Skip to content
Wed. Jan 28th, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • NATIONAL

สภาอุตฯ ร่วม 3 สมาคมประกาศจุดยืนด้านนวัตกรรม – สิ่งแวดล้อม

15/09/2022 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,122

“อุตฯ แพ็กเกจจิ้ง กระดาษลูกฟูก และปริ้นท์ติ้ง” พร้อมจับมือเมสเซ่ ดุสเซลดอร์ฟ เอเชีย ดึงเครือข่าย 200 ยักษ์ใหญ่ตอกย้ำจุดแข็งการพิมพ์ – บรรจุภัณฑ์เอเชีย เผยแนวโน้มบรรจุภัณฑ์สีเขียวยังโตแรง คาดไตรมาส 3 – 4 สดใสตามดีมานด์กำลังซื้อ ด้านอุตฯ การพิมพ์แนะ 6 เทรนด์ช่วยภาคการผลิตอัปเลเวลการแข่งขัน

บริษัท เมสเซ่ ดุสเซลดอร์ฟ เอเชีย พร้อมด้วย สมาคมการพิมพ์ไทย สมาคมการบรรจุภัณฑ์ไทย สมาคมบรรจุภัณฑ์กระดาษลูกฟูกไทย และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย โชว์ความพร้อมการจัดงาน “Pack Print International 2022 และ Corrutec Asia 2022” กิจกรรมแสดงสินค้านานาชาติด้านอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์การพิมพ์ และกระดาษลูกฟูกที่ใหญ่ที่สุดของภูมิภาค ที่จะช่วยตอกย้ำความแข็งแกร่งทั้ง 3 อุตสาหกรรมของไทย และเป็นพื้นที่แสดงนวัตกรรมสุดล้ำจาก 200 บริษัทยักษ์ใหญ่ทั่วโลก ทั้งนี้ ยังได้มีการเผยถึงแนวทางสร้างการเติบโตในอุตสาหกรรมการพิมพ์ การบรรจุภัณฑ์ และกระดาษลูกฟูกที่ทุกภาคส่วนมุ่งเน้นในเรื่องสิ่งแวดล้อม และการใช้นวัตกรรมใหม่ๆ  โดยในส่วนการภาคบรรจุภัณฑ์จะให้ความสำคัญกับ บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งในปีที่ผ่านมามีอัตราการเติบโตกว่าร้อยละ 6.2 หรือ 9 ล้านล้านบาท และส่งเสริมการออกแบบให้มีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลายภาคการพิมพ์กับการมุ่งเน้นใช้เทคโนโลยี เช่น การพิมพ์ดิจิทัล การพิมพ์ 3D การพิมพ์ที่ปลอดภัยต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อม เป็นต้น

นายเกอร์นอท ริงลิ่ง กรรมการผู้จัดการบริษัท เมสเซ่ ดุสเซลดอร์ฟ เอเชีย กล่าวว่า การฟื้นตัวของกำลังซื้อ กำลังการผลิต การตลาด และการโฆษณา เป็นอานิสงส์สำคัญสำหรับกลุ่มอุตสาหกรรมการพิมพ์ การบรรจุภัณฑ์ และวัสดุที่เกี่ยวข้อง และยังส่งผลให้อุตสาหกรรมที่ต้องพึ่งพาภาคส่วนดังกล่าวจำเป็นต้องสรรหาแนวทางใหม่ๆ เพื่อใช้แข่งขันทางธุรกิจ ทั้งนี้ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับผู้ประกอบการให้สามารถนำนวัตกรรมใหม่ๆ มาใช้ได้เพิ่มมากยิ่งขึ้น ในช่วงปลายปีนี้จึงได้มีการจัดมหกรรมการพิมพ์นานาชาติและกระดาษลูกฟูกแห่งภูมิภาคเอเชีย หรือ “Pack Print International 2022 and Corrutec Asia 2022” เวทีนำเสนอเทคโนโลยีอัจฉริยะระดับโลกที่เป็นประโยชน์ต่อหลากหลายอุตสาหกรรม และพื้นที่เพื่อการยกระดับธุรกิจบรรจุภัณฑ์ การพิมพ์ และกระดาษลูกฟูกให้เติบโตได้บนเศรษฐกิจวิถีใหม่ พร้อมตอกย้ำประเทศไทยที่ยังคงเป็นศูนย์กลางของ 3 อุตสาหกรรมนี้

Pack Print International 2022 and Corrutec Asia 2022 ถือเป็นมหกรรมด้านนวัตกรรมการพิมพ์ บรรจุภัณฑ์ และกระดาษลูกฟูกที่ใหญ่ที่สุดของเอเชีย โดยมีความตั้งใจที่จะให้เวทีดังกล่าวทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางระหว่างผู้จัดจำหน่าย ผู้ซื้อ ผู้เชี่ยวชาญเพื่อส่งเสริมโอกาสด้านธุรกิจ การแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ และเสริมความสามารถให้กับภาคการผลิตไทยให้สามารถแข่งขันได้ในตลาดระดับภูมิภาค ทั้งนี้ งานดังกล่าวจัดขึ้นครั้งล่าสุดในปี 2019 ได้รับผลตอบรับที่ดีจากทั้งผู้เข้าชมในไทย และต่างประเทศ ด้วยสถิติผู้เข้าชมเฉียด 20,000 คน จาก 62 ประเทศทั่วโลก และในปีนี้ มั่นใจว่ายังคงจะได้รับความสนใจ โดยเฉพาะผู้ที่กำลังมองหาทั้งโซลูชันการพิมพ์เชิงพาณิชย์ การผลิตบรรจุภัณฑ์ วัสดุอุปกรณ์ที่รองรับการผลิตและการค้าในบริบทใหม่ อีกทั้งยังช่วยเตรียมความพร้อมให้ผู้ประกอบการ ในห่วงโซ่พร้อมรับกับการแข่งขันในปี 2023 

นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในยุคสมัยแห่งการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน การพัฒนาเทคโนโลยีและสื่อดิจิทัลใหม่ๆ ต่างเข้ามามีบทบาทสำคัญมากขึ้น ส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคที่จากเดิมนิยมซื้อสื่อสิ่งพิมพ์ ไปเป็นการบริโภคสื่อดิจิทัลแทนมากขึ้น จนทำให้ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการพิมพ์ต่างต้องถูก Disrupt จากเทคโนโลยีดิจิทัลที่เข้ามาทดแทนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อย่างไรก็ตามภายใต้วิกฤตก็ยังมีโอกาสใหม่ๆ ทางธุรกิจ จากการเติบโตของธุรกิจ E-Commerce ที่ปี 2564 มีมูลค่าการค้าสูงถึง 4.01 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 6.11% จากปี 2563 ทำให้เกิดความต้องการใช้บรรจุภัณฑ์เพิ่มขึ้นอย่างมากตามไปด้วย ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมการพิมพ์ต่างปรับตัวเข้าสู่ธุรกิจบรรจุภัณฑ์ มีการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีมาช่วยในการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้ตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานทั้งด้านความแข็งแรงทนทาน การใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมสามารถย่อยสลายได้ ตลอดจนมีการนำความคิดสร้างสรรค์มาออกแบบเป็นบรรจุภัณฑ์รูปแบบใหม่ๆ ที่มีความสวยงาม ซึ่งช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ผลิตภัณฑ์อีกทางหนึ่งด้วย ดังนั้น อุตสาหกรรมการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์จึงยังเป็นอุตสาหกรรมที่มีความสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและมีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนการดำเนินธุรกิจ E-Commerce ที่เป็นเทรนด์ในปัจจุบัน

สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยในฐานะตัวแทนผู้ประกอบการอุตสาหกรรม จึงมีความมุ่งมั่นที่จะสนับสนุนผู้ประกอบการการพิมพ์และบรรจุภัณฑ์ ทั้งด้วยการประสานงานในเชิงนโยบายจากรัฐในการพัฒนาผู้ประกอบการ รวมทั้งผลักดันองค์ความรู้และเทคโนโลยีที่สำคัญเพื่อให้กลุ่มผู้ผลิตสามารถปรับตัวได้ทันกับกระแสโลก นอกจากนี้ยังมุ่งเน้นการสร้างเครือข่ายระหว่างธุรกิจ โดยมีเวทีที่สำคัญอย่าง มหกรรมการพิมพ์นานาชาติและกระดาษลูกฟูกแห่งภูมิภาคเอเชีย ที่จะเชื่อมโยงให้กลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ ได้รับทราบและเข้าถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ พร้อมกระตุ้นให้เกิดการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ใหม่ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ในอนาคตต่อไป

ด้านนายประเสริฐ หล่อยืนยง นายกสมาคมการบรรจุภัณฑ์ไทย กล่าวว่า ในช่วง 2 ไตรมาสที่ผ่านมา บรรจุภัณฑ์ยังคงปรับตัวได้ดี ซึ่งส่วนสำคัญมาจากความต้องการใช้จากธุรกิจต่างๆ เช่น อาหาร เครื่องดื่ม สินค้าอุปโภคบริโภค การขยายตัวของอีคอมเมิร์ซ และอีกส่วนหนึ่งคือการปรับตัวของผู้ผลิตที่รู้เท่าทันกับกระแสโลกที่หันมาใช้นวัตกรรมการออกแบบ และมีแนวทางการบริหารต้นทุนภายใต้สภาวะเงินเฟ้อ – ราคาน้ำมันผันผวนที่ดีขึ้น โดยในไตรมาสที่ 1 ปี 2565 ภาคอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์มีมูลค่าการส่งออก 18,162 ล้านบาท เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนปรับตัวเพิ่มขึ้นค่อนข้างสูงที่ 18.34% ส่วนในไตรมาสที่ 2 มูลค่าการส่งออกบรรจุภัณฑ์ มีมูลค่า 19,026 ล้านบาท ปรับตัวเพิ่มขึ้นช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนที่ 22.03% ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับที่สูงมาก ส่วนในไตรมาสที่ 3 – 4 คาดการณ์ว่า ปริมาณการผลิตและการจำหน่ายน่าจะยังคงขยายตัวได้ เนื่องจากเศรษฐกิจของคู่ค้าและในประเทศไทยที่สามารถควบคุมการระบาดของโรคโควิด – 19 ได้ดีขึ้น การเปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบในภูมิภาคอื่น ๆ รวมถึงความเชื่อมั่นในด้านกำลังซื้อซึ่งจะเป็นอานิงส์ให้เกิดการผลิตบรรจุภัณฑ์และขยายการซื้อขายได้ทั้งในและต่างประเทศ

“แม้ไทยจะเป็นผู้ส่งออกสิ่งพิมพ์และบรรจุภัณฑ์รายใหญ่ในอาเซียน แต่สิ่งที่ยังต้องพัฒนาให้ดีขึ้นคือ เรื่องของปรับตัวตามตามกระแสโลก โดยเฉพาะจากปัญหาโลกร้อน ภัยพิบัติ การแพร่ระบาดโควิด-19 ที่มีส่วนใกล้ชิดกับการผลิตบรรจุภัณฑ์โดยตรง ซึ่งผู้ผลิตต้องเข้มงวดกับโยบายเหล่านี้ให้มากขึ้น ทั้งนี้ ภายใต้การดำเนินงานของสมาคมได้เน้นย้ำให้ผู้ประกอบการในเครือข่ายให้ความสำคัญกับ บรรจุภัณฑ์รีไซเคิล บรรจุภัณฑ์ทดแทนจากวัสดุธรรมชาติ และหมึกพิมพ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากมูลค่าของอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในปีที่ผ่านมามีอัตราการเติบโตกว่า 6.2% หรือ 9% ล้านล้านบาท นอกจากนี้ ยังส่งเสริมการออกแบบบรรจุภัณฑ์ เช่น การปรับลดวัสดุให้น้ำมีน้ำหนักเบาเพื่อลดต้นทุนบรรจุภัณฑ์และการขนส่ง การเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานให้มากกว่าการเป็นหีบห่อหรือบรรจุสินค้า การส่งเสริมงานวิจัยเพื่อยกระดับความแข็งแกร่งของบรรจุภัณฑ์ ซึ่งมิติใหม่เหล่านี้ จะถูกรวบรวมไว้ที่ มหกรรมบรรจุภัณฑ์ การพิมพ์นานาชาติและกระดาษลูกฟูกแห่งภูมิภาคเอเชีย เพื่อให้ผู้ประกอบการอื่นๆ สามารถเรียนรู้และนำไปใช้เพื่อประโยชน์ทางธุรกิจ

นายพงศ์ธีระ พัฒนพีระเดช นายกสมาคมการพิมพ์ไทย กล่าวว่า อุตสาหกรรมการพิมพ์มีส่วนกระตุ้นกิจกรรมทางเศรษฐกิจให้มีความน่าสนใจในเชิงการตลาด และการโฆษณา โดยเฉพาะการใช้เทคโนโลยีการพิมพ์แบบดิจิทัลที่ได้รับการพัฒนาและนำมาใช้ในวงการพิมพ์ และกำลังจะเพิ่มมากยิ่งขึ้นในอนาคตเนื่องจากให้ผลงานพิมพ์ที่มีคุณภาพ คมชัด ติดทนนาน พิมพ์ได้ในปริมาณมากและรวดเร็ว ทันต่อความต้องการสินค้าที่หลากหลายของผู้บริโภค โดยยังรวมไปถึงวัสดุการพิมพ์ที่ช่วยลดผลกระทบต่างๆ เช่น การใช้หมึกพิมพ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หมึกพิมพ์ที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ  นอกจากนี้ ยังคาดการณ์ว่าเทรนด์ที่สามารถแข่งขันได้ในตลาดโลกคือ  เทรนด์ปัญญาประดิษฐ์ ที่เป็นการใช้เทคโนโลยี AI เข้ามาทำงานเพื่อเพิ่มความรวดเร็ว ตรวจสอบย้อนหลังการทำงานได้ และลดความเสี่ยงจากการใช้แรงงานคน เทรนด์ 5G ที่เป็นการนำระบบสื่อสารที่ทันสมัยมาใช้ส่งข้อมูล หรือเห็นภาพทุกกระบวนการผลิตได้แบบเรียลไทม์ เทรนด์การพิมพ์และออกแบบแบบพรีเมียม ที่สะท้อนถึงความมีระดับ สร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับการใช้สินค้า เทรนด์การผลิตด้วย 3D Printing เช่น ในกลุ่มเครื่องจักรและยานยนต์ การออกแบบและบรรจุภัณฑ์  การแพทย์ เทรนด์ความปลอดภัย เนื่องด้วยผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด – 19 ภาวะทางสุขภาพอื่นๆ ที่ผู้ผลิตต้องให้ความสำคัญกับเรื่องความปลอดภัยให้มากขึ้น และ เทรนด์ความยั่งยืน สำหรับผู้บริโภคที่ให้ความสนใจต่อสิ่งแวดล้อม ที่ผู้ผลิตและผู้พัฒนาต้องมีนโยบายนี้อย่างชัดเจน

นายชูศักดิ์ ดีตระกูลวัฒนผล นายกสมาคมบรรจุภัณฑ์กระดาษลูกฟูกไทย กล่าวว่า จากสภาวะเงินเฟ้อ ราคาน้ำมัน และความผันผวนของราคากระดาษ ทำให้ผู้ผลิตกระดาษลูกฟูกไทยประสบปัญหาต้นทุนการผลิตเพิ่มขึ้น และนับเป็นหนึ่งในความท้าทายที่จะต้องเร่งปรับตัว โดยเฉพาะการควบคุมการผลิตให้สอดคล้องกับราคาวัตถุดิบที่มีการเปลี่ยนแปลง การพัฒนาคุณสมบัติของเยื่อกระดาษให้มีความแข็งแรง ทนกับสภาวะต่างๆ และการพัฒนาการบริการควบคู่ไปกับการผลิต เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ประกอบการที่ต้องใช้กระดาษลูกฟูกในการหุ้มห่อสินค้า แต่อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าอุตสาหกรรมกระดาษลูกฟูกไทยจะต้องเผชิญกับความผันผวน แต่ก็ยังพบโอกาสการเติบโตโดยเฉพาะจากอานิสงส์ของธุรกิจออนไลน์ที่ขยายตัวตามกำลังซื้อในช่องทางอีคอมเมิร์ซ การฟื้นตัวของภาคการส่งออกที่จำเป็นต้องมีการใช้กระดาษลูกฟูกในปริมาณที่เพิ่มขึ้น  ตลอดจนเทรนด์การใช้บรรจุภัณฑ์ที่ผลิตจากกระดาษที่ยังคงโตตามกระแสความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และการขับเคลื่อนเศรษฐกิจชีวภาพ-เศรษฐกิจหมุนเวียน (BCG Economy Model) ตามนโยบายของรัฐบาล

“สำหรับแนวทางสร้างความแข็งแกร่งของอุตสาหกรรมกระดาษลูกฟูกในปีนี้ สมาคมฯ จะเข้าร่วมในมหกรรมการพิมพ์นานาชาติและกระดาษลูกฟูกแห่งภูมิภาคเอเชีย ซึ่งเป้าหมายที่สำคัญคือ การแสดงจุดยืนของสมาคมฯ ที่มุ่งเน้นในเรื่องสิ่งแวดล้อม การนำนวัตกรรมใหม่   มาใช้  และความพร้อมในด้านการปรับตัวให้สอดรับกับอุตสาหกรรมการพิมพ์ การผลิตบรรจุภัณฑ์ และบทบาทสำคัญของผู้ผลิตแผ่นลูกฟูก ตัวแปลงกล่องพับ กล่องแข็ง รังผึ้ง นักออกแบบบรรจุภัณฑ์ ที่ช่วยขับเคลื่อนอีคอมเมิร์ซ ทั้งนี้ มั่นใจว่ากลยุทธ์ต่างๆ จะช่วยในผลักดันให้เกิดการลงทุนและตอกย้ำให้ไทยเป็นผู้ผลิตที่มีศักยภาพและความน่าเชื่อถือในระดับภูมิภาค”

“Pack Print International 2022 และ Corrutec Asia 2022” งานแสดงสินค้านานาชาติด้านอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์การพิมพ์ และกระดาษลูกฟูกแห่งภูมิภาคเอเชีย” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 19 – 22 ต.ค. 2565 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุม ไบเทค บางนา  ภายในงานจะ มีการรวบรวมนวัตกรรมและเทคโนโลยี ที่ตอบโจทย์แนวทางการผลิตแห่งอนาคตจากกว่า 250 บริษัทชั้นนำที่มาจากประเทศทั่วโลก อาทิ Bobst, Heidelberg, Konica Minolta, Tsukatani, Zund รวมถึงแบรนด์ชั้นนำในประเทศ อาทิ Comprint, Cyber SM, Nationwide ฯลฯ โดยสามารถติดตามข้อมูล – รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ได้ที่เว็บไซต์ www.pack-print.de และ www.corrutec-asia.com

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: นายชูศักดิ์ ดีตระกูลวัฒนผล นายประเสริฐ หล่อยืนยง นายพงศ์ธีระ พัฒนพีระเดช นายเกรียงไกร เธียรนุกุล นายเกอร์นอท ริงลิ่ง สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เมสเซ่ ดุสเซลดอร์ฟ เอเชีย

Continue Reading

Previous: ธุรกิจสื่อแนวโน้มเติบโตดี
Next: กยศ.หวั่นกองทุนติดลบหลังยกเลิกเก็บดอกเบี้ย-เบี้ยปรับ

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 28 ม.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 28 ม.ค. 69

28/01/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 28 มกราคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 28 มกราคม 2569 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

สรุปข่าวประจำวันที่ 28 มกราคม 2569

28/01/2026
กรมศุลกากรเร่งหารือแนวทางบรรเทาผลกระทบผู้นำเข้าเมล็ดถั่วเหลือง กรมศุลกากรเร่งหารือแนวทางบรรเทาผลกระทบผู้นำเข้าเมล็ดถั่วเหลือง 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

กรมศุลกากรเร่งหารือแนวทางบรรเทาผลกระทบผู้นำเข้าเมล็ดถั่วเหลือง

27/01/2026
คลัง คาดจีดีพี ปี68 เติบโต 2.2% คลัง คาดจีดีพี ปี68 เติบโต 2.2% 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

คลัง คาดจีดีพี ปี68 เติบโต 2.2%

27/01/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 27 ม.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 27 ม.ค. 69

27/01/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 27 มกราคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 27 มกราคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 27 มกราคม 2569

27/01/2026
นายกฯ สั่ง เฝ้าระวังไวรัสนิปาห์ กำชับคัดกรองผู้โดยสารสนามบิน นายกฯ สั่ง เฝ้าระวังไวรัสนิปาห์ กำชับคัดกรองผู้โดยสารสนามบิน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

นายกฯ สั่ง เฝ้าระวังไวรัสนิปาห์ กำชับคัดกรองผู้โดยสารสนามบิน

26/01/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 26 ม.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 26 ม.ค. 69

26/01/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 26 มกราคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 26 มกราคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 26 มกราคม 2569

26/01/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 25 ม.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 25 ม.ค. 69

25/01/2026
IMG_9749 สรุปข่าวประจำวันที่ 25 มกราคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 25 มกราคม 2569

25/01/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 24 ม.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 24 ม.ค. 69

24/01/2026

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 30.80-31.05 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 30.80-31.05 บาท/ดอลลาร์

28/01/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.10-31.35 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.10-31.35 บาท/ดอลลาร์

27/01/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 30.85-31.10 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 30.85-31.10 บาท/ดอลลาร์

26/01/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.00-31.25 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.00-31.25 บาท/ดอลลาร์

23/01/2026
ก้าวใหม่ ธอส. ทำให้คนไทยมีบ้านอย่างยั่งยืน S__77267042
1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

ก้าวใหม่ ธอส. ทำให้คนไทยมีบ้านอย่างยั่งยืน

22/01/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 30.80-31.05 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.10-31.35 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 30.85-31.10 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.00-31.25 บาท/ดอลลาร์

S__77267042

ก้าวใหม่ ธอส. ทำให้คนไทยมีบ้านอย่างยั่งยืน

Energy Force

กบน. ตรึงราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน เมินตลาดโลกราคาพุ่ง กบน. ตรึงราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน เมินตลาดโลกราคาพุ่ง 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

กบน. ตรึงราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน เมินตลาดโลกราคาพุ่ง

14/01/2026
LINEแชร์เลย! กบน. ตรึงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซล และเบนซิน แม้ราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้น เพื่อบรรเทาภาระค่าครองชีพให้ประชาชน คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.)  เปิดเผยว่า... อ่านต่อ

Politics

S__91644254_0 “เท้ง ณัฐพงษ์” นำทีม “รัฐบาลประชาชน” พบสภาอุตฯ กางแผนบริหารเศรษฐกิจ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“เท้ง ณัฐพงษ์” นำทีม “รัฐบาลประชาชน” พบสภาอุตฯ กางแผนบริหารเศรษฐกิจ

27/01/2026
Dtbezn3nNUxytg04ay0Dc1d2XwsWuBfXynSOGyhQLwFAOo “นิด้าโพล” คนนครศรีธรรมราช เทใจเลือกประชาธิปัตย์ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“นิด้าโพล” คนนครศรีธรรมราช เทใจเลือกประชาธิปัตย์

27/01/2026
S__91627604 “สวนดุสิตโพล” คนไทยหนุน‘เท้ง’นายกฯ ปชน.คะแนนนำโด่ง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“สวนดุสิตโพล” คนไทยหนุน‘เท้ง’นายกฯ ปชน.คะแนนนำโด่ง

26/01/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

ไทยแถลงข่าวร่วม เปิดตัวแลนด์มาร์กประชุม IMF–World Bank ปี 2569 ไทยแถลงข่าวร่วม เปิดตัวแลนด์มาร์กประชุม IMF–World Bank ปี 2569 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ไทยแถลงข่าวร่วม เปิดตัวแลนด์มาร์กประชุม IMF–World Bank ปี 2569

28/01/2026
ธ.ก.ส. ชวนช้อปของดีเกษตรกรทั่วไทย ในงาน BAAC Market 28–30 ม.ค.นี้ ธ.ก.ส. ชวนช้อปของดีเกษตรกรทั่วไทย ในงาน BAAC Market 28–30 ม.ค.นี้ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธ.ก.ส. ชวนช้อปของดีเกษตรกรทั่วไทย ในงาน BAAC Market 28–30 ม.ค.นี้

27/01/2026
พิธีเปิดการแข่งขัน VEX Robotics Thailand 2025–2026_1_0 เปิดฉาก! แข่งขันหุ่นยนต์ ยิ่งใหญ่ระดับชาติ “VEX Robotics Thailand 2025–2026” 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

เปิดฉาก! แข่งขันหุ่นยนต์ ยิ่งใหญ่ระดับชาติ “VEX Robotics Thailand 2025–2026”

15/01/2026
กสิกรไทยครองใจคนรุ่นใหม่คว้ารางวัล 1 ใน 50 บริษัทชั้นนำที่น่าทำงานที่สุดในไทย 8 ปีซ้อน กสิกรไทยครองใจคนรุ่นใหม่คว้ารางวัล 1 ใน 50 บริษัทชั้นนำที่น่าทำงานที่สุดในไทย 8 ปีซ้อน 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

กสิกรไทยครองใจคนรุ่นใหม่คว้ารางวัล 1 ใน 50 บริษัทชั้นนำที่น่าทำงานที่สุดในไทย 8 ปีซ้อน

15/01/2026

Recommend

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย

22/12/2025
เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน

07/12/2025
ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม

02/12/2025
ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา "คนละครึ่ง พลัส" ต่อร้านค้า ลุยดิจิทัล ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล

18/11/2025

Photo Stories

ออมสิน ลงนามข้อตกลงคุณธรรม ป้องกันทุจริตจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ออมสิน ลงนามข้อตกลงคุณธรรม ป้องกันทุจริตจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ลงนามข้อตกลงคุณธรรม ป้องกันทุจริตจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ

28/01/2026
DAD คิดเผื่อ...เร่งติดตั้งเครื่องฟอกและม่านอากาศป้องกัน PM2.5 DAD คิดเผื่อ…เร่งติดตั้งเครื่องฟอกและม่านอากาศป้องกัน PM2.5 1 min read
  • PHOTO STORIES

DAD คิดเผื่อ…เร่งติดตั้งเครื่องฟอกและม่านอากาศป้องกัน PM2.5

27/01/2026
1764078 kubix and TGO Partner to Explore Carbon Registry Integration, Paving the Way for ‘Carbon Credit Tokens’ to Drive Thailand toward Net Zero 3 min read
  • PHOTO STORIES

kubix and TGO Partner to Explore Carbon Registry Integration, Paving the Way for ‘Carbon Credit Tokens’ to Drive Thailand toward Net Zero

20/01/2026
ดีไซน์ที่ยังไม่ได้ตั้งชื่อ kubix จับมือ อบก. เชื่อมต่อระบบทะเบียนคาร์บอนเครดิต วางรากฐาน ‘คาร์บอนเครดิตโทเคน’ ไร้รอยต่อ หนุนธุรกิจไทยสู่การเงินสีเขียว 1 min read
  • PHOTO STORIES

kubix จับมือ อบก. เชื่อมต่อระบบทะเบียนคาร์บอนเครดิต วางรากฐาน ‘คาร์บอนเครดิตโทเคน’ ไร้รอยต่อ หนุนธุรกิจไทยสู่การเงินสีเขียว

20/01/2026
3386456 เมืองไทยประกันชีวิตและมูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่มต้านภัยหนาว 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิตและมูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่มต้านภัยหนาว

16/01/2026
S__31064162_0 6 นักเตะ GLO STAR ลัดฟ้าสู่ญี่ปุ่น ร่วมฝึกซ้อมกับทีมเจลีก อวิสป้า ฟุกุโอกะ 6 เดือน 1 min read
  • PHOTO STORIES

6 นักเตะ GLO STAR ลัดฟ้าสู่ญี่ปุ่น ร่วมฝึกซ้อมกับทีมเจลีก อวิสป้า ฟุกุโอกะ 6 เดือน

15/01/2026
1_0 บสย. – ธ.ก.ส. ร่วมหารือแนวทางส่งเสริม SMEs เข้าถึงแหล่งเงินทุน 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. – ธ.ก.ส. ร่วมหารือแนวทางส่งเสริม SMEs เข้าถึงแหล่งเงินทุน

15/01/2026
KBank จับมือ IFC ออก Green Bond มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ KBank จับมือ IFC ออก Green Bond มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ 1 min read
  • PHOTO STORIES

KBank จับมือ IFC ออก Green Bond มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

12/01/2026
ธอส. ร่วมมอบของขวัญส่งความสุข ในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2569 ธอส. ร่วมมอบของขวัญส่งความสุข ในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2569 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. ร่วมมอบของขวัญส่งความสุข ในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2569

08/01/2026
กรมบัญชีกลาง เปิดหลักสูตรนักบริหารการเงินการคลังภาครัฐระดับสูง (บงส.) รุ่นที่ 13 กรมบัญชีกลาง เปิดหลักสูตรนักบริหารการเงินการคลังภาครัฐระดับสูง (บงส.) รุ่นที่ 13 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรมบัญชีกลาง เปิดหลักสูตรนักบริหารการเงินการคลังภาครัฐระดับสูง (บงส.) รุ่นที่ 13

08/01/2026
BAM มอบอุปกรณ์การแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลหนองแค จ.สระบุรี BAM มอบอุปกรณ์การแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลหนองแค จ.สระบุรี 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM มอบอุปกรณ์การแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลหนองแค จ.สระบุรี

26/12/2025
เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส เพิ่มความอุ่นใจแก่สมาชิก Max Card  เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส เพิ่มความอุ่นใจแก่สมาชิก Max Card  1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส เพิ่มความอุ่นใจแก่สมาชิก Max Card 

26/12/2025
กรุงเทพประกันภัยและคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ร่วมลงนาม MOU กรุงเทพประกันภัยและคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ร่วมลงนาม MOU 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรุงเทพประกันภัยและคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ร่วมลงนาม MOU

26/12/2025
ซีพีแรม เดินหน้าปกป้อง – ฟื้นฟูระบบนิเวศผ่านโครงการ “ซีพีแรมรวมน้ำใจ ฟื้นฟูป่า”  ซีพีแรม เดินหน้าปกป้อง – ฟื้นฟูระบบนิเวศผ่านโครงการ “ซีพีแรมรวมน้ำใจ ฟื้นฟูป่า”  1 min read
  • PHOTO STORIES

ซีพีแรม เดินหน้าปกป้อง – ฟื้นฟูระบบนิเวศผ่านโครงการ “ซีพีแรมรวมน้ำใจ ฟื้นฟูป่า” 

26/12/2025
วิริยะตะกาฟุล ร่วมมอบชุดเครื่องนอน – เครื่องครัวฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ วิริยะตะกาฟุล ร่วมมอบชุดเครื่องนอน – เครื่องครัวฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ 1 min read
  • PHOTO STORIES

วิริยะตะกาฟุล ร่วมมอบชุดเครื่องนอน – เครื่องครัวฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้

26/12/2025

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM