Sun. Mar 29th, 2020

START UP

สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบไปยังทุกภาคส่วน ทั้งประชาชนผู้เป็นผู้บริโภคทั่วไป ซึ่งต้องหวาดวิตกกับความเสี่ยงในการติดเชื้อ และการถูกเลิกจ้างงาน  ขณะที่ผู้ประกอบการธุรกิจเองต่างก็มียอดขายที่ชะลอตัวลงอย่างหนัก การปรับตัวหรือการเปลี่ยนแปลงธุรกิจเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก บริษัท... อ่านต่อ
การต่อยอด ปรับปรุง เปลี่ยนแปลงล้วนแล้วแต่มีความสำคัญต่อการทำธุรกิจ เพื่อวางรากฐานไปสู่ความยั่งยืนในอนาคต เพราะพฤติกรรมของผู้บริโภคมีการปรับเปลี่ยนไปอยู่ตลอดเวลาตามยุคสมัย ดังนั้น ผู้ประกอบการเองก็ต้องก้าวตามให้ทันความต้องการของผู้บริโภคด้วย “บริษัท เอ็มเอพี... อ่านต่อ
องค์ประกอบของการสร้างธุรกิจมีปัจจัยมากมายที่ถูกผสมผสานเข้ามาจนนำไปสู่ความสำเร็จ ไม่ใช่มีแค่เงินทุนก้อนโตเพียงเท่านั้นแล้วจะการันตีเส้นทางที่ทอดยาวไปสู่ปลายทางดังกล่าวได้ โชคชะตา หรือจะเรียกว่าความถูกที่ถูกเวลาก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน “ห้างหุ่นส่วนจำกัด (หจก.) เอ็น แอนด์ เอ็น... อ่านต่อ
วิธีการถนอมอาหารสามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ อีกทั้งแต่ละชนชาติก็มีวิธีการถนอมอาหารที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับภูมิปัญญา วัตถุดิบ และสภาพอากาศของแต่ละประเทศ หรือแต่ละพื้นที่จะเอื้ออำนวยให้ออกมาในรูปแบบใด ดังนั้น จึงทำให้มีอาหารหลากหลายประเภทที่สามารถเก็บไว้รับประทานได้ในระยะยาว ประเทศไทยเองก็ขึ้นชื่อเรื่องภูมิปัญหาชาวบ้านในการถนอมอาหารไม่แพ้ชาติใดในโลก จะเห็นได้จากอาหารหลากหลายรูปแบบของแต่ละภูมิภาคของประเทศที่มีให้เห็น... อ่านต่อ
อาชีพเกษตรกรถือว่าเป็นอาชีพหลักของคนไทยมานมนาน จนถึงปัจจุบันก็ยังเป็นอาชีพที่มีจำนวนบุคคลการมากที่สุด แต่สิ่งที่สวนทางกลับอาชีพก็คือเรื่องของรายได้ โดยจะเห็นได้จากตัวเลขหนี้ของเกษตรกรที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น จนต้องมีมาตรการออกมาช่วยเหลือจากภาครัฐ อย่างไรก็ดี ด้วยกำลังของภาครัฐเพียงฝ่ายเดียวคงจะเพียงพอ “บริษัท ทิพย์อุบลอินเตอร์เนชั่นแนล... อ่านต่อ
งานวิจัยในประเทศไทยมีอยู่มากมาย แต่ส่วนใหญ่มักจะได้ถูกหยิบจับนำมาใช้ประโยชน์เท่าใดนัก จนถูกเรียกขานกันว่าเป็นงานวิจัยขึ้นหิ้ง เพราะได้แต่ถูกวางอยู่บนชั้นเก็บหนังสือ ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วหลายงานวิจัยสามารถนำมาต่อยอดให้กลายเป็นธุรกิจได้ บริษัท จีฟินน์ รับเบอร์เทค จำกัด... อ่านต่อ
เส้นทางธุรกิจไม่ได้ถูกขีดให้เป็นเส้นตรง แต่จะต้องมีทางแยกทางเลี้ยวให้เจ้าของธุรกิจ หรือผู้ประกอบการต้องหยุดพินิจ พิเคราะห์ ไตร่ตรองชั่งใจอยู่เสมอ เพื่อเลือกเส้นทางที่เหมาะสม และถูกที่สุดตามสถานการณ์ทางด้านการตลาดที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา “บริษัท บิ๊ก... อ่านต่อ
ปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 เป็นปัญหาที่กำลังสร้างผลกระทบให้กับชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนในกรุงเทพมหานคร หลายเขต  และในพื้นที่ต่างจังหวัดอีกหลายแห่งที่พบว่ามีการเผาป่าจนทำให้เกิดฝุ่นละอองกระจายไปในอากาศ ทั้งนี้  ปัจจุบันจะเห็นว่าประชาชนส่วนใหญ่มีการใส่หน้ากากอนามัยกันอย่างมากมาย เพื่อป้องกันสุขภาพ ขณะที่รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างได้มีการแก้ปัญหากันหลากหลายรูปแบบ... อ่านต่อ
การสร้างแบรนด์ขึ้นมาแบรนด์หนึ่งอาจจะเป็นเรื่องง่าย แต่การจะทำให้แบรนด์ติดตลาดได้นั้นไม่ใช่เรื่อง่ายเลย เพราะนั่นหมายถึงการเข้าไปนั่งอยู่ในใจของผู้บริโภค ด้วยคุณภาพผสมผสานกับราคาที่ตอบโจทย์ และตอบสนองความต้องการใช้งานอย่างแท้จริงได้เป็นอย่างดี แบรนด์ “โคโค่ชิค” (Cocochic) เป็นหนึ่งแบรนด์ที่ถูกสร้างขึ้นมาโดย... อ่านต่อ
จากความชอบและโอกาส คือ ประตูเปิดสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจอาหารเพื่อสุขภาพ ของ ” ชนิสรา และวุฒิกานต์ วงศ์ดีประสิทธิ์”  ผู้ก่อตั้งและกรรมการผู้จัดการร่วม... อ่านต่อ
ผลิตภัณฑ์จากประเทศไทยไม่แพ้ชาติใดในโลก นี่คงเป็นคำกล่าวที่ไม่ดูเกินเลยไปมากนักแต่อย่างใด โดยจะเห็นได้จากกาที่ผลิตภัณฑ์ของไทยได้รับการยอมรับจากผู้บริโภคทั่วโลก จนสามารถเข้าไปทำตลาดของประเทศนั้นๆ ได้อย่างมากมาย แบรนด์ “บีน” (Been) ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่คอลัมภ์... อ่านต่อ
ผลิตภัณฑ์จากชุมชนขอประเทศไทยเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความสวยงาม และมีอัตลักษณ์ประจำท้องถิ่นนั้นๆเป็นจุดที่สร้างความแตกต่าง โดยปัญหาที่สำคัญของผลิตภัณฑ์ประเภทดังกล่าวก็คือ วิธี หรือช่องทางการทำตลาด ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่าตรงจุด แบรนด์ “ขิดปทุมมา” (KhitPatumma)... อ่านต่อ
จุดเริ่มต้นจากเรื่องใกล้ตัวด้วยอาการป่วยของคุณแม่ที่เป็นโรคไตทำให้ “บุญชะนะ  เอกวานิช” ได้วิเคราะห์ และพิจารณาหาสาเหตุในช่วงที่ต้องกลับไปดูแลคุณแม่ จนพบว่าปัจจัยสำคัญเบื้องต้นของมนุษย์ก็คืออาหารที่รับประทานทุกวันมีผลทำให้ร่างกายแข็งแรง และไม่แข็งแรงก็ได้ จนทำให้เกิดความสนใจแผนธุรกิจเกี่ยวกับทางด้านอาหารเพื่อสุขภาพ ประกายไอเดียในการสร้างธุรกิจของบุญชะนะจึงก่อกำเนิดขึ้น โดยในช่วงแรกเป็นการทำฟาร์มผักปลอดสารพิษ หลังจากนั้นจึงเริ่มสร้างธุรกิจแบบเป็นขั้นเป็นตอนตั้งแต่ศูนย์จนสามารถก้าวต่อไปได้... อ่านต่อ
ผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อสุขภาพในปัจจุบันมีให้เลือกมากมายตามกระแสความนิยมของผู้บริโภค ซึ่งหันมาให้ความใส่ใจในเรื่องของสุขภาพมากขึ้น ทั้งการออกกำลังกาย และโดยเฉพาะเรื่องของการรับประทานอาหารที่จะต้องเป็นอาหารคลีน หรือมีไขมันในปริมาณที่น้อย เป็นต้น แบรนด์ “เกรนเน่ย์” (Grainey)... อ่านต่อ
การมีโอกาสได้เดินทางไปยังสถานที่ต่างๆทั่วโลกจากหน้าที่การงานด้วยการแอร์โฮสเตส ถือว่าเป็นการเปิดโอกาสทางธุรกิจให้กับ“สาริศา ปิ่นทอง” เพราะได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นแห่งการประกายไอเดียในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ออกมาเพื่อนำสู่ผู้บริโภคในตลาด “COOLLiving” (คูลลิฟวิ่ง) คือแบรนด์ที่ถูกสร้างขึ้นมา เพื่อ “Startup” ธุรกิจให้กับตัวเธอ โดยจากวันนั้นจนถึงวันนี้แบรนด์ดังกล่าวได้ต่อยอดผลิตภัณฑ์ออกมาอย่างต่อเนื่อง... อ่านต่อ