Skip to content
Wed. Apr 22nd, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • POLITICS
  • HOT NEWS

รัฐสภา ผ่านวาระ 1 เปิดทางให้ ประชาชน ร่วม กมธ. แก้ไข รธน.ได้

14/01/2025 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,343

รัฐสภาเห็นชอบวาระ 1 ร่างแก้ไขข้อบังคับการประชุมรัฐสภาของพรรคประชาชน  เปิดพื้นที่ให้ประชาชนร่วม กมธ.พิจารณาร่างแก้ไข รธน.ได้

วันที่ 14 มกราคม 2567 ในการประชุมร่วมกันของรัฐสภา มีการพิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติมข้อบังคับการประชุมรัฐสภา ซึ่งนำเสนอโดย พริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ซึ่งมีเนื้อหาแก้ไขให้มีการเปิดพื้นที่ให้ประชาชนสามารถเข้ามามีส่วนร่วมได้มากขึ้น เพิ่มการใช้ประโยชน์จากช่องทางออนไลน์ และการยกเลิกบทบัญญัติที่ไม่ได้มีความจำเป็นอีกต่อไป

โดยในส่วนของพริษฐ์ได้นำเสนอหลักการโดยระบุว่าร่างแก้ไขข้อบังคับการประชุมรัฐสภานี้ ประกอบด้วย 3 ข้อเสนอ คือ 1) ข้อเสนอให้มีการเปิดพื้นที่ให้ประชาชนสามารถเข้ามามีส่วนร่วมได้มากขึ้นในกระบวนการพิจารณาแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญ เนื่องจากปัจจุบันข้อบังคับการประชุมมีการกำหนดไว้ว่าหากรัฐสภามีการลงมติรับหลักการหรือเห็นชอบร่างรัฐธรรมนูญฉบับใดในวาระที่ 1 คณะกรรมาธิการที่จะถูกตั้งขึ้นมาต้องประกอบด้วยสมาชิกรัฐสภาเท่านั้น โดยไม่ได้เปิดช่องให้พรรคการเมืองหรือ สว. สามารถเสนอชื่อประชาชนทั่วไปให้เข้ามาทำหน้าที่คณะกรรมาธิการในสัดส่วนของพรรคการเมืองหรือ สว. ได้ 

ข้อเสนอนี้ จึงมีขึ้นเพื่อปลดล็อกและเปิดโอกาสให้พรรคการเมืองและ สว. สามารถเสนอชื่อบุคคลทั่วไปที่ไม่ใช่ สส. หรือ สว. เข้ามาทำงานในชั้นคณะกรรมาธิการได้ ด้วยเห็นว่าการปลดล็อกกติกาดังกล่าวจะทำให้พรรคการเมืองหรือ สว. สามารถเสนอชื่อบุคคลที่เข้าไปทำหน้าที่ในคณะกรรมาธิการ ที่จะช่วยทำให้การพิจารณามีความรอบคอบหรือรอบด้านมากขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นนักวิชาการที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องรัฐธรรมนูญ หรือตัวแทนภาคประชาสังคมที่ทำงานอย่างต่อเนื่องในการขับเคลื่อนประเด็นรัฐธรรมนูญ หรืออดีตผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในแต่ละพรรคที่มีประสบการณ์เรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

พริษฐ์กล่าวต่อไปว่าการปลดล็อกเปิดพื้นที่ดังกล่าว ยังสอดคล้องกับกติกาที่เราใช้กันอยู่ในกระบวนการพิจารณาร่าง พ.ร.บ. หรือ พ.ร.ป. โดยสภาผู้แทนราษฎรหรือรัฐสภา ซึ่งข้อบังคับการประชุมที่เกี่ยวข้องก็ได้กำหนด ให้คณะกรรมาธิการที่ตั้งขึ้นมาเพื่อพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวมีบุคคลที่พรรคการเมืองและ สว. เสนอชื่อซึ่งไม่ได้เป็น สส. หรือ สว. ได้ รวมถึงยังสอดคล้องกับข้อเสนอเรื่อง สสร. จากฝ่ายต่างๆ ที่มักเสนอให้คนที่ไม่ใช่ สสร. สามารถเข้าไปทำงานในพื้นที่ของคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ที่ทำงานภายใต้ สสร. ได้

2) การแก้ไขข้อบังคับการประชุมนี้ยังมีข้อเสนอเรื่องการลดกระดาษและการเพิ่มการใช้ประโยชน์จากช่องทางออนไลน์ เนื่องจากข้อบังคับการประชุมปัจจุบัน กำหนดให้การนัดประชุมรัฐสภาและการเผยแพร่เอกสารที่เกี่ยวข้องต้องจัดทำเป็นหนังสือ ข้อเสนอนี้จึงต้องการทำให้การนัดประชุมและส่งเอกสารสามารถทำได้ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ซึ่งเป็นเรื่องที่ปัจจุบันทำอยู่แล้วในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร

3) ยกเลิกบทบัญญัติในข้อบังคับการประชุมรัฐสภาที่ไม่ได้มีความจำเป็นอีกต่อไป เนื่องจากมีบทบัญญัติหลายส่วนที่เกี่ยวกับบทเฉพาะกาลของรัฐธรรมนูญ 2560 ซึ่งปัจจุบันหมดอายุไปแล้ว ทำให้บทบัญญัติดังกล่าวไม่จำเป็นอีกต่อไป เช่น บทบัญญัติที่เกี่ยวข้องกับการพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี หรือหมวดที่เกี่ยวข้องกับการพิจารณาร่าง พ.ร.บ. ที่เกี่ยวกับการปฏิรูปประเทศ

แม้เสียดายที่ไม่มีร่างแก้ไขข้อบังคับจากพรรคอื่นมาประกบ แต่หวังว่าทุกพรรคการเมืองและสมาชิกวุฒิสภา จะร่วมกันรับหลักการร่างแก้ไขข้อบังคับของพรรคประชาชนฉบับนี้ เพื่อทำให้เรามีข้อบังคับที่ทันสมัย และเปิดให้ประชาชนทั่วไปมีส่วนร่วมกับกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญของรัฐสภาในชั้นกรรมาธิการได้มากยิ่งขึ้น
.หลังการเสนอหลักการโดยพริษฐ์เสร็จสิ้นลง ได้มีการอภิปรายอย่างกว้างขวางโดยสมาชิกรัฐสภา ก่อนที่พริษฐ์จะได้อภิปรายสรุปและตอบข้อซักถามของสมาชิกหลายประการ โดยพริษฐ์ระบุว่าประเด็นที่มีการถกเถียงกันพอสมควร คือประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่รัฐภามีมติรับหลักการ 

ร่างแก้ไขข้อบังคับนี้แบ่งออกเป็นสองกรณี คือกรณีทั่วไป คือกรณีที่สมาชิกรัฐสภาหรือคณะรัฐมนตรีมีการเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเข้ามาที่รัฐสภา หากรัฐสภารับหลักการเห็นชอบวาระที่ 1 ก็จะต้องมีการตั้งคณะกรรมาธิการขึ้นมาพิจารณารายมาตราก่อนนำเสนอร่างแก้ไขกลับเข้ามาสู่รัฐสภาในวาระที่ 2  ปัจจุบันข้อบังคับกำหนดไว้ว่ามีได้ไม่เกิน 45  คน (เช่น หากมี 42 คน ก็อาจแบ่งเป็นโควตา สว. 12 คน และ โควตา สส. 30 คนที่แบ่งตามสัดส่วนพรรคการเมือง) ซึ่งข้อบังคับกำหนดไว้ว่าทุกคนในคณะกรรมาธิการจะต้องเป็นสมาชิกรัฐสภา สิ่งที่ร่างแก้ไขข้อบังคับนี้ปรับเปลี่ยนก็คือการเปิดกว้างให้พรรคการเมือง และ สว.  สามารถเสนอชื่อคนที่ไม่ได้เป็น สส. และ สว. มานั่งในคณะกรรมาธิการได้ในสัดส่วนของตนเอง โดยไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนจำนวน

สำหรับในกรณีพิเศษ คือกรณีที่ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งรวบรวมรายชื่อ 50,000 รายชื่อเพื่อเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเข้ามา หากรัฐสภามีการรับหลักการในวาระที่ 1 ร่างแก้ไขข้อบังคับนี้มีการเสนอให้เปิดพื้นที่ให้ 1 ใน 3 ของคณะกรรมาธิการเป็นผู้แทนของ 50,000 รายชื่อที่ร่วมกันลงชื่อ ซึ่งเป็นสัดส่วน 1 ใน 3 เดียวกับที่สภาผู้แทนราษฎรใช้กันอยู่ในปัจจุบันอยู่แล้วในกรณีตั้งคณะกรรมาธิการเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ. ที่ประชาชนเข้าชื่อ 10,000 รายชื่อเสนอเข้ามาและสภาผู้แทนราษฏรรับหลักการในวาระที่ 1

นอกจากนี้ยังมีข้อกังวลว่าคณะกรรมาธิการ 42 คนนั้นอาจจะไม่มีสมาชิกรัฐสภาแม้แต่คนเดียวเลยก็ได้ ในเชิงทฤษฎีก็อาจจะเป็นไปได้ แต่ข้อเสนอเราเปิดให้การเสนอชื่อบุคคลที่จะมาเป็นกรรมาธิการเป็นสิทธิของพรรคการเมืองและ สว. ที่จะเสนอชื่อบุคคลที่เป็นหรือไม่เป็นสมาชิกรัฐสภาก็ได้ รวมถึงรายชื่อทั้งหมดก็ต้องขอความเห็นชอบจากที่ประชุมรัฐสภาอยู่ดี หากมีการเสนอชื่อบุคคลที่ที่ประชุมเห็นว่าไม่เหมาะสมหรือเห็นว่ารายชื่อทั้งหมดมีสัดส่วนรายชื่อของสมาชิกรัฐสภาที่น้อยเกินไป ที่ประชุมแห่งนี้ก็สามารถลงมติไม่เห็นชอบกับรายชื่อเหล่านั้นได้

พริษฐ์ กล่าวต่อไปว่าส่วนข้อกังวลว่าท้ายที่สุดแล้ว สส. และ สว. ในฐานะสมาชิกรัฐสภาควรจะต้องรับผิดชอบต่อร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มีการพิจารณาในรัฐสภา ตนไม่ได้เห็นต่าง และยืนยันว่าร่างแก้ไขข้อบังคับของตนก็ไม่ได้ทำให้ สส. และ สว. มีความรับผิดชอบต่อร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญน้อยลง เพราะไม่ว่ากรรมาธิการจะเป็น สส. สว. หรือบุคคลอื่นที่ถูกเสนอชื่อเข้ามาโดยพรรคการเมืองและ สว. เมื่อพิจารณาร่างในชั้นกรรมาธิการเสร็จแล้ว อย่างไรร่างนั้นต้องถูกเสนอกลับมาที่ประชุมรัฐสภาแห่งนี้ในวาระที่ 2 และ 3 ซึ่ง สส. และ สว. เท่านั้นที่ลงมติได้เหมือนเดิม

จากนั้นรัฐสภาจึงได้มีการลงมติว่าจะรับหลักการร่างแก้ไขข้อบังคับการประชุมรัฐสภาหรือไม่ ซึ่งรัฐสภาได้มีมติเห็นด้วย 415 ไม่เห็นด้วย 185 ผลของการลงมติเห็นสมควรรับหลักการแห่งร่างแก้ไขข้อบังคับการประชุมรัฐสภาดังกล่าว

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: ประชุมสภา สภา

Continue Reading

Previous: SCB วิเคราะห์ธุรกิจโลจิสติกส์เสี่ยงชะลอตัว
Next: ttb สำรองเงินรับอั่งเปา 1.3 หมื่นล้านบาท

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

ไทยพาณิชย์ ไตรมาสแรกกำไรหมื่นล้านบาท ไทยพาณิชย์ ไตรมาสแรกกำไรหมื่นล้านบาท 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ ไตรมาสแรกกำไรหมื่นล้านบาท

21/04/2026
“กรุงไทย” เติบโตอย่างยั่งยืน กำไรสุทธิไตรมาสที่ 1/2569 จำนวน 12,437 ล้านบาท “กรุงไทย” เติบโตอย่างยั่งยืน กำไรสุทธิไตรมาสที่ 1/2569 จำนวน 12,437 ล้านบาท 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

“กรุงไทย” เติบโตอย่างยั่งยืน กำไรสุทธิไตรมาสที่ 1/2569 จำนวน 12,437 ล้านบาท

21/04/2026
พรรคประชาชน ฮือฮา ปชน.ดัน พ.ร.บ.ตายดี ให้สิทธิเลือกจบชีวิตตนเอง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ฮือฮา ปชน.ดัน พ.ร.บ.ตายดี ให้สิทธิเลือกจบชีวิตตนเอง

21/04/2026
ตึกไทยคู่ฟ้า ครม.แต่งตั้ง ข้าราชการการเมือง หลายตำแหน่งเช็ค! 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ครม.แต่งตั้ง ข้าราชการการเมือง หลายตำแหน่งเช็ค!

21/04/2026
กสิกรไทย ไตรมาสแรกกำไรทะลุ 1.4 หมื่นล้านบาท กสิกรไทย ไตรมาสแรกกำไรทะลุ 1.4 หมื่นล้านบาท 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

กสิกรไทย ไตรมาสแรกกำไรทะลุ 1.4 หมื่นล้านบาท

21/04/2026
ทอง เปิดตลาดทองเช้านี้ ราคาทองปรับขึ้น 200 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

เปิดตลาดทองเช้านี้ ราคาทองปรับขึ้น 200

21/04/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85 – 32.15 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85 – 32.15 บาท/ดอลลาร์

21/04/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 21 เม.ย. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 21 เม.ย. 69

21/04/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 21 เมษายน 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 21 เมษายน 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 21 เมษายน 2569

21/04/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันอังคารที่ 21 เมษายน พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันอังคารที่ 21 เมษายน พ.ศ.2569

21/04/2026
ปตท.-บางจาก ลอดราคาน้ำมันตาม กบน. ปตท.-บางจาก ลดราคาน้ำมันตาม กบน. 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ปตท.-บางจาก ลดราคาน้ำมันตาม กบน.

21/04/2026
ออมสิน ออมสิน ขยับปล่อยสินเชื่อเบี้ยต่ำ 3.50% ต่อปี แสนล้านบาท 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ออมสิน ขยับปล่อยสินเชื่อเบี้ยต่ำ 3.50% ต่อปี แสนล้านบาท

20/04/2026

China News

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   "แอร์ไชน่า" กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี  

30/03/2026
LINEแชร์เลย! สายการบินแอร์ไชน่า (Air China) กลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงปักกิ่งกับกรุงเปียงยางอีกครั้งวันนี้ (30 มี.ค.) หลังหยุดบินไปนานกว่า 6... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ไทยพาณิชย์ ไตรมาสแรกกำไรหมื่นล้านบาท ไทยพาณิชย์ ไตรมาสแรกกำไรหมื่นล้านบาท
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ ไตรมาสแรกกำไรหมื่นล้านบาท

21/04/2026
“กรุงไทย” เติบโตอย่างยั่งยืน กำไรสุทธิไตรมาสที่ 1/2569 จำนวน 12,437 ล้านบาท “กรุงไทย” เติบโตอย่างยั่งยืน กำไรสุทธิไตรมาสที่ 1/2569 จำนวน 12,437 ล้านบาท
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

“กรุงไทย” เติบโตอย่างยั่งยืน กำไรสุทธิไตรมาสที่ 1/2569 จำนวน 12,437 ล้านบาท

21/04/2026
กสิกรไทย ไตรมาสแรกกำไรทะลุ 1.4 หมื่นล้านบาท กสิกรไทย ไตรมาสแรกกำไรทะลุ 1.4 หมื่นล้านบาท
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

กสิกรไทย ไตรมาสแรกกำไรทะลุ 1.4 หมื่นล้านบาท

21/04/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85 – 32.15 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85 – 32.15 บาท/ดอลลาร์

21/04/2026
ออมสิน ขยับปล่อยสินเชื่อเบี้ยต่ำ 3.50% ต่อปี แสนล้านบาท ออมสิน
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ออมสิน ขยับปล่อยสินเชื่อเบี้ยต่ำ 3.50% ต่อปี แสนล้านบาท

20/04/2026
ไทยพาณิชย์ ไตรมาสแรกกำไรหมื่นล้านบาท

ไทยพาณิชย์ ไตรมาสแรกกำไรหมื่นล้านบาท

“กรุงไทย” เติบโตอย่างยั่งยืน กำไรสุทธิไตรมาสที่ 1/2569 จำนวน 12,437 ล้านบาท

“กรุงไทย” เติบโตอย่างยั่งยืน กำไรสุทธิไตรมาสที่ 1/2569 จำนวน 12,437 ล้านบาท

กสิกรไทย ไตรมาสแรกกำไรทะลุ 1.4 หมื่นล้านบาท

กสิกรไทย ไตรมาสแรกกำไรทะลุ 1.4 หมื่นล้านบาท

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.85 – 32.15 บาท/ดอลลาร์

ออมสิน

ออมสิน ขยับปล่อยสินเชื่อเบี้ยต่ำ 3.50% ต่อปี แสนล้านบาท

Energy Force

ปตท.-บางจาก ลดราคาน้ำมันตาม กบน. ปตท.-บางจาก ลอดราคาน้ำมันตาม กบน. 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ปตท.-บางจาก ลดราคาน้ำมันตาม กบน.

21/04/2026
LINEแชร์เลย! ปตท.- บางจาก ลดราคาน้ำมัน PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมัน กลุ่มดีเซลทุกชนิด ลดลง... อ่านต่อ

Politics

พรรคประชาชน ฮือฮา ปชน.ดัน พ.ร.บ.ตายดี ให้สิทธิเลือกจบชีวิตตนเอง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ฮือฮา ปชน.ดัน พ.ร.บ.ตายดี ให้สิทธิเลือกจบชีวิตตนเอง

21/04/2026
ตึกไทยคู่ฟ้า ครม.แต่งตั้ง ข้าราชการการเมือง หลายตำแหน่งเช็ค! 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ครม.แต่งตั้ง ข้าราชการการเมือง หลายตำแหน่งเช็ค!

21/04/2026
2022-01-30_กกต.คาดเลือกตั้งซ่อม-หลักสี่-จตุจักร-ร ศาลยกฟ้อง กกต.ทำคดีฮั้ว สว.ล่าช้า 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ศาลยกฟ้อง กกต.ทำคดีฮั้ว สว.ล่าช้า

20/04/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

ธอส. จัดใหญ่ในงาน “GHB ALL HOME MEGA DEAL 2026 Online” ธอส. จัดใหญ่ในงาน “GHB ALL HOME MEGA DEAL 2026 Online” 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธอส. จัดใหญ่ในงาน “GHB ALL HOME MEGA DEAL 2026 Online”

21/04/2026
บสย. เผยผลดำเนินงานไตรมาส 1/2569 ยอดค้ำฯ โต 2.87 เท่า บสย. เผยผลดำเนินงานไตรมาส 1/2569 ยอดค้ำฯ โต 2.87 เท่า 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

บสย. เผยผลดำเนินงานไตรมาส 1/2569 ยอดค้ำฯ โต 2.87 เท่า

21/04/2026
BAM จัดโปรแรง “คอนโดลดหนักกลางปี” ลดสูงสุด 30% โอนเร็วภายใน 30 วัน BAM จัดโปรแรง “คอนโดลดหนักกลางปี” ลดสูงสุด 30% โอนเร็วภายใน 30 วัน 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

BAM จัดโปรแรง “คอนโดลดหนักกลางปี” ลดสูงสุด 30% โอนเร็วภายใน 30 วัน

18/04/2026
“เอกนิติ” หารือสภาหอการค้าสหรัฐ เล็งขยายการลงทุนในไทย “เอกนิติ” หารือสภาหอการค้าสหรัฐ เล็งขยายการลงทุนในไทย 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

“เอกนิติ” หารือสภาหอการค้าสหรัฐ เล็งขยายการลงทุนในไทย

16/04/2026

Recommend

กบน. ปรับราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน รับขวัญสงกรานต์ กบน. ปรับลดราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน รับขวัญสงกรานต์ 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

กบน. ปรับลดราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน รับขวัญสงกรานต์

16/04/2026
กบน. ดันน้ำมันดีเซลขึ้นอีกรอบใกล้แตะ 50 บาทต่อลิตร กบน. ดันน้ำมันดีเซลขึ้นอีกรอบใกล้แตะ 50 บาทต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

กบน. ดันน้ำมันดีเซลขึ้นอีกรอบใกล้แตะ 50 บาทต่อลิตร

02/04/2026
กบน.กระชากใจ ดันดีเซลขึ้นอีก 3.50 บาทต่อลิตร กบน.กระชากใจ ดันดีเซลขึ้นอีก 3.50 บาทต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

กบน.กระชากใจ ดันดีเซลขึ้นอีก 3.50 บาทต่อลิตร

01/04/2026
เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย

22/12/2025

Photo Stories

BAM โชว์ศักยภาพองค์กร คว้า 19 รางวัลแห่งความภาคภูมิใจในรอบ 1 ปี  BAM โชว์ศักยภาพองค์กร คว้า 19 รางวัลแห่งความภาคภูมิใจในรอบ 1 ปี  1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM โชว์ศักยภาพองค์กร คว้า 19 รางวัลแห่งความภาคภูมิใจในรอบ 1 ปี 

16/04/2026
ไทยพาณิชย์ สานสัมพันธ์ลูกค้ากลุ่มเทรดในพื้นที่ EEC จัดกอล์ฟเชื่อมเครือข่ายทางธุรกิจ ไทยพาณิชย์ สานสัมพันธ์ลูกค้ากลุ่มเทรดในพื้นที่ EEC จัดกอล์ฟเชื่อมเครือข่ายทางธุรกิจ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยพาณิชย์ สานสัมพันธ์ลูกค้ากลุ่มเทรดในพื้นที่ EEC จัดกอล์ฟเชื่อมเครือข่ายทางธุรกิจ

16/04/2026
เมืองไทยประกันชีวิต ร่วมรณรงค์ความปลอดภัยการเดินทาง เมืองไทยประกันชีวิต ร่วมรณรงค์ความปลอดภัยการเดินทาง 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต ร่วมรณรงค์ความปลอดภัยการเดินทาง

10/04/2026
วิริยะประกันภัย มอบน้ำดื่มจุดบริการประชาชน บก.จร. ร่วมดูแลการเดินทางตลอดสงกรานต์ วิริยะประกันภัย มอบน้ำดื่มจุดบริการประชาชน บก.จร. ร่วมดูแลการเดินทางตลอดสงกรานต์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

วิริยะประกันภัย มอบน้ำดื่มจุดบริการประชาชน บก.จร. ร่วมดูแลการเดินทางตลอดสงกรานต์

10/04/2026
เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส ส่ง “กรมธรรม์ประกันภัยสงกรานต์“ เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส ส่ง “กรมธรรม์ประกันภัยสงกรานต์“ 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส ส่ง “กรมธรรม์ประกันภัยสงกรานต์“

10/04/2026
กรุงเทพประกันชีวิต ปลื้ม ประกันเด็ก “กรุงเทพสมาร์ท คิดส์” คว้ารางวัล กรุงเทพประกันชีวิต ปลื้ม ประกันเด็ก “กรุงเทพสมาร์ท คิดส์” คว้ารางวัล 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรุงเทพประกันชีวิต ปลื้ม ประกันเด็ก “กรุงเทพสมาร์ท คิดส์” คว้ารางวัล

10/04/2026
แอสเซทไวส์ ยกระดับ Affiliate Marketing ปั้น Creator Club คอมมูนิตี้เพื่อคนรุ่นใหม่ แอสเซทไวส์ ยกระดับ Affiliate Marketing ปั้น Creator Club คอมมูนิตี้เพื่อคนรุ่นใหม่ 1 min read
  • PHOTO STORIES

แอสเซทไวส์ ยกระดับ Affiliate Marketing ปั้น Creator Club คอมมูนิตี้เพื่อคนรุ่นใหม่

10/04/2026
พลังบุญทิพยร่วมสร้าง ครั้งที่ 247 สืบสานพระพุทธศาสนาเสริมสิริมงคลแก่แผ่นดินไทย พลังบุญทิพยร่วมสร้าง ครั้งที่ 247 สืบสานพระพุทธศาสนาเสริมสิริมงคลแก่แผ่นดินไทย 1 min read
  • PHOTO STORIES

พลังบุญทิพยร่วมสร้าง ครั้งที่ 247 สืบสานพระพุทธศาสนาเสริมสิริมงคลแก่แผ่นดินไทย

10/04/2026
กสิกรไทย คว้ารางวัลแบรนด์ธนาคารที่ชนะใจคนรุ่นใหม่ GEN Z TOP Brand Award 2026 กสิกรไทย คว้ารางวัลแบรนด์ธนาคารที่ชนะใจคนรุ่นใหม่ GEN Z TOP Brand Award 2026 1 min read
  • PHOTO STORIES

กสิกรไทย คว้ารางวัลแบรนด์ธนาคารที่ชนะใจคนรุ่นใหม่ GEN Z TOP Brand Award 2026

10/04/2026
อลิอันซ์ อยุธยา เปิดตัว “มาย สมาร์ต อินเด็กซ์ 18/8” อลิอันซ์ อยุธยา เปิดตัว “มาย สมาร์ต อินเด็กซ์ 18/8” 1 min read
  • PHOTO STORIES

อลิอันซ์ อยุธยา เปิดตัว “มาย สมาร์ต อินเด็กซ์ 18/8”

10/04/2026
AP x TOA ประกาศความร่วมมือ Green Supply Chain  AP x TOA ประกาศความร่วมมือ Green Supply Chain  1 min read
  • PHOTO STORIES

AP x TOA ประกาศความร่วมมือ Green Supply Chain 

10/04/2026
เมืองไทยประกันชีวิต ผนึกกำลัง LINE BK แจกประกันอุบัติเหตุกลุ่ม เมืองไทยประกันชีวิต ผนึกกำลัง LINE BK แจกประกันอุบัติเหตุกลุ่ม 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต ผนึกกำลัง LINE BK แจกประกันอุบัติเหตุกลุ่ม

09/04/2026
CEO BAM ลงพื้นที่เยี่ยมชมสำนักงานพัทยา/ชลบุรี พร้อมวางทิศทางการ Transformation CEO BAM ลงพื้นที่เยี่ยมชมสำนักงานพัทยา/ชลบุรี พร้อมวางทิศทางการ Transformation 1 min read
  • PHOTO STORIES

CEO BAM ลงพื้นที่เยี่ยมชมสำนักงานพัทยา/ชลบุรี พร้อมวางทิศทางการ Transformation

08/04/2026
ออมสิน สืบสานสงกรานต์ รับปีใหม่ไทย ออมสิน สืบสานสงกรานต์ รับปีใหม่ไทย 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน สืบสานสงกรานต์ รับปีใหม่ไทย

08/04/2026
ออมสิน คว้า 3 รางวัลระดับเอเชีย หนุนขับเคลื่อนเศรษฐกิจเพื่อความยั่งยืน ออมสิน คว้า 3 รางวัลระดับเอเชีย หนุนขับเคลื่อนเศรษฐกิจเพื่อความยั่งยืน 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน คว้า 3 รางวัลระดับเอเชีย หนุนขับเคลื่อนเศรษฐกิจเพื่อความยั่งยืน

08/04/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM