คนขับสูงอายุสร้างปัญหาในญี่ปุ่น

ในหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา คนขับรถสูงอายุสร้างความเสียหายให้แก่ถนนทั่วประเทศญี่ปุ่น ทั้งชนแท่งแบริเออร์กั้นถนน พุ่งกวาดคนที่กำลังข้ามถนน และกระแทกชนรถคันอื่นๆ โดยในอุบัติเหตุเหล่านี้เป็นเหตุการณ์รุนแรงจนทำให้มีผู้เสียชีวิต
เนื่องจากญี่ปุ่นเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแล้ว ทำให้มีผู้ขับขี่รถบนท้องถนนเป็นคนชรามากขึ้นเรื่อยๆ และปัญหาเริ่มร้ายแรงมากขึ้นด้วยเช่นกัน โดยผู้ขับขี่วัย 75 ปีและมากกว่านั้นเกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุที่มีผู้เสียชีวิตถึง 459 ครั้งในปีที่แล้ว คิดเป็น 13% ของอุบัติเหตุทั้งหมด เพิ่มขึ้นจาก 7.4% เมื่อ 10 ปีก่อน อ้างอิงจากข้อมูลของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ การหยุดยั้งปัญหานี้เป็นปัญหาเร่งด่วน จากคำแถลงการณ์ของสำนักงานตำรวจ
“ การป้องกันอุบัติเหตุที่เกิดจากความเปลี่ยนแปลงสภาพร่างกายของคนขับเป็นเรื่องเร่งด่วนที่จำเป็นต้องจัดการ กฎหมายและสังคมตามไม่ทันสถานการณ์ที่ผู้สูงอายุก่อให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงเพิ่มขึ้น” มิเนโกะ บาบะ จากศูนย์วิจัยเพื่อการบูรณาการทางการแพทย์ มหาวิทยาลัยเคโอ เขียนในรายงานวิจัยเมื่อปีที่แล้ว
ปัจจุบัน 1 ใน 4 ของพลเมืองชาวญี่ปุ่นมีอายุ 65 ปีหรือมากกว่านั้น และคาดการณ์ว่าสัดส่วนจะเพิ่มขึ้นสูงถึง 38% ภายในห้าทศวรรษ
รัฐบาลกำลังพยายามที่จะไม่ให้ผู้สูงอายุขับขี่รถยนต์ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดอันตราย จึงมีการเปลี่ยน
แปลงกฎหมายเมื่อเดือนมี.ค.ปีนี้ให้ผู้ขับขี่ที่มีอายุมากกว่า 75 ปีต้องผ่านการทดสอบกระบวนการรับรู้ในการต่อใบขับขี่ หรือเมื่อทำผิดกฎจราจร เช่น ขับรถฝ่าไฟแดง หรือขับผิดเลน โดยผู้ที่ไม่ผ่านการทดสอบ
ต้องไปตรวจร่างกาย หากสอบตก ก็จะถูกยึดใบขับขี่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติคาดการณ์ว่าอาจมีการเพิกถอนใบอนุญาตขับขี่รถยนต์มากถึง 15,000 ใบต่อปี
นอกจากนี้ ผู้ขับขี่สูงอายุเองก็สมัครใจที่จะส่งคืนใบขับขี่ให้แก่ภาครัฐ ภายใต้โครงการที่ใช้มานานเกือบ 2 ทศวรรษ มีผู้สูงอายุ 345,000 คนที่คืนใบขับขี่ให้ทางการในปีที่แล้ว เพิ่มขึ้น 21% จากปี 2558 โดยในไตรมาสแรกหลังจากมีการบังคับใช้กฎหมายใหม่ มีคนสูงอายุที่มาคืนใบขับขี่ถึง 1,271 คนต่อวันโดยเฉลี่ย เพิ่มขึ้นจาก 946 คนต่อวันในปีที่แล้ว
อย่างไรก็ตาม ฮิโรชิ ทาคาฮาชิ อดีตอาจารย์ด้านนโยบายสวัสดิการที่มหาวิทยาลัยนานาชาติสุขภาพและสวัสดิการบัณฑิตศึกษาแย้งว่า การสูญเสียสิทธิในการขับขี่รถยนต์และอิสรภาพที่จะไปไหนมาไหนได้เองอาจส่งผลต่อสุขภาพร่างกายและทำให้สภาพจิตใจแปรปรวน
“ รัฐบาลเข้มงวดกับการขับรถของผู้สูงอายุ โดยไม่ได้ให้ทางเลือกอื่น จึงเป็นเรื่องยากจริงๆ สำหรับพวกเขาที่จะหยุดขับรถ” เขากล่าว
ทาคาโอ อินูอิ ผู้สูงอายุที่อาศัยอยู่ในย่านชิบูยาของโตเกียวกล่าวว่า เขาขับรถสัปดาห์ละครั้งไปช้อปปิ้ง หรือพาภรรยาไปเที่ยว และอาจจะขับต่อไปอีก 3 ปี ทั้งที่ขนส่งสาธารณะก็สะดวกสบาย แต่เขาก็ชอบขับรถเองมากกว่า
“ ผมรู้ตัวว่าอายุ 77 แล้ว หลายอย่างก็เริ่มอันตราย ผมเลยระมัดระวังมากขึ้นเวลาขับรถ ถ้าผมป่วยหรือมีอะไรน่ากลัวเกิดกับผม ผมก็จะคิดอีกที ถึงแม้ผมเดาว่าอาจจะสายไปแล้วก็ตาม”.