Skip to content
Tue. May 26th, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • SPECIAL REPORT
  • TRAVEL

อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา ต้อนรับนักเดินทางผู้ชื่นชอบ วิถีธรรมชาติ

14/02/2022 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,731

มนต์เสน่ห์ท่องเที่ยวชุมชน พบรักที่บ้านม้า รอเธอมาที่ทับน้ำ สองตำบลถิ่นประวัติศาสตร์

เยือน แดนดินถิ่นประวัติศาสตร์ ที่อยู่ใกล้กรุงเทพนิดเดียว พระนครศรีอยุธยา หรือ ที่เรียกกันสั้นๆว่า อยุธยา ที่นี่มีความน่าสนใจ มีเรื่องราว เราจะพาไปท่องเที่ยว สืบค้น ร่องรอยประวัติศาสตร์ คุณค่าทางวัฒนธรรม ประเพณีอันงดงาม  ศาสนา โบราณสถานอันล้ำค่า ที่นี่เขาต่อยอด คุณค่า ให้เกิดมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ ท่องเที่ยวชุมชน และวิถีของความเป็นไทย สื่อสารเรื่องราวอันเป็นความภาคภูมิใจ ความงดงามอันเป็นอัตลักษณ์ประจำถิ่น ถ้าพร้อมแล้วเราไปเที่ยวกันเลย……

เพียงก้าวแรกที่มาถึงก็รู้สึกได้ถึงความเป็นมิตรเมื่อได้รับการต้อนรับอันแสนอบอุ่นจากบทกวีของพี่ นรินทร์ เอกสนธิ์

“คนบ้านม้า พบรัก ปักอุรา , นัดเธอมา พบกัน วันสิบสอง , ทุ่งทับน้ำ กุมภา มาจับรอง

ร่วมเป็นคลอง สองตำบล กลมเกลียวกัน” ท่วงทำนองน้ำเสียงบ่งบอกถึงความเป็นกวีพื้นบ้านมีเอกลักษ์ วัฒนธรรม ที่ภาคภูมิใจ เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนชุมชนทับน้ำแห่งนี้

หลังประทับใจกับบทกวีแล้วเราได้พบกับผู้นำนักพัฒนาขวัญใจชาวตำบลทับน้ำคือพี่อ้วน หรือ นายกอ้วน กฤตภพ เฉื่อยฉ่ำ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลทับน้ำ  ผู้มีบทบาทสำคัญในการพัฒนา แก้ไขปัญหาวิกฤตภัยแล้งของชาวบ้านและชุมชนใน พื้นที่ ตำบลทับน้ำ และตำบลบ้านม้า อำเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  พี่เล่าให้ฟังว่า

“ แถบนี้เป็นพื้นที่ราบลุ่ม ชาวบ้านส่วนใหญ่เป็นเกษตรกร  ประสบกับ ปัญหา ภัยแล้ง และน้ำท่วม เป็นประจำทุกปี จึงได้ดำเนินโครงการ น้ำแห่งชีวิต ขึ้นมา ด้วยการน้อมนำเศรษฐกิจพอเพียง ศาสตร์พระราชา โคก หนอง นา โมเดล มาปรับใช้ ในพื้นที่ โดยการมีส่วนร่วมของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของเกษตรกรจากปัญหาภัยแล้งและการขาดรายได้ในช่วงฤดูแล้ง โดยการเปิดโอกาส ให้เกษตรกรได้เข้ามามีส่วนร่วมในการบริหารจัดการน้ำและพัฒนา โครงสร้างพื้นฐานด้านการเกษตรเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพด้านการผลิตของชุมชน จนสามารถแก้ไขปัญหาของ เกษตรกรและชุมชนได้เป็นอย่างดี ”

“ ผมได้นำความรู้ ความสามารถของตนเอง ในวิชาชีพที่เกี่ยวข้องกับภาคการเกษตรมาใช้ในการส่งเสริมอาชีพและการพัฒนาชุมชน โดยให้เกษตรกรของทั้งสองตำบลคือ บ้านม้าและทับน้ำ นำผลผลิตทางเกษตรออกจำหน่ายในตลาดถนนคนเดิน ในบริเวณของอบต.ทับน้ำ โดยไม่ต้องผ่านพ่อค้า คนกลาง มีอาจารย์วีระศักดิ์ จากจุฬามาช่วย ให้คำแนะนำและส่งเสริมให้มีการสืบสานวิถีชีวิตแบบเกษตรกรที่ทันสมัย มีการพัฒนารูปแบบการทำเกษตรแบบก้าวหน้าเพื่อเพิ่มผลิตผลที่ดี มีคุณภาพ  และ ส่งเสริมให้ชาวบ้านในชุมชนมีการปลูกพืชแบบผสมผสานตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งเป็น แบบอย่างที่ดีเป็นประโยชน์ ทำให้เกษตรกรมีรายได้และสามารถช่วยเหลือตนเองได้อย่างยั่งยืน ……นายกอ้วน กฤตภพ กล่าวเพิ่มเติม ..

ด้าน นายวีระศักดิ์ เครือเทพ นักวิชาการ คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้จัดทำโครงการวิจัยเพื่อพัฒนาระบบบริหารจัดเก็บรายได้ท้องถิ่น ผู้มีบทบาทสำคัญในเรื่องของการศึกษา พัฒนาองค์ความรู้ให้กับท้องถิ่นมายาวนาน สนับสนุนการพัฒนาความเข้มแข็งของอบต.ทับน้ำ มาตั้งแต่ปี 2558 มองภาพถึงการพัฒนาท้องถิ่นที่นี่ ว่า “ วันนี้ศักยภาพของท้องถิ่นไปไกลมาก มีทุนทางสังคมที่เข้มแข็ง อย่างเช่นที่นี่  อบต.ทับน้ำ บ้านม้า เขามีของดีมากมาย เรามาช่วยเติมเต็มต่อยอด จากฐานเดิมของ ชุมชน ทุกฝ่ายต่างมีส่วนร่วม ทั้งชาวบ้าน อบต. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ต่างมีส่วนร่วมในการพัฒนาอาชีพด้านการเกษตร”

เมื่อมีการจัดการน้ำ มีการเพาะปลูก ได้ผลผลิตนำมาขาย ที่ตลาดแล้ว เราจะเพิ่มมูลค่าเปิดกว้างให้มากขึ้นด้วย ตลาดสินค้าออนไลน์  ประชาชนสามารถซื้อ ขายกันได้ทางออนไลน์ โดยคำนึงถึง การพัฒนาคุณภาพสินค้าที่มีเอกลักษณ์ประจำถิ่น เช่น เครื่องจักสาน จากไม้ไผ่ ถ้าเราได้มาสัมผัส กับวิถีชีวิตชุมชนที่นี่ จะพบความเรียบง่ายมีเอกลักษณ์ เฉพาะที่สวยงาม แล้ว เราจะพบรอยยิ้มและการต้อนรับที่แสนอบอุ่น  พื้นที่ตั้งของชุมชมแต่ละแห่งส่วนใหญ่ยังมีความสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติ อากาศบริสุทธิ์  เมื่อได้มาเที่ยวเหมือนได้รับการชาร์ตพลังไปในตัว อีกทั้งการมาท่องเที่ยวชุมชนสามารถช่วยกระจายรายได้ไปสู่ชุมชน ทำให้สามารถเลี้ยงตัวเองได้แบบยั่งยืน  โดยผ่านการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน ในการจัดการทรัพยากร ภูมิปัญญาอันทรงคุณค่า สร้างสมดุลระหว่าง เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม และสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน นำไปสู่คุณภาพชีวิต ความสุขของคนในชุมชน นักท่องเที่ยวและผู้มาเยือน ” อาจารย์วีระศักดิ์ ได้ให้ความรู้แนวทางที่น่าสนใจ

มาบางปะหัน เราได้พบบรรยากาศธรรมชาติที่สวยงาม ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต แบบดั้งเดิม โดยชุมชนต่อยอดนำสินค้าท่องเที่ยวที่ผูกโยงกับวิถีไทย แต่ลงลึกขึ้นเพื่อสร้างรายได้และสร้างความเข้มแข็งให้กับชุมชน นำไปสู่ความยั่งยืนของเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในอนาคต เป็นการเปิดมุมมองใหม่แห่งการท่องเที่ยว เห็นคุณค่าและมีส่วนร่วมเก็บเกี่ยวประสบการณ์อันเป็นเอกลักษณ์ท้องถิ่น เราได้สัมผัส กับเส้นทางท่องเที่ยวชุมชน 6 จุด ด้วยกันคือ

1.ไร่ลุงเชิด  หรือ อาจารย์บุญเชิด แจ้งใจ ปราชญ์ชาวบ้านทับน้ำ

ได้สัมผัสรับรู้เรื่องราวของเกษตรตามแนวทฤษฎีเศรษฐกิจพอเพียง โคก หนอง นา โมเดล ดูเกษตรผสมผสาน ผักสวนครัว ไม้ยืนต้น การทำปุ๋ยหมัก และ การเรียนรู้ด้านการจัดการน้ำ การขุดคลองไส้ไก่ การเพาะเลี้ยงแคคตัส ฯลฯ สนใจศึกษาดูงาน เกษตรติดต่อลุงเชิด ได้ที่ 089-085-2111 รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน

2.กลุ่มจักสานไทยโบราณ บ้านม้า

 การจักสานของชาวบ้านม้า มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ยุคกรุงศรีอยุธยา เริ่มต้นจากการทำอุปกรณ์หาปลาเลี้ยงชีพ ด้วยสภาพภูมิประเทศเป็นที่ราบลุ่มน้ำ มีหวายขึ้นอยู่ริมคลอง จึงนำมาประยุกต์ผูกเข้ากับการสานไม้ไผ่ จึงถือได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ ที่ทำให้ผลิตภัณฑ์มีความสวยงาม ประณีต คงทนแข็งแรง  ด้วยฝีมือ คุณค่าดั้งเดิม ร่วมกันสืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่น ฝึกฝีมือด้านการจักสานต้องมาที่นี่ รับรองไม่ผิดหวัง

สนใจติดต่อได้ที่ นางพะยอม เปล่งรัศมีหัวหน้ากลุ่มจักสานไทบโบราณ เบอร์โทร 083 -239-9638

3..ไร่ทริปเปิลเจ  JJJ @ ดูนา ชาบู คาเฟ่ 

เดินทางท่องเที่ยวมาสักพักชักรู้สึกหิว คุณแจ๊ค เจ้าบ้านต้อนรับด้วยชาบู ปิ้งย่าง หมู หมึก กุ้ง ปลา ไก่ทอด เฟรนช์ฟรายส์ บรรยากาศตื่นตาตื่นใจ สไตล์แคมป์ปิ้ง  นั่งชิล แบบส่วนตัว ครอบ ครัว ผองเพื่อน หรือ จะมาพักแบบค้างคืน ก็มีบริการบ้านพักวิวหลักล้าน ราคากันเอง หรือ กางเต็นท์ รับลม วิวคันนาเย็นสบาย ฟังเพลงสบายๆ  บรรยากาศไร่นา สวนไผ่ ทุ่งนาสีเขียวขจี เหมาะกับสายธรรมชาติยิ่งนัก….

4. ไหว้พระขอพรหลวงพ่อ วัดผึ่งแดด

พระสุรพล จิรเปโม

เจ้าอาวาสวัดผึ่งแดด พระนักพัฒนา

จุดเด่นของวัดผึ่งแดด คือมีศูนย์สาธิตเศรษฐกิจพอเพียง มูลนิธิเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก บ้านทับน้ำ เพื่อให้ประชาชนในชุมชนได้เรียนรู้การปลูกพืชเศรษฐกิจ สำหรับบริโภคในครัวเรือน และจำหน่ายเพื่อเพิ่มรายได้ในครัวเรือน ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ในชุมชนจะปลูกพืชผักสวนครัวหลายชนิด เลี้ยงหมู เลี้ยงเป็ด เลี้ยงไก่

ชุมชนคุณธรรมต้นแบบวัดผึ่งแดด จะมีการจัดกิจกรรมทำบุญทุกวันธรรมสวนะ โดยการนำของเจ้าอาวาสวัดผึ่งแดด ตำบลทับน้ำ อำเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้าน ไม่ว่าจะมีกิจกรรมใดๆในชุมชน ประชาชนจะให้ความร่วมมือ สามัคคีกันเสมอ ในอนาคตจะสร้างสรรค์พิพิธภัณฑ์ ศูนย์การเรียนรู้ ชุมชน

5.ไร่รักสงบ  นายโอภาส มุ่งแซ่กลาง หมอดินอาสา ตำบลบ้านม้า อำเภอบางปะหัน

ไร่รักสงบ ใช้พื้นที่เพียง 3 งานในการทำเกษตรผสมผสาน ที่เต็มไปด้วยอรรถประโยชน์ เพื่อการบริโภค ทั้งแปลงผักปลอดสาร  พืชสมุนไพร ไม้ยืนต้น อ้อย สะเดา  เลี้ยงเป็ด ห่าน กบ และปลา การเผาถ่านและสกัดน้ำส้มควันไม้ ฯลฯ  เป็นการเกษตรแบบประณีต ที่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้บริโภคเป็นหลัก สนใจศึกษาดูงานด้านเกษตรปลอดสารที่ไร่รักสงบ  นายโอภาส มุ่งแซ่กลาง 089-185-6399 คนโคราชแต่มาพบรักปักหลักที่บ้านม้า เชี่ยวชาญมากๆกับ การปลูกผักปลอดสาร อาหารปลอดภัย

6. ภูเจ้าเอย  ถ่ายรูป ชิมกาแฟ ชิลๆ

สำหรับคอกาแฟ ผู้ชื่นชอบบรรยากาศธรรมชาติแห่งท้องทุ่ง นั่งเพลินๆต้องมาที่นี่ “ภูเจ้าเอย” คาเฟ่ธรรมชาติที่เหมาะสำหรับการนั่งชิลๆชม น้ำพุ กังหันน้ำ ดูเพลินตา สำหรับน้องๆจะได้สัมผัสกับไดโนเสาร์ น่ารัก  รายล้อมต้นไม้เยอะและวัสดุตกแต่งก็ให้ความเป็นธรรมชาติสุดๆ ถ้ามาแล้วจะต้องร้อง ว้าวววว กันทุกคน…….ได้มาท่องเที่ยววันนี้ ต้องบอกว่าสนุกมากๆ  ชุมชนที่นี่มีกิจกรรมดีๆให้เราได้เรียนรู้เยอะมากแถมผู้คนที่นี่ น่ารัก ยิ้มแย้มเป็นกันเอง ทำให้ได้สัมผัสถึงมนต์เสน่ห์ วิถีชีวิต  สองตำบลถิ่นประวัติศาสตร์ อำเภอบางปะหัน จังหวัดพระนครศรีอยุธยา อยากมาสัมผัส กับ วิถีท้องทุ่งจะมาเดี่ยว มาคู่ มาเป็นครอบครัว หรือ เที่ยวกับแก๊งค์เพื่อนๆที่นี่เขาพร้อมเปิดต้อนรักนักท่องเที่ยวด้วยรอยยิ้มและความจริงใจ สไตล์“พบรักที่บ้านม้า รอเธอมาที่ทับน้ำ” สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถท่องเที่ยวได้ทุกฤดูกาล ติดต่อมาได้ที่ ได้ที่ อบต.ทับน้ำ อ.บางปะหัน จ.พระนครศรีอยุธยา ……ยินดีต้อนรับทุกวัน ถ้าได้มาเยือนสักครั้ง รับรองจะต้องมนต์คนบางปะหันแน่นอน

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: จ.พระนครศรีอยุธยา ต้อนรับนักเดินทางผู้ชื่นชอบ มนต์เสน่ห์ท่องเที่ยวชุมชน พบรักที่บ้านม้า รอเธอมาที่ทับน้ำ

Continue Reading

Previous: 7 รัฐมนตรีภูมิใจไทย หัก สายสีเขียว รัฐบาลบิ๊กตู่ ร้าวแต่ไม่แตก
Next: เปิดญัตติ ซักฟอกลม-ถลกรัฐบาล ‘ประยุทธ์’ 17-18 ก.พ.นี้

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

696068438_925773030467972_6677720936016972170_n เปิดนโยบาย “ดร.โจ” กรุงเทพง่ายๆ เพื่อชีวิตที่ง่ายขึ้นสำหรับทุกคน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

เปิดนโยบาย “ดร.โจ” กรุงเทพง่ายๆ เพื่อชีวิตที่ง่ายขึ้นสำหรับทุกคน

22/05/2026
IMG_6096 ttb analytics คาด GDP ไทยปี 69 โต 1.7% แม้รัฐออกมาตรการพยุงเศรษฐกิจ 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ttb analytics คาด GDP ไทยปี 69 โต 1.7% แม้รัฐออกมาตรการพยุงเศรษฐกิจ

20/05/2026
ไทยพาณิชย์ วิเคราะห์ เงินกู้ 4 แสนล้านบาท พยุงเศรษฐกิจได้หรือไม่? ไทยพาณิชย์ วิเคราะห์ เงินกู้ 4 แสนล้านบาท พยุงเศรษฐกิจได้หรือไม่? 1 min read
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

ไทยพาณิชย์ วิเคราะห์ เงินกู้ 4 แสนล้านบาท พยุงเศรษฐกิจได้หรือไม่?

15/05/2026
533667417_1254744809787083_8482565932016025567_n ประวัติ “อนุชา บูรพชัยศรี” ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่า กทม.พรรคประชาธิปัตย์ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

ประวัติ “อนุชา บูรพชัยศรี” ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่า กทม.พรรคประชาธิปัตย์

15/05/2026
ผู้ว่าฯ กทม เทียบฟอร์ม ชัชชาติ-ดร.โจ คู่ชิงผู้ว่าฯ กทม. 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

เทียบฟอร์ม ชัชชาติ-ดร.โจ คู่ชิงผู้ว่าฯ กทม.

08/05/2026
454290248_421496424228971_3380779916684586516_n ประวัติ ดร.โจ “ชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร” แคนดิเดตชิงผู้ว่าฯ กทม.พรรคประชาชน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

ประวัติ ดร.โจ “ชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร” แคนดิเดตชิงผู้ว่าฯ กทม.พรรคประชาชน

01/05/2026
ไทยพาณิชย์ เผย ข่าวดีหลังมูดี้ส์ มีมุมมองเศรษฐกิจดีขึ้น ไทยพาณิชย์ เผย ข่าวดีหลังมูดี้ส์ มีมุมมองเศรษฐกิจดีขึ้น 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ เผย ข่าวดีหลังมูดี้ส์ มีมุมมองเศรษฐกิจดีขึ้น

24/04/2026
พรรคประชาชน เปิดร่าง กม.ปฏิรูปประกันสังคม ออกจากระบบราชการ บริหารแบบมีอาชีพ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

เปิดร่าง กม.ปฏิรูปประกันสังคม ออกจากระบบราชการ บริหารแบบมีอาชีพ

24/04/2026
ประกันสังคม ประกันสังคม เพิ่มสิทธิทำฟัน เริ่ม 1 พ.ค.นี้ อ่านรายละเอียด 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • SPECIAL REPORT

ประกันสังคม เพิ่มสิทธิทำฟัน เริ่ม 1 พ.ค.นี้ อ่านรายละเอียด

17/04/2026
ไทยพาณิชย์ เผย วิกฤตน้ำมันกระทบพลังงานโลก ไทยพาณิชย์ เผย วิกฤตน้ำมันกระทบพลังงานโลก 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ เผย วิกฤตน้ำมันกระทบพลังงานโลก

09/04/2026
ไทยพาณิชย์ ชี้ วิกฤตตะวันออกกลางปะทุ ปั่นป่วนถึงภาคท่องเที่ยวไทย ไทยพาณิชย์ ชี้ วิกฤตตะวันออกกลางปะทุ ปั่นป่วนถึงภาคท่องเที่ยวไทย 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ ชี้ วิกฤตตะวันออกกลางปะทุ ปั่นป่วนถึงภาคท่องเที่ยวไทย

08/04/2026
20260331121502_6780 รู้จัก “โบว์ ณัฏฐา”จาก “คนอยากเลือกตั้ง” สู่ โฆษก ศบก. 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

รู้จัก “โบว์ ณัฏฐา”จาก “คนอยากเลือกตั้ง” สู่ โฆษก ศบก.

03/04/2026

China News

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   "แอร์ไชน่า" กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี  

30/03/2026
LINEแชร์เลย! สายการบินแอร์ไชน่า (Air China) กลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงปักกิ่งกับกรุงเปียงยางอีกครั้งวันนี้ (30 มี.ค.) หลังหยุดบินไปนานกว่า 6... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.65 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.65 บาท/ดอลลาร์

26/05/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.45 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.45 บาท/ดอลลาร์

25/05/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.50-32.75 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.50-32.75 บาท/ดอลลาร์

22/05/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.45-32.70 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.45-32.70 บาท/ดอลลาร์

21/05/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.60-32.85 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.60-32.85 บาท/ดอลลาร์

20/05/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.65 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.45 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.50-32.75 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.45-32.70 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.60-32.85 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

ปตท.-บางจาก ปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซล 75 สตางค์ และแก๊สโซฮอล์ 85 สตางค์ ปตท.-บางจาก ปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซล 75 สตางค์ และแก๊สโซฮอล์ 85 สตางค์ 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ปตท.-บางจาก ปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซล 75 สตางค์ และแก๊สโซฮอล์ 85 สตางค์

19/05/2026
LINEแชร์เลย! ปตท.-บางจาก ปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซลและแก๊สโซฮอล์ PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมัน กลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด เพิ่มขึ้น 0.85... อ่านต่อ

Politics

25044 เลื่อนประชุม ครม. สัญจร สงขลา 8-9 มิ.ย.นี้ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เลื่อนประชุม ครม. สัญจร สงขลา 8-9 มิ.ย.นี้

26/05/2026
S__15695899 ครม.อนุมัติ 2 พันล้าน ผลิตครูสู่ท้องถิ่น 16,033 คน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ครม.อนุมัติ 2 พันล้าน ผลิตครูสู่ท้องถิ่น 16,033 คน

26/05/2026
20260526025056_1442 ปธน.มาครง เปิดทำเนียบ ต้อนรับอนุทิน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ปธน.มาครง เปิดทำเนียบ ต้อนรับอนุทิน

26/05/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อนุทิน ชาญวีรกูล อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

8 หน่วยงานผนึกกำลัง ขยายถนนประชาชื่น เชื่อมแจ้งวัฒนะ–ศูนย์ราชการฯ 8 หน่วยงานผนึกกำลัง ขยายถนนประชาชื่น เชื่อมแจ้งวัฒนะ–ศูนย์ราชการฯ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

8 หน่วยงานผนึกกำลัง ขยายถนนประชาชื่น เชื่อมแจ้งวัฒนะ–ศูนย์ราชการฯ

21/05/2026
ไทยพาณิชย์ ร่วมกับ NIA เปิดหลักสูตร IBE รุ่น 7 Future SME Intelligence ไทยพาณิชย์ ร่วมกับ NIA เปิดหลักสูตร IBE รุ่น 7 Future SME Intelligence 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ไทยพาณิชย์ ร่วมกับ NIA เปิดหลักสูตร IBE รุ่น 7 Future SME Intelligence

21/05/2026
CPF เปิดโลกนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคตในงาน THAIFEX–Anuga Asia 2026 CPF เปิดโลกนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคตในงาน THAIFEX–Anuga Asia 2026 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

CPF เปิดโลกนวัตกรรมอาหารแห่งอนาคตในงาน THAIFEX–Anuga Asia 2026

20/05/2026
DAD จับมือ Enapter และ GIZ ยกระดับระบบพลังงานไฮโดรเจน DAD จับมือ Enapter และ GIZ ยกระดับระบบพลังงานไฮโดรเจน 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

DAD จับมือ Enapter และ GIZ ยกระดับระบบพลังงานไฮโดรเจน

18/05/2026

Recommend

“เอกนิติ” กล่อมนักลงทุนฝรั่งเศสหนุนไทยแชมป์อาเซียน “เอกนิติ” กล่อมนักลงทุนฝรั่งเศสหนุนไทยแชมป์อาเซียน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“เอกนิติ” กล่อมนักลงทุนฝรั่งเศสหนุนไทยแชมป์อาเซียน

26/05/2026
ตั้งบอร์ดนโยบายเศรษฐกิจ เร่งขับเคลื่อนนโยบายรัฐ รับมือผลกระทบตะวันออกกลาง ตั้งบอร์ดนโยบายเศรษฐกิจ เร่งขับเคลื่อนนโยบายรัฐ รับมือผลกระทบตะวันออกกลาง 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ตั้งบอร์ดนโยบายเศรษฐกิจ เร่งขับเคลื่อนนโยบายรัฐ รับมือผลกระทบตะวันออกกลาง

28/04/2026
กบน. ปรับราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน รับขวัญสงกรานต์ กบน. ปรับลดราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน รับขวัญสงกรานต์ 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

กบน. ปรับลดราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน รับขวัญสงกรานต์

16/04/2026
กบน. ดันน้ำมันดีเซลขึ้นอีกรอบใกล้แตะ 50 บาทต่อลิตร กบน. ดันน้ำมันดีเซลขึ้นอีกรอบใกล้แตะ 50 บาทต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

กบน. ดันน้ำมันดีเซลขึ้นอีกรอบใกล้แตะ 50 บาทต่อลิตร

02/04/2026

Photo Stories

DAD ร่วมกับ TGO ลงนาม MOU ลดก๊าซเรือนกระจกในศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ DAD ร่วมกับ TGO ลงนาม MOU ลดก๊าซเรือนกระจกในศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ 1 min read
  • PHOTO STORIES

DAD ร่วมกับ TGO ลงนาม MOU ลดก๊าซเรือนกระจกในศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ

26/05/2026
EXIM BANK จัดทำแผนวิสาหกิจ 5 ปี (2570-2574) พร้อมเดินหน้าธุรกิจปี 2570 EXIM BANK จัดทำแผนวิสาหกิจ 5 ปี (2570-2574) พร้อมเดินหน้าธุรกิจปี 2570 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK จัดทำแผนวิสาหกิจ 5 ปี (2570-2574) พร้อมเดินหน้าธุรกิจปี 2570

26/05/2026
บสย. หารือ สภาอุตสาหกรรมฯ เพิ่มขีดความสามารถผู้ประกอบการ บสย. หารือ สภาอุตสาหกรรมฯ เพิ่มขีดความสามารถผู้ประกอบการ 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. หารือ สภาอุตสาหกรรมฯ เพิ่มขีดความสามารถผู้ประกอบการ

26/05/2026
IMG_6281 ธพส. ผนึก OKMD จัด Hackathon ระดมความคิดสร้างสรรค์ ดันขึ้นองค์กรนวัตกรรม  1 min read
  • PHOTO STORIES

ธพส. ผนึก OKMD จัด Hackathon ระดมความคิดสร้างสรรค์ ดันขึ้นองค์กรนวัตกรรม 

25/05/2026
ปลัดกระทรวงการคลัง เยี่ยมให้กำลังใจนักเตะ GLO Cup 2026 รอบน็อกเอาต์ ปลัดกระทรวงการคลัง เยี่ยมให้กำลังใจนักเตะ GLO Cup 2026 รอบน็อกเอาต์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ปลัดกระทรวงการคลัง เยี่ยมให้กำลังใจนักเตะ GLO Cup 2026 รอบน็อกเอาต์

23/05/2026
เมืองไทยประกันชีวิต มอบ “เรือยาง” แก่หอการค้า จังหวัดพิจิตร เมืองไทยประกันชีวิต มอบ “เรือยาง” แก่หอการค้าจังหวัดพิจิตร 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต มอบ “เรือยาง” แก่หอการค้าจังหวัดพิจิตร

22/05/2026
KBank จับมือ ไทยรัฐ–LINE–ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ เปิดตัว “สติไฟต์เตอร์” KBank จับมือ ไทยรัฐ–LINE–ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ เปิดตัว “สติไฟต์เตอร์” 1 min read
  • PHOTO STORIES

KBank จับมือ ไทยรัฐ–LINE–ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ เปิดตัว “สติไฟต์เตอร์”

22/05/2026
กลุ่ม SCBX ร่วมเชิดชู “ครูที่เป็นมากกว่าครู” มอบรางวัลครูดีเด่น ปี 2569 กลุ่ม SCBX ร่วมเชิดชู “ครูที่เป็นมากกว่าครู” มอบรางวัลครูดีเด่น ปี 2569 1 min read
  • PHOTO STORIES

กลุ่ม SCBX ร่วมเชิดชู “ครูที่เป็นมากกว่าครู” มอบรางวัลครูดีเด่น ปี 2569

21/05/2026
“เซเว่น อีเลฟเว่น” ยกระดับกาแฟพรีเมียม พร้อมเปิดตัวพรีเซนเตอร์คนแรก ‘เก่ง หฤษฎ์’ “เซเว่น อีเลฟเว่น” ยกระดับกาแฟพรีเมียม พร้อมเปิดตัวพรีเซนเตอร์คนแรก ‘เก่ง หฤษฎ์’ 1 min read
  • PHOTO STORIES

“เซเว่น อีเลฟเว่น” ยกระดับกาแฟพรีเมียม พร้อมเปิดตัวพรีเซนเตอร์คนแรก ‘เก่ง หฤษฎ์’

20/05/2026
CKPower ร่วมกลุ่ม ช.การช่าง ยกฉัตรเหนือพระประธานอุโบสถเก่าแก่กว่า 200 ปี วัดนาห้วย CKPower ร่วมกลุ่ม ช.การช่าง ยกฉัตรเหนือพระประธานอุโบสถเก่าแก่กว่า 200 ปี วัดนาห้วย 1 min read
  • PHOTO STORIES

CKPower ร่วมกลุ่ม ช.การช่าง ยกฉัตรเหนือพระประธานอุโบสถเก่าแก่กว่า 200 ปี วัดนาห้วย

19/05/2026
EECO ลงนาม MOU กับ Zhuhai Hengqin Jingtongrongzhi Technology EECO ลงนาม MOU กับ Zhuhai Hengqin Jingtongrongzhi Technology 1 min read
  • PHOTO STORIES

EECO ลงนาม MOU กับ Zhuhai Hengqin Jingtongrongzhi Technology

18/05/2026
KBank จับมือ PingPong เชื่อมตลาดโลกผ่านโซลูชันชำระเงินข้ามพรมแดนครบวงจร KBank จับมือ PingPong เชื่อมตลาดโลกผ่านโซลูชันชำระเงินข้ามพรมแดนครบวงจร 1 min read
  • PHOTO STORIES

KBank จับมือ PingPong เชื่อมตลาดโลกผ่านโซลูชันชำระเงินข้ามพรมแดนครบวงจร

18/05/2026
กสิกรไทย จัดกิจกรรม “ฟิตทุกพุธ พิชิตหุ่นปัง สังคมสุขภาพดี” กสิกรไทย จัดกิจกรรม “ฟิตทุกพุธ พิชิตหุ่นปัง สังคมสุขภาพดี” 1 min read
  • PHOTO STORIES

กสิกรไทย จัดกิจกรรม “ฟิตทุกพุธ พิชิตหุ่นปัง สังคมสุขภาพดี”

15/05/2026
orbix ผนึก Tether และ SKILLKAMP ยกระดับความรู้สินทรัพย์ดิจิทัล orbix ผนึก Tether และ SKILLKAMP ยกระดับความรู้สินทรัพย์ดิจิทัล 1 min read
  • PHOTO STORIES

orbix ผนึก Tether และ SKILLKAMP ยกระดับความรู้สินทรัพย์ดิจิทัล

14/05/2026
SME D Bank มอบนโยบายสาขาพื้นที่ภาคใต้ตอนบน ลุยดูแลเอสเอ็มอีใกล้ชิดครบวงจร SME D Bank มอบนโยบายสาขาพื้นที่ภาคใต้ตอนบน ลุยดูแลเอสเอ็มอีใกล้ชิดครบวงจร 1 min read
  • PHOTO STORIES

SME D Bank มอบนโยบายสาขาพื้นที่ภาคใต้ตอนบน ลุยดูแลเอสเอ็มอีใกล้ชิดครบวงจร

14/05/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM