150322_5858 เปิดแพ็กเกจใหญ่ “Quick Big Win” ครม.เคาะฟื้นฟูน้ำท่วมใต้ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

เปิดแพ็กเกจใหญ่ “Quick Big Win” ครม.เคาะฟื้นฟูน้ำท่วมใต้

02/12/2025
20251202150357_9905 เช็คเลย! มหาดไทย แต่งตั้งโยกย้ายระดับ ผู้ว่าฯ-รองผู้ว่าฯ 20 ตำแหน่ง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เช็คเลย! มหาดไทย แต่งตั้งโยกย้ายระดับ ผู้ว่าฯ-รองผู้ว่าฯ 20 ตำแหน่ง

02/12/2025

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85 – 32.10 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85 – 32.10 บาท/ดอลลาร์

03/12/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.90 – 32.15 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.90 – 32.15 บาท/ดอลลาร์

02/12/2025
CPF ออกหุ้นกู้อายุ 4-8 ปี เรทติ้ง A CPF ออกหุ้นกู้อายุ 4-8ปี เรทติ้ง A
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

CPF ออกหุ้นกู้อายุ 4-8 ปี เรทติ้ง A

01/12/2025
กสิกรไทย ปักหมุดอินโดฯเพิ่มหุ้นแบงก์แมสเปี้ยนเป็น 89.48% กสิกรไทย ปักหมุดอินโดฯเพิ่มหุ้นแบงก์แมสเปี้ยนเป็น 89.48%
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

กสิกรไทย ปักหมุดอินโดฯเพิ่มหุ้นแบงก์แมสเปี้ยนเป็น 89.48%

01/12/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00 -32.25 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00 -32.25 บาท/ดอลลาร์

01/12/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85 – 32.10 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.90 – 32.15 บาท/ดอลลาร์

CPF ออกหุ้นกู้อายุ 4-8ปี เรทติ้ง A

CPF ออกหุ้นกู้อายุ 4-8 ปี เรทติ้ง A

กสิกรไทย ปักหมุดอินโดฯเพิ่มหุ้นแบงก์แมสเปี้ยนเป็น 89.48%

กสิกรไทย ปักหมุดอินโดฯเพิ่มหุ้นแบงก์แมสเปี้ยนเป็น 89.48%

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.00 -32.25 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี

03/12/2025
LINEแชร์เลย! นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม... อ่านต่อ

Politics

S__90103917_0 วีระยุทธ แคนดิเดตนายกฯ ปชน.โชว์กึ๋น ฟื้นเศรษฐกิจไทยจากโตรั้งท้ายอาเซียน ให้กลับมาเฟื่องฟู 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

วีระยุทธ แคนดิเดตนายกฯ ปชน.โชว์กึ๋น ฟื้นเศรษฐกิจไทยจากโตรั้งท้ายอาเซียน ให้กลับมาเฟื่องฟู

03/12/2025
1535201 ‘พีระพันธุ์’ จี้ กกพ.เร่งเก็บ ‘เงินชอร์ตฟอล’ จาก ปตท. ชดเชยลดค่าไฟให้เหลือหน่วยละ 3.71 บาท 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

‘พีระพันธุ์’ จี้ กกพ.เร่งเก็บ ‘เงินชอร์ตฟอล’ จาก ปตท. ชดเชยลดค่าไฟให้เหลือหน่วยละ 3.71 บาท

03/12/2025
20251202150357_9905 เช็คเลย! มหาดไทย แต่งตั้งโยกย้ายระดับ ผู้ว่าฯ-รองผู้ว่าฯ 20 ตำแหน่ง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เช็คเลย! มหาดไทย แต่งตั้งโยกย้ายระดับ ผู้ว่าฯ-รองผู้ว่าฯ 20 ตำแหน่ง

02/12/2025

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

กบข. ลงนามแต่งตั้งธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) เป็นผู้เก็บรักษาทรัพย์สินในประเทศ กบข. ลงนามแต่งตั้งธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) เป็นผู้เก็บรักษาทรัพย์สินในประเทศ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

กบข. ลงนามแต่งตั้งธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด (ไทย) เป็นผู้เก็บรักษาทรัพย์สินในประเทศ

03/12/2025
ออร์บิกซ์ คว้าใบอนุญาตนายหน้าสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Broker) ออร์บิกซ์ คว้าใบอนุญาตนายหน้าสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Broker) 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ออร์บิกซ์ คว้าใบอนุญาตนายหน้าสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Broker)

27/11/2025
ซีพี ออลล์–7-Eleven ชวนสมาชิก All Member บริจาคคะแนนผ่าน 7App ช่วยน้ำท่วมภาคใต้ ซีพี ออลล์–7-Eleven ชวนสมาชิก All Member บริจาคคะแนนผ่าน 7App ช่วยน้ำท่วมภาคใต้ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ซีพี ออลล์–7-Eleven ชวนสมาชิก All Member บริจาคคะแนนผ่าน 7App ช่วยน้ำท่วมภาคใต้

25/11/2025
“สรรพสามิต” สั่งเร่งช่วยผู้ประกอบการภาคใต้ได้รับผลกระทบน้ำท่วม “สรรพสามิต” สั่งเร่งช่วยผู้ประกอบการภาคใต้ได้รับผลกระทบน้ำท่วม 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

“สรรพสามิต” สั่งเร่งช่วยผู้ประกอบการภาคใต้ได้รับผลกระทบน้ำท่วม

24/11/2025

Recommend

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม

02/12/2025
ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา "คนละครึ่ง พลัส" ต่อร้านค้า ลุยดิจิทัล ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล

18/11/2025
รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่ รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่

30/10/2025
"คนละครึ่ง พลัส" วันแรกคึกคัก ร้านค้าร่วมโครงการกว่า 6 แสนแห่ง “คนละครึ่ง พลัส” วันแรกคึกคัก ร้านค้าร่วมโครงการกว่า 6 แสนแห่ง 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“คนละครึ่ง พลัส” วันแรกคึกคัก ร้านค้าร่วมโครงการกว่า 6 แสนแห่ง

29/10/2025

Photo Stories

อลิอันซ์ อยุธยา แคปปิตอล–อลิอันซ์ อยุธยา ประกันภัย รับใบรับรอง CAC ต่ออายุครั้งที่ 3 อลิอันซ์ อยุธยา แคปปิตอล–อลิอันซ์ อยุธยา ประกันภัย รับใบรับรอง CAC ต่ออายุครั้งที่ 3 1 min read
  • PHOTO STORIES

อลิอันซ์ อยุธยา แคปปิตอล–อลิอันซ์ อยุธยา ประกันภัย รับใบรับรอง CAC ต่ออายุครั้งที่ 3

03/12/2025
“สาระ ล่ำซำ” รับรางวัล Human Capital Development Award “สาระ ล่ำซำ” รับรางวัล Human Capital Development Award 1 min read
  • PHOTO STORIES

“สาระ ล่ำซำ” รับรางวัล Human Capital Development Award

03/12/2025
BAM ขยายมาตรการช่วยลูกค้าประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ BAM ขยายมาตรการช่วยลูกค้าประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM ขยายมาตรการช่วยลูกค้าประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้

03/12/2025
ธอส. ลงพื้นที่เชียงใหม่ ศึกษาระบบน้ำดื่ม–จัดกิจกรรม CSR ให้ ร.ร.ตชด.ไลออนส์ มหาจักร 9 ธอส. ลงพื้นที่เชียงใหม่ ศึกษาระบบน้ำดื่ม–จัดกิจกรรม CSR ให้ ร.ร.ตชด.ไลออนส์ มหาจักร 9 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. ลงพื้นที่เชียงใหม่ ศึกษาระบบน้ำดื่ม–จัดกิจกรรม CSR ให้ ร.ร.ตชด.ไลออนส์ มหาจักร 9

03/12/2025
SCBX คว้ารางวัล “Best Sustainability Awards” จากเวที SET Awards 2025  SCBX คว้ารางวัล “Best Sustainability Awards” จากเวที SET Awards 2025  1 min read
  • PHOTO STORIES

SCBX คว้ารางวัล “Best Sustainability Awards” จากเวที SET Awards 2025 

03/12/2025
TAGTHAi คว้ารางวัลจากเวที IDC Future Enterprise Awards 2025 TAGTHAi คว้ารางวัลจากเวที IDC Future Enterprise Awards 2025 1 min read
  • PHOTO STORIES

TAGTHAi คว้ารางวัลจากเวที IDC Future Enterprise Awards 2025

03/12/2025
ผู้จัดการ ธ.ก.ส. เยี่ยมให้กำลังใจลูกค้าและพนักงาน ธ.ก.ส. จังหวัดสงขลา ผู้จัดการ ธ.ก.ส. เยี่ยมให้กำลังใจลูกค้าและพนักงาน ธ.ก.ส. จังหวัดสงขลา 1 min read
  • PHOTO STORIES

ผู้จัดการ ธ.ก.ส. เยี่ยมให้กำลังใจลูกค้าและพนักงาน ธ.ก.ส. จังหวัดสงขลา

03/12/2025
CKPower คว้า CGR 2568 ระดับ “ดีเลิศ” ต่อเนื่องปีที่ 8 CKPower คว้า CGR 2568 ระดับ “ดีเลิศ” ต่อเนื่องปีที่ 8 1 min read
  • PHOTO STORIES

CKPower คว้า CGR 2568 ระดับ “ดีเลิศ” ต่อเนื่องปีที่ 8

03/12/2025
EXIM BANK มอบถุงยังชีพผ่านกิจกรรมจิตอาสา “คนคลังส่งกำลังใจ ให้พี่น้องชาวภาคใต้” EXIM BANK มอบถุงยังชีพผ่านกิจกรรมจิตอาสา “คนคลังส่งกำลังใจ ให้พี่น้องชาวภาคใต้” 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK มอบถุงยังชีพผ่านกิจกรรมจิตอาสา “คนคลังส่งกำลังใจ ให้พี่น้องชาวภาคใต้”

02/12/2025
SAM บริจาคเงินและสิ่งของจำเป็นรวม 2 แสนบาท ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยทางภาคใต้ SAM บริจาคเงินและสิ่งของจำเป็นรวม 2 แสนบาท ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยทางภาคใต้ 1 min read
  • PHOTO STORIES

SAM บริจาคเงินและสิ่งของจำเป็นรวม 2 แสนบาท ช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยทางภาคใต้

02/12/2025
กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ โดยธนาคารไทยพาณิชย์ มอบช่วยเหลือน้ำท่วมใต้ กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ โดยธนาคารไทยพาณิชย์ มอบเงินช่วยเหลือน้ำท่วมใต้ 1 min read
  • PHOTO STORIES

กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ โดยธนาคารไทยพาณิชย์ มอบเงินช่วยเหลือน้ำท่วมใต้

02/12/2025
พิธีรับมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์จากรัฐบาลญี่ปุ่น พิธีรับมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์จากรัฐบาลญี่ปุ่น 1 min read
  • PHOTO STORIES

พิธีรับมอบสิ่งของบรรเทาทุกข์จากรัฐบาลญี่ปุ่น

02/12/2025
SME D Bank รับรางวัล Sustainability Disclosure Recognition ปี 2568 SME D Bank รับรางวัล Sustainability Disclosure Recognition ปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

SME D Bank รับรางวัล Sustainability Disclosure Recognition ปี 2568

02/12/2025
BAM รับรางวัล Sustainability Disclosure Award 2025 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 BAM รับรางวัล Sustainability Disclosure Award 2025 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM รับรางวัล Sustainability Disclosure Award 2025 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2

01/12/2025
กรรมการผู้จัดการ ธอส. คว้ารางวัล Banker of the Year 2025 กรรมการผู้จัดการ ธอส. คว้ารางวัล Banker of the Year 2025 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรรมการผู้จัดการ ธอส. คว้ารางวัล Banker of the Year 2025

01/12/2025

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM