Skip to content
Mon. Sep 8th, 2025
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

SCB เผย ภาษีทรัมป์ภัยเศรษฐกิจไทยครั้งใหญ่

07/04/2025 1 min read
SCB เผย ภาษีทรัมป์ภัยเศรษฐกิจไทยครั้งใหญ่
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 1,802

ทรัมป์ขึ้นภาษีนำเข้าสหรัฐฯ ครั้งใหญ่ ไทยโดนหนัก 36% และเสี่ยงต่อผลกระทบรุนแรงจากการค้าโลกที่จะหดตัวลง

• SCB EIC มองทรัมป์ประกาศขึ้นภาษีนำเข้าสหรัฐฯ ชุดใหญ่เมื่อ 2 เม.ย. อาจทำให้อัตราภาษีนำเข้าที่แท้จริง (Effective Tariff Rate) ของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นถึง 18 – 22% ส่งผลกดดันเศรษฐกิจสหรัฐฯ และการค้าโลกสูง รวมทั้งการแข่งขันการค้า

• ไทยจัดอยู่ในกลุ่มประเทศที่สหรัฐฯ ขึ้นภาษีนี้สูงถึง 36% เป็นอันดับ 20จาก 185 ประเทศคู่ค้าสหรัฐฯ ทั่วโลก และเป็นอันดับ 9 ของเอเชีย ไทยโดนขึ้นภาษีนำเข้าสูงกว่าค่าเฉลี่ยภาษีนำเข้าที่สหรัฐฯ ขึ้นกับทั่วโลก (16%) ค่าเฉลี่ยของประเทศเอเชีย (21%) เป็นผลจากการที่สหรัฐฯ ขาดดุลการค้าไทยสูง

• SCB EIC ประเมินเศรษฐกิจไทยจะได้รับผลกระทบมาก โดยเฉพาะการส่งออกสินค้า 

ทั้งผลทางตรงจากการที่ไทยส่งออกตลาดสหรัฐฯ สูงเป็นอันดับ 1 และผลทางอ้อม จากการชะลอตัวของเศรษฐกิจคู่ค้าสำคัญ เช่น จีน รวมถึงการแข่งขันทางการค้าที่จะสูงขึ้นทั้งในประเทศและต่างประเทศหลังทั่วโลกเร่งหาตลาดใหม่ ตลอดจนภาวะ Wait & See ของการลงทุนในไทย

• รัฐบาลไทยควรเร่งเจรจาลดผลกระทบภาษีชุดใหญ่นี้ โดยเน้นสิ่งที่สหรัฐฯ ให้ความสำคัญ โดยเฉพาะเรื่องสหรัฐฯ ระบุไว้ในรายงานอุปสรรคทางการค้าระหว่างประเทศของ United States Trade Representative (USTR) เดือนมีนาคม 2025 ใน 3 เรื่องหลัก ได้แก่ ลดการเกินดุลการค้ากับสหรัฐฯ ลดมาตรการกีดกันการค้าที่ไม่ใช่ภาษี และแก้ปัญหาสำคัญอื่น ๆ เช่น การละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา สิทธิเสรีภาพแรงงาน โดยพิจารณาผลประโยชน์ในภาพรวมและมีกลไกดูแลผลกระทบของภาคส่วนต่าง ๆ อย่างเหมาะสม

เมื่อวันที่ 2 เม.ย. 2025 ประธานาธิบดีทรัมป์ประกาศขึ้นภาษีนำเข้าสหรัฐฯ ครั้งใหญ่ โดยจะขึ้นภาษีนำเข้าขั้นต่ำจากทุกประเทศ 10% (Universal Tariffs) กับสินค้าทุกประเภท เริ่มมีผล 5 เม.ย. พร้อมประกาศขึ้นภาษีเพิ่มเติม (Reciprocal Tariffs) กับ 60 ประเทศ/กลุ่มเศรษฐกิจที่เกินดุลการค้าสหรัฐฯ สูง เริ่มมีผล 9 เม.ย. ในอัตราภาษีที่แตกต่างกัน ขึ้นกับขนาดการขาดดุลการค้าของสหรัฐฯ กับประเทศนั้น โดยเก็บเพิ่มอัตราสูงสุดที่ 50% 

สูตรคำนวณ Reciprocal Tariffs ของทำเนียบขาวสหรัฐฯ:

Discounted Reciprocal Tariffs ของประเทศ A = 0.5 * 

Reciprocal Tariffs ที่ประกาศกับประเทศต่างๆ คำนวณจากสูตรนี้ ซึ่งถูกนำมาใช้วัดความเสียเปรียบของสหรัฐฯ จากการถูกกีดกันการค้าทุกรูปแบบ ซึ่งโดยรวมแล้วจะมีผลทำให้อัตราภาษีนำเข้าที่แท้จริงของสหรัฐฯ (Effective Tariff Rate)เพิ่มขึ้นมากถึง 18 – 22% (เทียบประมาณการเดิมของ SCB EIC ที่ 11.3%) SCB EIC มองว่าจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจสหรัฐฯ และเศรษฐกิจโลกมากขึ้นอีก

ในการขึ้นภาษีชุดใหญ่ของสหรัฐฯ รอบนี้ สหรัฐฯ เก็บภาษีประเทศในเอเชียสูงกว่าค่าเฉลี่ยโลก หากรวม Reciprocal Tariffs, Universal Tariffs และภาษีเฉพาะเจาะจง (Specific Tariffs) รายประเทศที่สหรัฐฯ เพิ่งประกาศขึ้นภาษีสินค้าจากจีน 10% ติดต่อกัน 2 ครั้ง รวมเป็น 20% ในช่วงต้นปีนี้ จะพบว่า สหรัฐฯ ตั้งกำแพงภาษีนำเข้าประเทศเอเชียเพิ่มขึ้นเฉลี่ยมากถึง 21% (ค่าเฉลี่ยโลก 16%)สาเหตุหลักเพราะประเทศเอเชียส่วนใหญ่เกินดุลการค้าสหรัฐฯ มาก โดยเฉพาะประเทศอาเซียน ซึ่งเฉลี่ยแล้วโดนสหรัฐฯ ตั้งกำแพงภาษีมากถึง 33% (รูปที่ 1ซ้าย) ประเทศเอเชียจึงได้รับผลกระทบจากนโยบายกีดกันการค้าของสหรัฐฯ สูงกว่า สำหรับเม็กซิโกและแคนาดา แม้จัดว่าเป็นประเทศที่มีความเสี่ยงสูงเพราะพึ่งพาสหรัฐฯ สูงและถูกสหรัฐฯ ตั้งกำแพงภาษีเฉพาะเจาะจงเอาไว้สูงถึง 25% ในช่วงก่อนหน้านี้ แต่ปัจจุบันยังไม่ได้รับผลกระทบมากนัก เพราะสินค้าส่วนมากยังอยู่ภายใต้ข้อตกลง USMCA ซึ่งยังได้รับการยกเว้นภาษีนี้อยู่

เหตุใดไทยอยู่กลุ่มประเทศโดนภาษีสูง ?

สหรัฐฯ ตั้งกำแพงภาษีประเทศในทวีปเอเชียสูงกว่าค่าเฉลี่ยโลก โดยหากพิจารณาทั้ง Reciprocal Tariffs และ Universal Tariffs ด้วยแล้ว พบว่าสหรัฐฯ ได้ตั้งกำแพงภาษีกับประเทศในเอเชียเพิ่มขึ้นเฉลี่ยมากถึง 21% เทียบกับค่าเฉลี่ยโลกที่ 16% เนื่องจากอัตรากำแพงภาษีตอบโต้ครั้งนี้ของสหรัฐฯ นั้นคำนวณมาจากการขาดดุลการค้าของสหรัฐฯ กับประเทศต่าง ๆ ซึ่งสหรัฐฯ ขาดดุลการค้ากับประเทศในทวีปเอเชียอยู่มาก

สหรัฐฯ ขึ้นภาษีสำหรับไทยในเกณฑ์สูงอยู่ที่ 36% ติดอันดับ 20 จาก 185*เศรษฐกิจประเทศคู่ค้าทั่วโลก และเป็นอันดับ 9 ของเอเชีย รองจากประเทศกลุ่ม CLMV ศรีลังกา อิรัก และ บังกลาเทศ (รูปที่ 1) อีกทั้งเกณฑ์ภาษีที่สหรัฐฯ ใช้กับไทยยังมากกว่าค่าเฉลี่ยโลก ค่าเฉลี่ยเอเชีย และค่าเฉลี่ยอาเซียน (รูปที่ 1 ซ้าย) เนื่องจากสหรัฐฯ ขาดดุลการค้ากับไทยสูง (รูปที่ 1 ขวา) โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับมูลค่าการนำเข้าสินค้าสหรัฐฯ ของไทย

สหรัฐฯ ประเมินว่าการขาดดุลการค้ากับไทยที่อยู่ในระดับสูงเช่นนี้เป็นผลจากหลายปัจจัย เช่น ไทยตั้งกำแพงภาษีนำเข้าสินค้าสหรัฐฯ สูงเฉลี่ย 9.8% ขณะที่สหรัฐฯ เก็บภาษีสินค้านำเข้าจากไทยเพียง 3.3% โดยเฉพาะสินค้าเกษตร ซึ่งไทยเก็บอัตราภาษีสหรัฐฯ เฉลี่ยสูงถึง 27% รวมถึงไทยยังใช้มาตรการกีดกันการค้าที่ไม่ใช่ภาษี โดยเฉพาะสินค้าเกษตร นอกจากนี้ สหรัฐฯ ยังคำนึงถึงการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา มาตรการกีดกันการค้าในภาคบริการ สิทธิเสรีภาพของแรงงานอีกด้วย

*จำนวน 185 เศรษฐกิจ ยังไม่ได้รวมเม็กซิโกและแคนาดา เนื่องจาก ในปัจจุบันสองประเทศนี้ยังได้รับยกเว้นตามข้อตกลง USMCA อย่างไรก็ตาม
สินค้าที่ไม่เป็นไปตามข้อตกลงจะต้องเสียภาษีเพิ่มเติมที่อัตรา 25% แต่สินค้าพลังงานและโพแทชที่นำเข้าจากแคนาดาจะได้รับอัตราภาษีที่ 10%

รูปที่ 1 : ทรัมป์ประกาศขึ้นภาษีทั่วโลกเฉลี่ย 16% เอเชียและอาเซียนเจอผลกระทบแรงกว่า โดยเฉพาะไทยถูกเก็บอัตรา 36%

pastedGraphic.pngหมายเหตุ: อัตราภาษี 54% ของจีนมาจาก 34% (จากการประกาศเมื่อวันที่ 2 เม.ย. 2025) และ 10%+10% (ในวันที่ 4 ก.พ. และ 4 มี.ค. 2025 ตามลำดับ)

ที่มา : การวิเคราะห์โดย SCB EIC จากข้อมูลของ The White House และ U.S. Census Bureau

ไทยจะได้รับผลกระทบมากจากนโยบายภาษีของสหรัฐฯ ทั้งทางตรงและอ้อม

SCB EIC ประเมินเศรษฐกิจไทยจะได้รับผลกระทบสูงจากนโยบายภาษีของทรัมป์ 2.0 ทั้งผลกระทบทางตรงและทางอ้อม โดยเฉพาะการส่งออก สาเหตุจาก

1. ผลกระทบทางตรง: ส่งออกไทยพึ่งสหรัฐฯ สูงถึง 18%

สหรัฐฯ เป็นตลาดส่งออกอันดับ 1 ของไทย คิดเป็นสัดส่วน 18.3% ในปี 2024 เพิ่มขึ้นมากจาก 12.7% ในปี 2019 หากเทียบกับประเทศในโลกที่มี GDP ใหญ่สุด 30 อันดับแรกและกลุ่มประเทศอาเซียน พบว่า ไทยมีสัดส่วนมูลค่าการส่งออกไปสหรัฐฯ ต่อ GDP ค่อนข้างสูงกว่าอยู่ที่ราว10% ขณะที่ไทยเองก็โดน Reciprocal rate ในอัตราสูงกว่าด้วยเช่นกัน (รูปที่ 2) ไทยจึงมีแนวโน้มได้รับผลกระทบสูงผ่าน 2 ช่องทาง คือ

1) Substitution Effect : สหรัฐฯ เก็บภาษีนำเข้าตอบโต้ไทยสูงถึง 36% ขณะที่ประเทศต่าง ๆ โดนอัตราภาษีน้อยกว่ามาก (ส่วนมากถูกเก็บภาษีแค่ 10%) จึงอาจทำให้สหรัฐฯ หันไปนำเข้าสินค้าจากประเทศคู่แข่งที่ขายราคาถูกกว่าไทย 

2) Income Effect : สหรัฐฯ อาจนำเข้าสินค้าจากไทยและคู่ค้าอื่น ๆ น้อยลง เพราะเศรษฐกิจสหรัฐฯ เองก็อาจชะลอลงมากจากนโยบายกำแพงภาษีของตัวเองครั้งนี้

หากดูผลกระทบรายหมวดสินค้าส่งออก พบว่ากว่า 8 ใน 10 สินค้าส่งออกสำคัญของไทยไปสหรัฐฯ จะได้รับผลกระทบมาก เช่น คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ (8.2% ของมูลค่าการส่งออกไทยทั้งหมด)พึ่งพาตลาดสหรัฐฯ มากถึง 42.9% ของการส่งออกสินค้ากลุ่มนี้ทั้งหมดหรือผลิตภัณฑ์ยาง โทรศัพท์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ พึ่งพาตลาดสหรัฐฯ มากถึง 31.6% และ 58.5% ของการส่งออกสินค้ากลุ่มนั้นๆ ทั้งหมด ตามลำดับ (รูปที่ 3)

รูปที่ 2 : ไทยจะได้รับผลกระทบจากนโยบายภาษีของทรัมป์ 2.0 มาก เพราะพึ่งส่งออกไปสหรัฐฯ สูง และถูกเก็บภาษีนำเข้าจากสหรัฐฯ สูงโดยเปรียบเทียบ

หมายเหตุ: ไม่รวมเม็กซิโกและแคนาดา เนื่องจากสองประเทศในปัจจุบันสินค้าส่วนมากอยู่ภายใต้ข้อตกลง USMCA ซึ่งได้รับการยกเว้นภาษีนี้ สำหรับกรณีจีน รวมผลกระทบจากภาษีเฉพาะเจาะจง 20%

ที่มา : การวิเคราะห์โดย SCB EIC จากข้อมูลของ CEIC, Trade Maps, U.S. Census Bureau และ The White House

รูปที่ 3 : สหรัฐฯ เป็นตลาดส่งออกสำคัญใน Top-10 สินค้าส่งออกหลักของไทยpastedGraphic_2.png

ที่มา : การวิเคราะห์โดย SCB EIC จากข้อมูลของกระทรวงพาณิชย์

2. ผลกระทบทางอ้อม: ส่งออกไทยกระจุกตัวในประเทศที่ถูกตั้งกำแพงภาษีสูง

นอกจากไทยส่งออกไปตลาดสหรัฐฯ ในสัดส่วนที่สูงแล้ว ไทยยังส่งออกไปยังตลาดจีน อาเซียน ญี่ปุ่น และสหภาพยุโรปในสัดส่วนที่สูงเช่นกัน ซึ่งกลุ่มประเทศเหล่านี้ถูกตั้งกำแพงภาษีจากสหรัฐฯ ในอัตราสูงอยู่ที่ 54%33% 24% 20% ตามลำดับ เทียบกับกำแพงภาษีที่สหรัฐ เก็บทั่วโลกเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 16% ดังนั้นการชะลอตัวของเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าหลักของไทยกลุ่มนี้ จะส่งผลกระทบทางอ้อมต่อความต้องการสินค้าส่งออกไทยผ่านหลายช่องทาง คือ

1) ความต้องการสินค้าขั้นปลายของไทยลดลง เช่น เศรษฐกิจจีน (ตลาดส่งออกอันดับ 2 ของไทย) คาดว่าจะชะลอตัวลงจากมาตรการกีดกันการค้ารอบนี้ ย่อมส่งผลให้ความต้องการนำเข้าสินค้าไทยลดลงตาม โดยเฉพาะสินค้าอุปโภคบริโภค เช่น ผักและผลไม้ อาหาร เครื่องดื่ม ซึ่งจีนเป็นผู้นำเข้าหลัก (เช่น ทุเรียนไทยส่งออกไปจีนในปี 2567 มีสัดส่วนมากถึง 97.4% ของมูลค่าการส่งออกทุเรียนไทยทั้งหมด)

2) ความต้องการสินค้าขั้นต้นและขั้นกลางของไทยในห่วงโซ่การผลิตลดลง เช่น ไม้ยางพารา ยางพารา ยางสังเคราะห์ เม็ดพลาสติก (โดยเฉพาะกลุ่ม Styrene และ Ethylene) และอะลูมิเนียมรีด (สำหรับผลิตบรรจุภัณฑ์หรือกระป๋องเครื่องดื่ม) ซึ่งพึ่งพาการส่งออกไปตลาดจีนสูง อาจถูกกระทบหากจีนส่งออกไปสหรัฐฯ น้อยลง

3) การแข่งขันในตลาดส่งออกโลกสูงขึ้น บางประเทศอาจเผชิญปัญหาส่งออกไปตลาดสหรัฐฯ ได้น้อยลง แต่กำลังการผลิตในประเทศยังมีอยู่มาก ทำให้ต้องระบายสินค้าออกสู่ตลาดอื่นๆ มากขึ้น

4) บางประเทศคู่ค้าอาจหันไปนำเข้าจากสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นเพื่อลดการเกินดุลการค้ากับสหรัฐฯ  จึงอาจนำเข้าสินค้าไทยน้อยลง 

3. ผลกระทบทางอ้อม: ภาวะ Wait & See ของการลงทุนในไทยจากความไม่แน่นอนของนโยบายภาษีสหรัฐฯ ทั้งการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ โดยเฉพาะจีน ซึ่งที่ผ่านมาการลงทุนจากจีนส่วนหนึ่งเข้ามาตั้งฐานการผลิตในไทยเพื่อส่งออกสินค้าไปขายตลาดสหรัฐฯ และหลีกเลี่ยงการกีดกันสินค้าส่งออกจากจีนโดยตรง รวมถึงการลงทุนในประเทศที่อาจWait & See โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่ส่งออกสินค้าไปตลาดสหรัฐฯ ที่อาจรอดูความชัดเจนของการเจรจาการค้าของรัฐบาลไทยเพื่อลดผลกระทบจากนโยบายภาษีครั้งนี้

ความไม่แน่นอนของภาษีตอบโต้ยังสูง ขึ้นกับเจรจา

SCB EIC ประเมินอัตราภาษีนำเข้าของสหรัฐฯ ที่ไทยและประเทศคู่ค้าสหรัฐฯ ทั่วโลกต้องเผชิญจะมีแนวโน้มต่ำกว่าที่ทำเนียบขาวประกาศในวันที่ 2 เมษายน2025 โดยในประกาศของทำเนียบขาวระบุชัดว่า ประธานาธิบดีทรัมป์อาจลดภาษีตอบโต้ให้ได้ หากประเทศนั้น ๆ สามารถแก้ปัญหาความไม่เป็นธรรมทางการค้ากับสหรัฐฯ ที่เกิดขึ้นได้ เช่น พยายามลดการเกินดุลการค้ากับสหรัฐฯซึ่งจะช่วยให้สหรัฐฯ ลดอัตราภาษี Reciprocal Tariffs ได้บ้าง สำหรับประเทศนั้น ๆ ได้บ้าง อย่างไรก็ดี การเจรจาขอลด Universal Tariffs และ Specific Tariffsรายสินค้าจะดำเนินการได้ยากกว่า เพราะวัตถุประสงค์ของสหรัฐ ต้องการประกาศเป็นอัตราภาษีนำเข้าส่วนเพิ่มขั้นต่ำ และเพื่อปกป้องอุตสาหกรรมในประเทศบางประเภทโดยเฉพาะ

แม้อัตราภาษีที่แท้จริงที่สหรัฐฯ เรียกเก็บจริงกับประเทศไทยอาจลดลงหลังการต่อรองลดผลกระทบไม่ให้รุนแรงมาก SCB EIC ประเมินว่า การประกาศสงครามการค้าของสหรัฐฯ ครั้งนี้จะเป็นความเสี่ยงด้านต่ำสำคัญของเศรษฐกิจไทย จะส่งผลกดดันให้อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยในปี 2025 ปรับลดลงจากประมาณการเดิมที่ 2.4% อย่างมีนัยสำคัญ

ประเทศไทยจึงควรให้ความสำคัญเร่งเจรจาลดผลกระทบครั้งนี้ โดยอาจเน้นจาก 3 ประเด็นหลักของไทย ซึ่งสะท้อนได้จากรายงานอุปสรรคทางการค้าระหว่างประเทศของ United States Trade Representative (USTR) เผยแพร่เดือน มีนาคม 2025 ได้แก่ 1) ลดการเกินดุลการค้ากับสหรัฐฯ โดยนำเข้าสินค้าบางประเภทจากสหรัฐฯ มากขึ้น หรือ ลดอัตราภาษีนำเข้าบางสินค้าของสหรัฐฯ 2) ลดมาตรการกีดกันการค้าที่ไม่ใช่ภาษี เช่น เกณฑ์ห้ามนำเข้าสินค้าบางชนิด เกณฑ์มาตรฐานสินค้าเกษตร 3) แก้ไขปัญหาอื่น ๆ ที่อาจเป็นประโยชน์ต่อสหรัฐฯ และไทยเองก็ได้ประโยชน์ด้วย เช่น การละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา สิทธิเสรีภาพของแรงงาน ตลอดจนการพิจารณาลงทุนเพิ่มเติมในสหรัฐฯ 

อย่างไรก็ดี การเจรจาต้องคำนึงถึงประโยชน์โดยรวมของประเทศอย่างสมดุลโดยนอกเหนือจากประเด็นจาก USTR ที่ระบุไว้ ไทยควรคำนึงถึงกลไกเพื่อดูแลผลกระทบต่อผู้ผลิตและผู้ประกอบการในภาคส่วนต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นตามมา ทั้งการเตรียมตัวรับมือต่อการไหลเข้ามาของสินค้าจากต่างประเทศ ผ่านการบังคับใช้กฎหมายด้านคุณภาพสินค้า แนวทางป้องกันการทุ่มตลาดและการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม รวมทั้งพิจารณาขยายความร่วมมือกับประเทศในภูมิภาคเพื่อขยายตลาดและโอกาสการค้า การลงทุนและสร้างห่วงโซ่การผลิตใหม่ได้อย่างเข้มแข็ง

ทั้งนี้ SCB EIC จะติดตามแผนการรับมือของรัฐบาลไทย ท่าทีของสหรัฐฯ และมาตรการตอบสนองของประเทศต่าง ๆ หลังสหรัฐฯ ประกาศอิสรภาพจากความไม่เป็นธรรมทางการค้าครั้งใหญ่รอบนี้ เพื่อประเมินผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยโดยละเอียดต่อไป

บทวิเคราะห์โดย… https://www.scbeic.com/th/detail/product/trump-tariffs-050425

ผู้เขียนบทวิเคราะห์

ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ (SCB EIC)

ดร.ยรรยง ไทยเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานวิจัยเศรษฐกิจและความยั่งยืน ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ (SCB EIC)

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!
Tags: ภาษีทรัมป์ เศรษฐกิจไทย

Continue Reading

Previous: สงกรานต์ปีนี้ เพิ่มเที่ยวบินในประเทศเกือบ 30%
Next: “ศุภวุฒิ สายเชื้อ” ชูจุดแข็งไทยศูนย์กลางแปรรูปอาหารสหรัฐฯ

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 8 ก.ย. 68 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 8 ก.ย. 68

08/09/2025
สรุปข่าวประจำวันที่ 8 กันยายน 2568 สรุปข่าวประจำวันที่ 8 กันยายน 2568 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 8 กันยายน 2568

08/09/2025
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันจันทร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ.2568 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันจันทร์ที่ 8 กันยายน พ.ศ.2568

08/09/2025
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 7 ก.ย. 68 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 7 ก.ย. 68

07/09/2025
สรุปข่าวประจำวันที่ 7 กันยายน 2568 สรุปข่าวประจำวันที่ 7 กันยายน 2568 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 7 กันยายน 2568

07/09/2025
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 7 กันยายน พ.ศ.2568 1 min read
  • ดวงประจำวัน
  • HOT NEWS

ดวงประจำวันอาทิตย์ที่ 7 กันยายน พ.ศ.2568

07/09/2025
รัฐบาลเตือน 10 จังหวัดภาคกลาง รวมถึง กทม. น้ำในเจ้าพระยาสูงขึ้น รัฐบาลเตือน 10 จังหวัดภาคกลาง รวมถึง กทม. น้ำในเจ้าพระยาสูงขึ้น 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

รัฐบาลเตือน 10 จังหวัดภาคกลาง รวมถึง กทม. น้ำในเจ้าพระยาสูงขึ้น

06/09/2025
สรุปสถานการณ์น้ำ สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 6 ก.ย. 68 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปสถานการณ์น้ำภาพรวมของประเทศ วันที่ 6 ก.ย. 68

06/09/2025
สรุปข่าวประจำวันที่ 6 กันยายน 2568 สรุปข่าวประจำวันที่ 6 กันยายน 2568 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS

สรุปข่าวประจำวันที่ 6 กันยายน 2568

06/09/2025
ดวงประจำวัน ดวงประจำวันเสาร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • ดวงประจำวัน

ดวงประจำวันเสาร์ที่ 6 กันยายน พ.ศ.2568

06/09/2025
ราคาทอง ราคาทองคำวันนี้ (5 ก.ย. 68) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 6 ครั้ง ราคาทองลง 100 1 min read
  • NEWS FOCUS
  • HOT NEWS

ราคาทองคำวันนี้ (5 ก.ย. 68) เปลี่ยนแปลงทั้งหมด 6 ครั้ง ราคาทองลง 100

05/09/2025
305797887_625809945576337_5753476111405464281_n ประวัติ “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกฯคนที่ 32 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

ประวัติ “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกฯคนที่ 32

05/09/2025

China News

แบงก์ใหญ่แห่เพิ่มคาดการณ์ GDP จีน แบงก์ใหญ่แห่เพิ่มคาดการณ์ GDP จีน 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

แบงก์ใหญ่แห่เพิ่มคาดการณ์ GDP จีน

14/05/2025
LINEแชร์เลย! สถาบันการเงินรายใหญ่ได้พากันปรับเพิ่มคาดการณ์ตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ หรือ จีดีพี ของจีนในปีนี้ หลังจากจีนและสหรัฐฯ บรรลุข้อตกลงการค้าเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (12 พ.ค.)... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

ธอส. ฉลอง 72 ปี จัดดอกเบี้ยต่ำ 0.72% ต่อปี กู้ 1 ล้าน ผ่อน 2,700 บาทต่อเดือน ธอส. ฉลอง 72 ปี จัดดอกเบี้ยต่ำ 0.72% ต่อปี กู้ 1 ล้าน ผ่อน 2,700 บาทต่อเดือน
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธอส. ฉลอง 72 ปี จัดดอกเบี้ยต่ำ 0.72% ต่อปี กู้ 1 ล้าน ผ่อน 2,700 บาทต่อเดือน

05/09/2025
กสิกรไทย แจ้งปิด K PLUS ชั่วคราว กสิกรไทย แจ้งปิด K PLUS ชั่วคราว
1 min read
  • MONEY MOVEMENT

กสิกรไทย แจ้งปิด K PLUS ชั่วคราว

05/09/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.15-32.40 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.15-32.40 บาท/ดอลลาร์

05/09/2025
SME D Bank อัดสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำปูพรมทั่วประเทศ SME D Bank อัดสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำปูพรมทั่วประเทศ
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

SME D Bank อัดสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำปูพรมทั่วประเทศ

04/09/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.15-32.40 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.15-32.40 บาท/ดอลลาร์

04/09/2025
ธอส. ฉลอง 72 ปี จัดดอกเบี้ยต่ำ 0.72% ต่อปี กู้ 1 ล้าน ผ่อน 2,700 บาทต่อเดือน

ธอส. ฉลอง 72 ปี จัดดอกเบี้ยต่ำ 0.72% ต่อปี กู้ 1 ล้าน ผ่อน 2,700 บาทต่อเดือน

กสิกรไทย แจ้งปิด K PLUS ชั่วคราว

กสิกรไทย แจ้งปิด K PLUS ชั่วคราว

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.15-32.40 บาท/ดอลลาร์

SME D Bank อัดสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำปูพรมทั่วประเทศ

SME D Bank อัดสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำปูพรมทั่วประเทศ

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 32.15-32.40 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ขึ้น 40 สตางค์ต่อลิตร ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ขึ้น 40 สตางค์ต่อลิตร 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ขึ้น 40 สตางค์ต่อลิตร

21/08/2025
LINEแชร์เลย! ปตท.-บางจาก ปรับราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอล์ขึ้น PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซิน แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด เพิ่มขึ้น 0.40... อ่านต่อ

Politics

305797887_625809945576337_5753476111405464281_n ประวัติ “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกฯคนที่ 32 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

ประวัติ “อนุทิน ชาญวีรกูล” นายกฯคนที่ 32

05/09/2025
514745950_24358400870461125_277991963229190976_n มติสภาโหวต อนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกฯคนที่ 32 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

มติสภาโหวต อนุทิน ชาญวีรกูล เป็นนายกฯคนที่ 32

05/09/2025
Screenshot 2025-09-04 170341 “ชัยเกษม” แถลงการณ์ ยุบสภาทันที ถ้าได้เป็นนายกฯ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

“ชัยเกษม” แถลงการณ์ ยุบสภาทันที ถ้าได้เป็นนายกฯ

04/09/2025

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มาเลเซีย รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

ประชุมสมาคมสถาบันการเงินของรัฐ ครั้งที่ 3/2568 ประชุมสมาคมสถาบันการเงินของรัฐ ครั้งที่ 3/2568 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ประชุมสมาคมสถาบันการเงินของรัฐ ครั้งที่ 3/2568

03/09/2025
BAM ดึง 3 อรหันต์นั่งบอร์ดนวัตกรรมและพัฒนาองค์กร ขับเคลื่อนสู่ BAMX Transformation BAM ดึง 3 อรหันต์นั่งบอร์ดนวัตกรรมและพัฒนาองค์กร ขับเคลื่อนสู่ BAMX Transformation 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

BAM ดึง 3 อรหันต์นั่งบอร์ดนวัตกรรมและพัฒนาองค์กร ขับเคลื่อนสู่ BAMX Transformation

03/09/2025
กสิกรไทย–SC Asset หนุนลูกบ้านใช้โซลาร์ผ่าน GreenPass กสิกรไทย–SC Asset หนุนลูกบ้านใช้โซลาร์ผ่าน GreenPass 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

กสิกรไทย–SC Asset หนุนลูกบ้านใช้โซลาร์ผ่าน GreenPass

03/09/2025
CEO BAM ขึ้นเวทีใหญ่ตลาดหลักทรัพย์ฯ Thailand Focus 2025 CEO BAM ขึ้นเวทีใหญ่ตลาดหลักทรัพย์ฯ Thailand Focus 2025 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

CEO BAM ขึ้นเวทีใหญ่ตลาดหลักทรัพย์ฯ Thailand Focus 2025

29/08/2025

Recommend

สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชายังสงบ สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชายังสงบ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชายังสงบ

16/08/2025
"จุลพันธ์" มั่นใจงบปี 69 เพียงพอรับความเสี่ยง  “จุลพันธ์” มั่นใจงบปี 69 เพียงพอรับความเสี่ยง  1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“จุลพันธ์” มั่นใจงบปี 69 เพียงพอรับความเสี่ยง 

13/08/2025
ชายแดนไทย-กัมพูชาสงบ ประชาชนทยอยกลับบ้าน พร้อมเร่งเก็บกู้ระเบิดตกค้าง ชายแดนไทย-กัมพูชาสงบ ประชาชนทยอยกลับบ้าน พร้อมเร่งเก็บกู้ระเบิดตกค้าง 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ชายแดนไทย-กัมพูชาสงบ ประชาชนทยอยกลับบ้าน พร้อมเร่งเก็บกู้ระเบิดตกค้าง

11/08/2025
"ทรัมป์" ยินดี ไทยหยุดยิงกัมพูชา “ทรัมป์” ยินดี ไทยหยุดยิงกัมพูชา 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

“ทรัมป์” ยินดี ไทยหยุดยิงกัมพูชา

29/07/2025

Photo Stories

ศุลกากร ยึดนอแรด 6.9 ล้านบาท ซุกในกระเป๋าผู้โดยสารเวียดนาม ศุลกากร ยึดนอแรด 6.9 ล้านบาท ซุกในกระเป๋าผู้โดยสารเวียดนาม 1 min read
  • PHOTO STORIES

ศุลกากร ยึดนอแรด 6.9 ล้านบาท ซุกในกระเป๋าผู้โดยสารเวียดนาม

07/09/2025
ออมสิน ร่วมงานวันต่อต้านคอร์รัปชัน  ออมสิน ร่วมงานวันต่อต้านคอร์รัปชัน  1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ร่วมงานวันต่อต้านคอร์รัปชัน 

06/09/2025
ไอแบงก์ ร่วมแสดงจุดยืนต่อต้านคอร์รัปชัน "วันต่อต้านคอร์รัปชัน 2568" ไอแบงก์ ร่วมแสดงจุดยืนต่อต้านคอร์รัปชัน “วันต่อต้านคอร์รัปชัน 2568” 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไอแบงก์ ร่วมแสดงจุดยืนต่อต้านคอร์รัปชัน “วันต่อต้านคอร์รัปชัน 2568”

06/09/2025
ออมสิน คว้ารางวัล “องค์กรดีเด่น ประจำปี 68” จากสมาคมแห่งสถาบันพระปกเกล้า ออมสิน คว้ารางวัล “องค์กรดีเด่น ประจำปี 68” จากสมาคมแห่งสถาบันพระปกเกล้า 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน คว้ารางวัล “องค์กรดีเด่น ประจำปี 68” จากสมาคมแห่งสถาบันพระปกเกล้า

06/09/2025
เมืองไทยประกันชีวิต คว้า Hall of Fame 5 ปีซ้อน เมืองไทยประกันชีวิต คว้า Hall of Fame 5 ปีซ้อน 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต คว้า Hall of Fame 5 ปีซ้อน

05/09/2025
อลิอันซ์ อยุธยา รุกตลาดประกันชีวิตควบการลงทุน เปิดตัว ‘My Style Wealth ULTRA’ อลิอันซ์ อยุธยา รุกตลาดประกันชีวิตควบการลงทุน เปิดตัว ‘My Style Wealth ULTRA’ 1 min read
  • PHOTO STORIES

อลิอันซ์ อยุธยา รุกตลาดประกันชีวิตควบการลงทุน เปิดตัว ‘My Style Wealth ULTRA’

05/09/2025
ธอส. มอบถุงยังชีพ 1,100 ชุด บรรเทาความเดือดร้อนผู้ประสบอุทกภัยพื้นที่ภาคเหนือ  ธอส. มอบถุงยังชีพ 1,100 ชุด บรรเทาความเดือดร้อนผู้ประสบอุทกภัยพื้นที่ภาคเหนือ  1 min read
  • PHOTO STORIES

ธอส. มอบถุงยังชีพ 1,100 ชุด บรรเทาความเดือดร้อนผู้ประสบอุทกภัยพื้นที่ภาคเหนือ 

04/09/2025
ร่วมส่งกำลังใจเยาวชนไทยคว้าชัย GLO Cup 2025 รอบชิงแชมป์ประเทศไทย 10-14 ก.ย.นี้ ร่วมส่งกำลังใจเยาวชนไทยคว้าชัย GLO Cup 2025 รอบชิงแชมป์ประเทศไทย 10-14 ก.ย.นี้ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ร่วมส่งกำลังใจเยาวชนไทยคว้าชัย GLO Cup 2025 รอบชิงแชมป์ประเทศไทย 10-14 ก.ย.นี้

04/09/2025
“ธนารักษ์” จัดงาน Hackathon #HackLandValue เฟ้นหานโยบายและนวัตกรรม “ธนารักษ์” จัดงาน Hackathon #HackLandValue เฟ้นหานโยบายและนวัตกรรม 1 min read
  • PHOTO STORIES

“ธนารักษ์” จัดงาน Hackathon #HackLandValue เฟ้นหานโยบายและนวัตกรรม

03/09/2025
ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ ได้รางวัลสุดยอดห้องน้ำแห่งปี 2568 ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ ได้รางวัลสุดยอดห้องน้ำแห่งปี 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ ได้รางวัลสุดยอดห้องน้ำแห่งปี 2568

03/09/2025
ศุลกากร จับมือ อย. ลงนาม MOU ยกระดับนำเข้าผลิตภัณฑ์สุขภาพ ศุลกากร จับมือ อย. ลงนาม MOU ยกระดับนำเข้าผลิตภัณฑ์สุขภาพ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ศุลกากร จับมือ อย. ลงนาม MOU ยกระดับนำเข้าผลิตภัณฑ์สุขภาพ

03/09/2025
บสย. – สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร หารือค้ำประกัน SMEs บสย. – สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร หารือค้ำประกัน SMEs 1 min read
  • PHOTO STORIES

บสย. – สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร หารือค้ำประกัน SMEs

03/09/2025
SCBX เข้าร่วมเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งโครงการ FinTechAI@CSAIL ของ MIT SCBX เข้าร่วมเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งโครงการ FinTechAI@CSAIL ของ MIT 1 min read
  • PHOTO STORIES

SCBX เข้าร่วมเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งโครงการ FinTechAI@CSAIL ของ MIT

02/09/2025
เปิดมุมใหม่ศูนย์ราชการฯ DAD เยี่ยม Co-Working Space และ Big Gym อาคาร C เปิดมุมใหม่ศูนย์ราชการฯ DAD เยี่ยม Co-Working Space และ Big Gym อาคาร C 1 min read
  • PHOTO STORIES

เปิดมุมใหม่ศูนย์ราชการฯ DAD เยี่ยม Co-Working Space และ Big Gym อาคาร C

02/09/2025
ออมสิน ขยายผลโปรเจกต์ “ลิบงสุขใจ ออมสินพัฒนา” สู่ชุมชนเข้มแข็ง-คาร์บอนต่ำ ออมสิน ขยายผลโปรเจกต์ “ลิบงสุขใจ ออมสินพัฒนา” สู่ชุมชนเข้มแข็ง-คาร์บอนต่ำ 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ขยายผลโปรเจกต์ “ลิบงสุขใจ ออมสินพัฒนา” สู่ชุมชนเข้มแข็ง-คาร์บอนต่ำ

02/09/2025

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM