Skip to content
Thu. Dec 18th, 2025
  • Facebook
  • Twitter
AEC10NEWS

AEC10NEWS

Primary Menu
  • Home
  • NEWS
    • BREAKING NEWS
    • CHINA NEWS
    • ENERGY FORCE
    • EDITOR TALK
    • MONEY MOVEMENT
    • NATIONAL
    • OPEN NEWS
    • POLITICS
    • WORLD
    • ดวงประจำวัน
  • ASEAN
    • Brunei
    • Cambodia
    • Indonesia
    • Laos
    • Malaysia
    • Myanmar
    • Philippines
    • Singapore
    • Vietnam
  • EEC
  • SPECIAL REPORT
  • BUSINESS
    • BUSINESS MOVEMENT
    • HOT MARKETS
    • PHOTO STORIES
  • SPECIAL REPORT

พิษเศรษฐกิจเรื้อรัง กับการอับปางของธุรกิจชิปปิ้งโลก

06/05/2019 1 min read
  • LINEแชร์เลย!
ดูแล้ว: 209

ข่าวการประกาศภาวะขาดทุนใกล้ล้มละลายของบริษัท HANJIN SHIPPING ผู้ให้บริการเดินเรือสินค้าระหว่างประเทศของเกาหลีใต้ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการรายใหญ่เป็นอันดับ 7 ของโลกที่ถูกเผยออกมาในวันสุดท้ายของเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา


เป็นเหมือนสิ่งตอกย้ำว่า วิกฤตเศรษฐกิจโลกที่เรื้อรังตั้งแต่ปี 2553 คงยังไม่มีเค้าลางที่น่าสดใสภายในช่วงสิ้นปีนี้อย่างแน่นอน

ผลจากภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง ทำให้ความต้องการขนส่งสินค้าทางเรือลดลงตามไปด้วย เมื่อจำเป็นต้องแบกภาระจากค่าระวางเรือเพิ่มขึ้นอีกต่างหาก ก็เลยทำให้บริษัทฮันจินชิปปิ้ง ซึ่งมีเรือบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์และเรือขนส่งสินค้าร่วม 150 ลำ มีเส้นทางเดินเรือประจำมากถึง 60 เส้นทางทั่วโลก ต้องประสบภาวะขาดทุนสะสมติดต่อกันนับ 4 ปี กระทั่งไม่อาจทนแบกรับหนี้สินมหาศาลราว 5.6 ล้านล้านวอน หรือราว 173,300 ล้านบาทได้ต่อไปอีก ส่งผลให้เรือสินค้าจำนวน 66 ลำ ที่กำลังบรรทุกสินค้ามีมูลค่ารวมกันราว 14.5 พันล้านเหรียญฯ ในเวลานั้น ต้องลอยเคว้งอยู่กลางทะเล เนื่องจากเจ้าของท่าเรือต่างๆ กลัวว่าฮันจินฯ จะไม่มีปัญญาจ่ายค่าธรรมเนียม  

ร้อนถึงรัฐบาลเกาหลีใต้ ต้องตัดสินใจเข้ามาช่วยอุ้มด้วยการอัดฉีดเม็ดเงินให้ 6 ล้านล้านวอน (ราว 216,000  ล้านบาท) เพื่อช่วยให้เรือของบริษัทฮันจินฯ สามารถเข้าเทียบท่ายังประเทศต่างๆ ได้โดยไม่ถูกประเทศเหล่านั้นอ้างเหตุยึดทรัพย์เอาได้

จริงๆ แล้วฮันจินฯ ไม่ได้เป็นเพียงเจ้าเดียวที่โดนพิษเศรษฐกิจเรื้อรังเล่นงานเข้าอย่างสาหัส เพราะจากรายงานผลประกอบการของผู้ให้บริการเรือเดินสมุทรรับส่งสินค้ารายใหญ่ของโลกจำนวน 12 แห่ง พบว่ามีอยู่มากถึง 11 แห่งที่มีรายได้ลดลงอย่างน่าใจหาย เมื่อไตรมาสที่ผ่านมา หลายรายในจำนวนนี้กำลังเข้าสู่จุดเสี่ยงต่อภาวะล้มละลายเข้าไปทุกที

ตัวอย่างเช่น 3 ผู้ให้บริการรายใหญ่ในญี่ปุ่น อย่าง NYK Line, Mitsui OSK และ Kawasaki Kisen Kaisha นั้น ดูเหมือนว่าสถานการณ์จะไม่ค่อยมั่นคงเท่าไร และกำลังถูกกดดันจากนักลงทุนให้มีการควบรวมกิจการเข้าด้วยกัน ก่อนที่จะเผชิญชะตากรรมซ้ำรอยเกาหลีใต้

ขณะที่ผู้ให้บริการเรือเดินสมุทรรายใหญ่เป็นอันดับที่ 3 ของโลก อย่าง CMA CGM ของฝรั่งเศส ก็เพิ่งออกมาแจงถึงผลประกอบการในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ว่า ขาดทุนอย่างหนัก

แม้แต่ Maersk Line ของเดนมาร์ค ผู้นำในอุตสาหกรรมผู้ครอบครองสัดส่วน 15 เปอร์เซ็นต์ของวงการเดินเรือขนส่งสินค้าทั่วโลก ก็ไม่อาจหนีพ้นจากวิกฤตเศรษฐกิจเที่ยวนี้ไปได้ เพราะโดนทั้งปัญหาค่าระวางสูงและราคาน้ำมันตกต่ำ ส่งผลให้ผลประกอบการในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมามีตัวเลขขาดทุนสะสมสูงถึง 107 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และถึงแม้ว่าบริษัทจะมีศักยภาพในการรองรับตัวเลขขาดทุนได้นับหมื่นล้านเหรียญฯ เมื่อเทียบกับความแข็งแกร่งของกิจการที่มีสินทรัพย์มากถึง 170,000 ล้านเหรียญฯ ก็ตาม แต่เพื่อความไม่ประมาท ในที่สุดเมิอส์กก็เลือกที่จะเรียกความเชื่อมั่นจากนักลงทุน โดยการออกมาประกาศถึงแผนการแยกบริษัทออกเป็น 2 ส่วน โดยยังคงสานต่อธุรกิจด้านชิปปิ้งที่ทำมาอย่างยาวนานกว่า 104 ปีต่อไปในนาม A.P. Moller–Maersk Group ส่วนแผนกพลังงาน(สำรวจและขุดเจาะน้ำมัน) ธุรกิจหลักอีกด้านหนึ่งจะถูกแยกตัวไปเปิดเป็นบริษัทใหม่

ถ้าเราจะมาลองขยายความกันชัดๆ ถึงต้นตอที่มาต่างๆ ซึ่งทำให้แวดวงอุตสาหกรรมเดินเรือสินค้าเผชิญวิกฤติกันอย่างสะบักสบอมอยู่ในเวลานี้ เหล่าบรรดานักวิเคราะห์เชื่อว่าน่าจะมีมูลเหตุมาจาก 2 ปัจจัยด้วยกัน คือ

ปัจจัยแรกนั้น เกิดจากการเคลื่อนไหลของระบบการค้าเสรีทั่วโลก ซึ่งเป็นผลพวงมาจากวิกฤติการเงินโลก ระหว่างพ.ศ.2550-51 ส่งผลให้บริษัทผู้ผลิตสินค้าข้ามชาติจำนวนไม่น้อยพยายามหาวิธีลดต้นทุน โดยการย้ายฐานการผลิตเข้าไปยังประเทศที่เป็นลูกค้าหลักมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้การใช้บริการขนส่งสินค้าทางเรือลดลง

ปัจจัยต่อมานั้น เป็นผลพวงจากปริมาณเรือสินค้าที่มีมากจนล้นเกินปริมาณสินค้าส่งออกที่หดตัวลงตามภาวะเศรษฐกิจโลกที่ซบเซาอย่างต่อเนื่อง ช่วงประมาณปีพ.ศ.2554 มีการต่อเรือสินค้าใหม่ๆ ที่มีขนาดความจุเพิ่มขึ้นอย่างมากมาย ซึ่งเกิดจากการคาดการณ์ที่ผิดพลาด คิดว่าเศรษฐกิจกำลังจะฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว จนในที่สุดก็นำไปสู่การแข่งขันตัดราคากันอย่างรุนแรง

เรือรุ่นใหม่ลำใหญ่ๆ กว่า 160 ลำ เป็นเรือระดับที่มีความจุตั้งแต่ 8,000-10,000 TEU(จากเดิมที่มีความจุเพียง 2,000-4,000 ทีอียู) ล้วนมีความทันสมัย ใช้แรงงานลูกเรือน้อยลง สามารถบรรทุกสินค้าแต่ละเที่ยวได้มากขึ้นนับเท่าตัว และภายหลังจากมีการปรับลดค่าระวางเรือในทุกเส้นทางลงอีกราว 20-40 % เนื่องจากความไม่สมดุลกันของระวางเรือที่มีมากกว่าปริมาณสินค้าที่จะส่งออก ก็เลยทำให้ค่าขนส่งต่อเที่ยวลดลงอย่างฮวบฮาบ (ค่าขนส่งตู้คอนเทนเนอร์จากนครเซี่ยงไฮ้ไปยังทวีปยุโรปในปัจจุบัน ราคาถูกลงเป็นครึ่งเมื่อเทียบกับราคาในปีพ.ศ.2557) แค่นั้นยังไม่พอ สถานการณ์น้ำมันตกต่ำ ยังส่งผลให้การเรียกเก็บค่าธรรมเนียมน้ำมันจากผู้ใช้บริการ (BUNKER SURCHARGE) ไม่ได้มากเท่าที่ควรอีกต่างหาก

จากดรรชนีรายได้ชิปปิ้งโลกโดยบริษัทวิจัยข้อมูล Clarksons (www.clarksons.com) ซึ่งเก็บสถิติการขนส่งทางน้ำด้วยเรือสินค้า เรือตู้คอนเทนเนอร์ เรือบรรทุกของเหลว และเรือขนส่งเชิ้อเพลิงทั่วโลก ได้ชี้ให้เห็นว่า สถานการณ์ของอุตสาหกรรมชิปปิ้งนั้นยังคงอยู่ในภาวะชะลอตัว และได้เข้าสู่จุดตกต่ำที่สุดในรอบ 25 ปี เมื่อช่วงกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ขณะที่ค่าเฉลี่ยภายในช่วงครึ่งปีแรกนั้น ถือว่าลดลงไปราว 30% แต่หากนำไปเทียบกับจุดสูงสุดเมื่อเดือนธันวาคม พ.ศ.2550 ก็นับว่าร่วงลงไปถึง 80% เลยทีเดียว  

ทั้งหลายทั้งปวงที่ว่ามา ล้วนส่งผลกระทบอย่างต่อเนื่องถึงสัดส่วนผลกำไรต่อเที่ยวที่ลดน้อยถอยลงไปตามตามกัน และนั่นก็ทำให้บริษัทชิปปิ้งระดับโลกที่มีเรือสินค้าวิ่งอยู่ในสัดส่วน 3 % อย่าง ฮันจินฯ ต้องถึงจุดอับปาง และอาจจะมีตามมาอีกหลายรายซึ่งกำลังตกอยู่ในอาการร่อแร่ เหมือนเช่นที่ว่ามาตั้งแต่ตอนต้น ถ้าแนวโน้มเศรษฐกิจในปีนี้หรือปีหน้ายังไม่มีทีท่าว่าจะสดใสขึ้น ก็จำเป็นต้องรีบหาทางออกอย่างใดอย่างหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นการควบรวมกิจการ หรือแยกบริษัทอย่างที่บริษัทเมอส์กกำลังจะดำเนินการอยู่ในขณะนี้

วิกฤติที่เกิดกับวงการชิปปิ้งโลกมาอย่างต่อเนื่องนั้น น่าจะคลี่คลายได้โดยง่าย ถ้าผู้อยู่ในวงการต่างร่วมมือกันช่วยกันลดปริมาณเรือของตนลง จนเกิดภาวะสมดุลระหว่างอุปสงค์และอุปทาน ส่งผลให้ค่าระวางเรือเพิ่มขึ้นตามโดยอัตโนมัติ แต่ก็อย่างว่าล่ะ ผลประโยชน์ใครก็ผลประโยชน์มัน เหมือนเช่นกรณีที่ เมอส์ก ยักษ์ใหญ่แห่งวงการตัดสินใจต่อเรือสินค้าลำมหึมาเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งนอกจากจะเป็นการเพิ่มแรงฉุดให้อัตราค่าระวางเรือดิ่งเร็วขึ้นแล้ว ยังไปเบียดพวกชิปปิ้งรายเล็ก หรือพวกที่กำลังอยู่ในสถานะง่อนแง่นให้หลุดออกไปจากวงการอีกด้วย ส่วนพวกชิปปิ้งรายเล็กนั้น ก็อย่าได้หวังว่าจะเห็นดีเห็นงามหรือให้ความร่วมมือกับแนวคิดยุบสายเรือเพื่อสร้างสมดุลเช่นดังว่าเลย     

 ถึงที่สุดแล้ว ก็คงต้องปล่อยให้สถานการณ์ย่ำแย่ไปจนถึงขีดสุด หรือรอให้สภาวะเศรษฐกิจโลกค่อยๆ กระเตื้องขึ้นตามลำดับ แต่กว่าจะไปถึงจุดนั้น ก็จงอย่าได้ประหลาดใจเลย หากจะมีการประกาศข่าวการล้มละลายของผู้ให้บริการชิปปิ้งรายใหญ่ของโลกเพิ่มขึ้นตามมาอีก

อย่างไรก็ดี ความตกต่ำที่เกิดกับอุตสาหกรรมชิปปิ้งโลกยามนี้ ย่อมส่งผลดีต่อกลุ่มผู้ส่งออกไทยไปได้อีกระยะใหญ่อย่างแน่นอน เพราะสามารถเสนอขายสินค้าในราคา C.I.F. (Cost Insurance Freight : ราคาสินค้า+ค่าขนส่ง+ค่าประกันภัย) ที่ต่ำลงได้ ซึ่งก็หมายถึงขีดความสามารถในการแข่งขันที่ดีขึ้นด้วยนั่นเอง.

60

SHARES
Share on Facebook
Post on X
Follow us
  • LINEแชร์เลย!

Continue Reading

Previous: “ปะผุ” หยุด “เกาเหลา” เฟส2
Next: ผลตอบแทนหุ้นไทย9เดือน15%

ข่าวอื่นๆ ที่น่าอ่าน

ไทยพาณิชย์ จับตา กนง.ลดดอกเบี้ย 0.25% ต้นปีหน้า ไทยพาณิชย์ จับตา กนง. ลดดอกเบี้ย 0.25% ต้นปีหน้า 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ จับตา กนง. ลดดอกเบี้ย 0.25% ต้นปีหน้า

18/12/2025
ttb analytics คาดมาตรการ “เที่ยวดีมีคืน 2568” ช่วยพลิกฟื้นเศรษฐกิจ ttb analytics คาดมาตรการ “เที่ยวดีมีคืน 2568” ช่วยพลิกฟื้นเศรษฐกิจ 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ttb analytics คาดมาตรการ “เที่ยวดีมีคืน 2568” ช่วยพลิกฟื้นเศรษฐกิจ

18/12/2025
ไทยพาณิชย์มองเศรษฐกิจไทยปีนี้โต 1.5% ต่ำสุดในรอบ 30 ปี ไทยพาณิชย์มองเศรษฐกิจไทยปีนี้โต 1.5% ต่ำสุดในรอบ 30 ปี 1 min read
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

ไทยพาณิชย์มองเศรษฐกิจไทยปีนี้โต 1.5% ต่ำสุดในรอบ 30 ปี

16/12/2025
ไทยพาณิชย์ วิเคราะห์ คนไทยยุคใหม่ “เลือกเช่า” หรือ “เลือกซื้อ” (EP.2) ไทยพาณิชย์ วิเคราะห์ คนไทยยุคใหม่ “เลือกเช่า” หรือ “เลือกซื้อ” (EP.2) 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ วิเคราะห์ คนไทยยุคใหม่ “เลือกเช่า” หรือ “เลือกซื้อ” (EP.2)

15/12/2025
593380161_122158686362855789_3230924094070407070_n ประวัติ-วิสัยทัศน์ ดร.เชน ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ คาดนั่งแคนดิเดตนายกฯเพื่อไทย 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

ประวัติ-วิสัยทัศน์ ดร.เชน ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ คาดนั่งแคนดิเดตนายกฯเพื่อไทย

12/12/2025
593095704_122106950145101577_3181927819691789962_n ประวัติ “ปาล์ม” ชลณัฏฐ์ โกยกุล ชิง สส.บางบอน-หนองแขม แทน ไอซ์ รักชนก 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

ประวัติ “ปาล์ม” ชลณัฏฐ์ โกยกุล ชิง สส.บางบอน-หนองแขม แทน ไอซ์ รักชนก

05/12/2025
586886323_1223070096541898_4490580437835638482_n ประวัติไม่ธรรมดา 3 แคนดิเดตนายกฯ พรรคประชาชน 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

ประวัติไม่ธรรมดา 3 แคนดิเดตนายกฯ พรรคประชาชน

28/11/2025
ทิศทางการลงทุนไทยในยุคที่การลงทุนโลกไม่เหมือนเดิม ทิศทางการลงทุนไทยในยุคที่การลงทุนโลกไม่เหมือนเดิม 2 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ทิศทางการลงทุนไทยในยุคที่การลงทุนโลกไม่เหมือนเดิม

27/11/2025
SCB เผยส่งออก 9 เดือนปีนี้ ยังสดใส SCB เผย ส่งออก 9 เดือนปีนี้ ยังสดใส 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

SCB เผย ส่งออก 9 เดือนปีนี้ ยังสดใส

26/11/2025
584765562_1406324100858247_3141478825053389534_n รัฐบาลหนู อยู่ไม่ไหว ยุบสภาธันวาคม 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS
  • SPECIAL REPORT

รัฐบาลหนู อยู่ไม่ไหว ยุบสภาธันวาคม

21/11/2025
กสิกรไทย ชี้ การคลังเสี่ยงกระทบเครดิต ต้องเร่งลดขาดดุล–ปฏิรูปเศรษฐกิจ กสิกรไทย ชี้ การคลังเสี่ยงกระทบเครดิต ต้องเร่งลดขาดดุล–ปฏิรูปเศรษฐกิจ 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

กสิกรไทย ชี้ การคลังเสี่ยงกระทบเครดิต ต้องเร่งลดขาดดุล–ปฏิรูปเศรษฐกิจ

14/11/2025
ไทยพาณิชย์ เผย แนวโน้มธุรกิจโรงพยาบาลชะลอตัว ไทยพาณิชย์ เผย แนวโน้มธุรกิจโรงพยาบาลชะลอตัว 1 min read
  • SPECIAL REPORT
  • HOT NEWS

ไทยพาณิชย์ เผย แนวโน้มธุรกิจโรงพยาบาลชะลอตัว

13/11/2025

China News

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม. 1 min read
  • CHINA NEWS
  • HOT NEWS

รถไฟความเร็วสูงของจีน วิ่งทดสอบความเร็ว 453 กม./ชม.

21/10/2025
LINEแชร์เลย! รถไฟหัวกระสุนที่เร็วที่สุดในโลก CR450 เริ่มการทดลองใช้งานก่อนเปิดให้บริการบนเส้นทางรถไฟความเร็วสูงของจีน โดยสามารถทำความเร็วได้สูงสุดต่อขบวนถึง 453 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หนังสือพิมพ์ไซแอนซ์แอนด์เทคโนโลยีเดลี (Science... อ่านต่อ

Start Up

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต 457C5A49-7DCB-4EA0-ACF5-B856D1843534 1 min read
  • HOT NEWS
  • START UP

ธพว. เคียงข้าง ‘เสียงเกษมโซล่าเซลล์’ พาถึงแหล่งทุน หนุนกิจการเติบโต

01/09/2022
LINEแชร์เลย! “ขอบคุณ ธพว. ที่สนับสนุน “เสียงเกษมโซล่าเซลล์” พาเข้าถึงแหล่งเงินทุน เสริมสภาพคล่องกิจการ ควบคู่กับการให้คำปรึกษา แนะนำธุรกิจ... อ่านต่อ

Money Movement

บสย. ลดดอกเบี้ย Prime Rate เหลือ 5.35% รับขวัญปีใหม่ บสย. ลดดอกเบี้ย Prime Rate เหลือ 5.35% รับขวัญปีใหม่
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

บสย. ลดดอกเบี้ย Prime Rate เหลือ 5.35% รับขวัญปีใหม่

18/12/2025
ธ.ก.ส. ประกาศลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% ต่อปี ธ.ก.ส. ประกาศลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% ต่อปี
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธ.ก.ส. ประกาศลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% ต่อปี

18/12/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.35-31.60 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.35-31.60 บาท/ดอลลาร์

18/12/2025
กสิกรไทย สำรองเงินสดรับปีใหม่ 3.5 หมื่นล้านบาท กสิกรไทย สำรองเงินสดรับปีใหม่ 3.5 หมื่นล้านบาท
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

กสิกรไทย สำรองเงินสดรับปีใหม่ 3.5 หมื่นล้านบาท

17/12/2025
ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.40-31.65 บาท/ดอลลาร์ ธนาคารไทยพาณิชย์
1 min read
  • MONEY MOVEMENT
  • HOT NEWS

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.40-31.65 บาท/ดอลลาร์

17/12/2025
บสย. ลดดอกเบี้ย Prime Rate เหลือ 5.35% รับขวัญปีใหม่

บสย. ลดดอกเบี้ย Prime Rate เหลือ 5.35% รับขวัญปีใหม่

ธ.ก.ส. ประกาศลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% ต่อปี

ธ.ก.ส. ประกาศลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้สูงสุด 0.25% ต่อปี

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.35-31.60 บาท/ดอลลาร์

กสิกรไทย สำรองเงินสดรับปีใหม่ 3.5 หมื่นล้านบาท

กสิกรไทย สำรองเงินสดรับปีใหม่ 3.5 หมื่นล้านบาท

ธนาคารไทยพาณิชย์

ธนาคารไทยพาณิชย์ ประเมินค่าเงินบาทวันนี้ 31.40-31.65 บาท/ดอลลาร์

Energy Force

ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี 1 min read
  • ENERGY FORCE
  • HOT NEWS

ก.พลังงาน รับลูก ครม. อนุมัติต่อระยะเวลาผลิตแหล่งไพลิน 10 ปี

03/12/2025
LINEแชร์เลย! นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม... อ่านต่อ

Politics

สรุปข่าวประจำวันที่ 8 ธันวาคม 2568 ทบ.เผย การสู้รบ ในภาพรวมฝ่ายไทยมีแนวโน้มที่ดี 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ทบ.เผย การสู้รบ ในภาพรวมฝ่ายไทยมีแนวโน้มที่ดี

18/12/2025
600539504_122268042158070287_1243535526021047884_n หลิว จงอี้ หารือ ทบ. ชี้ชัด กัมพูชาเชื่อมโยงสแกมเมอร์หลายมิติ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

หลิว จงอี้ หารือ ทบ. ชี้ชัด กัมพูชาเชื่อมโยงสแกมเมอร์หลายมิติ

18/12/2025
Screenshot 2025-12-17 164445 ด่วน! ชายแดนตราด กัมพูชา‘สิ้นสภาพ’แล้ว ทหารไทยคุมเบ็ดเสร็จ 1 min read
  • POLITICS
  • HOT NEWS

ด่วน! ชายแดนตราด กัมพูชา‘สิ้นสภาพ’แล้ว ทหารไทยคุมเบ็ดเสร็จ

17/12/2025

ประเด็นข่าว

EXIM BANK KBANK scb SME D Bank กรมชลประทาน กระทรวงการคลัง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม กรุงไทย กสิกรไทย กอนช. ข่าวเด่น ข่าวดัง คปภ. ครม. ค่าเงินบาท ดวงประจำวัน ตลาดหุ้น ธ.ก.ส. ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารออมสิน ธนาคารไทยพาณิชย์ ธอส. นายฉัตรชัย ศิริไล นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ บก.ชวนคุย บางจาก ปตท. ประเมินค่าเงินบาท พรรคก้าวไกล พรรคเพื่อไทย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา รัฐบาล ราคาทองคำ ราคาน้ำมัน สถานการณ์น้ำ สรุปข่าวประจำวัน สรุปสถานการณ์น้ำ สิงคโปร์ อาจารย์มงคล รอดเที่ยงธรรม เศรษฐกิจไทย เศรษฐา ทวีสิน แพทองธาร ชินวัตร โควิด-19 ไทยพาณิชย์

Business Movement

กรมสรรพสามิต “งดรับของขวัญ” ของกำนัลทุกชนิด กรมสรรพสามิต “งดรับของขวัญ” ของกำนัลทุกชนิด 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

กรมสรรพสามิต “งดรับของขวัญ” ของกำนัลทุกชนิด

18/12/2025
SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI  SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI  1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

SCBX ยื่นจดสิทธิบัตร 3 นวัตกรรมสำคัญด้าน AI 

17/12/2025
ทีเอ็มบีธนชาต ลุยซื้อหุ้นคืนระยะ 3 ปี วงเงินรวม 2.1 หมื่นล้าน ทีเอ็มบีธนชาต ลุยซื้อหุ้นคืนระยะ 3 ปี วงเงินรวม 2.1 หมื่นล้านบาท 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ทีเอ็มบีธนชาต ลุยซื้อหุ้นคืนระยะ 3 ปี วงเงินรวม 2.1 หมื่นล้านบาท

16/12/2025
ธ.ก.ส. เฟ้นหาสุดยอดชุมชนอุดมสุขที่ยั่งยืนยอดเยี่ยม ระดับประเทศ ปี 68 ธ.ก.ส. เฟ้นหาสุดยอดชุมชนอุดมสุขที่ยั่งยืนยอดเยี่ยม ระดับประเทศ ปี 68 1 min read
  • BUSINESS MOVEMENT

ธ.ก.ส. เฟ้นหาสุดยอดชุมชนอุดมสุขที่ยั่งยืนยอดเยี่ยม ระดับประเทศ ปี 68

16/12/2025

Recommend

เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

เริ่มแล้ว! กฎหมายใหม่ลาคลอดยาว 4 เดือน

07/12/2025
ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียว ต่ออายุใบอนุญาตทำงาน ลาว-เมียนมา-เวียดนาม

02/12/2025
ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา "คนละครึ่ง พลัส" ต่อร้านค้า ลุยดิจิทัล ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

ครม.ไฟเขียวงบ 800 ล้าน พัฒนา “คนละครึ่ง พลัส” ต่อ ร้านค้าลุยดิจิทัล

18/11/2025
รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่ รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่ 1 min read
  • NATIONAL
  • HOT NEWS
  • RECOMMEND

รัฐบาลเตือน “คนละครึ่งพลัส” ห้ามซื้อเหล้า บุหรี่ ล็อตเตอรี่

30/10/2025

Photo Stories

เมืองไทยสไมล์คลับ จัดกิจกรรม Special Dining มื้ออร่อยกับคุณพ่อที่ SEKI  เมืองไทยสไมล์คลับ จัดกิจกรรม Special Dining มื้ออร่อยกับคุณพ่อที่ SEKI  1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยสไมล์คลับ จัดกิจกรรม Special Dining มื้ออร่อยกับคุณพ่อที่ SEKI 

18/12/2025
การออกรางวัลสลากออมทรัพย์ ธอส. งวดวันที่ 16 ธ.ค. 2568 การออกรางวัลสลากออมทรัพย์ ธอส. งวดวันที่ 16 ธ.ค. 2568 1 min read
  • PHOTO STORIES

การออกรางวัลสลากออมทรัพย์ ธอส. งวดวันที่ 16 ธ.ค. 2568

17/12/2025
“MTL” รับประกาศนียบัตรแนวร่วมต่อต้านคอร์รัปชันของภาคเอกชนไทย การต่ออายุครั้งที่ 3 “MTL” รับประกาศนียบัตรแนวร่วมต่อต้านคอร์รัปชันของภาคเอกชนไทย การต่ออายุครั้งที่ 3 1 min read
  • PHOTO STORIES

“MTL” รับประกาศนียบัตรแนวร่วมต่อต้านคอร์รัปชันของภาคเอกชนไทย การต่ออายุครั้งที่ 3

16/12/2025
กบข. และ สศค. จัดกิจกรรม CSR เสริมสร้างทักษะด้านการเงินแก่เยาวชน กบข. และ สศค. จัดกิจกรรม CSR เสริมสร้างทักษะด้านการเงินแก่เยาวชน 1 min read
  • PHOTO STORIES

กบข. และ สศค. จัดกิจกรรม CSR เสริมสร้างทักษะด้านการเงินแก่เยาวชน

15/12/2025
4 องค์กรใหญ่ร่วมใจจัดกิจกรรม Bhappy ครั้งที่ 15 ร่วมฟื้นป่ารักษาสิ่งแวดล้อม 4 องค์กรใหญ่ร่วมใจจัดกิจกรรม Bhappy ครั้งที่ 15 ร่วมฟื้นป่ารักษาสิ่งแวดล้อม 1 min read
  • PHOTO STORIES

4 องค์กรใหญ่ร่วมใจจัดกิจกรรม Bhappy ครั้งที่ 15 ร่วมฟื้นป่ารักษาสิ่งแวดล้อม

15/12/2025
ออมสิน ช่วยตั้งหลักให้ผู้ปกครองชาวหาดใหญ่ สนับสนุนอุปกรณ์เครื่องใช้เด็กนักเรียน ออมสิน ช่วยตั้งหลักให้ผู้ปกครองชาวหาดใหญ่ สนับสนุนอุปกรณ์เครื่องใช้เด็กนักเรียน 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออมสิน ช่วยตั้งหลักให้ผู้ปกครองชาวหาดใหญ่ สนับสนุนอุปกรณ์เครื่องใช้เด็กนักเรียน

15/12/2025
SAM คงอันดับเครดิต TRIS ระดับ “AA+” แนวโน้ม “Stable” ต่อเนื่อง 6 ปี SAM คงอันดับเครดิต TRIS ระดับ “AA+” แนวโน้ม “Stable” ต่อเนื่อง 6 ปี 1 min read
  • PHOTO STORIES

SAM คงอันดับเครดิต TRIS ระดับ “AA+” แนวโน้ม “Stable” ต่อเนื่อง 6 ปี

15/12/2025
ไทยพาณิชย์ จับมือ กรมลดโลกร้อน หนุนโครงการ G-Green ไทยพาณิชย์ จับมือ กรมลดโลกร้อน หนุนโครงการ G-Green 1 min read
  • PHOTO STORIES

ไทยพาณิชย์ จับมือ กรมลดโลกร้อน หนุนโครงการ G-Green

15/12/2025
เมืองไทยประกันชีวิต คว้ารางวัล “ประกาศเกียรติคุณจรรยาบรรณดีเด่นหอการค้าไทย” เมืองไทยประกันชีวิต คว้ารางวัล “ประกาศเกียรติคุณจรรยาบรรณดีเด่นหอการค้าไทย” 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต คว้ารางวัล “ประกาศเกียรติคุณจรรยาบรรณดีเด่นหอการค้าไทย”

13/12/2025
KBank ผนึก แสนสิริ-EGAT-INNOPOWER-ION สนับสนุนลูกบ้านสร้างรายได้จากโซลาร์ KBank ผนึก แสนสิริ-EGAT-INNOPOWER-ION สนับสนุนลูกบ้านสร้างรายได้จากโซลาร์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

KBank ผนึก แสนสิริ-EGAT-INNOPOWER-ION สนับสนุนลูกบ้านสร้างรายได้จากโซลาร์

11/12/2025
กบข. ร่วมแสดงพลังต่อต้านการทุจริต เนื่องในวันต่อต้านคอร์รัปชั่นสากล กบข. ร่วมแสดงพลังต่อต้านการทุจริต เนื่องในวันต่อต้านคอร์รัปชั่นสากล 1 min read
  • PHOTO STORIES

กบข. ร่วมแสดงพลังต่อต้านการทุจริต เนื่องในวันต่อต้านคอร์รัปชั่นสากล

09/12/2025
กบข. ส่งมอบเครื่องอุปโภคบริโภคจำเป็นแก่ศูนย์อำนวยการช่วยเหลือเครือข่ายวายุภักษ์ กบข. ส่งมอบเครื่องอุปโภคบริโภคจำเป็นแก่ศูนย์อำนวยการช่วยเหลือเครือข่ายวายุภักษ์ 1 min read
  • PHOTO STORIES

กบข. ส่งมอบเครื่องอุปโภคบริโภคจำเป็นแก่ศูนย์อำนวยการช่วยเหลือเครือข่ายวายุภักษ์

09/12/2025
SCBX–ไทยพาณิชย์ จัดรอบชิง “กล้าใหม่…ใฝ่รู้” ปีที่ 20 จุดพลังศิลปะเด็กประถม SCBX–ไทยพาณิชย์ จัดรอบชิง “กล้าใหม่…ใฝ่รู้” ปีที่ 20 จุดพลังศิลปะเด็กประถม 1 min read
  • PHOTO STORIES

SCBX–ไทยพาณิชย์ จัดรอบชิง “กล้าใหม่…ใฝ่รู้” ปีที่ 20 จุดพลังศิลปะเด็กประถม

09/12/2025
เมืองไทยประกันชีวิต และมูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่มช่วยเหลือผู้ประสบภัยภาคใต้ เมืองไทยประกันชีวิต และมูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่มช่วยเหลือผู้ประสบภัยภาคใต้ 1 min read
  • PHOTO STORIES

เมืองไทยประกันชีวิต และมูลนิธิเมืองไทยยิ้ม มอบผ้าห่มช่วยเหลือผู้ประสบภัยภาคใต้

08/12/2025
ออร์บิกซ์ ผนึกกำลัง ทรู เดินหน้าแคมเปญภารกิจพิชิต OBX Point เฟส 2 ฉลองสิ้นปี ออร์บิกซ์ ผนึกกำลัง ทรู เดินหน้าแคมเปญภารกิจพิชิต OBX Point เฟส 2 ฉลองสิ้นปี 1 min read
  • PHOTO STORIES

ออร์บิกซ์ ผนึกกำลัง ทรู เดินหน้าแคมเปญภารกิจพิชิต OBX Point เฟส 2 ฉลองสิ้นปี

08/12/2025

บก.ชวนคุย

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568 1 min read
  • HOT NEWS
  • EDITOR TALK

บก.ชวนคุย วันที่ 25 ก.พ.2568

25/02/2025
LINEแชร์เลย! บก.ชวนคุย เรื่องที่ 4,391 แอพเงินกู้แหล่งทุนยุคเศรษฐกิจดิจิทัล  ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่เต็มไปด้วยความไม่แน่นอน และความท้าทายทางการงาน การเงิน คนไทยมากกว่า... อ่านต่อ

ติดต่อเรา

สนใจร่วมงานกับเรา Aec10news.com คลิ๊กติดต่อเรา รับซื้อ..รายงาน สกู๊ป บทความ รายได้สูง !!!

  • Facebook
  • Twitter
สงวนลิขสิทธิ์ © 2560 เว็บไซต์ AEC10NEWS.COM