Skip to content
Sun. May 31st, 2026
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • Uncategorized
  • HOT NEWS
  • POLITICS

ปชน.คาใจ โครงการซื้อไฟจากรัฐ เหตุประชาชนแบกค่าไฟแพง

10/04/2025 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,294

“ศุภโชติ” ถามกระทู้กรณีโครงการรับซื้อไฟ 5,200 เมกะวัตต์ งงรัฐบาลลุยลงนามสัญญาเกือบครบทุกโครงการแล้วทั้งที่มีปัญหาเหมือนโครงการ 3,600 เมกะวัตต์ที่สั่งชะลอไป ชี้อาจเป็นเหตุให้ประชาชนแบกรับค่าไฟแพงขึ้นแสนล้านบาทไปอีก 25 ปี 

วันที่ 10 เมษายน 2568 ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร นายศุภโชติ ไชยสัจ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน ได้ตั้งกระทู้ถามสดด้วยวาจาต่อนายกรัฐมนตรี กรณีโครงการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานสะอาด ซึ่งนายกฯ มอบหมายให้ นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน มาเป็นผู้ตอบกระทู้แทน

นายศุภโชติเริ่มต้นกระทู้โดยระบุว่ากรณีโครงการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานสะอาดสองเฟส ทั้ง 5,200 เมกะวัตต์ และ 3,600 เมกะวัตต์ ไม่ว่าจะเป็นนายกหรือรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีการพูดคุยประเด็นนี้ แต่มีการถามตอบคำถามถึงกรณีนี้ในสภามาแล้ว อีกทั้งตนและผู้นำฝ่ายค้านฯ ก็เคยได้ตั้งคำถามถึงการรับซื้อไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน 3,600 เมกะวัตต์ ซึ่งตนต้องขอบคุณรัฐมนตรีที่เคาะมติคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ออกมาให้ชะลอการรับซื้อพลังงานหมุนเวียน 3,600 เมกะวัตต์ออกไปก่อน 

แต่ในเวลาไล่เลี่ยกันตนก็ได้ตั้งคำถามหลายครั้งถึงโครงการเฟสแรก 5,200 เมกะวัตต์ที่มีปัญหาเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นไม่มีการเปิดให้มีการประมูล การกำหนดราคารับซื้อที่แพงกว่าที่ควรเป็น และไม่ได้มีการกำหนดวิธีการให้คะแนนเอกชน อีกทั้งศาลปกครองยังได้พูดถึงโครงการนี้ไว้ว่ากระบวนการที่เกิดขึ้นเป็นกระบวนการที่ส่อให้เกิดการทุจริต

นายศุภโชติกล่าวต่อไปว่าผลการคัดเลือกออกมามีเอกชนกลุ่มทุนไม่กี่รายที่ได้สัมปทานไปเกือบทั้งหมด มีการคำนวณไว้ว่าหากปล่อยให้มีการลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้านี้ จะทำให้ประชาชนคนไทยต้องจ่ายค่าไฟแพงกว่าที่ควรเป็นกว่า 1 แสนล้านบาทตลอดระยะเวลา 25 ปี แต่แทนที่รัฐมนตรีจะสั่งให้มีการชะลอการลงนามซื้อขายไฟฟ้าเหมือนกรณีโครงการ 3,600 เมกะวัตต์ รัฐมนตรีกลับทำตรงกันข้ามให้เอกชนเข้ามาลงนามสัญญาแบบเงียบๆ โดยที่รู้ว่ารัฐมนตรีมีสิทธิที่จะยกเลิกได้เฉพาะโครงการที่ยังไม่ได้มีการลงนามสัญญาเท่านั้น

ดังนั้น คำถามแรก ทำไมรัฐมนตรีถึงไม่ได้สั่งชะลอการลงนามสัญญาเหมือนที่ทำกับโครงการเฟสสอง ทั้งที่เป็นโครงการที่มีปัญหาในลักษณะเดียวกัน รัฐมนตรีจะมีการสั่งให้ชะลอหรือยกเลิกการลงนามสัญญารับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนในเฟสแรก ในส่วนของโครงการที่เหลือที่ยังไม่ได้ลงนามได้หรือยัง เพราะจากกำหนดการรัฐบาลจะให้เอกชนเข้ามาลงนามทั้งหมดภายในวันที่ 19 เมษายน 2568 นี้ และโครงการที่ได้มีการลงนามซื้อขายไฟฟ้าไปแล้วเรียบร้อยรัฐบาลจะเอาอย่างไร จะกลับไปแก้ไขได้หรือไม่

ในส่วนของนายพีระพันธุ์ระบุว่าตนมีความห่วงไม่ต่างจากผู้ถามกระทู้ แต่ทุกอย่างไม่ใช่เรื่องง่าย การทำอะไรต่างๆ ต้องมีกฎหมายรองรับ ปัญหาเรื่องพลังงานหมักหมมมานาน ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดคือเรื่องของกฎหมาย ประเทศไทยมีกฎหมายที่เกี่ยวกับพลังงานน้อยมาก และมีปัญหากฎหมายที่แทบไม่ได้ให้อำนาจอะไรรัฐมนตรีเลย เวลานี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องไฟฟ้ามีคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) และคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) ที่ทำให้เกิดปัญหาในปัจจุบัน 

นโยบายอยู่ที่ กพช. แต่การปฏิบัติอยู่ที่ กกพ. ซึ่งมีสถานะเหมือนองค์กรอิสระ ทั้งที่ตามเจตนารมณ์ กกพ. เกิดขึ้นเนื่องจากในเวลานั้นคาดการณ์ว่าจะมีการแปรรูปการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) รวมทั้งการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) และการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) ซึ่งจะทำให้การผลิตไฟฟ้าในประเทศเป็นของเอกชนหมด จึงมีการออกกฎหมาย กกพ. ขึ้นมา ซึ่งถ้าดูในบทเฉพาะกาลจะเห็นว่า กฟผ. และ กฟน. จะต้องได้รับใบอนุญาตในการประกอบกิจการ ซึ่งไม่สมเหตุสมผล แต่เพราะในเวลานั้นมีความเข้าใจว่าจะมีการแปรรูป และกฎหมายนี้ก็มีการใช้มาตลอด 18 ปีตั้งแต่ปี 2550 ขณะเดียวกัน กพช. เป็นหน่วยงานนโยบาย เวลามีปัญหาอะไรก็โยนไป กกพ. เวลาปฏิบัติแล้วก็ไม่มีอะไรมารายงาน ไม่มีกฎหมายกำหนดบังคับ นี่คือจุดเริ่มต้นของปัญหา 

นายพีระพันธุ์กล่าวต่อไปว่าถ้าจะช่วยกันแก้ปัญหาเรื่องค่าไฟฟ้าหรือพลังงาน ไม่ใช่แค่การแก้การประมูลงาน  แต่ต้องแก้ตั้งแต่กฎหมายที่เป็นตัวกำหนดและกำกับการทำงานของทุกหน่วยงาน ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานไม่มีอำนาจอะไรในกฎหมายใดเลย และจากบทเฉพาะกาลในกฎหมาย กกพ. ทำให้ กฟผ. ต้องเป็นผู้รับอนุญาตประกอบกิจการไฟฟ้า ทั้งที่เป็นหน่วยงานของรัฐแท้ๆ นี่คือสิ่งที่รัฐบาลกำลังหาทางแก้ไขปัญหาอยู่ในขณะนี้

ส่วนโครงการที่มีการเปิดประมูลไปสองรอบนั้น ทั้งสองโครงการตนและนายกรัฐมนตรีไม่เคยเกี่ยวข้องตั้งแต่ต้น แต่ก็ปฏิเสธที่จะไม่ทำอะไรไม่ได้ ตนไม่เอาด้วยกับอะไรที่ไม่ถูกต้อง แต่สิ่งที่ตนและคณะกรรมการที่นายกรัฐมนตรีตั้งขึ้นมาพบในขณะนี้คือความสับสนเรื่องกฎหมายและอำนาจหน้าที่ คณะที่ได้รับแต่งตั้งยังไม่ทราบรายละเอียดเลยเพราะเขายังไม่ให้ แต่เราก็ไม่สนใจ ไม่ให้ก็คือว่าชี้แจงไม่ได้ แต่กฎหมาย กกพ. ก็มีการกำหนดระเบียบเรื่องการจัดซื้อจัดจ้างไฟฟ้าเป็นการเฉพาะเป็นของตัวเอง มีอำนาจออกกฎเกณฑ์กติกาเป็นครั้งๆ โดยไม่อิงกับระเบียบกลางได้ ซึ่งตนก็ไม่เคยเจอและขณะนี้กำลังพิจารณาอยู่ว่าถูกต้องหรือไม่ นอกจากนี้คณะกรรมการก็กำลังดูกฎหมายอื่นที่เป็นกฎหมายกลางประกอบด้วย เช่น กฎหมายป้องกันการสมยอมในการเสนอราคา หากมีลักษณะเช่นนั้นก็ทำไม่ได้ ถ้าพบสิ่งที่ผิดปกติก็จะเป็นเหตุให้รัฐบาลดำเนินการยกเลิกหรือดำเนินการอย่างอื่นให้ถูกต้องต่อไป

นายพีระพันธุ์กล่าวต่อไปว่าในส่วนของ 5,200 เมกะวัตต์ ทั้งหมดมี 175 โครงการ แบ่งเป็นของ กฟผ. 94 โครงการ ลงนามสัญญาไปแล้ว 84 โครงการ เหลือประมาณ 19 ราย ซึ่งตนก็มีความกังวล แต่จากการหารือกับสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา พบว่ามีความแตกต่างจากโครงการที่ตนสั่งชะลอไปแล้ว 3,600 เมกะวัตต์ เพราะกรณี 5,200 เมกะวัตต์มีการลงนามสัญญาไปแล้วในส่วนของ กฟผ. 84 โครงการ จะทำให้เกิดปัญหาถ้าไปสั่งชะลอแบบเดียวกัน แต่หากตรวจพบขึ้นมาเมื่อไหร่ว่ามีความผิดปกติ ก็จะมีการหาช่องทางดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้ ในส่วนที่เหลือตนได้แจ้งไปทาง กฟผ. แล้วว่าสัญญาต่างๆ ที่จะต้องลงนามต่อไปนี้ หากตรวจพบว่าโครงการใดไม่ชอบด้วยระเบียบกฎหมาย ต้องมีเงื่อนไขในสัญญาให้ กฟผ. มีสิทธิยกเลิกได้ ดังนั้น ในส่วนของ 5,200 เมกะวัตต์ หากมีการตรวจพบก็จะมีการช่องทางตามกฎหมายเพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ในส่วนของศุภโชติได้ถามกระทู้ต่อในรอบที่สองว่า การระบุว่าโครงการรับซื้อ 5,200 เมกะวัตต์ไม่เหมือนรอบ 3,600 เมกะวัตต์นั้นตนไม่เห็นด้วยเสียทีเดียว ปัญหามีลักษณะเดียวกันคือการกำหนดนโยบายในส่วนเดียวกัน อัตราการรับซื้อก็เป็นอัตราเดียวกัน หากยกเลิกโครงการหนึ่งได้แต่ยกเลิกอีกโครงการหนึ่งไม่ได้ ตนเห็นว่าเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่จนเกินไป

ทั้งนี้ ตนไม่ได้เห็นว่าต้องมีการยกเลิกทั้งหมดทีเดียว กลุ่มที่ยังไม่ได้ลงนามสัญญาควรจะใช้มาตรฐานเดียวกับกลุ่ม 3,600 เมกะวัตต์ด้วยซ้ำ ส่วนกลุ่มที่มีการลงนามไปแล้วใช้อีกวิธีการหนึ่งได้ แต่อย่างน้อยต้องมีการออกมติมาให้ชะลอก่อน รัฐมนตรีในฐานะรองประธาน กพช. ก็เป็นเลขานุการ สามารถชงวาระเข้าที่ประชุม กพช. ได้เลย แต่จนถึงวันนี้รัฐมนตรีก็ยังไม่ทำ

นายศุภโชติกล่าวต่อไปว่าตนจึงมีคำถามเกี่ยวกับการรับซื้อไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน 3,600 เมกะวัตต์ ซึ่งได้มีการสั่งชะลอและมีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบขึ้นมาแล้ว ถ้าดูกระบวนการตามกฎหมาย การรับซื้อไฟฟ้าในรอบใดก็ตามอาจไม่มีอะไรที่ผิดกฎหมายเลย ทำตามกฎหมายทุกอย่าง แต่ที่จะผิดคือการที่รัฐมนตรียอมให้มีการเอื้อกำไรให้กลุ่มทุนพลังงานมากเกินไป ประชาชนแบกรับต้นทุนไฟฟ้าตรงนี้ไปแล้ว 1 แสนล้านบาทจากโครงการ 5,200 เมกะวัตต์ และกำลังจะต้องแบกรับอีก1 แสนล้านบาทจากโครงการ 3,600 เมกะวัตต์

ตนจึงกังวลว่าคณะกรรมการที่รัฐมนตรีตั้งขึ้นมา เมื่อไปตรวจสอบแล้วสุดท้ายอาจจะไม่มีความผิดตามกฎหมายเลย ยิ่งเมื่อไปดูสิ่งที่เกิดขึ้นกับการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนเฟสแรก จะปล่อยให้เรื่องนี้เงียบแล้วค่อยมีการลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้าหรือ คำถามคือรัฐมนตรีจะเอาย่างไร จะยกเลิกหรือไม่ยกเลิกการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียน 3,600 เมกะวัตต์นี้

ในส่วนของนายพีระพันธุ์ ระบุว่าที่ตนยืนยันว่าแตกต่างกันเพราะในส่วนของ 5,200 เมกะวัตต์มีการลงนามสัญญาไปแล้ว 84 โครงการ แต่ในส่วน 3,600 เมมกกะวัตต์ยังไม่มีการลงนามแม้แต่สัญญาเดียว เป็นเหตุที่ได้หารือกับสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้ว ไม่ใช่ว่าเนื้อหาต่างกัน แต่กระบวนการที่ทำงานไปแล้วมีความแตกต่างกัน

ขณะเดียวกัน รัฐบาลเองก็กำลังตรวจสอบว่าเงื่อนไขราคาทำไมไม่เปลี่ยนแปลง และตนยังได้ตั้งข้อสังเกตด้วยว่าทำไมไม่กำหนดเงื่อนไขใหม่ แต่สิ่งที่ได้รับคำชี้แจงคือเป็นการขยายจากโครงการเดิมจึงต้องใช้ราคาเดิม ซึ่งตนไม่เห็นด้วย และคณะกรรมการที่กำลังพิจารณาอยู่ก็ไม่เห็นด้วย อีกทั้งตนกำลังตรวจสอบต่อไปว่ามีลักษณะเป็นการผิดกฎหมายฮั้วประมูลด้วยหรือไม่ ไม่ได้มีแค่เรื่องราคาที่เป็นที่โต้เถียงกัน ที่ กกพ. ยืนยันว่าถูกต้อง

นายพีระพันธุ์กล่าวต่อไปว่าการทำงานไม่สามารถเนรมิตได้อย่างใจในทางปฏิบัติ แต่ตนขอเรียนว่านายกฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจ ถ้าตรวจพบจุดไหนที่มีสิ่งที่ไม่ถูกต้องตนจะไม่ละเว้นเด็ดขาด แต่การบอกว่าผิดหรือถูกนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับตนอย่างเดียว ตนถึงบอกว่าตนอึดอัด รมว.พลังงาน ไม่มีอำนาจอะไรเลย นี่จึงเป็นเหตุที่ตนกำลังเร่งแก้กฎหมายเกี่ยวกับไฟฟ้าอยู่

นายศุภโชติถามกระทู้ต่อเป็นรอบสุดท้าย โดยระบุว่าตนอุ่นใจจากการชี้แจงของรัฐมนตรีที่ว่าหากพบข้อบกพร่องจะสามารถย้อนกลับไปยกเลิกสัญญาซื้อขายไฟฟ้าได้ แต่ตนขอฝากว่าเราจะไม่สามารถลดปัญหาเรื่องค่าไฟได้เลยถ้ายังมีการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานในอัตราที่ยังแพงอยู่

สุดท้ายตนจึงอยากถามถึงรัฐมนตรีกรณีการแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหาบอร์ด กกพ. 7 ราย ซึ่ง 4 จาก 7 คนกำลังจะครบวาระในเดือนพฤษภาคมนี้ ทำให้ต้องมีการสรรหาบอร์ด กกพ. ชุดใหม่ มีการแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหาขึ้นมา 8 คน และมีการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลว่ามีส่วนได้เสียในภาคพลังงานหรือไม่ ไม่น่าเชื่อว่าเกินกว่าครึ่งมีการถือหุ้นหรือเคยดำรงตำแนห่งในบริษัทพลังงานยักษ์ใหญ่ของประเทศทั้งสิ้น ตนจึงมีความกังวลทั้งในเรื่องของธรรมาภิบาลในการแต่งตั้งคณะกรรมการสรรหาชุดนี้ ประชาชนจะมั่นใจได้อย่างไรว่าคณะกรรมการสรรหาจะสามาารถสรรหาบุคลที่เหมาะสมเข้ามาดำรงตำแหน่ง ทำงานเพื่อรักษาผลประโยชน์ของประชาชน ไม่ใช่ทำงานเพื่อนายทุนกลุ่มใดได้ แม้ตนเข้าใจดีว่ารัฐมนตรีได้มีการส่งหนังสือให้มีการชะลอกระบวนการสรรหาไปแล้ว แต่รัฐมนตรีก็ต้องขี้แจงว่าจะเอาอย่างไรต่อ

นายศุภโชติกล่าวต่อไปว่านอกจากนี้ตนยังมีความกังวลว่ากระบวนการสรรหาบอร์ด กกพ. ชุดใหม่จะดำเนินการไม่ทัน ถ้าเลยเดือนพฤษภาคมไปจะไม่ครบองค์ประชุม ไม่สามารถดำเนินการประชุมได้ ซึ่งตามกฎหมายมีการกำหนดไว้ว่ารัฐมนตรีเองสามารถเข้าไปเป็นองค์ประชุมในบอร์ด กกพ. ได้ หมายความว่ารัฐมนตรีสามารถสั่งชะลอเพื่อหยุดการแทรกแซงจากกลุ่มทุนพลังงานได้ แต่ท่านกำลังจะเอาตัวเองเข้าไปแทรกแซงการทำงานของหน่วยงานองค์กรอิสระใช่หรือไม่

ในส่วนของพีระพันธุ์ ระบุว่าคณะกรรมการสรรหาที่กล่าวถึงตอนนี้ถูกยกเลิกไปแล้ว เพราะการดำเนินการต่างๆ ต้องเป็นไปตามกฎหมายและระเบียบที่รัฐมนตรีกำหนด ตามกฎหมายกำหนดให้มี 9 คน แต่เพราะ 1 ใน 9 ต้องมาจากหน่วยงานหนึ่งซึ่งปัจจุบันไม่มีแล้ว และตอนที่เสนอตั้งก็ยังไม่มีการยืนยันมาจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา นอกจากนี้ 2 ใน 9 คนจะต้องตั้งตามระเบียบที่รัฐมนตรีกำหนด แต่รัฐมนตรีกำหนดระเบียบครั้งสุดท้ายคือเมื่อปี 2553 ปรากฏว่าในส่วนที่เป็นกรรมการสรรหาที่ต้องมาจากอธิการบดีมหาวิทยาลัยของรัฐ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเปลี่ยนสภาพไปแล้ว หน่วยงานที่กำหนดไว้ในระเบียบจึงไม่มีตัวตน จึงเท่ากับว่าการกำหนดตัวมานั้นไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ปัจจุบันตนจึงกำลังดำเนินการยกร่างระเบียบนี้ขึ้นมาใหม่ ขณะนี้กำลังดำเนินการให้สอดคล้องกับคำแนะนำของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาอยู่ จะพยายามเร่งให้เสร็จภายในเดือนนี้เพื่อดำเนินการตั้งคณะกรรมการสรรหาต่อไป

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: พรรคประชาชน พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ศุภโชติ ไชยสัจ

Continue Reading

Previous: คลังเล็งเพิ่มเพดานก่อหนี้รับมือทรัมป์
Next: บางจาก ตรึงราคาน้ำมัน 12-17 เม.ย. กว่า 2,200 แห่ง

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

ไทยช่วยไทยพลัส ทะลุ 26 ล้านคน ไทยช่วยไทยพลัส ทะลุ 26 ล้านคน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ไทยช่วยไทยพลัส ทะลุ 26 ล้านคน

30/05/2026
สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 30 พ.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 30 พ.ค. 69

30/05/2026
เช้านี้ (30 พ.ค.) ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน 50 สตางค์ ถึง 1 บาทต่อลิตร เช้านี้ (30 พ.ค.) ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน 50 สตางค์ ถึง 1 บาทต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

เช้านี้ (30 พ.ค.) ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน 50 สตางค์ ถึง 1 บาทต่อลิตร

30/05/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ.2569

30/05/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 30 พฤษภาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 30 พฤษภาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 30 พฤษภาคม 2569

30/05/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.65 บาท/ดอลลาร์ 1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.65 บาท/ดอลลาร์

29/05/2026
709092362_122112910185286666_9107610435874056513_n เปิดรายชื่อ-เบอร์ผู้สมัคร ‘ส.ก. ทีมคนทำงาน’ 30 เขต 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เปิดรายชื่อ-เบอร์ผู้สมัคร ‘ส.ก. ทีมคนทำงาน’ 30 เขต

29/05/2026
302642 เปิดรายชื่อผู้สมัคร สก.พรรคเศรษฐกิจ หนุน“บิ๊กหยม” 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เปิดรายชื่อผู้สมัคร สก.พรรคเศรษฐกิจ หนุน“บิ๊กหยม”

29/05/2026
พรรคประชาชน เปิดรายชื่อผู้สมัคร สก.50 คน 50 เขต พรรคประชาชน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เปิดรายชื่อผู้สมัคร สก.50 คน 50 เขต พรรคประชาชน

29/05/2026
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 29 พ.ค. 69 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 29 พ.ค. 69

29/05/2026
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ.2569 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ.2569

29/05/2026
สรุปข่าวประจำวันที่ 29 พฤษภาคม 2569 สรุปข่าวประจำวันที่ 29 พฤษภาคม 2569 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 29 พฤษภาคม 2569

29/05/2026

China News

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   "แอร์ไชน่า" กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี   1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

“แอร์ไชน่า” กลับมาบินตรงปักกิ่ง-เปียงยาง หลังหยุดยาว 6 ปี  

30/03/2026
LINEแชร์เลย! สายการบินแอร์ไชน่า (Air China) กลับมาเปิดให้บริการเที่ยวบินตรงระหว่างกรุงปักกิ่งกับกรุงเปียงยางอีกครั้งวันนี้ (30 มี.ค.) หลังหยุดบินไปนานกว่า 6... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.65 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.65 บาท/ดอลลาร์

29/05/2026
Atome ประเทศไทย จับมือ Konvy ขยายฐานลูกค้าบิวตี้ เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง” Atome ประเทศไทย จับมือ Konvy ขยายฐานลูกค้าบิวตี้เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง”
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

Atome ประเทศไทย จับมือ Konvy ขยายฐานลูกค้าบิวตี้ เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง”

28/05/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.55-32.80 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.55-32.80 บาท/ดอลลาร์

28/05/2026
ธ.ก.ส. เปิดตัว “เงินฝากยุ้งเงิน” เงินฝากพร้อมความคุ้มครอง ดอกเบี้ย 0.35% ต่อปี ธ.ก.ส. เปิดตัว “เงินฝากยุ้งเงิน” เงินฝากพร้อมความคุ้มครอง ดอกเบี้ย 0.35% ต่อปี
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธ.ก.ส. เปิดตัว “เงินฝากยุ้งเงิน” เงินฝากพร้อมความคุ้มครอง ดอกเบี้ย 0.35% ต่อปี

27/05/2026
แสนสิริ ออกหุ้นกู้ 3-4 ปี ชูดอกเบี้ย 3.10-3.45% เปิดจอง 30 มิ.ย.และ 1-2 ก.ค.69 นี้ แสนสิริ ออกหุ้นกู้ 3-4 ปี ชูดอกเบี้ย 3.10-3.45% เปิดจอง 30 มิ.ย.และ 1-2 ก.ค.69 นี้
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

แสนสิริ ออกหุ้นกู้ 3-4 ปี ชูดอกเบี้ย 3.10-3.45% เปิดจอง 30 มิ.ย.และ 1-2 ก.ค.69 นี้

27/05/2026
ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.40-32.65 บาท/ดอลลาร์

Atome ประเทศไทย จับมือ Konvy ขยายฐานลูกค้าบิวตี้เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง”

Atome ประเทศไทย จับมือ Konvy ขยายฐานลูกค้าบิวตี้ เปิดทางเลือก “ช้อปก่อน จ่ายทีหลัง”

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.55-32.80 บาท/ดอลลาร์

ธ.ก.ส. เปิดตัว “เงินฝากยุ้งเงิน” เงินฝากพร้อมความคุ้มครอง ดอกเบี้ย 0.35% ต่อปี

ธ.ก.ส. เปิดตัว “เงินฝากยุ้งเงิน” เงินฝากพร้อมความคุ้มครอง ดอกเบี้ย 0.35% ต่อปี

แสนสิริ ออกหุ้นกู้ 3-4 ปี ชูดอกเบี้ย 3.10-3.45% เปิดจอง 30 มิ.ย.และ 1-2 ก.ค.69 นี้

แสนสิริ ออกหุ้นกู้ 3-4 ปี ชูดอกเบี้ย 3.10-3.45% เปิดจอง 30 มิ.ย.และ 1-2 ก.ค.69 นี้

Energy Force

เช้านี้ (30 พ.ค.) ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน 50 สตางค์ ถึง 1 บาทต่อลิตร เช้านี้ (30 พ.ค.) ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน 50 สตางค์ ถึง 1 บาทต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

เช้านี้ (30 พ.ค.) ปตท.-บางจาก ปรับลดราคาน้ำมัน 50 สตางค์ ถึง 1 บาทต่อลิตร

30/05/2026
LINEแชร์เลย! ปตท.-บางจาก ลดราคาน้ำมันลง PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมัน ULG, GSH95, GSH91... อ่านต่อ

Politics

709092362_122112910185286666_9107610435874056513_n เปิดรายชื่อ-เบอร์ผู้สมัคร ‘ส.ก. ทีมคนทำงาน’ 30 เขต 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เปิดรายชื่อ-เบอร์ผู้สมัคร ‘ส.ก. ทีมคนทำงาน’ 30 เขต

29/05/2026
302642 เปิดรายชื่อผู้สมัคร สก.พรรคเศรษฐกิจ หนุน“บิ๊กหยม” 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เปิดรายชื่อผู้สมัคร สก.พรรคเศรษฐกิจ หนุน“บิ๊กหยม”

29/05/2026
พรรคประชาชน เปิดรายชื่อผู้สมัคร สก.50 คน 50 เขต พรรคประชาชน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

เปิดรายชื่อผู้สมัคร สก.50 คน 50 เขต พรรคประชาชน

29/05/2026

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อนุทิน ชาญวีรกูล อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

CPALL เผยผู้ถือหุ้นไม่เห็นชอบโอน 3 บริษัทย่อยเข้ากลุ่ม Virtual Bank CPALL เผย ผู้ถือหุ้นไม่เห็นชอบโอน 3 บริษัทย่อยเข้ากลุ่ม Virtual Bank 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

CPALL เผย ผู้ถือหุ้นไม่เห็นชอบโอน 3 บริษัทย่อยเข้ากลุ่ม Virtual Bank

30/05/2026
IMF ร่วมหารือ บสย. ติดตามภาวะเศรษฐกิจไทย และมาตรการช่วยเหลือ SMEs  IMF ร่วมหารือ บสย. ติดตามภาวะเศรษฐกิจไทย และมาตรการช่วยเหลือ SMEs  1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

IMF ร่วมหารือ บสย. ติดตามภาวะเศรษฐกิจไทย และมาตรการช่วยเหลือ SMEs 

29/05/2026
สำนักงานสลากฯ แจ้งตัวแทนทำสัญญาแบบออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.-24 ก.ค.69  สำนักงานสลากฯ แจ้งตัวแทนทำสัญญาแบบออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.-24 ก.ค.69  1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

สำนักงานสลากฯ แจ้งตัวแทนทำสัญญาแบบออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.-24 ก.ค.69 

28/05/2026
SME D Bank เชิญชวน บริจาคโลหิต ร่วมส่งต่อชีวิต…ด้วยพลังของคุณ SME D Bank เชิญชวน บริจาคโลหิต ร่วมส่งต่อชีวิต…ด้วยพลังของคุณ 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

SME D Bank เชิญชวน บริจาคโลหิต ร่วมส่งต่อชีวิต…ด้วยพลังของคุณ

27/05/2026

Recommend

ไทยช่วยไทยพลัส ทะลุ 26 ล้านคน ไทยช่วยไทยพลัส ทะลุ 26 ล้านคน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ไทยช่วยไทยพลัส ทะลุ 26 ล้านคน

30/05/2026
“เอกนิติ” กล่อมนักลงทุนฝรั่งเศสหนุนไทยแชมป์อาเซียน “เอกนิติ” กล่อมนักลงทุนฝรั่งเศสหนุนไทยแชมป์อาเซียน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“เอกนิติ” กล่อมนักลงทุนฝรั่งเศสหนุนไทยแชมป์อาเซียน

26/05/2026
ตั้งบอร์ดนโยบายเศรษฐกิจ เร่งขับเคลื่อนนโยบายรัฐ รับมือผลกระทบตะวันออกกลาง ตั้งบอร์ดนโยบายเศรษฐกิจ เร่งขับเคลื่อนนโยบายรัฐ รับมือผลกระทบตะวันออกกลาง 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ตั้งบอร์ดนโยบายเศรษฐกิจ เร่งขับเคลื่อนนโยบายรัฐ รับมือผลกระทบตะวันออกกลาง

28/04/2026
กบน. ปรับราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน รับขวัญสงกรานต์ กบน. ปรับลดราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน รับขวัญสงกรานต์ 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

กบน. ปรับลดราคาน้ำมันดีเซล-เบนซิน รับขวัญสงกรานต์

16/04/2026

Photo Stories

สำนักงานสลากฯ เปิดตัว “กล่องความรู้ ปูทางฝัน” ห้องสมุดตู้คอนเทนเนอร์เพื่อเยาวชน สำนักงานสลากฯ เปิดตัว “กล่องความรู้ ปูทางฝัน” ห้องสมุดตู้คอนเทนเนอร์เพื่อเยาวชน 1 min read
  • PHOTO STORIES

สำนักงานสลากฯ เปิดตัว “กล่องความรู้ ปูทางฝัน” ห้องสมุดตู้คอนเทนเนอร์เพื่อเยาวชน

28/05/2026
ทีทีบี จับมือ เซ็นทรัลพัฒนา ต่อยอด Smart Value เสิร์ฟดีลแรง “กิน-ช้อป คุ้มครบจบที่เดียว” ทีทีบี จับมือ เซ็นทรัลพัฒนา ต่อยอด Smart Value เสิร์ฟดีลแรง “กิน-ช้อป คุ้มครบจบที่เดียว” 1 min read
  • PHOTO STORIES

ทีทีบี จับมือ เซ็นทรัลพัฒนา ต่อยอด Smart Value เสิร์ฟดีลแรง “กิน-ช้อป คุ้มครบจบที่เดียว”

28/05/2026
DAD ร่วมกับ TGO ลงนาม MOU ลดก๊าซเรือนกระจกในศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ DAD ร่วมกับ TGO ลงนาม MOU ลดก๊าซเรือนกระจกในศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ 1 min read
  • PHOTO STORIES

DAD ร่วมกับ TGO ลงนาม MOU ลดก๊าซเรือนกระจกในศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ

26/05/2026
EXIM BANK จัดทำแผนวิสาหกิจ 5 ปี (2570-2574) พร้อมเดินหน้าธุรกิจปี 2570 EXIM BANK จัดทำแผนวิสาหกิจ 5 ปี (2570-2574) พร้อมเดินหน้าธุรกิจปี 2570 1 min read
  • PHOTO STORIES

EXIM BANK จัดทำแผนวิสาหกิจ 5 ปี (2570-2574) พร้อมเดินหน้าธุรกิจปี 2570

26/05/2026
บสย. หารือ สภาอุตสาหกรรมฯ เพิ่มขีดความสามารถผู้ประกอบการ บสย. หารือ สภาอุตสาหกรรมฯ เพิ่มขีดความสามารถผู้ประกอบการ 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. หารือ สภาอุตสาหกรรมฯ เพิ่มขีดความสามารถผู้ประกอบการ

26/05/2026
IMG_6281 ธพส. ผนึก OKMD จัด Hackathon ระดมความคิดสร้างสรรค์ ดันขึ้นองค์กรนวัตกรรม  1 min read
  • PHOTO STORIES

ธพส. ผนึก OKMD จัด Hackathon ระดมความคิดสร้างสรรค์ ดันขึ้นองค์กรนวัตกรรม 

25/05/2026
ปลัดกระทรวงการคลัง เยี่ยมให้กำลังใจนักเตะ GLO Cup 2026 รอบน็อกเอาต์ ปลัดกระทรวงการคลัง เยี่ยมให้กำลังใจนักเตะ GLO Cup 2026 รอบน็อกเอาต์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ปลัดกระทรวงการคลัง เยี่ยมให้กำลังใจนักเตะ GLO Cup 2026 รอบน็อกเอาต์

23/05/2026
เมืองไทยประกันชีวิต มอบ “เรือยาง” แก่หอการค้า จังหวัดพิจิตร เมืองไทยประกันชีวิต มอบ “เรือยาง” แก่หอการค้าจังหวัดพิจิตร 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต มอบ “เรือยาง” แก่หอการค้าจังหวัดพิจิตร

22/05/2026
KBank จับมือ ไทยรัฐ–LINE–ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ เปิดตัว “สติไฟต์เตอร์” KBank จับมือ ไทยรัฐ–LINE–ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ เปิดตัว “สติไฟต์เตอร์” 1 min read
  • PHOTO STORIES

KBank จับมือ ไทยรัฐ–LINE–ศูนย์ต่อต้านการฉ้อโกงออนไลน์ เปิดตัว “สติไฟต์เตอร์”

22/05/2026
กลุ่ม SCBX ร่วมเชิดชู “ครูที่เป็นมากกว่าครู” มอบรางวัลครูดีเด่น ปี 2569 กลุ่ม SCBX ร่วมเชิดชู “ครูที่เป็นมากกว่าครู” มอบรางวัลครูดีเด่น ปี 2569 1 min read
  • PHOTO STORIES

กลุ่ม SCBX ร่วมเชิดชู “ครูที่เป็นมากกว่าครู” มอบรางวัลครูดีเด่น ปี 2569

21/05/2026
“เซเว่น อีเลฟเว่น” ยกระดับกาแฟพรีเมียม พร้อมเปิดตัวพรีเซนเตอร์คนแรก ‘เก่ง หฤษฎ์’ “เซเว่น อีเลฟเว่น” ยกระดับกาแฟพรีเมียม พร้อมเปิดตัวพรีเซนเตอร์คนแรก ‘เก่ง หฤษฎ์’ 1 min read
  • PHOTO STORIES

“เซเว่น อีเลฟเว่น” ยกระดับกาแฟพรีเมียม พร้อมเปิดตัวพรีเซนเตอร์คนแรก ‘เก่ง หฤษฎ์’

20/05/2026
CKPower ร่วมกลุ่ม ช.การช่าง ยกฉัตรเหนือพระประธานอุโบสถเก่าแก่กว่า 200 ปี วัดนาห้วย CKPower ร่วมกลุ่ม ช.การช่าง ยกฉัตรเหนือพระประธานอุโบสถเก่าแก่กว่า 200 ปี วัดนาห้วย 1 min read
  • PHOTO STORIES

CKPower ร่วมกลุ่ม ช.การช่าง ยกฉัตรเหนือพระประธานอุโบสถเก่าแก่กว่า 200 ปี วัดนาห้วย

19/05/2026
EECO ลงนาม MOU กับ Zhuhai Hengqin Jingtongrongzhi Technology EECO ลงนาม MOU กับ Zhuhai Hengqin Jingtongrongzhi Technology 1 min read
  • PHOTO STORIES

EECO ลงนาม MOU กับ Zhuhai Hengqin Jingtongrongzhi Technology

18/05/2026
KBank จับมือ PingPong เชื่อมตลาดโลกผ่านโซลูชันชำระเงินข้ามพรมแดนครบวงจร KBank จับมือ PingPong เชื่อมตลาดโลกผ่านโซลูชันชำระเงินข้ามพรมแดนครบวงจร 1 min read
  • PHOTO STORIES

KBank จับมือ PingPong เชื่อมตลาดโลกผ่านโซลูชันชำระเงินข้ามพรมแดนครบวงจร

18/05/2026
กสิกรไทย จัดกิจกรรม “ฟิตทุกพุธ พิชิตหุ่นปัง สังคมสุขภาพดี” กสิกรไทย จัดกิจกรรม “ฟิตทุกพุธ พิชิตหุ่นปัง สังคมสุขภาพดี” 1 min read
  • PHOTO STORIES

กสิกรไทย จัดกิจกรรม “ฟิตทุกพุธ พิชิตหุ่นปัง สังคมสุขภาพดี”

15/05/2026

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM