Skip to content
Wed. Jan 14th, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • POLITICS
  • RECOMMEND

“พิธา” ถาม “อาคม” ตอบ แผนสำรอง วิกฤตพลังงาน

30/06/2022 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,243

“พิธา” ถาม “อาคม” ตอบ แผนสำรอง หากเกิดวิกฤตเศรษฐกิจ ของแพง ค่าแรงถูก อาหาร และค่าเดินทาง

เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 65 นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคก้าวไกล ตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจาต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หลังหนีสภาและไม่ส่งรัฐมนตรีมาตอบเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนในสัปดาห์นี้ได้มอบหมายให้ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มาเป็นผู้ตอบกระทู้แทน

นายพิธา กล่าววว่า ขณะนี้ ค่าครองชีพที่พุ่งขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่ล้วงไปในกระเป๋าก็หารายได้ไม่เจอ ราคาอาหาร หรือราคาค่าเดินทาง เหมือนเป็นกำแพงสี่ด้าน ที่ค่อยๆ บีบความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชนให้แคบลงเรื่อยๆ แถมด้วยหลังคาที่คอยกดเค้าให้เค้ารู้สึกกดดันมากเป็นประวัติการณ์

นายพิธา อธิบายต่อว่า ประเทศไทยกำลังเดินหน้าเข้าสู่สภาวะเศรษฐกิจฟุบเฟ้อ แม้ว่าจะอยู่ในรอยต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจจากโควิด แต่ต้องยอมรับว่า ศักยภาพการฟื้นตัวของแต่ละประเทศไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการของรัฐบาลและสถานการณ์ที่เจอ โดยประเทศไทยต้องเผชิญหน้ากับพายุใหญ่ถึง 3 ลูกด้วยกัน

“ลูกที่ 1 เป็นปัญหาภูมิรัฐศาสตร์ความยืดเยื้อของสงครามยูเครนรัสเซีย ส่งผลกระทบถึงไทยแน่ ลูกที่ 2 เป็น zero covid ของประเทศจีน แต่คิดว่าใกล้ๆนี้จะผ่อนคลายมากขึ้นและนักท่องเที่ยวจีนจะเริ่มกลับมา  ลูกที่ 3 คือช่วงที่เกิดเงินเฟ้อทั่วโลก ซึ่งไม่น่าจะเป็นผลดีกับประเทศที่ค่าเงินบาทอ่อนที่สุดในรอบ 6 ปี ไม่น่าจะเป็นผลดีกับช่วงที่การเดินบัญชีดุลสะพัดติดลบ และไม่น่าจะเป็นผลดีกับประเทศที่หนี้ครัวเรือนสูงเป็นประวัติการณ์ นี่ก็คือความเร่งด่วนของปัญหา”

จากนั้น นายพิธา  ได้ตั้งคำถามต่อนายกรัฐมนตรี 3 ข้อ โดยวางอยู่บนพื้นฐานของปัญหาค่าเงินเฟ้อ 7.1%  ซึ่งจะทำให้ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงพุ่งสูงถึง 35% ทำให้ตอนนี้ประชาชนต้องเผชิญหน้ากับปัญหาราคาสินค้า 3 หมวดใหญ่  (1)พลังงาน (2)อาหาร (3)ค่าเดินทาง  ที่ทำให้ค่าใช้จ่ายประชาชนเพิ่มขึ้น

“นายกรัฐมนตรี มีคำสั่งให้แก้ปัญหาด้วยการยึดหลักการ 3 ข้อ ยั่งยืน มีประสิทธิภาพ ช่วยคนเปราะบาง แต่บริบทของเศรษฐกิจโลก โดยเฉพาะวิกฤตสงครามยูเครน-รัสเซีย ที่ส่งผลกับราคาพลังงานและมีแนวโน้มจะยาวนานเกิน 1 ปี จึงต้องถามว่ารัฐบาลวางแผนอย่างยั่งยืนไว้รองรับย่างไร

“เพราะรัฐบาลวางแผนงบประมาณสำหรับวิกฤตพลังงานไว้เพียง 5 แสนล้านบาทเท่านั้น  2 แสนล้านใช้ไปแล้วในปีงบประมาณ และก็เป็นคำถามต่อไปว่า นายกรัฐมนตรีได้ใช้งบประมาณไปอย่างคุ้มค่าแล้วหรือยัง โดยเฉพาะการลดราคาน้ำมันดีเซล ซึ่งปัจจุบันมีรถยนต์ที่ใช้น้ำมันดีเซลอยู่ 7.5 ล้านคัน จึงยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องลดราคาแบบดีขลุม โดยจะสามารถลดค่าใช้จ่ายด้านงบประมาณเพื่อความยั่งยืนได้ ขณะที่คนเปราะบางก็ไม่ได้ใช้น้ำมันดีเซล จึงต้องถามถึงความชัดเจนในแนวทางการจัดการของนายกรัฐมนตรี และแผนสำรองในการจัดการวิกฤต หากเกิดวิกฤตพลังงานยาวนานต่อเนื่อง การลดราคาแบบตีขลุมจะมีความยั่งยืนหรือไม่”

นอกจากนี้ นายพิธา ยังตั้งคำถามถึงราคาอาหารที่พุ่งสูงขึ้น สินค้าหลายอย่างขึ้นราคาภายในเดือนเดียวและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตรงกันข้ามกับบริบทประเทศที่ไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม

“ราคาเนื้อสัตว์พุ่งสูง สืบเนื่องจากอาหารสัตว์ขาดแคลนเพราะสงคราม แต่สิ่งที่ต้องตั้งคำถามคือการให้บทบาทสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เป็นหลักในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งภายในคณะทำงาน สมช. กลับไม่มีทั้งกระทรวงพลังงาน กระทรวงพาณิชย์ และกระทรวงเกษตรกเลย เมื่อเป็นแบบนี้สมช.จะสามารถแก้ไขวิกฤตพลังงานและวิกฤตราคาสินค้าได้จริงหรือ”

ด้านนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คลัง ชี้แจงว่า ปัญหาวิกฤตพลังงาน รัฐบาลใช้เครื่องมือในการช่วยเหลือประชาชน ทั้งการปรับลดภาษีและการตรึงราคาน้ำมัน ซึ่งได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องในระยะสั้น มีการใช้กองทุนน้ำมันอุดหนุนราคาน้ำมันดีเซล ซึ่งหากอุดหนุนไปตลอดจะทำให้เกินฐานะของกองทุนฯ จึงได้มีมาตรการยกระดับตรึงราคาขึ้นมา แต่ราคายังไม่สูงที่สุดหากเทียบกับประเทศเพื่อนบ้านที่ไม่ใช่ประเทศส่งออกน้ำมัน ซึ่งอยู่ที่ขีดความสามารถในการกู้ยืมเงินของกองทุนฯ และการเจรจาลดค่าการกลั่นน้ำมัน โดยรัฐใช้ทุกเครื่องมือที่มี ขณะที่การลดภาษีน้ำมันดีเซลลง 3-5 บาทต่อลิตรนั้น มีต้นทุน ส่งผลให้รายได้ของภาครัฐเสียไปเกือบ 4 หมื่นล้านบาท แต่ยังสามารถดำเนินการต่อไปได้ โดยยอมรับว่า ภาวะเงินเฟ้อ ทำให้ค่าครองชีพสูงขึ้นนั้น มาจากราคาน้ำมันโลกที่ปรับสูงขึ้น โดยไม่สามารถกำหนดราคาน้ำมันโลกได้

ส่วนการคาดเดาสถานการณ์รัสเซียและยูเครน คาดเดาไม่ได้ ขณะที่มาตรกการรับมือในระยะกลางและระยะยาว จะปรับเปลี่ยนพลังงานจากเดิมที่พึ่งพาพลังงานสิ้นเปลืองหรือพลังงานฟอสซิล มาเป็นพลังงานทดแทน รวมทั้งการผลักดันการใช้รถไฟฟ้า (Electric Vehicle : EV)

นอกจากนี้ เรื่องของการประหยัดพลังงาน เป็นเรื่องสำคัญ มีมาตรการที่ต้องร่วมมือกัน ขณะที่เรื่องของความสามารถของ สมช. ในการแก้วิกฤตพลังงานและอาหารนั้น เห็นว่า เรื่องความมั่นคงมีหลายด้าน ครอบคลุมทั้งการทหาร เศรษฐกิจ และสังคม ซึ่งเชื่อว่า สมช. จะสามารถบูรณาการความร่วมมือกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสุดท้าย คือ ปัญหาการลดจำนวนเที่ยวโดยสารและรถโดยสารของ ขสมก. เนื่องจากต้องเผชิญต้นทุนราคาน้ำมัน ซึ่งเข้าใจผู้ประกอบการ แต่เห็นว่าการลดเที่ยววิ่งนั้น ต้องอยู่ในมาตรฐานและยังเพียงพอต่อความต้องการของประชาชนในฐานะผู้ใช้บริการ โดยได้สื่อสารไปยังกระทรวงคมนาคมแล้ว ส่วนเรื่องการเปลี่ยนรถโดยสารจาก NGV เป็น EV นั้น คงต้องใช้เวลาอีกพอสมควร ซึ่งเป็นเรื่องที่อยู่ในการพิจารณาของสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เป็นแผนในระยะกลางหรือระยะยาว

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: ประยุทธ์ จันทร์โอชา พรรคก้าวไกล พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ อาคม เติมพิทยาไพสิฐ

Continue Reading

Previous: คนไทยผลาญน้ำมันมือเติบ 5 เดือน ยอดพุ่ง 12.4%
Next: คปภ.โชว์ผลงานคนไทยแห่ทำพ.ร.บ.พุ่ง

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

กบน. ตรึงราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน เมินตลาดโลกราคาพุ่ง กบน. ตรึงราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน เมินตลาดโลกราคาพุ่ง 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

กบน. ตรึงราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน เมินตลาดโลกราคาพุ่ง

14/01/2026
S__28500156 “อภิสิทธิ์” เดินสวนลุมพินี ชูนโยบายแก้ฝุ่น PM 2.5 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“อภิสิทธิ์” เดินสวนลุมพินี ชูนโยบายแก้ฝุ่น PM 2.5

14/01/2026
รองนายกฯ เอกนิติ นำทีมไทยแลนด์บุก ‘ดาวอส’ ปักหมุดไทยในเวทีโลก รองนายกฯ เอกนิติ นำทีมไทยแลนด์บุก ‘ดาวอส’ ปักหมุดไทยในเวทีโลก 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

รองนายกฯ เอกนิติ นำทีมไทยแลนด์บุก ‘ดาวอส’ ปักหมุดไทยในเวทีโลก

14/01/2026
กสิกรไทย ชี้ ไทย เข้าสู่ “The Great Repricing” ตลาดตั้งราคาสินทรัพย์ใหม่ รับกติกาโลกเปลี่ยน กสิกรไทย ชี้ ไทย เข้าสู่ “The Great Repricing” ตลาดตั้งราคาสินทรัพย์ใหม่ รับกติกาโลกเปลี่ยน 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

กสิกรไทย ชี้ ไทย เข้าสู่ “The Great Repricing” ตลาดตั้งราคาสินทรัพย์ใหม่ รับกติกาโลกเปลี่ยน

14/01/2026
dFQROr7oWzulq5Fa6rpUAKjpXeuEwIXNVbRypRAHDKEZcn5EO3e0i1HdmqaaDDZ2MeH ด่วน ปปง. ชงยึดทรัพย์ ชนนพัฒฐ์ 158 ล้าน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ด่วน ปปง. ชงยึดทรัพย์ ชนนพัฒฐ์ 158 ล้าน

14/01/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.40-31.65 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.40-31.65 บาท/ดอลลาร์

14/01/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 14 ม.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 14 ม.ค. 69

14/01/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 14 มกราคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 14 มกราคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 14 มกราคม 2569

14/01/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันพุธที่ 14 มกราคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันพุธที่ 14 มกราคม พ.ศ.2569

14/01/2026
ราคาทอง ราคาทองคำวันนี้ (13 ม.ค. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 17 ครั้ง ราคาทองปรับขึ้น 500 บาท 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

ราคาทองคำวันนี้ (13 ม.ค. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 17 ครั้ง ราคาทองปรับขึ้น 500 บาท

13/01/2026
กยศ. แสดงความเสียใจ เตรียมระงับหนี้ช่วยครอบครัวพยาบาลผู้เสียชีวิต กยศ. แสดงความเสียใจ เตรียมระงับหนี้ช่วยครอบครัวพยาบาลผู้เสียชีวิต 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

กยศ. แสดงความเสียใจ เตรียมระงับหนี้ช่วยครอบครัวพยาบาลผู้เสียชีวิต

13/01/2026
YLG แนะนำลงทุนทองคำปี 69 หลังพุ่งแรง 4,600 เหรียญสหรัฐฯ YLG แนะนำลงทุนทองคำปี 69 หลังพุ่งแรง 4,600 เหรียญสหรัฐฯ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

YLG แนะนำลงทุนทองคำปี 69 หลังพุ่งแรง 4,600 เหรียญสหรัฐฯ

13/01/2026

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.40-31.65 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.40-31.65 บาท/ดอลลาร์

14/01/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.15-31.40 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.15-31.40 บาท/ดอลลาร์

13/01/2026
กรุงไทย ออกมาตรการช่วยน้ำท่วมสงขลา พักต้น-ยกดอกสูงสุด 12 เดือน กรุงไทย ออกมาตรการช่วยน้ำท่วมสงขลา พักต้น-ยกดอกสูงสุด 12 เดือน
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

กรุงไทย ออกมาตรการช่วยน้ำท่วมสงขลา พักต้น-ยกดอกสูงสุด 12 เดือน

12/01/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.15-31.40 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.15-31.40 บาท/ดอลลาร์

12/01/2026
ธอส. เติมเต็มรอยยิ้ม มอบ “กระปุก ธอส. TORRY” ปลูกฝังวินัยการออม รับวันเด็ก ธอส. เติมเต็มรอยยิ้ม มอบ “กระปุก ธอส. TORRY” ปลูกฝังวินัยการออม รับวันเด็ก
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธอส. เติมเต็มรอยยิ้ม มอบ “กระปุก ธอส. TORRY” ปลูกฝังวินัยการออม รับวันเด็ก

09/01/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.40-31.65 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.15-31.40 บาท/ดอลลาร์

กรุงไทย ออกมาตรการช่วยน้ำท่วมสงขลา พักต้น-ยกดอกสูงสุด 12 เดือน

กรุงไทย ออกมาตรการช่วยน้ำท่วมสงขลา พักต้น-ยกดอกสูงสุด 12 เดือน

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.15-31.40 บาท/ดอลลาร์

ธอส. เติมเต็มรอยยิ้ม มอบ “กระปุก ธอส. TORRY” ปลูกฝังวินัยการออม รับวันเด็ก

ธอส. เติมเต็มรอยยิ้ม มอบ “กระปุก ธอส. TORRY” ปลูกฝังวินัยการออม รับวันเด็ก

Energy Force

กบน. ตรึงราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน เมินตลาดโลกราคาพุ่ง กบน. ตรึงราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน เมินตลาดโลกราคาพุ่ง 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

กบน. ตรึงราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน เมินตลาดโลกราคาพุ่ง

14/01/2026
LINEแชร์เลย! กบน. ตรึงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซล และเบนซิน แม้ราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้น เพื่อบรรเทาภาระค่าครองชีพให้ประชาชน คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.)  เปิดเผยว่า... อ่านต่อ

Politics

S__28500156 “อภิสิทธิ์” เดินสวนลุมพินี ชูนโยบายแก้ฝุ่น PM 2.5 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“อภิสิทธิ์” เดินสวนลุมพินี ชูนโยบายแก้ฝุ่น PM 2.5

14/01/2026
dFQROr7oWzulq5Fa6rpUAKjpXeuEwIXNVbRypRAHDKEZcn5EO3e0i1HdmqaaDDZ2MeH ด่วน ปปง. ชงยึดทรัพย์ ชนนพัฒฐ์ 158 ล้าน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ด่วน ปปง. ชงยึดทรัพย์ ชนนพัฒฐ์ 158 ล้าน

14/01/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 13 มกราคม 2569 ศุภจี ชู ซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ แลกสินค้าเกษตร 10-20% 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ศุภจี ชู ซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ แลกสินค้าเกษตร 10-20%

13/01/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

ออมสิน ไม่ทิ้งลูกหนี้มีวินัย มอบของขวัญปีใหม่รายละ 1,000 บาท  ออมสิน ไม่ทิ้งลูกหนี้มีวินัย มอบของขวัญปีใหม่รายละ 1,000 บาท  1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ออมสิน ไม่ทิ้งลูกหนี้มีวินัย มอบของขวัญปีใหม่รายละ 1,000 บาท 

06/01/2026
ออมสิน ปิดบัญชียกหนี้ให้ครอบครัว/ทายาทวีรบุรุษชายแดนไทย-กัมพูชา ออมสิน ปิดบัญชียกหนี้ให้ครอบครัว/ทายาทวีรบุรุษชายแดนไทย-กัมพูชา 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ออมสิน ปิดบัญชียกหนี้ให้ครอบครัว/ทายาทวีรบุรุษชายแดนไทย-กัมพูชา

30/12/2025
บสย. พักค่างวด–ค่าธรรมเนียม 6 เดือน เยียวยาผลกระทบชายแดนไทย-กัมพูชา บสย. พักค่างวด–ค่าธรรมเนียม 6 เดือน เยียวยาผลกระทบชายแดนไทย-กัมพูชา 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

บสย. พักค่างวด–ค่าธรรมเนียม 6 เดือน เยียวยาผลกระทบชายแดนไทย-กัมพูชา

29/12/2025
ธ.ก.ส. ชวนเลือกซื้อของขวัญของฝากรับปีใหม่ 24-26 ธ.ค.นี้ที่ธ.ก.ส. สำนักงานใหญ่ ธ.ก.ส. ชวนเลือกซื้อของขวัญของฝากรับปีใหม่ 24-26 ธ.ค.นี้ ที่ ธ.ก.ส. สำนักงานใหญ่ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธ.ก.ส. ชวนเลือกซื้อของขวัญของฝากรับปีใหม่ 24-26 ธ.ค.นี้ ที่ ธ.ก.ส. สำนักงานใหญ่

23/12/2025

Recommend

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย

22/12/2025
เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน

07/12/2025
ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม

02/12/2025
ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา "คนละครึ่ง พลัส" ต่อร้านค้า ลุยดิจิทัล ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล

18/11/2025

Photo Stories

KBank จับมือ IFC ออก Green Bond มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ KBank จับมือ IFC ออก Green Bond มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ 1 min read
  • PHOTO STORIES

KBank จับมือ IFC ออก Green Bond มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

12/01/2026
ธอส. ร่วมมอบของขวัญส่งความสุข ในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2569 ธอส. ร่วมมอบของขวัญส่งความสุข ในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2569 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. ร่วมมอบของขวัญส่งความสุข ในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2569

08/01/2026
กรมบัญชีกลาง เปิดหลักสูตรนักบริหารการเงินการคลังภาครัฐระดับสูง (บงส.) รุ่นที่ 13 กรมบัญชีกลาง เปิดหลักสูตรนักบริหารการเงินการคลังภาครัฐระดับสูง (บงส.) รุ่นที่ 13 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรมบัญชีกลาง เปิดหลักสูตรนักบริหารการเงินการคลังภาครัฐระดับสูง (บงส.) รุ่นที่ 13

08/01/2026
BAM มอบอุปกรณ์การแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลหนองแค จ.สระบุรี BAM มอบอุปกรณ์การแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลหนองแค จ.สระบุรี 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM มอบอุปกรณ์การแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลหนองแค จ.สระบุรี

26/12/2025
เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส เพิ่มความอุ่นใจแก่สมาชิก Max Card  เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส เพิ่มความอุ่นใจแก่สมาชิก Max Card  1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส เพิ่มความอุ่นใจแก่สมาชิก Max Card 

26/12/2025
กรุงเทพประกันภัยและคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ร่วมลงนาม MOU กรุงเทพประกันภัยและคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ร่วมลงนาม MOU 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรุงเทพประกันภัยและคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ร่วมลงนาม MOU

26/12/2025
ซีพีแรม เดินหน้าปกป้อง – ฟื้นฟูระบบนิเวศผ่านโครงการ “ซีพีแรมรวมน้ำใจ ฟื้นฟูป่า”  ซีพีแรม เดินหน้าปกป้อง – ฟื้นฟูระบบนิเวศผ่านโครงการ “ซีพีแรมรวมน้ำใจ ฟื้นฟูป่า”  1 min read
  • PHOTO STORIES

ซีพีแรม เดินหน้าปกป้อง – ฟื้นฟูระบบนิเวศผ่านโครงการ “ซีพีแรมรวมน้ำใจ ฟื้นฟูป่า” 

26/12/2025
วิริยะตะกาฟุล ร่วมมอบชุดเครื่องนอน – เครื่องครัวฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ วิริยะตะกาฟุล ร่วมมอบชุดเครื่องนอน – เครื่องครัวฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ 1 min read
  • PHOTO STORIES

วิริยะตะกาฟุล ร่วมมอบชุดเครื่องนอน – เครื่องครัวฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้

26/12/2025
ผู้บริหาร ธอส. ร่วมบรรจุถุงยังชีพ ช่วยผู้ได้รับผลกระทบสถานการณชายแดนไทย–กัมพูชา ผู้บริหาร ธอส. ร่วมบรรจุถุงยังชีพ ช่วยผู้ได้รับผลกระทบสถานการณชายแดนไทย–กัมพูชา 1 min read
  • PHOTO STORIES

ผู้บริหาร ธอส. ร่วมบรรจุถุงยังชีพ ช่วยผู้ได้รับผลกระทบสถานการณชายแดนไทย–กัมพูชา

24/12/2025
ธอส. รับ 3 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ประจำปี 2568 ธอส. รับ 3 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ประจำปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. รับ 3 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น ประจำปี 2568

23/12/2025
สำนักงานสลากฯ รับมอบ 2 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น สำนักงานสลากฯ รับมอบ 2 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น 1 min read
  • PHOTO STORIES

สำนักงานสลากฯ รับมอบ 2 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่น

22/12/2025
กฟผ. คว้า 5 รางวัล SOE Awards ประจำปี 2568 กฟผ. คว้า 5 รางวัล SOE Awards ประจำปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

กฟผ. คว้า 5 รางวัล SOE Awards ประจำปี 2568

22/12/2025
ธ.ก.ส. คว้า 4 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่นปี 2568 ธ.ก.ส. คว้า 4 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่นปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธ.ก.ส. คว้า 4 รางวัลรัฐวิสาหกิจดีเด่นปี 2568

22/12/2025
เมืองไทยสไมล์คลับ จัดกิจกรรม Special Dining มื้ออร่อยกับคุณพ่อที่ SEKI  เมืองไทยสไมล์คลับ จัดกิจกรรม Special Dining มื้ออร่อยกับคุณพ่อที่ SEKI  1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยสไมล์คลับ จัดกิจกรรม Special Dining มื้ออร่อยกับคุณพ่อที่ SEKI 

18/12/2025
การออกรางวัลสลากออมทรัพย์ ธอส. งวดวันที่ 16 ธ.ค. 2568 การออกรางวัลสลากออมทรัพย์ ธอส. งวดวันที่ 16 ธ.ค. 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

การออกรางวัลสลากออมทรัพย์ ธอส. งวดวันที่ 16 ธ.ค. 2568

17/12/2025

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM