WP คาดราคา LPG ปีนี้ทรงตัว
![](https://aec10news.com/wp-content/uploads/2021/01/ดับบลิวพี2.jpg)
WP เปิดแผน ปี 2564 อัดงบ 500 ล้านบาท ปั้นธุรกิจอาหาร ลุยธุรกิจเกี่ยวเนื่องแก๊ส LPG สร้างฐานธุรกิจ คาดภาพรวมอุตสาหกรรม LPG ยังคงทรงตัว ราคาไม่หวือหวามากนัก
นางสาวชมกมล พุ่มพันธุ์ม่วง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ดับบลิวพี เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) (WP) เปิดเผยการดำเนินธุรกิจปี 2564 ว่า ได้เตรียมงบลงทุนประมาณ 400-500 ล้านบาท เพื่อใช้ในการขยายธุรกิจอาหารที่จะเป็นธุรกิจที่ช่วยในการเพิ่ม margin ให้กับกลุ่มบริษัทฯในอนาคต และธุรกิจจัดจำหน่ายก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) ซึ่งถือเป็นธุรกิจหลัก และเป็นหัวใจสำคัญที่ช่วยในการขับเคลื่อนธุรกิจของบริษัทฯ ภายใต้แบรนด์ “เวิลด์แก๊ส” ที่ยังคงขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง
ทั้งนี้ แบ่งเป็นใช้สำหรับลงทุนธุรกิจซ่อมถัง 100 ล้านบาท ลงทุนซื้อถังบรรจุแก๊ส 200-300 ล้านบาท และลงทุนในธุรกิจอาหาร 50 ล้านบาท ด้วยการขยายแบรนด์ วันเดอร์ฟู้ด จากในเครือที่จัดตั้ง ได้แก่ ผัดไทยไฟทะลุ,ข้าวซอย Hungry Rabbit,ร้านอาหาร Hyper Fine Dining ระดับมิชลินสตาร์ 1 ดาวในชื่อ Table 38 และ Pi Kun โดยมีแผนต่อยอดธุรกิจอาหารแช่แข็ง ธุรกิจแคทเทอริ่งและการขยายแฟรนไชส์ไปยังประเทศในแถบเอเชีย ส่วนที่เหลือใช้เป็นเงินทุนสำรอง เพื่อรองรับการขยายธุรกิจที่ตั้งเป้าเติบโตทุกช่องทางในปี 2564 และเสริมความแข็งแกร่งของธุรกิจหลัก แบรนด์ “เวิลด์แก๊ส” ให้มีศักยภาพมากยิ่งขึ้น
สำหรับภาพรวมอุตสาหกรรม LPG ในประเทศปี 2564 เชื่อว่า ยังคงทรงตัว เนื่องจากเป็นสินค้าที่ต้องใช้ และมีความจำเป็นในชีวิตประจำวัน ส่วนราคาคาดว่า ยังคงทรงตัว ไม่หวือหวามากนัก ขณะที่แนวโน้มปริมาณการขาย LPG ของบริษัทฯ คาดว่าจะอยู่ในระดับ 800,000 ตัน
ขณะที่ภาพการเติบโตของผลการดำเนินงาน ประเมินว่าจะทรงตัวจากปี 2563 ขณะที่อัตรากำไรขั้นต้นเชื่อว่าน่าจะปรับตัวดีขึ้นจากสัดส่วนการขายที่เปลี่ยนแปลงไป ซึ่งเป็นผลมาจากการขยายตัวของจุดกระจายสินค้าที่ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น
นางสาวชมกมล บอกว่า บริษัทฯ ยังคงมองหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่อต่อยอดรายได้และสร้างฐานธุรกิจให้แข็งแกร่ง ตามแผนที่ได้วางไว้ เป็นการตอกย้ำให้เห็นว่ากลุ่มบริษัทฯ พร้อมลุยต่อจิ๊กซอว์ธุรกิจ ให้ครอบคลุม ครบวงจร จากเดิมมีเพียงธุรกิจจัดจำหน่ายก๊าซ LGP และยังเน้นธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องกับธุรกิจหลักที่ทำอยู่คือ LPG อาทิ การผลิตถัง และซ่อมถัง ส่วนธุรกิจที่ไม่ใช่ LPG คือ ธุรกิจอาหาร ซึ่งน่าจะเป็นอีกหนึ่งธุรกิจหลักที่จะสร้างรายได้ในอนาคต