Skip to content
Wed. Jan 28th, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • EDITOR TALK
  • HOT NEWS

ข่าวเด่น ข่าวดัง วันที่ 19-20 พ.ค 2566

19/05/2023 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 2,077

ทุกสายตาเฝ้ารอดู MOU ของพรรคร่วมรัฐบาลที่นำโดย พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล

เรื่องที่ 2,129 ทุกสายตาเฝ้ารอดู MOU ของพรรคร่วมรัฐบาลที่นำโดย พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ที่ประกาศตั้งรัฐบาล 313 เสียง ร่วมกับอีก 7 พรรค ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย, พรรคประชาชาติ, พรรคไทยสร้างไทย, พรรคเสรีรวมไทย, พรรคเพื่อไทรวมพลัง, พรรคเป็นธรรม, และ พรรคพลังสังคมใหม่

โดยในเบื้องต้น 8 พรรควาง 3 ข้อ เพื่อเป็นกรอบในการทำงานร่วมกันคือ

  1. ทุกพรรคเห็นชอบที่จะสนับสนุนหัวหน้าพรรคก้าวไกล นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 30 ตามเสียงข้างมากจากผลการเลือกตั้งของประชาชน
  2. ทุกพรรคจะร่วมกันจัดทำข้อตกลงร่วม (MOU) ในการจัดตั้งรัฐบาลเพื่อแสดงถึงแนวทางการทำงานร่วมกัน และวาระร่วมของทุกพรรค และจะแถลงต่อสาธารณะในวันที่ 22 พฤษภาคมนี้ เพื่อแก้ไขวิกฤตการเมือง เศรษฐกิจ สังคม และความมั่นคงของประเทศ
  3. ทุกพรรคจะจัดตั้งคณะทำงานเปลี่ยนผ่านรัฐบาล เพื่อเตรียมความพร้อมให้สามารถบริหารราชการแผ่นดินต่อจากรัฐบาลเดิมได้แบบไร้รอยต่อ

MOU ที่จะมีการเปิดเผยในวันที่ 22 พฤษภาคม นี้ จะมีเป็นชี้ให้กระจ่างว่า พรรคก้าวไกล จะสามารถจัดตั้งรัฐบาล ได้หรือไม่

เรื่องที่ 2,130 “อาจารย์วิษณุ เครืองาม” รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการจัดตั้งรัฐบาลใหม่หลังเลือกตั้งที่มีพรรคก้าวไกลเป็นแกนนำ ซึ่งเท่าที่ทราบปัจจุบันรวบรวมได้ 313 เสียงถือว่า “มีเสถียรภาพมั่นคงแข็งแรงยิ่งกว่าเรือเหล็ก” เสียงเกิน 250 ถือว่ามั่นคงแล้ว ขนาดรัฐบาลที่แล้วผมยังบอกว่าเรือเหล็กเลย แต่ครั้งนี้ยิ่งกว่าเหล็กอีก” นายวิษณุ กล่าว

“การเลือกนายกรัฐมนตรีอาจจะไม่ใช่ภารกิจยุ่งยากเท่าไหร่ แต่การผ่านกฎหมาย อะไรต่ออะไรยังมีมากกว่านี้ และหลายคนใน 6-7 พรรคนี้ก็พยายามประสาน เพราะเขามีพรรคพวกเพื่อนฝูงอยู่ ดังนั้นใช้เวลาตอนนี้ให้เป็นประโยชน์ อย่าลงมือด่าทอ ตบตีกัน ตั้งแต่วันแรก”

เรื่องที่ 2,131 หลังผ่านการเลือกตั้ง 2566 มาเรียบร้อยแล้ว ปรากฎการณ์หนึ่งที่เกิดขึ้นกับตลาดหุ้นก็คือ หุ้นของกลุ่มโรงไฟฟ้าทั้งหลายร่วงกันระนาว เพราะเกรงกลัวต่อนโยบายของพรรคก้าวไกล วันนี้ บก.ชวนคุยเลยจะพาไปส่องกำไรไตรมาส 1/66 ของกลุ่มโรงไฟฟ้ากันหน่อยว่าเป็นอย่างไร เผื่อท่านใดจะเก็บเอาไว้เปรียบเทียบหลังจากที่มีรัฐบาลเข้ามาว่าเป็นอย่างไร

เริ่มต้นกันที่บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF ผลการดำเนินงานไตรมาส 1/66 มีรายได้รวม 29,083 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 30% จาก 22,453 ล้านบาท ในไตรมาส 1/65 และมีกำไรจากการดำเนินงาน 3,668 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 13% จาก 3,257 ล้านบาทในไตรมาสเดียวกันของปีก่อน

บริษัท ซีเค พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ CKPower ผลการดำเนินงานไตรมาสแรกของปี 66 บริษัทและบริษัทย่อยมีรายได้ รวม 2,686 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 5.6%

บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ผลการดำเนินงานไตรมาสแรก ปี 66 มีรายได้รวม 17,005 ล้านบาท ต้นทุนและค่าใช้จ่ายรวม 15,310 ล้านบาท และกำไรส่วนของบริษัท 1,448 ล้านบาท โดยธุรกิจไฟฟ้ายังคงสร้างรายได้หลักจำนวน 16,494 ล้านบาท คิดเป็น 97% ของรายได้รวม

บริษัท โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ จำกัด (มหาชน) หรือ จีพีเอสซี (GPSC) มีรายได้รวม 27,905 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 2% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีกำไรสุทธิ 1,118 ล้านบาท ปรับเพิ่มขึ้น 804 ล้านบาท หรือ เพิ่มขึ้น 257% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน

นี่เป็นเพียงคร่าวๆที่ยกตัวอย่างมาให้เห็นภาพกัน ส่วนหลังจากนี้จะเป็นอย่างไรเรามาดุกันหลังไตรมาส 2/66 กัน ถึงวันนั้น บก.ชวนคุยจะมาสรุปให้เห็นภาพกันอีกครั้งครับผม

เรื่องที่ 2,132 สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า นักลงทุนวิตกว่าปัญหาเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลผสมฝ่ายประชาธิปไตยของไทย จะทำให้สถานการณ์ความไม่แน่นอนทางการเมืองยืดเยื้อ ซึ่งส่งผลกระทบต่อตลาดต่าง ๆ ของไทย ขณะนี้ บรรดานักลงทุนต่างชาติวิตกกังวลเกี่ยวกับความล่าช้าในการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ ส่งผลให้แห่เทขายหุ้นและตราสารหนี้สกุลเงินบาท โดยสมาคมตลาดตราสารหนี้ไทยระบุว่า กองทุนต่างชาติได้เทขายสุทธิตราสารหนี้ไทยเป็นเงิน 492 ล้านดอลลาร์เมื่อวันพุธ (17 พ.ค.) ซึ่งมากที่สุดนับตั้งแต่เดือนพ.ย.2559

นอกจากนี้ นักลงทุนต่างชาติยังได้เทขายสุทธิหุ้นไทยเป็นเงิน 183 ล้านดอลลาร์ในช่วงเวลา 3 วัน (15-17 พ.ค.) เงินบาทไทยอ่อนค่าลงติดต่อกัน 3 วันนับตั้งแต่วันอังคาร (16 พ.ค.) โดยร่วงลง 1.6% เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งหักล้างกับการแข็งค่าขึ้นเมื่อวันจันทร์ (15 พ.ค.) หลังเสร็จสิ้นการเลือกตั้ง ขณะที่ “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” หัวหน้าพรรคก้าวไกลพยายามคลี่คลายความกังวลของนักลงทุน โดยระบุว่า พรรคก้าวไกลและพรรคพันธมิตรพร้อมรับมือกับความท้าทาย “ผมเชื่อมั่นว่าเราจะได้คะแนนเสียงมากพอที่จะจัดตั้งรัฐบาล”

สรุปข่าวต่างประเทศ

เรื่องที่ 2,133 บรรดาผู้นำกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำทั้ง 7 หรือ G7 ได้เปิดฉากการประชุมสุดยอดแล้วในวันที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา ณ เมืองฮิโรชิมา หลังเดินทางร่วมกันเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ที่อุทิศให้แก่ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์โจมตีด้วยอาวูธนิวเคลียร์ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ขณะที่ทั่วโลกมีความกังวลว่ารัสเซียอาจใช้อาวุธนิวเคลียร์ในการโจมตียูเครนอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ รายงานยังระบุว่า ประธานาธิบดีโวโลดีเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน จะเดินทางมาเข้าร่วมการประชุมสุดยอดที่เมืองฮิโรชิมาด้วยตัวเอง ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวที่สร้างความประหลาดใจ และอาจกระตุ้นให้ผู้นำกลุ่ม G7 รวมตัวกันมากขึ้นเพื่อสนับสนุนยูเครน

เรื่องที่ 2,134 ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แห่งประเทศจีนเปิดเผยแผนพัฒนาภูมิภาคเอเชียกลางไปสู่อีกระดับ โดยจะเริ่มตั้งแต่การสร้างเครือข่ายโครงสร้างพื้นฐานไปจนถึงการส่งเสริมการค้า พร้อม ๆ ไปกับการป้องกันการแทรกแซงจากต่างชาติ ประธานาธิบดี “สี” กล่าวที่การประชุมสุดยอดจีน-เอเชียกลางว่า จีนเตรียมพร้อมที่จะผสานยุทธศาสตร์การพัฒนากับ 5 ประเทศในภูมิภาคเอเชียกลาง ได้แก่ คาซัคสถาน คีร์กีซสถาน ทาจิกิสถาน เติร์กเมนิสถาน และอุซเบกิสถาน และร่วมกันส่งเสริมการพัฒนาทั้ง 6 ประเทศให้มีความทันยุคทันสมัย โดยโลกต้องการเอเชียกลางที่มีเสถียรภาพ รุ่งโรจน์ สามัคคี และเชื่อมโยงกัน”

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดี “สี” กล่าวเตือนว่า ทั้ง 6 ประเทศควรต่อต้านการแทรกแซงกิจการภายในจากต่างชาติและความพยายามในการยุยงให้เกิดการ “ปฏิวัติสี” ตลอดจนรักษาจุดยืนที่จะไม่อดทนต่อกลุ่มก่อการร้าย ขบวนการแบ่งแยก และกลุ่มหัวรุนแรง

เรื่องที่ 2,135 สมาคมผู้ผลิตยานยนต์จีน (CAAM) เปิดเผยว่า จีนแซงญี่ปุ่นขึ้นมาเป็นผู้ส่งออกรถยนต์รายใหญ่ที่สุดในโลกในไตรมาส 1/2566 ซึ่งตรงกับเดือนม.ค.-มี.ค. โดยได้รับแรงหนุนจากดีมานด์รถยนต์ไฟฟ้าที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ และการส่งออกรถยนต์จากจีนไปรัสเซียเพิ่มสูงขึ้น CAAM ระบุว่า ยอดส่งออกรถยนต์จีนในเดือนม.ค.-มี.ค. ดีดตัวขึ้น 58% จากเมื่อปีก่อนสู่ระดับ 1.07 ล้านคัน สมาคมผู้ผลิตยานยนต์ญี่ปุ่นระบุว่า ยอดส่งออกรถยนต์ของญี่ปุ่นในไตรมาส 1/2566 อยู่ที่ 950,000 คัน เพิ่มขึ้น 6% จากเมื่อปีก่อน ทั้งนี้ ยอดส่งออกรถยนต์จีนยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องในไตรมาสปัจจุบัน โดยกลุ่มอุตสาหกรรมรถยนต์นั่งส่วนบุคคลคาดการณ์ว่า ยอดส่งออกจะปรับตัวขึ้น 30% ตลอดทั้งปีนี้สู่ระดับ 4 ล้านคัน การเปลี่ยนแปลงไปใช้พลังงานไฟฟ้าได้กระตุ้นให้จีนผงาดขึ้นมาเป็นมหาอำนาจในการส่งออกรถยนต์ โดยการส่งออกรถยนต์พลังงานใหม่ในไตรมาสแรกของปีนี้ ซึ่งรวมถึงรถยนต์ไฟฟ้าพุ่งทะยานขึ้น 93% เมื่อเทียบรายปีสู่ระดับ 380,000 คัน โดยรถยนต์พลังงานใหม่มีสัดส่วนในการส่งออกอยู่ที่ราว 40% ของยอดส่งออกรถยนต์ทั้งหมดของจีน เมื่อพิจารณาเป็นรายบริษัท ข้อมูลจากสื่อจีนระบุว่า เทสลาสาขาจีนเป็นผู้ส่งออกรถยนต์พลังงานใหม่อันดับ 1 โดยมียอดส่งออกอยู่ที่ 90,000 คัน ตามมาด้วยรถยนต์นั่งส่วนบุคคลของเอสเอไอซี มอเตอร์ที่ 50,000 คัน และบีวายดีที่ 30,000 คัน เบลเยียม ออสเตรเลีย และไทย เป็นจุดหมายปลายทางที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของรถยนต์พลังงานใหม่ที่ผลิตในจีน โดยการที่ไทยรั้งอยู่ในอันดับ 3 แสดงให้เห็นว่า ผู้ผลิตรถยนต์จีนกำลังใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพื่อสร้างส่วนแบ่งทางการตลาดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งญี่ปุ่นครอบครองมาอย่างยาวนาน

เรื่องที่ 2,136 “เจเน็ต เยลเลน” รมว.คลังสหรัฐได้ยืนยันถึงความแข็งแกร่งและความมั่นคงของระบบธนาคารของสหรัฐในระหว่างการประชุมร่วมกับบรรดาประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของธนาคารต่าง ๆ เมื่อวันที่ 18 พ.ค.ที่ผ่านมา สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ขณะนี้ ภาคธนาคารกำลังพยายามที่จะฟื้นตัวจากภาวะปั่นป่วนที่ดำเนินมาหลายสัปดาห์จากการที่ธนาคารซิลิคอน วัลเลย์ (SVB) ล่มสลายลงอย่างกะทันหัน ซึ่งทำให้หน่วยงานกำกับดูแลเข้ายึดสถาบันที่ล้มละลายลงอีกสองแห่ง และสนับสนุนผู้ฝากเงินที่ไม่มีประกัน ซึ่งเป็นความพยายามที่จะคลายความวิตกเกี่ยวกับผลกระทบที่ลุกลามเป็นวงกว้าง

เรื่องที่ 2,137 สถาบันการเงินระหว่างประเทศ (IIF) ระบุว่า หนี้สินทั่วโลกเพิ่มขึ้น 8.3 ล้านล้านดอลลาร์ในไตรมาส 1 ปีนี้ ใกล้แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 305 ล้านล้านดอลลาร์ เนื่องจากเศรษฐกิจทั่วโลกเผชิญกับวิกฤตการณ์ของการปรับตัวครั้งใหญ่ (crisis of adaptation) ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ธนาคารทั่วโลกดำเนินนโยบายคุมเข้มด้านการเงินอย่างรวดเร็ว IIF เปิดเผยรายงานรายไตรมาสที่ชื่อว่า “Global Debt Monitor” โดยระบุว่า หนี้สินที่อยู่ในระดับสูง ประกอบกับอัตราดอกเบี้ยที่ปรับตัวสูงขึ้นนั้น ได้ส่งผลให้ต้นทุนในการชำระหนี้เพิ่มขึ้น และก่อให้เกิดความวิตกเกี่ยวกับภาวะหนี้สินในระบบการเงินทั้งนี้ ธนาคารกลางทั่วโลกได้พากันปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นระยะเวลานานกว่า 1 ปีแล้วเพื่อสกัดเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นอย่างรุนแรง โดยล่าสุดธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ได้ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 0.25% เมื่อช่วงต้นเดือนพ.ค. สู่ระดับ 5-5.25% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนส.ค. 2550 “นโยบายการเงินที่อยู่ในระดับคุมเข้มมากที่สุดนับตั้งแต่เกิดวิกฤตการเงินโลกในปี 2551-2552 นั้น ส่งผลให้เกิดภาวะตึงตัวด้านสินเชื่อ ซึ่งจะนำไปสู่การผิดนัดชำระหนี้อัตราดอกเบี้ย และผลที่ตามมาคือการเกิดบริษัท “ซอมบี้” เป็นจำนวนมาก โดยคาดว่าบริษัทในลักษณะนี้มีอยู่ประมาณ 14% ของบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นสหรัฐ” IIF ระบุในรายงาน

ทั้งนี้ บริษัทซอมบี้ (zombie) หรือบริษัทผีดิบ ถือเป็นปรากฏการณ์ทางธุรกิจอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นได้เมื่อธุรกิจเกิดภาวะหนี้สินล้นพ้นตัว หรือเป็นบริษัทที่ไม่มีความสามารถในการทำกำไรทั้งในปัจจุบันและอนาคตมากเพียงพอ จะทำให้การชำระหนี้สินของบริษัทต้องใช้เวลานานมากขึ้น

รายงานของ IIF ระบุว่า หนี้สินโดยรวมในประเทศกลุ่มตลาดเกิดใหม่พุ่งแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ครั้งใหม่ที่กว่า 100 ล้านล้านดอลลาร์ในไตรมาส 1 หรือคิดเป็นอัตราส่วนสูงถึง 250% ของตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ซึ่งเพิ่มขึ้นจากระดับ 75 ล้านล้านดอลลาร์ในปี 2562 โดยหนี้สินเพิ่มขึ้นมากที่สุดในจีน เม็กซิโก บราซิล อินเดีย และตุรกีส่วนในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว ญี่ปุ่น สหรัฐ ฝรั่งเศส และสหราชอาณาจักร มีหนี้สินเพิ่มขึ้นมากที่สุดในไตรมาส 1

โดยนพวัชร์

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: G7 GDP IIF ข่าวเด่น ข่าวดัง ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง พรรคประชาชาติ พรรคพลังสังคมใหม่ พรรคเป็นธรรม พรรคเพื่อไทย พรรคเพื่อไทรวมพลัง พรรคเสรีรวมไทย พรรคไทยสร้างไทย พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ รัฐบาล สถาบันการเงินระหว่างประเทศ สมาคมผู้ผลิตยานยนต์จีน CAAM สรุปข่าวต่างประเทศ เจเน็ต เยลเลน

Continue Reading

Previous: เศรษฐกิจไทย ไปต่อ SCB EIC มองความไม่แน่นอนทางการเมือง
Next: ธอส.ประมูลบ้านออนไลน์ทะลุเป้า 153 ล้านบาท

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

621875606_1326071229559413_3551245093827906021_n หมอสุภัทร ประกาศ สู้ไม่ถอย ล้างเทาใน สธ. 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

หมอสุภัทร ประกาศ สู้ไม่ถอย ล้างเทาใน สธ.

28/01/2026
temp_c3efece074733b101c68e7ab6b74284af_5241110399734387673_367415602319318 “อภิสิทธิ์” มั่นใจ “ประชาธิปัตย์” ได้ สส.กทม.คืนมา 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“อภิสิทธิ์” มั่นใจ “ประชาธิปัตย์” ได้ สส.กทม.คืนมา

28/01/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 30.80-31.05 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 30.80-31.05 บาท/ดอลลาร์

28/01/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 28 ม.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 28 ม.ค. 69

28/01/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันพุธที่ 28 มกราคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันพุธที่ 28 มกราคม พ.ศ.2569

28/01/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 28 มกราคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 28 มกราคม 2569 1 min read
  • HOT NEWS
  • NATIONAL

สรุปข่าวประจำวันที่ 28 มกราคม 2569

28/01/2026
ราคาทอง ราคาทองคำวันนี้ (27 ม.ค. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 17 ครั้ง ราคาทองคงที่ 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

ราคาทองคำวันนี้ (27 ม.ค. 69) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 17 ครั้ง ราคาทองคงที่

27/01/2026
กรมศุลกากรเร่งหารือแนวทางบรรเทาผลกระทบผู้นำเข้าเมล็ดถั่วเหลือง กรมศุลกากรเร่งหารือแนวทางบรรเทาผลกระทบผู้นำเข้าเมล็ดถั่วเหลือง 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

กรมศุลกากรเร่งหารือแนวทางบรรเทาผลกระทบผู้นำเข้าเมล็ดถั่วเหลือง

27/01/2026
คลัง คาดจีดีพี ปี68 เติบโต 2.2% คลัง คาดจีดีพี ปี68 เติบโต 2.2% 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

คลัง คาดจีดีพี ปี68 เติบโต 2.2%

27/01/2026
SCB EIC วิเคราะห์ เรื่อง อุปทานโลกเตรียมเขย่า…สหรัฐฯ ลุยเก็บภาษีชิป AI 25% SCB EIC วิเคราะห์ เรื่อง อุปทานโลกเตรียมเขย่า…สหรัฐฯ ลุยเก็บภาษีชิป AI 25% 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

SCB EIC วิเคราะห์ เรื่อง อุปทานโลกเตรียมเขย่า…สหรัฐฯ ลุยเก็บภาษีชิป AI 25%

27/01/2026
S__91644254_0 “เท้ง ณัฐพงษ์” นำทีม “รัฐบาลประชาชน” พบสภาอุตฯ กางแผนบริหารเศรษฐกิจ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“เท้ง ณัฐพงษ์” นำทีม “รัฐบาลประชาชน” พบสภาอุตฯ กางแผนบริหารเศรษฐกิจ

27/01/2026
Dtbezn3nNUxytg04ay0Dc1d2XwsWuBfXynSOGyhQLwFAOo “นิด้าโพล” คนนครศรีธรรมราช เทใจเลือกประชาธิปัตย์ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“นิด้าโพล” คนนครศรีธรรมราช เทใจเลือกประชาธิปัตย์

27/01/2026

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 30.80-31.05 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 30.80-31.05 บาท/ดอลลาร์

28/01/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.10-31.35 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.10-31.35 บาท/ดอลลาร์

27/01/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 30.85-31.10 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 30.85-31.10 บาท/ดอลลาร์

26/01/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.00-31.25 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.00-31.25 บาท/ดอลลาร์

23/01/2026
ก้าวใหม่ ธอส. ทำให้คนไทยมีบ้านอย่างยั่งยืน S__77267042
1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

ก้าวใหม่ ธอส. ทำให้คนไทยมีบ้านอย่างยั่งยืน

22/01/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 30.80-31.05 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.10-31.35 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 30.85-31.10 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.00-31.25 บาท/ดอลลาร์

S__77267042

ก้าวใหม่ ธอส. ทำให้คนไทยมีบ้านอย่างยั่งยืน

Energy Force

กบน. ตรึงราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน เมินตลาดโลกราคาพุ่ง กบน. ตรึงราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน เมินตลาดโลกราคาพุ่ง 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

กบน. ตรึงราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน เมินตลาดโลกราคาพุ่ง

14/01/2026
LINEแชร์เลย! กบน. ตรึงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซล และเบนซิน แม้ราคาน้ำมันในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้น เพื่อบรรเทาภาระค่าครองชีพให้ประชาชน คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.)  เปิดเผยว่า... อ่านต่อ

Politics

621875606_1326071229559413_3551245093827906021_n หมอสุภัทร ประกาศ สู้ไม่ถอย ล้างเทาใน สธ. 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

หมอสุภัทร ประกาศ สู้ไม่ถอย ล้างเทาใน สธ.

28/01/2026
temp_c3efece074733b101c68e7ab6b74284af_5241110399734387673_367415602319318 “อภิสิทธิ์” มั่นใจ “ประชาธิปัตย์” ได้ สส.กทม.คืนมา 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“อภิสิทธิ์” มั่นใจ “ประชาธิปัตย์” ได้ สส.กทม.คืนมา

28/01/2026
S__91644254_0 “เท้ง ณัฐพงษ์” นำทีม “รัฐบาลประชาชน” พบสภาอุตฯ กางแผนบริหารเศรษฐกิจ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“เท้ง ณัฐพงษ์” นำทีม “รัฐบาลประชาชน” พบสภาอุตฯ กางแผนบริหารเศรษฐกิจ

27/01/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

กบข. เปิดให้ดาวน์โหลด e-Statement แล้ว กบข. เปิดให้ดาวน์โหลด e-Statement แล้ว 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

กบข. เปิดให้ดาวน์โหลด e-Statement แล้ว

28/01/2026
ไทยแถลงข่าวร่วม เปิดตัวแลนด์มาร์กประชุม IMF–World Bank ปี 2569 ไทยแถลงข่าวร่วม เปิดตัวแลนด์มาร์กประชุม IMF–World Bank ปี 2569 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ไทยแถลงข่าวร่วม เปิดตัวแลนด์มาร์กประชุม IMF–World Bank ปี 2569

28/01/2026
ธ.ก.ส. ชวนช้อปของดีเกษตรกรทั่วไทย ในงาน BAAC Market 28–30 ม.ค.นี้ ธ.ก.ส. ชวนช้อปของดีเกษตรกรทั่วไทย ในงาน BAAC Market 28–30 ม.ค.นี้ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธ.ก.ส. ชวนช้อปของดีเกษตรกรทั่วไทย ในงาน BAAC Market 28–30 ม.ค.นี้

27/01/2026
พิธีเปิดการแข่งขัน VEX Robotics Thailand 2025–2026_1_0 เปิดฉาก! แข่งขันหุ่นยนต์ ยิ่งใหญ่ระดับชาติ “VEX Robotics Thailand 2025–2026” 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

เปิดฉาก! แข่งขันหุ่นยนต์ ยิ่งใหญ่ระดับชาติ “VEX Robotics Thailand 2025–2026”

15/01/2026

Recommend

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย

22/12/2025
เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน

07/12/2025
ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม

02/12/2025
ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา "คนละครึ่ง พลัส" ต่อร้านค้า ลุยดิจิทัล ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล

18/11/2025

Photo Stories

ออมสิน ลงนามข้อตกลงคุณธรรม ป้องกันทุจริตจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ออมสิน ลงนามข้อตกลงคุณธรรม ป้องกันทุจริตจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ลงนามข้อตกลงคุณธรรม ป้องกันทุจริตจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ

28/01/2026
DAD คิดเผื่อ...เร่งติดตั้งเครื่องฟอกและม่านอากาศป้องกัน PM2.5 DAD คิดเผื่อ…เร่งติดตั้งเครื่องฟอกและม่านอากาศป้องกัน PM2.5 1 min read
  • PHOTO STORIES

DAD คิดเผื่อ…เร่งติดตั้งเครื่องฟอกและม่านอากาศป้องกัน PM2.5

27/01/2026
1764078 kubix and TGO Partner to Explore Carbon Registry Integration, Paving the Way for ‘Carbon Credit Tokens’ to Drive Thailand toward Net Zero 3 min read
  • PHOTO STORIES

kubix and TGO Partner to Explore Carbon Registry Integration, Paving the Way for ‘Carbon Credit Tokens’ to Drive Thailand toward Net Zero

20/01/2026
ดีไซน์ที่ยังไม่ได้ตั้งชื่อ kubix จับมือ อบก. เชื่อมต่อระบบทะเบียนคาร์บอนเครดิต วางรากฐาน ‘คาร์บอนเครดิตโทเคน’ ไร้รอยต่อ หนุนธุรกิจไทยสู่การเงินสีเขียว 1 min read
  • PHOTO STORIES

kubix จับมือ อบก. เชื่อมต่อระบบทะเบียนคาร์บอนเครดิต วางรากฐาน ‘คาร์บอนเครดิตโทเคน’ ไร้รอยต่อ หนุนธุรกิจไทยสู่การเงินสีเขียว

20/01/2026
3386456 เมืองไทยประกันชีวิตและมูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่มต้านภัยหนาว 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิตและมูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่มต้านภัยหนาว

16/01/2026
S__31064162_0 6 นักเตะ GLO STAR ลัดฟ้าสู่ญี่ปุ่น ร่วมฝึกซ้อมกับทีมเจลีก อวิสป้า ฟุกุโอกะ 6 เดือน 1 min read
  • PHOTO STORIES

6 นักเตะ GLO STAR ลัดฟ้าสู่ญี่ปุ่น ร่วมฝึกซ้อมกับทีมเจลีก อวิสป้า ฟุกุโอกะ 6 เดือน

15/01/2026
1_0 บสย. – ธ.ก.ส. ร่วมหารือแนวทางส่งเสริม SMEs เข้าถึงแหล่งเงินทุน 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. – ธ.ก.ส. ร่วมหารือแนวทางส่งเสริม SMEs เข้าถึงแหล่งเงินทุน

15/01/2026
KBank จับมือ IFC ออก Green Bond มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ KBank จับมือ IFC ออก Green Bond มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ 1 min read
  • PHOTO STORIES

KBank จับมือ IFC ออก Green Bond มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

12/01/2026
ธอส. ร่วมมอบของขวัญส่งความสุข ในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2569 ธอส. ร่วมมอบของขวัญส่งความสุข ในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2569 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. ร่วมมอบของขวัญส่งความสุข ในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2569

08/01/2026
กรมบัญชีกลาง เปิดหลักสูตรนักบริหารการเงินการคลังภาครัฐระดับสูง (บงส.) รุ่นที่ 13 กรมบัญชีกลาง เปิดหลักสูตรนักบริหารการเงินการคลังภาครัฐระดับสูง (บงส.) รุ่นที่ 13 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรมบัญชีกลาง เปิดหลักสูตรนักบริหารการเงินการคลังภาครัฐระดับสูง (บงส.) รุ่นที่ 13

08/01/2026
BAM มอบอุปกรณ์การแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลหนองแค จ.สระบุรี BAM มอบอุปกรณ์การแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลหนองแค จ.สระบุรี 1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM มอบอุปกรณ์การแพทย์ให้แก่โรงพยาบาลหนองแค จ.สระบุรี

26/12/2025
เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส เพิ่มความอุ่นใจแก่สมาชิก Max Card  เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส เพิ่มความอุ่นใจแก่สมาชิก Max Card  1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต จับมือ แมกซ์ โซลูชัน เซอร์วิส เพิ่มความอุ่นใจแก่สมาชิก Max Card 

26/12/2025
กรุงเทพประกันภัยและคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ร่วมลงนาม MOU กรุงเทพประกันภัยและคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ร่วมลงนาม MOU 1 min read
  • PHOTO STORIES

กรุงเทพประกันภัยและคณะวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ร่วมลงนาม MOU

26/12/2025
ซีพีแรม เดินหน้าปกป้อง – ฟื้นฟูระบบนิเวศผ่านโครงการ “ซีพีแรมรวมน้ำใจ ฟื้นฟูป่า”  ซีพีแรม เดินหน้าปกป้อง – ฟื้นฟูระบบนิเวศผ่านโครงการ “ซีพีแรมรวมน้ำใจ ฟื้นฟูป่า”  1 min read
  • PHOTO STORIES

ซีพีแรม เดินหน้าปกป้อง – ฟื้นฟูระบบนิเวศผ่านโครงการ “ซีพีแรมรวมน้ำใจ ฟื้นฟูป่า” 

26/12/2025
วิริยะตะกาฟุล ร่วมมอบชุดเครื่องนอน – เครื่องครัวฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ วิริยะตะกาฟุล ร่วมมอบชุดเครื่องนอน – เครื่องครัวฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้ 1 min read
  • PHOTO STORIES

วิริยะตะกาฟุล ร่วมมอบชุดเครื่องนอน – เครื่องครัวฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วมภาคใต้

26/12/2025

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM