Skip to content
Tue. Feb 10th, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • PHOTO STORIES

ซัมซุงสนับสนุนการพัฒนากล้องจุลทรรศน์จากสมาร์ทโฟน โดยคณะวิทย์ จุฬาฯ

21/11/2020 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 499

บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด ร่วมสนับสนุนการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีผ่านการมอบสมาร์ทโฟนจำนวน 500 เครื่องให้โครงการ “2,500 กล้องจุลทรรศน์ จาก 2,500 โทรศัพท์มือถือเก่า เพื่อ 2,500 โรงเรียนชายขอบ” โดยความร่วมมือระหว่างกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมและจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อใช้เป็นอุปกรณ์ทดแทนกล้องจุลทรรศน์ในโรงเรียนที่ประสบความขาดแคลนอุปกรณ์การศึกษาทางวิทยาศาสตร์ทั่วประเทศ

อุปสรรคในการเรียนวิทยาศาสตร์ของนักเรียนชายขอบ

ความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาถือเป็นหนึ่งในรากฐานของปัญหาสังคมไทย เด็กนักเรียนในพื้นที่ที่ห่างไกลมีโอกาสเข้าถึงทรัพยากรและอุปกรณ์ทางการศึกษาอย่างจำกัดเมื่อเทียบกับเด็กนักเรียนที่อาศัยอยู่ในเมืองใหญ่ โดยเฉพาะในวิชาวิทยาศาสตร์ ที่การเรียนภาคปฏิบัติต้องใช้เครื่องมือที่มีราคาสูง อาทิ กล้องจุลทรรศน์ที่มีราคาสูงถึง 40,000 บาทต่อเครื่อง ทำให้หลายๆ โรงเรียนประสบปัญหาในการจัดการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์ที่เหมาะสมแก่นักเรียน อุปสรรคและปัญหาเหล่านี้เป็นจุดเริ่มต้นให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมริเริ่มความร่วมมือกับ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โรงเรียนสาธิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยฝ่ายประถม ศูนย์หนังสือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ บริษัท เลนส์ แอนด์ สมาร์ทคลาสรูม จำกัด ในการเชิญชวนองค์กรธุรกิจและบุคคลทั่วไปมาร่วมบริจาคโทรศัพท์มือถือเก่า เพื่อนำไปใช้เป็นกล้องจุลทรรศน์ดิจิทัลที่สามารถบันทึกภาพและเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ได้ เป็นสื่อการเรียนการสอนอัจฉริยะ (smart education devices) เพื่อมอบให้แก่โรงเรียนระดับชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษาขนาดเล็ก ทั่วประเทศ ภายใต้โครงการ “2,500 กล้องจุลทรรศน์ จาก 2,500 โทรศัพท์มือถือเก่า เพื่อ 2,500 โรงเรียนชายขอบ”

จากมือถือเก่าสู่กล้องจุลทรรศน์

กรมควบคุมมลพิษได้มีการเก็บสถิติและพบว่าในปี 2559 มีขยะอิเลคโทรนิคส์ (Electronic Waste หรือ E-waste) จำนวนสูงถึง 13.42 ล้านชิ้น ซึ่งถือว่าเป็นตัวเลขที่มีปริมาณมากและต้องการการจัดการที่ดีเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในอนาคต หนึ่งในแนวทางการจัดการกับขยะอิเลคโทรนิคส์อย่างถูกต้องคือการนำกลับมาใช้ใหม่ โทรศัพท์มือถือเก่านับเป็นขยะอิเลคโทรนิคส์ประเภทหนึ่งที่สามารถถูกนำมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์ได้ อาทิ การนำมาพัฒนาเป็นเครื่องมือการเรียนรู้อย่างกล้องจุลทรรศน์ โดยนำมาใช้ร่วมกับ CU Smart Lens (ซียู สมาร์ท เลนส์) เลนส์ที่ทำหน้าที่แปลงสมาร์ทโฟนให้เป็นกล้องจุลทรรศน์อย่างง่ายที่มี 3 กำลังขยาย คือ 20 เท่า, 40 เท่า และ 50 เท่า ด้วยการหนีบเลนส์เข้ากับกล้องของสมาร์ทโฟน นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์อื่นๆ ที่เป็นส่วนสำคัญของกล้องจุลทรรศน์ดิจิทัล เช่น ฐานวางตัวอย่าง แท่นวางมือถือ ไฟ LED ที่เป็นแหล่งกำเนิดแสง ปุ่มปรับโฟกัส และแบตเตอรี่สำรอง เป็นต้น ดังนั้นโครงการนี้จึงถือเป็นการต่อยอดการเดินทางของสมาร์ทโฟน จากขยะเก่าที่ไร้ประโยชน์สู่โอกาสแห่งการเรียนรู้ของเด็กๆ ที่จะได้เรียนรู้รายละเอียดของสิ่งต่างๆ รอบตัวที่มีขนาดเล็กที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า เช่น เกสรดอกไม้ แมลง จุลชีพ ไปจนถึงเซลล์ ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานของสิ่งมีชีวิต

ศาสตราจารย์ ดร.สนอง เอกสิทธิ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และหัวหน้าโครงการฯ เผยว่า “CU Smart Lens คืออุปกรณ์ที่ช่วยให้คุณครูและนักเรียนได้เข้าถึงการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ได้ในราคาที่จับต้องได้ เพื่อเป็นตัวช่วยลดความไม่เท่าเทียมทางการศึกษา โรงเรียนในพื้นที่ห่างไกลมีข้อจำกัดในการเข้าถึงทรัพยากรและอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์เนื่องจากอุปกรณ์มีราคาแพง ทำให้การจัดการเรียนการสอนภาคปฏิบัติทำได้แบบไม่ทั่วถึง การสนับสนุนจากซัมซุงครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในการยกระดับคุณภาพการเรียนการสอนทางวิทยาศาสตร์ให้แก่เด็กๆ และยังถือเป็นการเติมเต็มช่องว่างทางการศึกษาของไทยอีกด้วย”

โอกาสทางการศึกษา คือโอกาสพัฒนาประเทศ
วาริท จรัณยานนท์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายการตลาดองค์กร บริษัท ไทยซัมซุง อิเลคโทรนิคส์ จำกัด กล่าวว่า “ซัมซุงตระหนักถึงปัญหาการขาดแคลนทรัพยากรทางการศึกษาและมุ่งส่งเสริมการศึกษาสำหรับคนรุ่นใหม่เสมอมา ตามแนวทางการดำเนินกิจกรรมเพื่อสังคมของซัมซุงทั่วโลก เรายินดีที่สมาร์ทโฟนเก่าของเรา ซึ่งเป็นสินค้าที่ผ่านการใช้งานในกิจกรรมทางการตลาด แต่ยังคงสภาพดี จะได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างโอกาสใหม่ให้แก่นักเรียนในพื้นที่ห่างไกล เพื่อพวกเขาจะได้เป็นอนาคตที่มีคุณภาพต่อไปในอนาคต”

โครงการ 2,500 กล้องจุลทรรศน์ฯ ถือเป็นตัวอย่างสำคัญของการมองเห็นคุณค่าในสิ่งของรอบตัว โดยการร่วมมือครั้งนี้จะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยยกระดับการศึกษาที่เท่าเทียมและครอบคลุมแก่นักเรียนทั่วประเทศ รวมถึงเสริมสร้างแนวคิดในการนำกลับมาใช้ใหม่เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสิ่งของเก่า ยิ่งไปกว่านั้น CU Smart Lens ยังโดดเด่นด้วยการใช้งานที่ง่ายและคุณภาพที่เหนือระดับยังคว้ารางวัลระดับโลกมากมาย ซึ่งถือเป็นอีกก้าวของความสำเร็จทางวิทยาศาสตร์ในประเทศไทย ถือได้ว่าโครงการฯ นี้ ได้ช่วยสนับสนุนโอกาสทางการศึกษาให้กับคนรุ่นใหม่ในการพัฒนาประเทศต่อไปในอนาคต

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: กล้องจุลทรรศน์ ซัมซุง

Continue Reading

Previous: SYS ร่วมจัดแสดงสินค้าในงาน “วิศวกรรมแห่งชาติ 2563”
Next: บำรุงราษฎร์ เปิด ‘ศูนย์พันธุศาสตร์เชิงป้องกันและสุขภาพครอบครัว’

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

IMG_0781 SAM จับมือ NCB ลงนาม MOU ขับเคลื่อนโครงการ “ปิดหนี้ไว ไปต่อได้” 1 min read
  • PHOTO STORIES

SAM จับมือ NCB ลงนาม MOU ขับเคลื่อนโครงการ “ปิดหนี้ไว ไปต่อได้”

10/02/2026
ออมสิน คว้ารางวัล International Finance Awards 2025  ออมสิน คว้ารางวัล International Finance Awards 2025  1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน คว้ารางวัล International Finance Awards 2025 

09/02/2026
บสย. หารือ “หอการค้าไทย” บูรณาการความร่วมมือ เสริมศักยภาพ SMEs บสย. หารือ “หอการค้าไทย” บูรณาการความร่วมมือ เสริมศักยภาพ SMEs 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. หารือ “หอการค้าไทย” บูรณาการความร่วมมือ เสริมศักยภาพ SMEs

06/02/2026
ธอส. รับรางวัลหน่วยงานความร่วมมือ ในการขับเคลื่อนงานการฌาปนกิจสงเคราะห์ 2568 ธอส. รับรางวัลหน่วยงานความร่วมมือ ในการขับเคลื่อนงานการฌาปนกิจสงเคราะห์ 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. รับรางวัลหน่วยงานความร่วมมือ ในการขับเคลื่อนงานการฌาปนกิจสงเคราะห์ 2568

06/02/2026
BIC ผนึกหอศิลป์คลังจัตุรัส ใช้ศิลปะสร้างการเรียนรู้พลังงาน หนุนเยาวชนรอบโรงไฟฟ้า BIC ผนึกหอศิลป์คลังจัตุรัส ใช้ศิลปะสร้างการเรียนรู้พลังงาน หนุนเยาวชนรอบโรงไฟฟ้า 1 min read
  • PHOTO STORIES

BIC ผนึกหอศิลป์คลังจัตุรัส ใช้ศิลปะสร้างการเรียนรู้พลังงาน หนุนเยาวชนรอบโรงไฟฟ้า

05/02/2026
หอการค้าไทย-จีน คงบทบาทสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ไทย-จีน ทุกมิติ หอการค้าไทย-จีน คงบทบาทสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ไทย-จีน ทุกมิติ 1 min read
  • PHOTO STORIES

หอการค้าไทย-จีน คงบทบาทสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ไทย-จีน ทุกมิติ

29/01/2026
ออมสิน ลงนามข้อตกลงคุณธรรม ป้องกันทุจริตจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ออมสิน ลงนามข้อตกลงคุณธรรม ป้องกันทุจริตจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ลงนามข้อตกลงคุณธรรม ป้องกันทุจริตจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ

28/01/2026
DAD คิดเผื่อ...เร่งติดตั้งเครื่องฟอกและม่านอากาศป้องกัน PM2.5 DAD คิดเผื่อ…เร่งติดตั้งเครื่องฟอกและม่านอากาศป้องกัน PM2.5 1 min read
  • PHOTO STORIES

DAD คิดเผื่อ…เร่งติดตั้งเครื่องฟอกและม่านอากาศป้องกัน PM2.5

27/01/2026
1764078 kubix and TGO Partner to Explore Carbon Registry Integration, Paving the Way for ‘Carbon Credit Tokens’ to Drive Thailand toward Net Zero 3 min read
  • PHOTO STORIES

kubix and TGO Partner to Explore Carbon Registry Integration, Paving the Way for ‘Carbon Credit Tokens’ to Drive Thailand toward Net Zero

20/01/2026
ดีไซน์ที่ยังไม่ได้ตั้งชื่อ kubix จับมือ อบก. เชื่อมต่อระบบทะเบียนคาร์บอนเครดิต วางรากฐาน ‘คาร์บอนเครดิตโทเคน’ ไร้รอยต่อ หนุนธุรกิจไทยสู่การเงินสีเขียว 1 min read
  • PHOTO STORIES

kubix จับมือ อบก. เชื่อมต่อระบบทะเบียนคาร์บอนเครดิต วางรากฐาน ‘คาร์บอนเครดิตโทเคน’ ไร้รอยต่อ หนุนธุรกิจไทยสู่การเงินสีเขียว

20/01/2026
3386456 เมืองไทยประกันชีวิตและมูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่มต้านภัยหนาว 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิตและมูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่มต้านภัยหนาว

16/01/2026
S__31064162_0 6 นักเตะ GLO STAR ลัดฟ้าสู่ญี่ปุ่น ร่วมฝึกซ้อมกับทีมเจลีก อวิสป้า ฟุกุโอกะ 6 เดือน 1 min read
  • PHOTO STORIES

6 นักเตะ GLO STAR ลัดฟ้าสู่ญี่ปุ่น ร่วมฝึกซ้อมกับทีมเจลีก อวิสป้า ฟุกุโอกะ 6 เดือน

15/01/2026

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

กสิกรไทย สำรองเงินสด 2.36 หมื่นล้านบาทรับเทศกาลตรุษจีน 2569 กสิกรไทย สำรองเงินสดช่วงตรุษจีน 2569
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

กสิกรไทย สำรองเงินสด 2.36 หมื่นล้านบาทรับเทศกาลตรุษจีน 2569

10/02/2026
ธอส. ลดราคาบ้าน 50% จัดหนักต้อนรับวาเลนไทน์ ธอส. ลดราคาบ้าน 50% จัดหนักต้อนรับวาเลนไทน์
1 min read
  • HOT NEWS
  • MONEY MOVEMENT

ธอส. ลดราคาบ้าน 50% จัดหนักต้อนรับวาเลนไทน์

10/02/2026
BBL สำรองเงินสด 4 หมื่นล้านบาท BBL สำรองเงินสด 4 หมื่นล้านบาท
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

BBL สำรองเงินสด 4 หมื่นล้านบาท

10/02/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.00-31.25 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.00-31.25 บาท/ดอลลาร์

10/02/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.25-31.50 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.25-31.50 บาท/ดอลลาร์

09/02/2026
กสิกรไทย สำรองเงินสดช่วงตรุษจีน 2569

กสิกรไทย สำรองเงินสด 2.36 หมื่นล้านบาทรับเทศกาลตรุษจีน 2569

ธอส. ลดราคาบ้าน 50% จัดหนักต้อนรับวาเลนไทน์

ธอส. ลดราคาบ้าน 50% จัดหนักต้อนรับวาเลนไทน์

BBL สำรองเงินสด 4 หมื่นล้านบาท

BBL สำรองเงินสด 4 หมื่นล้านบาท

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.00-31.25 บาท/ดอลลาร์

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.25-31.50 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

กบน. ตรึงราคาน้ำมันเมินตลาดโลกพุ่ง กบน. ตรึงราคาน้ำมันเมินตลาดโลกพุ่ง 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

กบน. ตรึงราคาน้ำมันเมินตลาดโลกพุ่ง

30/01/2026
LINEแชร์เลย! กบน. ตรึงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลต่อเนื่อง ลดอัตราเงินกองทุนน้ำมันฯ ดีเซล 3 ครั้ง ภายใน 1... อ่านต่อ

Politics

S__92102866_0 ปชน.ไม่ยอม ขอนับใหม่อีก 18 เขต มีเหตุบ่งชี้ความผิดปกติ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ปชน.ไม่ยอม ขอนับใหม่อีก 18 เขต มีเหตุบ่งชี้ความผิดปกติ

10/02/2026
พรรคประชาชน ด่วน! ปชน.ขอนับใหม่ 10 เขต หลังพบผิดปกติ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ด่วน! ปชน.ขอนับใหม่ 10 เขต หลังพบผิดปกติ

10/02/2026
A9361888-ADCE-426A-8D45-0B6CB68D5DE0-L0-001-728x486 ฉบับเต็ม ป.ป.ช.มติเอกฉันท์ ฟัน 44 สส.ก้าวไกล แก้ ม.122 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ฉบับเต็ม ป.ป.ช.มติเอกฉันท์ ฟัน 44 สส.ก้าวไกล แก้ ม.122

09/02/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

คปภ. ยกระดับคนกลาง รับเบี้ยประกันผ่านระบบดิจิทัล คปภ. ยกระดับคนกลาง รับเบี้ยประกันผ่านระบบดิจิทัล 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

คปภ. ยกระดับคนกลาง รับเบี้ยประกันผ่านระบบดิจิทัล

07/02/2026
ศุลกากรท่าเรือกรุงเทพ สกัดกั้นลักลอบส่งออกกัญชา 570 กก. มูลค่ากว่า 5.7 ล้านบาท ศุลกากรท่าเรือกรุงเทพ สกัดกั้นลักลอบส่งออกกัญชา 570 กก. มูลค่ากว่า 5.7 ล้านบาท 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ศุลกากรท่าเรือกรุงเทพ สกัดกั้นลักลอบส่งออกกัญชา 570 กก. มูลค่ากว่า 5.7 ล้านบาท

06/02/2026
ธ.ก.ส. จัดแคมเปญเงินฝากมั่งมี Chinese New Year 2026 ธ.ก.ส. จัดแคมเปญเงินฝากมั่งมี Chinese New Year 2026 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธ.ก.ส. จัดแคมเปญเงินฝากมั่งมี Chinese New Year 2026

06/02/2026
บอร์ด กบข. อนุมัติลาออก “ทรงพล” พร้อมเดินหน้าสรรหาเลขาธิการคนใหม่ บอร์ด กบข. อนุมัติลาออก “ทรงพล” พร้อมเดินหน้าสรรหาเลขาธิการคนใหม่ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

บอร์ด กบข. อนุมัติลาออก “ทรงพล” พร้อมเดินหน้าสรรหาเลขาธิการคนใหม่

04/02/2026

Recommend

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ววันนี้! “ฝากบ้านกับตำรวจ 4.0” อุ่นใจรับปีใหม่ 69 เดินทางไกล บ้านปลอดภัย

22/12/2025
เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน

07/12/2025
ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม

02/12/2025
ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา "คนละครึ่ง พลัส" ต่อร้านค้า ลุยดิจิทัล ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล

18/11/2025

Photo Stories

IMG_0781 SAM จับมือ NCB ลงนาม MOU ขับเคลื่อนโครงการ “ปิดหนี้ไว ไปต่อได้” 1 min read
  • PHOTO STORIES

SAM จับมือ NCB ลงนาม MOU ขับเคลื่อนโครงการ “ปิดหนี้ไว ไปต่อได้”

10/02/2026
ออมสิน คว้ารางวัล International Finance Awards 2025  ออมสิน คว้ารางวัล International Finance Awards 2025  1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน คว้ารางวัล International Finance Awards 2025 

09/02/2026
บสย. หารือ “หอการค้าไทย” บูรณาการความร่วมมือ เสริมศักยภาพ SMEs บสย. หารือ “หอการค้าไทย” บูรณาการความร่วมมือ เสริมศักยภาพ SMEs 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. หารือ “หอการค้าไทย” บูรณาการความร่วมมือ เสริมศักยภาพ SMEs

06/02/2026
ธอส. รับรางวัลหน่วยงานความร่วมมือ ในการขับเคลื่อนงานการฌาปนกิจสงเคราะห์ 2568 ธอส. รับรางวัลหน่วยงานความร่วมมือ ในการขับเคลื่อนงานการฌาปนกิจสงเคราะห์ 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. รับรางวัลหน่วยงานความร่วมมือ ในการขับเคลื่อนงานการฌาปนกิจสงเคราะห์ 2568

06/02/2026
BIC ผนึกหอศิลป์คลังจัตุรัส ใช้ศิลปะสร้างการเรียนรู้พลังงาน หนุนเยาวชนรอบโรงไฟฟ้า BIC ผนึกหอศิลป์คลังจัตุรัส ใช้ศิลปะสร้างการเรียนรู้พลังงาน หนุนเยาวชนรอบโรงไฟฟ้า 1 min read
  • PHOTO STORIES

BIC ผนึกหอศิลป์คลังจัตุรัส ใช้ศิลปะสร้างการเรียนรู้พลังงาน หนุนเยาวชนรอบโรงไฟฟ้า

05/02/2026
หอการค้าไทย-จีน คงบทบาทสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ไทย-จีน ทุกมิติ หอการค้าไทย-จีน คงบทบาทสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ไทย-จีน ทุกมิติ 1 min read
  • PHOTO STORIES

หอการค้าไทย-จีน คงบทบาทสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ไทย-จีน ทุกมิติ

29/01/2026
ออมสิน ลงนามข้อตกลงคุณธรรม ป้องกันทุจริตจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ออมสิน ลงนามข้อตกลงคุณธรรม ป้องกันทุจริตจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ลงนามข้อตกลงคุณธรรม ป้องกันทุจริตจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ

28/01/2026
DAD คิดเผื่อ...เร่งติดตั้งเครื่องฟอกและม่านอากาศป้องกัน PM2.5 DAD คิดเผื่อ…เร่งติดตั้งเครื่องฟอกและม่านอากาศป้องกัน PM2.5 1 min read
  • PHOTO STORIES

DAD คิดเผื่อ…เร่งติดตั้งเครื่องฟอกและม่านอากาศป้องกัน PM2.5

27/01/2026
1764078 kubix and TGO Partner to Explore Carbon Registry Integration, Paving the Way for ‘Carbon Credit Tokens’ to Drive Thailand toward Net Zero 3 min read
  • PHOTO STORIES

kubix and TGO Partner to Explore Carbon Registry Integration, Paving the Way for ‘Carbon Credit Tokens’ to Drive Thailand toward Net Zero

20/01/2026
ดีไซน์ที่ยังไม่ได้ตั้งชื่อ kubix จับมือ อบก. เชื่อมต่อระบบทะเบียนคาร์บอนเครดิต วางรากฐาน ‘คาร์บอนเครดิตโทเคน’ ไร้รอยต่อ หนุนธุรกิจไทยสู่การเงินสีเขียว 1 min read
  • PHOTO STORIES

kubix จับมือ อบก. เชื่อมต่อระบบทะเบียนคาร์บอนเครดิต วางรากฐาน ‘คาร์บอนเครดิตโทเคน’ ไร้รอยต่อ หนุนธุรกิจไทยสู่การเงินสีเขียว

20/01/2026
3386456 เมืองไทยประกันชีวิตและมูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่มต้านภัยหนาว 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิตและมูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่มต้านภัยหนาว

16/01/2026
S__31064162_0 6 นักเตะ GLO STAR ลัดฟ้าสู่ญี่ปุ่น ร่วมฝึกซ้อมกับทีมเจลีก อวิสป้า ฟุกุโอกะ 6 เดือน 1 min read
  • PHOTO STORIES

6 นักเตะ GLO STAR ลัดฟ้าสู่ญี่ปุ่น ร่วมฝึกซ้อมกับทีมเจลีก อวิสป้า ฟุกุโอกะ 6 เดือน

15/01/2026
1_0 บสย. – ธ.ก.ส. ร่วมหารือแนวทางส่งเสริม SMEs เข้าถึงแหล่งเงินทุน 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. – ธ.ก.ส. ร่วมหารือแนวทางส่งเสริม SMEs เข้าถึงแหล่งเงินทุน

15/01/2026
KBank จับมือ IFC ออก Green Bond มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ KBank จับมือ IFC ออก Green Bond มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ 1 min read
  • PHOTO STORIES

KBank จับมือ IFC ออก Green Bond มูลค่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

12/01/2026
ธอส. ร่วมมอบของขวัญส่งความสุข ในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2569 ธอส. ร่วมมอบของขวัญส่งความสุข ในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2569 1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. ร่วมมอบของขวัญส่งความสุข ในวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2569

08/01/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM