Skip to content
Sat. May 2nd, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • CHINA NEWS

ศูนย์อาเซียน-จีน จุดเชื่อมสื่อไทย-จีน-อาเซียน

21/10/2019 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 124

ความสัมพันธ์ในทุกมิติ ระหว่างรัฐบาลจีนกับรัฐบาล 10 ประเทศในกลุ่มอาเซียนช่วงที่ผ่านมา ถือว่า ได้รับการยกระดับและพัฒนามากขึ้นตามลำดับ


สำหรับประเทศไทย ซึ่งหลายฝ่ายมองว่า…ด้วยความได้เปรียบในเชิงภูมิประเทศ ที่เป็นศูนย์กลางของภูมิภาคนี้อย่างแท้จริง และจัดเป็น “พี่ใหญ่”  ในกลุ่มเส้นทางเศรษฐกิจ “สายไหมใหม่ทางบก”  (หนึ่งแถบหนึ่งเส้นทาง : One Belt One Road) บริเวณทางใต้ของจีน คือ CLMVT อีกทั้งยังมีมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากอินโดนีเซีย กอปรกับการเป็นชาติที่มี “ชาวจีนโพ้นทะเล”  อาศัยมากที่สุดในโลก

จึงไม่แปลก! หากรัฐบาลจีน ภายใต้การนำของ นายสี จิ้นผิง ปธน.จีน จะให้น้ำหนักความสำคัญกับรัฐบาลไทย นับแต่ รัฐบาลประยุทธ์ 1 จนถึง รัฐบาลประยุทธ์ 2 ในวันนี้..

ยิ่งปมความขัดแย้งด้านการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน ยังเป็นเพียงการ “พักยก”  ระวันปะทุขึ้นใหม่ ยิ่งทำให้แนวโน้มการย้ายฐานการผลิตบางส่วนจากจีน มายังชาติอาเซียน โดยเฉพาะกับไทยและเวียดนาม ดูจะมีแนวโน้มสูงเนื่องจากมีความพร้อมด้านระบบสาธารณูปโภคและสิ่งอำนวยความสะดวกด้านต่างๆ เหนือกว่าประเทศอื่นๆ ในภูมิภาค CLMVT

ทั้งนี้ เพื่อตัดปัญหาการถูกกีดกันการส่งออก ผ่านกำแพงภาษีเช่นที่เป็นอยู่ในขณะนี้ แต่จากการที่เวียดนาม ถูกมองในภาพลบจากรัฐบาลวอชิงตัน ด้วยเหตุผล…ทำการค้าเอาเปรียบสหรัฐฯ จนเกินดุลการค้าจำนวนมหาศาล โอกาสครั้งใหม่ จึงน่าจะตกมาอยู่ในไทยค่อนข้างสูง

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2549 คราวที่…ผู้นำจีนและผู้นำอาเซียน 10 ประเทศ ได้หารือถึงการจัดตั้ง “ศูนย์อาเซียน-จีน”  (ASEAN China Centre: ACC) ซึ่งเป็นองค์กรระหว่างประเทศขึ้นมา แม้จะยังไม่เห็นอย่างเป็นรูปธรรมมากนัก แต่ก็ถือเป็น “จุดกำเนิด” สำคัญของหน่วยงานนี้ กระทั่ง ต่อมาในเวทีการประชุม สุดยอดอาเซียน-จีน ครั้งที่ 12 เมื่อปี 2552 ซึ่งไทยเป็นเจ้าภาพณ จึงได้มีการลงนามบันทึกความเข้าใจ เพื่อดำเนินการจัดตั้ง “ศูนย์อาเซียน-จีน”

กระนั้น ยังต้องใช้เวลาอีก 2 ปี (2554) “ศูนย์อาเซียน-จีน”  จึงได้ฤกษ์เปิดตัวอย่างเป็นทางการ เมื่อครั้งการประชุมสุดยอดอาเซียน-จีน ครั้งที่ 14 เพื่อเฉลิมฉลองความสัมพันธ์อาเซียนกับจีนในฐานะประเทศคู่เจรจา ครบรอบปีที่ 20 ณ กรุงจาการ์ต้า อินโดนีเซีย

โดยร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจจัดตั้งศูนย์อาเซียน-จีน พร้อมกับระบุถึงวัตถุประสงค์ บทบาท หน้าที่ และกิจกรรม ในฐานะ (1) ผู้ประสานงานซึ่งช่วยสนับสนุนการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจและความเข้าใจอันดีระหว่างอาเซียนกับจีน (2) ผู้ริเริ่มดำเนินกิจกรรมที่สามารถปฏิบัติได้จริง เพื่อส่งเสริมความร่วมมือด้านการค้า การลงทุน การศึกษา วัฒนธรรมและการท่องเที่ยว ระหว่างอาเซียนกับจีน และ (3) ผู้สนับสนุนด้าน ข้อมูลข่าวสารเพื่อส่งเสริมความเชื่อมโยงระหว่างประชาชนอาเซียนและจีน

ทั้งนี้ ศูนย์อาเซียน-จีน ได้ถูกวางตำแหน่งให้เป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร และมีสำนักเลขาธิการ ตั้งอยู่ที่กรุงปักกิ่ง สาธารรัฐประชาชนจีน โดยมี “เลขาธิการ”  เป็นหัวหน้า และ “เลขาธิการ”  2 คนแรก จะได้รับคัดเลือกโดยหมุนเวียนกันตามวาระ 3 ปี ระหว่างจีน และประเทศสมาชิกอาเซียน

ปัจจุบัน…เลขาธิการศูนย์อาเซียน-จีน คือ นายหม่า หมิงเจี๋ยน (Ma Mingqiang) อดีตรองอธิบดีกรมเอเชียของกระทรวงต่างประเทศจีน

ระหว่างการเดินทางเพื่อศึกษาดูงานของคณะสื่อมวลชนไทย (Thai News Media) ประจำปี 2562 หรือ China Trip by CIPG Season 2 จัดโดยกรมกิจการจัดพิมพ์และจำหน่ายหนังสือภาษาต่างประเทศแห่งประเทศจีน (CIPG), สถานเอกอัครราชทูต สาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย และศูนย์จีน-อาเซียน (ปักกิ่ง) โดยมีนิตยสาร CHINA REPORT ทำหน้าที่เป็นหน่วยงานปฏิบัติงาน คอยประสานงานฯ ณ เมืองซีอาน มณฑลส่านซี และเมืองซีหนิง มณฑลชิงไห่ สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 15-20 ก.ค.2562 ที่ผ่านมา

มีบางช่วงที่ตัวแทนจาก ศูนย์อาเซียน-จีน ได้ตอบคำถามของผู้สื่อข่าวจาก AEC10NEWS ถึงความร่วมมือข้างต้น โดย น.ส.หวัง โจว เจ้าหน้าที่ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ศูนย์อาเซียน-จีน กล่าวว่า นอกจากจะส่งเสริมความร่วมมือทางด้านการค้า การลงทุน การศึกษา วัฒนธรรม และการท่องเที่ยว ระหว่างอาเซียนกับจีนแล้ว ศูนย์อาเซียน-จีน ยังให้น้ำหนักความสำคัญกับความร่วมมือระหว่างสื่อมวลชนอาเซียนและจีน ด้วยมั่นใจว่า จุดเริ่มต้นความเข้าใจและความสัมพันธ์อันดีต่อกันระหว่างสื่อมวลชนอาเซียนและจีนนั้น จะนำมาซึ่งการนำเสนอและเผยแพร่ข่าวสารและข้อมูลสร้างสรรค์ อันเป็นจะเป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่าย

การจัดงานโครงการศึกษาดูงานของคณะสื่อมวลชนไทยครั้งที่ 2 นี้ ทางศูนย์อาเซียน-จีน พร้อมให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี โดย 2 เดือนก่อนหน้านี้ (พ.ศ. 2562) ได้จัดเชิญสื่อมวลชนจากอาเซียนทั้ง 10 ประเทศ ให้เดินทางมาศึกษาดูงานที่ประเทศจีน ด้วยจุดประสงค์เดียวกัน นั่นคือ ต้องการสานต่อความสัมพันธ์และความเข้าใจอันดีระหว่างสื่อมวลชนจากชาติอาเซียนและจีน โดยมั่นใจว่าโครงการดังกล่าวจะได้รับการสานต่อจาก ศูนย์อาเซียน-จีน และหน่วยงานอื่นๆ โดยเฉพาะ CIPG สถานเอกอัครราชทูต สาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย และ นิตยสาร CHINA REPORT ประจำกรุงเทพฯ

ขณะที่ น.ส.หวง อวี่ เจวี๋ย หรือ “ไอวี่”  เลขานุการตรี สถานเอกอัครราชทูต สาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย ระบุว่า สถานเอกอัครราชทูต สาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย พร้อมให้ความร่วมมือและสนับสนุนการจัดทำโครงการดังกล่าว รวมถึงสนับสนุนด้านข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับประเทศจีน หากสื่อมวลชนไทยต้องการ โดยหวังว่า ข่าวสารและข้อมูลใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับประเทศจีน จะถูกนำเสนอสู่สังคมไทยอย่างถูกต้อง ครบถ้วนและรอบด้าน เพื่อประโยชน์ต่อทุกฝ่าย

ด้าน นายฉือ กวง หรือ “ไซม่อน”  ผู้อำนวยนิตยสาร CHINA REPORT ประจำกรุงเทพฯ กล่าวว่า นิตยสาร CHINA REPORT ประจำกรุงเทพฯ พร้อมดำเนินการจัดโครงการในลักษณะนี้ ตามนโยบายของ CIPG ซึ่งเป็นหน่วยงานต้นสังกัด และทางสำนักงานใหญ่ นิตยสาร CHINA REPORT ณ กรุงปักกิ่ง ต่อไป โดยพยายามจะเชิญสื่อมวลชนไทย และสื่อมวลชนอาเซียน เข้าร่วมโครงการศึกษาดูงานในประเทศจีน ในเมืองและมณฑลอื่นๆ เพื่อจะได้รู้จักประเทศจีนในทุกมิติ เพื่อนำเสนอข่าวสารและข้อมูลจากการได้ลงพื้นที่จริง เพราะเชื่อว่าการได้มาเห็นกับตาได้พูดคุยและสัมภาษณ์บุคคลที่เกี่ยวข้อง ย่อมดีกว่าอ่านจากข่าวหรือภาพข่าวที่สื่อมวลชนอื่นๆ ได้นำเสนออย่างแน่นอน

สอดรับกับความเห็นของฝ่ายบริหาร ทั้งจาก…นายฟาง เจิ้ง ฮุย รองผู้อำนวยการ CIPG และมาดามจ้าว จุน หัวหน้ากองบรรณาธิการ CHINA REPORT (ปักกิ่ง) ที่ระบุตรงกันว่า การจัดงานในลักษณะนี้ (China Trip by CIPG) จะต้องมีขึ้นในปีต่อๆ ไป และอาจมีบางครั้งที่จัดโครงการเพิ่มเติม ด้วยการพาสื่อมวลชนจีนมาเยี่ยมเยือนชาติอาเซียน.

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!

Continue Reading

Previous: นำเข้าจีนขอยกเว้นภาษีสินค้าเกษตรสหรัฐฯ
Next: สงครามการค้าทำจีนงานหายเกือบ 2 ล้าน

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

"แอร์ไชน่า" กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   “แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี  

30/03/2026
รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
แบงก์ใหญ่แห่เพิ่มคาดการณ์ GDP จีน แบงก์ใหญ่แห่เพิ่มคาดการณ์ GDP จีน 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

แบงก์ใหญ่แห่เพิ่มคาดการณ์ GDP จีน

14/05/2025
จีนไม่รับเครื่องบินโบอิ้งสวนทรัมป์ จีนไม่รับเครื่องบินโบอิ้งสวนทรัมป์ 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

จีนไม่รับเครื่องบินโบอิ้งสวนทรัมป์

21/04/2025
จีนเร่งส่งออกเดือนมี.ค.พุ่ง 12.4% หนีภาษีทรัมป์ จีนเร่งส่งออกเดือนมี.ค.พุ่ง 12.4% หนีภาษีทรัมป์ 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

จีนเร่งส่งออกเดือนมี.ค.พุ่ง 12.4% หนีภาษีทรัมป์

17/04/2025
จีนตั้งเป้าจีดีพีปีนี้โต 5% จีนตั้งเป้าจีดีพีปีนี้โต 5% 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

จีนตั้งเป้าจีดีพีปีนี้โต 5%

05/03/2025
จับตาจีนประกาศแผนกระตุ้นเศรษฐกิจ  จับตาจีนประกาศแผนกระตุ้นเศรษฐกิจ  1 min read
  • WORLD
  • CHINA NEWS

จับตาจีนประกาศแผนกระตุ้นเศรษฐกิจ 

27/02/2025
จีนพร้อมร่วมมือรัฐบาลทรัมป์  จีนพร้อมร่วมมือรัฐบาลทรัมป์  1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

จีนพร้อมร่วมมือรัฐบาลทรัมป์ 

21/01/2025
ยอดขาย "ปอร์เช่" ในจีนร่วง 28%  ยอดขาย “ปอร์เช่” ในจีนร่วง 28%  1 min read
  • HOT NEWS
  • CHINA NEWS

ยอดขาย “ปอร์เช่” ในจีนร่วง 28% 

14/01/2025
จีนอัดฉีดเงินกระตุ้นการบริโภค จีนอัดฉีดเงินกระตุ้นการบริโภค 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

จีนอัดฉีดเงินกระตุ้นการบริโภค

08/01/2025
จีนเล็งขึ้นเงินเดือนข้าราชการกระตุ้นเศรษฐกิจ  จีนเล็งขึ้นเงินเดือนข้าราชการกระตุ้นเศรษฐกิจ  1 min read
  • HOT NEWS
  • CHINA NEWS

จีนเล็งขึ้นเงินเดือนข้าราชการกระตุ้นเศรษฐกิจ 

04/01/2025
“สี จิ้นผิง” มั่นใจจีดีพีปีนี้โต 5%  “สี จิ้นผิง” มั่นใจจีดีพีปีนี้โต 5%  1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

“สี จิ้นผิง” มั่นใจจีดีพีปีนี้โต 5% 

01/01/2025

China News

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   "แอร์ไชน่า" กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี  

30/03/2026
LINEแชร์เลย! สายการบินแอร์ไชน่า (Air China) กลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงปักกิ่งกับกรุงเปียงยางอีกครั้งวันนี้ (30 มี.ค.) หลังหยุดบินไปนานกว่า 6... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.60-32.90 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.60-32.90 บาท/ดอลลาร์

30/04/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.70 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.70 บาท/ดอลลาร์

29/04/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.60 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.60 บาท/ดอลลาร์

28/04/2026
ไทยพาณิชย์กดดอกเบี้ยหนุนเอสเอ็มอี ไทยพาณิชย์กดดอกเบี้ยหนุนเอสเอ็มอี
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์กดดอกเบี้ยหนุนเอสเอ็มอี

27/04/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.60 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.60 บาท/ดอลลาร์

27/04/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.60-32.90 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.70 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.60 บาท/ดอลลาร์

ไทยพาณิชย์กดดอกเบี้ยหนุนเอสเอ็มอี

ไทยพาณิชย์กดดอกเบี้ยหนุนเอสเอ็มอี

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.30-32.60 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

ครม. ไฟเขียว สกนช. กู้ 2 หมื่นล้านบาท เสริมสภาพคล่องกองทุนน้ำมัน พยุงราคาพลังงาน ครม. ไฟเขียว สกนช. กู้ 2 หมื่นล้านบาท เสริมสภาพคล่องกองทุนน้ำมัน พยุงราคาพลังงาน 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ครม. ไฟเขียว สกนช. กู้ 2 หมื่นล้านบาท เสริมสภาพคล่องกองทุนน้ำมัน พยุงราคาพลังงาน

28/04/2026
LINEแชร์เลย! นางสาวรัชดา ธนาดิเรก โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติให้สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) กู้ยืมเงินวงเงิน 2... อ่านต่อ

Politics

454290248_421496424228971_3380779916684586516_n ประวัติ ดร.โจ “ชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร” แคนดิเดตชิงผู้ว่าฯ กทม.พรรคประชาชน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

ประวัติ ดร.โจ “ชัยวัฒน์ สถาวรวิจิตร” แคนดิเดตชิงผู้ว่าฯ กทม.พรรคประชาชน

01/05/2026
685112767_1315057787438144_646744036850118648_n “อนุทิน” โชว์ผลงาน ทลายเครือข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ ก๊อกอัน-ลียง พัด 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“อนุทิน” โชว์ผลงาน ทลายเครือข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ ก๊อกอัน-ลียง พัด

30/04/2026
9229_0 พรรคเศรษฐกิจ ล่า 10,000 รายชื่อ ยกเลิก “บำนาญ ส.ส.” 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

พรรคเศรษฐกิจ ล่า 10,000 รายชื่อ ยกเลิก “บำนาญ ส.ส.”

30/04/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

CKPower ปันผล 715 ล้านบาท เตรียมจ่าย 22 พ.ค.นี้ CKPower ปันผล 715 ล้านบาท เตรียมจ่าย 22 พ.ค.นี้ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

CKPower ปันผล 715 ล้านบาท เตรียมจ่าย 22 พ.ค.นี้

24/04/2026
สำนักงานสลากฯ สานต่อโครงการสลากสรรค์สร้างเพื่อชุมชนสู่ปีที่ 8 สำนักงานสลากฯ สานต่อโครงการสลากสรรค์สร้างเพื่อชุมชนสู่ปีที่ 8 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

สำนักงานสลากฯ สานต่อโครงการสลากสรรค์สร้างเพื่อชุมชนสู่ปีที่ 8

22/04/2026
ธอส. จัดใหญ่ในงาน “GHB ALL HOME MEGA DEAL 2026 Online” ธอส. จัดใหญ่ในงาน “GHB ALL HOME MEGA DEAL 2026 Online” 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธอส. จัดใหญ่ในงาน “GHB ALL HOME MEGA DEAL 2026 Online”

21/04/2026
บสย. เผยผลดำเนินงานไตรมาส 1/2569 ยอดค้ำฯ โต 2.87 เท่า บสย. เผยผลดำเนินงานไตรมาส 1/2569 ยอดค้ำฯ โต 2.87 เท่า 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

บสย. เผยผลดำเนินงานไตรมาส 1/2569 ยอดค้ำฯ โต 2.87 เท่า

21/04/2026

Recommend

ตั้งบอร์ดนโยบายเศรษฐกิจ เร่งขับเคลื่อนนโยบายรัฐ รับมือผลกระทบตะวันออกกลาง ตั้งบอร์ดนโยบายเศรษฐกิจ เร่งขับเคลื่อนนโยบายรัฐ รับมือผลกระทบตะวันออกกลาง 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ตั้งบอร์ดนโยบายเศรษฐกิจ เร่งขับเคลื่อนนโยบายรัฐ รับมือผลกระทบตะวันออกกลาง

28/04/2026
กบน. ปรับราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน รับขวัญสงกรานต์ กบน. ปรับลดราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน รับขวัญสงกรานต์ 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

กบน. ปรับลดราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน รับขวัญสงกรานต์

16/04/2026
กบน. ดันน้ำมันดีเซลขึ้นอีกรอบใกล้แตะ 50 บาทต่อลิตร กบน. ดันน้ำมันดีเซลขึ้นอีกรอบใกล้แตะ 50 บาทต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

กบน. ดันน้ำมันดีเซลขึ้นอีกรอบใกล้แตะ 50 บาทต่อลิตร

02/04/2026
กบน.กระชากใจ ดันดีเซลขึ้นอีก 3.50 บาทต่อลิตร กบน.กระชากใจ ดันดีเซลขึ้นอีก 3.50 บาทต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

กบน.กระชากใจ ดันดีเซลขึ้นอีก 3.50 บาทต่อลิตร

01/04/2026

Photo Stories

Wisdom Water และ M1 ผนึกกำลังเชิงกลยุทธ์ยกระดับโซลูชันการบำบัดน้ำในประเทศไทย Wisdom Water และ M1 ผนึกกำลังเชิงกลยุทธ์ยกระดับโซลูชันการบำบัดน้ำในประเทศไทย 1 min read
  • PHOTO STORIES

Wisdom Water และ M1 ผนึกกำลังเชิงกลยุทธ์ยกระดับโซลูชันการบำบัดน้ำในประเทศไทย

29/04/2026
DAD สานต่อภารกิจช่วยชีวิตจัดกิจกรรม “บริจาคโลหิตกับสภากาชาดไทย” DAD สานต่อภารกิจช่วยชีวิตจัดกิจกรรม “บริจาคโลหิตกับสภากาชาดไทย” 1 min read
  • PHOTO STORIES

DAD สานต่อภารกิจช่วยชีวิตจัดกิจกรรม “บริจาคโลหิตกับสภากาชาดไทย”

27/04/2026
EXIM BANK พบปะหารือธนาคารแห่งอเมริกา เนชั่นแนล แอสโซซิเอชั่น ส่งเสริมผู้ประกอบการไทย EXIM BANK พบปะหารือธนาคารแห่งอเมริกา เนชั่นแนล แอสโซซิเอชั่น ส่งเสริมผู้ประกอบการไทย 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK พบปะหารือธนาคารแห่งอเมริกา เนชั่นแนล แอสโซซิเอชั่น ส่งเสริมผู้ประกอบการไทย

24/04/2026
สกิลแคมป์ จับมือ สมาคมส่งเสริมนวัตกรรมเทคโนโลยีไซเบอร์ ปั้นดาวรุ่งไซเบอร์ สกิลแคมป์ จับมือ สมาคมส่งเสริมนวัตกรรมเทคโนโลยีไซเบอร์ ปั้นดาวรุ่งไซเบอร์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

สกิลแคมป์ จับมือ สมาคมส่งเสริมนวัตกรรมเทคโนโลยีไซเบอร์ ปั้นดาวรุ่งไซเบอร์

23/04/2026
ออมสิน “ออมสิน” คว้ารางวัลด้านไซเบอร์ Best Performance Awards 3 ปีซ้อน 1 min read
  • PHOTO STORIES

“ออมสิน” คว้ารางวัลด้านไซเบอร์ Best Performance Awards 3 ปีซ้อน

22/04/2026
BAM โชว์ศักยภาพองค์กร คว้า 19 รางวัลแห่งความภาคภูมิใจในรอบ 1 ปี  BAM โชว์ศักยภาพองค์กร คว้า 19 รางวัลแห่งความภาคภูมิใจในรอบ 1 ปี  1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM โชว์ศักยภาพองค์กร คว้า 19 รางวัลแห่งความภาคภูมิใจในรอบ 1 ปี 

16/04/2026
ไทยพาณิชย์ สานสัมพันธ์ลูกค้ากลุ่มเทรดในพื้นที่ EEC จัดกอล์ฟเชื่อมเครือข่ายทางธุรกิจ ไทยพาณิชย์ สานสัมพันธ์ลูกค้ากลุ่มเทรดในพื้นที่ EEC จัดกอล์ฟเชื่อมเครือข่ายทางธุรกิจ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยพาณิชย์ สานสัมพันธ์ลูกค้ากลุ่มเทรดในพื้นที่ EEC จัดกอล์ฟเชื่อมเครือข่ายทางธุรกิจ

16/04/2026
เมืองไทยประกันชีวิต ร่วมรณรงค์ความปลอดภัยการเดินทาง เมืองไทยประกันชีวิต ร่วมรณรงค์ความปลอดภัยการเดินทาง 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต ร่วมรณรงค์ความปลอดภัยการเดินทาง

10/04/2026
วิริยะประกันภัย มอบน้ำดื่มจุดบริการประชาชน บก.จร. ร่วมดูแลการเดินทางตลอดสงกรานต์ วิริยะประกันภัย มอบน้ำดื่มจุดบริการประชาชน บก.จร. ร่วมดูแลการเดินทางตลอดสงกรานต์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

วิริยะประกันภัย มอบน้ำดื่มจุดบริการประชาชน บก.จร. ร่วมดูแลการเดินทางตลอดสงกรานต์

10/04/2026
เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส ส่ง “กรมธรรม์ประกันภัยสงกรานต์“ เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส ส่ง “กรมธรรม์ประกันภัยสงกรานต์“ 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส ส่ง “กรมธรรม์ประกันภัยสงกรานต์“

10/04/2026
กรุงเทพประกันชีวิต ปลื้ม ประกันเด็ก “กรุงเทพสมาร์ท คิดส์” คว้ารางวัล กรุงเทพประกันชีวิต ปลื้ม ประกันเด็ก “กรุงเทพสมาร์ท คิดส์” คว้ารางวัล 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรุงเทพประกันชีวิต ปลื้ม ประกันเด็ก “กรุงเทพสมาร์ท คิดส์” คว้ารางวัล

10/04/2026
แอสเซทไวส์ ยกระดับ Affiliate Marketing ปั้น Creator Club คอมมูนิตี้เพื่อคนรุ่นใหม่ แอสเซทไวส์ ยกระดับ Affiliate Marketing ปั้น Creator Club คอมมูนิตี้เพื่อคนรุ่นใหม่ 1 min read
  • PHOTO STORIES

แอสเซทไวส์ ยกระดับ Affiliate Marketing ปั้น Creator Club คอมมูนิตี้เพื่อคนรุ่นใหม่

10/04/2026
พลังบุญทิพยร่วมสร้าง ครั้งที่ 247 สืบสานพระพุทธศาสนาเสริมสิริมงคลแก่แผ่นดินไทย พลังบุญทิพยร่วมสร้าง ครั้งที่ 247 สืบสานพระพุทธศาสนาเสริมสิริมงคลแก่แผ่นดินไทย 1 min read
  • PHOTO STORIES

พลังบุญทิพยร่วมสร้าง ครั้งที่ 247 สืบสานพระพุทธศาสนาเสริมสิริมงคลแก่แผ่นดินไทย

10/04/2026
กสิกรไทย คว้ารางวัลแบรนด์ธนาคารที่ชนะใจคนรุ่นใหม่ GEN Z TOP Brand Award 2026 กสิกรไทย คว้ารางวัลแบรนด์ธนาคารที่ชนะใจคนรุ่นใหม่ GEN Z TOP Brand Award 2026 1 min read
  • PHOTO STORIES

กสิกรไทย คว้ารางวัลแบรนด์ธนาคารที่ชนะใจคนรุ่นใหม่ GEN Z TOP Brand Award 2026

10/04/2026
อลิอันซ์ อยุธยา เปิดตัว “มาย สมาร์ต อินเด็กซ์ 18/8” อลิอันซ์ อยุธยา เปิดตัว “มาย สมาร์ต อินเด็กซ์ 18/8” 1 min read
  • PHOTO STORIES

อลิอันซ์ อยุธยา เปิดตัว “มาย สมาร์ต อินเด็กซ์ 18/8”

10/04/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM