Skip to content
Thu. Aug 20th, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • NATIONAL

SCB CIO แนะ 5 กลยุทธ์ลงทุนสร้างผลตอบแทนได้ทั้งตลาดขาขึ้นและขาลง

10/08/2022 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,089

SCB CIO ชี้ช่องกลยุทธ์ลงทุนในช่วงตลาดเสี่ยงต่อภาวะเศรษฐกิจถดถอย เลือกลงทุนอย่างไรให้สามารถสร้างผลตอบแทนได้ทั้งตลาดขาขึ้นและลง แนะ 1) การสร้างกระแสเงินสด โดยลงทุนผ่านพันธบัตรรัฐบาลระยะยาว และ หุ้นกู้เอกชน Investment grade 2 )กระจายความเสี่ยงไปสู่โปรดักส์ใหม่ๆ ที่ไม่ต้องเกี่ยวข้องกับตลาด 3 ) ลงทุนหุ้นกู้อนุพันธ์ที่สามารถสร้างกระแสเงินสด 4) การลงทุนระยะยาว ผ่าน สินทรัพย์ประเภท Thematic Themes และ 5) การนำสินทรัพย์มาสร้างผลตอบแทนผ่าน Wealth Lending Products ด้าน SCBS คาดการณ์เป้าหมายดัชนี SET ปีนี้อยู่ที่ 1,650 จุด แนะจับตาหุ้น BBL BJC CPF CBG และ MTC มีโอกาสสร้างผลตอบแทนที่ดี รับอนิสงค์จากการเปิดประเทศ ส่วนธนาคารจูเลียสแบร์ แนะนำ Private Equity สามารถมีไว้ในพอร์ตได้สูงถึง 20% เป็นโปรดักส์ที่รองรับความผันผวนของตลาดได้ มีโอกาสสร้างผลตอบแทนที่ดีในระยะยาว

นายศรชัย  สุเนต์ตา  ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่  ผู้บริหารสายงาน  Investment Office and  Product  และ ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารฝ่าย SCB Chief Investment Office (SCB CIO ) ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยในงานสัมมนา Defining News Opportunities : Investment Outlook 2022 ที่จัดให้สำหรับลูกค้า SCB PRIVATE BANKING  ว่า อัตราเงินเฟ้อสหรัฐเริ่มมีปัจจัยบางอย่างที่ส่งสัญญาณว่าเงินเฟ้ออาจจะชะลอตัวลงในการประกาศตัวเลขของเดือนกรกฎาคมนี้ เนื่องจากราคาพลังงาน  และอาหาร  มีการปรับตัวลดลง   ราคาบ้านลดลงจากอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ที่เพิ่มสูงถึง 2  เท่า จากเดิมกู้  30 ปี  อยู่ที่ประมาณ 3%ต่อปี  ขณะที่ปัจจุบันเฉลี่ยอยู่ที่ 6%ต่อปี   ซึ่งราคาค่าเช่าบ้านมีแนวโน้มปรับตัวลดลงไปในทิศทางเดียวกันกับราคาบ้าน  ด้านค่าแรงงานต่อชั่วโมง เริ่มมีการปรับตัวลดลงเช่นกัน  นอกจากนี้  ค่าเงินดอลล่าร์แข็งค่าขึ้นทำให้ราคาสินค้านำเข้าของสหรัฐถูกลง ประกอบกับปัจจุบันที่ระยะเวลาในการขนส่งสินค้าลดลงทำให้ต้นทุนต่ำลง จึงสะท้อนว่าสินค้าต่างๆจะมีการขึ้นราคาที่ลดลง ซึ่งอาจจะส่งผลทำให้เงินเฟ้อปรับตัวลดลง ส่วนการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด ) คาดว่าการประชุมในเดือนกันยายนอาจจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 0.50% และในปีนี้ปรับขึ้นอีก 2 ครั้งๆละ 0.25% ส่วนปีหน้า อาจจะหยุดขึ้นเพราะภาพรวมเศรษฐกิจเริ่มส่งสัญญาณของเศรษฐกิจชะลอตัวลง

สำหรับปัจจัยที่ต้องจับตา ได้แก่ ราคาน้ำมัน แม้ว่าในระยะสั้นจะปรับตัวลดลง แต่กำลังการผลิตของกลุ่มประเทศโอเปค  มีสำรองการผลิตที่ลดลง  แม้ราคาปรับตัวสูงขึ้น  ก็ไม่สามารถเพิ่มกำลังการผลิตได้มากนัก รวมถึงการลงทุนในด้านการขุดเจาะน้ำมันใหม่ๆ เม็ดเงินที่ลงทุนลดลงอย่างต่อเนื่อง เพราะในอนาคตการใช้พลังงาน Fossil  Fuel  ลดความสำคัญลงไปเรื่อยๆ จึงเป็นข้อจำกัดที่จะทำให้ราคาพลังงานอาจจะลดลงไม่ได้มากนัก   รวมถึงซัพพลายที่ขาดแคลนในปีนี้  ประเทศในกลุ่มโอเปคผลิตได้น้อยกว่าโควตาที่ได้รับ ทำให้มีปัญหาเรื่องกำลังการผลิตอยู่  จึงเป็นปัจจัยที่น่ากังวล  ราคาน้ำมันที่ปรับตัวลดลง อาจเป็นไปได้ว่าเพียงระยะเวลาสั้นไม่ใช่การลดลงแบบถาวร

ส่วนประเทศในแถบยุโรป มองว่า  อัตราเงินเฟ้อยังไม่ได้ผ่านจุดสูงสุด   เนื่องจากต้องนำเข้าก๊าซธรรมชาติจากรัสเซียเป็นหลัก และอยู่ในภาวะที่วิกฤติพลังงานพอสมควร แม้จะแก้ปัญหาด้วยการนำเข้าก๊าซธรรมชาติจากสหรัฐฯแล้วก็ตาม แต่ต้นทุนการขนส่งค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับการนำเข้าจากรัสเซีย ซึ่งGDPของประเทศแถบยุโรปมีโอกาสเข้าสู่เศรษฐกิจถดถอยก่อนประเทศอื่นๆ   

สำหรับประเทศไทย อัตราเงินเฟ้อยังไม่ได้อยู่ในจุดสูงสุด   อาจจะมีโอกาสสูงกว่า 7% เนื่องจากราคาสินค้าต่างๆ กำลังขอปรับขึ้นราคา ซึ่งจะส่งผลต่อราคาดัชนีผู้บริโภค (CPI ) ภาคประชาชนยังอยู่ในจุดที่เปราะบาง ค่าแรงที่หักด้วยเงินเฟ้อ คือค่าครองชีพเท่ากับติดลบ ดังนั้น  คาดว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จะไม่ขึ้นดอกเบี้ยแรง เพราะหนี้ครัวเรือนจะสูงขึ้น ยิ่งซ้ำเติมประชาชนมากขึ้นไปอีก ประกอบกับค่าเงินบาทที่อ่อนค่า ไม่ได้ก่อให้เกิดเงินทุนไหลออกจำนวนมาก จึงไม่จำเป็นต้องขึ้นดอกเบี้ยแรงๆเหมือนสหรัฐอเมริกา แต่คาดว่ากนง.มีโอกาสปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนสิงหาคมนี้ ประมาณ 0.25%  โดยในปีนี้จะปรับขึ้นประมาณ 3 ครั้ง  ส่วนปีหน้าอาจจะปรับเพิ่มขึ้นอีก 2 ครั้ง

นายศรชัย กล่าวต่อไปว่า ในช่วงที่ภาวะการลงทุนที่มีความผันผวนจะมีการลงทุนอย่างไรให้สามารถสร้างผลตอบแทนได้ทั้งตลาดขาขึ้นและขาลง  โดยแบ่งออกเป็น 5 กลยุทธ์การลงทุนดังนี้ 

1. การสร้างกระแสเงินสดในพอร์ตลงทุน  โดยการลงทุนผ่านพันธบัตรรัฐบาลระยะยาว และ  หุ้นกู้เอกชน ประเภท Investment grade  เนื่องจากมีโอกาสเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอย หรือชะลอตัว ดอกเบี้ยจะปรับขึ้นได้อีกไม่มากนัก  รวมทั้งการลงทุนในกองทุนรีท เพื่อรับผลตอบแทนจากเงินปันผล เนื่องจาก ธุรกิจโรงแรมเริ่มกลับมาคึกคัก นักท่องเที่ยวเข้ามามากขึ้น ราคาห้องพักเริ่มกลับไปในราคาปกติก่อนช่วงเกิดโควิด

2. กระจายความเสี่ยงไปสู่โปรดักส์ใหม่ๆ ที่ไม่ต้องเกี่ยวข้องกับตลาด เช่นการลงทุนใน Private assets เช่น private equity private debt private real estate.  เป็นการลงทุนในบริษัทที่ไม่ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์. โดยจะเป็นการลงทุนระยะยาว และ มีความผันผวนน้อยกว่าการลงทุน หุ้นในตลาด และช่วยลดความผันผวนของพอร์ตการลงทุนได้

3. หุ้นกู้อนุพันธ์ที่สามารถสร้างกระแสเงินสด เช่น การนำตราสารหนี้มารวมกับอนุพันธ์ เพื่อสร้างตราสารอนุพันธ์ ข้อดีคือ สามารถออกแบบเพื่อสร้างกระแสเงินในระดับสูงได้  คุ้มครองเงินต้นได้  เช่น  Sharkfin หรือ Inverse floater   เป็นต้น   ส่วนประเภทไม่คุ้มครองเงินต้น  ได้แก่  KIKO  nock- in  knock- out  ที่ให้ผลตอบแทนค่อนข้างสูงในรูปของกระแสเงินสด

4. การลงทุนระยะยาว ผ่าน สินทรัพย์ประเภท  Thematic Themes    เป็นการลงทุนที่มองข้ามระยะสั้นที่มีความผันผวนเป็นการมองหาโอกาสในกากรลงทุนในธุรกิจที่มีแนวโน้มในการเติบโตดีในอนาคต เช่น  Healthcare  E-Commerce   และ  Green Energy   ประเภท EV Car   เป็นต้น

5. การนำสินทรัพย์มาสร้างผลตอบแทนผ่าน Wealth Lending Products  ประเภท  Property backed loan   หรือ Lombard loan โดยการนำหลักทรัพย์ประเภท หุ้นกู้  หรืออสังหาริมทรัพย์ ที่เป็นที่ดินว่างเปล่า มาเป็นหลักประกันเงินกู้ดอกเบี้ยในอัตราพิเศษเพื่อนำเงินมาลงทุนในสินทรัพย์ที่หลากหลายเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการเพิ่มโอกาสสร้างผลตอบแทนที่ดีสู้กับเงินเฟ้อ ภายใต้การดูแลของทีมที่ปรึกษาการลงทุนของธนาคาร  เพื่อคัดสรรผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์นักลงทุนบนความเสี่ยงที่ยอมรับได้  โดยผลตอบแทนสำหรับความเสี่ยงระดับกลางอยู่ที่ประมาณ 7 – 8 % ต่อปี

นายสุกิจ อุดมศิริกุล กรรมการผู้จัดการ สายงานวิจัย  บริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์  จำกัด   เปิดเผยว่า โลกกำลังกังวลเรื่องเศรษฐกิจถดถอย ซึ่งประเทศไทย ยังไม่ได้อยู่ในภาวะความเสี่ยงที่เศรษฐกิจจะถดถอย  แต่เศรษฐกิจไม่ได้ดีกว่าประเทศอื่นมากนักจากตัวเลขGDPเชื่อว่าไทยยังอยู่ในกลุ่มที่เป็นบวกได้ค่อนข้างดี  โดยมองGDP อยู่ที่ประมาณ 2-3 % ในปีนี้  ล่าสุด กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) วิเคราะห์ GDP ไทยอยู่ที่ 2.8% และสถาบันในประเทศส่วนใหญ่ประมาณการไว้ที่ 3% ขึ้นไป ดังนั้น จึงเห็นว่า ไทยยังไม่ได้อยู่ในจุดที่มีความเสี่ยง ซึ่งภาพเศรษฐกิจ กับตลาดหุ้นมีความต่างกันนักลงทุนส่วนใหญ่มักจะมองว่า ในภาวะที่เศรษฐกิจไม่ดี ก็จะไม่ลงทุน  จริงๆแล้วในช่วงที่เศรษฐกิจไม่ดี ควรเป็นจังหวะที่ต้องลงทุนเพราะว่าตลาดหุ้น เป็นตลาดที่ชี้นำเศรษฐกิจ   โดย SCBS  ได้ประเมินดัชนีตลาดหลักทรัพย์สิ้นปีอยู่ที่ประมาณ 1,650 จุด โดยคาดว่า ในไตรมาสที่ 3  นี้  ตลาดหุ้นไทยและหุ้นโลก มีโอกาสเป็นจุดต่ำสุด    

สำหรับกลยุทธ์การลงทุน ในช่วงเวลานี้ นับเป็นจังหวะที่ดี ที่มีของดีราคาถูก เป็นโอกาสที่มีให้เลือกลงทุนมากที่สุด  โดยควรมองหาหุ้นที่เริ่มฟื้นตัว และเริ่มมีกำไร  โดย SCBS ขอแนะนำ 5  บริษัทที่น่าสนใจลงทุน ได้แก่ หุ้น BBL   BJC  CPF  CBG  และ MTC  เนื่องจาก หุ้น BJC หรือ  BigC   ดำเนินธุรกิจค้าปลีกได้รับประโยชน์จากการเปิดประเทศ  หุ้น CPFกลุ่มธุรกิจอาหาร ซึ่งได้รับประโยชน์จากต้นทุนวัตถุดิบที่ลดลง  หุ้น  CBG  ขายเครื่องดื่มบำรุงกำลัง เป็นช่วงการฟื้นตัวของธุรกิจ ที่ได้รับอนิสงค์จากการเปิดเมือง  ต้นทุนวัตถุดิบแพคเกจจิ้งเริ่มถูกลง อย่างไรก็ตาม   ราคาหุ้นอาจจะมีความผันผวน เพราะการส่งออกไปกลุ่มประเทศCLMVมีประมาณ30%ของรายได้ ซึ่งอาจจะได้รับผลกระทบจากค่าเงินดอลล่าร์ ที่ประเทศดังกล่าวหลีกเลี่ยงในการแลกเปลี่ยนเป็นเงินดอลล่าร์ เนื่องจาดอลล่าร์ขาด แต่มองว่าการลงทุนหุ้น CBG เป็นจังหวะที่น่าจับตา และปีหน้าคาดว่าภาพรวมธุรกิจเครื่องดื่มยังเป็นขาขึ้นอยู่ ส่วนหุ้น MTC ในช่วงที่ผ่านมา ราคาหุ้นปรับตัวลดลงต่ำสุด เนื่องจากได้รับผลกระทบจากอัตราดอกเบี้ยขาขึ้นและ มีความกังวลเรื่องหนี้เสีย  แต่ถ้าเศรษฐกิจเริ่มกลับมาฟื้นตัว ดอกเบี้ยเริ่มคงที่ น่าจะส่งผลดีราคาหุ้นของ MTC

แนวโน้มตลาดหุ้นไทยถึงแม้จะปรับตัวลดลง แต่ไม่มากเท่ากับตลาดหุ้นของสหรัฐ หรือตลาดหุ้นในเอเชีย  ตลาดหุ้นไทยยังถือว่า Outperform  กว่าตลาดอื่นๆ  เนื่องจากมีหุ้นในกลุ่มธุรกิจพลังงาน  ธนาคาร   และ ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการเปิดประเทศอยู่มากพอสมควร   ซึ่งหุ้นในกลุ่มเหล่านี้ เป็นบวกกับตลาดหุ้น เนื่องจากมีผลประกอบการและปัจจัยพื้นฐานดี ซึ่งต่างจากภาคเศรษฐกิจ ที่ให้ความสำคัญกับภาคการบริโภค และการส่งออก  ซึ่งไม่ได้มีสัดส่วนที่ใหญ่ในตลาดหุ้น   การลงทุนในตลาดหุ้นจะวิเคราะห์จากธุรกิจ  แต่เศรษฐกิจจะวิเคราะห์จากภาพรวมของประเทศ  จึงเป็นเหตุผลที่ตลาดหุ้นไทยลดลงไม่มากเมื่อเทียบกับตลาดหุ้นอื่นๆ

ส่วนผลตอบแทนของกลุ่มอุตสาหกรรม  ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็นบวกในปีนี้  ได้แก่ กลุ่มการแพทย์   ท่องเที่ยว  และขนส่ง  ส่วนที่เหลือขาดทุนแต่ไม่ได้ลึกมาก ถ้าดูค่าเฉลี่ยของไทยส่วนใหญ่ขาดทุนไม่ถึง10%แต่จะมีที่เกิน 10% อยู่เพียงไม่กี่กลุ่ม นั่นหมายความว่า ตลาดหุ้นไทยลดลงน้อยกว่าตลาดหุ้นอื่นๆ ที่ขาดทุนมากว่า 20% อย่างไรตาม อยากให้โฟกัสที่ sector ที่มีผลต่อเงินเฟ้อ เช่นกลุ่มพลังงาน อาหาร ธนาคาร และประกัน   ซึ่งหุ้นกลุ่มเหล่านี้จะให้ผลตอบแทนที่ดี หากดอกเบี้ยเป็นขาขึ้น

นายโดนัลด์  ไรซ์  Head of Funds Specialist  Asia   ธนาคารจูเลียส แบร์ กล่าวว่า ตลาดการเงินโลกมีความผันผวนค่อนข้างมาก ส่งผลให้อัตราผลตอบแทนของพันบัตร และ การลงทุนในตลาดหุ้นเป็นลบทั้งคู่   ซึ่งส่วนหนึ่งได้รับผลกระทบจากสงครามรัสเซีย  ยูเครน  ความผันผวนจากความไม่แน่นอนของเงินเฟ้อ นำไปสู่การขึ้นอัตราดอกเบี้ย ที่ทำให้สินทรัพย์ประเภท  Traditional Asset มีความผันผวนสูง ดังนั้น  เราจึงมีโปรดักส์ที่สามารถรองรับความผันผวนของตลาดได้ คือ  การลงทุนใน Private  Equity  ที่ในปัจจุบันมีความนิยมลงทุนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง   ทั้งนักลงทุนสถาบัน  เช่น ฟันด์ต่างๆ หน่วยงานที่ Conservative ทางด้านการลงทุน และธุรกิจ Wealth ที่บริหารเงินให้กับกลุ่มลูกค้าที่มีความมั่งคั่งระดับสูง ก็เลือกที่จะลงทุนในสินทรัพย์ประเภท Private  Equity ซึ่งสามารถลงทุนได้ตั้งแต่  5-10%  และสามารถเพิ่มสัดส่วนการลงทุนได้ถึง 20% ในพอร์ตโฟลิโอ 

ทั้งนี้  ในพอร์ตการลงทุนควรจะมี   Private  Equity   เพื่อเป็นการกระจายพอร์ตการลงทุน นอกเหนือจากการลงทุนใน  Traditional Asset  และทำให้สามารถเข้าถึงบริษัทที่มีปัจจัยพื้นฐานดี  แต่อยู่นอกตลาด  ซึ่งปัจจุบันในสหรัฐ  บริษัทจดทะเบียนเข้าตลาดหลักทรัพย์ลดลง  เนื่องจากมีเรื่องกฎระเบียบต่างๆเข้ามาควบคุมมากขึ้น  ในขณะที่บริษัทที่เป็นPrivate Company มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น  จึงทำให้ได้เข้าไปลงทุนในบริษัทต่างๆเหล่านี้  และ อยู่ในช่วงของการเติบโตในอัตราที่สูง จึงมีโอกาสได้รับผลตอบแทนที่ดี 

“ จากประสบการณ์ 20 ปีในการลงทุนผ่าน  Private Equity อย่างมืออาชีพ  โดยใช้ความเชี่ยวชาญ และชำนาญ ในการเข้าไปช่วยต่อยอดธุรกิจ  ทั้งเทคนิคทางด้านการเงิน และการบริหาร เพื่อทำให้บริษัทสามารถเติบโตได้ จากการระดมทุนของ Private  Equity  ที่จะสามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็ว และยั่งยืน ” มร.โดนัลด์  ไรซ์ กล่าว

ส่วนปัจจัยเสี่ยงของการลงทุนใน Private  Equity ได้แก่ 1) ความผันผวนของตลาดแม้จะน้อยกว่าการลงทุนในTraditional Asset  2 ) กฎระเบียบการลงทุนมีความแตกต่างจาก  Traditional  Asset   3)  ความไม่แน่นอนของผลตอบแทน เนื่องจากในช่วงแรกอาจจะต้องระดมเงินเข้าไปก่อน  แต่หลังจากบริษัทเริ่มทำกำไรได้ก็มีโอกาสได้รับผลตอบแทนที่ดี  4 )  ข้อมูลการลงทุนไม่ได้มีการเปิดเผยเป็นระยะ จะไม่สม่ำเสมอเท่ากับการลงทุนในหุ้นทั่วไป    และ 5 ) เป็นการลงทุนระยะยาวที่มีสภาพคล่องต่ำ

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: SCB CIO กลยุทธ์ลงทุน ธนาคารไทยพาณิชย์ นายสุกิจ อุดมศิริกุล ไทยพาณิชย์

Continue Reading

Previous: กรมธนารักษ์เปิดจำหน่าย จ่ายแลกเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก และเหรียญเฉลิมพระเกียรติ
Next: ธอส. ประกาศตรึงอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ถึงสิ้นปี 2565

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 20 ส.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 20 ส.ค. 69

20/08/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 20 สิงหาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 20 สิงหาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 20 สิงหาคม 2569

20/08/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 19 ส.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 19 ส.ค. 69

19/08/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 19 สิงหาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 19 สิงหาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 19 สิงหาคม 2569

19/08/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 18 ส.ค. 69  1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 18 ส.ค. 69 

18/08/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 18 สิงหาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 18 สิงหาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 18 สิงหาคม 2569

18/08/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 17 ส.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 17 ส.ค. 69

17/08/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 17 สิงหาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 17 สิงหาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 17 สิงหาคม 2569

17/08/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 16 สิงหาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 16 สิงหาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 16 สิงหาคม 2569

16/08/2026
“สรรพสามิต” กวาดล้างน้ำมันเถื่อน จับบิ๊กล็อต 6 หมื่นลิตร “สรรพสามิต” กวาดล้างน้ำมันเถื่อน จับบิ๊กล็อต 6 หมื่นลิตร 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

“สรรพสามิต” กวาดล้างน้ำมันเถื่อน จับบิ๊กล็อต 6 หมื่นลิตร

15/08/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 15 ส.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 15 ส.ค. 69

15/08/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 15 สิงหาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 15 สิงหาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 15 สิงหาคม 2569

15/08/2026

China News

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   "แอร์ไชน่า" กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี  

30/03/2026
LINEแชร์เลย! สายการบินแอร์ไชน่า (Air China) กลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงปักกิ่งกับกรุงเปียงยางอีกครั้งวันนี้ (30 มี.ค.) หลังหยุดบินไปนานกว่า 6... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.75-33.00 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.75-33.00 บาท/ดอลลาร์

20/08/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.00-33.25 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.00-33.25 บาท/ดอลลาร์

19/08/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.90-33.15 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.90-33.15 บาท/ดอลลาร์

18/08/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.00-33.25 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.00-33.25 บาท/ดอลลาร์

17/08/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.10 – 33.35 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.10 – 33.35 บาท/ดอลลาร์

14/08/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.75-33.00 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.00-33.25 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.90-33.15 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.00-33.25 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 33.10 – 33.35 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันทุกชนิดขึ้น 85 สตางค์ต่อลิตร ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันทุกชนิดขึ้น 85 สตางค์ต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันทุกชนิดขึ้น 85 สตางค์ต่อลิตร

19/08/2026
LINEแชร์เลย! ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันทุกชนิดขึ้น PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมัน กลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิด เพิ่มขึ้น 0.85... อ่านต่อ

Politics

S__97230903_0 ‘เดชรัต’ จับได้เบอร์ 4 คิกออฟชิงนายก อบจ.นนทบุรี 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS

‘เดชรัต’ จับได้เบอร์ 4 คิกออฟชิงนายก อบจ.นนทบุรี

20/08/2026
S__34005061_0 ดร.การดี จี้ เปิดสัญญา 14 ค่าย AI ชี้ “ยอดลงทะเบียน” ไม่การันตีคุ้มค่าภาษี 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS

ดร.การดี จี้ เปิดสัญญา 14 ค่าย AI ชี้ “ยอดลงทะเบียน” ไม่การันตีคุ้มค่าภาษี

20/08/2026
S__97198151 ครม.เงาคาใจรัฐบาล จะแขวนอนาคตเศรษฐกิจไทยไว้กับ Data Center หรือ 1 min read
  • HOT NEWS
  • POLITICS

ครม.เงาคาใจรัฐบาล จะแขวนอนาคตเศรษฐกิจไทยไว้กับ Data Center หรือ

19/08/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. บก.ชวนคุย บสย. บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อนุทิน ชาญวีรกูล อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

เมืองไทยประกันชีวิต ผนึก iClaim เคลมไม่ต้องสำรองจ่าย เมืองไทยประกันชีวิต ผนึก iClaim เคลมไม่ต้องสำรองจ่าย 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

เมืองไทยประกันชีวิต ผนึก iClaim เคลมไม่ต้องสำรองจ่าย

19/08/2026
BAM โรดโชว์ NPA 100 ล้านดอลลาร์ เจาะนักลงทุนต่างชาติ BAM โรดโชว์ NPA 100 ล้านดอลลาร์ เจาะนักลงทุนต่างชาติ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

BAM โรดโชว์ NPA 100 ล้านดอลลาร์ เจาะนักลงทุนต่างชาติ

18/08/2026
EXIM BANK หารือ KEXIM ยกระดับความร่วมมือด้านการค้าการลงทุนไทย-เกาหลีใต้ EXIM BANK หารือ KEXIM ยกระดับความร่วมมือด้านการค้าการลงทุนไทย-เกาหลีใต้ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

EXIM BANK หารือ KEXIM ยกระดับความร่วมมือด้านการค้าการลงทุนไทย-เกาหลีใต้

15/08/2026
SAM เปิดประมูล NPA มูลค่ารวมกว่า 451 ล้าน ออกประมูล ส.ค.-ก.ย. 69 SAM เปิดประมูล NPA มูลค่ารวมกว่า 451 ล้าน ออกประมูล ส.ค.-ก.ย. 69 นี้ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

SAM เปิดประมูล NPA มูลค่ารวมกว่า 451 ล้าน ออกประมูล ส.ค.-ก.ย. 69 นี้

14/08/2026

Recommend

ครม.ไฟเขียวขยายสิทธิบัตรคนจนถึง 30 ก.ย.69 ครม.ไฟเขียวขยายสิทธิบัตรคนจนถึง 30 ก.ย.69 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวขยายสิทธิบัตรคนจนถึง 30 ก.ย.69

27/07/2026
“พาณิชย์” โชว์ยอดส่งออกทุเรียน 1 ล้านตัน “พาณิชย์” โชว์ยอดส่งออกทุเรียน 1 ล้านตัน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“พาณิชย์” โชว์ยอดส่งออกทุเรียน 1 ล้านตัน

21/07/2026
รัฐบาลยันเจรจามาเลฯ อยู่หมัด รัฐบาลยันเจรจามาเลฯ อยู่หมัด 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

รัฐบาลยันเจรจามาเลฯ อยู่หมัด

10/07/2026
โค้งสุดท้าย! ยืนยันสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิม ภายในวันนี้ 23.00 น. โค้งสุดท้าย! ยืนยันสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิม ภายในวันนี้ (21 มิ.ย.) 23.00 น. 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

โค้งสุดท้าย! ยืนยันสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐรายเดิม ภายในวันนี้ (21 มิ.ย.) 23.00 น.

21/06/2026

Photo Stories

ออมสิน สนับสนุนทุนสิริกิติ์ฯ ร่วมแสดงความยินดีนักเรียนทุนศึกษาต่อต่างประเทศ ออมสิน สนับสนุนทุนสิริกิติ์ฯ ร่วมแสดงความยินดีนักเรียนทุนศึกษาต่อต่างประเทศ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน สนับสนุนทุนสิริกิติ์ฯ ร่วมแสดงความยินดีนักเรียนทุนศึกษาต่อต่างประเทศ

17/08/2026
SME D Bank จัด Town Hall Meeting มอบนโยบายพนักงานทั่วประเทศ SME D Bank จัด Town Hall Meeting มอบนโยบายพนักงานทั่วประเทศ 1 min read
  • PHOTO STORIES

SME D Bank จัด Town Hall Meeting มอบนโยบายพนักงานทั่วประเทศ

15/08/2026
ออมสิน สนับสนุน SE Thailand เสริมแกร่งธุรกิจเพื่อสังคม สร้างโอกาสทางการเงิน ออมสิน สนับสนุน SE Thailand เสริมแกร่งธุรกิจเพื่อสังคม สร้างโอกาสทางการเงิน 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน สนับสนุน SE Thailand เสริมแกร่งธุรกิจเพื่อสังคม สร้างโอกาสทางการเงิน

15/08/2026
ธอส. ส่งมอบบ้านผู้ยากไร้-ผู้พิการ จ.พังงา ธอส. ส่งมอบบ้านผู้ยากไร้-ผู้พิการ จ.พังงา 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. ส่งมอบบ้านผู้ยากไร้-ผู้พิการ จ.พังงา

15/08/2026
EXIM BANK ร่วมกิจกรรมวิ่งการกุศล TGS Charity Run 2026 EXIM BANK ร่วมกิจกรรมวิ่งการกุศล TGS Charity Run 2026 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK ร่วมกิจกรรมวิ่งการกุศล TGS Charity Run 2026

10/08/2026
สรรพสามิต ลุยปราบบุหรี่เถื่อนชายแดนใต้ สรรพสามิต ลุยปราบบุหรี่เถื่อนชายแดนใต้ 1 min read
  • PHOTO STORIES

สรรพสามิต ลุยปราบบุหรี่เถื่อนชายแดนใต้

09/08/2026
TOA เดินหน้า Green Mission จับมือ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ฟื้นฟูผืนป่า สร้างแหล่งดูดซับคาร์บอน TOA เดินหน้า Green Mission จับมือ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ฟื้นฟูผืนป่า สร้างแหล่งดูดซับคาร์บอน 1 min read
  • PHOTO STORIES

TOA เดินหน้า Green Mission จับมือ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ฟื้นฟูผืนป่า สร้างแหล่งดูดซับคาร์บอน

04/08/2026
CEO นำทีมผู้บริหาร BAM ลุยพื้นที่สำนักงานภูเก็ตมอบนโยบายเร่งบริหารหนี้ - จำหน่ายทรัพย์ CEO นำทีมผู้บริหาร BAM ลุยพื้นที่สำนักงานภูเก็ตมอบนโยบายเร่งบริหารหนี้ – จำหน่ายทรัพย์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

CEO นำทีมผู้บริหาร BAM ลุยพื้นที่สำนักงานภูเก็ตมอบนโยบายเร่งบริหารหนี้ – จำหน่ายทรัพย์

31/07/2026
บสย. จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ VP Together ครั้งที่ 3 บสย. จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ VP Together ครั้งที่ 3 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ VP Together ครั้งที่ 3

27/07/2026
EXIM BANK รับโล่ประกาศเกียรติคุณองค์กรผู้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ MSME ไทย EXIM BANK รับโล่ประกาศเกียรติคุณองค์กรผู้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ MSME ไทย 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK รับโล่ประกาศเกียรติคุณองค์กรผู้ขับเคลื่อนเศรษฐกิจ MSME ไทย

27/07/2026
DAD ไถ่ชีวิตโค-กระบือ ถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว DAD ไถ่ชีวิตโค-กระบือ ถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 1 min read
  • PHOTO STORIES

DAD ไถ่ชีวิตโค-กระบือ ถวายเป็นพระราชกุศลพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

27/07/2026
CKPower คว้า 2 รางวัล AREA Awards ต่อเนื่องปีที่ 5 CKPower คว้า 2 รางวัล AREA Awards ต่อเนื่องปีที่ 5 1 min read
  • PHOTO STORIES

CKPower คว้า 2 รางวัล AREA Awards ต่อเนื่องปีที่ 5

23/07/2026
ธนชาตประกันภัย ส่งต่อองค์ความรู้ด้านความปลอดภัยทางถนนสู่เยาวชนรุ่นใหม่ ธนชาตประกันภัย ส่งต่อองค์ความรู้ด้านความปลอดภัยทางถนนสู่เยาวชนรุ่นใหม่ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธนชาตประกันภัย ส่งต่อองค์ความรู้ด้านความปลอดภัยทางถนนสู่เยาวชนรุ่นใหม่

22/07/2026
ไทยพาณิชย์ จับมือ แสนสิริ ประกาศความร่วมมือทางการเงินหนุน Green Loan 2 ไทยพาณิชย์ จับมือ แสนสิริ ประกาศความร่วมมือทางการเงินหนุน Green Loan 2 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยพาณิชย์ จับมือ แสนสิริ ประกาศความร่วมมือทางการเงินหนุน Green Loan 2

20/07/2026
ธอส. ส่งมอบบ้านเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ธอส. ส่งมอบบ้านเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. ส่งมอบบ้านเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

17/07/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM