บก.จี้ส่วนราชการเข้มยึดเกณฑ์เบิกจ่ายเงินหลวง
บัญชีกลางยัน! เหตุทุจริตของส่วนราชการ เพราะไม่ปฏิบัติตามระเบียบการเบิกจ่ายเงินจากคลัง ย้ำ! หากยึดระบบ GFMIS ยักยอกเงินหลวงทำได้ยาก แนะให้หน่วยงานรัฐที่ใช้ระบบดังกล่าว ยึดตามกฎระเบียบ การเบิกจ่ายเงินงบประมาณโดยเคร่งครัด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการทุจริตในหน่วยงาน
น.ส.วิลาวรรณ พยาน้อย รองอธิบดีกรมบัญชีกลาง ในฐานะโฆษกกรมบัญชีกลาง (บก.)กล่าวถึงกระแสข่าวที่ออกมาก่อนหน้านี้ว่า มีส่วนราชการแห่งหนึ่งทำการยักยอกเงินงบประมาณ ผ่านการขอเบิกผ่านระบบ GFMIS นั้น ในฐานะหน่วยงานที่กำกับดูแลด้านการเบิกจ่ายเงินงบประมาณ มีภารกิจเกี่ยวกับการตรวจสอบข้อมูลการขอเบิกเงินของส่วนราชการ ได้ดำเนินการภายใต้กฎ ระเบียบและหลักเกณฑ์ที่กำหนดอย่างเคร่งครัด ขอยืนยันว่า การทุจริตยักยอกเงินงบประมาณแผ่นดินตามข่าวดังกล่าว ไม่ได้เกี่ยวข้องกับระบบ GFMIS แต่อย่างใด
ทั้งนี้ กรณีดังกล่าวเกิดจากความบกพร่องในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่หน่วยงาน ที่ไม่ปฏิบัติตามระเบียบการเบิกจ่ายเงินจากคลัง ตามที่กรมบัญชีกลางกำหนดแนวทางไว้ ดังนั้น จึงขอเน้นย้ำให้ส่วนราชการทุกแห่งที่ใช้งานระบบ GFMIS ให้ความสำคัญกับการกำหนดสิทธิในการบันทึก อนุมัติ และเข้าถึงข้อมูล โดยเฉพาะอย่างยิ่งการควบคุมดูแลการเบิกจ่ายเงินงบประมาณอย่างเคร่งครัดและรอบคอบ โดยให้ถือปฏิบัติตามกฎ ระเบียบและหลักเกณฑ์ต่างๆ ตามที่กำหนด เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการทุจริตในหน่วยงานของรัฐ
สำหรับ หลักเกณฑ์ที่ใช้ในการกำหนดสิทธิการเข้าใช้งานในระบบ GFMIS ให้หน่วยงานของรัฐถือปฏิบัติตามหนังสือกระทรวงการคลัง ด่วนที่สุด ที่ กค 0409.3/ว 98 ลงวันที่ 3 ก.ย. 2547 ซึ่งยังคงมีผลบังคับใช้ในปัจจุบัน โดยมีการกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติในการใช้งานระบบ GFMIS และระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยการเบิกเงินจากคลัง การรับเงิน การจ่ายเงิน การเก็บรักษาเงิน และการนำเงินส่งคลัง พ.ศ. 2562 ซึ่งการขอเบิกเงินจากคลัง การอนุมัติการจ่ายเงิน จะต้องปฏิบัติให้เป็นไปตามระเบียบดังกล่าว โดยสามารถศึกษาแนวทาง หลักเกณฑ์และระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานในระบบบริหารการเงินการคลังภาครัฐแบบอิเล็กทรอนิกส์ ได้ที่เว็บไซต์ https://www.gfmis.go.th.