Skip to content
Wed. Mar 11th, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • EDITOR TALK
  • HOT NEWS

ข่าวเด่น ข่าวดัง ประจำวันที่ 23-24 ก.ย.2564

23/09/2021 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,680

“วันนี้ ตรงกับวันที่ 24 ก.ย.2564 มีวันหยุดเพิ่มเป็นกรณีพิเศษคือ “วันมหิดล” โดย ครม.กำหนดให้เป็นวันหยุดเพิ่มขึ้นมาใหม่ปีนี้ เป็นปีแรกเพื่อรำลึก “พระบิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบันของไทย” ในวันคล้ายวันสวรรคตของสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก (สมเด็จฯ เจ้าฟ้ามหิดลอดุลเดช กรมหลวงสงขลานครินทร์) พระบิดาแห่งการ แพทย์แผนปัจจุบันและการสาธารณสุขของไทย ซึ่งคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ประกาศให้วัน ที่ 24 ก.ย.ของทุกปีเป็นวันมหิดล ตั้งแต่ปี พ.ศ.2494 เป็นต้นมา”

วันนี้ จึงเป็นวันหยุดราชการ และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ยังประกาศให้เป็นวันหยุดของสถาบันการเงินเฉพาะกิจและสถาบันการเงินเอกชน วันหยุดยาวอีกครั้ง ในปีนี้ (24 25 และ26 ก.ย.) ขณะที่ หลายโรงพยาบาลถือโอกาสที่ดีเช่นนี้เปิดรับ Walk-in ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้แก่ประชาชน จึงเป็นวันดีจริงๆ ของพี่น้องชาวไทย

เรื่องที่ 273 เราเดินทางถึงจุดที่เมื่อเจอปัญหา เอะอะก็ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาแก้ไขปัญหานั้น โดยไม่ย้อนกลับไปมองดูว่า กลไกลที่ใช้อยู่เดิมนั้น มีปัญหาอย่างไร และอะไรที่สมควรได้รับการปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น เช่นเรื่องของแอปพลิเคชันเกี่ยว กับการลงทะเบียนฉีดวัคซีน ที่ปัจจุบันมีหลายหน่วยงานพัฒนาระบบเปิดให้ประชาชนได้ลงทะเบียนตามความสะดวก และไม่จำเป็นต้องพึ่งพาอาศัยรัฐบาลกลางด้วยซ้ำ

แต่ล่าสุด “บิ๊กตู่-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม สั่งตั้งศูนย์แก้ไขปัญหาเกี่ยวกับแอปฯ โดยมีการประกาศอย่างเป็นทางการในเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่คำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องการจัดโครงสร้างของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด – 19) เพิ่มเติม เพื่อจัดตั้ง “ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านระบบข้อมูลสารสนเทศและแอปพลิเคชัน” มีปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เป็นหัวหน้าศูนย์ และหัวหน้าศูนย์ดังกล่าว ถือเป็นผู้ปฏิบัติงานในศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด – 19

ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านระบบข้อมูลสารสนเทศและแอปพลิเคชัน มีหน้าที่ควบคุมดูแล และติดตามการปัญหาเกี่ยวกับแอปพลิเคชั่นต่างๆ ที่รัฐบาลจัดทำขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ระบบหมอพร้อม ไทยชนะ และอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19

กระนั้น ก็ถูกมองว่า “เล่นใหญ่” เกินไป เพราะแม้ว่าปัญหาเกี่ยวกับระบบแอปพลิเคชัน จะมีอยู่บ้าง แต่การตั้งศูนย์ แล้วให้คนระดับปลัดกระทรวง เป็นผู้ควบคุมนั้น อาจคล้ายขี่ช้างจับตั๊กแตน สิ้นเปลืองโดยไม่จำเป็น

เรื่องที่ 274 “ปรับได้-แก้ได้” ก็คือ “แผนพลังงานชาติ”!!  หลังจากคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ หรือ กพช.เมื่อเดือนส.ค.ที่ผ่านมา ได้เห็นชอบให้ปรับแผนใหม่ ตามมติ กบง.คือ มุ่งเน้นการใช้พลังงานสะอาดมากขึ้น และเตรียมพร้อมรับความเปลี่ยนแปลง สู่เศรษฐกิจแบบคาร์บอนต่ำคือ ลดการปลดปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นศูนย์ (Carbon Neutrality) ภายในปี 2065-2070  แผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย พ.ศ. 2561-2580 ฉบับปรับปรุงครั้งที่ 1 (PDP2018 Revision 1) จึงต้องมีการปรับปรุงเพิ่มเติม เป็นครั้งที่ 2 ..

การปรับปรุงครั้งนี้ โจทย์ที่ สนพ.และ พพ. ได้รับคือ ลดจำนวนโรงไฟฟ้าถ่านหินและเพิ่มการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานสะอาด เช่น โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ลม ขยะ ชีวมวล ก๊าซชีวภาพ และยังให้เพิ่มปริมาณการรับซื้อไฟฟ้าโครงการพลังน้ำจากประเทศเพื่อนบ้าน “ส้มหล่ม” ที่โครงการพลังน้ำจาก สปป.ลาว ถึงว่าสิ “ท่านวันแสง วันนะวง” บิ๊กบอส ฝ่ายการเงิน ผลิต-ไฟฟ้าลาว  หรือ EDL-Gen ถึงประกาศตัวดัน สปป.ลาว เป็นผู้นำผลิตพลังงานสะอาดอาเซียน

และยังสั่งทบทวนโครงการรับซื้อไฟฟ้า RE (รายเชื้อเพลิง) ที่มีการดำเนินการล่าช้ากว่าแผนฯ เพื่อปรับกําหนดวันจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบใหม่ เช่น โครงการโรงไฟฟ้าชุมชนเพื่อเศรษฐกิจฐานราก โรงไฟฟ้าชีวมวลประชารัฐ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โรง ไฟฟ้าขยะชุมชน เป็นต้น คงไม่ต้องเสียเวลานั่งลุ้น เพราะรู้ๆกันอยู่ ว่า โครงการไหนจะถูกหั่น ลดสัดส่วนจำนวนการรับซื้อไฟฟ้า

เคาะแล้ว เรื่องที่ 275 รายชื่อผู้ได้รับการคัดเลือก โครงการโรงไฟฟ้าชุมชน (โครงการนำร่อง) ที่ กพช. กำหนดไว้เป็นเชื้อ เพลิงชีวมวล 75 เมกะวัตต์ และเชื้อเพลิงก๊าซชีวภาพ 75 เมกะวัตต์ ได้รับคัดเลือกทั้งสิ้น 43 ราย แบ่งเป็นโรงไฟฟ้าชุมชนประเภทชีวมวล 16 ราย  75.00 เมกะวัตต์ ประเภทก๊าซชีวภาพ 27 ราย  74.50 เมกะวัตต์ รวมแล้ว 149.50 เมกะวัตต์ ขายไฟฟ้าเฉลี่ย 3.1831 บาทต่อหน่วย เป็นไปตามกรอบเกือบจะเป๊ะ เพราะขาดแค่ .50 เมกะวัตต์ เท่านั้นเอง ส่วนรายชื่อผู้ได้รับการคัดเลือก ทั้งหมด เป็นใครบ้างนั้น หาอ่านได้ใน AEC10NEWS…

เรื่องที่ 276 ควันหลง วันที่ 22 ก.ย.2564 เวลา 16.00 น. กรมธนารักษ์ ดึงธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) มาเซ็นสัญญา “3 ปาร์ตี้” ร่วมกับการเคหะแห่งชาติ โดยกรมธนารักษ์ให้เช่าที่ราชพัสดุ เพื่อจัดสร้างบ้านเช่าราคาถูกให้ผู้มีรายได้น้อย ด้อยโอกาสและเป็นกลุ่มเปราะบาง ขณะที่ ธอส.พร้อมเป็นแหล่งเงินทุนให้กับการเคหะแห่งชาติ นำไปใช้ขึ้นโครงการสารพัดบ้านเช่าทั่วประเทศ ไม่ว่าจะงานแรกหรืองานหลัง..มีคนยกระดับหัวๆ ของแต่ละองค์กร มาร่วมงานคับคั่ง…อยากรู้ใครเป็นใคร? ตามอ่านข่าวจาก AEC10NEWS ได้เลยมีครบ!

วันรุ่งขึ้น (23 ก.ย.) “สันติ พร้อมพัฒน์” รมช.คลัง ช่วงนี้ ทำหน้าที่แทน เจ้ากระทรวง “อาคม เติมพิทยาไพสิฐ” บ่อยจนผิดสังเกต ล่าสุดประธานในพิธีเซ็นสัญญา MOU ระหว่าง “กรมบัญชีกลาง – คณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก  (สกพอ.)” ได้ ทว่างานนี้ ก็ผ่านฉลุยด้วยดี ที่เหลือปล่อยให้ “คณิศ แสงสุพรรณ” เลขาธิการ สกพอ. ลุยงานกับ “ประภาศ คงเอียด” อธิบดีกรมบัญชีกลาง ก่อนย้ายรับตำแหน่งใหม่ “อธิบดีกรมธนารักษ์”  ในการเดินหน้าความร่วมมือสนับสนุนข้อมูลเขตพัฒนาภาคตะวันออกผ่านระบบเทคโนโลยีสนเทศ ปูทาง นำร่องสร้าง Big DATA ของภาครัฐ โดยอาศัยข้อมูล “จัดซื้อจัดจ้างและการเบิกจ่าย” ของกรมบัญชีกลาง เป็นฐานราก ขยายไปยังหน่วยงานรัฐอื่นๆ รวมถึงองค์ การบริหารส่วนท้องถิ่น (อปท.) ไม่ว่าจะเป็น…อบจ. หรือ อบต. และอื่นๆ โดยเริ่มเฉพาะในพื้นที่ 3 จังหวัดของโครงการ EEC (ฉะเชิงเทรา ชลบุรี และระยอง) เสียก่อน เมื่อทุกอย่างเข้าที่ อำนาจทางกฎหมายที่ สกพอ. มี จะช่วยให้แนวคิดสร้าง Big DATA ของภาครัฐ รองรับความเป็น e-Goverment ก็คงไม่ไกลเกินฝัน!

เรื่องที่ 278 ย้อนกลับมาที่ “ท่านประภาศ” ในฐานะอธิบดีกรมธนารักษ์ วันนี้ เจอกัน มาดหล่อๆ ราศีจับ พร้อมรับตำแหน่งอธิบดีกรมที่ 2 ในชีวิตก่อนเกษียณ ยืนยันหนักแน่น พร้อมทำงานหนัก อาการเจ็บป่วยสนิทแล้ว ส่วนที่นินทาเป็น “มะเร็ง” คนใกล้ชิดกระซิบบอกว่า “ไม่จริง” ก่อนหน้านี้ ยอมรับว่า “ปอดมีอาการอักเสบ” รักษาหายสนิทแล้ว วิ่งเป็นกิโล กิโล ยังไม่เหนื่อยเลย  บ่ใช่มะ!! นะพี่น้อง รายงานเพื่อทราบครับ

ต่อจากนั้น ไปทำงานใหญ่ที่กรมบัญชีกลาง เจอคนรู้จัก สนิทแบบพี่ๆ น้องๆ กันมาหลายสิบปี คุยกันเป็นชั่วโมงยังไม่เลิกเนื่องจาก “สันติ” มือปราบ รมว.คลัง ในฐานะประธานในพิธีเซ็นสัญญา MOU ระหว่าง “กรมบัญชีกลาง – คณะกรรมการ นโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก  (สกพอ.)” มาช้า แต่ก็มา อาการ “เมาท์มอย” เป็นชั่วโมงหายคิดถึงไปเลย จึงนึกขึ้นมาได้ว่า เคยเขียนเรื่องระเบียงที่หายไปของอาคาร 6 กรมบัญชีกลาง

วันนี้ ขอลงรูปชัดๆ แจ๋วๆ ให้ทุกคนได้ยลโฉมระเบียงใหม่ สวย สง่างามสมเป็นหน่วยราชการ แต่อยากทราบว่า สร้างเสร็จเมื่อไหร่ ได้คำตอบแล้วครับ “จนกว่าผู้รับเหมาจะส่งมอบอาคารหลังใหม่ให้กระทรวงการคลัง” หวังว่า “ไม่น่านาน” เกรงใจ อธิบดีท่านใหม่ “ท่านอุ๋ย-กุลยา ตันติเตมิท” จะเกษียณไปก่อน เหมือนกับตึกกระทรวงการคลังหลังใหม่ ล่าสุดคาดว่าปลัดคลังที่ชื่อ “พี่ตู่-กฤษฎา จีนะวิจารณะ” จะเกษียณก่อนเปิดตึกใหม่!! เหนื่อยกันต่อไปนะ พวกเรา.

โดย นพวัชร์

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: ข่าวเด่น ข่าวดัง บก.ชวนคุย

Continue Reading

Previous: กรมอนามัย เผย รีดภาษีน้ำตาล 4 ปี โรคอ้วนลดลง
Next: สรุปข่าวประจำ วันที่ 24 กันยายน 2564

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

ธอส. จัดดอกเบี้ยต่ำ 2.20% ต่อปี ปลุกสินเชื่อบ้านประหยัดพลังงาน ธอส. จัดดอกเบี้ยต่ำ 2.20% ต่อปี ปลุกสินเชื่อบ้านประหยัดพลังงาน 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธอส. จัดดอกเบี้ยต่ำ 2.20% ต่อปี ปลุกสินเชื่อบ้านประหยัดพลังงาน

11/03/2026
ราชกิจจานุเบกษา โปรดเกล้าฯ พระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมรัฐสภา 14 มี.ค.นี้ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

โปรดเกล้าฯ พระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมรัฐสภา 14 มี.ค.นี้

11/03/2026
646025449_1435273088633720_5232874127712016865_n (1) ‘มหาดไทย’โต้!‘ชวน’ ยืนยันไม่เคยพบหลักฐาน กำนัน/ผู้ใหญ่บ้าน‘ซื้อเสียง’ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

‘มหาดไทย’โต้!‘ชวน’ ยืนยันไม่เคยพบหลักฐาน กำนัน/ผู้ใหญ่บ้าน‘ซื้อเสียง’

11/03/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.40-31.70 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.40-31.70 บาท/ดอลลาร์

11/03/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 11 มี.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 11 มี.ค. 69

11/03/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 11 มีนาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 11 มีนาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 11 มีนาคม 2569

11/03/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันพุธที่ 11 มีนาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันพุธที่ 11 มีนาคม พ.ศ.2569

11/03/2026
20260310131002_6249 นายกฯสั่งราชการ Work from Home งดดูงานต่างประเทศ ทันที 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

นายกฯสั่งราชการ Work from Home งดดูงานต่างประเทศ ทันที

10/03/2026
ธอส. เปิดประมูลบ้านครั้งที่ 1 ของปีนี้ กดราคาลง 50% ดอกเบี้ย 0% ธอส. เปิดประมูลบ้านครั้งที่ 1 ของปีนี้ กดราคาลง 50% ดอกเบี้ย 0% 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

ธอส. เปิดประมูลบ้านครั้งที่ 1 ของปีนี้ กดราคาลง 50% ดอกเบี้ย 0%

10/03/2026
กสิกรไทย แจ้งปิดปรับปรุงระบบชั่วคราวช่วง 01:00 - 06:00 น. ของวันที่ 15 มี.ค.69 กสิกรไทย แจ้งปิดปรับปรุงระบบชั่วคราวช่วง 01:00 – 06:00 น. ของวันที่ 15 มี.ค.69 1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

กสิกรไทย แจ้งปิดปรับปรุงระบบชั่วคราวช่วง 01:00 – 06:00 น. ของวันที่ 15 มี.ค.69

10/03/2026
044_0 อสม.แถลงโต้! ข้อกล่าวหาเป็นกลไกซื้อเสียง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

อสม.แถลงโต้! ข้อกล่าวหาเป็นกลไกซื้อเสียง

10/03/2026
546155169_1340060754794445_1927838482952816376_n “ประเสริฐ” ยืนยัน คดี MOU ยังไร้ข้อสรุป จาก DSI-ป.ป.ช. 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“ประเสริฐ” ยืนยัน คดี MOU ยังไร้ข้อสรุป จาก DSI-ป.ป.ช.

10/03/2026

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธอส. จัดดอกเบี้ยต่ำ 2.20% ต่อปี ปลุกสินเชื่อบ้านประหยัดพลังงาน ธอส. จัดดอกเบี้ยต่ำ 2.20% ต่อปี ปลุกสินเชื่อบ้านประหยัดพลังงาน
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธอส. จัดดอกเบี้ยต่ำ 2.20% ต่อปี ปลุกสินเชื่อบ้านประหยัดพลังงาน

11/03/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.40-31.70 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.40-31.70 บาท/ดอลลาร์

11/03/2026
กสิกรไทย แจ้งปิดปรับปรุงระบบชั่วคราวช่วง 01:00 – 06:00 น. ของวันที่ 15 มี.ค.69 กสิกรไทย แจ้งปิดปรับปรุงระบบชั่วคราวช่วง 01:00 - 06:00 น. ของวันที่ 15 มี.ค.69
1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

กสิกรไทย แจ้งปิดปรับปรุงระบบชั่วคราวช่วง 01:00 – 06:00 น. ของวันที่ 15 มี.ค.69

10/03/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.50-31.80 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.50-31.80 บาท/ดอลลาร์

10/03/2026
แสนสิริ ออกหุ้นกู้ Green Bond ครั้งแรกของอสังหาฯ สร้างคอนโดมิเนียมทำเล “สารสิน” แสนสิริ ออกหุ้นกู้ Green Bond ครั้งแรกของอสังหาฯ สร้างคอนโดมิเนียมทำเล "สารสิน”
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

แสนสิริ ออกหุ้นกู้ Green Bond ครั้งแรกของอสังหาฯ สร้างคอนโดมิเนียมทำเล “สารสิน”

09/03/2026
ธอส. จัดดอกเบี้ยต่ำ 2.20% ต่อปี ปลุกสินเชื่อบ้านประหยัดพลังงาน

ธอส. จัดดอกเบี้ยต่ำ 2.20% ต่อปี ปลุกสินเชื่อบ้านประหยัดพลังงาน

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.40-31.70 บาท/ดอลลาร์

กสิกรไทย แจ้งปิดปรับปรุงระบบชั่วคราวช่วง 01:00 - 06:00 น. ของวันที่ 15 มี.ค.69

กสิกรไทย แจ้งปิดปรับปรุงระบบชั่วคราวช่วง 01:00 – 06:00 น. ของวันที่ 15 มี.ค.69

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.50-31.80 บาท/ดอลลาร์

แสนสิริ ออกหุ้นกู้ Green Bond ครั้งแรกของอสังหาฯ สร้างคอนโดมิเนียมทำเล "สารสิน”

แสนสิริ ออกหุ้นกู้ Green Bond ครั้งแรกของอสังหาฯ สร้างคอนโดมิเนียมทำเล “สารสิน”

Energy Force

ปตท. ตรึงราคาน้ำมัน 15 วัน ปตท. ตรึงราคาน้ำมัน 15 วัน 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ปตท. ตรึงราคาน้ำมัน 15 วัน

04/03/2026
LINEแชร์เลย! ปตท. และ โออาร์ ตรึงราคาน้ำมัน 15 วัน ตอบรับนโยบายรัฐบาล ช่วยบรรเทาภาระค่าครองชีพประชาชน... อ่านต่อ

Politics

ราชกิจจานุเบกษา โปรดเกล้าฯ พระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมรัฐสภา 14 มี.ค.นี้ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

โปรดเกล้าฯ พระราชกฤษฎีกาเรียกประชุมรัฐสภา 14 มี.ค.นี้

11/03/2026
646025449_1435273088633720_5232874127712016865_n (1) ‘มหาดไทย’โต้!‘ชวน’ ยืนยันไม่เคยพบหลักฐาน กำนัน/ผู้ใหญ่บ้าน‘ซื้อเสียง’ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

‘มหาดไทย’โต้!‘ชวน’ ยืนยันไม่เคยพบหลักฐาน กำนัน/ผู้ใหญ่บ้าน‘ซื้อเสียง’

11/03/2026
044_0 อสม.แถลงโต้! ข้อกล่าวหาเป็นกลไกซื้อเสียง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

อสม.แถลงโต้! ข้อกล่าวหาเป็นกลไกซื้อเสียง

10/03/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ เปิด Co-working Space โฉมใหม่ ดัน “หลักสี่” สู่ฮับทำงานใกล้บ้าน ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ เปิด Co-working Space โฉมใหม่ ดัน “หลักสี่” สู่ฮับทำงานใกล้บ้าน 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ เปิด Co-working Space โฉมใหม่ ดัน “หลักสี่” สู่ฮับทำงานใกล้บ้าน

11/03/2026
BAM เปิดเกมรุกปี 69 ชูกลยุทธ์ “3 ฟันเฟือง” ดันผลเรียกเก็บแตะ 17,900 ล้านบาท  BAM เปิดเกมรุกปี 69 ชูกลยุทธ์ “3 ฟันเฟือง” ดันผลเรียกเก็บแตะ 17,900 ล้านบาท  1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

BAM เปิดเกมรุกปี 69 ชูกลยุทธ์ “3 ฟันเฟือง” ดันผลเรียกเก็บแตะ 17,900 ล้านบาท 

04/03/2026
กรมธนารักษ์ ส่ง “Mobile Coin Unit” รับแลกเหรียญ ประจำเดือน มี.ค. 69 กรมธนารักษ์ ส่ง “Mobile Coin Unit” รับแลกเหรียญ ประจำเดือน มี.ค. 69 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

กรมธนารักษ์ ส่ง “Mobile Coin Unit” รับแลกเหรียญ ประจำเดือน มี.ค. 69

02/03/2026
ธ.ก.ส. จัดงานแกลมเกษตรส่งท้าย “เดือนแห่งความรัก” 25 - 27 ก.พ. 69 ธ.ก.ส. จัดงานแกลมเกษตรส่งท้าย “เดือนแห่งความรัก” 25 – 27 ก.พ. 69 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธ.ก.ส. จัดงานแกลมเกษตรส่งท้าย “เดือนแห่งความรัก” 25 – 27 ก.พ. 69

24/02/2026

Recommend

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย

22/12/2025
เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน

07/12/2025
ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม

02/12/2025
ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา "คนละครึ่ง พลัส" ต่อร้านค้า ลุยดิจิทัล ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล

18/11/2025

Photo Stories

ธ.ก.ส. มอบเสื้อพิธีการ BAAC ในการแข่งขันกีฬารัฐวิสาหกิจ ครั้งที่ 48 ธ.ก.ส. มอบเสื้อพิธีการ BAAC ในการแข่งขันกีฬารัฐวิสาหกิจ ครั้งที่ 48 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธ.ก.ส. มอบเสื้อพิธีการ BAAC ในการแข่งขันกีฬารัฐวิสาหกิจ ครั้งที่ 48

06/03/2026
บสย. หารือ เสนาฯ กระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ มุ่งช่วย SMEs ที่ต้องการซื้ออาคารพาณิชย์ บสย. หารือ เสนาฯ กระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ มุ่งช่วย SMEs ที่ต้องการซื้ออาคารพาณิชย์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. หารือ เสนาฯ กระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ มุ่งช่วย SMEs ที่ต้องการซื้ออาคารพาณิชย์

06/03/2026
เมืองไทยประกันชีวิต เมืองไทยประกันชีวิต ได้รับการยืนยันคงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-’ จาก Fitch Ratings 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต ได้รับการยืนยันคงอันดับเครดิตที่ระดับ ‘A-’ จาก Fitch Ratings

06/03/2026
KCLIMATE 1.5 จับมือ มิชลิน เดินหน้าโครงการ “Sustainable Fleet” KCLIMATE 1.5 จับมือ มิชลิน เดินหน้าโครงการ “Sustainable Fleet” 1 min read
  • PHOTO STORIES

KCLIMATE 1.5 จับมือ มิชลิน เดินหน้าโครงการ “Sustainable Fleet”

06/03/2026
เวทีลุกเป็นไฟ! CP ALL Education Forum มอบทุนกว่าพันล้าน เวทีลุกเป็นไฟ! CP ALL Education Forum มอบทุนกว่าพันล้าน 1 min read
  • PHOTO STORIES

เวทีลุกเป็นไฟ! CP ALL Education Forum มอบทุนกว่าพันล้าน

05/03/2026
BAM โชว์วิสัยทัศน์ “Sustainomy” ในงาน Futuready 2026  BAM โชว์วิสัยทัศน์ “Sustainomy” ในงาน Futuready 2026  1 min read
  • PHOTO STORIES

BAM โชว์วิสัยทัศน์ “Sustainomy” ในงาน Futuready 2026 

02/03/2026
ออมสิน ครองแชมป์ 5 ปีซ้อน รางวัล  Best SOEs Bond Contributor ออมสิน ครองแชมป์ 5 ปีซ้อน รางวัล  Best SOEs Bond Contributor 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ครองแชมป์ 5 ปีซ้อน รางวัล  Best SOEs Bond Contributor

28/02/2026
รองนายกรัฐมนตรี และ รมว. คลัง ร่วมแสดงความยินดี บสย. ก้าวสู่ปีที่ 35 รองนายกรัฐมนตรี และ รมว. คลัง ร่วมแสดงความยินดี บสย. ก้าวสู่ปีที่ 35 1 min read
  • PHOTO STORIES

รองนายกรัฐมนตรี และ รมว. คลัง ร่วมแสดงความยินดี บสย. ก้าวสู่ปีที่ 35

28/02/2026
ธ.ก.ส. คว้ารางวัล Best Repo Primary Dealer ธ.ก.ส. คว้ารางวัล Best Repo Primary Dealer 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธ.ก.ส. คว้ารางวัล Best Repo Primary Dealer

27/02/2026
กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ คว้า 12 รางวัลจากเวที “Future Trends Awards 2026” กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ คว้า 12 รางวัลจากเวที “Future Trends Awards 2026” 1 min read
  • PHOTO STORIES

กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ คว้า 12 รางวัลจากเวที “Future Trends Awards 2026”

27/02/2026
EXIM BANK จัดกิจกรรม EXIM HR DAY 2569 สร้างขวัญกำลังใจบุคลากร EXIM BANK จัดกิจกรรม EXIM HR DAY 2569 สร้างขวัญกำลังใจบุคลากร 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK จัดกิจกรรม EXIM HR DAY 2569 สร้างขวัญกำลังใจบุคลากร

26/02/2026
เมืองไทยประกันชีวิต ปรับโฉม “เมืองไทยสไมล์คลับ” ครั้งใหญ่! เมืองไทยประกันชีวิต ปรับโฉม “เมืองไทยสไมล์คลับ” ครั้งใหญ่! 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต ปรับโฉม “เมืองไทยสไมล์คลับ” ครั้งใหญ่!

23/02/2026
SCBX จับมือ สภากาชาดไทย เปิดโครงการ “กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ รวมใจให้โลหิต” SCBX จับมือ สภากาชาดไทย เปิดโครงการ “กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ รวมใจให้โลหิต” 1 min read
  • PHOTO STORIES

SCBX จับมือ สภากาชาดไทย เปิดโครงการ “กลุ่มเอสซีบีเอกซ์ รวมใจให้โลหิต”

23/02/2026
EXIM BANK สนับสนุนเงินทุนช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่ขาดแคลน ผ่านมูลนิธิฟอร์เด็ก EXIM BANK สนับสนุนเงินทุนช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่ขาดแคลน ผ่านมูลนิธิฟอร์เด็ก 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK สนับสนุนเงินทุนช่วยเหลือเด็กและครอบครัวที่ขาดแคลน ผ่านมูลนิธิฟอร์เด็ก

22/02/2026
ทีทีบี ทีทีบี ครองอันดับหนึ่งด้านการเงินที่เป็นธรรม ต่อเนื่อง 7 ปี 1 min read
  • PHOTO STORIES

ทีทีบี ครองอันดับหนึ่งด้านการเงินที่เป็นธรรม ต่อเนื่อง 7 ปี

21/02/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM