สรุปข่าวประจำ วันที่ 6 สิงหาคม 2566

ทองคำขึ้น 50 บาท ราคาทองคำเมื่อวันที่ 5 ส.ค. มีประกาศของสมาคมค้าทองคำ ราคาทองคำแท่ง รับซื้อบาทละ 31,750.00 ขายออกบาทละ 31.850.00 ทองรูปพรรณรับซื้อบาทละ 31,184.12 ขายออกบาทละ ละ 32,350.00 บาท ราคาทองคำขึ้น 50 เมื่อเทียบกับวันที่ 4 ส.ค.
มะเร็งตับและท่อน้ำดี คร่าชีวิตคนไทย อันดับ 1 : นายแพทย์วีรวุฒิ อิ่มสำราญ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ในประเทศไทย มะเร็งตับและท่อน้ำดี เป็นมะเร็งที่พบเป็นอันดับ 1 ในเพศชาย และอันดับ 3 ในเพศหญิง จากข้อมูลทะเบียนมะเร็งประเทศไทย ปี 2561 พบว่ามีผู้ป่วยมะเร็งตับ รายใหม่ 22,213 คน/ปี ในจำนวนนี้มีผู้เสียชีวิต 15,650 คน/ปี มะเร็งตับที่พบมากในประเทศไทยมี 2 ชนิด คือ มะเร็งของเซลล์ตับและมะเร็งท่อน้ำดีตับ พบมากในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ
ทักษิณ เลื่อนกลับไทย : ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ทวิตข้อความว่า “ผมขอเลื่อนวันเดินทางกลับไทยจากวันที่10ไปอีกไม่เกินสองสัปดาห์วันเวลาจะแจ้งอีกครั้ง หมอเรียกให้ไปตรวจร่างกายก่อนครับ” อย่างไรก็ตาม คาดการณ์ว่า ทักษิณ รอการโหวตนายกให้แล้วเสร็จก่อน จึงจะตัดสินใจว่าจะเดินทางกลับหรือไม่ โดยการโหวตนายกฯจะเกิดขึ้นหลังวันที่ 16 สิงหาคม
ปชป.รอฟังเสียงสมาชิก ปม ร่วม รบ. : นายยราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงข่าวกรณีสมาชิกพรรค ประชาธิปัตย์ มีการรวบรวมรายชื่อเพื่อเสนอต่อคณะกรรมการบริหารพรรค และ สส.ทั้ง 25 คนของพรรค เพื่อคัดค้านการเข้าร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทย โดยยืนยันว่า พรรคประชาธิปัตย์ พร้อมรับฟังเสียงสะท้อนจากสมาชิกพรรคและประชาชน ไม่ว่าจะสื่อสารมาทางช่องทางใดก็ตาม ในฐานะที่เป็นสถาบันทางการเมือง เพื่อนํามาประกอบการตัดสินใจของคณะกรรมการบริหารพรรคและ สส.ของพรรค
เลือกหัวหน้าไทยภักดีคนใหม่ : บรรยากาศการประชุมใหญ่สามัญประจำปี ครั้งที่ 2/2566 ของพรรคไทยภักดี ที่โรงแรมเอสดี อเวนิว (ปิ่นเกล้า) โดย นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ได้ลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรค” และให้มีการเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ภายใต้คอนเซ็ปต์” ไทยภักดีเลือดใหม่ Reset ประเทศไทย สถาปนาระบอบราชาธิปไตยตามรัฐธรรมนูญ ต่อสู้สมุนของจักรวรรดินิยมอเมริกา และตะวันตก” ส่วนผลการเลือกตั้ง ผู้ที่มาดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคคนใหม่ คือ ดร.อิสราพร นรินทร์ แทน นายแพทย์วรงค์