วันอังคาร, 29 ตุลาคม 2562 10:02

แฉเวียดนามเหยื่อค้ามนุษย์ลอบเข้าอังกฤษ Featured

ฮานอย  (รอยเตอร์)  -   สำหรับชาวเวียดนามที่ต้องใช้การเดินทางเสี่ยงอันตรายเพื่อไขว่คว้าหาชีวิตใหม่ในยุโรป คำถามสำคัญคือ ‘หญ้า’ หรือ ‘VIP’

โดยผู้เชี่ยวชาญต่อต้านการค้ามนุษย์ ผู้อพยพ และครอบครัวของพวกเขาให้ข้อมูลกับสื่อรอยเตอร์ว่า นายหน้าค้ามนุษย์จะเสนอบริการให้ชาวเวียดนามในระดับราคาที่แตกต่างกัน

“ หากใช้เส้นทาง VIP จะมีโอกาสเพียง 1% ที่จะถูกจับได้ เป็นการเดินทางที่ปลอดภัยที่สุดและราคาแพงที่สุด”  Nguyen Dinh Gia ซึ่งกลัวว่าบุตรชายของเขา Nguyen

Dinh Luong จะอยู่ในบรรดาผู้อพยพ 39 รายที่เสียชีวิตในรถบรรทุกใกล้กรุงลอนดอนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยส่วนใหญ่ในกลุ่มเหยื่อเคราะห์ร้ายนี้เชื่อว่าเป็นชาวเวียดนาม

“ หากเขาใช้เส้นทางหญ้า ผมเชื่อ 100% ว่าลูกคงตายแล้ว”  Gia กล่าว  “ รถบรรทุกในเหตุร้ายนี้ เป็นพาหนะของบรรดาผู้ที่เลือกเดินทางแบบหญ้า”

ชาวเวียดนามที่ลักลอบเข้าเมืองส่วนใหญ่จะลงเอยด้วยการทำงานที่ไร่ปลูกกัญชาผิดกฎหมาย แต่ ‘หญ้า’ ในกรณีนี้เป็นคำแสลงที่ใช้ในเวียดนามเพื่อแทนสิ่งของบางอย่างที่ราคาถูกมากๆ

โดยทางเลือกนี้ จะเป็นการเดินทางบนพื้นดินจากประเทศในเอเชียอาคเนย์ไปที่ยุโรปซึ่งจะใช้เวลาหลายเดือนเนื่องจากต้องเดินทางด้วยรถยนต์ และการเดินเท้า

“บ่อยครั้งที่พวกเขาออกจากเวียดนามไปจีน และข้ามเข้ารัสเซีย”  มิมี วู  ผู้สนับสนุนการต่อต้านการค่้ามนุษย์ประจำสำนักงานในนครโฮจิมินห์ระบุ   “ ปกติใช้รถยนต์ และเดินเท้าจากรัสเซียข้ามเข้าประเทศเพื่อนบ้านอย่างยูเครนและลัตเวีย โดยข้ามป่าและภูเขาได้เฉพาะตอนกลางคืน ”

หากใช้เส้นทาง VIP ส่วนใหญ่จะใช้พาสปาร์ตปลอม หรือนำพาสปอร์ตเก่ามาหมุนเวียนใช้ใหม่เพื่อเดินทางออกจากเวียดนามไปยุโรป ผ่านประเทศที่ 3 ซึ่งจะใช้เวลาไม่กี่วันแทนที่จะเป็นหลายเดือน แต่ก็ต้องแลกกับค่าใช้จ่ายที่แพงกว่า   เธอเสริม

“ ลูกบอกว่า หากใช้เส้นทาง ‘หญ้า’ ต้องจ่าย 3,000 ปอนด์ ( 117,120  บาท  )เพื่อเดินทางจากฝรั่งเศสไปอังกฤษ แต่ถ้าใช้เส้นทาง VIP จะต้องจ่าย 11,000 ปอนด์ ( 429,440  บาท )”   Gia ระบุถึงลูกชายวัย 20 ปีของเขา  “ ลูกผมบอกว่า เขาเลือกแบบ VIP  ผมไม่เข้าใจเลยว่าทำไมถึงเป็นแบบนี้”

เป็นเพราะไม่มีเส้นทางแบบ VIP ที่จะข้ามจากแผ่นดินยุโรปมาที่เกาะอังกฤษ โดยผู้อพยพชาวเวียดนามที่เดินทางจากยุโรป จะต้องหลบอยู่ในตู้คอนเนอร์ของรถบรรทุกเพื่อข้ามช่องแคบมา

วูกล่าวว่า  “ พ่อแม่จ่ายค่าบริการแบบ VIP เพราะคิดว่าจะปลอดภัยกว่า แต่ที่พวกเขาไม่รู้คือลูกๆของพวกเขาจะต้องลงเอยด้วยการมาอัดอยู่ในรถบรรทุกแบบเดียวกับกลุ่มที่จ่ายเงินมาแบบราคาถูก” 

ในเดือนเม.ย.2561 Luong เดินทางถึงเยอรมนี ซึ่งเป็นสถานที่แรกสำหรับผู้อพยพเวียดนามในยุโรป  โดยชุมชนของชาวเวียดนามคือ Dong Xuan Center ทางตะวันออกของกรุงเบอร์ลิน ตลาดค้าส่งขนาดใหญ่ซึ่งสถานีโทรทัศน์เคยรายงานว่าเป็นฮับของการค้ามนุษย์ โดยในย่านนี้มีสนามฟุตบอลหลายสนาม และกิจการต่างๆของชาวเวียดนาม ทั้งร้านทำเล็บ ทำผม ร้านอาหาร ร้านขายเสื้อผ้าและร้านกาแฟ

เมื่อ Luong เดินทางจากเยอรมนีต่อไปยังฝรั่งเศส พ่อของเขาจ่ายเงินไปแล้วถึง  18,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ( 546,300 บาท ) เขาทำงานในร้านอาหารอย่างผิดกฎหมายในฝรั่งเศสนาน 18 เดือน และต้องการไปอังกฤษต่อ

เมื่อคืนวันที่ 24 ต.ค. Gia ได้รับสายจากผู้ที่ติดต่อในต่างประเทศรายงานเรื่องอุบัติเหตุรถบรรทุก   “ ผมหวังว่าคุณจะเข้าใจ รถเกิดอุบัติเหตุ  ทุกคนเสียชีวิตหมด ” 

Read 715 times

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com  คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ  รายได้สูง !!!

 

© สงวนลิขสิทธิ์ตาม พรบ.พ.ศ 2549 AEC10NEWS.COM