“สุชาติ” นำทีมบุกศรีลังกา ต้น พ.ย. เดินหน้าเจรจาทวงคืนช้างไทยกลับบ้าน
นายสุชาติ ชมกลิ่น รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางการเจรจากับรัฐบาลศรีลังกา เพื่อทวงคืนช้างไทย 2 เชือก คือ “พลายประตูผา” และ “พลายศรีณรงค์” ซึ่งเคยเป็นช้างทูตสันถวไมตรีที่ถูกส่งไปถวายประธานาธิบดีศรีลังกาเมื่อหลายสิบปีก่อน
การประชุมเมื่อวันที่ 28 ต.ค. มีตัวแทนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมอย่างพร้อมเพรียง อาทิ มูลนิธิอนุรักษ์ช้างและสิ่งแวดล้อม กรมเอเชียใต้ ตะวันออกกลางและแอฟริกา สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโคลัมโบ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รวมถึงองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย เพื่อกำหนดแนวทางเจรจาในกรอบที่เป็นประโยชน์ร่วมกันของทั้งสองประเทศ

ที่ประชุมมีมติให้จัดตั้ง “คณะทำงานเฉพาะกิจ” มีปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ เป็นประธาน และอธิบดีกรมอุทยานฯ เป็นรองประธาน เพื่อเร่งกลั่นกรองแนวทางทางวิชาการและกฎหมายให้รอบคอบ ก่อนเริ่มกระบวนการเจรจาอย่างเป็นทางการ
นายสุชาติ ยังเปิดเผยอีกว่า ได้รับข้อมูลจากอดีตเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโคลัมโบ ว่าช้างทั้งสองเชือกเป็นช้างที่พระราชทานให้ประธานาธิบดีศรีลังกาในสมัยนั้น เพื่อใช้ในขบวนแห่พระเขี้ยวแก้ว ซึ่งเป็นพิธีสำคัญทางศาสนา เนื่องจากช้างไทยมีงาสวยงามและมีความเชื่อง จึงได้รับความนิยมมากในศรีลังกา
ทั้งนี้ นายสุชาติยืนยันว่า ต้นเดือนพฤศจิกายนนี้ จะเดินทางไปยังศรีลังกาด้วยตนเอง พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูง ทีมสัตวแพทย์ และผู้เชี่ยวชาญด้านช้าง เพื่อร่วมตรวจสุขภาพ “พลายประตูผา” และ “พลายศรีณรงค์” ด้วยตา พร้อมใช้ผลตรวจและข้อมูลด้านอายุ — โดยเฉพาะ “พลายประตูผา” ที่มีอายุกว่า 50 ปีแล้ว — เป็นเหตุผลหลักในการขอให้ปลดระวางและส่งกลับประเทศไทย

“แม้จะเป็นการเจรจาที่ยาก แต่เราจะใช้ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์และเหตุผลด้านสวัสดิภาพสัตว์เป็นหลัก เพื่อให้ทั้งสองเชือกได้กลับมาใช้ชีวิตบั้นปลายในมาตุภูมิอย่างสงบ” นายสุชาติกล่าว
ภารกิจครั้งนี้ ถือเป็นความท้าทายทางการทูตครั้งสำคัญ ที่รัฐบาลไทยและภาคประชาชนจับมือกันผลักดัน เพื่อทวงคืนช้างไทยสองเชือกที่เป็นสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพ ให้ได้กลับบ้านอย่างปลอดภัยโดยเร็วที่สุด

#ทวงคืนช้างไทย #aec10news #พลายประตูผา #พลายศรีณรงค์ #สุชาติชมกลิ่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง : “สุชาติ” ซัด ไอซ์ บิดเบือน ชี้ แม่เลี้ยงติ๊ก ไม่เคยให้ข้อมูล



